รายชื่อธงในประเทศอัฟกานิสถาน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

หน้านี้คือรายการธงที่มีการใช้ในประเทศอัฟกานิสถาน

ธงชาติ[แก้]

ดูบทความหลักที่: ธงชาติอัฟกานิสถาน
ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย สัดส่วน
Flag of Afghanistan pre-1901.svg ค.ศ. 1709 - 1738
ค.ศ. 1880 - 1901
ราชวงศ์โฮทาคิ
เอมิเรตอัฟกานิสถาน
ธงพื้นสีดำเกลี้ยง เริ่มใช้ครั้งแรกใช้ในสมัยการปกครองของ มูร์วาร์ โฮทาคิ (Mirwais Hotak) ต่อมาได้มีการรื้อฟื้นอีกครั้งในในสมัยการปกครองเอมิเรตของ อับดุร์ เราะห์มาน ข่าน (Abdur Rahman Khan) 2:3
Flag of Herat until 1842.svg พ.ศ. 1747 - 1842 จักรวรรดิดูรานี ธงสองสีแบ่งตามแนวแนวนอน เป็นสีเขียว-ขาว-เขียว ใช้ในสมัยการปกครองของอะหมัด ชาห์ ดูรานี 2:3
ค.ศ. 1842 - 1880 ธงประจำพระองค์ของอะหมัด ชาห์ ดูรานี และ เชื้อพระวงศ์ในราชวงศ์ดูรานี. ไม่ทราบ
เอมิเรตอัฟกานิสถาน
Flag of Afghanistan (1901–1919).svg ค.ศ. 1901 - 1919 ธงชาติในรัชสมัยของฮาบิบุลเลาะห์ ข่าน (Habibullah Khan) ธงพื้นสีดำ มีรูปตราสัญลักษณ์ ซึ่งได้ใช้เป็นตราแผ่นดินของอัฟกานิสถานในปัจจุบัน 3:5
Flag of Afghanistan (1919–1921).svg ค.ศ. 1919 - 1926/1929 ธงชาติในรัชสมัยของอมานุลเลาะห์ (Amanullah Khan) ต่อมาสถาปนาตนเองเป็นพระเจ้าชาห์ (Shah) เมื่อเปลี่ยนรูปแบบประเทศเป็นราชอาณาจักร ใน ค.ศ. 1927 (พ.ศ. 2469) ลักษณะอย่างธงในสมัยก่อนหน้า แต่เพิ่มรัศมี 8 ทิศ ล้อมรอบรูปตราสัญลักษณ์ 2:3
ราชอาณาจักรอัฟกานิสถาน
Flag of Afghanistan 1928.svg ค.ศ. 1926–1928 ธงชาติในรัชสมัยพระเจ้าอมานุลเลาะห์ ลักษณะอย่างธงเมื่อ พ.ศ. 2462 แต่ยกเอารัศมีล้อมภาพออก และปรับแบบตรา โดยขยายตราให้ใหญ่ขึ้น และมีช่อชัยพฤกษ์รองรับที่ด้านล่างของตรา 2:3
Flag of Afghanistan (1928).svg ค.ศ. 1928 ธงสามสีแบ่งตามแนวนอน พื้นสีดำ-แดง-เขียว หมายถึงเลือดที่หลั่งออกมาเพื่อเอกราช ในสงครามอังกฤษ-อัฟกัน ครั้งที่ 3 และความหวังต่ออนาคตเบื้องหน้า กลางธงมีตราแผ่นดินยุค พ.ศ. 2462 แบบธงนี้เป็นไปได้ว่า พระเจ้าอมานูเลาะห์ชาห์จะทรงได้รับอิทธิพลจากธงชาติเยอรมนี (ธงสีดำ-แดง-ทอง) ภายหลังที่พระองค์เสด็จประพาสยุโรปในปี พ.ศ. 2470 1:2
Flag of Afghanistan (1928–1929).svg
Flag of Afghanistan (1928-1929) (variant).svg
ค.ศ. 1928 - 1929 ได้แก้ไขแบบธงจ่าก ธงแถบแนวนอนเป็นธงแถบแนวตั้ง ประกอบตราแผ่นดินแบบใหม่ ตราแผ่นดินมีลักษระเป็นภาพยอดเขาปกคลุมด้วยหิมะ เบื้องหลังเป็นพระอาทิตย์อุทัย หมายถึง การเริ่มต้นของราชอาณาจักรใหม่ซึ่งมีเอกราชของตนเอง 2:3
Flag of Afghanistan (17 Jan 1929 - 13 Oct 1929).svg 17 มกราคม - 13 ตุลาคม ค.ศ. 1929
Flag of Afghanistan 1929.svg ค.ศ. 1929 ธงชาติในรัชสมัยพระเจ้าฮาบิบุลเลาะห์คาลาคานี หรือฮาบิบุลเลาะห์ข่าน (Habibullah Khan) พระนามอย่างเป็นทางการคือ บาชา-อี-ซาเกา (Bacha-i-Saqao) ลักษณะธงสามสี แดง-ดำ-ขาวนี้ เป็นธงของอัฟกานิสถาน อย่างที่เคยใช้ในสมัยการยึดครองโดยจักรวรรดิมองโกล ในช่วงพุทธศตวรรษที่ 18 โดยประมาณ
Flag of Afghanistan 1930s.svg ธงชาติเอมิเรตอัฟกานิสถาน (พ.ศ. 2469)
Flag of Ali Ahmad Khan's rebellion against Habibullah Kalakani.svg
Flag of Afghanistan 1929 to 1930.svg ค.ศ. 1929 - 27 มีนาคม ค.ศ. 1930 ธงชาติในรัชสมัยพระเจ้ามูฮัมหมัด นาดีร์ ชาห์ ธงนี้เป็นสมัยแรก ในยุคนี้ธงสามสี ดำ-แดง-เขียว ถูกนำมาใช้อีกครั้งหนึ่ง ส่วนภาพตราแผ่นดินกลางธงนั้น ใช้ตราอย่างธงชาติในสมัย พ.ศ. 2462
Flag of Afghanistan 1930.svg 27 มีนาคม ค.ศ. 1930 - 16 กรกฎาคม ค.ศ. 1973 ธงชาติในรัชสมัยพระเจ้ามูฮัมหมัด ซาฮีร์ ชาห์ ธงนี้ปรับปรุงจากธงในสมัย พ.ศ. 2472 โดยยกเอารัศมีแปดทิศออก และ ขยายตราให้ใหญ่ขึ้น ที่ระหว่างรูปสุเหร่าและช่อรวงข้าวที่ล้อมตราสัญลักษณ์นั้น มีเลขฮิจเราะห์ศักราชที่ 1348 เขียนด้วยอักษรอาหรับ (١٣٤٨) ซึ่งเป็นปีที่พระเจ้ามูฮัมหมัด นาดีร์ ชาห์ เสวยราชสมบัติ (ตรงกับ ค.ศ. 1929 ตามปฏิทินเกรกอเรียน หรือ พ.ศ. 2472 โดยประมาณ)
สาธารณรัฐอัฟกานิสถาน
Flag of Afghanistan 1973.svg 17 กรกฎาคม ค.ศ. 1973 - 8 พฤษภาคม ค.ศ. 1974 รัฐบาลแห่งสาธารณรัฐอัฟกานิสถาน ชุดถ่ายโอนอำนาจ ธงชาติแบบแรกของสาธารณรัฐอัฟกานิสถาน เป็นการเอาธงในสมัยก่อนหน้ามาใช้เป็นการชั่วคราว โดยลบเลข ฮ.ศ. 1348 ออกเสีย 2:3
Flag of Afghanistan (1974–1978).svg 9 พฤษภาคม ค.ศ. 1974 - 26 เมษายน ค.ศ. 1978 ธงชาติสาธารณรัฐอัฟกานิสถานแบบที่ 2 ใช้สีอย่างธงชาติเดิม แต่เรียงแถบสีใหม่ตามแนวนอน เป็นสีดำ-แดง-เขียว ตามลำดับ แถบสีเขียวนั้นกว้างเป็นสองเท่าของแถบสีดำและแดง ที่มุมธงบนด้านคันธงใช้ภาพตราสัญลักษณ์ใหม่ เป็นตรานกอินทรีสยายปีกมีรัศมีเปล่งที่ศีรษะ (หมายถึงสาธารณรัฐที่เกิดใหม่) มีรูปที่นั่งแสดงธรรมที่อกนก (หมายถึงสุเหร่า ศาสนาสถานในศาสนาอิสลาม) ล้อมรอบด้วยช่อรวงข้าว รูปเหล่านี้เป็นสีเหลือง สีธงชาติในสมัยนี้มีการนิยามไว้ว่า สีดำหมายถึงประวัติศาสตร์แห่งความมืดมนและทุกข์ยากของชาติ สีแดงหมายถึงเลือดที่หลั่งรินเพื่อเอกราช และสีเขียวหมายถึงความมั่งคั่งจากการทำเกษตรกรรม
สาธารณรัฐประชาธิปไตยอัฟกานิสถาน
Flag of Afghanistan (1978).svg 27 เมษายน - 18 ตุลาคม ค.ศ. 1978 เมื่อผู้นำของสาธารณรัฐ ถูกสังหารในการรัฐประหารโดยพรรคคอมมิวนิสต์ รัฐบาลระบอบใหม่ของพรรคดังกล่าว จึงได้ยกเอาสัญลักษณ์ในธงชาติของสาธารณรัฐเดิมออกเสีย 2:3
Flag of Afghanistan (1978-1980).svg 19 ตุลาคม พ.ศ. 2521 - 21 เมษายน 2522 ธงชาติในสมัยการปกครองของ นูร์ มูฮัมหมัด ตะรากี ธงในยุคนี้ใช้ธงแดงมีรูปสัญลักษณ์ประกอบที่มุมธงบนด้านคันธง ตามความนิยมของประเทศที่ปกครองด้วยพรรคประชาธิปไตยประชาชนอัฟกานิสถานโดยทั่วไป รูปสัญลักษณ์นั้น มีลักษณะเป็นรูปช่อรวงข้าวมีแพรแถบข้อความที่ตอนล่าง เหนือดวงตรามีรูปดาวสีเหลือง (หมายถึงชนชาติหลัก 5 ชนชาติของประเทศ) ภายในช่อรวงข้าวมีอักษรอาหรับ เป็นข้อความว่า "คาลก์" ("Khalq") แปลว่า ประชาชน ธงนี้เป็นธงเดียวกับธงของกลุ่มคาลก์ ของพรรคคอมมิวนิสต์ ภายใต้การนำของประธานาธิบดี นูร์ มูฮัมหมัด ตะรากี จนกระทั่งเขาถูกลอบสังหารเมื่อเดือนกันยายน พ.ศ. 2522 1:2
Flag of the People's Democratic Party of Afghanistan.svg ค.ศ. 1980 ธงชาติในสมัยการปกครองของ ฮะฟีซอลลาห์ อะมีน ธงนี้ใช้อยู่ในระยะเวลาอันสั้น ตั้งแต่เดือนกันยายนถึงเดือนธันวาคม พ.ศ. 2522 ลักษณะเป็นธงแดง ภายในมีตรารูปฟันเฟืองกับรวงข้าวซ้อนทับกัน (หมายถึงการเกษตร) ซึ่งธงนี้เดิมก็ได้ใช้เป็นธงประจำพรรคประชาธิปไตยประชาชนอัฟกานิสถานด้วย การเข้ายึดครองอัฟกานิสถานโดยสหภาพโซเวียต ในเดือนธันวาคมของปีนั้น ทำให้รัฐบาลของนายฮะฟีซอลลาห์ อะมีน สิ้นสภาพลง
Flag of Afghanistan (1979-1987).svg 22 เมษายน ค.ศ. 1979 - 29 พฤศจิกายน ค.ศ. 1987 ธงชาติในสมัยการปกครองของ บาบรัค คาร์มาล หลังจากการโค่นล้มรัฐบาลกลุ่มคาล์กของนายฮะฟีซอลลาห์ อะมีน โดยกลุ่มปาร์ชาม ภายใต้การนำของนายบาบรัค คาร์มาล ด้วยความช่วยเหลือจากสหภาพโซเวียต รัฐบาลใหม่ได้นำธงสามสี ดำ-แดง-เขียว กลับมาใช้อีกครั้ง มีความหมายถึงประวัติศาสตร์ของชาติ การเสียสละเพื่อเอกราช และ ศาสนาอิสลาม ตามลำดับ ที่มุมธงบนด้านคันธง มีรูปตราสัญลักษณ์ใหม่ แสดงภาพพระอาทิตย์อุทัย (ตามนามเดิมของประเทศ ซึ่งมีชื่อว่า โคระส่าน (Khorasan) แปลว่า แดนแห่งพระอาทิตย์อุทัย) ภาพแท่นแสดงธรรมและคัมภีร์อัลกุรอาน (หมายถึง ศาสนาอิสลาม) ฟันเฟืองอันเป็นสัญลักษณ์ของอุตสาหกรรม ดาวแดงแห่งลัทธิคอมมิวนิสต์ ทั้งหมดล้อมด้วยรูปช่อรวงข้าว พันด้วยแพรแถบสีธงชาติ
Flag of Afghanistan (1987–1992).svg 30 พฤศจิกายน ค.ศ. 1987 - 26 เมษายน ค.ศ. 1992 ธงชาติในสมัยการปกครองของ โมฮัมหมัด นาญิบุลลอฮ์ ลักษณะอย่างธงยุคก่อนหน้า แต่รายละเอียดในตราสัญลักษณ์มีการเปลี่ยนแปลงหลายประการ โดยรูปดาวแดงและคัมภีร์อัลกุรอานถูกยกออกไป ย้ายรูปฟันเฟืองมาไว้ตอนล่าง และพื้นสีเขียวในตรานั้นเป็นรูปโค้งแสดงขอบฟ้า
รัฐอิสลามอัฟกานิสถาน
Flag of Afghanistan (1992).svg 27 เมษายน - 6 ธันวาคม ค.ศ. 1992 ธงของรัฐบาลชั่วคราว หลังการล่มสลายของสหภาพโซเวียต ลักษณะเป็นธงสามสีแถบสีดำ-ขาว-เขียว แบ่งตามแนวนอน บนแถบสีดำมีข้อความภาษาอาหรับว่า "อัลลอหฺ อัคบาร์" (อัลลอหฺทรงยิ่งใหญ่ที่สุด) แถบกลางมีรูปอักษรที่เรียกว่า ชะฮาดะฮ์ ซึ่งเป็นข้อความภาษาอาหรับ แปลความได้ว่า "ข้าพเจ้านับถือว่า ไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกเหนือจากอัลลอหฺ และศาสดามุฮัมมัดคือ​ศาสนทูตแห่งอัลลอหฺ" 1:2
Flag of Afghanistan (1992-2001).svg 7 ธันวาคม ค.ศ. 1992 - 12 พฤศจิกายน ค.ศ. 1996 (โดยพฤตินัย)
12 พฤศจิกายน ค.ศ. 2001 (โดยนิตินัย)
ธงสามสีแถบสีดำ-ขาว-เขียว จากธงเดิม กลางธงมีรูปตราแผ่นดินแบบลายเส้นสีทอง
Flag of Afghanistan (2001-2002).svg 13 พฤษจิกายน ค.ศ. 2001 - 27 มกราคม ค.ศ. 2002 ลักษณะอย่างธงยุคก่อนหน้า แถบกลางมีรูปอักษรที่เรียกว่า ชะฮาดะฮ์ ซึ่งเป็นข้อความภาษาอาหรับ อยู่ระหว่างตามแผ่นแปลความได้ว่า "ข้าพเจ้านับถือว่า ไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกเหนือจากอัลลอหฺ และศาสดามุฮัมมัดคือ​ศาสนทูตแห่งอัลลอหฺ" ธงผืนนี้เกิดจากการนำแบบธงทั้งสองผนวกเข้าด้วยกัน
เอมิเรตอิสลามอัฟกานิสถาน
Flag of Afghanistan 1996-1997.svg 27 กันยายน ค.ศ. 1992 - 26 ตุลาคม ค.ศ. 1997 กลุ่มตอลิบานใช้ธงพื้นขาวเกลี้ยง เป็นธงชาติอัฟกานิสถานภายใต้การปกครองของตนเอง ไม่ทราบ
Flag of Taliban.svg
Flag of the Taliban (Variant).svg
27 ตุลาคม ค.ศ. 1997 - 12 พฤศจิกายน ค.ศ. 2001
15 สิงหาคม ค.ศ. 2021
รูปอักษรชะฮาดะฮ์ได้มีการเพิ่มลงบนธงพื้นสีขาวในสมัยนี้ 2:3
รัฐบาลแห่งรัฐอิสลามอัฟกานิสถาน ชุดถ่ายโอนอำนาจ
Flag of Afghanistan (2002–2004).svg 28 มกราคม - 27 มิถุนายน ค.ศ. 2002 ลักษณะคล้ายกับธงในสมัยราชอาณาจักรยุค พ.ศ. 2472 เป็นพื้นสีดำ-แดง-เขียว แบ่งตามแนวตั้ง ธงนี้แตกต่างจากธงเดิม ตรงที่มีการเพิ่มรูปอักษรชะฮาดะฮ์ที่ตอนบนของตรา และ เลขบนปีฮิจเราะห์ศักราชเป็นปี ฮ.ศ. 1298 (١۲۹٨) ตรงกับปี ค.ศ. 1919 หรือ พ.ศ. 2472 ตามปฏิทินเกรกอเรียน ซึ่งเป็นปีที่ได้รับเอกราชจากสหราชอาณาจักร 1:2
Flag of Afghanistan (2002–2004, variant with golden arms).svg 27 มิถุนายน ค.ศ. 2002 - 9 ตุลาคม ค.ศ. 2004 ลักษณะเดียวกับธงที่ได้กล่าวมาข้างต้น กลางธงมีตราแผ่นดินแบบลายเส้นสีทอง
สาธารณรัฐอิสลามอัฟกานิสถาน
Flag of Afghanistan (2004–2013).svg 9 ตุลาคม ค.ศ. 2004 - 13 สิงหาคม ค.ศ. 2013 ธงชาติในสมัยการปกครองของ ฮามิด การ์ไซ ลักษณะคล้ายธงก่อนหน้า และ ปรับขนาดสัดส่วนธงใหม่ นอกจากนี้ ยังมีการเพิ่มรูปอักษร "ชาฮาดาห์" ลงในตอนบนของตราด้วย 2:3
Flag of Afghanistan (2013–2021).svg 13 สิงหาคม ค.ศ. 2013 - 15 สิงหาคม ค.ศ. 2021 ธงชาติในสมัยการปกครองของ อัชราฟ ฆานี ได้มีการปรับแก้ในรายละเอียดของธงในบางประการ รวมถึงขยายตราแผ่นดินให้ใหญ่ขึ้น

ธงตำแหน่งราชการ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย สัดส่วน
ธงพระอิสริยยศสำหรับพระมหากษัตริย์แห่งอัฟกานิสถาน
[[|120px|border]] ค.ศ. 1919 - 1929 ธงพระอิสริยยศของ พระเจ้ามูฮัมหมัด นาดีร์ ชาห์ ด้านหน้า 2:3
[[|120px|border]] ด้านหลัง
ค.ศ. 1933 - 1973 ธงพระอิสริยยศของ พระเจ้ามูฮัมหมัด ซาฮีร์ ชาห์ ด้านหน้า
Royal Standard of the King of Afghanistan (1931–1973).svg ด้านหลัง มีลักษณะเป็นธงพื้นสีแดงเกลี้ยง กลางธงมีรูปตราแผ่นดินลายเส้นสีขาว
ธงประจำตำแหน่งประธานาธิบดี
Standard of the President of Afghanistan (2004-2013).svg ค.ศ. 2004 - 2013 ธงประธานาธิบดีในสมัย ฮามิด การ์ไซ ธงพื้นสีดำ กลางธงมีรูปตราแผ่นดินสีขาวภายในวงกลมสีแดง 2:3
Standard of the President of Afghanistan.svg ค.ศ. 2013 - 2021 ธงประธานาธิบดีในสมัย อัชราฟ ฆานี

ธงทหาร[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]