รายชื่อธงเรือในนาซีเยอรมนี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

หน้านี้คือรายชื่อธงเรือต่างๆ ที่ใช้อยู่ใน ครีกซมารีเนอ (ค.ศ. 1935–1945).

ธงชาติ[แก้]

ดูบทความหลักที่: ธงชาตินาซีเยอรมนี
ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of the NSDAP (1920–1945).svg ค.ศ. 1933–(1945) ธงชาติ ธงแบ่งเป็นแถบแนวนอนสี 3 แถบ ดำ-ขาว-แดง อัตราส่วน 3:5.
Banner of Germany 1933.svg ธงชาติสำหรับตกแต่ง

ธงเรือ[แก้]

ธงพาณิชย์[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of Germany (1935–1945).svg ค.ศ. 1935–1945 ธงพาณิชย์และธงฉาน บังคับใช้ในฐานะธงเดินเรือ ตั้งแต่วันที่ 20 ธันวาคม ค.ศ. 1933. ลักษณะเดียวกับธงชาติ รูปสวัสดิกะในธงค่อนมาทางคันธง 1%.
Handelsflagge mit dem Eisernen Kreuz 1935.svg ธงเรือช่วยรบ และ ธงเรือพลเรือนบังคับการโดยทหาร ธงค้าขายแบบเพิ่มเติมมีรูปกางเขนเหล็ก.

ธงราชการ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Reichsdienstflagge 1935.svg ค.ศ. 1935–1945 ธงราชการ บังคับใช้ในฐานะธงเดินเรือราชการ ที่มุมบนคันธงมีตรานกอินทรีแห่งอาณาจักรไรช์.

ธงนาวี[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
War Ensign of Germany (1935–1938).svg ค.ศ. 1935–1938 ธงศึกไรช์ .
War Ensign of Germany (1938–1945).svg ค.ศ. 1938–1945

ธงทหาร[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Marinefahne links.svg ค.ศ. 1936–1945 ธงชัยครีกซมารีเนอ บังคับใช้อย่างเป็นทางเมื่อวันที่ 8 กันยายน ค.ศ. 1936. ลักษณะเดียวกับธงชัยเฮร์, ธงสี่เหลี่ยมจัตุรัส กว้างด้านละ 126 เซนติเมตร. ความสูงเสาธง 3 เมตร
Marinefahne rechts.svg

ธงหมายยศทหาร[แก้]

ธงนายพลเรือ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Kriegsmarine Flag-OBKM 1939-1939 v1.svg ค.ศ. 1935–1945
(ใช้เป็นทางการตั้งแต่ 1939)
ธงผู้บัญชาการใหญ่กองทัพเรือที่ไม่ได้ครองยศจอมพลเรือ ธงสี่เหลี่ยมจัตุรัสพื้นสีขาว กลางธงมีดาบไขว้บนตรากางเขนเหล็ก.
Kriegsmarine Grossadmiral-Flag 1945.svg ค.ศ. 1939–1945 ธงจอมพลเรือ ธงสี่เหลี่ยมจัตุรัสพื้นสีขาว กลางธงมีคฑาจอมพลไขว้ประกอบนกอินทรีครีกซมารีเนอบนตรากางเขนเหล็ก
Kriegsmarine Admiralinspekteur-Flag 1945 v1.svg ค.ศ. 1943–1945 ธงผู้ตรวจการกองทัพเรือซึ่งครองยศจอมพลเรือ ธงหมายยศจอมพลเรือขอบสีน้ำเงิน.
Kriegsmarine Generaladmiral-Flag 1945 v2.svg ค.ศ. 1935–1945 ธงพลเรือเอกอาวุโส ธงสี่เหลี่ยมจัตุรัสพื้นสีขาวตรากางเขนเหล็ก มุมล่างคันธงมีตราดาบไขว้
Kriegsmarine Admiral-Flag 1945 v2.svg ธงพลเรือเอก ธงสี่เหลี่ยมจัตุรัสพื้นสีขาวตรากางเขนเหล็ก
Kriegsmarine Vizeadmiral-Flag 1945 v1.svg ธงพลเรือโท ธงสี่เหลี่ยมจัตุรัสพื้นสีขาวตรากางเขนเหล็ก มุมบนคันธงมีวงกลมสีดำ 1 วง
Kriegsmarine Konteradmiral-Flag 1945.svg ธงพลเรือตรี ธงสี่เหลี่ยมจัตุรัสพื้นสีขาวตรากางเขนเหล็ก มุมบน และ มุมล่างคันธงมีวงกลมสีดำช่องละ 1 วง

ธงแสดงตำแหน่ง[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Kommodorestander.svg ค.ศ. 1935–1945 ธงพลเรือจัตวา ธงหางแซงแซวพื้นสีขาวตรากางเขนเหล็ก.
Führerstander 1935.svg ธงนาวาเอก ลักษณะเดียวกับธงพลเรือจัตวา
Flotillenstander.svg ธงผู้บัญชาการกองเรือ Der Stander wurde im Toppmast gehisst
Flotillenstander 1935.svg ธงผู้บังคับหมวดเรือ และ ธงผู้บังคับหมู่เรือ ธงสามเหลี่ยมพื้นสีขาวตรากางเขนเหล็ก.
Kommandowimpel 1935.svg ธงผู้บังคับการเรือ ธงหางจระเข้สีขาว ต้นธงมีตรากางเขนเหล็ก อัตราส่วน 15:1,000

[แก้]

ธงในวาระพิเศษ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ ชื่อธง คำอธิบาย
War Ensign of Germany (1933–1935).svg ค.ศ. 1935–1945 ธงศึกไรช์ดำ-ขาว-แดง
(Schwarz–weiß–rote Reichskriegsflagge)
Wurde an Gedenktagen auf besonderen Befehl gehisst
War Ensign of Germany (1903–1919).svg ค.ศ. 1935–1944 ธงศึกจักรวรรดิ
(Kaiserliche Kriegsflagge)
Wurde als Toppflagge an jedem 31. Mai (Erinnerung an die Skagerrakschlacht) gehisst
Austria-Hungary-flag-1869-1914-naval-1786-1869-merchant.svg ค.ศ. 1940–1945 ธงศึกออสเตรีย-ฮังการี
(Österreichisch-Ungarische Kriegsflagge)
Wurde als Toppflagge auf dem Schweren Kreuzer Prinz Eugen an Stelle der Kaiserlichen Kriegsflagge an jedem 31. Mai gehisst

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

เชิงอรรถ[แก้]

  • Flaggenbuch, Bearbeitet und herausgegeben vom Oberkommando der Kriegsmarine, Berlin 1939, Reichsdruckerei, M.Dv.Nr.377
  • Brian Leigh Davis: Flags & Standards of the Third Reich, London 1975, ISBN 0356048799

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

แม่แบบ:SORTIERUNG:Deutschland 1933