รายชื่อธงในประเทศมาเลเซีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ตารางต่อไปนี้แสดงภาพธงชนิดต่างๆ ที่ใช้ในประเทศมาเลเซีย

ธงชาติ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of Malaysia.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2506 ธงชาติมาเลเซีย ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้า พื้นริ้วแดงสลับขาวรวม 14 ริ้ว ที่มุมบนด้านคันธงมีดาว 14 แฉกและจันทร์เสี้ยวสีเหลืองในพื้นสี่เหลี่ยมสีน้ำเงิน
Civil Ensign of Malaysia.svg ธงแสดงสัญชาติสีแดง ธงพื้นสีแดง ที่มุมธงบนด้านคันธงมีธงชาติมาเลเซียขอบสีน้ำเงิน
Government Ensign of Malaysia.svg ธงแสดงสัญชาติสีแดง ธงพื้นสีน้ำเงิน ที่มุมธงบนด้านคันธงมีธงชาติมาเลเซียขอบสีน้ำเงิน

ธงพระอิสริยยศ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of the Supreme Head of Malaysia.svg ธงสำหรับยังดี เปอร์ตวน อากง ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้าพื้นสีเหลือง กลางธงมีรูปตราแผ่นดินของมาเลเซียล้อมด้วยช่อรวงข้าวในวงกลมสีขาว.
Standard of the Raja Permaisuri Agong.svg ธงสำหรับรายา ประไหมสุหรี อากง ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้าพื้นสีเขียวกลางธงมีรูปตราแผ่นดินของมาเลเซียล้อมด้วยช่อรวงข้าว.
Personal standard of Deputy Yang di-Pertuan Agong.svg ธงประจำตำแหน่งผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้าพื้นแถบตามยาวสีเหลือง-ฟ้า กลางธงมีรูปตราแผ่นดินของมาเลเซีย.

ธงทหาร[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of the Malaysian Armed Forces.svg ธงกองบัญชาการทหารสูงสุด ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้าพื้นแถบตามยาวสีฟ้า-แดง-น้ำเงิน กลางธงมีตราของกองบัญชาการทหารสูงสุด.
Flag of the Malaysian Army.svg ธงแสดงสัญชาติกองทัพบก ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้าสีแดง มีรูปธงชาติมาเลเซียที่มุมธงบนด้านคันธง บนพื้สีแดงนั้นมีตราของกองทัพบก
Air Force Ensign of Malaysia.svg ธงแสดงสัญชาติกองทัพอากาศ ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้าสีฟ้า มีรูปธงชาติมาเลเซียที่มุมธงบนด้านคันธง บนพื้นสีฟ้านั้นมีตราดาราแห่งสหพันธ์
Naval Ensign of Malaysia.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2511 ธงราชนาวี ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้าสีขาว มีรูปธงชาติมาเลเซียที่มุมธงบนด้านคันธง บนพื้นสีขาวมีรูปสมอซ้อนทับด้วยกริชไขว้ 2 เล่ม โดยเอาปลายกริชชี้ขึ้นทางด้านบน รูปสัญลักษณ์เหล่านี้เป็นสีน้ำเงิน
Flag of the Royal Malaysian Police.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2511 ธงแสดงสัญชาติตำรวจ
Flag of the Malaysian Maritime Enforcement Agency.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2511 ธงของสำนักงานควบคุมการใช้กฎหมายทางน้ำของมาเลเซีย ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้าสีฟ้า มีรูปธงชาติมาเลเซียที่มุมธงบนด้านคันธง บนพื้นสีฟ้านั้นมีตราประจำหน่วยงาน

ธงเขตการปกครอง[แก้]

ธงประจำรัฐ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of Perlis.svg ธงประจำรัฐปะลิส ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ครึ่งบนเป็นสีเหลือง ครึ่งล่างสีฟ้า
Flag of Kedah.svg ธงประจำรัฐเกอดะฮ์ (ไทรบุรี) ธงแดงประดับตราประจำรัฐเกอดะฮ์ที่มุมธงบนด้านคันธง
Flag of Penang (Malaysia).svg ธงประจำรัฐปีนัง ธงแถบแนวตั้งสีฟ้า-ขาว-เหลือง มีรูปต้นปาล์มในพื้นสีขาว
Flag of Perak.svg ธงประจำรัฐเปรัก ธงสามแถบแนวนอนสีขาว-เหลือง-ดำ
Flag of Kelantan.svg ธงประจำรัฐกลันตัน ธงสีแดง กลางธงมีรูปดาวห้าแฉก ขนาบด้วยลูกศรข้างละ 1 ดอก และกริชข้างละ 1 เล่ม รูปทั้งหมดอยู่ในเสี้ยงวงเดือนหงาย
Flag of Terengganu.svg ธงประจำรัฐตรังกานู ธงพื้นดำขอบขาว มีรูปจันทร์เสี้ยวและดาวสีขาวในพื้นดำ
Flag of Pahang.svg ธงประจำรัฐปะหัง ธงแถบแนวนอนสีขาว-ดำ
Flag of Selangor.svg ธงประจำรัฐเซอลาโงร์ ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้าแบ่งภายในเป็น 4 ช่อง ช่องซ้ายบนและขวาล่างสีแดง ช่องขวาบนและซ้ายล่างสีเหลือง ที่ช่องซ้ายบนนั้นมีรูปจันทร์เสี้ยวและดาว
Flag of Negeri Sembilan.svg ธงประจำรัฐเนอเกอรีเซิมบีลัน ธงสีเหลือง มีรูปสี่เหลี่ยมแบ่งตามแนวทแยงเป็นสองสี ซึกหนึ่งสีดำ อีกซีกหนึ่งสีแดง
Flag of Malacca.svg ธงประจำรัฐมะละกา ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้าแบ่งครึ่งล่างเป็นสีขาว ครึ่งบนแบ่งตามแนวตั้งออกเป็น 2 ส่วน ครึ่งซ้ายเป็นพื้นสีน้ำเงินมีรูปจันทร์เสี้ยวและดาวสีเหลือง ครึ่งขวาเป็นพื้นสีแดง
Flag of Johor.svg ธงประจำรัฐยะโฮร์ ธงสีน้ำเงิน มีรูปจันทร์เสี้ยวและดาวสีขาวบนสี่เหลี่ยมสีแดงที่มุมธงบนด้านคันธง
Flag of Sarawak.svg พ.ศ. 2531 ธงประจำรัฐซาราวัก ธงพื้นแดง มีแถบสีดำและสีแดงพาดตามแนวทแยงจากมุมซ้ายบนไปมุมขวาล่าง กลางธงมีดาวเก้าแฉกสีเหลือง
Flag of Sabah.svg ธงประจำรัฐซาบะฮ์ ธงสามแถวแนวนอนพื้นสีฟ้า-ขาว-แดง ที่มุมธงบนด้านคันธงมีรูปภูเขาสีน้ำเงินในกรอบสี่เหลี่ยมสีฟ้า

ธงดินแดนสหพันธ์[แก้]

เฉพาะธงสำหรับดินแดนสหพันธ์โดยรวมได้กำหนดให้มีขึ้นเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2549 โดยกระทรวงดินแดนสหพันธ์แห่งมาเลเซีย

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of the Federal Territories of Malaysia.svg พ.ศ. 2549 ธงดินแดนสหพันธ์ ธงสามแถบแนวนอน พื้นสีเหลือง-น้ำเงิน-แดง แต่ละแถบกว้างเท่ากัน ที่กลางธงมีภาพตราแผ่นดิน
Flag of Kuala Lumpur, Malaysia.svg พ.ศ. 2533 ธงประจำกัวลาลัมเปอร์ ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้า แถบกลางเป็นสีน้ำเงิน มีรูปจัทร์เสี้ยวและดาราสหพันธ์อยู่ที่ด้านติดคันธง ขนาบด้วยริ้วสีแดงสลับขาว 6 ริ้วที่ตอนบนและตอนล่าง
Flag of Labuan.svg พ.ศ. 2533 ธงประจำเมืองลาบวน ธงสามแถบแนวนอน พื้นสีแดง-ขาว-น้ำเงิน แต่ละแถบกว้างเท่ากัน ที่กลางธงมีภาพดาราสหพันธ์และจันทร์เสี้ยว
Flag of Putrajaya.svg พ.ศ. 2544 ธงประจำเมืองปูตราจายา ธงแถบแนวตั้งสีน้ำเงิน-เหลือง-น้ำเงิน กลางธงมีภาพตราแผ่นดิน แถบเหลืองนั้นกว้างเป็นสองเท่าของแถบสีน้ำเงิน

ธงในอดีต[แก้]

ธงที่เกี่ยวข้องกับอาณานิคมในคาบสมุทรมลายู[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of Portugal (1640).svg 1511 – 1641 ธงของPortuguese Malacca, a colony in the Portuguese Empire White rectangle centrally charged with the coat of arms bearing five castles on an ogival or heater-shaped shield and surmounted by an open royal crown.
Flag of the Dutch East India Company.svg พ.ศ. 21842338 ธงบริษัทอินเดียตะวันออกของดัตช์ (VOC) ในอาณานิคมมะละกา ธงสามแถบแนวนอนสีแดง-ขาว-น้ำเงิน กลางธงมีอักษรย่อ VOC (ย่อมาจาก Vereenigde Oost-Indische Compagnie)
Flag of Great Britain (1707–1800).svg พ.ศ. 2338 – 2344 ธงชาติสหราชอาณาจักร ใช้โดยกองทัพสหราชอาณาจักรระหว่างการยึดครองอาณานิคมของดัตช์ในฐานะสินสงครามจากยุคสงครามนโปเลียน
Flag of the United Kingdom.svg พ.ศ. 2344 – 2368
Flag of the Netherlands.svg พ.ศ. 2361 ธงชาติสหราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ เหตุที่ใช้ธงของรัฐบาลเนเธอร์แลนด์ มีที่มาจากการล้มละลายของบริษัทอินเดียตะวันออกของดัตช์จากปัญหาทางการเงินหลังสิ้นยุคสงครามนโปเลียน สินทรัพย์ในความครอบครองทั้งหมดจึงถูกโอนเป็นกรรมสิทธิ์แก่รัฐบาลสาธารณรัฐปัตตาเวีย ซึ่งได้แปรสภาพเป็นสหราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ในเวลาต่อมา
Flag of the British East India Company (1801).svg พ.ศ. 2469 - 2398 ธงของบริษัทอินเดียตะวันออก ธงพื้นแถบขาว 6 แถบ สลับแถบแดง 7 แถบ ที่มุมธงบนด้านคันธง มีรูปธงชาติสหราชอาณาจักร
Flag of the British Straits Settlements (1904–1925).svg พ.ศ. 23692489 ธงอาณานิคมช่องแคบ ใช้สำหรับอาณานิคมช่องแคบ ซึ่งประกอบด้วยปีนัง มะละกา ดินดิง และสิงคโปร์

ธงซึ่งมีประวัติสืบเนื่องกับธงชาติมาเลเซีย[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of the Federated Malay States (1895 - 1946).svg พ.ศ. 2439 - 2493 ธงชาติสหภาพมาลายา ธงแถบแนวนอนสีขาว-แดง-เหลือง-ดำ กลางธงมีรูปเสือเผ่นในวงรีสีขาว รัฐในสหพันธ์มลายู (Federated Malay States) ในที่นี้หมายถึงรัฐสุลต่านที่เข้าร่วมเป็นสหพันธ์เดียวกันภายใต้การอารักขาของสหราชอาณาจักร ใช้ธงสืบทอดต่อมาจากธงของกลุ่มรัฐในสหพันธ์มลายู
Flag of Malaya.svg พ.ศ. 2493 - 2506 ธงชาติสหพันธรัฐมาลายา ธงริ้วแดงสลับขาว 11 ริ้ว ที่มุมธงบนด้านคันธงมีรูปจันทร์เสี้ยวและดาราสหพันธ์ 11 แฉกในพื้นสี่เหลี่ยมสีน้ำเงิน

ธงประจำอาณานืคม[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of Sarawak (1841–1848).svg 1841–1848 ธงของราชอาณาจักรซาราวัก ต่อมาคือธงประจำรัฐซาราวัก ธงกางเขนแห่งเซนต์จอร์จ
Flag of the Raj of Sarawak (1848).svg 1848–1870 ธงพื้นเลือง กางเขนแห่งเซนต์จอร์จแถบสีน้ำเงิน (ค.ศ. 1848) และ สีดำ (ค.ศ. 1870) กับ สีแดง กลางธงมีมงกุฎสีเหลือง
Flag of the Raj of Sarawak (1870).svg 1870–1946, 1963–1973
Flag of Sarawak (1946–1963).svg 1946–1963 ธงของมกุฎราชอาณานิคมแห่งซาราวัก ธงแสดงสัญชาติสีน้ำเงิน มีตราแผ่นดินของซาราวัก
Flag of North Borneo (1902–1946).svg 1882–1948 ธงของบอร์เนียวเหนือของบริเตน ธงแสดงสัญชาติสีแดง และ ธงแสดงสัญชาติสีแดง มีตรามกุฎราชอาณานิคมรูปสิงโตสีแดงในวงกลมสีเหลือง
Civil Ensign of North Borneo (1902–1946).svg
Flag of North Borneo (1948–1963).svg 1948–1963 ธงของมกุฎราชอาณานิคมแห่งบอร์เนียวเหนือ ภายหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 บอร์เนียวเหนือมีสถานะเป็นมกุฎราชอาณานิคม. ธงแสดงสัญชาติสีน้ำเงิน มีตราของบริษัทบอร์เนียวเหนือ.
Flag of Labuan (1912–1946).svg 1912–1946 ธงของมกุฎราชอาณานิคมแห่งลาบวน ธงแสดงสัญชาติสีน้ำเงิน มีตรามกุฎราชอาณานิคมรูปเรือกำลังแล่นในทะเล.

ธงประจำรัฐ[แก้]

Flag Date (century) Use Description
Flag of Penang (Malaysia) (1949).png 1949–1957 ธงประจำรัฐปีนัง (ค.ศ. 1949-1957) Similar with the current flag except with a blue and white breakwater.
Flag of Sabah (1963-1982).svg 1963–1981 ธงประจำรัฐซาบะฮ์
Flag of Sarawak (1973–1988).svg 1982–1988
Flag of Singapore.svg 1963–1965 ธงประจำรัฐสิงคโปร์ สิงคโปร์เข้าร่วมในสหพันธรัฐมาลายาเป็นช่วงเวลาสั้นๆ เมื่อรัฐดังกล่าวประกาศแยกตัวจากสหพันธรัฐแล้ว จึงได้ธงนี้เป็นธงชาติของสาธารณรัฐสิงคโปร์สืบมา

ธงทหาร[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Naval Ensign of Malaysia (1963–1968).svg พ.ศ. 2506 - พ.ศ. 2511 ธงราชนาวีมาเลเซีย ธงพื้นสีขาวกากบาทสีแดง มีรูปธงชาติมาเลเซียขอบสีน้ำเงินที่มุมธงบนด้านคันธง
Naval Ensign of Malaya (1957–1963).svg พ.ศ. 2500 - พ.ศ. 2506 ธงราชนาวีสหพันธรัฐมาลายา ธงพื้นสีขาวกากบาทสีแดง มีรูปธงชาติสหพันธรัฐมาลายาขอบสีน้ำเงินที่มุมธงบนด้านคันธง

ดูเพิ่ม[แก้]