รายชื่อธงในประเทศจอร์เจีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

เนื้อหาต่อไปนี้แสดงภาพธงต่างๆ ที่ใช้ในสาธารณรัฐจอร์เจีย

ธงชาติจอร์เจียกับธงสาธารณรัฐปกครองตนเองอัดจารา.

ธงชาติ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of Georgia.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2547 ธงชาติจอร์เจีย ธงพื้นสีขาว มีกางเขนสีแดงพาดผ่าน ในพื้นสีขาวทั้งสี่ช่องมีรูปกางเขนสีแดงช่องละ 1 รูป สัดส่วนธง 2:3

ธงประธานาธิบดี[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
[[ไฟล์:|border|100px]] พ.ศ. 2461 - 2464 สาธารณรัฐประชาธิปไตยจอร์เจีย
Flag of the President of Georgia.png พ.ศ. 2533 - 2547
Standard of the President of Georgia.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2548 ธงประจำตำแหน่งประธานาธิบดี

ธงกองทัพ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
กองทัพจอร์เจีย
Flag of the Georgian Armed Forces.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2547 ธงประจำกองทัพจอร์เจีย พื้นธงใช้สีกลับกันจากธงชาติ (พื้นสีแดง กากบาทสีขาว) กลางธงมีตราโล่ของกระทรวงกลาโหมจอร์เจียภายใต้มงกุฎสีเหลือง
Army Flag of Georgia.svg ธงประจำกองทัพบก ธงพื้นสีแดงมีกางเขนสีขาว
Flag of the Georgian Air Force.svg ธงประจำกองทัพอากาศ
Naval Ensign of Georgia.svg ธงรัฐนาวี (กองทัพเรือ) ธงพื้นสีน้ำเงิน กลางธงมีกากบาทสีแดง ซ้อนทับด้วยกากบาททแยงสีขาวอีกชั้นหนึ่ง
Flag of the National Guard of the Republic of Georgia.svg ธงประจำกองกำลังแห่งชาติ
Sakartvelos drosha - varskvlavi.svg ธงสำนักงานข่าวกรองแห่งชาติ
Georgia. Standard of Minister of Defence.svg ธงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม
Georgia. Standard of Chief of General Staff.svg ธงเสนาธิการกองทัพจอร์เจีย
หน่วยพิทักษ์ชายแดนจอร์เจีย
Georgian Border Police flag.png ตั้งแต่ พ.ศ. 2547 ธงหน่วยตำรวจพิทักษ์ชายแดนจอร์เจีย
Flag of the Georgian Coast Guard.png ธงหน่วยตำรวจพิทักษ์ชายแดนจอร์เจีย
Battle ensign of the Coast Guard of Georgia.svg ธงกองเรือตรวจการณ์รักษาฝั่งจอร์เจีย
Georgia Border Police Special Air Force flag.png ธงกองบินเรือพิทักษ์ชายแดนจอร์เจีย
Georgia Border Police Rapid Reaction Directorate flag.jpg ธงหน่วยตำรวจเคลื่อนที่เร็วพิทักษ์ชายแดนจอร์เจีย

ธงประจำท้องถิ่นต่างๆ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of Tbilisi.svg ธงประจำกรุงทบิลิซี
Flag of Adjara.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2547 ธงชาติอัดจารา อัดจารามีฐานะเป็นสาธารณรัฐปกครองตนเอง
Flag of the Republic of Abkhazia.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2534 ธงชาติอับฮาเซีย อับฮาเซียมีฐานะเป็นสาธารณรัฐปกครองตนเอง และพยายามแยกตัวเป็นอิสระจากจอร์เจีย
Flag of South Ossetia.gif ธงประจำดินแดนเซาท์ออสซีเชีย เซาท์ออสซีเชียเป็นดินแดนที่พยายามแยกตัวเป็นอิสระจากจอร์เจีย
Flag of Kutaisi, Georgia.svg ธงประจำเมืองคูไตซี

ธงในอดีต[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of the Transcaucasian Federation.svg พ.ศ. 2461 ธงชาติสหพันธ์สาธารณรัฐประชาธิปไตยทรานส์โคเคเชียน
Flag of Georgia (1918–1921).svg พ.ศ. 2461 - 2464;
พ.ศ. 2533 - 2547
ธงชาติ สาธารณรัฐประชาธิปไตยจอร์เจีย ธงพื้นสีน้ำตาลแดง มีแถบสีดำและขาวประดับที่มุมธงบนด้านคันธง สัดส่วนธง 1:2 และ 3:5
Flag of Georgia (1990–2004).svg
[[ไฟล์:|border|100px]] พ.ศ. 2461 - 2464 ธงรัฐนาวีสาธารณรัฐประชาธิปไตยจอร์เจีย ธงพื้นสีน้ำตาลแดง มีแถบสีดำและขาวประดับที่มุมธงบนด้านคันธง สัดส่วนธง 1:2
Naval ensign of Georgia (1997–2004).svg พ.ศ. 2533 - 2547 ใช้ธงอย่างธงชาติสาธารณรัฐประชาธิปไตยจอร์เจีย แต่มีสัดส่วนธงเป็น 5:8
Flag of the Transcaucasian SFSR.svg พ.ศ. 2465 - 2479 ธงชาติสหพันธ์สาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตทรานส์โคเคเชีย
Flag of the Georgian Soviet Socialist Republic (1921–1922).svg พ.ศ. 2464 - 2465 ธงชาติสาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตจอร์เจีย ธงพื้นแดง มีอักษรอักษรซีริลลิกเขียนว่า ССРГ (SSRG) มุมธงบนด้านคันธง
Flag of the Georgian Soviet Socialist Republic (1922–1937).svg พ.ศ. 2465 - 2480 ธงพื้นแดง มีอักษรอักษรจอร์เจียเขียนว่า სსსრ (SSSR) มุมธงบนด้านคันธง
Flag of the Georgian Soviet Socialist Republic (1922–1937).svg พ.ศ. 2480 - 2495 ธงพื้นแดง มีอักษรจอร์เจียความว่า საქართველოს სსრ (Sakartvelos SSR) ที่มุมธงบนด้านคันธง
Flag of the Georgian Soviet Socialist Republic (1951–1990).svg พ.ศ. 2495 - 2533 ธงแดงมีรูปรูปค้อนเคียวและดาวแดงในดวงอาทิตย์สีฟ้าเปล่งรัศมีที่มุมธงบนด้านคันธง ถัดมาทางด้านข้างมีแถบสีฟ้าพาดผ่าน

ดูเพิ่ม[แก้]