รายชื่อธงชาติในทวีปเอเชีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

นี่คือรายชื่อธงชาติประเทศและดินแดนของทวีปเอเชีย

นานาชาติ[แก้]

องค์กร ธง คำอธิบาย
สันนิบาตอาหรับ Flag of the Arab League.svg
สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ Flag of ASEAN.svg
เครือรัฐเอกราช Flag of the CIS.svg
องค์การระหว่างประเทศของกลุ่มประเทศที่ใช้ภาษาฝรั่งเศส OIC Logo since 2011.jpg
องค์กรความร่วมมืออิสลาม Flag of La Francophonie.svg
องค์การกลุ่มประเทศผู้ส่งน้ำมันออก Flag of OPEC.svg
คณะมนตรีความร่วมมือรัฐอ่าวอาหรับ GCC Flag.svg

องค์กรกีฬา[แก้]

องค์กร ธง คำอธิบาย
ซีเกมส์ Flag of the South East Asian Games Federation.svg ธงของสมาพันธ์กีฬาแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
อาเซียนพาราเกมส์ ธงสัญลักษณ์อาเซียนพาราเกมส์.png ธงของสมาพันธ์กีฬาคนพิการแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

เอเชียเหนือ/ยุโรป[แก้]

เอเชียเหนือ[แก้]

ชาติ ธง คำอธิบาย
อับคาเซีย Flag of Abkhazia.svg
อาร์มีเนีย Flag of Armenia.svg
อาเซอร์ไบจาน Flag of Azerbaijan.svg
จอร์เจีย Flag of Georgia.svg
นากอร์โน-คาราบัค Flag of Artsakh.svg
รัสเซีย Flag of Russia.svg
ธงสามสีรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า แบ่งเป็นแถบสีขาว-น้ำเงิน-แดง ตามแนวนอน แต่ละแถบความกว้างเท่ากัน

เอเชียกลาง[แก้]

ชาติ ธง คำอธิบาย
คาซัคสถาน Flag of Kazakhstan.svg
ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้า พื้นสีฟ้า กลางธงมีรูปนกอินทรีบิน หันหน้าไปทางด้านคันธง ภายใต้ดวงอาทิตย์สีทองมีรัศมี 32 แฉก ที่ด้านคันธงนั้นมีลวดลายอย่างลายหน้ากระดานตามแบบวัฒนธรรมคาซัคสถาน
เติร์กเมนิสถาน Flag of Turkmenistan.svg
ธงพื้นสีเขียว ที่ใกล้ด้านคันธงนั้นคั่นด้วยแถบสีแดงตามแนวตั้ง ภายในมีลวดลายพรมอย่างที่เรียกว่า กุล (Gul) วางเรียงกันจากบนลงล่าง รวม 5 ลาย เบื้องล่างล้อมด้วยช่อใบมะกอกไขว้ ถัดออกไปจากแถบสีแดงทางด้านปลายธงตอนบนนั้น มีรูปจันทร์เสี้ยวข้างขึ้นและดาวห้าแฉก 5 ดวง รูปเหล่านี้เป็นสีขาว
อุซเบกิสถาน Flag of Uzbekistan.svg
ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ภายในแบ่งเป็น 3 แถบใหญ่ตามแนวนอน ความกว้างเท่ากัน แถบบนสุดสีฟ้าหม่น แถบกลางสีขาว แถบล่างสีเขียว ริมแถบสีขาวนั้นขนาบด้วยแถบสีแดงขนาดเล็ก ที่มุมธงด้านคันธงมีรูปจันทร์เสี้ยวและดาวห้าแฉก 12 ดวงสีขาว
คีร์กีซสถาน Flag of Kyrgyzstan.svg
ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้า พื้นสีแดง กลางธงที่รูปดวงอาทิตย์มีรัศมี 40 แฉกสีเหลือง
ทาจิกิสถาน Flag of Tajikistan.svg
ธงสามสีรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า พื้นธงแบ่งเป็นแถบสีแดง-ขาว-เขียว ตามแนวนอน มีอัตราส่วนความกว้างต่อแถบเป็น 1:2:1 กลางแถบสีขาวนั้น มีรูปมงกุฎสีทองล้อมด้วยดาวห้าแฉก 7 ดวง

เอเชียตะวันออก[แก้]

ชาติ ธง คำอธิบาย
จีน Flag of the People's Republic of China.svg
ธงรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า กว้าง 2 ส่วน ยาว 3 ส่วน พื้นสีแดง ที่มุมธงบนด้านต้นธงมีรูปดาวสีเหลือง 5 ดวง ลักษณะเป็นรูปดาวดวงใหญ่ 1 ดวง ล้อมรอบด้วยดาวดวงเล็กอีก 4 ดวง
ญี่ปุ่น Flag of Japan.svg
ธงรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าพื้นสีขาว กึ่งกลางธงเป็นรูปวงกลมสีแดง หมายถึง พระอาทิตย์
ไต้หวัน Flag of the Republic of China.svg
ธงพื้นสีแดง ที่มุมธงบนด้านคันธงมีรูปดวงอาทิตย์เปล่งรัศมี 12 แฉกในสี่เหลี่ยมสีน้ำเงิน
เกาหลีเหนือ Flag of North Korea.svg
ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้า พื้นนอกสีน้ำเงิน พื้นในเป็นแถบสีแดงมีขอบสีขาว ในพื้นสีแดงนั้นมีดาวแดงบนวงกลมพื้นขาว
เกาหลีใต้ Flag of South Korea.svg
ธงพื้นสีขาว กลางธงมีรูปวงกลม "แทกึก" สีแดง-น้ำเงิน ล้อมข้างด้วยขีดสามเส้นรูปต่างๆ ตามคัมภีร์อี้จิงของจีน 4 รูปตามแต่ละมุมของธง
มองโกเลีย Flag of Mongolia.svg
เป็นธงสี่เหลี่ยมผืนผ้า กว้าง 1 ส่วน ยาว 2 ส่วน ภายในแบ่งริ้วธงขนาดเท่ากันเป็น 3 ริ้วตามแนวตั้ง พื้นนอกสีแดง ตรงกลางธงเป็นสีน้ำเงิน ที่ด้านคันธงนั้นมีเครื่องหมายซอยอนโบ (Soyonbo) สีเหลือง
ฮ่องกง
(เขตบริหารพิเศษของสาธารณรัฐประชาชนจีน)
Flag of Hong Kong.svg
ธงรูปดอกชงโคห้ากลีบสีขาวบนพื้นสีแดง ภายในใจกลางของแต่ละกลีบนั้นมีรูปดาวแดงกลีบละ 1 ดวง
มาเก๊า
(เขตบริหารพิเศษของสาธารณรัฐประชาชนจีน)
Flag of Macau.svg
ธงพื้นสีเขียว กลางมีรูปดอกบัวสีขาวลอยอยู่เหนือรูปสะพานผู้ว่าการโนเบรอ เดอ คาร์วาลโฮ (Ponte Governador Nobre de Carvalho) และผืนน้ำ รูปเหล่านี้เป็นสีขาว เหนือรูปดอกบัวนั้นมีรูปแถวโค้งของดาวสีทอง 5 ดาว เป็นรูปดาวใหญ่อยู่ตรงกลาง 1 ดวงและดาวเล็กถัดจากดาวใหญ่ข้างละ 2 ดวง

เอเชียตะวันออกเฉียงใต้[แก้]

ชาติ ธง คำอธิบาย
อินโดนีเซีย Flag of Indonesia.svg
ธงสองแถบแบ่งครึ่งตามแนวนอน ครึ่งบนสีแดง ครึ่งล่างสีขาว
พม่า Flag of Myanmar.svg
ธงสามสีรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ภายในแบ่งตามแนวนอน ความกว้างเท่ากัน พื้นสีเหลือง สีเขียว และสีแดง เรียงตามลำดับจากบนลงล่าง กลางธงมีรูปดาวห้าแฉกสีขาวขนาดใหญ่
ไทย Flag of Thailand.svg
ธงสามสีห้าแถบ พื้นแดง-ขาว-น้ำเงิน-ขาว-แดง แถบกลางกว้างเป็น 2 เท่าของแถบสีแดงและขาว
เวียดนาม Flag of Vietnam.svg
ธงพื้นหลังสีแดง มีดาว 5 แฉกตรงกลาง
มาเลเซีย Flag of Malaysia.svg
ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้า พื้นริ้วแดงสลับขาวรวม 14 ริ้ว ที่มุมบนด้านคันธงมีดาว 14 แฉกและจันทร์เสี้ยวสีเหลือง ในพื้นสี่เหลี่ยมสีน้ำเงิน
ฟิลิปปินส์ Flag of Philippines.svg
ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้าแบ่งตามยาว ครึ่งบนสีน้ำเงิน ครึ่งล่างสีแดง ที่ด้านคันธงเป็นรูปสามเหลี่ยมสีขาว ภายในมีรูปดวงอาทิตย์มีรัศมี 8 แฉก ล้อมด้วยดาวห้าแฉกสีทอง 3 ดวง
ลาว Flag of Laos.svg
ธงสามแถบ สีแดง-น้ำเงิน-แดง แถบกลางกว้างเป็น 2 เท่าของแถบบนและแถบล่าง ภายในมีวงกลมสีขาว
กัมพูชา Flag of Cambodia.svg
ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้า กว้าง 2 ส่วน ยาว 3 ส่วน ผืนธงแบ่งตามแนวยาวเป็น 3 ริ้ว โดยริ้วกลางนั้นเป็นพื้นสีแดง กว้าง 2 ส่วน มีรูปปราสาทนครวัดสามยอดสีขาวอยู่ตรงกลาง ริ้วที่อยู่ด้านนอกทั้งสองด้านนั้นกว้างริ้วละ 1 ส่วน พื้นสีน้ำเงิน
ติมอร์-เลสเต Flag of East Timor.svg
ธงพื้นสีแดง มีสามเหลี่ยม สีเหลือง และ ดำ และมีดาว 5 แฉกสีขาวดวงเล็ก
บรูไน Flag of Brunei.svg
ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้าสีเหลือง มีแถบคาดสีขาวและสีดำ พาดตามแนวทแยงมุมจากบนซ้ายไปล่างขวา กลางธงมีภาพตราแผ่นดินของบรูไน
สิงคโปร์ Flag of Singapore.svg
ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ประกอบด้วยแถบสองสีแบ่งครึ่งกลางธง แถบสีแดงอยู่ด้านบน แถบสีขาวอยู่ด้านล่าง ที่มุมธงบนด้านคันธงมีรูปพระจันทร์เสี้ยว ถัดจากรูปดังกล่าวมีรูปดาวห้าแฉก 5 ดวง เรียงเป็นรูปห้าเหลี่ยมด้านเท่า รูปเหล่านี้เป็นสีขาว
เกาะคริสต์มาส ออสเตรเลีย Flag of Christmas Island.svg
หมู่เกาะโคโคส (คีลิง) ออสเตรเลีย Flag of the Cocos (Keeling) Islands.svg

เอเชียใต้[แก้]

ชาติ ธง คำอธิบาย
อินเดีย Flag of India.svg
ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้า กว้าง 2 ส่วน ยาว 3 ส่วน ภายในแบ่งเป็นแถบ 3 สี ตามแนวนอน ได้แก่ สีแสด สีขาว สีเขียว เรียงลำดับจากบนลงล่าง กลางแถบสีขาวมีรูปธรรมจักรของพระเจ้าอโศกมหาราชสีน้ำเงิน ภายในแบ่งกำเป็น 24 ซี่
ปากีสถาน Flag of Pakistan.svg
ธงรูปดาวและจันทร์เสี้ยวสีขาวบนพื้นสีเขียว ที่ด้านคันธงมีแถบสีขาว
บังกลาเทศ Flag of Bangladesh.svg
ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้าสีเขียว มีวงกลมสีแดงค่อนไปทางซ้าย
เนปาล Flag of Nepal.svg
ศรีลังกา Flag of Sri Lanka.svg
ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ตอนต้นธงเป็นแถบแนวตั้งสีเขียวและสีแสด ตอนปลายเป็นรูปราชสีห์สีทองยืนถือดาบในกรอบสี่เหลี่ยมสีแดงเลือดหมู ที่มุมทั้งสี่ของสี่เหลี่ยมนั้นมีใบโพธิ์ รูปทั้งหมดนี้อยู่ในพื้นธงสีทอง
ภูฏาน Flag of Bhutan.svg
ธงแบ่งเป็นสองส่วนตามแนวทแยงมุม ครึ่งบนสีเหลือง ครึ่งล่างสีแสด กลางมีรูปมังกรสีขาว
มัลดีฟส์ Flag of Maldives.svg
ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้า พื้นสีเขียว ขอบสีแดง กลางธงมีรูปพระจันทร์เสี้ยวสีขาวปลายหันหลังให้ด้านเสาธง
อัฟกานิสถาน Flag of Afghanistan.svg
ธงสามสีแบ่งตามแนวตั้ง พื้นสีดำ-แดง-เขียว กลางมีตราแผ่นดินสีขาว
บริติชอินเดียนโอเชียนเทร์ริทอรี สหราชอาณาจักร Flag of the British Indian Ocean Territory.svg

เอเชียตะวันตกเฉียงใต้[แก้]

ชาติ ธง คำอธิบาย
ซาอุดีอาระเบีย Flag of Saudi Arabia.svg
ธงพื้นสีเขียว มีจารึกชะฮาดะฮ์ และดาบสีขาวอยู่ข้างล่าง
อิหร่าน Flag of Iran.svg
ธงแถบตามแนวนอนสามสีความกว้างแต่ละแถบเท่ากัน ภายในแบ่งเป็นแถบสีเขียว สีขาว และสีแดง กลางธงมีรูปตราแผ่นดินสาธารณรัฐอิสลามอิหร่านที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน ส่วนที่ถัดจากแถบสีขาวทั้งด้านบนและด้านล่างนั้น มีอักษรอาหรับเป็นข้อความ "อัลลอหฺ อัคบัร" เรียงซ้ำกันไปตามขอบแถบสีขาว รวม 22 ครั้ง
ตุรกี Flag of Turkey.svg
ธงพื้นสีแดง มีรูปจันทร์เสี้ยวและดาวห้าแฉกสีขาว
เยเมน Flag of Yemen.svg
ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้า กว้าง 2 ส่วน ยาว 3 ส่วน พื้นธงแบ่งเป็นริ้ว 3 สี ความกว้างเท่ากันตามแนวนอน ได้แก่ สีแดง สีขาว และสีดำ
อิรัก Flag of Iraq.svg
ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้า พื้นสีแดง-ขาว-ดำ แบ่งตามแนวนอน มีความกว้างแต่ละแถบเท่ากัน กลางแถบสีขาวมีอักษรคูฟิก เขียนเป็นข้อความภาษาอาหรับ "อัลลอหฺ อัคบัร"
โอมาน Flag of Oman.svg
ธงสีเหลี่ยมผืนผ้าพื้นสีขาว-เขียว-แดง แบ่งเป็นแถบแนวนอนความกว้างเท่ากัน ที่ด้านคันธงมีแถบสีแดงในแนวตั้ง ภายในส่วนบนของแถบดังกล่าวนั้นมีตราแผ่นดินของโอมานสีขาว
ซีเรีย Flag of the United Arab Republic.svg
ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้า แบ่งเป็นแถบแนวนอนความกว้างเท่ากัน สีแดง สีขาว สีดำ และสีเขียว เป็นสีของชาวอาหรับ สีแดง หมายถึง ดาบ สีขาว หมายถึง สันติภาพ สีดำ หมายถึง การสู้รบ สีเขียว หมายถึง แผ่นดิน ดาว 2 ดวง หมายถึง การก่อตั้งสหสาธารณรัฐอาหรับร่วมกันระหว่างซีเรียและอียิปต์ในปี ค.ศ. 1958
จอร์แดน Flag of Jordan.svg
ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้า กว้าง 1 ส่วน ยาว 2 ส่วน พื้นเป็นแถบสีดำ สีเขียว และสีขาว แบ่งตามแนวนอนของธง ความกว้างเท่ากันทุกแถบ ที่ด้านคันธงนั้นเป็นรูปสามเหลี่ยมหน้าจั่วสีแดง ภายในรูปนั้นมีดาวเจ็ดแฉกสีขาว 1 ดวง
อาเซอร์ไบจาน Flag of Azerbaijan.svg
ธงสามแถบแนวนอนพื้นสีฟ้า-แดง-เขียว กลางแถบสีแดงมีรูปจันเสี้ยวและดาวแปดแฉกสีขาว
สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ Flag of the United Arab Emirates.svg
ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ใช้สีพันธมิตรอาหรับสี่สี ได้แก่ สีแดง สีเขียว สีขาว และ สีดำ โดยจัดให้มีแถบแนวตั้งสีแดงที่ด้านติดคันธง
คูเวต Flag of Kuwait.svg
ธงรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า กว้าง 1 ส่วน ยาว 2 ส่วน ภายในแบ่งเป็นแถบ 3 สีตามแนวนอน ได้แก่ สีเขียว สีขาว และสีแดง เรียงตามลำดับจากบนลงล่าง ที่ด้านคันธงนั้นเป็นรูปสี่เหลี่ยมคางหมู รูปดังกล่าวนี้เรียวไปทางด้านปลายธง
กาตาร์ Flag of Qatar.svg
ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ภายในแบ่งออกเป็นสองส่วนด้วยเส้นฟันปลา 9 ซี่ ตามแนวตั้ง โดยทางด้านต้นธงเป็นพื้นสีขาว ส่วนทางด้านปลายธงเป็นสีเลือดหมู
เลบานอน Flag of Lebanon.svg
ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้า กว้าง 2 ส่วน ยาว 3 ส่วน พื้นธงภายในแบ่งเป็น 3 ส่วนตามแนวนอน เป็นสีแดง-ขาว-แดง ตามลำดับ โดยแถบสีขาวมีความกว้างเป็นสองเท่าของแถบสีแดง (สัดส่วนริ้วธง 1:2:1) ที่กลางธงในแถบสีขาวมีรูปต้นซีดาร์สีเขียว
ไซปรัส Flag of Cyprus.svg
ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้าพื้นหลังสีขาว เป็นแผนที่ของเกาะไซปรัสทั้งหมด รองรับด้วยช่อมะกอกสองช่อบนพื้นสี่เหลี่ยมผืนผ้าสีขาวอันเป็นสัญลักษณ์ของสันติภาพ
นอร์เทิร์นไซปรัส Flag of the Turkish Republic of Northern Cyprus.svg
บาห์เรน Flag of Bahrain.svg
ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ภายในแบ่งออกเป็นสองส่วนด้วยเส้นฟันปลา 5 ซี่ ตามแนวตั้ง โดยทางด้านต้นธงเป็นพื้นสีขาว ส่วนทางด้านปลายธงเป็นสีแดง
ปาเลสไตน์ Flag of Palestine.svg
อิสราเอล Flag of Israel.svg
แอโครเทียรีและดิเคเลีย สหราชอาณาจักร Flag of the United Kingdom.svg