รายชื่อธงในประเทศอัฟกานิสถาน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

หน้านี้คือรายการธงที่มีการใช้ในประเทศอัฟกานิสถาน

ธงชาติ[แก้]

ดูบทความหลักที่: ธงชาติอัฟกานิสถาน
ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย สัดส่วน
Flag of Afghanistan (1880–1901).svg ค.ศ. 1709 - 1738
ค.ศ. 1880 - 1901
ราชวงศ์โฮทาคิ
เอมิเรตอัฟกานิสถาน
ธงพื้นสีดำเกลี้ยง เริ่มใช้ครั้งแรกใช้ในสมัยการปกครองของ มูร์วาร์ โฮทาคิ (Mirwais Hotak) ต่อมาได้มีการรื้อฟื้นอีกครั้งในในสมัยการปกครองเอมิเรตของ อับดุร์ เราะห์มาน ข่าน (Abdur Rahman Khan) 2:3
Flag of Herat until 1842.svg พ.ศ. 1747 - 1842 จักรวรรดิดูรานี ธงสองสีแบ่งตามแนวแนวนอน เป็นสีเขียว-ขาว-เขียว ใช้ในสมัยการปกครองของอะหมัด ชาห์ ดูรานี 2:3
ค.ศ. 1842 - 1880 ธงประจำพระองค์ของอะหมัด ชาห์ ดูรานี และ เชื้อพระวงศ์ในราชวงศ์ดูรานี. ไม่ทราบ
เอมิเรตอัฟกานิสถาน
Flag of Afghanistan (1901–1919).svg ค.ศ. 1901 - 1919 ธงชาติในรัชสมัยของฮาบิบุลเลาะห์ ข่าน (Habibullah Khan) ธงพื้นสีดำ มีรูปตราสัญลักษณ์ ซึ่งได้ใช้เป็นตราแผ่นดินของอัฟกานิสถานในปัจจุบัน 3:5
Flag of Afghanistan (1919–1921).svg ค.ศ. 1919 - 1926/1929 ธงชาติในรัชสมัยของอมานุลเลาะห์ (Amanullah Khan) ต่อมาสถาปนาตนเองเป็นพระเจ้าชาห์ (Shah) เมื่อเปลี่ยนรูปแบบประเทศเป็นราชอาณาจักร ใน ค.ศ. 1927 (พ.ศ. 2469) ลักษณะอย่างธงในสมัยก่อนหน้า แต่เพิ่มรัศมี 8 ทิศ ล้อมรอบรูปตราสัญลักษณ์ 2:3
ราชอาณาจักรอัฟกานิสถาน
Flag of Afghanistan (1926–1928).svg ค.ศ. 1926–1928 ธงชาติในรัชสมัยพระเจ้าอมานุลเลาะห์ ลักษณะอย่างธงเมื่อ พ.ศ. 2462 แต่ยกเอารัศมีล้อมภาพออก และปรับแบบตรา โดยขยายตราให้ใหญ่ขึ้น และมีช่อชัยพฤกษ์รองรับที่ด้านล่างของตรา 2:3
Flag of Afghanistan (1928).svg ค.ศ. 1928 ธงสามสีแบ่งตามแนวนอน พื้นสีดำ-แดง-เขียว หมายถึงเลือดที่หลั่งออกมาเพื่อเอกราช ในสงครามอังกฤษ-อัฟกัน ครั้งที่ 3 และความหวังต่ออนาคตเบื้องหน้า กลางธงมีตราแผ่นดินยุค พ.ศ. 2462 แบบธงนี้เป็นไปได้ว่า พระเจ้าอมานูเลาะห์ชาห์จะทรงได้รับอิทธิพลจากธงชาติเยอรมนี (ธงสีดำ-แดง-ทอง) ภายหลังที่พระองค์เสด็จประพาสยุโรปในปี พ.ศ. 2470 1:2
Flag of Afghanistan (1928–1929).svg
Flag of Afghanistan (1928-1929) (variant).svg
ค.ศ. 1928 - 1929 ได้แก้ไขแบบธงจ่าก ธงแถบแนวนอนเป็นธงแถบแนวตั้ง ประกอบตราแผ่นดินแบบใหม่ ตราแผ่นดินมีลักษระเป็นภาพยอดเขาปกคลุมด้วยหิมะ เบื้องหลังเป็นพระอาทิตย์อุทัย หมายถึง การเริ่มต้นของราชอาณาจักรใหม่ซึ่งมีเอกราชของตนเอง 2:3
Flag of Afghanistan (17 Jan 1929 - 13 Oct 1929).svg 17 มกราคม - 13 ตุลาคม ค.ศ. 1929
Flag of Afghanistan (1929).svg ค.ศ. 1929 ธงชาติในรัชสมัยพระเจ้าฮาบิบุลเลาะห์คาลาคานี หรือฮาบิบุลเลาะห์ข่าน (Habibullah Khan) พระนามอย่างเป็นทางการคือ บาชา-อี-ซาเกา (Bacha-i-Saqao) ลักษณะธงสามสี แดง-ดำ-ขาวนี้ เป็นธงของอัฟกานิสถาน อย่างที่เคยใช้ในสมัยการยึดครองโดยจักรวรรดิมองโกล ในช่วงพุทธศตวรรษที่ 18 โดยประมาณ
Flag of Afghanistan 1930s.svg ธงชาติเอมิเรตอัฟกานิสถาน (พ.ศ. 2469)
Flag of Ali Ahmad Khan's rebellion against Habibullah Kalakani.svg
Flag of Afghanistan (1929–1931).svg ค.ศ. 1929 - 27 มีนาคม ค.ศ. 1930 ธงชาติในรัชสมัยพระเจ้ามูฮัมหมัด นาดีร์ ชาห์ ธงนี้เป็นสมัยแรก ในยุคนี้ธงสามสี ดำ-แดง-เขียว ถูกนำมาใช้อีกครั้งหนึ่ง ส่วนภาพตราแผ่นดินกลางธงนั้น ใช้ตราอย่างธงชาติในสมัย พ.ศ. 2462
Flag of Afghanistan (1931–1973).svg 27 มีนาคม ค.ศ. 1930 - 16 กรกฎาคม ค.ศ. 1973 ธงชาติในรัชสมัยพระเจ้ามูฮัมหมัด ซาฮีร์ ชาห์ ธงนี้ปรับปรุงจากธงในสมัย พ.ศ. 2472 โดยยกเอารัศมีแปดทิศออก และ ขยายตราให้ใหญ่ขึ้น ที่ระหว่างรูปสุเหร่าและช่อรวงข้าวที่ล้อมตราสัญลักษณ์นั้น มีเลขฮิจเราะห์ศักราชที่ 1348 เขียนด้วยอักษรอาหรับ (١٣٤٨) ซึ่งเป็นปีที่พระเจ้ามูฮัมหมัด นาดีร์ ชาห์ เสวยราชสมบัติ (ตรงกับ ค.ศ. 1929 ตามปฏิทินเกรกอเรียน หรือ พ.ศ. 2472 โดยประมาณ)
สาธารณรัฐอัฟกานิสถาน
Flag of Afghanistan (1973–1974).svg 17 กรกฎาคม ค.ศ. 1973 - 8 พฤษภาคม ค.ศ. 1974 รัฐบาลแห่งสาธารณรัฐอัฟกานิสถาน ชุดถ่ายโอนอำนาจ ธงชาติแบบแรกของสาธารณรัฐอัฟกานิสถาน เป็นการเอาธงในสมัยก่อนหน้ามาใช้เป็นการชั่วคราว โดยลบเลข ฮ.ศ. 1348 ออกเสีย 2:3
9 พฤษภาคม ค.ศ. 1974 - 26 เมษายน ค.ศ. 1978 ธงชาติสาธารณรัฐอัฟกานิสถานแบบที่ 2 ใช้สีอย่างธงชาติเดิม แต่เรียงแถบสีใหม่ตามแนวนอน เป็นสีดำ-แดง-เขียว ตามลำดับ แถบสีเขียวนั้นกว้างเป็นสองเท่าของแถบสีดำและแดง ที่มุมธงบนด้านคันธงใช้ภาพตราสัญลักษณ์ใหม่ เป็นตรานกอินทรีสยายปีกมีรัศมีเปล่งที่ศีรษะ (หมายถึงสาธารณรัฐที่เกิดใหม่) มีรูปที่นั่งแสดงธรรมที่อกนก (หมายถึงสุเหร่า ศาสนาสถานในศาสนาอิสลาม) ล้อมรอบด้วยช่อรวงข้าว รูปเหล่านี้เป็นสีเหลือง สีธงชาติในสมัยนี้มีการนิยามไว้ว่า สีดำหมายถึงประวัติศาสตร์แห่งความมืดมนและทุกข์ยากของชาติ สีแดงหมายถึงเลือดที่หลั่งรินเพื่อเอกราช และสีเขียวหมายถึงความมั่งคั่งจากการทำเกษตรกรรม
สาธารณรัฐประชาธิปไตยอัฟกานิสถาน
Flag of Afghanistan (1978).svg 27 เมษายน - 18 ตุลาคม ค.ศ. 1978 เมื่อผู้นำของสาธารณรัฐ ถูกสังหารในการรัฐประหารโดยพรรคคอมมิวนิสต์ รัฐบาลระบอบใหม่ของพรรคดังกล่าว จึงได้ยกเอาสัญลักษณ์ในธงชาติของสาธารณรัฐเดิมออกเสีย 2:3
Flag of Afghanistan (1978–1980).svg 19 ตุลาคม พ.ศ. 2521 - 21 เมษายน 2522 ธงชาติในสมัยการปกครองของ นูร์ มูฮัมหมัด ตะรากี ธงในยุคนี้ใช้ธงแดงมีรูปสัญลักษณ์ประกอบที่มุมธงบนด้านคันธง ตามความนิยมของประเทศที่ปกครองด้วยพรรคประชาธิปไตยประชาชนอัฟกานิสถานโดยทั่วไป รูปสัญลักษณ์นั้น มีลักษณะเป็นรูปช่อรวงข้าวมีแพรแถบข้อความที่ตอนล่าง เหนือดวงตรามีรูปดาวสีเหลือง (หมายถึงชนชาติหลัก 5 ชนชาติของประเทศ) ภายในช่อรวงข้าวมีอักษรอาหรับ เป็นข้อความว่า "คาลก์" ("Khalq") แปลว่า ประชาชน ธงนี้เป็นธงเดียวกับธงของกลุ่มคาลก์ ของพรรคคอมมิวนิสต์ ภายใต้การนำของประธานาธิบดี นูร์ มูฮัมหมัด ตะรากี จนกระทั่งเขาถูกลอบสังหารเมื่อเดือนกันยายน พ.ศ. 2522 1:2
Flag of the People's Democratic Party of Afghanistan.svg ค.ศ. 1980 ธงชาติในสมัยการปกครองของ ฮะฟีซอลลาห์ อะมีน ธงนี้ใช้อยู่ในระยะเวลาอันสั้น ตั้งแต่เดือนกันยายนถึงเดือนธันวาคม พ.ศ. 2522 ลักษณะเป็นธงแดง ภายในมีตรารูปฟันเฟืองกับรวงข้าวซ้อนทับกัน (หมายถึงการเกษตร) ซึ่งธงนี้เดิมก็ได้ใช้เป็นธงประจำพรรคประชาธิปไตยประชาชนอัฟกานิสถานด้วย การเข้ายึดครองอัฟกานิสถานโดยสหภาพโซเวียต ในเดือนธันวาคมของปีนั้น ทำให้รัฐบาลของนายฮะฟีซอลลาห์ อะมีน สิ้นสภาพลง
Flag of Afghanistan (1980–1987).svg 22 เมษายน ค.ศ. 1979 - 29 พฤศจิกายน ค.ศ. 1987 ธงชาติในสมัยการปกครองของ บาบรัค คาร์มาล หลังจากการโค่นล้มรัฐบาลกลุ่มคาล์กของนายฮะฟีซอลลาห์ อะมีน โดยกลุ่มปาร์ชาม ภายใต้การนำของนายบาบรัค คาร์มาล ด้วยความช่วยเหลือจากสหภาพโซเวียต รัฐบาลใหม่ได้นำธงสามสี ดำ-แดง-เขียว กลับมาใช้อีกครั้ง มีความหมายถึงประวัติศาสตร์ของชาติ การเสียสละเพื่อเอกราช และ ศาสนาอิสลาม ตามลำดับ ที่มุมธงบนด้านคันธง มีรูปตราสัญลักษณ์ใหม่ แสดงภาพพระอาทิตย์อุทัย (ตามนามเดิมของประเทศ ซึ่งมีชื่อว่า โคระส่าน (Khorasan) แปลว่า แดนแห่งพระอาทิตย์อุทัย) ภาพแท่นแสดงธรรมและคัมภีร์อัลกุรอาน (หมายถึง ศาสนาอิสลาม) ฟันเฟืองอันเป็นสัญลักษณ์ของอุตสาหกรรม ดาวแดงแห่งลัทธิคอมมิวนิสต์ ทั้งหมดล้อมด้วยรูปช่อรวงข้าว พันด้วยแพรแถบสีธงชาติ
30 พฤศจิกายน ค.ศ. 1987 - 26 เมษายน ค.ศ. 1992 ธงชาติในสมัยการปกครองของ โมฮัมหมัด นาญิบุลลอฮ์ ลักษณะอย่างธงยุคก่อนหน้า แต่รายละเอียดในตราสัญลักษณ์มีการเปลี่ยนแปลงหลายประการ โดยรูปดาวแดงและคัมภีร์อัลกุรอานถูกยกออกไป ย้ายรูปฟันเฟืองมาไว้ตอนล่าง และพื้นสีเขียวในตรานั้นเป็นรูปโค้งแสดงขอบฟ้า
รัฐอิสลามอัฟกานิสถาน
Flag of Afghanistan (1992).svg 27 เมษายน - 6 ธันวาคม ค.ศ. 1992 ธงของรัฐบาลชั่วคราว หลังการล่มสลายของสหภาพโซเวียต ลักษณะเป็นธงสามสีแถบสีดำ-ขาว-เขียว แบ่งตามแนวนอน บนแถบสีดำมีข้อความภาษาอาหรับว่า "อัลลอหฺ อัคบาร์" (อัลลอหฺทรงยิ่งใหญ่ที่สุด) แถบกลางมีรูปอักษรที่เรียกว่า ชะฮาดะฮ์ ซึ่งเป็นข้อความภาษาอาหรับ แปลความได้ว่า "ข้าพเจ้านับถือว่า ไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกเหนือจากอัลลอหฺ และศาสดามุฮัมมัดคือ​ศาสนทูตแห่งอัลลอหฺ" 1:2
Flag of Afghanistan (1992–2001).svg 7 ธันวาคม ค.ศ. 1992 - 12 พฤศจิกายน ค.ศ. 1996 (โดยพฤตินัย)
12 พฤศจิกายน ค.ศ. 2001 (โดยนิตินัย)
ธงสามสีแถบสีดำ-ขาว-เขียว จากธงเดิม กลางธงมีรูปตราแผ่นดินแบบลายเส้นสีทอง
Flag of Afghanistan (2001–2002).svg 13 พฤษจิกายน ค.ศ. 2001 - 27 มกราคม ค.ศ. 2002 ลักษณะอย่างธงยุคก่อนหน้า แถบกลางมีรูปอักษรที่เรียกว่า ชะฮาดะฮ์ ซึ่งเป็นข้อความภาษาอาหรับ อยู่ระหว่างตามแผ่นแปลความได้ว่า "ข้าพเจ้านับถือว่า ไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกเหนือจากอัลลอหฺ และศาสดามุฮัมมัดคือ​ศาสนทูตแห่งอัลลอหฺ" ธงผืนนี้เกิดจากการนำแบบธงทั้งสองผนวกเข้าด้วยกัน
เอมิเรตอิสลามอัฟกานิสถาน
Flag of Taliban (original).svg 27 กันยายน ค.ศ. 1992 - 26 ตุลาคม ค.ศ. 1997 กลุ่มตอลิบานใช้ธงพื้นขาวเกลี้ยง เป็นธงชาติอัฟกานิสถานภายใต้การปกครองของตนเอง ไม่ทราบ
Flag of the Taliban.svg
Flag of the Taliban (Variant).svg
27 ตุลาคม ค.ศ. 1997 - 12 พฤศจิกายน ค.ศ. 2001
15 สิงหาคม ค.ศ. 2021
รูปอักษรชะฮาดะฮ์ได้มีการเพิ่มลงบนธงพื้นสีขาวในสมัยนี้ 2:3
รัฐบาลแห่งรัฐอิสลามอัฟกานิสถาน ชุดถ่ายโอนอำนาจ
Flag of Afghanistan (2002–2004).svg 28 มกราคม - 27 มิถุนายน ค.ศ. 2002 ลักษณะคล้ายกับธงในสมัยราชอาณาจักรยุค พ.ศ. 2472 เป็นพื้นสีดำ-แดง-เขียว แบ่งตามแนวตั้ง ธงนี้แตกต่างจากธงเดิม ตรงที่มีการเพิ่มรูปอักษรชะฮาดะฮ์ที่ตอนบนของตรา และ เลขบนปีฮิจเราะห์ศักราชเป็นปี ฮ.ศ. 1298 (١۲۹٨) ตรงกับปี ค.ศ. 1919 หรือ พ.ศ. 2472 ตามปฏิทินเกรกอเรียน ซึ่งเป็นปีที่ได้รับเอกราชจากสหราชอาณาจักร 1:2
Flag of Afghanistan (2002–2004, variant with golden arms).svg 27 มิถุนายน ค.ศ. 2002 - 9 ตุลาคม ค.ศ. 2004 ลักษณะเดียวกับธงที่ได้กล่าวมาข้างต้น กลางธงมีตราแผ่นดินแบบลายเส้นสีทอง
สาธารณรัฐอิสลามอัฟกานิสถาน
Flag of Afghanistan (2004-2021, Variant).svg 9 ตุลาคม ค.ศ. 2004 - 13 สิงหาคม ค.ศ. 2013 ธงชาติในสมัยการปกครองของ ฮามิด การ์ไซ ลักษณะคล้ายธงก่อนหน้า และ ปรับขนาดสัดส่วนธงใหม่ นอกจากนี้ ยังมีการเพิ่มรูปอักษร "ชาฮาดาห์" ลงในตอนบนของตราด้วย 2:3
Flag of Afghanistan (2004–2021).svg 13 สิงหาคม ค.ศ. 2013 - 15 สิงหาคม ค.ศ. 2021 ธงชาติในสมัยการปกครองของ อัชราฟ ฆานี ได้มีการปรับแก้ในรายละเอียดของธงในบางประการ รวมถึงขยายตราแผ่นดินให้ใหญ่ขึ้น

ธงตำแหน่งราชการ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย สัดส่วน
ธงพระอิสริยยศสำหรับพระมหากษัตริย์แห่งอัฟกานิสถาน
[[|120px|border]] ค.ศ. 1919 - 1929 ธงพระอิสริยยศของ พระเจ้ามูฮัมหมัด นาดีร์ ชาห์ ด้านหน้า 2:3
[[|120px|border]] ด้านหลัง
ค.ศ. 1933 - 1973 ธงพระอิสริยยศของ พระเจ้ามูฮัมหมัด ซาฮีร์ ชาห์ ด้านหน้า
Royal Standard of the King of Afghanistan (1931–1973).svg ด้านหลัง มีลักษณะเป็นธงพื้นสีแดงเกลี้ยง กลางธงมีรูปตราแผ่นดินลายเส้นสีขาว
ธงประจำตำแหน่งประธานาธิบดี
Standard of the President of Afghanistan (2004-2021,Variant).svg ค.ศ. 2004 - 2013 ธงประธานาธิบดีในสมัย ฮามิด การ์ไซ ธงพื้นสีดำ กลางธงมีรูปตราแผ่นดินสีขาวภายในวงกลมสีแดง 2:3
Standard of the President of Afghanistan (2004-2021).svg ค.ศ. 2013 - 2021 ธงประธานาธิบดีในสมัย อัชราฟ ฆานี

ธงทหาร[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]