รายชื่อธงในประเทศฟิลิปปินส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

เนื้อหาในหน้านี้แสดงภาพธงประเภทต่างๆ ที่ใช้ในประเทศฟิลิปปินส์

ธงชาติ[แก้]

Flag Date Use Description
Flag of the Philippines.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2462 ธงชาติฟิลิปปินส์ ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้าแบ่งตามยาว ครึ่งบนสีน้ำเงิน ครึ่งล่างสีแดง ที่ด้านคันธงเป็นรูปสามเหลี่ยมสีขาว ภายในมีรูปดวงอาทิตย์มีรัศมี 8 แฉก ล้อมด้วยดาวห้าแฉกสีทอง 3 ดวง.

ธงในตำแหน่งราชการ[แก้]

Flag Date Use Description
ธงประจำตำแหน่งประธานาธิบดี
Presidential Standard of the Philippines (1946-1948).svg ค.ศ. 1946 - 1948 ธงประธานาธิบดี ธงพื้นสีน้ำเงินที่มุมธงทั้งสี่มีดาวห้าแฉกสีทอง กลางธงมีตราแผ่นดิน.
Flag of the President of the Philippines (1948-1951).svg ค.ศ. 1948-1951 ธงพื้นสีน้ำเงิน กลางธงมีตราประจำตำแหน่งของประธานาธิบดี.
Flag of the President of the Philippines (1951-1965).svg ค.ศ. 1951-1965
Flag of the President of the Philippines (1981-1986).svg ค.ศ. 1981-1986
Flag of the President of the Philippines (1986-2004).svg ค.ศ. 1986-2004
Flag of the President of the Philippines.svg ค.ศ. 2004-ปัจจุบัน
ธงประจำตำแหน่งรองประธานาธิบดี
Flag of the Vice President of the Republic of the Philippines.svg ธงรองประธานาธิบดี ธงพื้นสีขาว กลางธงมีตราประจำตำแหน่งของรองประธานาธิบดี.
ธงประจำตำแหน่งในรัฐสภา
Flag of the Senate President of the Philippines.svg ธงประธานวุฒิสภา ธงพื้นสีเลือง กลางธงมีตราประจำตำแหน่งของประธานวุฒิสภา.
Flag of the Speaker of the House of Representatives of the Philippines.svg ธงโฆษกสภาผู้แทนราษฎร ธงพื้นสีขาว กลางธงมีตราประจำตำแหน่งของโฆษกสภาผู้แทนราษฎร.

ธงราชการ[แก้]

Flag Date Use Description
Philippine Customs Flag.svg ธงหน่วยศุลกากร ธงพื้นสีขาว ประกอบแถบสีน้ำเงินตามขวาง6แถบ มุมบนคันธงมีรูปสิงโตแห่งลียงบนสี่เหลี่ยมสีขาว

ธงทหาร[แก้]

Flag Date Use Description
War Flag of the Philippines (navy blue).svg
(ค.ศ. 1936-1998)
War Flag of the Philippines.svg
(ค.ศ. 1998-ปัจจุบัน)
ธงราชการ และ ธงกองทัพ ลักษณะเดียวธงชาติ แต่สลับเอาสีแดงขึ้นมาไว้ข้างบน ส่วนสีน้ำเงินอยู่ข้างล่าง เพื่อเป็นเครื่องหมายว่าประเทศอยู่ในภาวะสงคราม.
Naval Jack of the Philippines.svg ธงฉานกองทัพเรือ ธงพื้นสีน้ำเงิน กลางธงมีรูปดวงอาทิตย์มีรัศมี 8 แฉก ล้อมด้วยดาวห้าแฉกสีทอง 3 ดวง.
Flag of the Armed Forces of the Philippines.svg ค.ศ. 2005-ปัจจุบัน ธงประจำกองทัพฟิลิปปินส์
Flag of the Philippine Army.svg ค.ศ. 2005-ปัจจุบัน ธงประจำกองทัพบกฟิลิปปินส์ ธงพื้นสีเขียว กลางธงมีตราราชการกองทัพบก.
Flag of the Philippine Navy.png ค.ศ. 2002-ปัจจุบัน ธงประจำกองทัพเรือฟิลิปปินส์ ธงพื้นสีน้ำเงินเข้ม กลางธงมีตราราชการกองทัพเรือ.
Flag of the Philippine Marine Corps.png ค.ศ. 2004-ปัจจุบัน ธงประจำนาวิกโยธินฟิลิปปินส์ ธงพื้นสีน้ำเงิน กลางธงมีตราราชการนาวิกโยธิน ประกอบแพรแถบสีทองบรรจุนามหน่วยเป็นภาษาอังกฤษ และ คำขวัญในภาษาตากาล็อก.
Flag of the Philippine Air Force.svg ค.ศ. 2005-ปัจจุบัน ธงประจำกองทัพอากาศฟิลิปปินส์ ธงพื้นสีน้ำเงิน กลางธงมีตราราชการกองทัพอากาศ.
[[ไฟล์:|border|100px]] ค.ศ. 2005-ปัจจุบัน ธงประจำหน่วยยามฝั่งฟิลิปปินส์ ธงพื้นสีน้ำเงินเข้ม กลางธงมีตราราชการหน่วยยามฝั่ง.

ธงในอดีต[แก้]

Flag Date Use Description
หมู่เกาะอินเดียตะวันออกของสเปน (ค.ศ. 1535–1898)
Flag of Cross of Burgundy.svg
ค.ศ. 1535-1821 ธงกางเขนแห่งเบอร์กันดี ใช้ในสมัยที่ฟิลิปปินส์เป็นส่วนหนึ่งของเขตอุปราชแห่งนิวสเปน
Flag of the British East India Company (1707).svg
ค.ศ. 1762-1764 ธงบริษัทอินเดียตะวันออกของอังกฤษ ใช้ในช่วงแห่งการยึดครองมะนิลาและคาวิเตโดยสหราชอาณาจักร
Flag of Spain (1785–1873, 1875–1931).svg
ค.ศ. 1821-1898 ธงชาติสเปน ใช้ในสมัยที่สเปนจัดการปกครองฟิลิปปินส์เป็นหมู่เกาะอินเดียตะวันออกของสเปน.
การปฏิวัติฟิลิปปินส์ - สาธารณรัฐฟิลิปปินส์ที่ 1
Philippines Aguinaldo flag (obverse).svg
(ด้านหน้า) Philippines Aguinaldo flag (reverse).svg
(ด้านหลัง)
ค.ศ. 1898-1901 ธงชาติฟิลิปปินส์แบบแรกสุด ออกแบบตามแนวคิดของเอเมลิโอ อากีนาลโด (ระดับสีฟ้า/น้ำเงินที่แท้จริงยังเป็นที่ถกเถียง)
ฟิลิปปินส์ในอารักขาของสหรัฐอเมริกา (ค.ศ. 1898–1946)
Flag of the United States (1896-1908).svg
ค.ศ. 1898-1908 ธงชาติหมู่เกาะฟิลิปปินส์ ธงชาติสหรัฐอเมริกา (45 ดาว)
Flag of the United States (1908-1912).svg
ค.ศ. 1908-1912 ธงชาติสหรัฐอเมริกา (46 ดาว) รัฐโอคลาโฮมา
Flag of the United States (1912-1959).svg
ค.ศ. 1912-1946 ธงชาติสหรัฐอเมริกา (48 ดาว) รัฐแอริโซนา และ รัฐนิวเม็กซิโก
การยึดครองฟิลิปปินส์โดยญี่ปุ่น (ค.ศ. 1942–1945)
Flag of Japan (1870–1999).svg
ค.ศ. 1942-1945 ธงประจำวงไพบูลย์ร่วมแห่งมหาเอเชียบูรพา ธงชาติญี่ปุ่น ใช้ในช่วงแห่งการยึดครอง.
Flag of the Philippines (1943-1945).svg
14 ตุลาคม ค.ศ. 1943 ธงชาติฟิลิปปินส์สมัยสาธารณรัฐที่ 2. ธงผืนนี้ถูกเชิญขึ้นในระหว่างพิธีสถาปนาสาธารณรัฐ โดยประธานาธิบดีเอเมลิโอ อากีนาลโด.
รัฐเอกราช (1946–ปัจจุบัน)
Flag of the Philippines (navy blue).svg
ค.ศ. 1919-1985 ธงชาติฟิลิปปินส์ โทนสีน้ำเงินเป็นสีเนวีบลู (Navy Blue) ตามสีธงชาติสหรัฐฯ
Flag of the Philippines (1985–1986).svg
ค.ศ. 1985-1986 ธงชาติฟิลิปปินส์ สีน้ำเงินในธงเปลี่ยนระดับลงมาเป็นสีฟ้า
Flag of the Philippines (navy blue).svg
ค.ศ.1986-1998 ธงชาติฟิลิปปินส์ โทนสีน้ำเงินเป็นสีเนวีบลู (Navy Blue) ตามสีธงชาติสหรัฐฯ กลับไปใช้ธงชาติ โทนสีน้ำเงินเป็นสีเนวีบลู ภายหลังการการปฏิวัติเอ็ดซา.

ธงเขตการปกครอง[แก้]

ประจำจังหวัด[แก้]

แม่แบบ:หัวข้อหลัก Most of the flags of the provinces of the Philippines are in 1:2 ratio with the provincial seal/coat-of-arms on a field of single color, although a few have designs differing from that standard.

Flag Date Use Description
Flag of Bohol Province, Philippines.svg Provincial flag of Bohol A tricolour with the white stripe being double the width of the blue and red stripes. Superimposed on the white stripe is the main portion of the seal of Bohol. It consists of two bolos representing the Tamblot Uprising and the Dagohoy Rebellion, the Chocolate Hills and the Sandugo between Miguel López de Legazpi and Datu Sikatuna. It also contains a little star representing Carlos P. Garcia, the only Boholano President of the Philippines (another star will be installed for every Boholano president).
100px Provincial flag of Bukidnon Three equal horizontal stripes; white for honesty and purity; red for commerce, courage, bravery and heroism; black for authority and a Spear and Shield
100px Provincial flag of Southern Leyte A green flag with a golden fringe, white cross, coconut and abaca leaves and four orchids.

ธงประจำเมือง[แก้]

Like the flags of most Philippine provinces, flags of municipalities usually just bear the seal of the municipality on a single color field but there are some municipality flags that differs from the standard

Flag Date Use Description
Balilihanflag.jpg Municipal flag of Balilihan, Bohol
100px Municipal flag of Kalilangan, Bukidnon Blue and green horizontal stripes with a white canton bearing a sun surrounded by 14 stars
100px Municipal flag of Maribojoc, Bohol

ธงอื่นๆในอดีต[แก้]

Flag Date Use Description
Flag of Maguindanao.svg ธงรัฐสุลต่านมินดาเนา ธงพื้นสีเหลือง
18th Century Flag of Sulu.svg ศตวรรษที่ 18 ธงรัฐสุลต่านซูลู Flag of Sulu Sultanate according to Pierre Sonnerat.
Late 19th Century Flag of Sulu.svg ศตวรรษที่ 19 ธงรัฐสุลต่านซูลู
Flag of Manila (1845-1886) (1886-1898).svg ค.ศ. 1845-1898 ธงเรือจังหวัดมะนิลา
Flag of Ilo-Ilo (1886-1898 ).svg ค.ศ. 1886-1898 ธงเรือจังหวัดไอโรไอโร
Purported flag of the Republic of Zamboanga.svg ค.ศ. 1899–1903 ธงสาธารณรัฐแซมบองกา
Free Territory of Freedomland Flag.svg ค.ศ. 1956-? Flag of the Free Territiory of Freedomland The flag of Freedomland, a micronation founded by Tomas Cloma in the Spratly islands.

ธงแบบไม่เป็นทางการ[แก้]

Flag Date Use Description
PH flag 9 Rays.svg ธงชาติ (ดวงอาทิตย์มีรัศมี 9 แฉก) ได้มีการเพิ่มรัศมีดวงอาทิตย์เป็น 9 แฉก ในปี พ.ศ. 2541 และ พ.ศ. 2552
Flag of the Philippines FVR proposal 1.svg
Flag of the Philippines FVR proposal 2.svg
ธงชาติ (รูปพระจันทร์เสี้ยว) ได้มีการเพิ่มรูปพระจันทร์เสี้ยว สื่อถึงชาวมุสลิมในฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน ค.ศ. 1995 ดดยอดีตประธานาธิบดี ฟิเดล รามอส .
Bustos flag.png Municipal Flag of Bustos, Bulacan

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แม่แบบ:สัญลักษณ์ของประเทศฟิลิปปินส์

แม่แบบ:Philippines topics