รายชื่อธงในประเทศปากีสถาน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

เนื้อหาในหน้านี้แสดงภาพธงประเภทต่าง ๆ ที่ใช้ในประเทศปากีสถาน

ธงชาติ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of Pakistan.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2490 ธงชาติปากีสถาน ธงรูปดาวและจันทร์เสี้ยวสีขาวบนพื้นสีเขียว ที่ด้านคันธงมีแถบสีขาว

ธงพลเรือน[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Civil Ensign of Pakistan.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2490 ธงเรือพลเรือน ธงพื้นสีแดง มีรูปธงชาติที่มุมธงบนด้านคันธง
Civil Air Ensign of Pakistan.svg ธงอากาศยานพลเรือน ธงพื้นสีฟ้ามีแถบสีน้ำเงินขอบขาวพาดกึ่งกลาง ที่มุมธงบนด้านคันธงมีรูปธงชาติ

ธงในตำแหน่งราชการ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Presidential Standard of Pakistan (1956-1967).svg พ.ศ. 2499 - 2510 ธงประจำตำแหน่งประธานาธิบดี ธงพื้นสีน้ำเงิน ตรงกลางธงมีรูปดาวกับพระจันทร์เสี้ยวล้อมด้วยช่อรวงข้าวสาลี เบื้องล่างมีนามประเทศเขียนด้วยอักษรอูร์ดู.
Presidential Standard of Pakistan (1974-1998).svg พ.ศ. 2510 - 2541 ธงพื้นสีเขียว ตรงกลางธงมีรูปดาวกับพระจันทร์เสี้ยวล้อมด้วยช่อรวงข้าวสาลี เบื้องล่างมีนามประเทศเขียนด้วยอักษรอูร์ดู
Flag of the President of Pakistan.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2541 ลักษณะอย่างธงชาติ ตรงกลางธงมีรูปดาวกับพระจันทร์เสี้ยวล้อมด้วยช่อรวงข้าวสาลี เบื้องล่างมีนามประเทศเขียนด้วยอักษรอูร์ดู.
Flag of the Prime Minister of Pakistan.svg ธงประจำตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ลักษณะอย่างธงชาติ ตรงกลางธงมีตราแผ่นดินสีขาว สัดส่วน: 1:1
(rarely used)

ธงราชการทหาร[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
ธงกองบัญชาการทหารสูงสุด ธงแถบแนวตั้งสามแถบ มีความกว้างเท่ากัน สีน้ำเงิน-แดง-ฟ้า กลางธงมีตรากองบัญชาการทหารสูงสุด.
100px ธงประจำตำแหน่งผู้บัญชาการทหารสูงสุด ลักษณะอย่างธงชาติ กลางธงมีตรากองบัญชาการทหารสูงสุด รองรับด้วยช่อรวงข้าวสีทอง.
Flag of the Pakistani Army.svg ธงกองทัพบกปากีสถาน ลักษณะอย่างธงชาติ แต่ใช้ตราดาบไขว้ภายใต้จันทร์เสี้ยวและดาวแทน
Air Force Ensign of Pakistan.svg ธงกองทัพอากาศปากีสถาน ธงพื้นสีฟ้ามีตราวงกลมสีธงชาติ ที่มุมธงบนด้านคันธงมีภาพธงชาติปากีสถาน
Naval Standard of Pakistan.svg ธงกองทัพเรือปากีสถาน ลักษณะอย่างธงชาติ ที่มุมบนคันธงมีตราประจำกองทัพเรือปากีสถาน
Naval Ensign of Pakistan.svg ธงนาวี ลักษณะอย่างธงชาติ แต่ขนาดนั้นกว้าง 1 ส่วน ยาว 2 ส่วน
Naval Jack of Pakistan.svg ธงฉานกองทัพเรือปากีสถาน ธงสีน้ำเงินมีตราประจำกองทัพเรือปากีสถาน

ธงประจำแคว้นและดินแดน[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of Sindh.svg ธงประจำแคว้นสินธุ ธงสีเขียว กลางธงมีภาพตราประจำแคว้น
Flag of None.svg ธงประจำแคว้นปัญจาบ ธงสีเขียว กลางธงมีภาพตราประจำแคว้น เป็นภาพรวงข้าวและแม่น้ำ 5 สาย (คำว่า "ปัญจาบ" แปลว่าแม่น้ำ 5 สาย)
Flag of Khyber Pakhtunkhwa.svg ธงประจำแคว้นนอร์ท-เวสต์ฟรอนเทียร์ ธงสีเขียวแก่ กลางธงมีภาพตราประจำแคว้น เป็นภาพป้อมจามรุด (Jamrud fort) ซึ่งตั้งอยู่ที่ช่องเขาไคเบอร์ ฉากหลังตราเป็นรูปภูเขา
Flag of None.svg ธงประจำแคว้นบาลูจิสถาน ธงสีเขียว กลางธงมีภาพตราประจำแคว้น
Flag of Azad Kashmir.svg ธงประจำเขตอาซัดแคชเมียร์
Proposed Flag of Islamabad Capital Territory.svg ธงประจำเขตอิสลามาบาดแคพิทอลเทร์ริทอรี

ธงในอดีต[แก้]

ธงประจำตำแหน่งผู้สำเร็จราชการแห่งปากีสถาน[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of the Governor-General of Pakistan (1947-1953).svg พ.ศ. 2490 -2495 ธงประจำตำแหน่งผู้สำเร็จราชการแห่งปากีสถาน ธงพื้นสีนำเงิน กลางธงมีรูปสิงโตเหยียบมงกุฎราชินี ใต้รูปมีแถบแพรโบว์ริบิ้นสีเหลืองพร้อมชื่อนามของประเทศ .[1]
Flag of the Governor-General of Pakistan (1953-1956).svg พ.ศ. 2496 - 2499

ธงชาติในอดีต[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Fictional flag of the Mughal Empire.svg พ.ศ. 2096 - 2400 ธงจักรวรรดิโมกุล ธงพื้นสีเขียวมีรูปจันทร์เสี้ยวสีเหลือง

อ้างอิง[แก้]