รายชื่อธงในประเทศโอมาน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ภาพธงในหน้านี้ เป็นธงต่าง ๆ ที่ใช้ในประเทศโอมาน

ธงชาติ[แก้]

ดูบทความหลักที่: ธงชาติโอมาน
ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of Oman (1970–1995).svg พ.ศ. 2513 - 2538 ธงชาติแบบแรก ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้าพื้นสีขาว-เขียว-แดง แต่แถบแนวนอนมีความกว้างไม่เท่ากัน โดยแถบสีขาว-เขียวมีความกว้างเป็น1ใน5ส่วนของความกว้าง และ แถบแนวนอนสีแดง มีความกว้างเป็น1ใน5ส่วนของความกว้าง
Flag of Oman.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2538 ธงชาติแบบปัจจุบัน ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้าพื้นสีขาว-เขียว-แดง แบ่งเป็นแถบแนวนอนความกว้างเท่ากัน ที่ด้านคันธงมีแถบสีแดงในแนวตั้ง ภายในส่วนบนของแถบดังกล่าวนั้นมีตราแผ่นดินของโอมานสีขาว

ธงพระอิสริยยศ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
ค.ศ. 1970 - 1978 ธงพระอิสริยยศสุลต่านแห่งโอมาน ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้าพื้นแดง กว้าง 2 ส่วน ยาว 3 ส่วน กลางธงมีรูปตราแผ่นดินของโอมานสีเหลือง รอบนอกธงมีขอบสองชั้น ขอบในสีเขียว ขอบนอกสีแดง
ค.ศ. 1978 - 2002 ลักษณะอย่างเดียวกับธงข้างต้น กว้าง 1 ส่วน ยาว 2 ส่วน ภายในมีรูปตราแผ่นดินของโอมานสีเหลืองภายใต้มงกุฎ
Royal Standard of Oman.svg ตั้งแต่ ค.ศ. 2002 ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้าพื้นแดง ภายในมีตราแผ่นดินของโอมานสีเหลือง รอบนอกธงมีขอบสองชั้น ขอบในสีเขียว ขอบนอกสีแดง
ลักษณะอย่างเดียวกับธงข้างต้น ภายในมีตราราชการกองทัพ ธงนี้ใช้สำหรับเรือพระที่นั่ง

ธงประจำตำแหน่งทางศาสนา[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of The Imamate of Oman.svg ธงศาสนจักรแห่งโอมาน (รัฐอิหม่ามโอมาน) ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้าพื้นสีขาว มุมบนคันธงมีตราแผ่นดินของโอมานสีแดง

ธงทหาร[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
กองทัพโอมาน ธงพื้นสีแดง กว้าง 2 ส่วน ยาว 3 ส่วน ที่มุมบนด้านคันธงมีภาพธงชาติโอมาน ตอนล่างทางชายธงมีตราราชการกองทัพบก
Royal Army of Oman Flag.svg ธงแสดงสัญชาติกองทัพบกโอมาน ธงพื้นสีแดง กว้าง 2 ส่วน ยาว 3 ส่วน ที่มุมบนด้านคันธงมีภาพธงชาติโอมาน ตอนล่างทางชายธงมีตราราชการกองทัพบก
Naval Ensign of Oman.svg ธงราชนาวีโอมาน ธงพื้นสีน้ำเงิน กว้าง 2 ส่วน ยาว 3 ส่วน ที่มุมบนด้านคันธงมีภาพธงชาติโอมาน ตอนล่างทางชายธงมีตราราชการกองทัพเรือ
Air Force Ensign of Oman.svg ธงแสดงสัญชาติกองทัพอากาศโอมาน ธงพื้นสีฟ้า กว้าง 2 ส่วน ยาว 3 ส่วน ที่มุมบนด้านคันธงมีภาพธงชาติโอมาน ตอนล่างทางชายธงมีตราราชการของกองทัพอากาศ
ธงประจำกองกำลังปฏิบัติการพิเศษโอมาน
ธงแสดงสัญชาติตำรวจโอมาน

ธงหมายยศทหาร[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
ธงหมายยศผู้บัญชาการทหารเรือโอมาน ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้าพื้นแดง กว้าง 2 ส่วน ยาว 3 ส่วน กลางธงมีแถบสีน้ำเงิน 2 ริ้ว ภายใต้มงกุฎ ภายในวงกลมสีขาว รองรับด้วยช่อรอเรลสีทอง ประกอบรูปสมอเรือ รอบนอกธงมีขอบสองชั้น ขอบในสีเขียว ขอบนอกสีแดง
ธงหมายยศพลเรือเอก
ธงหมายยศ พลเรือโท
ธงหมายยศพลเรือตรี ธงพื้นสีน้ำเงิน มีตราแผ่นดินของโอมานอยู่ตรงกลางค่อนมาทางปลายธง ประกอบดาวห้าแฉกสีขาวสองดวงที่ฝั่งคันธง
ธงหมายยศพลเรือจัตวา ธงหางแซงแซวพื้นสีน้ำเงิน มีรูปสมอเรือสีขาวภายใต้ตราแผ่นดินของโอมานอยู่ตรงกลางค่อนมาทางคันธง ประกอบดาวห้าแฉกสีขาวหนึ่งดวงที่ฝั่งปลายธง

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]