รายชื่อธงในประเทศอัฟกานิสถาน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

หน้านี้คือรายการธงที่มีการใช้ในประเทศอัฟกานิสถาน

ธงชาติ[แก้]

ดูบทความหลักที่: ธงชาติอัฟกานิสถาน
ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย สัดส่วน
Flag of Afghanistan (1880–1901).svg พ.ศ. 2252 - 2271
พ.ศ. 2369 - 2423
ราชวงศ์โฮทาคิ
เอมิเรตอัฟกานิสถาน
ธงพื้นสีดำเกลี้ยง เริ่มใช้ครั้งแรกใช้ในสมัยการปกครองของ มูร์วาร์ โฮทาคิ (Mirwais Hotak) ต่อมาได้มีการรื้อฟื้นอีกครั้งในในสมัยการปกครองของ อับดุร์ เราะห์มาน ข่าน (Abdur Rahman Khan) 2:3
Flag of the Abdali Afghan Tribes.jpeg พ.ศ. 2290 - 2285 จักรวรรดิดูรานี ธงประจำพระองค์ของอะหมัด ชาห์ ดูรานี และ เชื้อพระวงศ์ในราชวงศ์ดูรานี. 1:2
Flag of Herat until 1842.svg พ.ศ. 2285 - 2385 จักรวรรดิดูรานี ธงสองสีแบ่งตามแนวแนวนอน เป็นสีเขียว-ขาว-เขียว ใช้ในสมัยการปกครองของอะหมัด ชาห์ ดูรานี 2:3
Flag of Afghanistan (1901–1919).svg พ.ศ. 2444 - 2462 เอมิเรตอัฟกานิสถาน ธงพื้นสีดำ มีรูปตราสัญลักษณ์ ซึ่งได้ใช้เป็นตราแผ่นดินของอัฟกานิสถานในปัจจุบัน ใช้ในสมัยการปกครองของฮาบิบุลเลาะห์ ข่าน (Habibullah Khan) 3:5
Flag of Afghanistan (1919–1921).svg พ.ศ. 2462 - 2471 เอมิเรตอัฟกานิสถาน / ราชอาณาจักรอัฟกานิสถาน ลักษณะอย่างธงในสมัยก่อนหน้า แต่เพิ่มรัศมี 8 ทิศ ล้อมรอบรูปตราสัญลักษณ์ เริ่มใช้ในสมัยการปกครองของอมานุลเลาะห์ (Amanullah Khan) (ต่อมาสถาปนาตนเองเป็นพระเจ้าชาห์ (Shah) เมื่อเปลี่ยนรูปแบบประเทศเป็นราชอาณาจักร ใน พ.ศ. 2469) 2:3
Flag of Afghanistan (1926–1928).svg พ.ศ. 2471 ราชอาณาจักรอัฟกานิสถาน ลักษณะอย่างธงเมื่อ พ.ศ. 2462 แต่ยกเอารัศมีล้อมภาพออก และปรับแบบตรา โดยขยายตราให้ใหญ่ขึ้น และมีช่อชัยพฤกษ์รองรับที่ด้านล่างของตรา 2:3
Flag of Afghanistan (1928).svg พ.ศ. 2471 ราชอาณาจักรอัฟกานิสถาน ธงสามสีแบ่งตามแนวนอน พื้นสีดำ-แดง-เขียว หมายถึงเลือดที่หลั่งออกมาเพื่อเอกราช ในสงครามอังกฤษ-อัฟกัน ครั้งที่ 3 และความหวังต่ออนาคตเบื้องหน้า กลางธงมีตราแผ่นดินยุค พ.ศ. 2462 แบบธงนี้เป็นไปได้ว่า พระเจ้าอมานูเลาะห์ชาห์จะทรงได้รับอิทธิพลจากธงชาติเยอรมนี (ธงสีดำ-แดง-ทอง) ภายหลังที่พระองค์เสด็จประพาสยุโรปในปี พ.ศ. 2470 1:2
Flag of Afghanistan (1928–1929).svg พ.ศ. 2471 - 2472 ราชอาณาจักรอัฟกานิสถาน ได้แก้ไขแบบธงจ่าก ธงแถบแนวนอนเป็นธงแถบแนวตั้ง ประกอบตราแผ่นดินแบบใหม่ ตราแผ่นดินมีลักษระเป็นภาพยอดเขาปกคลุมด้วยหิมะ เบื้องหลังเป็นพระอาทิตย์อุทัย หมายถึง การเริ่มต้นของราชอาณาจักรใหม่ซึ่งมีเอกราชของตนเอง 2:3
Flag of Afghanistan (1929).svg พ.ศ. 2472 ราชอาณาจักรอัฟกานิสถาน ธงชาติในรัชสมัยพระเจ้าฮาบิบุลเลาะห์คาลาคานี หรือฮาบิบุลเลาะห์ข่าน (Habibullah Khan) พระนามอย่างเป็นทางการคือ บาชา-อี-ซาเกา (Bacha-i-Saqao) ลักษณะธงสามสี แดง-ดำ-ขาวนี้ เป็นธงของอัฟกานิสถาน อย่างที่เคยใช้ในสมัยการยึดครองโดยจักรวรรดิมองโกล ในช่วงพุทธศตวรรษที่ 18 โดยประมาณ 2:3
Flag of Afghanistan (1929–1931).svg พ.ศ. 2472 - 27 มีนาคม 2473 ราชอาณาจักรอัฟกานิสถาน ธงนี้เป็นธงชาติในรัชสมัยพระเจ้ามูฮัมหมัด นาดีร์ ชาห์สมัยแรก ในยุคนี้ธงสามสี ดำ-แดง-เขียว ถูกนำมาใช้อีกครั้งหนึ่ง ส่วนภาพตราแผ่นดินกลางธงนั้น ใช้ตราอย่างธงชาติในสมัย พ.ศ. 2462 2:3
Flag of Afghanistan (1931–1973).svg 27 มีนาคม พ.ศ. 2473 - 16 กรกฎาคม 2516 ราชอาณาจักรอัฟกานิสถาน ธงชาติสมัยพระเจ้ามูฮัมหมัด นาดีร์ ชาห์สมัยหลัง และพระเจ้ามูฮัมหมัด ซาฮีร์ ชาห์ ธงนี้ปรับปรุงจากธงในสมัย พ.ศ. 2472 โดยยกเอารัศมีแปดทิศออก และขยายตราให้ใหญ่ขึ้น ที่ระหว่างรูปสุเหร่าและช่อรวงข้าวที่ล้อมตราสัญลักษณ์นั้น มีเลขฮิจเราะห์ศักราชที่ 1348 เขียนด้วยอักษรอาหรับ (١٣٤٨) ซึ่งเป็นปีที่พระเจ้ามูฮัมหมัด นาดีร์ ชาห์ เสวยราชสมบัติ (ตรงกับ ค.ศ. 1929 ตามปฏิทินเกรกอเรียน หรือ พ.ศ. 2472 โดยประมาณ) 2:3
Flag of Afghanistan (1973–1974).svg 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2516 - 8 พฤษภาคม 2517 สาธารณรัฐอัฟกานิสถาน ธงชาติแบบแรกของสาธารณรัฐอัฟกานิสถาน เป็นการเอาธงในสมัยก่อนหน้ามาใช้เป็นการชั่วคราว โดยลบเลข ฮ.ศ. 1348 ออกเสีย 2:3
Flag of Afghanistan (1974–1978).svg 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2517 - 26 เมษายน 2521 สาธารณรัฐอัฟกานิสถาน ธงชาติสาธารณรัฐอัฟกานิสถานแบบที่ 2 ใช้สีอย่างธงชาติเดิม แต่เรียงแถบสีใหม่ตามแนวนอน เป็นสีดำ-แดง-เขียว ตามลำดับ แถบสีเขียวนั้นกว้างเป็นสองเท่าของแถบสีดำและแดง ที่มุมธงบนด้านคันธงใช้ภาพตราสัญลักษณ์ใหม่ เป็นตรานกอินทรีสยายปีกมีรัศมีเปล่งที่ศีรษะ (หมายถึงสาธารณรัฐที่เกิดใหม่) มีรูปที่นั่งแสดงธรรมที่อกนก (หมายถึงสุเหร่า ศาสนาสถานในศาสนาอิสลาม) ล้อมรอบด้วยช่อรวงข้าว รูปเหล่านี้เป็นสีเหลือง สีธงชาติในสมัยนี้มีการนิยามไว้ว่า สีดำหมายถึงประวัติศาสตร์แห่งความมืดมนและทุกข์ยากของชาติ สีแดงหมายถึงเลือดที่หลั่งรินเพื่อเอกราช และสีเขียวหมายถึงความมั่งคั่งจากการทำเกษตรกรรม 2:3
Flag of Afghanistan (1978).svg 27 เมษายน - 18 ตุลาคม พ.ศ. 2521 สาธารณรัฐประชาธิปไตยอัฟกานิสถาน เมื่อผู้นำของสาธารณรัฐ ถูกสังหารในการรัฐประหารโดยพรรคคอมมิวนิสต์ รัฐบาลระบอบใหม่ของพรรคดังกล่าว จึงได้ยกเอาสัญลักษณ์ในธงชาติของสาธารณรัฐเดิมออกเสีย 2:3
Flag of Afghanistan (1978-1980).svg 19 ตุลาคม พ.ศ. 2521 - 21 เมษายน 2522 สาธารณรัฐประชาธิปไตยอัฟกานิสถาน ธงในยุคนี้ใช้ธงแดงมีรูปสัญลักษณ์ประกอบที่มุมธงบนด้านคันธง ตามความนิยมของประเทศที่ปกครองด้วยพรรคคอมมิวนิสต์โดยทั่วไป รูปสัญลักษณ์นั้น มีลักษณะเป็นรูปช่อรวงข้าวมีแพรแถบข้อความที่ตอนล่าง เหนือดวงตรามีรูปดาวสีเหลือง (หมายถึงชนชาติหลัก 5 ชนชาติของประเทศ) ภายในช่อรวงข้าวมีอักษรอาหรับ เป็นข้อความว่า "คาลก์" ("Khalq") แปลว่า ประชาชน ธงนี้เป็นธงเดียวกับธงของกลุ่มคาลก์ ของพรรคประชาธิปไตยประชาชนอัฟกานิสถาน ภายใต้การนำของประธานาธิบดี นูร์ มูฮัมหมัด ตะรากี จนกระทั่งเขาถูกลอบสังหารเมื่อเดือนกันยายน พ.ศ. 2522 1:2
Flag of the People's Democratic Party of Afghanistan.svg - พ.ศ. 2522 สาธารณรัฐประชาธิปไตยอัฟกานิสถาน ธงนี้ใช้อยู่ในระยะเวลาอันสั้น ตั้งแต่เดือนกันยายนถึงเดือนธันวาคม พ.ศ. 2522 ในสมัยที่ประเทศอยู่ภายใต้การนำของฮะฟีซอลลาห์ อะมีน ลักษณะเป็นธงแดง ภายในมีตรารูปฟันเฟืองกับรวงข้าวซ้อนทับกัน (หมายถึงการเกษตร) ซึ่งธงนี้เดิมก็ได้ใช้เป็นธงประจำพรรคประชาธิปไตยประชาชนอัฟกานิสถานด้วย การเข้ายึดครองอัฟกานิสถานโดยสหภาพโซเวียต ในเดือนธันวาคมของปีนั้น ทำให้รัฐบาลของนายฮะฟีซอลลาห์ อะมีน สิ้นสภาพลง 1:2
Flag of Afghanistan (1980-1987).svg 22 เมษายน พ.ศ. 2522 - 29 พฤศจิกายน 2530 สาธารณรัฐประชาธิปไตยอัฟกานิสถาน หลังจากการโค่นล้มรัฐบาลกลุ่มคาล์กของนายฮะฟีซอลลาห์ อะมีน โดยกลุ่มปาร์ชาม ภายใต้การนำของนายบาบรัค คาร์มาล ด้วยความช่วยเหลือจากสหภาพโซเวียต รัฐบาลใหม่ได้นำธงสามสี ดำ-แดง-เขียว กลับมาใช้อีกครั้ง มีความหมายถึงประวัติศาสตร์ของชาติ การเสียสละเพื่อเอกราช และ ศาสนาอิสลาม ตามลำดับ ที่มุมธงบนด้านคันธง มีรูปตราสัญลักษณ์ใหม่ แสดงภาพพระอาทิตย์อุทัย (ตามนามเดิมของประเทศ ซึ่งมีชื่อว่า โคระส่าน (Khorasan) แปลว่า แดนแห่งพระอาทิตย์อุทัย) ภาพแท่นแสดงธรรมและคัมภีร์อัลกุรอาน (หมายถึง ศาสนาอิสลาม) ฟันเฟืองอันเป็นสัญลักษณ์ของอุตสาหกรรม ดาวแดงแห่งลัทธิคอมมิวนิสต์ ทั้งหมดล้อมด้วยรูปช่อรวงข้าว พันด้วยแพรแถบสีธงชาติ 1:2
Flag of Afghanistan (1987–1992).svg 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2530 - 26 เมษายน 2535 สาธารณรัฐอัฟกานิสถาน ลักษณะอย่างธงยุคก่อนหน้า แต่รายละเอียดในตราสัญลักษณ์มีการเปลี่ยนแปลงหลายประการ โดยรูปดาวแดงและคัมภีร์อัลกุรอานถูกยกออกไป ย้ายรูปฟันเฟืองมาไว้ตอนล่าง และพื้นสีเขียวในตรานั้นเป็นรูปโค้งแสดงขอบฟ้า 1:2
Flag of Afghanistan (1992).svg 27 เมษายน - 6 ธันวาคม พ.ศ. 2535 รัฐอิสลามอัฟกานิสถาน ธงของรัฐบาลชั่วคราว หลังการล่มสลายของสหภาพโซเวียต ลักษณะเป็นธงสามสีแถบสีดำ-ขาว-เขียว แบ่งตามแนวนอน บนแถบสีดำมีข้อความภาษาอาหรับว่า "อัลลอหฺ อัคบาร์" (อัลลอหฺทรงยิ่งใหญ่ที่สุด) แถบกลางมีรูปอักษรที่เรียกว่า ชะฮาดะฮ์ ซึ่งเป็นข้อความภาษาอาหรับ แปลความได้ว่า "ข้าพเจ้านับถือว่า ไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกเหนือจากอัลลอหฺ และศาสดามุฮัมมัดคือ​ศาสนทูตแห่งอัลลอหฺ" 1:2
Flag of Afghanistan (1992-2001).svg 7 ธันวาคม พ.ศ. 2535 - 12 พฤศจิกายน 2539 (โดยพฤตินัย)
12 พฤศจิกายน 2544 (โดยนิตินัย)
รัฐอิสลามอัฟกานิสถาน ธงสามสีแถบสีดำ-ขาว-เขียว จากธงเดิม กลางธงมีรูปตราแผ่นดินแบบลายเส้นสีทอง 1:2
Flag of Taliban (original).svg 27 กันยายน พ.ศ. 2539 - 26 ตุลาคม 2540 เอมิเรตอิสลามอัฟกานิสถาน กลุ่มตอลิบานใช้ธงพื้นขาวเกลี้ยง เป็นธงชาติอัฟกานิสถานภายใต้การปกครองของตนเอง ไม่ทราบ
Flag of Taliban.svg 27 ตุลาคม พ.ศ. 2540 - 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2544 เอมิเรตอิสลามอัฟกานิสถาน รูปอักษรชะฮาดะฮ์ได้มีการเพิ่มลงบนธงพื้นสีขาวในสมัยนี้ 2:3
Flag of Afghanistan (2001-2002).svg 13 พฤษจิกายน พ.ศ. 2544 - 27 มกราคม 2545 รัฐอิสลามอัฟกานิสถาน ลักษณะอย่างธงยุคก่อนหน้า แถบกลางมีรูปอักษรที่เรียกว่า ชะฮาดะฮ์ ซึ่งเป็นข้อความภาษาอาหรับ อยู่ระหว่างตามแผ่นแปลความได้ว่า "ข้าพเจ้านับถือว่า ไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกเหนือจากอัลลอหฺ และศาสดามุฮัมมัดคือ​ศาสนทูตแห่งอัลลอหฺ" ธงผืนนี้เกิดจากการนำแบบธงทั้งสองผนวกเข้าด้วยกัน 1:2
Flag of Afghanistan (2002–2004, variant with golden arms).svg 28 มกราคม พ.ศ. 2545 - 3 มกราคม 2547 รัฐบาลแห่งรัฐอิสลามอัฟกานิสถาน ชุดถ่ายโอนอำนาจ ลักษณะคล้ายกับธงในสมัยราชอาณาจักรยุค พ.ศ. 2472 เป็นพื้นสีดำ-แดง-เขียว แบ่งตามแนวตั้ง กลางธงมีตราแผ่นดินแบบลายเส้นสีทอง ธงนี้แตกต่างจากธงเดิม ตรงที่มีการเพิ่มรูปอักษรชะฮาดะฮ์ที่ตอนบนของตรา และเลขบนปีฮิจเราะห์ศักราชเป็นปี ฮ.ศ. 1298 (١۲۹٨) ตรงกับปี ค.ศ. 1919 หรือ พ.ศ. 2472 ตามปฏิทินเกรกอเรียน ซึ่งเป็นปีที่ได้รับเอกราชจากสหราชอาณาจักร 1:2
Flag of Afghanistan.svg ตั้งแต่ 3 มกราคม พ.ศ. 2547 สาธารณรัฐอิสลามอัฟกานิสถาน ลักษณะคล้ายธงก่อนหน้า แต่เปลี่ยนสีตราเป็นแบบลายเส้นสีขาว และปรับขนาดสัดส่วนธงใหม่ นอกจากนี้ ยังมีการเพิ่มรูปอักษร "ชาฮาดาห์" ลงในตอนบนของตราด้วย 2:3

ธงตำแหน่งราชการ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย สัดส่วน
120px
120px
พ.ศ. 2362 - 2472 ธงพระอิสริยยศใช้ในสมัยการปกครองของ พระเจ้ามูฮัมหมัด นาดีร์ ชาห์ 2:3
Royal Standard of the King of Afghanistan (1931–1973).svg
120px
พ.ศ. 2476 - 2516 ธงพระอิสริยยศ ด้านหน้า มีลักษณะเป็นธงพื้นสีแดงเกลี้ยง กลางธงมีรูปตราแผ่นดินลายเส้นสีขาว 2:3
Standard of the President of Afghanistan.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2547 ธงประจำตำแหน่งประธานาธิบดี ธงพื้นสีดำ กลางธงมีรูปตราแผ่นดินสีขาวภายในวงกลมสีแดง 2:3

ธงทหาร[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]