รายชื่อธงในประเทศเวเนซุเอลา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

เบื้องล่างนี้แสดงข้อมูลธงต่างๆ ที่ใช้ในเวเนซุเอลา สำหรับเนื้อหาเกี่ยวกับธงชาติสามารถศึกษาได้จากบทความธงชาติเวเนซุเอลา

ธงชาติ[แก้]

ดูบทความหลักที่: ธงชาติเวเนซุเอลา
ภาพธง การใช้ ประกาศใช้ รายละเอียด
Flag of Venezuela.svg
FIAV 100100.svg
12 มีนาคม ค.ศ. 2006
ธงชาติ, ธงพลเรือน และ ธงเรือพลเรือน
(สัดส่วน 2:3)
Flag of Venezuela (state).svg
FIAV 011011.svg
12 มีนาคม ค.ศ. 2006
ธงราชการ, ธงกองทัพ (รวมถึงใช้เป็นธงนาวีของ กองเรือพาณิชยนาวี และ กองทัพเรือ)
(สัดส่วน 2:3)

ธงในราชการ[แก้]

ภาพธง การใช้ ประกาศใช้ รายละเอียด
Standard President of Venezuela (until 2006).png
FIAV 010000.svg
ค.ศ. 1970 - 2006
ธงประจำตำแหน่งประธานาธิบดี (สัดส่วน 1:1)
Presidential Standard of Venezuela.svg
FIAV 010000.svg
ค.ศ. 2006
ธงประจำตำแหน่งประธานาธิบดี.
Presidential Standard of Venezuela(at Sea).svg
FIAV 000010.svg
ค.ศ. 1970
ธงประจำตำแหน่งประธานาธิบดี (บนเรือ).

ธงราชการทหาร[แก้]

ดูบทความหลักที่: กองทัพเวเนซุเอลา
ภาพธง การใช้ ประกาศใช้ รายละเอียด
120px
FIAV 001000.svg
ธงผู้ปัญชาการทหารสูงสุด อูโก ชาเบซ
(สัดส่วน 2:3)
Flag of the Venezuelan Ministry of Defense.png
FIAV 001000.svg
ค.ศ. 1951–2007 ธงประจำกระทรวงกลาโหม
(สัดส่วน 2:3)
Flag of the National Army of Venezuela.svg
FIAV 001000.svg
ธงประจำกองทัพบก
(สัดส่วน 2:3)
Flag of the Venezuelan Navy.png
FIAV 001000.svg
ธงประจำกองทัพเรือ
(สัดส่วน 2:3)
Naval Jack of Venezuela (1930-2006).svg
FIAV 000010.svg
ค.ศ. 1930–2006 ธงฉานกองทัพเรือ
(สัดส่วน 2:3)
Naval Jack of Venezuela.svg ตั้งแต่ ค.ศ. 2006
Flag of the Venezuelan Air Force.png
FIAV 001000.svg
ธงประจำกองทัพอากาศ
Flag of the Venezuelan National Guard.png
FIAV 001000.svg
ธงประจำกองกำลังแห่งชาติ

ธงในอดีต[แก้]

ธงชาติ[แก้]

ภาพธง การใช้ ประกาศใช้ ระยะเวลา รายละเอียด
Banner of arms crown of Castille Habsbourg style.svg
FIAV historical.svg
ค.ศ. 14921506
14 ปี ธงราชบัลลังก์คาสตีล
Flag of Cross of Burgundy.svg
FIAV historical.svg
ค.ศ. 15061717
211 ปี ธงกางเขนแห่งเบอร์กันดีของกองทัพจักรวรรดิสเปน สำหรับราชอาณาจักรใหม่แห่งนิวกรานาดา
Bandera de Costas.svg
FIAV historical.svg
ค.ศ. 17171785
68 ปี ธงกองทัพสเปน สำหรับเขตอุปราชแห่งนิวกรานาดา
Flag of Spain (1785–1873, 1875–1931).svg
FIAV historical.svg
ค.ศ. 17851819
34 ปี ธงราชนาวีสเปน สำหรับเขตอุปราชแห่งนิวกรานาดา
Flag of Venezuela (1811).svg
FIAV historical.svg
14 กรกฎาคม ค.ศ. 181125 มิถุนายน ค.ศ. 1812
11 เดือน 11 วัน ธงชาติสาธารณรัฐเวเนซุเอลาที่ 1
Bandera de la Guerra a Muerte.svg
FIAV historical.svg
8 สิงหาคม ค.ศ. 18138 กันยายน ค.ศ. 1814
1 ปี 1 เดือน ธงชาติสาธารณรัฐเวเนซุเอลาที่ 2
Flag of Venezuela (1817 and 1859).svg
FIAV historical.svg
12 พฤษภาคม ค.ศ. 181720 พฤศจิกายน ค.ศ. 1817
6 เดือน 8 วัน ธงชาติสาธารณรัฐเวเนซุเอลาที่ 3 ค.ศ. 1817 (ดาว 7 ดวง)
Bandera de Angostura (20 de noviembre de 1817).svg
FIAV historical.svg
20 พฤศจิกายน ค.ศ. 181717 พฤศจิกายน ค.ศ. 1819
1 ปี 11 เดือน 27 วัน ธงชาติสาธารณรัฐเวเนซุเอลาที่ 3 ค.ศ. 1817 (ดาว 8 ดวง)
Flag of the Gran Colombia (1819-1820).svg
FIAV historical.svg
17 ธันวาคม ค.ศ. 181910 มกราคม ค.ศ. 1820
24 วัน ธงชาติแกรนโคลอมเบีย ธงที่ 1
Flag of the Gran Colombia (1820-1821).svg
FIAV historical.svg
10 มกราคม ค.ศ. 18206 ตุลาคม ค.ศ. 1821
1 ปี 8 เดือน 27 วัน ธงชาติสหภาพมหาโคลัมเบีย ธงที่ 2
Flag of the Gran Colombia.svg
FIAV historical.svg
6 ตุลาคม ค.ศ. 182114 ตุลาคม ค.ศ. 1830
9 ปี 8 วัน ธงชาติสหภาพมหาโคลัมเบีย ธงที่ 3
Flag of Venezuela (1830-1836).svg
FIAV historical.svg
14 ตุลาคม ค.ศ. 183020 เมษายน ค.ศ. 1836
5 ปี 6 เดือน 6 วัน ธงชาติรัฐเวเนซุเอลา
Flag of Venezuela (1836–1859).svg
FIAV historical.svg
20 เมษายน ค.ศ. 183629 กรกฎาคม ค.ศ. 1863
27 ปี 3 เดือน 9 วัน ธงชาติรัฐเวเนซุเอลา (ธงราชการ และ ธงกองทัพ)
Flag of Venezuela (1817 and 1859).svg
FIAV historical.svg
23 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 185915 มิถุนายน ค.ศ. 1859
3 เดือน 20 วัน ธงชาติรัฐเวเนซุเอลา (ฝ่ายสหพันธรัฐ)
Flag of Venezuela (1859–1863).svg
FIAV historical.svg
15 มิถุนายน ค.ศ. 185929 กรกฎาคม ค.ศ. 1863
4 ปี 1 เดือน 14 วัน ธงชาติรัฐเวเนซุเอลา (ฝ่ายสหพันธรัฐ)
Flag of Venezuela (1863–1905).svg
FIAV historical.svg
29 กรกฎาคม ค.ศ. 186328 มีนาคม ค.ศ. 1905
41 ปี 7 เดือน 30 วัน ธงชาติสหรัฐเวเนซุเอลา
Flag of Venezuela (1905–1930).svg
FIAV historical.svg
28 มีนาคม ค.ศ. 190515 กรกฎาคม ค.ศ. 1930
25 ปี 2 เดือน 18 วัน ธงชาติสหรัฐเวเนซุเอลา
Flag of Venezuela (1930–2006).svg
FIAV historical.svg
15 กรกฎาคม ค.ศ. 193017 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1954
23 ปี 7 เดือน 2 วัน ธงชาติสาธารณรัฐเวเนซุเอลา (ธงพลเรือน)
Flag of Venezuela (1930–2006).svg
FIAV historical.svg
17 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 19547 มีนาคม ค.ศ. 2006
51 ปี 18 วัน ธงชาติสาธารณรัฐเวเนซุเอลา (ธงราชการ และ ธงกองทัพ)

ธงขบวนการปฏิวัติ[แก้]

ภาพธง การใช้ ประกาศใช้ รายละเอียด
Bandera de José Leonardo Chirinos.PNG
FIAV historical.svg
ค.ศ. 1795
Bandera de José Leonardo Chirino
Flag of Vargas State.svg
FIAV historical.svg
ค.ศ. 1797
Bandera de Gual y España
Flag of Germany.svg
FIAV historical.svg
ค.ศ. 1800
ธงกองทัพออกแบบโดยฟรันซิสโก เด มิรันดา (กองทัพบกที่ 1 แห่งโคลัมเบีย)
Flag of Francisco de Miranda (1801).svg
FIAV historical.svg
ค.ศ. 1801
ธงชาติเวเนซุเอลา ออกแบบโดยฟรันซิสโก เด มิรันดาen su diario militar
Flag of Francisco de Miranda (1806).svg
FIAV historical.svg
ค.ศ. 1806
ธงชาติเวเนซุเอลา ออกแบบโดยฟรันซิสโก เด มิรันดา
Flag of Miranda.svg
FIAV historical.svg
ค.ศ. 1806
ธงสามสีของเวเนซุเอลา ได้โบกสะบัดครั้งแรกที่ ลา เวลา เด โคโร
Flag of Falcón.svg
FIAV historical.svg
ค.ศ. 1806
ธงนาวี
Flag of Junta Suprema de Caracas.svg
FIAV historical.svg
ค.ศ. 1810 - ค.ศ. 1811
ธงชาติJunta Suprema de Caracas
Flag of The First Republic of Venezuela.svg
FIAV historical.svg
ค.ศ. 1811
ธงชาติสาธารณรัฐที่ 1 แบบที่ได้รับการรับรองจากสภาแห่งชาติเวเนซุเอลา
Bandera de la Guerra a Muerte.svg
FIAV historical.svg
ค.ศ. 1813
ธงชาติguerra a muerte โดย ซีมอง โบลีวาร์, สาธารณรัฐที่ 2

ธงประจำรัฐ[แก้]

แม่แบบ:AP

ภาพธง การใช้ ประกาศใช้ รายละเอียด
Bandera de Caracas.svg
FIAV normal.svg
ธงประจำกรุงการากัส
100px
FIAV normal.svg
25 กันยายน ค.ศ. 2002
ธงประจำรัฐอามาโซนัส
Flag of Anzoátegui State.svg
FIAV normal.svg
16 มิถุนายน ค.ศ. 1999
ธงประจำรัฐอันโซอาเตกี
Flag of Apure State.svg
23px
ค.ศ. 1898
ธงประจำรัฐอาปูเร
Flag of Aragua State.svg
23px
ค.ศ. 1930
ธงประจำรัฐอารากวา
Flag of Barinas State.svg
FIAV normal.svg
23 มีนาคม ค.ศ. 1958
ธงประจำรัฐบารีนัส
Flag of Bolívar State.svg
FIAV normal.svg
17 ธันวาคม ค.ศ. 1930
ธงประจำรัฐโบลีวาร์
Flag of Carabobo State.svg
FIAV normal.svg
ค.ศ. 1995, กลับมาใช้ 4 ธันวาคม ค.ศ. 2008
ธงประจำรัฐการาโบโบ
Flag of Cojedes State.svg
FIAV normal.svg
ธงประจำรัฐโกเฮเดส
Flag of Delta Amacuro State.svg
FIAV normal.svg
ธงประจำรัฐเดลตาอามากูโร
Federal dependencies of Venezuela's Flag.svg
FIAV normal.svg
ธงประจำเฟเดอรัลดีเพนเดนซีส์
Flag of Falcón.svg
FIAV normal.svg
3 สิงหาคม ค.ศ. 2006
ธงประจำรัฐฟัลกอน
FIAV normal.svg
24 พฤศจิกายน ค.ศ. 1970
ธงประจำรัฐกวารีโก
Flag of Lara State.svg
FIAV normal.svg
8 ธันวาคม ค.ศ. 1967
ธงประจำรัฐลารา
Flag of Mérida State.svg
FIAV normal.svg
30 สิงหาคม ค.ศ. 1996
ธงประจำรัฐเมรีดา
Flag of Miranda state.svg
FIAV normal.svg
ค.ศ. 2006
ธงประจำรัฐมีรันดา
Flag of Monagas State.png
FIAV normal.svg
ธงประจำรัฐโมนากัส
Flag of Nueva Esparta.svg
FIAV normal.svg
10 สิงหาคม ค.ศ. 1998
ธงประจำรัฐนวยวาเอสปาร์ตา
Flag of Portuguesa.svg
FIAV normal.svg
ค.ศ. 1952
ธงประจำรัฐโปร์ตูเกซา
Flag of Sucre State.svg
FIAV normal.svg
ค.ศ. 2002
ธงประจำรัฐซูเกร
Flag of Táchira.svg
FIAV normal.svg
30 กรกฎาคม ค.ศ. 1997
ธงประจำรัฐตาชีรา
Flag of Trujillo State.svg
FIAV normal.svg
18 พฤศจิกายน ค.ศ. 1994
ธงประจำรัฐตรูฮีโย
Flag of Vargas State.svg
FIAV normal.svg
ธงประจำรัฐบาร์กัส
Flag of Yaracuy State.svg
FIAV normal.svg
ธงประจำรัฐยารากุย
Flag of Zulia State.svg
FIAV normal.svg
23 มกราคม ค.ศ. 1991
ธงประจำรัฐซูเลีย

ธงประจำรัฐในอดีต[แก้]

ภาพธง การใช้ ประกาศใช้ รายละเอียด
Flag of Carabobo State.svg
FIAV historical.svg
ค.ศ. 1995 - ค.ศ. 2006
ธงประจำรัฐการาโบโบ
Flag of Falcón State (1970-2006).svg
FIAV historical.svg
17 มิถุนายน ค.ศ. 19703 สิงหาคม ค.ศ. 2006
ธงประจำรัฐฟัลกอน
Flag of Miranda State (1970-2006).svg
FIAV historical.svg
ค.ศ. 1970ค.ศ. 2006
ธงประจำรัฐมีรันดา
Flag of Sucre State (1965-2002).svg
FIAV historical.svg
ค.ศ. 1965ค.ศ. 2002
ธงประจำรัฐซูเกร

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

แม่แบบ:สัญลักษณ์ของประเทศเวเนซุเอลา