รายการธงในประเทศแทนซาเนีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ภาพธงต่าง ๆ ในหน้านี้ เป็นธงชาติ และธงอื่น ๆ ที่มีการใช้ในสหสาธารณรัฐแทนซาเนีย

ธงชาติ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of Tanzania.svg ตั้งแต่ ค.ศ. 1964 ธงชาติแทนซาเนีย ธงสามเหลี่ยมสีเขียวและสีน้ำเงิน คั่นกลางด้วยแถบสีดำขนาบด้วยแถบสีทองที่ทแยงมุม

ธงตำแหน่ง[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of the President of Tanzania.svg ตั้งแต่ ค.ศ. 1964 ธงประจำตำแหน่งประธานาธิบดีแทนซาเนีย ธงพื้นสีเขียวขอบสีน้ำเงิน กลางธงมีรูปตราแผ่นดิน

ธงทหาร[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
กองทัพประชาชนแทนซาเนีย
ตั้งแต่ ค.ศ. 1964 ธงแสดงสัญชาติกองทัพ ธงแถบแนวตั้ง สีเขียว-แดง-น้ำเงิน กลางธงมีรูปตราราชการกองทัพ
ธงแสดงสัญชาติกองทัพบกแทนซาเนีย ธงพื้นสีแดง มุมบนคันธงมีธงกองทัพ กลางธงมีตราราชการกองทัพบก รูปดาบไขว้
ตั้งแต่ ค.ศ. 1971 ธงประจำกองทัพเรือแทนซาเนีย ธงพื้นสีน้ำเงิน มุมบนคันธงมีธงกองทัพ กลางธงมีรูปสมอสีขาว กระหวัดเชือก
ธงแสดงสัญชาติสีขาวแทนซาเนีย (ธงรัฐนาวี) ธงพื้นสีขาว กลางธงมีกางเขนสีแดง ที่มุมธงด้านคันธงเป็นรูปธงชาติ
ตั้งแต่ ค.ศ. 1964 ธงแสดงสัญชาติกองทัพอากาศแทนซาเนีย ธงพื้นสีฟ้า มุมบนคันธงมีธงกองทัพ กลางธงมีตราราชการกองทัพอากาศ
ธงหน่วยบริการแห่งชาติแทนซาเนีย ธงพื้นสีเหลือง กลางธงมีตราราชการหน่วยบริการแห่งชาติ
กองกำลังกึ่งทหาร
ธงแสดงสัญชาติตำรวจแทนซาเนีย ธงพื้นสีดำ มุมบนคันธงมีธงชาติ ปลายธงมีตราราชการตำรวจ
ตั้งแต่ ค.ศ. 1964 ธงแสดงสัญชาติดับเพลิงแทนซาเนีย ธงพื้นสีเหลือง มุมบนคันธงมีธงชาติ ปลายธงมีตราราชการหน่วยดับเพลิง
ธงแสดงสัญชาติรัฐทัณฑ์แทนซาเนีย ธงพื้นสีเขียว มุมบนคันธงมีธงชาติ ปลายธงมีตราราชการรัฐทัณฑ์

พัฒนาการ[แก้]

Flag Duration Use Description
แอฟริกาตะวันออกของเยอรมนี
Flag of Deutsch-Ostafrika.svg ค.ศ. 1893-1919 ธงแอฟริกาตะวันออกของเยอรมนี ธงแบ่งเป็นแถบแนวนอนสี 3 แถบ ดำ-ขาว-แดง กลางธงมีรูปหัวสิงโตภายในอาร์มสีแดง
Gösch der Regierungsschiffe im Ost-Afrika-Handel 1892.svg ค.ศ. 1871–1892 ธงฉานเรือราชการ ลักษณะเดียวกับธงชาติ กลางธงมีรูปสมอเรือสีฟ้า สำหรับชักที่เสาหัวเรือราชการในดินแดนแอฟริกาตะวันออกของเยอรมนี
Flaggenentwurf 4 Deutsch Ostafrika 1914.svg ค.ศ. 1914-1919 ธงราชการ ลักษณะเดียวกับธงราชการ มุมบนคันธงมีรูปตราดินแดนอาณานิคม
Flaggenentwurf Deutsch Ostafrika 1914.svg ลักษณะเดียวกับธงราชการ กลางธงมีรูปตราดินแดนอาณานิคม
Flagge DOAG1885.svg ค.ศ. 1885-1892 ธงบริษัทแอฟริกาตะวันออกของเยอรมนี
Flag of the German East Africa Company.svg ค.ศ. 1892-1920
Flag of the East African Railroad Company.svg ค.ศ. 1904-1920 ธงบริษัทรถไฟแอฟริกาตะวันออกของเยอรมนี
แทนกันยีกา
Flag of Tanganyika (1923–1961).svg ค.ศ. 1919-1961 ธงดินแดนแทนกันยีกา ธงเรือเอกชนสหราชอาณาจักร และ ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีรูปหัวยีราฟ อันเป็นตราดินแดนแทนกันยีกา
Government Ensign of Tanganyika (1923–1961).svg
Flag of the Royal East African Navy.svg ค.ศ. 1952-1962 ธงราชนาวีแอฟริกาตะวันออก ธงแสดงสัญชาติสีน้ำเงิน ที่ด้านปลายธงมีรูปตราราชนาวีแอฟริกาตะวันออก.
Flag of Tanganyika (1961–1964).svg ค.ศ. 1961-1964 ธงชาติแทนกันยีกา ธงพื้นสีเขียว คั่นกลางด้วยแถบสีดำขนาบด้วยแถบสีทอง.
แซนซิบาร์
Flag of the Sultanate of Zanzibar.svg ค.ศ. 1856-1896 ธงรัฐสุลต่านแซนซิบาร์
Flag of Zanzibar Under British Rule.svg ค.ศ. 1896-1963 ธงรัฐสุลต่านแซนซิบาร์ (รัฐในอารักขาของสหราชอาณาจักร) ธงพื้นสีแดงล้วน.
100px ค.ศ. 1918-1952 ธงประจำตำแหน่งผู้สำเร็จราชการแซนซิบาร์ ธงยูเนี่ยนแจ็ค กลางธงมีรูปตราแผ่นดินของแซนซิบาร์
Flag of the British Resident Minister of Zanzibar (1952–1963).svg ค.ศ. 1952-1963
Flag of the Sultanate of Zanzibar (1963).svg ค.ศ. 1963-1964 ธงรัฐสุลต่านแซนซิบาร์ ธงพื้นสีแดง กลางธงมีรูปดอกกานพลูสีเหลือง ภายในวงกลมสีเขียว.
Flag of Zanzibar (January-April 1964).svg มกราคม-เมษายน ค.ศ. 1964 ธงสาธารณรัฐประชาชนแซนซิบาร์และเพมบา ธงแถบตามยาว สีน้ำเงิน-ดำ-เขียว

ดูเพิ่ม[แก้]