รายชื่อธงในประเทศไนจีเรีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ตารางข้างล่างแสดงเป็นภาพธงชนิดต่างๆ ที่ใช้ในประเทศไนจีเรีย

ธงชาติ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of Nigeria.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2503 ธงชาติไนจีเรีย ธงสามสี พื้นสีเขียว-ขาว-เขียว แบ่งตามแนวตั้ง ความกว้างเท่ากัน[1]

ธงประธานาธิบดี[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
ตั้งแต่ พ.ศ. 2503 ธงประจำตำแหน่งประธานาธิบดี พื้นธงชาติ ที่ตรงกลางพื้นสีขาวมีตราแผ่นดิน
Presidential Standard of Nigeria (Armed Forces).svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2503 ธงประจำตำแหน่งประธานาธิบดี
(ในฐานะผู้บัญชาการทหารสูงสุด)
ธงแถบตามบาวสี่แถบ สีแดง-ดำ-ขาว-เขียว

ธงเรือ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Civil Ensign of Nigeria.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2503 ธงเรือพลเรือน ลักษณะอย่างธงแสดงสัญชาติสีแดง ธงพื้นสีแดง ที่มุมธงด้านคันธงเป็นรูปธงชาติไนจีเรีย
Government Ensign of Nigeria.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2503 ธงเรือราชการ, เรือช่วยรบ และ ธงพาณิชยนาวีซึ่งควบคุมโดยทหารเรือ ลักษณะอย่างธงแสดงสัญชาติน้ำเงิน ที่มุมธงด้านคันธงเป็นรูปธงชาติไนจีเรีย

ธงราชการทหาร[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of the Nigerian Armed Forces.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2503 ธงกระทรวงกลาโหม ธงแถบตามยาวสามแถบ สีแดง-น้ำเงิน-ฟ้า
Air Force Ensign of Nigeria.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2503 ธงแสดงสัญชาติกองทัพอากาศไนจีเรีย ลักษณะธงอย่างธงแสดงสัญชาติกองทัพอากาศ มีตราราชการกองทัพอากาศ
Naval Ensign of Nigeria (1960–1998).svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2503 ธงแสดงสัญชาติสีขาวไนจีเรีย ผืนที่1 ลักษณะธงอย่างธงแสดงสัญชาติสีขาว ธงพื้นสีขาวกางเขนสีแดงที่มุมธงด้านคันธงเป็นรูปธงชาติไนจีเรีย
Naval Ensign of Nigeria.svg ธงรัฐนาวีไนจีเรีย ผืนที่2 ธงพื้นสีขาว มีตราราชการกองทัพเรือ ที่มุมธงด้านคันธงเป็นรูปธงชาติไนจีเรีย

ธงในอดีต[แก้]

บริษัทรอยัลไนเจอร์คอมปานี[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Royal Niger Company flag.svg พ.ศ. 2429 - 2442 ธงบริษัทรอยัลไนเจอร์คอมปานี ธงแสดงสัญชาติสีขาว แต่ไม่มีรูปกางเขนแห่งเซนต์จอร์จ บนพื้นสีขาวมีรูปอย่างอักษร "Y" สีดำในวงกลมขอบสีแดง ภายในแขนอักษร "Y" แต่ละกิ่งนั้น มีอักษรภาษาลาตินสีเหลือง ความว่า 'ARS' 'JUS' และ 'PAX'

รัฐในอารักขา[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Missing Blue Ensign.svg ค.ศ. 1885- 1900 ธงชายฝั่งไนเจอร์ในอารักขา ธงแสดงสัญชาติสีน้ำเงิน มีตรารัฐในอารักขาอยู่ภายในวงกลมสีขาว.
Flag of the Northern Nigeria Protectorate (1900–1914).svg ค.ศ. 1900 - 1914 ธงไนจีเรียเหนือในอารักขา ธงแสดงสัญชาติสีน้ำเงิน มีตรารัฐในอารักขาอยู่ภายในวงกลมสีแดง.
Flag of the Southern Nigeria Protectorate (1900–1914).svg ค.ศ. 1900 - 1914 ธงไนจีเรียใต้ในอารักขา ธงแสดงสัญชาติสีน้ำเงิน มีตรารัฐในอารักขาอยู่ภายในวงกลมสีเขียว.

อาณานิคมสหราชอาณาจักร[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of Lagos Colony (1888–1906).svg พ.ศ. 2429 - 2449 ธงชาติอาณานิคมลากอส ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีตราแผ่นดินรูป เป็นรูปช้างแอฟริกัน เบื้องหลังเป็นรูปต้นไม้และภูเขา ใต้ตัวช้างมีอักษรย่อ "L"
Flag of Nigeria (1914–1952).svg พ.ศ. 2449 - 2503 ธงชาติอาณานิคมไนจีเรีย ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีตราแผ่นดินรูปดาวหกแฉกสีเขียวบนพื้นวงกลมสีแดง กลางรูปดาวนั้นมีมงกุฎราชินีทิวดอร์ ใต้มงกุฎดังกล่าวมีข้อความ "Nigeria"

ธงผู้ว่าการ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of the Governor of Lagos Colony (1888–1906).svg พ.ศ. 2429 - 2431 ธงผู้ว่าการแห่งลากอส ธงชาติสหราชอาณาจักร มีตราแผ่นดินดังปรากฏในธงชาติล้อมด้วยช่อกุหลาบเป็นรูปวงกลมที่กลางธง
Flag of the Governor of Nigeria (1914–1952).svg พ.ศ. 2420 - 2503 ธงผู้สำเร็จราชการแห่งไนจีเรีย
Flag of Governor-General of Federation of Nigeria.svg พ.ศ. 2503 - 2506 ธงพื้นสีน้ำเงิน มีรูปสิงโตสวมมงกุฎยืนอยู่บนมงกุฎเซนต์เอ็ดเวิร์ด เบื้องล่างเป็นแพรแถบจารึกข้อความ "Federation of Nigeria"

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

แม่แบบ:ธงชาติไนจีเรีย