รายชื่อธงในประเทศไอร์แลนด์เหนือ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
บทความนี้กล่าวถึงบทความหน้านี้คือรายการเกี่ยวกับธงต่าง ๆ ที่เคยใช้และยังใช้อยู่ในไอร์แลนด์เหนือ สำหรับรายการเกี่ยวกับธงต่าง ๆ ที่เคยใช้และยังใช้อยู่ในสหราชอาณาจักร ดูที่ รายชื่อธงในสหราชอาณาจักร สำหรับรายการเกี่ยวกับธงต่าง ๆ ที่เคยใช้และยังใช้อยู่ในสาธารณรัฐไอร์แลนด์ ดูที่ ธงในสาธารณรัฐไอร์แลนด์

ธงชาติ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of the United Kingdom.svg ค.ศ. 1801 - ธงชาติสหราชอาณาจักร ชื่อทางการ: ธงสหภาพ (Union Flag) เรียกกันทั่วไปว่า ธงยูเนี่ยนแจ็ค. ธงรูปแบบผสมกัน ระหว่างธงกางเขนแห่งเซนต์จอร์จ (หมายถึง อังกฤษ) ธงกางเขนแห่งเซนต์แอนดรูว์ (หมายถึง สกอตแลนด์) และธงกางเขนแห่งเซนต์แพทริก (หมายถึง ไอร์แลนด์).
Royal Standard of the United Kingdom.svg ค.ศ. 1837 ธงประจำพระองค์สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบ็ธที่ 2 สำหรับใช้ในอังกฤษ เวลส์ และไอร์แลนด์เหนือ (ธงนี้เป็นธงพระอิสริยยศสำหรับพระมหากษัตริย์ทุกรัชกาล) ธงพื้นลายตราแผ่นดินของสหราชอาณาจักร ซึ่งใช้เป็นตราประจำพระองค์ด้วย

ธงในอดีต[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
Saint Patrick's Saltire.svg ค.ศ. 1783 - 1922 ธงกางเขนแห่งเซนต์แพทริก ธงพื้นขาวมีรูปกากบาทแนวทแยงสีแดง ใช้เป็นสัญลักษณ์แทนประเทศไอร์แลนด์ในธงสหภาพ และเป็นสัญลักษณ์อย่างไม่เป็นทางการของไอร์แลนด์ นับตั้งแต่การประกาศใช้พระราชบัญญัติสหภาพ ค.ศ. 1800 (Act of Union 1800) จนถึงการทำสนธิสัญญาอังกฤษ-ไอร์แลนด์ (Anglo-Irish Treaty) ใน ค.ศ. 1922.
Flag of the Lord Lieutenant of Ireland.svg ค.ศ. 1801 - 1922 ธงประจำตำแหน่งผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์แห่งไอร์แลนด์ (Lord Lieutenant of Ireland) ธงชาติสหราชอาณาจักร กลางธงมีภาพตราแผ่นดินของไอร์แลนด์
Flag of the Governor of Northern Ireland (1922–1973).svg ค.ศ. 1922–1973 ธงประจำตำแหน่งผู้สำเร็จราชการไอร์แลนด์เหนือ ธงยูเนี่ยนแจ็ค กลางธงมีรูปตราแผ่นดินของไอร์แลนด์เหนือ .
Ulster Banner.svg ค.ศ. 1953 - 1972 ธงอูลส์เตอร์ - ธงประจำชาติ ไอร์แลนด์เหนือ ธงผืนดังกล่าวใช้เป็นเครื่องหมายของไอร์แลนด์เหนือ ในการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ ธงพื้นขาวรูปกางเขนสีแดง กลางธงมีรูปฝ่ามือสีแดง ในดาวหกแฉกพื้นขาวภายใต้มงกุฎ.
Government Ensign of Northern Ireland (1929-1973).svg ค.ศ. 1929 - 1973 ธงเรือรัฐบาลแห่งไอร์แลนด์เหนือ ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีอักษรย่อสีแดง "GNI" ในวงกลมสีขาว.

ธงประจำเขตการปกครองท้องถิ่น[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of Belfast.svg ธงประจำเมืองเบลฟัสต์. ธงพื้นลายตราสภาเมืองเบลฟัสต์.

ธงประจำเคาน์ตี[แก้]

ภาพธง เคาน์ตี คำอธิบาย
Flag of county Antrim.svg เคาน์ตี แอนทริม แซฟรอน และ ขาว
Flag of county Armagh.svg County Armagh สีส้ม และ สีขาว
Flag of county Down.svg County Down แดง และ ดำ
Flag of the counties of Fermanagh and Limerick.svg County Fermanagh เขียว และ ขาว
Flag of the counties of Cork, Derry and Louth.svg County Derry แดง และ ขาว
Flag of county Tyrone.svg County Tyrone ขาว และ แดง

อื่นๆ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
Ensign of the Royal Ulster Yacht Club.svg ธงเรือยอชต์อูลสเตอร์. ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร ที่ปลายธงมีรูปธงฝ่ามือแดงแห่งอูลสเตอร์ ภายใต้มงกุฎเซนต์เอ็ดเวิร์ด.
Flag of Ireland.svg ค.ศ. 1919 - ธงชาติไอร์แลนด์ ธงสามสีสามแถบแนวตั้ง พื้นสีเขียว สีขาว และสีส้ม.
Sunburst Flag.svg ค.ศ. 1893 The Sunburst flag is based on the flag of mythological warriors the Fianna. Used by nationalists. Blue background with an orange sun showing partially in the bottom right corner.
StarryPlough.svg Since 1930s The starry plough flag succeeded the starry plough banner; the flag used to represent Irish nationalist socialism. Used by socialists, trade unionists and nationalists. Light blue background and white stars.
Flag of the Ulster Nation.svg Flag of a proposed independent Ulster nation. Used by Ulster nationalists. St Patrick's Saltire on a navy blue background, defaced with a golden six pointed star representing the six counties of Northern Ireland containing the red hand of Ulster.


ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]