รายชื่อธงในประเทศจีน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

หน้านี้คือรายการของธงต่างๆ ของประเทศจีน ที่เคยใช้ในอดีตและมีการใช้อยู่ในปัจจุบัน ทั้งในสาธารณรัฐประชาชนจีน ฮ่องกงมาเก๊า และสาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน)

ธงชาติ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย
Flag of the People's Republic of China.svg พ.ศ. 2492 - ธงชาติสาธารณรัฐประชาชนจีน ธงพื้นสีแดง ที่มุมธงด้านคันธง มีดาว 5 ดวงสีเหลือง เป็นดาวดวงใหญ่ 1 ดวง ดาวดวงเล็ก 4 ดวง ธงนี้ใช้ในจีนแผ่นดินใหญ่ ฮ่องกง และมาเก๊า
Flag of the Republic of China.svg พ.ศ. 2471 - ธงชาติสาธารณรัฐจีน ธงพื้นสีแดง มีรูปสี่เหลี่ยมสีน้ำเงินที่มุมธงด้านคันธง ภายในช่องสีน้ำเงินมีดวงอาทิตย์สีขาว มีรัศมี 12 แฉก ธงนี้ใช้ในไต้หวันและดินแดนภายใต้อาณัติ

ธงเขตการปกครอง[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย
Flag of the City of Nanjing (1988-1997).svg ธันวาคม 2529 – ธันวาคม 2540 ธงเมืองหนานจิง[1]
Flag of the City of Suzhou.svg ธันวาคม 2538 – ธงเมืองซู่โจว[2]
Flag of the City of Harbin.svg พฤษภาคม 2540 – มกราคม 2541 ธงเมืองฮาร์บิน[3] A white, five-petal flower surrounding a snowflake on a dark green field
Flag of the City of Kaifeng.svg มีนาคม 2549 – ธงเมืองไคเฟิง
Flag of the City of Shangrao.png มีนาคม 2552– ธงเมืองShangrao

เขตปกครองพิเศษ[แก้]

เขตปกครองพิเศษฮ่องกง[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย
Flag of Hong Kong (1871–1876).svg พ.ศ. 2413 - 2419 ธงอาณานิคมฮ่องกงของอังกฤษ ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีอักษรย่อ "HK" ภายใต้มงกุฎ
Flag of Hong Kong (1876–1941 and 1945–1955).svg พ.ศ. 2419 - 2498 ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีตราแผ่นดินของอาณานิคมฮ่องกง (พ.ศ. 2419 - 2498)
Flag of Hong Kong (1955–1959).svg พ.ศ. 2498 - 2502 ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีตราแผ่นดินของอาณานิคมฮ่องกง (พ.ศ. 2498 - 2502)
Flag of Hong Kong (1959–1997).svg
Flag of Hong Kong 1959 (unofficial Red Ensign).svg
พ.ศ. 2502 - พ.ศ. 2540 ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร และ ธงเรือพลเรือนสหราชอาณาจักร มีตราแผ่นดินของอาณานิคมฮ่องกง (พ.ศ. 2502 - 2540)
Flag of Hong Kong.svg พ.ศ. 2540 - ธงประจำเกาะฮ่องกง ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีรูปดอกชงโคห้ากลีบสีขาวบนพื้นธงสีแดง

เขตปกครองพิเศษมาเก๊า[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย
Flag of Portugal (1667).svg พ.ศ. 22132373 ธงชาติสมัยพระเจ้าเปโตรที่ 2, ใช้ในอาณานิคม ใช้ในดินแดนมาเก๊า เนื่องจากไม่มีธงประจำอาณานิคมของตน.
Flag of Portugal (1830).svg พ.ศ. 2373 – 2453 ธงชาติราชอาณาจักรโปรตุเกส สมัยสมเด็จพระราชินีมารีอาที่ 2 ใช้ในอาณานิคม ธงสองสีแบ่งครึ่งตามแนวตั้ง ด้านติดคันธงเป็นพื้นสีฟ้า ด้านปลายธงสีขาว
Flag of Portugal.svg พ.ศ. 2453 - 2542 ธงชาติโปรตุเกส ใช้ในอาณานิคม ธงชาติโปรตุเกสมีการเปลี่ยนแปลงแบบหลายครั้ง ภาพธงในที่นี้เป็นแบบธงชาติที่ใช้ใน พ.ศ. 2542 ซึ่งเป็นปีที่โปรตุเกสส่งมอบมาเก๊าคืนให้จีน
Flag of Portuguese Macau (proposal).svg ธงอาณานิคมมาเก๊าโดยนิตินัย ธงนี้ใช้เป็นธงราชการของดินแดนมาเก๊าในอาณัติโปรตุเกส
Bandeira do Leal Senado.svg ธงอาณานิคมมาเก๊าโดยพฤตินัย ธงนี้ใช้เป็นธงของดินแดนมาเก๊าในอาณัติโปรตุเกสในเวทีระหว่างประเทศอย่างไม่เป็นทางการ และได้มีการใช้ในพิธีส่งมอบดินแดนมาเก๊าคืนประเทศจีน ใน พ.ศ. 2542
Flag of the Government of Portuguese Macau (1976-1999).svg พ.ศ. 2518 - 2542 ธงเขตเทศบาลนครมาเก๊า (Municipality of Macau) ในความปกครองของโปรตุเกส ธงพื้นสีฟ้า กลางมีตราประจำอาณานิคมมาเก๊า
Flag of Macau.svg พ.ศ. 2542 - ธงประจำเกาะมาเก๊า ธงพื้นสีเขียว กลางธงมีรูปดอกบัวอยู่เหนือสะพานและผืนน้ำ เบื้องบนรูปดังกล่าวเป็นรูปดาวห้าแฉก 5 ดวง เรียงกันเป็นแนวโค้ง

ธงราชการทหาร[แก้]

กองเรือเป่ยหยาง[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย
Flag of Fleet Commander of the Beiyang Fleet.svg พ.ศ. 2431 - 2438 ธงประจำตำแหน่งผู้บัญชาการกองเรือเป่ยหยาง.
Flag of Deputy Commanders of the Beiyang Fleet.svg ธงรักษาการณ์ผู้บัญชาการกองเรือเป่ยหยาง.
Flag of Provincial Commander-in-Chief of Beiyang Fleet.svg ธงผู้บัญชาการจังหวัดประจำกองเรือเป่ยหยาง.
Flag of High-ranking Official of Beiyang Fleet.svg ธงนายพลทหารเรือกองเรือเป่ยหยาง.

กองทัพสมัยใหม่[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย
กองทัพปลดปล่อยประชาชน
People's Liberation Army Flag of the People's Republic of China.svg ค.ศ. 1948-ปัจจุบัน ธงประจำกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน ธงพื้นสีแดง ที่มุมธงด้านคันธงมีรูปดาวสีเหลือง และเส้นตรง 3 เส้น เรียงเป็นอักษรจีนคำว่า "8" และ"1" หมายถึง วันที่ 1 สิงหาคม (เดือน 8) อันเป็นวันก่อตั้งกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน
Ground Force Flag of the People's Republic of China.svg ค.ศ. 1992-ปัจจุบัน ธงประจำกองทัพบกสาธารณรัฐประชาชนจีน ธงกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน ตอนล่างเป็นแถบสีเขียว
Air Force Flag of the People's Republic of China.svg ค.ศ. 1992-ปัจจุบัน ธงประจำกองทัพอากาศสาธารณรัฐประชาชนจีน ธงกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน ตอนล่างเป็นแถบสีฟ้า
Naval Ensign of the People's Republic of China.svg ค.ศ. 1992-ปัจจุบัน ธงนาวีสาธารณรัฐประชาชนจีน ธงกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน ตอนล่างเป็นแถบสีน้ำเงิน 3 ริ้ว แถบสีขาว 2 ริ้ว หมายถึงท้องทะเล
Rocket Force Flag of the People's Republic of China.svg ค.ศ. 2016-ปัจจุบัน ธงประจำหน่วยขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์ ธงกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน ตอนล่างเป็นแถบสีเหลือง หมายถึงเปลวไฟและควันขณะกำลังปล่อยขีปนาวุธ
People's Armed Police Flag.svg ค.ศ. 2018-ปัจจุบัน ธงประจำหน่วยทหารตำรวจ ธงกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน ตอนล่างเป็นแถบสีเขียวขี้ม้า 3 ริ้ว หมายถึง
กองทัพสาธารณรัฐจีน
ROC Ministry of National Defense Flag.svg ค.ศ. 1958-ปัจจุบัน ธงประจำกระทรวงกลาโหม ธงพื้นสีส้ม กลางธงมีตรากระทรวงกลาโหม
Flag of the Republic of China Army.svg ค.ศ. 1934-ปัจจุบัน ธงประจำกองทัพบกสาธารณรัฐจีน
(กองทัพปฏิวัติแห่งชาติจีนในอดีต)
ธงพื้นสี้น้ำเงินขอบสีแดง ภายในมีรูปพระอาทิตย์สีขาวมีรัศมี 12 แฉก
Naval Jack of the Republic of China.svg ค.ศ. 1928-ปัจจุบัน ธงฉานกองทัพเรือสาธารณรัฐจีน ใช้ธงอย่างเดียวกับธงพรรคก๊กมินตั๋ง
Flag of the Republic of China Marine Corps.svg 25 กรกฎาคม ค.ศ. 1960-ปัจจุบัน ธงประจำนาวิกโยธินสาธารณรัฐจีน ธงพื้นสีแดง กลางธงมีตรานาวิกโยธินไต้หวัน
Flag of the Republic of China Air Force.svg ค.ศ. 1981-ปัจจุบัน ธงประจำกองทัพอากาศสาธารณรัฐจีน ธงพื้นสีฟ้า กลางธงมีตรากองทัพอากาศไต้หวัน
Flag of the Republic of China Combined Service Force.svg ค.ศ. 1952-2012 ธงประจำเหล่าทหารพลาธิการสาธารณรัฐจีน ธงสีเขียว กลางธงมีตราเหล่าทหารพลาธิการไต้หวัน
Flag of the Republic of China Military Police.svg ค.ศ. 1986-ปัจจุบัน ธงประจำทหารสารวัตรสาธารณรัฐจีน ธงพื้นสีเขียว กลางธงมีตราทหารสารวัตรไต้หวัน
Flag of the Republic of China Reserve Command.svg 1 มีนาคม ค.ศ. 2002-ปัจจุบัน ธงประจำหน่วยบัญชาการกำลังสำรองสาธารณรัฐจีน ธงพื้นสีแดง กลางธงมีตรากองบัญชาการกำลังสำรองไต้หวัน

ธงอื่นๆ ที่ไม่ใช่ธงของรัฐบาล[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย
Naval Jack of the Republic of China.svg พ.ศ. 2438 - ธงพรรคก๊กมินตั๋ง ธงพื้นสีน้ำเงิน มีภาพดวงอาทิตย์รัศมี 12 แฉกสีขาว เป็นสัญลักษณ์แทนความคิดเชิงก้าวหน้า
Flag of the Chinese Communist Party.svg พ.ศ. 2464 - ธงพรรคคอมมิวนิสต์จีน ธงพื้นแดง มีตราค้อนเคียวไขว้ที่มุมธงด้านคันธง
Flag of Chinese Youth Party.svg พ.ศ. 2466 - ธงพรรคเยาวชนจีน ธงพื้นสีเหลือง มีแถบสีน้ำเงิน-ขาว-แดง พาดกลางธง
Flag of the Labour Party of Hong Kong.svg พ.ศ. 2515 – ธงพรรคแรงงาน
พ.ศ. 2529 - ธงพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า (DPP)
Chushi Gangdruk-flag.svg พ.ศ. 2500 - ธง Chushi Gangdruk

ธงในอดีต[แก้]

จักรวรรดิจีน[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย
Flag of the Qing Dynasty (1862-1889).svg พ.ศ. 2405 - 2432 ธงชาติจีนสมัยราชวงศ์ชิง ธงสามเหลี่ยมสีเหลืองมีรูปมังกรห้าเล็บ (ไม่มีการกำหนดขนาดมาตรฐาน)
Flag of the Qing Dynasty (1889-1912).svg พ.ศ. 2433 - 2455 ใช้เป็นธงจักรพรรดิ์นาวีของกองเรือเป่ยหยาง
Imperial standard of the Qing Emperor.svg ?-? ธงประจำตำแหน่งจักรพรรดิ

รัฐบาลเป่ยหยาง[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย
Flag of China (1912–1928).svg 10 มกราคม พ.ศ. 2455 - 17 ธันวาคม พ.ศ. 2471 ธงชาติสาธารณรัฐจีนยุคแรก ธงนี้ใช้อยู่ในเมืองเซี่ยงไฮ้ และดินแดนทางภาคตะวันออกของเฉียงเหนือของจีนจนถึง พ.ศ. 2471 แต่ละริ้วสีในธงมีความหมายถึง ชนชาติต่างๆ 5 ชนชาติใหญ่ที่มีบทบาทสำคัญในประวัติศาสตร์จีน โดยสีแดงหมายถึง ชาวฮั่น สีเหลืองหมายถึงชาวแมนจู สีน้ำเงินหมายถึงชาวมองโกล สีขาวหมายถึงชาวฮุยหุย (จีนมุสลิม) และ ชาวอุยกูร์ (Uyghurs) และ สีดำหมายถึงชาวทิเบต
Chinese-army Wuhan flag (1911-1928) 18 dots.svg
Chinese-army Wuhan flag (1911-1928) 19 dots.svg
พ.ศ. 2454 - 2471 ธงประจำกองทัพสาธารณรัฐจีนยุคแรก เดิมธงนี้เป็นธงในเหตุการณ์การลุกฮือหวูชาง (Wuchang uprising) เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2454 ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการปฏิวัติซินไฮ่ ต่อมาได้ใช้เป็นธงของกองทัพสาธารณรัฐจีนยุคแรก ตั้งแต่ พ.ศ. 2454 - 2471
Flag of the Empire of China 1915-1916.svg
Yuan Flag (Propose).svg
ธันวาคม พ.ศ. 2458 - 22 มีนาคม พ.ศ. 2459 ธงชาติจักรวรรดิจีนของหยวน ซื่อไข่ ธงนี้ดัดแปลงมาจากธงชาติสาธารณรัฐจีนยุคแรก มีความหมายว่า ชนชาติจีนฮั่น เป็นชนชาติที่มีอำนาจเหนือชนชาติจีนอื่นๆ ทั้งหมด
Flag of the Republic of China.svg แผ่นดินใหญ่: พ.ศ. 2471 -  2492
ไต้หวัน: พ.ศ. 2488 -
ธงชาติสาธารณรัฐจีน ธงนี้ปัจจุบันใช้ในไต้หวันเท่านั้น ส่วนในสาธารณรัฐประชาชนจีนจะไม่มีการใช้ นอกจากการอ้างอิงในบริบททางประวัติศาสตร์
Flag of Manchukuo.svg พ.ศ. 2475 - 2488 ธงชาติแมนจูกัว ธงพื้นสีเหลือง ที่มุมธงด้านคันธง เป็นแถบตามแนวนอนสีแดง-น้ำเงิน-ขาว-ดำ ธงนี้มีที่มาจากธงชาติสาธารณรัฐจีนเดิม โดยพื้นสีเหลืองที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในธงนั้น หมายถึง ประเทศนี้เป็นประเทศที่ชาวแมนจูปกครอง

รัฐบาลคอมมิวนิสต์[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย
Chinese soviet flag.svg พ.ศ. 2474 - 2477 ธงสาธารณรัฐเจียงซีโซเวียต (Jiangxi Soviet) ธงพื้นแดงมีรูปค้อนเคียวไขว้และดาวที่มุมธงด้านคันธง เบื้องล่างมีอักษรจีนเขียนว่า "คอมมิวนิสต์จีน" (Zhonggong, 中共) โดยอ่านจากขวาไปซ้าย
National Flag of Chinese Soviet Republic.svg พ.ศ. 2474 - 2477 ธงสาธารณรัฐจีนโซเวียต ธงพื้นสีแดง กลางธงมีตราประจำสาธารณรัฐ.
Flag of Fujian People's Government.svg พ.ศ. 2476 - 2477 ธงรัฐบาลปฏิวัติฟูเจียน ธงพื้นสีแดง ครึ่งล่างสีน้ำเงิน ตรงกลางธงมีดาวห้าแฉกสีเหลือง.

ธงกลุ่มการเมืองในอดีต[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย
Flag of the Shanghai International Settlement.svg พ.ศ. 2395 - 2496 ธง อาณานิคมนานาชาติเซี่ยงไฮ้
Fictitious Flag-before 1912.svg ?-พ.ศ. 2455 ธงชาติทิเบต ธงพื้นสีแดง กลางธงมีวงกลมสีเหลือง
Flag of Tibet.svg พ.ศ. 2455 - 2493 ธงเขตปกครองตนเองทิเบต สัญลักษณ์ของทิเบต กำหนดขึ้นโดยองค์ทะไลลามะ ปัจจุบันใช้เป็นธงของรัฐบาลทิเบตพลัดถิ่น และถือเป็นธงนอกกฎหมายในสาธารณรัฐประชาชนจีน
Flag of Fengtian clique.png ถึงวันที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2471 ธงกลุ่มขุนศึกเฟิงซี (Fengtian clique - จีน 奉系; พินอิน: Fèng Xì) ใช้ในยุคที่ประเทศจีนแตกแยก มีการตั้งตัวเป็นใหญ่โดยกลุ่มขุนศึกต่างๆ จนถึงยุคการรวมชาติจีน พ.ศ. 2471
Triangular Red Flag with White Crescent.svg พ.ศ. 2463 - 2483 ธงกลุ่มขุนศึกแซ่หม่า (Ma clique - จีนตัวเต็ม: 馬家軍; จีนย่อ: 马家军; พินอิน: Mǎ Jiājūn) ใช้ในยุคที่ประเทศจีนแตกแยก มีการตั้งตัวเป็นใหญ่โดยกลุ่มขุนศึกต่างๆ
Flag of the Republic of China-Nanjing (Peace, Anti-Communism, National Construction).svg พ.ศ. 2483 – 2486 ธงชาติสาธารณรัฐจีน-นานกิง. ธงแถบสามเหลี่ยมเหนือธงชาติสาธารณรัฐจีนมีคำขวัญว่า "สันติภาพ ต่อต้านคอมมิวนิสต์ สร้างชาติ" (和平反共建國, Hépíng fǎn'gòng jiàn guó).

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]