รายชื่อธงในประเทศมอลตา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

เนื้อหาเบื้องล่างนี้แสดงภาพธงชนิดต่างๆ ไที่ใช้ในสาธารณรัฐมอลตา

ธงชาติ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of Malta.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2507 ธงชาติมอลตา ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้า แบ่งพื้นเป็นสีขาวและสีแดง (ขวา) ที่มุมธงบนด้านคันธงมีดวงตราเครื่องราชอิสริยาภรณ์จอร์จครอส (George Cross) สัดส่วนธง 2:3
Civil Ensign of Malta.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2507 ธงเรือพลเรือน ธงพื้นสีแดงขอบสีขาว กลางธงมีรูปกางเขนแบบมอลตีส สัดส่วนธง 2:3

ธงในราชการ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of the President of Malta.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2531 ธงประธานาธิบดีแห่งมอลตา ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้าสีน้ำเงินกว้าง 2 ส่วน ยาว 3 ส่วน กลางธงมีภาพตราแผ่นดิน ที่มุมธงแต่ละมุมมีรูปกางเขนแบบมอลตีสสีทอง 1 รูป
Flag of the Archbishop of Malta.svg.png ตั้งแต่ พ.ศ. 1298 (ค.ศ. 754) ธงประจำตำแหน่งอาร์คบิชอปแห่งมอลตา ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้ากว้าง 2 ส่วน ยาว 3 ส่วน แบ่งครึ่งด้านต้นธงเป็นสีเหลือง ด้านปลายธงสีขาว

ธงในราชการทหาร[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Naval Jack of Malta.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2507 ธงฉานกองทัพเรือ ธงรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส พื้นในสีขาว มีดวงตราเครื่องราชอิสริยาภรณ์จอร์จครอสขอบแดง พื้นนอกสีแดง มีรูปกางเขนแบบมอลตีสสีขาว 1 รูป ที่แต่ละมุมของธง รวม 4 รูป
100px ตั้งแต่ พ.ศ. 2507 ธงผู้บัญชาการทหารสูงสุด ธงสามเหลี่ยมสีแดง กลางธงมีตราหอคอยเรดิน
100px ?—Present ธงผู้บัญชาการตำรวจมอลตา ธงสามเหลี่ยมสีแดง กลางธงมีตราราชการตำรวจมอลตา.

ธงในอดีต[แก้]

ธงชาติ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Unofficial Flag of Malta (pre-1943).svg พ.ศ. 1644 - 2486 ธงเรือพลเรือน (ไม่เป็นทางการ) ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้า แบ่งพื้นเป็นสีขาวและสีแดง . สัดส่วนธง 2:3.
Flag of the Order of St. John (various).svg พ.ศ. 2073 - 2341 ธงกางเขนเซนต์จอห์นแห่งมอลตา ธงพื้นสีแดงกางเขนสีขาว.
19th Century Flag of Malta.svg พ.ศ. 2357 - 2418 ธงอาณานิคมมอลตา ธงแสดงสัญชาติสีแดงง ประกอบกางเขนสีขาวพาดซ้อนบนธง
Flag of Malta (1875–1898).svg พ.ศ. 2418 - 2441 ธงแสดงสัญชาติสีน้ำเงิน ที่ด้านปลายธงมีตราแผ่นดินของมอลตาในวงกลมสีขาว
Flag of Malta (1898–1923).svg พ.ศ. 2441 - 2466
Flag of Malta (1923–1943).svg พ.ศ. 2466 - 2486
Flag of Malta (1943–1964).svg พ.ศ. 2486 - 2507
Flag of Malta (1943).svg พ.ศ. 2486 - 2507 ธงชาติ (ไม่เป็นทางการ) ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้า แบ่งพื้นเป็นสีขาวและสีแดง (ขวา) ที่มุมธงบนคันธงมีดวงตราเครื่องราชอิสริยาภรณ์จอร์จครอสในสี่เหลี่ยมสีน้ำเงิน.

ธงประจำพระองค์และธงผู้สำเร็จราชการ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Royal Standard of Malta (1964–1974).svg พ.ศ. 2510 - 2517 ธงประจำพระองค์ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบ็ธที่ 2 สำหรับใช้ในรัฐมอลตา ลักษณะเดียวกับธงชาติ กลางธงเป็นรูปอักษรโรมัน "E" มีมงกุฎราชินี ล้อมด้วยลายดอกกุหลาบ. (ภายหลังได้เปลี่ยนรูปแบบเป็นสาธารณรัฐ เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม, ค.ศ. 1974).[1]
Flag of the Governor of Malta (1875–1898).svg พ.ศ. 2418 - 2441 ธงผู้สำเร็จราชการแห่งมอลตา ธงชาติสหราชอาณาจักร มีตราแผ่นดินดังปรากฏในธงชาติล้อมด้วยช่อใบไม้เป็นรูปวงกลมที่กลางธง
Flag of the Governor of Malta (1898–1943).svg พ.ศ. 2441 - 2486
Flag of the Governor of Malta (1943–1964).svg พ.ศ. 2486 - 2507
Flag of the Governor-General of Malta (1964–1974).svg พ.ศ. 2510 - 2517 ธงพื้นสีน้ำเงิน มีรูปสิงโตสวมมงกุฎยืนอยู่บนมงกุฎเซนต์เอ็ดเวิร์ด เบื้องล่างเป็นแพรแถบจารึกข้อความ "Malta".

ธงประจำเขตการปกครองท้องถิ่น[แก้]

เกาะโกโซ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of Gozo.png ตั้งแต่พ.ศ. 2507 ธงประจำเกาะโกโซ ธงพื้นสีเงิน มีรูปเนินเขาและระลอกคลื่นสีดำ

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Queen Elizabeth II's Personal Flag for Malta 1967-1974 (Malta)", Flags of the World website. Retrieved 21 November 2012.