รายชื่อธงในสหภาพโซเวียต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search

ตารางเบื้องล่างต่อไปนี้คือข้อมูลเกี่ยวกับธงต่างๆ ที่ใช้อยู่ในสหภาพโซเวียตอย่างสังเขป

ธงชาติ[แก้]

ดูบทความหลักที่: ธงชาติสหภาพโซเวียต
ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย
Flag of the Soviet Union (1936–1955).svg พ.ศ. 2466 - 2498 ธงชาติผืนแรก ธงพื้นสีแดงเกลี้ยง ที่มุมธงบนด้านคันธงมีรูปค้อนเคียวไขว้สีทอง และดาวแดงขอบทอง.[1]
Flag of the Soviet Union (1955–1980).svg พ.ศ. 2498 - 2523 ธงชาติผืนที่2 ลักษณะอย่างเดียวกับธงชาติ โดยแก้ให้ด้ามค้อนยาวขึ้นและเปลี่ยนแปลงรูปทรงของเคียวใหม่
Flag of the Soviet Union.svg พ.ศ. 2523 - 2534 ธงชาติผืนที่3 ลักษณะอย่างเดียวกับธงชาติ ผืนที่2 โดยแก้ให้พื้นสีแดงในธงสว่างขึ้นกว่าธงเดิม

ธงตำแหน่งราชการ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย
Standard of the President of the Soviet Union (fictional).svg ธงประจำตำแหน่งประธานาธิบดี ธงพื้นสีแดง ที่มุมธงบนด้านคันธงมีรูปค้อนเคียวไขว้สีทอง และดาวแดงขอบทอง กลางธงมีภาพตราแผ่นดินของสหภาพโซเวียต สัดส่วน 1:1
USSR, Flag commander 1964.svg ธงประจำตำแหน่งบัญชาการทหารสูงสุดแห่งกองทัพปฏิวัติโซเวียต ธงพื้นสีแดง กลางธงมีภาพตราแผ่นดินของสหภาพโซเวียต สัดส่วน 2:3 (ประธานาธิบดีแห่งสหภาพโซเวียตเป็นผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพปฏิวัติโซเวียตโดยตำแหน่ง)

ธงราชการทหาร[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย
Soviet Znamya Pobedy.svg ธงชัย (Victory Banner) ประจำกองพลทหารปืนเล็กยาวที่ 150 เป็นธงชัยที่ถูกปักไว้เหนืออาคารสภาไรช์สตาก (Reichstag) เมื่อกองทัพแดงของสหภาพโซเวียตตีกรุงเบอร์ลินแตกใน พ.ศ. 2488
Red Army flag.svg พ.ศ. 2463 - 2534 ธงประจำกองทัพบกโซเวียต ธงแดงมีรูปดาวแดงขอบทอง
Flag of the Soviet Air Force.svg ธงประจำกองทัพอากาศโซเวียต
Flag of the Aeroflot.svg ธงประจำกรมการบินพลเรือนโซเวียต
Naval Ensign of the Soviet Union (1924-1935).svg พ.ศ. 2466 - 2478 ธงนาวีสหภาพโซเวียต
Naval Ensign of the Soviet Union (1935-1950).svg
Naval Ensign of the Soviet Union (1950-1991).svg
พ.ศ. 2478 - พ.ศ. 2534 รูปดาวแดงและค้อนเคียวสีแดง เบื้องล่างของธงเป็นแถบสีฟ้า
USSR, Jack and fortress flag of naval fortresses 1924.svg พ.ศ. 2467 - 2478 ธงฉานกองทัพเรือสหภาพโซเวียต พื้นธงฉาน ตรงกลางธงมีวงกลมสีขาวภายในค้อนเคียวสีขาวอยู่ภายในดาวแดง
Naval Jack of the Soviet Union.svg พ.ศ. 2478 - 2535 ธงพื้นแดงมีรูปดาวขอบสีขาวและค้อนเคียวสีขาวอยู่ภายในดาว
USSR Airborn troops flag.svg ธงประจำเหล่าทหารพลร่มโซเวียต (Airborne Troops) ธงพื้นสีฟ้า มีแถบตามยาวสีเขียววางพาด กลางธงมีดาวแดงวางซ้อนตราเครื่องหมายเหล่าทหารพลร่ม.
Bandera SRF.png ธงประจำกรมขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์ ธงพื้นสีน้ำเงิน มีแถบตามยาวสีเหลืองวางพาด กลางธงมีตราเครื่องหมายเหล่ากรมจรวดเพื่อยุทธศาสตร์

ธงกองกำลังกึ่งทหาร[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย
USSR, Flag auxiliary fleet 1924 military.svg พ.ศ. 2466 - พ.ศ. 2478 ธงเรือช่วยรบ ธงพื้นสีน้ำเงินมุมบนธงมีธงรัฐนาวี
USSR, Flag auxiliary fleet 1935.svg
USSR, Flag auxiliary fleet 1950.svg
พ.ศ. 2478 - พ.ศ. 2534
USSR, Flag KGB 1924.svg พ.ศ. 2466 - พ.ศ. 2478 ธงนาวีกองเรือตรวจการณ์รักษาฝั่ง ธงพื้นสีเขียวมุมบนธงมีธงรัฐนาวี
USSR, Flag KGB 1935.svg
USSR, Flag KGB 1950.svg
พ.ศ. 2478 - พ.ศ. 2534
USSR, Naval flag of ships by the Interior Force 1983.svg พ.ศ. 2486 - 2534 ธงประจำกองกำลังภายใน (Interior Force of Soviet) ธงพื้นสีน้ำตาลเลือดหมู มุมบนธง มีธงนาวีวาง

ธงในอดีต[แก้]

ธงชาติ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย
Flag of the Soviet Union (1923, unofficial).svg 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2466 ธงชาติโซเวียตแบบแรกสุด (ธงแบบทดลอง) ธงพื้นสีแดง สัดส่วน1:4 มีรูปค้อนเคียวสีแดงกับอักษรย่อCCCPสีเหลือง วางเยื้องไปทางคันธง
Flag of the Soviet Union (1922–1923).svg กรกฎาคม - พฤศจิกายน พ.ศ. 2466 ธงชาติโซเวียตแบบแรกสุด (ธงต้นแบบ) ธงพื้นสีแดง สัดส่วน1:2 ตรงกลางธงมีตราแผ่นดินของสหภาพโซเวียต
Flag of Russia (1918–1920).svg พ.ศ. 2461 - 2470 ธงชาติสาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตรัสเซีย ธงแดงมีอักษรย่อ "RSFSR" เขียนด้วยอักษรซีรีลลิกสีทอง ในกรอบสีแดงขอบทองที่มุมบนด้านคันธง
Flag of the Russian Soviet Federative Socialist Republic (1920–1937).svg

Flag of the Russian Soviet Federative Socialist Republic (1937–1954).svg
พ.ศ. 2468 - 2497 ธงชาติสาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตรัสเซีย ธงแดงมีอักษรย่อ "RSFSR" เขียนด้วยอักษรซีรีลลิกสีทอง
Flag of the Russian Soviet Federative Socialist Republic.svg พ.ศ. 2497 - 2534 ธงชาติสาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตรัสเซีย ธงชาติสหภาพโซเวียต มีแถบสีฟ้าตามแนวตั้งที่ด้านคันธง

ธงราชการทหาร[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย
Flag of Russia (1918).svg พ.ศ. 2461 - 2466 ธงทหารของกองทัพแดง ธงพื้นแดง มีอักษรเต็มสาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตรัสเซีย เขียนด้วยอักษรซีรีลลิกสีขาวหรือทอง
Naval Ensign of RSFSR (1918-1920).svg พ.ศ. 2461 - พ.ศ. 2463 ธงนาวีโซเวียตรัสเซีย แบบที่1 ลักษณะอย่างเดียวกับธงชาติโซเวียตรัสเซีย พ.ศ. 2461 - 2470 แต่จะมีความแตกต่างที่รายละเอียดของธงเพียงเล็กน้อย
Naval Ensign of Russian SFSR (1920-1923).svg พ.ศ. 2463 - 2466 ธงนาวีโซเวียตรัสเซีย แบบที่2 ธงพื้นสีแดง ที่ปลายธงตัดเป็นหางนกแซงแซว2แฉก กลางธงมีรูปดาวขอบสีขาวและค้อนเคียวสีขาวอยู่ภายในดาวซ้อนบนสมอเรือสีน้ำเงิน
Ensign of the Soviet Russian Border Flotilla (1921-1924).png พ.ศ. 2461 - 2466 ธงเรือพิทักษ์ชายแดน โซเวียตรัสเซีย ธงแดงมีอักษรย่อ "RSFSR" เขียนด้วยอักษรซีรีลลิกสีทอง ในกรอบสีแดงขอบทองที่มุมบนด้านคันธง ที่ปลายธงมีอักษรย่อของกรมพิทักษ์ชายแดนเขียนเป็นอักษรซีรีลลิกสีทอง

ดูเพิ่ม[แก้]

  1. http://constitution.garant.ru/DOC_8003.htm 1936 Constitution of the USSR