รายชื่อธงในประเทศโรดีเชีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

นี้คือรายการภาพธงที่เคยใช้ในเซาเทิร์นโรดีเชีย ระหว่างปี พ.ศ. 2439 - พ.ศ. 2507 และ โรดีเชีย ระหว่าง พ.ศ. 2507 - 2522 ประเทศนี้มีจุดกำเนิดจากการเข้ามาในแอฟริกา ของบริษัทแอฟริกาใต้ของอังกฤษ ซึ่งก่อตั้งโดย เซซิล โรดส์ (Cecil Rhodes) นักล่าอาณานิคมคนสำคัญของอังกฤษในทวีปแอฟริกา และการเข้ายึดครองดินแดนที่กลายเป็นประเทศซิมบับเวในปัจจุบันโดยบริษัทดังกล่าว และได้ชื่อว่าประเทศโรดีเชีย ตามชื่อของเซซิล โรดส์ ต่อมาดินแดนนี้ได้ตกเป็นอาณานิคมของอังกฤษ และเป็นประเทศสมาชิกของสหพันธรัฐแอฟริกากลาง ซึ่งในที่สุดก็ได้ประกาศเอกราชจากอังกฤษและมีพัฒนาการต่อมาเป็นประเทศซิมบับเวในปัจจุบัน

สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับธงในยุคหลังช่วงเวลาข้างต้น โปรดดูที่บทความ ธงชาติซิมบับเว และ ธงในประเทศซิมบับเว

ธงชาติ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาในการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of BSAC edit.svg พ.ศ. 2439 - 2466 ธงบริษัทแอฟริกาใต้ของอังกฤษ ธงชาติสหราชอาณาจักร กลางธงมีภาพตราประจำบริษัท
BSAC Blue ensign.svg พ.ศ. 2439 - 2466 ธงเรือบริษัทแอฟริกาใต้ของอังกฤษ ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร ที่ปลายธงมีภาพตราประจำบริษัท
Flag of Southern Rhodesia (1924–1964).svg พ.ศ. 2466 - 2496 ธงชาติเซาเทิร์นโรดีเชีย ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีภาพตราแผ่นดินของเซาเทิร์นโรดีเชีย
Flag of the Federation of Rhodesia and Nyasaland (1953–1963).svg พ.ศ. 2496 - 2506 ธงชาติสหพันธรัฐแอฟริกากลาง ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร ที่ด้านชายธงมีตราโล่อาร์ม ซึ่งมีลวดลายของโรดีเชียเหนือ เซาเทิร์นโรดีเชีย และ ไนยาซาแลนด์ รวมอยู่ด้วยกันในโล่เดียว
Flag of Rhodesia (1964–1968).svg พ.ศ. 2507 - 2511 ธงชาติโรดีเชีย ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักรพื้นสีฟ้า มีภาพตราแผ่นดินของโรดีเชียที่ด้านชายธง
Flag of Rhodesia (1968–1979).svg พ.ศ. 2511 - 2522 ธงชาติโรดีเชีย ธงสามสี (เขียว-ขาว-เขียว) กลางธงในส่วนแถบสีขาวนั้นมีภาพตราแผ่นดินของโรดีเชีย
Flag of Zimbabwe Rhodesia.svg พ.ศ. 2522 ธงชาติซิมบับเวโรดีเชีย ธงสามสีแบ่งเป็นแถบสี แดง-ขาว-เขียว ตามแนวนอน ที่ด้านคันธงมีแถบสีดำขอบสีขาวตามแนวตั้ง ภายในมีรูปนกซิมบับเวสีทอง

ธงตำแหน่งราชการ[แก้]

ธงผู้สำเร็จราชการและธงประธานาธิบดี[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาในการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of the Governor of Southern Rhodesia (1924–1951).svg พ.ศ. 2466 - 2513,
พ.ศ. 2522 - 2523
ธงประจำตำแหน่ง
ผู้สำเร็จราชการเซาเทิร์นโรดีเชีย
ยูเนียนแจ็ก กลางธงมีภาพตราแผ่นดินของโรดีเชีย
Flag of the Governor of Southern Rhodesia (1952–1970).svg พ.ศ. 2494 - พ.ศ. 2508 ธงประจำตำแหน่งผู้สำเร็จราชการเซาเทิร์นโรดีเชีย
(ธงประจำสำนักงาน)
ธงพื้นสีนำเงินแบบสี่เหลี่ยมจัตุรัสสัดส่วน 1:1 ตรงกลางธงมีมงกุฎเซนต์เอ็ดเวิร์ด
Flag of the Governor of Southern Rhodesia (1951 - 1970).svg พ.ศ. 2494 - พ.ศ. 2513 ธงประจำตำแหน่งผู้สำเร็จราชการเซาเทิร์นโรดีเชีย
(หมายยศทางทหารเรือ)
ธงพื้นสีนำเงินแบบสี่เหลี่ยมผืนผ้าสัดส่วน 1:2 ตรงกลางธงมีมงกุฎเซนต์เอ็ดเวิร์ด
Household flag of the Governor of Southern Rhodesia (1952–1970).svg พ.ศ. 2494 - พ.ศ. 2508 ธงประจำสำนักงาน และ ที่ทำการของ
ผู้สำเร็จราชการเซาเทิร์นโรดีเชีย
ธงพื้นสีแดงแบบสี่เหลี่ยมจัตุรัสสัดส่วน 1:1 ตรงกลางธงมีนกซิมบับเว
Flag of the President of Rhodesia (1970–1979).svg พ.ศ. 2513 - 2522 ธงประจำตำแหน่งประธานาธิบดีแห่งโรดีเชีย ธงพื้นสีฟ้า กลางเป็นภาพตราแผ่นดินของโรดีเชีย

ธงประจำตำแหน่งนายกรัฐมนตรี[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาในการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of the Prime Minister of Rhodesia (1970–1979).svg พ.ศ. 2513 - 2522 ธงประจำตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแห่งโรดีเชีย ธงพื้นสีเขียว กลางเป็นภาพตราแผ่นดินของโรดีเชีย
Flag of the Prime Minister of Zimbabwe Rhodesia.svg พ.ศ. 2522 - 2523 ธงประจำตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแห่งซิมบับเวโรดีเชีย ลักษณะอย่างธงชาติซิมบับเวโรดีเชีย แบ่งครึ่งทั้งสองส่วนเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส ที่กลางธงมีขอบสีขาวตามแนวตั้งแบ่งคั่น มีรูปนกซิมบับเวสีทองภายในสี่เหลี่ยมจัตุรัสสีดำ

ธงราชการทหาร[แก้]

กองทัพบก[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาในการใช้ การใช้ คำอธิบาย
100px พ.ศ. 2513-2522 ธงกองทัพบกโรดีเชีย ผืนที่ 3 ธงแถบสีส้ท-น้ำเงิน มีแถบเล็กสีแดงคาด กลางธงมีตราเครื่องหมายกองทัพบกโรดีเชีย

กองทัพอากาศ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาในการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Air Force Ensign of the Federation of Rhodesia and Nyasaland (1953–1963).svg พ.ศ. 2496 - 2506 ธงกองทัพอากาศโรดีเชีย (ผืนที่ 1) ลักษณะอย่างธงกองทัพอากาศสหราชอาณาจักร ปลายธงมีรูปหอกซ้อนบนเป้าหน้าวัว (roundel) ของกองทัพอากาศ
Air Force Ensign of Rhodesia (1964–1968).svg พ.ศ. 2507 - 2511 ธงกองทัพอากาศโรดีเชีย (ผืนที่ 2)
Air Force Ensign of Rhodesia (1970–1979).svg พ.ศ. 2513 - 2522 ธงกองทัพอากาศโรดีเชีย ธงพื้นสีฟ้าอ่อน มีธงชาติที่มุมบนคันธง ปลายธงมีเป้าหน้าวัว (roundel) ของกองทัพอากาศ
Air Force Ensign of Zimbabwe Rhodesia (1979).svg พ.ศ. 2522 - 2523 ธงกองทัพอากาศซิมบับเวโรดีเชีย

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]