รายชื่อธงในประเทศรัสเซีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ตารางเบื้องล่างต่อไปนี้คือข้อมูลเกี่ยวกับธงต่างๆ ที่ใช้อยู่ในสหพันธรัฐรัสเซียอย่างสังเขป

ธงชาติ[แก้]

ดูบทความหลักที่: ธงชาติรัสเซีย
ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย
Flag of Russia.svg ค.ศ. 1993 - ปัจจุบัน ธงชาติ และ ธงเรือพลเรือน ธงสามสีรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า แบ่งเป็นพื้นสีขาว-น้ำเงิน-แดง ตามแนวนอน เริ่มใช้ในฐานะธงค้าขายและธงเรือพลเรือนมาตั้งแต่ ค.ศ. 1705
Flag of Russia (with coat of arms 2).svg ค.ศ. 2000 - ปัจจุบัน ธงราชการ และ ธงเรือราชการ
สำหรับหน่วยงานของรัฐ
ธงชาติรัสเซีย กลางธงมีภาพตราแผ่นดินของรัสเซีย (นกอินทรีสีทองสองหัว)

ธงตำแหน่งราชการ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย
Standard of the President of the Russian Federation.svg ค.ศ. 1993 - ปัจจุบัน ธงประจำตำแหน่งประธานาธิบดี ธงชาติรัสเซียรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส กลางธงมีภาพตราแผ่นดินของรัสเซีย ขอบธงมีชายครุยสีทอง

ธงกองทัพ[แก้]

ดูบทความหลักที่: ธงในกองทัพรัสเซีย
ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย
Flag of the Ministry of Defence of the Russian Federation.svg ธงประจำกระทรวงกลาโหม
Banner of the Armed Forces of the Russian Federation (obverse).svg ธงประจำกองทัพรัสเซีย
Soviet Znamya Pobedy.svg ธงชัยประจำกองพลทหารปืนเล็กยาวที่ 150 เป็นธงชัยที่ถูกปักไว้เหนืออาคารไรชส์ทาค (Reichstag) เมื่อกองทัพแดงของสหภาพโซเวียตตีกรุงเบอร์ลินแตกใน ค.ศ. 1945
Russia Victory Commemorative Flag.svg ค.ศ. 1996 - ค.ศ. 2007 ธงที่ระลึกและธงชัยแห่งชาติรัสเซีย ธงชัย (Victory Banner) ใช้ระหว่างปี ค.ศ. 1996 - ค.ศ. 2007 ธงนี้มีสถานะเทียบเท่าธงชาติ สามารถใช้ควบคู่กับธงชาติรัสเซียแบบสามสี หรือใช้ในการเฉลิมฉลองในวาระวันหยุดราชการ
Flag of the Russian Federation Ground Forces.svg ธงประจำกองทัพบก
Flag of the Russian Air Force.svg ธงประจำกองทัพอากาศ
Naval Ensign of Russia.svg ค.ศ. 1712 - ค.ศ. 1917
ค.ศ. 1993 - ปัจจุบัน
ธงนาวีรัสเซีย หรือในอีกชื่อหนึ่ง คือ ธงเซนต์แอนดรูว์ (андреевский) ธงกากบาทแนวทแยงมุมสีน้ำเงินบนพื้นขาว
Naval Jack of Russia.svg ธงฉานกองทัพเรือรัสเซีย เป็นรูปธงนาวีรัสเซียซ้อนทับบนธงกากบาทสีขาวบนพื้นแดง
Flag of the Russian Airborne Troops.svg ธงประจำหน่วยส่งทางอากาศ (เหล่าทหารพลร่ม) ธงพื้นสีฟ้า มีแถบตามยาวสีเขียววางพาด กลางธงมีตราเครื่องหมายเหล่าทหารพลร่ม.
Flag of Strategic Rocket Forces of Russia.svg ธงประจำหน่วยขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์ ธงพื้นสีน้ำเงิน มีแถบตามยาวสีเหลืองวางพาด กลางธงมีตราเครื่องหมายเหล่ากรมขีปนาวุธเพื่อยุทธศาสตร์

ธงกองกำลังกึ่งทหาร[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย
Russia, Flag of the Customs 1994.svg ค.ศ. 1828 - ค.ศ. 1871
ตั้งแต่ ค.ศ. 1994
ธงเรือกรมศุลกากร (Federal Customs Service of Russia) ธงกากบาทแนวทแยงมุมขาวบนพื้นสีเขียว
กระทรวงกิจการภายในรัสเซีย (Ministry of Internal Affairs)
Flag of MVD of Russia.png ตั้งแต่ ค.ศ. 1992 ธงประจำกระทรวงกิจการภายใน ธงพื้นสีน้ำเงิน มีตราประจำกระทรวงที่ปลายธง มุมบนธงมีธงชาติวาง
Flag vv enl.jpg ตั้งแต่ ค.ศ. 1992 ธงประจำกองกำลังภายใน (MVD Interior Force of Russia)
Russia, Naval flag of ships and vessels of the Interior Force 2000.svg ตั้งแต่ ค.ศ. 1992 ธงเรือกองกำลังภายใน ธงพื้นสีน้ำตาลเลือดหมู มุมบนธง มีธงนาวีวาง
Flag of FMS of Russia.png ตั้งแต่ ค.ศ. 1992 ธงประจำสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ธงพื้นสีนำตาลเลือดหมู มีตราประจำสำนักงานที่ปลายธง มุมบนธงมีธงชาติวาง
กระทรวงสถานการณ์ฉุกเฉินรัสเซีย (Ministry of Extraordinary Situations)
Flag of the Russian Ministry of Extraordinary Situations.svg ตั้งแต่ ค.ศ. 2003 ธงราชการกระทรวงสถานการณ์ฉุกเฉิน ลักษณะอย่างธงชาติ ที่มุมบนธงมีตรากระทรวงสถานการณ์ฉุกเฉินรัสเซียอยู่ภายในกรอบสี่เหลี่ยมจัตุรัสสีฟ้า
Flag of the Russian Ministry of Extraordinary Situations (departmental).svg ธงประจำหน่วยกระทรวงสถานการณ์ฉุกเฉิน ธงพื้นสีฟ้า กลางธงมีตรากระทรวงสถานการณ์ฉุกเฉินรัสเซีย
สำนักงานความมั่นคงกลางรัสเซีย (Federal Security Service of Russia)
Flag of FSB.svg ตั้งแต่ ค.ศ. 1992 ธงประจำสำนักงานความมั่นคงกลางรัสเซีย
Flag of Federal Border Service of Russia.svg ธงประจำหน่วยบัญชาการพิทักษ์ชายแดน (Federal Frontier Service of Russia)
Flag of Border Troops of Russia.svg ธงประจำกองกำลังพิทักษ์ชายแดน (Border Guard Service of Russia)
Russian Border Guard.svg ธงนาวีกองเรือตรวจการณ์รักษาฝั่ง สามเหลี่ยมสีเขียวซ้อนบนธงรัฐนาวี

ธงในอดีต[แก้]

ธงชาติ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย
Flag of Russia (1668-1693).svg ค.ศ. 1688 ธงชาติรัสเซียแบบแรกสุด
Flag of the Russian Empire (black-yellow-white).svg ค.ศ. 1858 - ค.ศ. 1917 ธงราชการแบบแรกสุดของจักรวรรดิรัสเซีย กำหนดให้มีขึ้นโดย จักรพรรดิอะเลคซันดร์ที่ 2 ธงสามสีแบ่งตามแนวนอน พื้นสีดำ-เหลือง-ขาว
Flag of Russian Empire (1914-1917).svg ค.ศ. 1914 - 1917 ธงชาติจักรวรรดิรัสเซียสำหรับพลเรือน (ไม่เป็นทางการ) ธงสามสีแบ่งตามแนวนอน พื้นสีขาว-น้ำเงิน-แดง ที่มุมบนด้านคันธง มีภาพตราแผ่นดินสีดำในกรอบสี่เหลี่ยมจัตุรัสสีเหลือง
Flag of the Russian Soviet Federative Socialist Republic (1918–1937).svg ค.ศ. 1923 - 1937 ธงชาติสาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตรัสเซีย ธงแดงมีอักษรย่อ "RSFSR" เขียนด้วยอักษรซีรีลลิกสีทอง ในกรอบสีแดงขอบทองที่มุมบนด้านคันธง
Flag of the Russian Soviet Federative Socialist Republic (1937–1954).svg ค.ศ. 1937 - 1954 ธงชาติสาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตรัสเซีย ธงแดงมีอักษรย่อ "RSFSR" เขียนด้วยอักษรซีรีลลิกสีทองที่มุมบนด้านคันธง
Flag of the Russian Soviet Federative Socialist Republic.svg ค.ศ. 1954 - 1991 ธงชาติสาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตรัสเซีย ลักษณะอย่างธงชาติสหภาพโซเวียต มีแถบสีฟ้าตามแนวตั้งที่ด้านคันธง
Flag of the Soviet Union (1922–1923).svg ค.ศ. 1922 - 1923 ธงชาติสหภาพโซเวียตแบบแรกสุด ธงพื้นสีแดง มีตราแผ่นดินสหภาพโซเวียตวางไว้กึ่งกลางธง
Flag of the Soviet Union (1924).svg ค.ศ. 1924 ธงชาติสหภาพโซเวียตแบบที่สอง ธงพื้นสีแดง มุมบนธงมีรูปค้อนเคียวสีเหลืองในกรอบสีแดงขอบทองที่มุมบนด้านคันธง
Flag of the Soviet Union (1924–1936).svg ค.ศ. 1924 - 1936 ธงชาติสหภาพโซเวียตแบบที่สาม ธงพื้นสีแดง มุมบนธงมีรูปค้อนเคียวสีเหลืองกับดาวแดงขอบทอง
Flag of the Soviet Union (1924–1936).svg ค.ศ. 1936 - 1955 ธงชาติสหภาพโซเวียตแบบที่สี่ ธงพื้นสีแดง มุมบนธงมีรูปค้อนเคียวสีเหลืองกับดาวแดงขอบทองที่ปรับรูปทรงใหม่
Flag of the Soviet Union (dark version).svg ค.ศ. 1955 - 1980 ธงชาติสหภาพโซเวียตแบบที่ห้า ธงพื้นสีแดง มุมบนธงมีรูปค้อนเคียวสีเหลืองกับดาวแดงขอบทองที่ปรับรูปทรงและขนาดใหม่
Flag of the Soviet Union.svg ค.ศ. 1980 - 1991 ธงชาติสหภาพโซเวียตแบบที่หกและเป็นแบบสุดท้าย ธงพื้นสีแดงอ่อน มุมบนธงมีรูปค้อนเคียวสีเหลืองกับดาวแดงขอบทอง
Flag of Russia (1991–1993).svg ค.ศ. 1991 ธงชาติสาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตรัสเซีย ธงชาติสาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตรัสเซีย จากวันที่ 1 พฤศจิกายน (ในทางพฤตินัย จาก 22 สิงหาคม) ค.ศ. 1991 ถึง 25 ธันวาคม ค.ศ. 1991
1991–1993 ธงชาติสหพันธรัฐรัสเซีย ธงชาติอย่างเป็นทางการของสหพันธรัฐรัสเซีย นับจากวันที่ 25 ธันวาคม ค.ศ. 1991 ถึงวันที่ 11 ธันวาคม ค.ศ. 1993

ธงพระราชอิสริยยศ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย
Flag of Tzar of Muscovia.svg ค.ศ. 1693 - ค.ศ. 1699 ธงพระอิสริยยศ "ซาร์แห่งมอสโคว" รูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส กลางธงมีตราแผ่นดินรัสเซีย
Standard of the Emperor of Russia (1858).svg ค.ศ. 1700 - ค.ศ. 1858 ธงพระอิสริยยศมหาราช "จักรพรรดิแห่งรัสเซีย" ธงพื้นสีเหลือง มีรูปตราแผ่นดินของจักรวรรดิรัสเซียในสมัยนั้น
Imperial Standard of the Emperor of Russia (1858–1917).svg ค.ศ. 1858 - ค.ศ. 1917 ธงพระอิสริยยศมหาราช "จักรพรรดิแห่งรัสเซีย" ธงพื้นสีเหลือง มีรูปตราแผ่นดินของจักรวรรดิรัสเซียในสมัยนั้น
Naval Standard of the Emperor of Russia (1858–1917).svg ค.ศ. 1700 - ค.ศ. 1917 ธงพระอิสริยยศมหาราช "จักรพรรดิแห่งรัสเซีย" สำหรับเรือพระที่นั่ง ธงพื้นสีแดง มีรูปตราแผ่นดินของจักรวรรดิรัสเซีย
Imperial Standard of the Empress of Russia.svg ค.ศ. 1700 - ค.ศ. 1858 ธงพระอิสริยยศ "จักรพรรดินีแห่งรัสเซีย" ลักษณะคล้ายธงข้างต้น ที่ปลายธงตัดเป็นหางนกแซงแซว2แฉก มีรูปตราแผ่นดินของจักรวรรดิรัสเซียในสมัยนั้น
Imperial Standard of the Empress of Russia (1848).svg ค.ศ. 1858 - 1917 ธงพระอิสริยยศราชินี "จักรพรรดินีแห่งรัสเซีย" ธงพื้นสีน้ำเงิน กลางธงมีรูปธงมหาราช"จักรพรรดิแห่งรัสเซีย"วางซ้อนอยู่
Imperial Standard of the Tsesarevich of Russia.svg ค.ศ. 1796 - 1917 ธงพระอิสริยยศ "มกุฎราชกุมารแห่งรัสเซีย" ลักษณะอย่างธงฉาน กลางธงมีรูปธงมหาราช"จักรพรรดิแห่งรัสเซีย"วางซ้อนอยู่
Imperial Standard of the Grand Duke of Russia.svg ค.ศ. 1700 - ค.ศ. 1917 ธงพระอิสริยยศ "แกรนด์ดยุกแห่งรัสเซีย" ธงพื้นสีแดง กลางธงมีวงกลมสีเหลือง ภายในมีรูปตราแผ่นดินของจักรวรรดิรัสเซีย
Imperial Standard of the Grand Duchess of Russia.svg ค.ศ. 1700 - ค.ศ. 1917 ธงพระอิสริยยศ "แกรนด์ดัชเชสแห่งรัสเซีย" ลักษณะคล้ายธงข้างต้น ที่ปลายธงตัดเป็นหางนกแซงแซว2แฉก

ดูเพิ่ม[แก้]