รายการธงในประเทศรัสเซีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ตารางเบื้องล่างต่อไปนี้คือข้อมูลเกี่ยวกับธงต่างๆ ที่ใช้อยู่ในสหพันธรัฐรัสเซียอย่างสังเขป

ธงชาติ[แก้]

ดูบทความหลักที่: ธงชาติรัสเซีย
ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย
Flag of Russia.svg ค.ศ. 1993 - ปัจจุบัน ธงชาติ และ ธงเรือพลเรือน ธงสามสีรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า แบ่งเป็นพื้นสีขาว-น้ำเงิน-แดง ตามแนวนอน เริ่มใช้ในฐานะธงค้าขายและธงเรือพลเรือนมาตั้งแต่ ค.ศ. 1705
Flag of Russia (with coat of arms).svg ค.ศ. 2000 - ปัจจุบัน ธงราชการ และ ธงเรือราชการ
สำหรับหน่วยงานของรัฐ
ธงชาติรัสเซีย กลางธงมีภาพตราแผ่นดินของรัสเซีย (นกอินทรีสีทองสองหัว)

ธงตำแหน่งราชการ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย
Standard of the President of the Russian Federation.svg ค.ศ. 1993 - ปัจจุบัน ธงประจำตำแหน่งประธานาธิบดี ธงชาติรัสเซียรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส กลางธงมีภาพตราแผ่นดินของรัสเซีย ขอบธงมีชายครุยสีทอง

ธงกองทัพ[แก้]

ดูบทความหลักที่: ธงในกองทัพรัสเซีย
ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย
Soviet Znamya Pobedy.svg ธงชัยประจำกองพลทหารปืนเล็กยาวที่ 150 เป็นธงชัยที่ถูกปักไว้เหนืออาคารไรชส์ทาค (Reichstag) เมื่อกองทัพแดงของสหภาพโซเวียตตีกรุงเบอร์ลินแตกใน ค.ศ. 1945
Russia Victory Commemorative Flag.svg ค.ศ. 1996 - 2007 ธงที่ระลึก และ ธงชัยแห่งชาติรัสเซีย ธงชัย (Victory Banner) ใช้ระหว่างปี ค.ศ. 1996 - 2007 ธงนี้มีสถานะเทียบเท่าธงชาติ สามารถใช้ควบคู่กับธงชาติรัสเซียแบบสามสี หรือใช้ในการเฉลิมฉลองในวาระวันหยุดราชการ
Flag of the Ministry of Defence of the Russian Federation.svg ค.ศ. 2003 - ปัจจุบัน ธงประจำกระทรวงกลาโหม
Banner of the Armed Forces of the Russian Federation (obverse).svg ธงประจำกองทัพรัสเซีย
Flag of the Russian Federation Ground Forces.svg ค.ศ. 2004 - ปัจจุบัน ธงประจำกองทัพบก
Flag of the Russian Air Force.svg ค.ศ. 2004 - ปัจจุบัน ธงประจำกองทัพอากาศ (กองทัพอากาศ-ห้วงอวกาศ)
Flag of Russian Aerospace Forces.svg ค.ศ. 2015 - ปัจจุบัน
Naval Ensign of Russia.svg ค.ศ. 1712 - ค.ศ. 1917
ค.ศ. 1993 - ปัจจุบัน
ธงนาวีรัสเซีย หรือในอีกชื่อหนึ่ง คือ ธงเซนต์แอนดรูว์ (андреевский) ธงกากบาทแนวทแยงมุมสีน้ำเงินบนพื้นขาว
Naval Jack of Russia.svg ค.ศ. 1701 - ค.ศ. 1917
ค.ศ. 1993 - ปัจจุบัน
ธงฉานกองทัพเรือรัสเซีย เป็นรูปธงนาวีรัสเซียซ้อนทับบนธงกากบาทสีขาวบนพื้นแดง
Flag of the Russian Airborne Troops.svg ธงประจำหน่วยส่งทางอากาศ (เหล่าทหารพลร่ม) ธงพื้นสีฟ้า มีแถบตามยาวสีเขียววางพาด กลางธงมีตราเครื่องหมายเหล่าทหารพลร่ม.
Flag of Strategic Rocket Forces of Russia.svg ธงประจำหน่วยขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์ ธงพื้นสีน้ำเงิน มีแถบตามยาวสีเหลืองวางพาด กลางธงมีตราเครื่องหมายเหล่ากรมขีปนาวุธเพื่อยุทธศาสตร์

ธงกองกำลังกึ่งทหาร[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย
กองกำลังแห่งชาติ (กองกำลังภายใน : Internal Troops of the Federal National Guard)
Flag of Internal Troops of Russia.png ค.ศ. 2015 - ปัจจุบัน ธงประจำกองกำลังภายใน (กองบัญชาการกองกำลังแห่งชาติ)
Flag of National Guard Forces Command.png ค.ศ. 2016 - ปัจจุบัน
Flag of National Guard of Russia.png ธงประจำกองกำลังแห่งชาติรัสเซีย ธงพื้นสีน้ำตาลเลือดหมู มีตรากองกำลังแห่งชาติที่ปลายธง มุมบนธงมีธงชาติวาง
Russia, Naval flag of ships and vessels of the Interior Force 2000.svg ค.ศ. 1992 - ปัจจุบัน ธงเรือกองกำลังภายใน ธงพื้นสีน้ำตาลเลือดหมู มุมบนธง มีธงนาวีวาง
กระทรวงกิจการภายใน (Ministry of Internal Affairs : MVD)
Flag of MVD of Russia.png ค.ศ. 2012 - ปัจจุบัน ธงประจำกระทรวงกิจการภายใน ธงพื้นสีน้ำเงิน มีตราประจำกระทรวงที่ปลายธง มุมบนธงมีธงชาติวาง
Flag of FMS of Russia.png ค.ศ. 2004 - ปัจจุบัน ธงประจำสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (Federal Migration Service) ธงพื้นสีนำตาลเลือดหมู มีตราประจำสำนักงานที่ปลายธง มุมบนธงมีธงชาติวาง
Russia, Flag of Federal service under the control over a revolution of drugs 2004.png ธงประจำสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด
(Federal Drug Control Service)
ธงพื้นสีน้ำเงิน มีตราประจำสำนักงานที่ปลายธง มุมบนธงมีธงชาติวาง
สำนักกิจการโทรคมนาคมพิเศษ (Special Communications Service of Russia : FAPSI)
ค.ศ. 1991 - 2003 ธงราชการสำนักงานโทรคมนาคม และ สารสนเทศ ลักษณะอย่างธงชาติ ใจกลางธงมีตราราชการประจำสำนักงาน
Flag of FAPSI.svg ค.ศ. 2003 - ปัจจุบัน ธงประจำหน่วยสำนักงานโทรคมนาคม และ สารสนเทศ
กระทรวงสถานการณ์ฉุกเฉินรัสเซีย (Ministry of Extraordinary Situations : MChS)
Flag of the Russian Ministry of Extraordinary Situations.svg ค.ศ. 2003 - ปัจจุบัน ธงราชการกระทรวงสถานการณ์ฉุกเฉิน ลักษณะอย่างธงชาติ ที่มุมบนธงมีตรากระทรวงสถานการณ์ฉุกเฉินรัสเซียอยู่ภายในกรอบสี่เหลี่ยมจัตุรัสสีฟ้า
Flag of the Russian Ministry of Extraordinary Situations (departmental).svg ธงประจำหน่วยกระทรวงสถานการณ์ฉุกเฉิน ธงพื้นสีฟ้า กลางธงมีตรากระทรวงสถานการณ์ฉุกเฉินรัสเซีย
สำนักงานความมั่นคงกลางรัสเซีย (Federal Security Service of Russia : FSB)
Flag of FSB.svg ค.ศ. 1992 - ปัจจุบัน ธงประจำสำนักงานความมั่นคงกลางรัสเซีย
Flag of Federal Border Service of Russia.svg ธงประจำหน่วยบัญชาการพิทักษ์ชายแดน (Federal Frontier Service of Russia)
Flag of Border Troops of Russia.svg ธงประจำกองกำลังพิทักษ์ชายแดน (Border Guard Service of Russia)
ธงประจำกองบินพิทักษ์ชายแดน (Aviation of the Federal Frontier Service)
ธงประจำหน่วยยามฝั่งพิทักษ์ชายแดน (Sea Guard of the Federal Frontier Service)
Russian Border Guard.svg ธงนาวีกองเรือตรวจการณ์รักษาฝั่ง สามเหลี่ยมสีเขียวซ้อนบนธงรัฐนาวี
หน่วยราชการอื่นๆ
Flag of Russian Quarentine 1835-1871.png ค.ศ. 1835 - 1871 ธงเรือหน่วยกักกัน (Imperial Russian Quarentine Service) สามเหลี่ยมสีเขียว (ด้านกว้าง) และ สามเหลี่ยมสีเหลือง (ด้านยาว) ซ้อนบนธงกากบาทแนวทแยงมุมสีขาว
Russia, Flag of the Customs 1994.svg ค.ศ. 1828 - 1871
ตั้งแต่ ค.ศ. 1994
ธงเรือกรมศุลกากร (Federal Customs Service of Russia) ธงกากบาทแนวทแยงมุมสีขาวบนพื้นสีเขียว

ธงในอดีต[แก้]

ธงชาติ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย
อาณาจักรซาร์แห่งรัสเซีย และ จักรวรรดิรัสเซีย
Flag of Russia (1668-1693).svg ค.ศ. 1688 - 1693 ธงนาวีกองเรือออยัล เป็นธงชาติรัสเซียแบบแรกสุด
Flag of the Russian Empire (black-yellow-white).svg ค.ศ. 1858 - 1917 ธงราชการแบบแรกสุด กำหนดให้มีขึ้นโดย จักรพรรดิอะเลคซันดร์ที่ 2 ธงสามสีแบ่งตามแนวนอน พื้นสีดำ-เหลือง-ขาว
Flag of Russian Empire (1914-1917).svg ค.ศ. 1914 - 1917 ธงชาติจักรวรรดิรัสเซียสำหรับพลเรือน (ไม่เป็นทางการ) ธงสามสีแบ่งตามแนวนอน พื้นสีขาว-น้ำเงิน-แดง ที่มุมบนด้านคันธง มีภาพตราแผ่นดินสีดำในกรอบสี่เหลี่ยมจัตุรัสสีเหลือง
สาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตรัสเซีย
Flag of the Russian Soviet Federative Socialist Republic (1918–1937).svg ค.ศ. 1923 - 1937 ธงชาติสาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตรัสเซีย ธงแดงมีอักษรย่อ "RSFSR" เขียนด้วยอักษรซีรีลลิกสีทอง ในกรอบสีแดงขอบทองที่มุมบนด้านคันธง
Flag of the Russian Soviet Federative Socialist Republic (1937–1954).svg ค.ศ. 1937 - 1954 ธงแดงมีอักษรย่อ "RSFSR" เขียนด้วยอักษรซีรีลลิกสีทองที่มุมบนด้านคันธง
Flag of the Russian Soviet Federative Socialist Republic.svg ค.ศ. 1954 - 1991 ลักษณะอย่างธงชาติสหภาพโซเวียต มีแถบสีฟ้าตามแนวตั้งที่ด้านคันธง
Flag of Russia (1991–1993).svg ค.ศ. 1991 ธงชาติสาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตรัสเซีย จากวันที่ 1 พฤศจิกายน (ในทางพฤตินัย จาก 22 สิงหาคม) ค.ศ. 1991 ถึง 25 ธันวาคม ค.ศ. 1991
ค.ศ. 1991–1993 ธงชาติสหพันธรัฐรัสเซีย ธงชาติอย่างเป็นทางการของสหพันธรัฐรัสเซีย นับจากวันที่ 25 ธันวาคม ค.ศ. 1991 ถึงวันที่ 11 ธันวาคม ค.ศ. 1993
สหภาพโซเวียต
Flag of the Soviet Union (1922–1923).svg ค.ศ. 1922 - 1923 ธงชาติสหภาพโซเวียต ธงแบบแรกสุด ธงพื้นสีแดง มีตราแผ่นดินสหภาพโซเวียตวางไว้กึ่งกลางธง
Flag of the Soviet Union (1924).svg ค.ศ. 1924 ธงแบบที่สอง ธงพื้นสีแดง มุมบนธงมีรูปค้อนเคียวสีเหลืองในกรอบสีแดงขอบทองที่มุมบนด้านคันธง
Flag of the Soviet Union (1924–1936).svg ค.ศ. 1924 - 1936 ธงแบบที่สาม ธงพื้นสีแดง มุมบนธงมีรูปค้อนเคียวสีเหลืองกับดาวแดงขอบทอง
Flag of the Soviet Union (1924–1936).svg ค.ศ. 1936 - 1955 ธงแบบที่สี่ ธงพื้นสีแดง มุมบนธงมีรูปค้อนเคียวสีเหลืองกับดาวแดงขอบทองที่ปรับรูปทรงใหม่
Flag of the Soviet Union (dark version).svg ค.ศ. 1955 - 1980 ธงแบบที่ห้า ธงพื้นสีแดง มุมบนธงมีรูปค้อนเคียวสีเหลืองกับดาวแดงขอบทองที่ปรับรูปทรงและขนาดใหม่
Flag of the Soviet Union.svg ค.ศ. 1980 - 1991 ธงแบบที่หก (แบบสุดท้าย) ธงพื้นสีแดงอ่อน มุมบนธงมีรูปค้อนเคียวสีเหลืองกับดาวแดงขอบทอง

ธงพระราชอิสริยยศ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย
Standard of the Grand Princes of Moscow (Ivan III).png ค.ศ. 1462 - 1505 ธงพระอิสริยยศ "เจ้าชายแห่งมอสโคว" ธงพื้นสีขาว กลางธงมีตราแผ่นดิน เป็นธงพระอิสริยยศในรัชสมัยของอีวานที่ 3 วาซีลเยวิชมหาราช
Flag of Tzar of Muscovia.svg ค.ศ. 1693 - 1699 ธงพระอิสริยยศ "ซาร์แห่งมอสโคว" ธงชาติรัสเซียรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส กลางธงมีตราแผ่นดิน
Standard of the Emperor of Russia (1858).svg ค.ศ. 1700 - 1858 ธงพระอิสริยยศมหาราช "จักรพรรดิแห่งรัสเซีย" ธงพื้นสีเหลือง มีรูปตราแผ่นดินของจักรวรรดิรัสเซียในสมัยนั้น
Russian Imperial Standard 1834.png ค.ศ. 1835 - 1855 ธงพื้นสีขาว กลางธงมีตราแผ่นดิน เป็นธงพระอิสริยยศในรัชสมัยของจักรพรรดินีโคลัสที่ 1
Imperial Standard of the Emperor of Russia (1858–1917).svg ค.ศ. 1858 - 1917 ธงพื้นสีเหลือง มีรูปตราแผ่นดินของจักรวรรดิรัสเซียในสมัยนั้น
Naval Standard of the Emperor of Russia (1858–1917).svg ธงพระอิสริยยศมหาราช "จักรพรรดิแห่งรัสเซีย" สำหรับเรือพระที่นั่ง ธงพื้นสีแดง มีรูปตราแผ่นดินของจักรวรรดิรัสเซีย
Imperial Standard of the Empress of Russia (1848).svg ค.ศ. 1700 - ค.ศ. 1858 ธงพระอิสริยยศ "จักรพรรดินีแห่งรัสเซีย" ธงพื้นสีน้ำเงิน กลางธงมีรูปธงมหาราช"จักรพรรดิแห่งรัสเซีย"วางซ้อนอยู่
Imperial Standard of the Empress of Russia.svg ค.ศ. 1858 - 1917 ลักษณะคล้ายธงมหาราช ที่ปลายธงตัดเป็นหางนกแซงแซว 2 แฉก
Imperial Standard of the Tsesarevich of Russia.svg ค.ศ. 1797 - 1917 ธงพระอิสริยยศซาเรวิซ "มกุฎราชกุมารแห่งรัสเซีย" ลักษณะอย่างธงฉาน กลางธงมีรูปธงมหาราช "จักรพรรดิแห่งรัสเซีย" วางซ้อนอยู่
Imperial Standard of the Empress Princes of Russia.png ธงพระอิสริยยศซาเรนา "มกุฎราชกุมารีแห่งรัสเซีย" ลักษณะคล้ายธงข้างต้น ที่ปลายธงตัดเป็นหางนกแซงแซว 2 แฉก
Imperial Standard of the Grand Duke of Russia.svg ค.ศ. 1850 - 1917 ธงพระอิสริยยศ "แกรนด์ดยุกแห่งรัสเซีย" ลักษณะอย่างธงฉาน กลางธงมีวงกลมสีเหลือง ภายในมีรูปตราแผ่นดินของจักรวรรดิรัสเซีย
Imperial Standard of the Grand Duchess of Russia.svg ค.ศ. 1870 - 1917 ธงพระอิสริยยศ "แกรนด์ดัชเชสแห่งรัสเซีย" ลักษณะคล้ายธงข้างต้น ที่ปลายธงตัดเป็นหางนกแซงแซว 2 แฉก
Flag of the Grand Duke of the Caucasus 1862-1870.png ค.ศ. 1862 - 1870 ธงพระอิสริยยศ "แกรนด์ดยุกแห่งคอเคตซัส" ลักษณะอย่างธงนาวี กลางธงมีรูปธงพระอิสริยยศ "แกรนด์ดยุกแห่งรัสเซีย" วางซ้อนอยู่ โดยเพิ่มรูปกระบอกปืนใหญ่ไขว้ภายในดวงตราของธงแกรนด์ดยุก
Flag of the Grand Duke of the Caucasus 1870-1917.png ค.ศ. 1870 - 1917 ลักษณะคล้ายธงข้างต้น โดยยกรูปกระบอกปืนใหญ่ไขว้ภายในรูปธงพระอิสริยยศ"แกรนด์ดยุกแห่งรัสเซีย"ออก

ดูเพิ่ม[แก้]