รายชื่อธงในประเทศบังกลาเทศ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ภาพธงในหน้านี้ เป็นธงต่างๆ ที่มีการใช้และเคยใช้ในบังกลาเทศ.

ธงชาติ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง ชื่อธง คำอธิบาย
Flag of Bangladesh.svg ค.ศ. 1972–ปัจจุบัน ธงชาติบังกลาเทศ รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้ากว้าง 3 ส่วน กว้าง 5 ส่วน ภายในธงมีรูปวงกลมสีแดงค่อนมาทางด้านคันธง 1%.[1]

ธงตำแหน่งราชการ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง ชื่อธง คำอธิบาย
Flag of the President of Bangladesh.svg ค.ศ. 1972–ปัจจุบัน ธงประจำตำแหน่งประธานาธิบดี ธงพื้นสีแดงเข้ม กลางธงมีตราแผ่นดิน ประกอบอักษรเบงกอลคำว่า "ประธานาธิบดี" สีเหลืองเป็นแถวโค้งโอบใต้ตราแผ่นดิน[2][3]
Standard of the Prime Minister of Bangladesh.png ธงประจำตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ลักษณะเดียวกับธงที่ได้กล่าวมาข้างต้น อักษรเบงกอลคำว่า "นายกรัฐมนตรี" สีเหลืองเป็นแถวโค้งโอบใต้ตราแผ่นดิน
Standard of the Chief Adviser of Bangladesh.png ค.ศ. 1996–2008 ธงประจำตำแหน่งคณะที่ปรึกษา ลักษณะเดียวกับธงที่ได้กล่าวมาข้างต้น อักษรเบงกอลคำว่า "คณะที่ปรึกษา" สีเหลืองเป็นแถวโค้งโอบใต้ตราแผ่นดิน
Flag of the Jatiyo Sangsad.png ค.ศ. 1972–ปัจจุบัน ธงJatiya Sangsad (สภาแห่งชาติ) ธงพื้นเขียว กลางธงมีตราสภาแห่งชาติ
Flag of the Supreme Court of Bangladesh.svg ธงศาลฎีกาบังกลาเทศ ธงพื้นสีฟ้า กลางธงมีตราศาลฎีกา

ธงเรือ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง ชื่อธง คำอธิบาย
Civil Ensign of Bangladesh.svg ค.ศ. 1972–ปัจจุบัน ธงแสดงสัญชาติสีแดง ธงพื้นสีแดง มีรูปธงชาติบังกลาเทศอยู่ที่มุมธงด้านคันธง[3]
Naval Ensign of Bangladesh.svg ธงรัฐนาวีกองทัพเรือบังกลาเทศ ธงพื้นสีขาว มีรูปธงชาติบังกลาเทศอยู่ที่มุมธงด้านคันธง
ค.ศ. 1973–ปัจจุบัน ธงแสดงสัญชาติสีส้ม (โรงเรียนการประมง) ธงพื้นสีส้ม มีรูปธงชาติบังกลาเทศอยู่ที่มุมธงด้านคันธง
Ensign of the Bangladesh Coast Guard.svg ค.ศ. 1995–ปัจจุบัน ธงแสดงสัญชาติสีน้ำเงิน ธงพื้นสีน้ำเงินหม่น มีรูปธงชาติบังกลาเทศอยู่ที่มุมธงด้านคันธง ซึ่งควบคุมโดยเจ้าหน้าที่หน่วยรักษาชายฝั่ง.

ธงทหาร[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง ชื่อธง คำอธิบาย
ค.ศ. 1972–ปัจจุบัน ธงแสดงสัญชาติกองทัพบังกลาเทศ ธงแถบแนวตั้งสามสี พื้นสีแดง-น้ำเงิน-ฟ้า กลางธงมีตรากองทัพ
ค.ศ. 1979–ปัจจุบัน ธงแสดงสัญชาติทหารนักเรียนบังกลาเทศ ธงแถบนอนตั้งสามสี พื้นสีแดง-น้ำเงิน-ฟ้า กลางธงมีตราทหารนักเรียน
กองทัพบกบังกลาเทศ
Flag of the Bangladesh Army.svg ค.ศ. 1972–ปัจจุบัน ธงแสดงสัญชาติกองทัพบกบังกลาเทศ ธงพื้นสีเขียว กลางธงมีตรากองทัพบก
ธงโรงเรียนนายร้อยทหารบก ลักษณะเดียวกับธงชาติ ประกอบตราของโรงเรียนนายร้อยทหารบกภายในวงกลมสีแดง
ค.ศ. 1948–ปัจจุบัน ธงกรมทหารราบเบงกอลตะวันออก ธงพื้นสีเลือดหมู กลางธงมีตรากรมทหารราบเบงกอลตะวันออก
ค.ศ. 2001–ปัจจุบัน ธงกรมทหารราบบังกลาเทศ ธงพื้นสีเขียว กลางธงมีตรากรมทหารราบบังกลาเทศ
Para Commando Flag.jpg ค.ศ. 2010–ปัจจุบัน ธงกองพลทหารพลร่ม ธงพื้นสีเลือดหมู กลางธงมีตราทหารพลร่ม
বর্ডার গার্ড বাংলাদেশের পতাকা.svg ธงหน่วยพิทักษ์ชายแดน (BGB) ธงพื้นสีเลือดหมู กลางธงมีตราหน่วยพิทักษ์ชายแดน
กองทัพอากาศบังกลาเทศ
Air Force Ensign of Bangladesh.svg ค.ศ. 1972–ปัจจุบัน ธงแสดงสัญชาติกองทัพอากาศบังกลาเทศ ธงพื้นสีฟ้า มีรูปธงชาติบังกลาเทศตรงมุมบนด้านคันธง ที่ด้านปลายธง มีรูปตราวงกลมสีธงชาติ (Roundel) ของกองทัพอากาศ
ธงโรงเรียนนายเรืออากาศ
กองกำลังกึ่งทหาร
ค.ศ. 1972–ปัจจุบัน ธงแสดงสัญชาติตำรวจ ธงพื้นสีน้ำเงิน กลางธงมีตราตำรวจ
ธงแสดงสัญชาติรัฐทัณฑ์บังกลาเทศ ธงพื้นสีเขียว กลางธงมีตรารัฐทัณฑ์
DGFI Official Flag.png ค.ศ. 1977–ปัจจุบัน ธงสำนักข่าวกรองแห่งชาติ (BGB) ธงพื้นสีเหลือง กลางธงมีตราสำนักข่าวกรองแห่งชาติ

ธงหมายยศ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง ชื่อธง คำอธิบาย
กองทัพบกบังกลาเทศ
Flag of General of Bangladesh Army.png ค.ศ. 1972–ปัจจุบัน ธงหมายยศเสนาธิการทหารบก ธงพื้นสีเขียว กลางธงมีตรากองทัพบกรองรับด้วยช่อรวงข้าวสีทอง ประกอบดาวห้าแฉกสีเหลืองสี่ดวง เรียงตามแนวยาว
กองทัพเรือบังกลาเทศ
বাংলাদেশ নৌবাহিনীর পতাকা.svg ค.ศ. 1972–ปัจจุบัน ธงหมายยศเสนาธิการทหารเรือ ธงพื้นสีน้ำเงิน กลางธงมีตรากองทัพเรือ[3]
ธงหมายยศจอมพลเรือ
ธงหมายยศพลเรือเอก
ธงหมายยศพลเรือโท
ธงหมายยศพลเรือตรี
ธงหมายยศพลเรือจัตวา
Captain.png ธงหมายยศนาวาเอก ธงหางแซงแซวพื้นสีน้ำเงิน กลางธงมีตรากองทัพเรือ
กองทัพอากาศบังกลาเทศ

ธงในอดีต[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง ชื่อธง คำอธิบาย
Flag of the Principality of Bengal (15th-18th century).svg ศตวรรษที่ 15-18 ธงราชรัฐเบงกอล ธงพื้นสีขาว กลางธงมีรูปดาบประกอบถังไม้สามถัง
ค.ศ. 1765-1858 ลักษณะเดียวกับธงบริษัทอินเดียตะวันออก ค.ศ. 1801-1858 โดยมีแถบสีน้ำเงิน 2 แถบ (แถบที่ 3 และ 7)
Flag of British Bengal.svg ค.ศ. 1858–1947 ธงเขตปกครองเบงกอล ธงชาติแสดงสัญชาติสีน้ำเงิน ปลายธงมีตราเขตปกครองเบงกอล
Flag of the Mukti Bahini-DeFacto.svg มีนาคม – ธันวาคม ค.ศ. 1971 ธงMukti Bahini (กองกำลังปลดปล่อย) ธงพื้นสีแดง วงกลมสีขาว ภายในวงกลมมีรูปมือกำดาบปลายปืน.
Flag of Bangladesh (1971).svg ค.ศ. 1971–1972 ธงรัฐบาลเฉพาะกาลสาธารณรัฐประชาชนบังกลาเทศ ธงชาติบังกลาเทศแต่เดิมนั้นภายในวงกลมแดงมีรูปแผนที่ประเทศบังกลาเทศอยู่ตรงกลาง [3]

ดูเพิ่ม[แก้]

Flag of Bangladesh.svg Bangladesh

เชิงอรรถ[แก้]

  1. "Flag description". The world fact book. CIA USA. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2017-07-01. สืบค้นเมื่อ 4 January 2014.
  2. Bangabhaban
  3. 3.0 3.1 3.2 3.3 Flag of Bangladesh, Flags of the World.