รายชื่อธงในจักรวรรดิเยอรมัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

หน้านี้คือรายชื่อธงต่างๆ ที่ใช้อยู่ใน สมาพันธรัฐเยอรมันเหนือ (ค.ศ. 1866/67–1871) และ จักรวรรดิเยอรมัน (ค.ศ. 1871–1918)

ธงชาติ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of the German Empire.svg ค.ศ. 1866–1918 ธงชาติ และ ธงค้าขาย ธงแบ่งเป็นแถบแนวนอนสี 3 แถบ ดำ-ขาว-แดง

ธงเรือ[แก้]

ธงราชการ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of German Empire (merchant+cross).svg ค.ศ. 1896–1918 ธงเรือช่วยรบ และ ธงเรือพลเรือนบังคับการโดยทหาร ธงค้าขายแบบเพิ่มเติมมีรูปกางเขนเหล็ก.
Flagge der Regierungsfahrzeuge -1892.svg ค.ศ. 1871–1892 ธงเรือราชการ มีรูปสมอเรือสีฟ้าที่มุมล่างคันธงบนธงนาวี.
Flagge der Zollfahrzeuge -1892.svg ธงเรือศุลกากร มีรูปสมอเรือสีฟ้าประกอบอักษรย่อสีแดง "KZ" ที่มุมล่างคันธงบนธงนาวี, .
Flagge der Lotsenfahrzeuge -1892.svg ธงเรือนำร่อง มีรูปสมอเรือสีฟ้าไขว้ที่มุมล่างคันธงบนธงนาวี.
Arbeitsfahrzeuge der Kriegsmarine -1892.svg ธงเรือขนส่งสินค้า มีรูปสมอเรือสีแดง4สมอไขว้ที่มุมล่างคันธงบนธงนาวี
Postflagge -1892.svg ธงเรือไปรษณีย์ มีรูปแตรสีทองที่มุมล่างคันธงบนธงนาวี
Postflagge 1892-1918.svg ค.ศ. 1892–1918 ลักษณะเดียวกับธงชาติ กลางธงมีรูปแตรสีทองภายใต้มงกุฎพระจักรพรรดิ์ในวงกลมสีขาว.
Dienstflagge für die Übrigen Verwaltungszweige des Reichs 1893-1919.svg ค.ศ. 1893–1918 ธงราชการ ลักษณะเดียวกับธงชาติ กลางธงมีรูมงกุฎพระจักรพรรดิ์ในวงกลมสีขาว.
Reichsdienstflagge der Kaiserlichen Marine 1893-1918.svg ธงเรือราชการสำหรับใช้ในทะเล ลักษณะเดียวกับธงชาติ กลางธงมีรูปสมอสีทองภายใต้มงกุฎพระจักรพรรดิ์ในวงกลมสีขาว.

ธงนาวี[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
rand ค.ศ. 1871–1892 ธงนาวี
rand ค.ศ. 1892–1903 ธงจักรพรรดินาวี .[1]
rand ค.ศ. 1903–1918 .

ธงฉาน[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of North German Confederation (jack).svg ค.ศ. 1866/67–1871 ธงฉาน อัตราส่วน 2:3[2]
Flag of German Empire (jack 1903).svg ค.ศ. 1871–1918 อัตราส่วน 3:5
Postgösch.svg ค.ศ. 1871–1892 ธงฉานเรือไปรษณีย์ ลักษณะเดียวกับธงชาติ กลางธงมีรูปแตรสีทอง
Gösch der Regierungsschiffe im Ost-Afrika-Handel 1892.svg ธงฉานเรือราชการ ลักษณะเดียวกับธงชาติ กลางธงมีรูปสมอเรือสีฟ้า สำหรับเรือราชการในดินแดนแอฟริกาตะวันออกของเยอรมนี
rand ธงฉานเรือศุลกากร ลักษณะเดียวกับธงชาติ กลางธงมีรูปสมอเรือสีฟ้าประกอบอักษรย่อสีแดง "KZ"
Gösch der Lotsenfahrzeuge -1892.svg ธงฉานเรือนำร่อง ลักษณะเดียวกับธงชาติ กลางธงมีรูปสมอเรือสีฟ้าไขว้
Gösch der Arbeitsfahrzeuge -1892.svg ธงฉานเรือขนส่งสินค้า ลักษณะเดียวกับธงชาติ กลางธง มีรูปสมอเรือสีแดง4สมอไขว้.

ธงเรือยอชต์[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
rand ค.ศ. 1893–1918 ธงเรือยอชต์หลวงคีล Kaiserlichen Yachtklubs Kiel ลักษณะเดียวกับธงชาติ กลางธงมีตราอาร์มนกอินทรีปรัสเซียประกอบสมอสีทองภายใต้มงกุฎพระจักรพรรดิ์ในวงรีสีขาว
rand ค.ศ. 1906–1918 ธงเรือยอชต์ Segelklubs „Rhe“ in Königsberg Der Preußische Adler aufgelegt auf ein Schild, dieses aufgelegt auf ein Schild mit dem „Deutschordenskreuz
rand ค.ศ. 1911–1918 ธงเรือยอชต์ Großherzoglich Mecklenburgischen Jachtklubs in Rostock ลักษณะเดียวกับธงชาติ ประกอบธงรอสสต็อกที่มุมบนคันธง
rand ค.ศ. 1913–1918 ธงเรือยอชต์ Königlich Württembergischen Jachtklubs in Friedrichshafen ลักษณะเดียวกับธงชาติ กลางค่อนมาทางคันธงมีตราอาร์มเวือร์ทเทิมแบร์ค
rand ค.ศ. 1914–1918 ธงเรือยอชต์หลวงมอร์เตอร์ยอชต์ เบอร์ลิน-ชาลอทเต็นเบิร์ก Kaiserlichen Motorjacht-Klubs Berlin-Charlottenburg ลักษณะเดียวกับธงชาติ กลางค่อนมาทางคันธงมีตราอาร์มนกอินทรีปรัสเซียประกอบสมอและฟันเฟืองสีทองภายใต้มงกุฎพระจักรพรรดิ์ในวงรีสีขาว
rand ค.ศ. 1914–1918 ธงเรือยอชต์ Deutschen Seglerverbands in Hamburg Der Preußische Adler auf ein Wappenschild gelegt

ธงดินแดนอาณานิคม[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of Deutsch-Ostafrika.svg แอฟริกาตะวันออกของเยอรมนี หัวสิงโตภายในอาร์มสีแดง
Flag of Deutsch-Kamerun.svg แคเมอรูนของเยอรมนี ช้างภายในอาร์มสีแดง
Flag of Deutsch-Togo.svg โตโกแลนด์ งูเห่า2ตัวเลื้อยเข้าหาต้นปาล์มภายในอาร์มสีเขียวอ่อน
Flaggenentwurf 7 Südwestafrika 1914.svg แอฟริกาตะวันตกเฉียงใต้ของเยอรมนี หัวควายภายในอาร์มสีน้ำเงินประกอบตราอาร์มนกอินทรีในช่องสีเหลือง
Flag of Deutsch-Samoa.svg ซามัวของเยอรมนี ต้นมะพร้าวประกอบคลื่นทะเลภายในอาร์มสีแดง
Flag of Deutsch-Neuguinea.svg นิวกินีของเยอรมนี นกปักษาสวรรค์ภายในอาร์มสีเขียว

ธงในพระราชวงศ์[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Kaiserstandarte Version1.svg ค.ศ. 1871 ธงพระอิสริยยศพระจักรพรรดิ .
Kaiserstandarte Version2.svg ค.ศ. 1871–1888 .
Kaiserstandarte.svg ค.ศ. 1888–1918 .[3]
Kaiserinnenstandarte 1871.svg ค.ศ. 1871–1901 ธงพระอิสริยยศพระจักรพรรดินี .[4]
Kaiserinstandarte 1888.svg ค.ศ. 1888–1918 .
Kronprinzenstandarte Version1.svg ค.ศ. 1871–1888 ธงพระอิสริยยศมกุฎราชกุมาร .
Kronprinzenstandarte Version2.svg ค.ศ. 1888–1918 .

ธงยศทหาร[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Oberkommandierender China.svg ค.ศ. 1900–1901 ธงผู้บัญชาการกองกำลังเยอรมนี คทาจอมพลเยอรมันไขว้ประกอบธงฉาน

ธงทหารบก[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
rand ค.ศ. 1871–1918 ธงผู้บัญชาการกองทัพบก
rand ธงผู้บัญชาการกองกำลัง
Stab einer Division.svg ธงผู้บัญชาการกองพล ลักษณะเดียวกับธงชาติ เป็นรูปสามเหลี่ยมปลายแหลม

ธงทหารเรือ[แก้]

ธงเรือราชสำนัก[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Breitwimpel des Kaisers.svg ค.ศ. 1895–1918 ธงผู้บังคับการเรือพระจักรพรรดิ
Breitwimpel der Kaiserin.svg ค.ศ. 1908–1918 ธงผู้บังคับการเรือพระจักรพรรดินี

ธงผู้บังคับบัญชา[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Staatssekretär Reichsmarineamt.svg ค.ศ. 1889–1918 Flagge des Staatssekretärs im Reichs-Marine-Amt Flagge eines Admirals mit zwei gekreuzten, gelben klaren Ankern in der inneren, unteren Ecke. Da es sich bei dieser Flagge um kein Kommandozeichen handelte, blieben Flaggen von Admiralen usw. gehisst.
Chef der Admiralität.svg ค.ศ. 1871–1889 ธงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทหารเรือ Um das verkleinerte Kreuz einer Admiralsflagge liegen vier kreuzweise angeordnete, rote, klare Anker
Kommandierender Admiral.svg ค.ศ. 1889–1899 ธงผู้บังคับบัญชานายพลเรือ ธงสี่เหลี่ยมจตุรัสพื้นสีขาว กลางธงมีรูปมงกุฎพระจักรพรรดิ์บนตรากางเขนเหล็ก.'
Generalinspekteur der Marine 1899-1900.svg ค.ศ. 1899–1900 ธงผู้ตรวจราชการกองทัพเรือ[5] ธงสี่เหลี่ยมจตุรัสพื้นสีขาวขอบสีแดงตรากางเขนเหล็ก.
Generalinspekteur der Marine 1900.svg ค.ศ. 1900
Generalinspekteur der Marine.svg ค.ศ. 1900–1918
Chef des Admiralstabes der Marine.svg ค.ศ. 1908–1918 ธงพลเรือเอก ในฐานะเสนาธิการทหารเรือ ลักษณะเดียวกับธงนายพลเรือทุกชั้นยศ กลางธงมีรูปดาบรองรับด้วยเชือกภายในวงกลมสีขาว
Chef des Admiralstabes der Marine Vizeadmiral.svg ธงพลเรือโท ในฐานะเสนาธิการทหารเรือ
Chef des Admiralstabes der Marine Konteradmiral.svg ธงพลเรือตรี ในฐานะเสนาธิการทหารเรือ
KMarine OF10-Grossadmiral-Flag 1918.svg ค.ศ. 1900–1918 ธงจอมพลเรือ ธงสี่เหลี่ยมจตุรัสพื้นสีขาว กลางธงมีคทาจอมพลเยอรมันไขว้ประกอบมงกุฎพระจักรพรรดิ์บนตรากางเขนเหล็ก.

ธงนายพลเรือ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Admiral.svg ตั้งแต่ ค.ศ. 1871 ธงพลเรือเอก ธงสี่เหลี่ยมจตุรัสพื้นสีขาวกางเขนเหล็ก.
Vizeadmiral.svg ธงพลเรือโท ธงสี่เหลี่ยมจตุรัสพื้นสีขาวกางเขนเหล็ก มุมบนคันธงมีวงกลมสีดำ 1 วง.
Konteradmiral.svg ธงพลเรือตรี ธงสี่เหลี่ยมจตุรัสพื้นสีขาวกางเขนเหล็ก มุมบน และ มุมล่างคันธงมีวงกลมสีดำช่องละ 1 วง.
Vizeadmiral Zweites Geschwader.svg ค.ศ. 1904–1918 ธงพลเรือโท (นอกราชการ) ลักษณะเดียวกับธงนายพลเรือในราชการ มุมบนคันธงมีวงกลมสีแดง
Konteradmiral Zweites Geschwader.svg ธงพลเรือตรี (นอกราชการ)

ธงแสดงตำแหน่ง[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Kommodorestander.svg ค.ศ. 1871–1918 ธงพลเรือจัตวา ธงหางแซงแซวพื้นสีขาวตรากางเขนเหล็ก.
Kommodorestander Geringe Leistungsfähigkeit.svg ธงพลเรือจัตวา (für Schiffe geringerer Leistungsfähigkeit)[6] ธงหางแซงแซวพื้นสีขาวตรากางเขนเหล็ก มุมบนคันธงมีวงกลมสีดำ 1 วง.
Kommodorestander 2. Flotte.svg ค.ศ. 1904–1918 ธงพลเรือจัตวา (für einen stellvertretenden Kommodore der zweiten Flotte)[7] ธงหางแซงแซวพื้นสีขาวตรากางเขนเหล็ก มุมบนคันธงมีวงกลมสีแดง 1 วง.
Flotillenstander.svg ค.ศ. 1871–1918 ธงผู้บัญชาการกองเรือรบ
Divisionsstander.svg ธงผู้บังคับหมวดเรือ ธงสามเหลี่ยมพื้นสีขาวตรากางเขนเหล็ก.
Kriegswimpel.svg ธงผู้บังคับการเรือ ธงหางจระเข้สีขาว ต้นธงมีตรากางเขนเหล็ก ความยาวของธงนี้ขึ้นอยู่กับระยะเวลาการประจำการของเรือลำนั้นๆ
Führerstander.svg ค.ศ. 1902–1918 ธงผู้บังคับหน่วยปฏิบัติการเฉพาะกิจ .
Flag of German Empire (pilot).svg ค.ศ. 1866–1918 ธงนำร่อง ธงค้าขายมีขอบสีขาวความกว้าง 1/5 ของธง.

ธงตำแหน่งราชการ[แก้]

Flagge Datum Verwendung Beschreibung
rand ค.ศ. 1892–1918 ธงราชการต่างประเทศ ลักษณะเดียวกับธงราชการ กลางธงมีตรานกอินทรีแห่งจักรวรรดิในวงกลมสีขาว
Lotsenflagge.svg ค.ศ. 1893–1918 ธงนำร่องอาณานิคม ลักษณะเดียวกับธงราชการต่างประเทศ มีรูปสมอเรือสีเหลืองประกอบอักษรย่อสีแดง "LV" .
Zollflagge.svg ธงศุลกากรอาณานิคม ลักษณะเดียวกับธงราชการต่างประเทศ มีรูปสมอเรือสีเหลืองประกอบอักษรย่อสีแดง "ZV".
Gouverneurflagge.svg ค.ศ. 1891–1918
ค.ศ. 1898–1918
ธงผู้ว่าราชการแอฟริกาตะวันออก
ธงผู้ว่าราชการชิงเต่า
ลักษณะเดียวกับธงชาติ กลางธงมีตรานกอินทรีแห่งจักรวรรดิ
rand ค.ศ. 1878–1894 ธงหมู่เกาะราลิก (หมู่เกาะมาแชล) ธงแถบแนวนอนสี 5 แถบ ดำ-ขาว-แดง-ขาว-ดำ.

ธงตกแต่ง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Hugo Gerard Ströhl (Hrsg.): Deutsche Wappenrolle. Stuttgart 1897, S. 83.
  2. Ströhl: Deutsche Wappenrolle, S. 84.
  3. Hugo Gerard Ströhl (Hrsg.): Deutsche Wappenrolle. Stuttgart 1897, S. 80.
  4. Es existiert eine Angabe von Dreyhaupt flaggenkunde.de, dass die Anzahl der Adler in späteren Jahren auf 18 reduziert wurde. Karaschewski, 2008, erwähnt dagegen eine solche Reduzierung nicht.
  5. Nach Dreyhaupt flaggenkunde.de soll diese Version kurzfristig Verwendung gefunden haben.
  6. Angaben nach Karaschewski, 2008. Dreyhaupt ist dagegen der Auffassung, dass es sich bei diesem Stander um denjenigen des Stellvertreters eines Flaggoffiziers oder Kommodores handelt. flaggenkunde.de
  7. Angaben nach Dreyhaupt (1999), der den Stander ohne weiteren Kommentar auf einer Flaggentafel zeigt.