รายชื่อธงในประเทศไนจีเรีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ตารางข้างล่างแสดงเป็นภาพธงชนิดต่างๆ ที่ใช้ในประเทศไนจีเรีย

ธงชาติ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of Nigeria.svg ตั้งแต่ ค.ศ. 1960 ธงชาติไนจีเรีย ธงสามสี พื้นสีเขียว-ขาว-เขียว แบ่งตามแนวตั้ง ความกว้างเท่ากัน[1]

ธงประธานาธิบดี[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Presidential Standard of Nigeria.svg ตั้งแต่ ค.ศ. 1960 ธงประจำตำแหน่งประธานาธิบดี พื้นธงชาติ ที่ตรงกลางพื้นสีขาวมีตราแผ่นดิน
Presidential Standard of Nigeria (1963).svg
Presidential Standard of Nigeria (Armed Forces).svg ตั้งแต่ ค.ศ. 1960 ธงประจำตำแหน่งประธานาธิบดี
(ในฐานะผู้บัญชาการทหารสูงสุด)
ธงแถบตามบาวสี่แถบ สีแดง-ดำ-ขาว-เขียว

ธงเรือ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Civil Ensign of Nigeria.svg ตั้งแต่ ค.ศ. 1960 ธงเรือพลเรือน ลักษณะอย่างธงแสดงสัญชาติสีแดง ธงพื้นสีแดง ที่มุมธงด้านคันธงเป็นรูปธงชาติไนจีเรีย
Government Ensign of Nigeria.svg ธงเรือราชการ, เรือช่วยรบ และ ธงพาณิชยนาวีซึ่งควบคุมโดยทหารเรือ ลักษณะอย่างธงแสดงสัญชาติน้ำเงิน ที่มุมธงด้านคันธงเป็นรูปธงชาติไนจีเรีย
Naval Ensign of Nigeria (1960–1998).svg ค.ศ. 1960 - 1998 ธงแสดงสัญชาติสีขาวไนจีเรีย ลักษณะธงอย่างธงแสดงสัญชาติสีขาว ธงพื้นสีขาวกางเขนสีแดงที่มุมธงด้านคันธงเป็นรูปธงชาติไนจีเรีย
Naval Ensign of Nigeria.svg ตั้งแต่ ค.ศ. 1998 ธงพื้นสีขาว มีตราราชการกองทัพเรือ ที่มุมธงด้านคันธงเป็นรูปธงชาติไนจีเรีย

ธงทหาร[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of the Nigerian Armed Forces.svg ตั้งแต่ ค.ศ. 1960 ธงกระทรวงกลาโหม ธงแถบตามยาวสามแถบ สีแดง-น้ำเงิน-ฟ้า
Flag of the Nigerian Army Headquarters.svg ธงแสดงสัญชาติกองทัพบกไนจีเรีย
Air Force Ensign of Nigeria.svg ธงแสดงสัญชาติกองทัพอากาศไนจีเรีย ลักษณะธงอย่างธงแสดงสัญชาติกองทัพอากาศ มีตราราชการกองทัพอากาศ
ธงแสดงสัญชาติตำรวจไนจีเรีย
ธงแสดงสัญชาติรัฐทัณฑ์ไนจีเรีย

ธงหมายยศ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
กระทรวงกลาโหมไนจีเรีย
Flag of the Chief of Defence Staff.png ธงเสนาธิการกลาโหมไนจีเรีย
กองทัพบกไนจีเรีย
Flag of the Chief of Staff of the Nigerian Army.svg ธงเสนาธิการทหารบกไนจีเรีย
Chief of Army Staff Nigeria Standard.png ธงหมายยศพลโท
กองทัพเรือไนจีเรีย
กองทัพอากาศไนจีเรีย

ธงในอดีต[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
บริษัทรอยัลไนเจอร์คอมปานี
Royal Niger Company flag.svg ค.ศ. 1887-1888 ธงบริษัทรอยัลไนเจอร์คอมปานี ธงแสดงสัญชาติสีขาว แต่ไม่มีรูปกางเขนแห่งเซนต์จอร์จ บนพื้นสีขาวมีรูปอย่างอักษร "Y" สีดำในวงกลมขอบสีแดง ภายในแขนอักษร "Y" แต่ละกิ่งนั้น มีอักษรภาษาลาตินสีเหลือง ความว่า 'ARS' 'JUS' และ 'PAX'
Ensign of the Royal Niger Company (1888-1899).svg ค.ศ. 1888-1899 ธงแสดงสัญชาติสีน้ำเงิน มีรูปอย่างอักษร "Y" สีดำในวงกลมขอบสีแดง ภายในแขนอักษร "Y" แต่ละกิ่งนั้น มีอักษรภาษาลาตินสีเหลือง ความว่า 'ARS' 'JUS' และ 'PAX' อยู่ภายในวงกลมสีขาว.
รัฐในอารักขา
Flag of the Oil Rivers Protectorate (1884–1893).svg ค.ศ. 1884 - 1893 ธงแม่น้ำออยล์ในอารักขา ธงแสดงสัญชาติสีน้ำเงิน มีตรารัฐในอารักขาอยู่ภายในวงกลมสีขาว.
Flag of the Niger Coast Protectorate (1893–1899).svg ค.ศ. 1893 - 1899 ธงชายฝั่งไนเจอร์ในอารักขา ธงแสดงสัญชาติสีน้ำเงิน มีตรารัฐในอารักขาอยู่ภายในวงกลมสีขาว.
Flag of the Northern Nigeria Protectorate (1900–1914).svg ค.ศ. 1900 - 1914 ธงไนจีเรียเหนือในอารักขา ธงแสดงสัญชาติสีน้ำเงิน มีตรารัฐในอารักขาอยู่ภายในวงกลมสีแดง.
Flag of the Southern Nigeria Protectorate (1900–1914).svg ธงไนจีเรียใต้ในอารักขา ธงแสดงสัญชาติสีน้ำเงิน มีตรารัฐในอารักขาอยู่ภายในวงกลมสีเขียว.
คราวน์โคโลนี (อาณานิคมในพระองค์)
Flag of the British West Africa Settlements (1870–1888).svg ค.ศ. 1870 - 1888 อาณานิคมช่องแคบแอฟริกาตะวันตก ธงแสดงสัญชาติสีน้ำเงิน มีตราแผ่นดินรูป เป็นรูปช้างแอฟริกันชูงวง เบื้องหลังเป็นรูปต้นไม้และภูเขา ใต้ตัวช้างใต้ตัวช้างมีอักษรนามอาณานิคม "West Africa Settlements" และ "L" ตามลำดับ
Flag of Lagos Colony (1888–1906).svg ค.ศ. 1888 - 1906 อาณานิคมเลกอส
Flag of Nigeria (1914–1952).svg ค.ศ. 1914 - 1960 อาณานิคมไนจีเรีย ธงแสดงสัญชาติสีน้ำเงิน มีตราแผ่นดินรูปดาวหกแฉกสีเขียวบนพื้นวงกลมสีแดง กลางรูปดาวนั้นมีมงกุฎราชินีทิวดอร์ ใต้มงกุฎดังกล่าวมีข้อความ "Nigeria"

ธงผู้ว่าการ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of the Governor of Lagos Colony (1888–1906).svg พ.ศ. 2429 - 2431 ธงผู้ว่าการแห่งอาณานิคมเลกอส ธงชาติสหราชอาณาจักร มีตราแผ่นดินดังปรากฏในธงชาติล้อมด้วยช่อกุหลาบเป็นรูปวงกลมที่กลางธง
Flag of the Governor of Nigeria (1914–1952).svg พ.ศ. 2420 - 2503 ธงผู้สำเร็จราชการแห่งไนจีเรีย
Flag of Governor-General of Federation of Nigeria.svg พ.ศ. 2503 - 2506 ธงพื้นสีน้ำเงิน มีรูปสิงโตสวมมงกุฎยืนอยู่บนมงกุฎเซนต์เอ็ดเวิร์ด เบื้องล่างเป็นแพรแถบจารึกข้อความ "Federation of Nigeria"

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

แม่แบบ:ธงชาติไนจีเรีย