รายชื่อธงชาติในทวีปอเมริกาใต้

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

รายชื่อธงชาติประเทศและดินแดนในอเมริกาใต้

ธงชาติ[แก้]

ประเทศ ธงชาติ คำอธิบาย
กายอานา ธงพื้นเขียว มีรูปสามเหลี่ยมสีแดงขอบดำ ซ้อนทับสามเหลี่ยมสีทองขอบขาว ปลายรูปสามเหลี่ยมชี้ไปทางด้านปลายธง
โคลัมเบีย ธงสามสีสามแถบแนวนอนสีเหลือง-น้ำเงิน-แดง อัตราส่วนของแถบแนวนอนเป็น 2:1:1
ชิลี ธงนี้ประกอบด้วยแถบแนวนอนสองแถบขนาดเท่ากัน แถบบนสีขาว แถบล่างสีแดง รวมกันเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ความกว้าง 2 ส่วน ยาว 3 ส่วน ที่มุมธงบนด้านคันธงมีรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสสีน้ำเงิน ขนาดกว้างเท่ากับแถบสีขาว ภายในมีรูปดาวห้าแฉกสีขาวขนาดใหญ่ 1 ดวง
ซูรินาม เป็นธงมีสีเขียวบน สีขาวทับ 1 ชั้น กลาง สีแดง สีเขียวล่าง สีขาวทับ 1ชั้น กลางเป็นดาวเหลือง
บราซิล ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้าพื้นสีเขียว กลางธงมีรูปสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูนสีเหลือง ภายในรูปดังกล่าวมีวงกลมสีน้ำเงิน บรรจุรูปแผนที่ของกลุ่มดาวซีกโลกใต้ กลางวงกลมนั้นมีแถบสีขาวพาดผ่าน มีข้อความ "ORDEM E PROGRESSO"
โบลิเวีย ธงสามสีสามแถบแนวนอน สีแดง-เหลือง-เขียว
ปารากวัย ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้า กว้าง 3 ส่วน ยาว 5 ส่วน ภายในแบ่งพื้นเป็นแถบสามสี แต่ละแถบมีสีแดง ขาว และน้ำเงิน ทุกแถบกว้างเท่ากัน กลางแถบสีขาวของทั้งสองด้านนั้นมีรูปตราสัญลักษณ์ ด้านหน้าธงเป็นภาพตราแผ่นดินของปารากวัย ด้านหลังเป็นรูปสิงโตอยู่ใต้หมวกฟรีเจียงและคำขวัญ "PAZ Y JUSTICIA"
เปรู ธงสามแถบแนวตั้ง พื้นสีแดง-ขาว-แดง
เวเนซุเอลา ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้า กว้าง 2 ส่วน ยาว 3 ส่วน ภายในแบ่งเป็น 3 แถบตามแนวนอนขนาดกว้างเท่ากัน แถบบนมีสีเหลือง แถบกลางสีน้ำเงิน แถบล่างสีแดง กลางแถบสีน้ำเงินนั้นมีรูปดาวห้าแฉกสีขาว 8 ดวง เรียงเป็นแถบโค้งครึ่งวงกลม มีรูปตราแผ่นดินของเวเนซุเอลาที่มุมธงบนด้านคันธง
อาร์เจนตินา ธงสามแถบแนวนอนสีฟ้า-ขาว-ฟ้า กลางแถบสีขาวมีภาพดวงอาทิตย์เปล่งรัศมี 32 แฉก
อุรุกวัย ธงริ้วขาวสลับน้ำเงิน มีรูปดวงอาทิตย์เปล่งรัศมี 16 แฉก ในพื้นสีเหลี่ยมที่ขาวที่มุมธงบนด้านคันธง
เอกวาดอร์ ธงสามสีสามแถบแนวนอนสีเหลือง-น้ำเงิน-แดง มีรูปตราแผ่นดินที่กลางธง แถบเหลืองกว้างเป็นสองเท่าของแถบสีอื่น

ธงดินแดน[แก้]

ดินแดน ธง คำอธิบาย
หมู่เกาะฟอล์กแลนด์ มีฐานะเป็นดินแดนโพ้นทะเลของสหราชอาณาจักร ใช้ธงพื้นน้ำเงินมีรูปธงชาติสหราชอาณาจักรที่มุมธงบนด้านคันธง ตอนปลายของพื้นสีน้ำเงินประดับภาพเครื่องหมายราชการประจำดินแดน
เฟรนช์เกียนา มีฐานะเป็นจังหวัดโพ้นทะเลของประเทศฝรั่งเศส โช้ธงสีเหลี่ยมผืนพ้าพื้นสีเขียว-เหลือง ซึ่งแบ่งครึ่งตามแนวทแยงจากมุมบนซ้ายมายังมุมล่างขวา กลางธงมีรูปดาวห้าแฉกสีแดงดวงหนึ่ง
เกาะเซาท์จอร์เจียและหมู่เกาะเซาท์แซนด์วิช มีฐานะเป็นดินแดนโพ้นทะเลของสหราชอาณาจักร ใช้ธงพื้นน้ำเงินมีรูปธงชาติสหราชอาณาจักรที่มุมธงบนด้านคันธง ตอนปลายของพื้นสีน้ำเงินประดับภาพเครื่องหมายราชการประจำดินแดน