รายชื่อธงในประเทศบังกลาเทศ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ภาพธงในหน้านี้ เป็นธงต่างๆ ที่มีการใช้และเคยใช้ในบังกลาเทศ.

ธงชาติ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง ชื่อธง คำอธิบาย
Flag of Bangladesh.svg ค.ศ. 1972–ปัจจุบัน ธงชาติบังกลาเทศ รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้ากว้าง 3 ส่วน กว้าง 5 ส่วน ภายในธงมีรูปวงกลมสีแดงค่อนมาทางด้านคันธง 1%.[1]

ธงตำแหน่งราชการ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง ชื่อธง คำอธิบาย
Flag of the President of Bangladesh.svg ค.ศ. 1972–ปัจจุบัน ธงประจำตำแหน่งประธานาธิบดี ธงพื้นสีแดงเข้ม กลางธงมีตราแผ่นดิน ประกอบอักษรเบงกาลีคำว่า "ประธานาธิบดี" สีเหลืองเป็นแถวโค้งโอบใต้ตราแผ่นดิน[2][3]
Standard of the Prime Minister of Bangladesh.png ค.ศ. 1972–ปัจจุบัน ธงประจำตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ลักษณะเดียวกับธงที่ได้กล่าวมาข้างต้น อักษรเบงกาลีคำว่า "นายกรัฐมนตรี" สีเหลืองเป็นแถวโค้งโอบใต้ตราแผ่นดิน
Standard of the Chief Adviser of Bangladesh.png ค.ศ. 1996–2008 ธงประจำตำแหน่งคณะที่ปรึกษา ลักษณะเดียวกับธงที่ได้กล่าวมาข้างต้น อักษรเบงกาลีคำว่า "คณะที่ปรึกษา" สีเหลืองเป็นแถวโค้งโอบใต้ตราแผ่นดิน
Flag of the Parliament of Bangladesh.svg ค.ศ. 1972–ปัจจุบัน ธงJatiya Sangsad (สภาแห่งชาติ) ธงพื้นเขียว กลางธงมีตราสภาแห่งชาติ
Flag of the Supreme Court of Bangladesh.svg ค.ศ. 1972–ปัจจุบัน ธงศาลฎีกาบังกลาเทศ ธงพื้นสีฟ้า กลางธงมีตราศาลฎีกา

ธงเรือ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง ชื่อธง คำอธิบาย
Civil Ensign of Bangladesh.svg ค.ศ. 1972–ปัจจุบัน ธงแสดงสัญชาติสีแดง ธงพื้นสีแดง มีรูปธงชาติบังกลาเทศอยู่ที่มุมธงด้านคันธง[3]
Ensign of the Bangladesh Coast Guard.svg ค.ศ. 1995–ปัจจุบัน ธงแสดงสัญชาติสีน้ำเงิน ธงพื้นสีน้ำเงินหม่น มีรูปธงชาติบังกลาเทศอยู่ที่มุมธงด้านคันธง ซึ่งควบคุมโดยเจ้าหน้าที่หน่วยรักษาชายฝั่ง.
Naval Ensign of Bangladesh.svg ค.ศ. 1972–ปัจจุบัน ธงรัฐนาวีกองทัพเรือบังกลาเทศ ธงพื้นสีขาว มีรูปธงชาติบังกลาเทศอยู่ที่มุมธงด้านคันธง

ธงทหาร[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง ชื่อธง คำอธิบาย
ค.ศ. 1972–ปัจจุบัน ธงแสดงสัญชาติกองทัพบังกลาเทศ ธงแถบแนวตั้งสามสี พื้นสีแดง-น้ำเงิน-ฟ้า กลางธงมีตรากองทัพ
Flag of the Bangladesh Army.svg ค.ศ. 1972–ปัจจุบัน ธงแสดงสัญชาติกองทัพบกบังกลาเทศ ธงพื้นสีเขียว กลางธงมีตรากองทัพบก
Air Force Ensign of Bangladesh.svg ค.ศ. 1972–ปัจจุบัน ธงแสดงสัญชาติกองทัพอากาศบังกลาเทศ ธงพื้นสีฟ้า มีรูปธงชาติบังกลาเทศตรงมุมบนด้านคันธง ที่ด้านปลายธง มีรูปตราวงกลมสีธงชาติ (Roundel) ของกองทัพอากาศ
CNS flag.png ค.ศ. 1972–ปัจจุบัน ธงเสนาธิการกองทัพเรือ ธงพื้นสีน้ำเงิน กลางธงมีตรากองทัพเรือ[3]
100px ค.ศ. 1972–ปัจจุบัน ธงแสดงสัญชาติตำรวจ ธงพื้นสีน้ำเงิน กลางธงมีตราตำรวจ
DGFI Official Flag.png ค.ศ. 1977–ปัจจุบัน ธงสำนักข่าวกรองแห่งชาติ (BGB) ธงพื้นสีเหลือง กลางธงมีตราสำนักข่าวกรองแห่งชาติ
বর্ডার গার্ড বাংলাদেশের পতাকা.svg ค.ศ. 2010–ปัจจุบัน ธงแสดงสัญชาติหน่วยพิทักษ์ชายแดน (BGB) ธงพื้นสีเลือดหมู กลางธงมีตราหน่วยพิทักษ์ชายแดน

ธงหมายยศ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง ชื่อธง คำอธิบาย

ธงในอดีต[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง ชื่อธง คำอธิบาย
ศตวรรษที่ 16-18 ธงราชรัฐเบงกอล ธงพื้นสีขาว กลางธงมีรูปดาบประกอบถังไม้สามถัง
ค.ศ. 1765-1858 ลักษณะเดียวกับธงบริษัทอินเดียตะวันออก ค.ศ. 1600-1707 โดยมีแถบสีน้ำเงิน 2 แถบ (แถบที่ 3 และ 7) มีรูปธงชาติสหราชอาณาจักรอยู่ที่มุมธงด้านคันธง
Flag of the Mukti Bahini-DeFacto.svg มีนาคม – ธันวาคม ค.ศ. 1971 ธงMukti Bahini (กองกำลังปลดปล่อย) ธงพื้นสีแดง วงกลมสีขาว ภายในวงกลมมีรูปมือกำดาบปลายปืน.
Flag of Bangladesh (1971).svg ค.ศ. 1971–1972 ธงรัฐบาลเฉพาะกาลสาธารณรัฐประชาชนบังกลาเทศ ธงชาติบังกลาเทศแต่เดิมนั้นภายในวงกลมแดงมีรูปแผนที่ประเทศบังกลาเทศอยู่ตรงกลาง [3]

ดูเพิ่ม[แก้]

เชิงอรรถ[แก้]

  1. "Flag description". The world fact book. CIA USA. สืบค้นเมื่อ 4 January 2014. 
  2. Bangabhaban
  3. 3.0 3.1 3.2 3.3 Flag of Bangladesh, Flags of the World.