รายชื่อธงในประเทศอิหร่าน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ตารางข้างล่างนี้แสดงภาพธงต่างๆที่ใช้ในประเทศสาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน.

ธงชาติ[แก้]

ดูบทความหลักที่: ธงชาติอิหร่าน

ธงทหาร[แก้]

ธงทหารบก[แก้]

ธงทหารเรือ[แก้]

ธงฉาน
ธงหมายยศ

พัฒนาการธงชาติ[แก้]

ยุคก่อนประวัคิศาสตร์[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Standard of Cyrus the Great (White).svg จักรวรรดิอะคีเมนิด ธงของพระเจ้าไซรัสมหาราช
Derafsh Kaviani flag of the late Sassanid Empire.svg จักรวรรดิแซสซานิด

จักรวรรดิกาสนาวิยะห์[แก้]

ดูบทความหลักที่: จักรวรรดิกาสนาวิยะห์
ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Old Ghaznavid Flag.svg พ.ศ. 1541 - พ.ศ. 1573 ธงของพระเจ้ามามุส เป็นธงพื้นสีดำ กลางธงมีรูปพระจันทร์เพ็ญสีเหลือง

ราชวงศ์ซาฟาวิยะห์[แก้]

ดูบทความหลักที่: ราชวงศ์ซาฟาวิยะห์
ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of Persia (1502-1524).svg พ.ศ. 2045 - พ.ศ. 2067 ธงของพระเจ้าอิสมาอิลที่ 1 ธงพื้นเขียว มีรูปพระจันทร์เพ็ญสีเหลือง
Flag of Shah Tahmasp I.svg พ.ศ. 2067 - พ.ศ. 2119 ธงของพระเจ้าตาห์มาสป์ที่ 1 ธงพื้นสีเขียว กลางธงมีรูปแกะและดวงอาทิตย์สีทอง
Safavid Flag.svg พ.ศ. 2119 - พ.ศ. 2208 พระเจ้าอิสมาอิลที่ 2 ธงสีเขียว กลางธงเป็นตราสิงโตและดวงอาทิตย์สีทอง

ราชวงศ์อาฟชาริยะห์[แก้]

ดูบทความหลักที่: ราชวงศ์อาฟชาริยะห์
ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of Persia (1665).svg พ.ศ. 2208 - พ.ศ. 2265 ธงจักรพรรดิและธงราชการ
Afsharid Imperial Standard (3 Stripes).svg ธงจักรพรรดิ ธงสามเหลี่ยมมุมฉากแถบตามยาวสามสี สีแดง-น้ำเงิน-ขาว
Afsharid State Flag.svg ธงราชการ ธงแถบตามยาวสามสี สีแดง-น้ำเงิน-ขาว
Afsharid Imperial Standard (4 Stripes).svg ธงจักรพรรดิ ธงสามเหลี่ยมมุมฉากแถบตามยาวสี่สี สีแดง-น้ำเงิน-ขาว-เหลือง
Afsharid Imperial Standard.svg ธงจักรพรรดิและธงราชการ ธงแถบตามยาวสี่สี สีแดง-น้ำเงิน-ขาว-เหลือ
Nader Shah Flag.svg พ.ศ. 2279 - พ.ศ. 2290 ธงประจำพระเจ้านาเดอร์ ชาห์
Nadir Shah Flag.svg ธงประจำพระองค์พระเจ้านาเดอร์ ชาห์
PersiaNavalFlagAfsharidPeriod.svg ธงราชนาวี

ราชวงศ์แซนด์[แก้]

ดูบทความหลักที่: ราชวงศ์แซนด์
ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Zand Dynasty flag.svg ธงประจำราชวงศ์แซนด์
Another Zand Imperial Standard.png ธงประจำราชวงศ์แซนด์ (แบบอื่นๆ)
Zand "Ya Karim" Flag.png ธงประจำราชวงศ์แซนด์ (ยา คาริม)

ราชวงศ์กอญัร[แก้]

ดูบทความหลักที่: ราชวงศ์กอญัร
ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of Agha Mohammad Khan.svg พ.ศ. 2322 - พ.ศ. 2340 ธงของพระเจ้าโมฮัมเม็ด ข่าน กอญัร ธงพื้นสีแดงมีตราราชสีห์และดวงอาทิตย์อยู่ภายในวงกลมสีเหลืองที่กลางธง ตราดังกล่าวเขียนด้วยเส้นสีทอง
Fath Ali Shah Flag.svg พ.ศ. 2340 - พ.ศ. 2391 ธงราชทูตจักรวรรดิเปอร์เซีย เริ่มใช้ในสมัยพระเจ้าฟาตห์ อาลี ชาห์ กอญัร ลักษณะเป็นธงขาวมีภาพตราราชสีห์ถือดาบและดวงอาทิตย์ ถ้าเป็นธงพื้นแดงใช้เป็นธงศึก ถ้าเป็นธงพื้นเขียวใช้เป็นธงสันติ
War Flag of Fath Ali Shah.svg ธงกองทัพจักรวรรดิเปอร์เซีย
Peace Flag of Fath Ali Shah (with sword).svg ธงสันติจักรวรรดิเปอร์เซีย (ตราราชสีห์ถือดาบ)
Amir Kabir Flag.svg พ.ศ. 2391 - พ.ศ. 2395 ธงราชการ ตรงกับรัชสมัยพระเจ้านัสเซอร์ อัล-ดิน ชาห์ กอญัร ออกแบบโดยอาเมียร์ คาเบียร์ (Amir Kabir) มุขมนตรีแห่งจักรวรรดิเปอร์เซียในขณะนั้น และ พ.ศ. 2395 โดยแก้ไขจากธงราชทูต เป็นการเพิ่มแถบสีเขียวที่ด้านบนกับแถบสีแดงที่ด้านล่าง
Qajar Civil Ensign 1852-1896.png พ.ศ. 2395 - พ.ศ. 2439 ธงชาติ และ ธงเรือราษฎร์ ตรงกับรัชสมัยพระเจ้านัสเซอร์ อัล-ดิน ชาห์ กอญัร ธงพื้นสีขาวขอบแถบแนวตั้งด้านต้นธงกับแถบตามยาวด้านบนสีเขียว และ แถบตามยาวกับแถบแนวตั้งด้านปลายธงสีแดง (บางแห่งใช้แถบสีชมพูอ่อน)
Qajar War Ensign 1852-1896.png ธงราชการ (ธงทหาร และ ธงนาวี) ลักษณะคล้ายธงเรือราษฎร์ข้างต้น กลางธงมีตราราชสีห์ถือดาบและดวงอาทิตย์
Tricolour Flag of Iran (1886).svg พ.ศ. 2429 - พ.ศ. 2450 ธงราชการ แก้ไขเพิ่มจากแบบธงผืนเดิมของอาเมียร์ คาเบียร์ โดยปรับความกว้างของแถบธงให้มีขนาดเท่ากันทั้งสามแถบ
Early 20th Century Qajar Flag.svg พ.ศ. 2439 - พ.ศ. 2449 ธงชาติ (ธงราชการ) ตรงกับรัชสมัยพระเจ้าโมซัฟฟาร์ อัล ดิน ชาห์ กอญัร ธงของจักรวรรดิเปอร์เซียที่ใช้ทั่วไปในช่วงปลายคริสต์ศตวรรษที่ 19 ถึงต้นคริสต์ศตวรรษที่ 20 ลักษณะคล้ายคลึงกับธงราชทูตของจักรวรรดิ แต่ได้เพิ่มขอบแถบสีเขียวทั้งสามด้าน ยกเว้นด้านคันธง เฉพาะธงราชสำนัก มีขอบแถบสีเขียวทั้งสี่ด้าน ถือได้ว่าเป็นต้นแบบของธงชาติอิหร่านยุคใหม่โดยตรง ก่อนที่จะมีการใช้ธงชาติรูปแบบธงสามสี ปรากฏการใช้บ้างในปี ปลายคริสต์ศตวรรษที่ 19
Imperial Standard of Mozaffar al-Din Shah Qajar (1896-1906).svg ธงราชสำนัก[1][2]
Qajar Civil Ensign 1896-1906.png ธงชาติ และ ธงเรือราษฎร์ ธงพื้นสีขาวขอบแถบตามกว้างสีเขียว ด้านต้นธงกับปลายธง และ ขอบแถบตามยาวสีแดง (บางแห่งใช้แถบสีชมพูอ่อน) ด้านบนกับด้านล่าง
Qajar War Ensign 1896-1906.png ธงราชการ (ธงทหาร และ ธงนาวี) ลักษณะคล้ายธงเรือราษฎร์ข้างต้น กลางธงมีตราราชสีห์ถือดาบและดวงอาทิตย์
Qajar Civil Ensign.svg พ.ศ. 2449 - พ.ศ. 2453 ธงชาติ และ ธงเรือราษฎร์ การปฏิวัติรัฐธรรมนูญยุคแรก (สมัยปกครองด้วยระบอบราชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญ) ธงพื้นสีขาวขอบแถบสีเขียวและแดงทั้งสามด้าน ใช้เป็นธงเรือพลเรือนจนถึง พ.ศ. 2453 โดยสีเขียวหมายถึงศาสนาอิสลาม สีขาวหมายถึงสันติภาพ และศาสนาโซโรแอสเตอร์ (ศาสนาของชาวเปอร์เซียโบราณ) และสีแดงหมายถึงเลือดของผู้ที่สละชีพเพื่อชาติ
Qajar Naval Ensign.svg ธงราชการ (ธงทหาร และ ธงนาวี) ลักษณะคล้ายธงเรือราษฎร์ข้างต้น กลางธงมีตราราชสีห์ถือดาบและดวงอาทิตย์
Flag of Persia (Ahmad Shah Qajar).png พ.ศ. 2452 - พ.ศ. 2453 ธงชาติในรัชสมัยพระเจ้าชาห์อะหมัด ชาห์ กอญัร ธงพื้นสีขาวขอบแถบสีชมพูอ่อนและสีเขียวทั้งสามด้าน (แก้ไขแถบสีจากแบบธงผืนก่อนหน้านี้)
Flag of Persia (1907-1933).svg พ.ศ. 2450 - พ.ศ. 2467 ธงชาติ (ตั้งแต่ พ.ศ. 2449) และ ธงเรือราษฎร์ (ตั้งแต่ พ.ศ. 2453) เป็นธงสามสีสามแถบแนวนอน พื้นสีเขียว-ขาว-สีชมพูอ่อน สัดส่วนธง 1:3
State flag of Iran (1907-1933).svg ธงราชการจักรวรรดิเปอร์เซียอย่างเป็นทางการ ลักษณะคล้ายธงเรือราษฎร์ข้างต้น กลางธงมีตราราชสีห์ถือดาบและดวงอาทิตย์ สัดส่วนธง 1:3
Naval Ensign of Iran (1907-1933).svg ธงทหาร และ ธงราชนาวี ลักษณะคล้ายธงเรือราษฎร์ข้างต้น กลางธงมีตราราชสีห์ถือดาบและดวงอาทิตย์รองรับด้วยช่อรวงข้าวสาลี สัดส่วนธง 1:3

ราชวงศ์ปาห์ลาวี[แก้]

ดูบทความหลักที่: ราชวงศ์ปาห์ลาวี
ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of Iran (1933-1964).svg พ.ศ. 2468 - พ.ศ. 2507 ธงชาติ และ ธงเรือราษฎร์ ลักษณะอย่างธงชาติในสมัยราชวงศ์กอญัร แต่แถบสีเขียวและสีแดงนั้นเข้มกว่าที่ใช้ในธงเดิม
State flag of Iran (1933–1964).svg ธงชาติ และ ธงราชการ
Naval Ensign of Iran (1933-1964).svg ธงทหาร และ ธงราชนาวี
Flag of Iran (1964–1980).svg พ.ศ. 2507 - พ.ศ. 2523 ธงชาติ และ ธงเรือพลเรือน มีลักษณะอย่างเดิม แต่ปรับสัดส่วนธงให้สั้นลง อัตราส่วน 4:7
State flag of Iran (1964–1980).svg ธงชาติ และ ธงราชการ
Naval Ensign of Iran (1964-1979).svg พ.ศ. 2507 - พ.ศ. 2522 ธงทหาร และ ธงนาวี
Naval Ensign of Iran (1979-1980).svg พ.ศ. 2522 - พ.ศ. 2523 มีลักษณะข้างต้น แต่ไม่มีรูปมงกุฎเหนือรูปสิงโต

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Iran Politics Club. "Courthouse Banner of Mozaffar e-Din Shah". สืบค้นเมื่อ 2000-03-30. Check date values in: |accessdate= (help) (อังกฤษ)
  2. Volker Preuß. "Flagge de Iran-Persia". สืบค้นเมื่อ 2005-02-15. (เยอรมัน)