รายการธงในประเทศบรูไน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ตารางต่อไปนี้แสดงภาพธงชนิดต่าง ๆ ที่ใช้ในประเทศบรูไน

ธงชาติ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาใช้งาน รูปแบบการใช้ รายละเอียด
Flag of Brunei.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2502 ธงชาติบรูไน ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้าพื้นสีเหลือง ภายในมีแถบสีขาวและสีดำวางพาดตามแนวทแยงมุม จากมุมบนด้านคันธงไปยังมุมล่างด้านปลายธง โดยสีขาวอยู่บน สีดำอยู่ล่าง กลางธงนั้นมีภาพตราแผ่นดินของบรูไน

ธงพระอิสริยยศ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาใช้งาน ประเภทการใช้ คำอธิบาย
Royal Standard of Brunei.svg ธงพระอิสริยยศสำหรับสมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่าน ธงพื้นสีเหลือง กลางธงมีตราราชสำนักบรูไนดารุสซาลาม
ธงพระอิสริยยศสำหรับสมเด็จพระราชินี (รายา อิสตรี) ธงพื้นสีเหลืองครีม กลางธงมีตราราชสำนักบรูไนดารุสซาลาม

ธงราชการ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาใช้งาน รูปแบบการใช้ รายละเอียด

ธงเรือ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาใช้งาน รูปแบบการใช้ รายละเอียด
ตั้งแต่ พ.ศ. 2502 ธงเรือพลเรือน ลักษณะเดียวกับธงชาติ แต่เป็นพื้นสีขาวล้วน
ธงเรือราชการ ลักษณะเดียวกับธงชาติ แต่เป็นพื้นสีน้ำเงินล้วน
กองทัพเรือบรูไน
ธงประจำกองทัพเรือ ธงพื้นสีขาว มีรูปธงชาติที่มุมธงบนด้านคันธง ที่ด้านปลายธง มีรูปตราราชการกองทัพเรือ.
Naval Ensign of Brunei (1984-late 1990s).svg พ.ศ. 2527-2533 ธงแสดงสัญชาติสีขาว (ธงราชนาวี) ธงพื้นสีขาวกางเขนน้ำเงิน มีรูปธงกองทัพที่มุมธงบนด้านคันธง
Naval Ensign of Brunei.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2533 ธงพื้นสีขาว มีรูปธงกองทัพที่มุมธงบนด้านคันธง.

ธงทหาร[แก้]

ธง ระยะเวลาใช้งาน รูปแบบการใช้ รายละเอียด
War Flag of Brunei.svg ธงกองทัพ ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้าสีเหลือง มีแถบคาดสีขาว-แดง-ดำ พาดตามแนวทแยงมุมจากบนซ้ายไปล่างขวา กลางธงมีภาพตราราชการของกองทัพบรูไน.
กองทัพบกบรูไน
ธงแสดงสัญชาติ ธงพื้นสีแดง มีรูปธงชาติที่มุมธงบนด้านคันธง ที่ด้านปลายธง มีรูปตราราชการกองทัพบก.
ธงพื้นสีเขียว มีรูปธงกองทัพที่มุมบนด้านคันธง ที่ด้านปลายธงมีตรา...
กองทัพอากาศบรูไน
ธงประจำกองทัพอากาศ ธงพื้นสีฟ้า มีรูปธงชาติที่มุมธงบนด้านคันธง ที่ด้านปลายธง มีรูปตราราชการกองทัพอากาศ
Ensign of the Royal Brunei Air Force.svg ธงแสดงสัญชาติ ธงพื้นสีฟ้า มีรูปธงกองทัพที่มุมบนด้านคันธง ที่ด้านปลายธง มีรูปตราเป้าหน้าวัว (Roundel) ของกองทัพอากาศ
กองกำลังตำรวจบรูไน
Flag of the Royal Brunei Police Force.svg ธงแสดงสัญชาติตำรวจ ธงพื้นสีน้ำเงิน กลางธงมีภาพตราราชการตำรวจบรูไน

ธงในอดีต[แก้]

ธง ระยะเวลาใช้งาน รูปแบบการใช้ รายละเอียด
Old Flag of Brunei.svg จนถึง พ.ศ. 2449 ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้าพื้นสีเหลือง
Flag of Brunei 1906-1959.svg พ.ศ. 2449-2502 ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้าพื้นสีเหลือง มีแถบคาดสีขาวและสีดำ พาดตามแนวทแยงมุมจากบนซ้ายไปล่างขวา
พ.ศ. 2491-2502 ธงคณะกรรมาธิการข้าหลวงใหญ่บรูไน ธงชาติสหราชอาณาจักร มีตราแผ่นดินบรูไนอย่างย่อดังปรากฏในธงชาติล้อมด้วยช่อใบไม้เป็นรูปวงกลมที่กลางธง ต่อมาได้มีการแก้ไขแบบธง เมื่อ พ.ศ. 2502 โดยที่ใจกลางธง มีอักษรย่อ "H.C.B." ภายใต้ มงกุฎเซนต์เอ็ดเวิร์ด
พ.ศ. 2502-2526

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]