รายชื่อธงในประเทศฟินแลนด์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search

เนื้อหาต่อไปนี้ว่าด้วยธงประเภทต่างๆ ที่ใช้ในสาธารณรัฐฟินแลนด์

ธงชาติ[แก้]

ดูบทความหลักที่: ธงชาติฟินแลนด์
ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of Finland (1918).svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2461 ธงชาติราชรัฐฟินแลนด์ ธงกางเขนแบบนอร์ดิก พื้นสีขาว กางเขนสีฟ้าอ่อน สัดส่วนแถบตามยาว 5:3:10 สัดส่วนแถบธงตามกว้าง 4:3:4 สัดส่วนธงโดยรวม 11:18
Flag of Finland (1918-1920).svg พ.ศ. 2461 - 2463 ธงชาติราชอาณาจักรฟินแลนด์ ธงกางเขนแบบนอร์ดิก พื้นสีขาว กางเขนสีฟ้า สัดส่วนแถบตามยาว 5:3:10 สัดส่วนแถบธงตามกว้าง 4:3:4 สัดส่วนธงโดยรวม 11:18
Flag of Finland.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2463 ธงชาติ ธงกางเขนแบบนอร์ดิก พื้นสีขาว กางเขนสีฟ้าน้ำทะเล สัดส่วนแถบตามยาว 5:3:10 สัดส่วนแถบธงตามกว้าง 4:3:4 สัดส่วนธงโดยรวม 11:18

ธงตำแหน่งราชการ[แก้]

ดูบทความหลักที่: ประธานาธิบดีฟินแลนด์
ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Presidential Standard of Finland (1920-1944 1946-1978).svg ค.ศ. 1920–1944, ค.ศ. 1946–1978 ธงผืนที่ 1 ลักษณะอย่างธงกองทัพ ที่มุมธงบนด้านคันธงมีตราอิสริยาภรณ์กางเขนแห่งเสรีภาพ (รายละเอียดของตราแผ่นดินมีความแตกต่างบางประการ) สัดส่วนธง 11:19
Presidential Standard of Finland (1944-1946).svg ค.ศ. 1944–1946 ธงผืนที่ 2 ลักษณะอย่างธงกองทัพ ที่มุมธงบนด้านคันธงมีคทาจอมพล สัดส่วนธง 11:19
Presidential Standard of Finland.svg ตั้งแต่ ค.ศ. 1978 ธงผืนที่ 3 ลักษณะอย่างธงกองทัพ ที่มุมธงบนด้านคันธงมีตราอิสริยาภรณ์กางเขนแห่งเสรีภาพ สัดส่วนธง 11:19

ธงราชการ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of Finland 1918-1920 (State).svg พ.ศ. 2461 - 2463 ธงราชการ และ ธงเรือราชการ ลักษณะอย่างธงชาติ แต่ที่ใจกลางกางเขนมีภาพตราแผ่นดินในกรอบสี่เหลี่ยม สัดส่วน: 11:18
Flag of Finland 1920-1978 (State).svg พ.ศ. 2463 - 2521
Flag of Finland (state).svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2461

ธงราชการกองทัพ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of Finland 1918-1920 (Military).svg พ.ศ. 2461 - 2463 ธงกองทัพและธงนาวี ลักษณะอย่างธงรัฐบาล แต่ตัดชายเป็นรูปหางนกแซงแซวมีลิ้น สัดส่วน: 11:19
Flag of Finland 1920-1978 (Military).svg พ.ศ. 2463 - 2521 ธงกองทัพ และ ธงนาวี
Military Flag of Finland.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2521

ธงอื่นๆ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of Finnish yacht clubs.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2461 ธงสมาคมเรือยอชต์ในประเทศฟินแลนด์ ลักษณะอย่างธงชาติ แต่ที่กากบาทในธงซ้อนทับกากบาทสีขาวขนาดเล็ก ที่ช่องมุมธงบนด้านคันธงมีตราสมาคมเรือยอชต์ต่างๆ ตามแต่จะกำหนดใช้ในแต่ละสมาคม
ธงสมาคมเรือยอชต์ (อีกแบบ) พื้นธงสีน้ำเงิน ที่กากบาทสีน้ำเงินขนาดเล็กซ้อนทับบนกากบาทสีขาว ที่ช่องมุมธงบนด้านคันธงมีตราสมาคมเรือยอชต์ต่างๆ

โอลันด์[แก้]

Flag Date Use Description
Flag of Åland.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2497 ธงชาติโอลันด์ พื้นธงสีฟ้าจางอ่อน กากบาทใหญ่สีเหลืองอ่อน และ กากบาทเล็กสีแดง
Flag of Åland Yachting Clubs.svg Present ธงเรือยอชต์ ลักษณะเดียวกันกับธงชาติ แต่ที่ปลายธงตัดเป็นหางนกแซงแซว2แฉกที่มุมบนคันธงในพื้นสี่เหลี่ยมสีฟ้ามีตราของชมรมเรือยอชต์วาง

ธงในอดีต[แก้]

ธงเรือ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of Finland 1918 (state).svg พ.ศ. 2460 - 2461 ธงราชการ (เฉพาะกาล) ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้าพื้นลายตราแผ่นดิน กว้าง 2 ส่วน ยาว 3 ส่วน
Flag of Finland 1918 (merchant).svg พ.ศ. 2461 ธงพลเรือน (เฉพาะกาล) ธงกางเขนแบบนอร์ดิก พื้นสีแดง กางเขนสีเหลืองขอบสีฟ้าน้ำทะเล
Åland flag 1922.svg พ.ศ. 2465 - 2497 ธงของโอลันด์อย่างไม่เป็นทางการ

ดูเพิ่ม[แก้]