รายชื่อธงในประเทศแคนาดา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

เนื้อหาต่อไปนี้ว่าด้วยธงต่างๆ ที่มีการใช้ในประเทศแคนาดา

ธงสหพันธ์[แก้]

ธงชาติ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of Canada.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2505 ธงชาติแคนาดา
(Maple Leaf Flag, l'Unifolié)
ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ภายในแบ่งริ้วธงออกเป็น 3 ส่วนตามแนวตั้ง แถบนอกสีแดง แถบในสีขาว ความกว้างแต่ละแถบเป็นสัดส่วน 1:2:1 กลางธงมีรูปใบเมเปิ้ลสีแดง

ธงพระอิสริยยศและธงประจำตำแหน่ง[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Royal Standard of Canada.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2505 ธงประจำพระองค์สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร ในพระอิสริยยศประมุขแห่งแคนาดา ธงลายตราแผ่นดินของแคนาดา มีตราประจำพระองค์สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ประทับที่กลางธง
Royal Standard of the Prince of Wales (in Canada).svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2505 ธงประจำพระองค์สมเด็จเจ้าฟ้าชายชาลส์แห่งเวลส์ ในพระอิสริยยศมกุฎราชกุมารแห่งแคนาดา ธงลายตราแผ่นดินของแคนาดา มีตราประจำพระองค์สมเด็จเจ้าฟ้าชายชาลส์แห่งเวลส์ ประทับที่กลางธง
Royal Standard of Prince William (in Canada).svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2505 ธงประจำพระองค์เจ้าฟ้าชายวิลเลียม ดยุคแห่งเคมบริดจ์ ในพระอิสริยยศแห่งแคนาดา ธงลายตราแผ่นดินของแคนาดา มีตราประจำพระองค์เจ้าฟ้าชายวิลเลียม ดยุคแห่งเคมบริดจ์ ประทับที่กลางธง
Flag of the Governor-General of Canada.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2524 ธงผู้สำเร็จราชการแห่งแคนาดา ธงพื้นสีน้ำเงิน มีรูปสิงโตสวมมงกุฎถือในเมเปิ้ลสีแดง

ธงกองทัพ[แก้]

ธงราชการทหาร[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of the Canadian Forces.svg พ.ศ. 2511 ธงแสดงสัญชาติกองทัพแคนาดา ธงพื้นสีขาวมีรูปธงชาติประดับที่มุมธงบนด้านคันธง ในพื้นสีขาวมีภาพตราประจำกองบัญชาการทหารสูงสุดแห่งกองทัพแคนาดา
Flag of the Canadian Army.svg พ.ศ. 2511 ธงแสดงสัญชาติกองทัพบกแคนาดา ธงพื้นสีขาวมีรูปธงชาติประดับที่มุมธงบนด้านคันธง ในพื้นสีขาวมีภาพตราประจำกองทัพบกแคนาดา
Naval Ensign of Canada.svg พ.ศ. 2511 ธงราชนาวี ธงพื้นสีขาวมีรูปธงชาติประดับที่มุมธงบนด้านคันธง ในพื้นสีขาวมีภาพตราประจำกองทัพเรือแคนาดา
Naval Auxiliary Jack of Canada.svg พ.ศ. 2511 ธงฉานเรือช่วยรบ ธงแสดงสัญชาติสีน้ำเงิน มีภาพตราประจำกองทัพเรือแคนาดา
Air Force Ensign of Canada.svg พ.ศ. 2508 ธงแสดงสัญชาติกองทัพอากาศแคนาดา ธงพื้นสีฟ้าหม่นมีรูปธงชาติประดับที่มุมธงบนด้านคันธง ในพื้นสีฟ้าหม่นมีภาพวงกลมสีธงชาติแคนาดา
Flag of the Canadian Navy Board.svg พ.ศ. 2507 ธงผู้บัญชาการทหารเรือแคนาดา ธงพื้นสีแดงเข้มกับสีน้ำเงินแบ่งตามแนวเฉียง กลางมีรูปสมอในแนวนอนสีเหลือง
Flag of the Royal Military College of Canada.svg พ.ศ. 2463 ธงราชวิทยาลัยการทหารแห่งแคนาดา ธงสามสีแบ่งตามแนวตั้ง พื้นสีแดง-ขาว-แดง กลางมีตราประจำวิทยาลัยทหาร
Drapeau du Collège Militaire Royal de Saint-Jean.svg ไม่ปรากฏ ธงวิทยาลัยทหารเซนต์จอห์น ธงสามสีแบ่งตามแนวตั้ง พื้นสีฟ้าหม่น-ขาว-ฟ้าหม่น กลางมีตราประจำวิทยาลัยทหาร
Canada Commander in Chief Unit Banner.svg พ.ศ. 2543 ธงประจำตำแหน่งผู้สำเร็จราชการแห่งแคนาดาในฐานะบัญชาการทหารสูงสุด ธงสามสีแบ่งตามแนวตั้ง พื้นสีน้ำเงิน-แดง-ฟ้า กลางมีตรารูปสิงโตสวมมงกุฎถือในเมเปิ้ลสีแดง

หน่วยยามฝั่ง[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Coastguard Flag of Canada.svg พ.ศ. 2505 ธงแสดงสัญชาติหน่วยยามฝั่ง ธงพื้นสีขาว กลางธงมีรูปใบเมเปิ้ลสีแดง ที่ปลายธงมีรูปปลาโลมาสีเหลือง2ตัวในแถบสีน้ำเงิน
Flag of the Governor-General of Canada-Coast Guard.svg ธงผู้สำเร็จราชการสำหรับหน่วยยามฝั่ง ธงพื้นสีขาวที่มุมธงบนด้านคันธงมีธงประจำตำแหน่งผู้สำเร็จราชการพื้นสีฟ้าหม่น ที่ปลายธงมีรูปปลาโลมาสีเหลือง2ตัวกับใบเมเปิ้ลสีแดง

ตำรวจ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of the Canada Border Services Agency.svg พ.ศ. 2555 ธงแสดงสัญชาติหน่วยพิทักษ์ชายแดน ธงแสดงสัญชาติสีน้ำเงิน ที่ด้านปลายธงมีตราประจำหน่วยพิทักษ์ชายแดน
Sûreté du Québec Flag.svg พ.ศ. 2548 ธงSûreté du Québec A green field, on a Canadian Pale Yellow charged with the badge of the Sûreté du Québec

ธงประจำรัฐและธงประจำดินแดน[แก้]

ธงผู้ว่าการรัฐ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of the Lieutenant-Governor of Nova Scotia.svg พ.ศ. 2412 ธงผู้ว่าการรัฐโนวาสโกเชีย ธงชาติสหราชอาณาจักร ที่กลางธงมีภาพตราราชการของรัฐโนวาสโกเชียล้อมด้วยแถววงกลมของใบเมเปิ้ล
พ.ศ. 2524 ธงผู้ว่าการรัฐนิวบรันสวิก ธงพื้นสีน้ำเงิน มีตราราชการประจำรัฐนิวบรันสวิกภายใต้มงกุฎล้อมด้วยใบเมเปิ้ล 10 ใบเป็นวงกลม
Flag of the Lieutenant-Governor of Quebec.svg พ.ศ. 2524 ธงผู้ว่าการรัฐควิแบก ธงพื้นสีน้ำเงิน มีตราราชการประจำรัฐควิเบกภายใต้มงกุฎในวงกลมสีขาว
Flag of the Lieutenant-Governor of Ontario.svg พ.ศ. 2524 ธงผู้ว่าการรัฐออนตาริโอ ธงพื้นสีน้ำเงิน มีตราราชการประจำรัฐออนตาริโอภายใต้มงกุฎล้อมด้วยใบเมเปิ้ล 10 ใบเป็นวงกลม
Flag of the Lieutenant-Governor of Manitoba.svg พ.ศ. 2524 ธงผู้ว่าการรัฐมานิโตบา ธงพื้นสีน้ำเงิน มีตราราชการประจำรัฐมานิโตบาภายใต้มงกุฎล้อมด้วยใบเมเปิ้ล 10 ใบเป็นวงกลม
Flag of the Lieutenant-Governor of British Columbia.svg พ.ศ. 2524 ธงผู้ว่าการรัฐบริติชโคลัมเบีย ธงพื้นสีน้ำเงิน มีตราราชการประจำรัฐบริติชโคลัมเบียภายใต้มงกุฎล้อมด้วยใบเมเปิ้ล 10 ใบเป็นวงกลม
Flag of the Lieutenant-Governor of Prince Edward Island.svg พ.ศ. 2524 ธงผู้ว่าการรัฐปรินซ์เอ็ดเวิร์ดไอส์แลนด์ ธงพื้นสีน้ำเงิน มีตราราชการประจำรัฐปรินซ์เอ็ดเวิร์ดไอส์แลนด์ภายใต้มงกุฎล้อมด้วยใบเมเปิ้ล 10 ใบเป็นวงกลม
Flag of the Lieutenant-Governor of Saskatchewan.svg พ.ศ. 2524 ธงผู้ว่าการรัฐซัสแคตเชวัน ธงพื้นสีน้ำเงิน มีตราราชการประจำรัฐซัสแคตเชวันภายใต้มงกุฎล้อมด้วยใบเมเปิ้ล 10 ใบเป็นวงกลม
Flag of the Lieutenant-Governor of Alberta.svg พ.ศ. 2524 ธงผู้ว่าการรัฐอัลเบอร์ตา ธงพื้นสีน้ำเงิน มีตราราชการประจำรัฐอัลเบอร์ตาภายใต้มงกุฎล้อมด้วยใบเมเปิ้ล 10 ใบเป็นวงกลม
Flag of the Lieutenant-Governor of Newfoundland and Labrador.svg พ.ศ. 2524 ธงผู้ว่าการรัฐนิวฟันด์แลนด์และแลบราดอร์ ธงพื้นสีน้ำเงิน มีตราราชการประจำรัฐนิวฟันด์แลนด์และแลบราดอร์ภายใต้มงกุฎล้อมด้วยใบเมเปิ้ล 10 ใบเป็นวงกลม

ธงประจำรัฐ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of Nova Scotia.svg พ.ศ. 2401 - ปัจจุบัน ธงประจำรัฐโนวาสโกเชีย ธงลายตราประจำรัฐโนวาสโกเทีย ลักษณะเป็นพื้นธงชาติสก็อตแลนด์ มีตราอาร์มประจำแผ่นดินของสกอตแลนด์ประทับที่กลางกางบาท
Flag of Quebec.svg พ.ศ. 2491 - ปัจจุบัน ธงประจำรัฐควิเบก (Le Fleurdelisé) ธงกางเขนขาวบนพื้นสีน้ำเงินแบ่งพื้นเป็น 4 ช่อง แต่ละช่องมีรูปเฟลอร์เดอลีส์สีขาว 1 ดอก
Flag of British Columbia.svg พ.ศ. 2503 - ปัจจุบัน ธงประจำรัฐบริติชโคลัมเบีย ธงลายตราประจำรัฐ ลักษณะเป็นธงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ตอนบนเป็นภาพธงสหภาพประดับมงกุฎ ตอนล่างเป็นลายลอนคลื่นสีฟ้าสลับขาวและดวงอาทิตย์โผล่เพียงพ้นน้ำ หมายถึงมหาสมุทรแปซิฟิกและที่ตั้งของรัฐซึ่งอยู่ทางตะวันตกของประเทศ
Flag of Prince Edward Island.svg พ.ศ. 2507 - ปัจจุบัน ธงประจำรัฐปรินซ์เอ็ดเวิร์ดไอแลนด์ ธงลายตราประจำรัฐ ลักษณะเป็นธงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ตอนบนเป็นแถบสีแดงมีรูปสิงโตสีทองแห่งอังกฤษ หมายถึงเจ้าชายเอ็ดเวิร์ดออกัสตัส ดยุคแห่งเคนท์ (Prince Edward Augustus, Duke of Kent) ผู้ทรงเป็นที่มาของชื่อรัฐนี้ ตอนล่างของธงเป็นพื้นสีขาวมีต้นโอ๊คขนาดเล็ก 3 ต้นและต้นโอ๊คใหญ่ 1 ต้น หมายถึงเขตการปกครองทั้ง 3 เขตในรัฐนี้อยู่ภายใต้ความคุ้มครองของสหราชอาณาจักร
Flag of Manitoba.svg พ.ศ. 2508 - ปัจจุบัน ธงประจำรัฐมานิโตบา ธงเรือพลเรือนสหราชอาณาจักร ประทับตราราชการประจำรัฐลงบนพื้นสีแดง
Flag of New Brunswick.svg พ.ศ. 2508 - ปัจจุบัน ธงประจำรัฐนิวบรันสวิก ธงลายตราประจำรัฐ ลักษณะเป็นธงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ตอนบนเป็นแถบสีแดงกว้าง 1 ใน 3 ของความกว้างธง ภายในมีสิงโตสีทอง หมายถึงดัชชีเบราน์ชไวก์-ลือเนบูร์ก (Brunswick-Lüneburg) และประเทศอังกฤษ ส่วนล่างที่เหลืองเป็นพื้นสีเหลือง มีรูปเรือใบแกลเลย์ลอยน้ำ หมายถึงอุตสาหกรรมการต่อเรือของรัฐแห่งนี้
Flag of Ontario.svg พ.ศ. 2508 - ปัจจุบัน ธงประจำรัฐออนตาริโอ ธงเรือพลเรือนสหราชอาณาจักร ประทับตราราชการประจำรัฐลงบนพื้นสีแดง
Flag of Alberta.svg พ.ศ. 2511 - ปัจจุบัน ธงประจำรัฐอัลเบอร์ตา ธงสีน้ำเงิน มีดวงตราประจำรัฐที่กลางธง
Flag of Saskatchewan.svg พ.ศ. 2512 - ปัจจุบัน ธงประจำรัฐซัสแคตเชวัน ธงสองแถบแนวนอน ครึ่งบนสีเขียว มีตราประจำรัฐอยู่ที่ด้านติดคันธง ครึ่งล่างเป็นสีเหลือง ที่ด้านปลายธงมีรูปดอกลิลลี่สีแดง ซึ่งเป็นดอกไม้ประจำรัฐ
Flag of Newfoundland and Labrador.svg พ.ศ. 2523 - ปัจจุบัน ธงประจำรัฐนิวฟันด์แลนด์และแลบราดอร์ รูปสามเหลี่ยมสีน้ำเงินใช้เป็นสัญลักษณ์แทนธงชาติสหราชอาณาจักร รูปสามเหลี่ยมสีขาวขอบแดงหมายถึงเขตการปกครอง 2 ส่วนของรัฐ และรูปลูกศรสีทองหมายถึงอนาคตที่สว่างสดใส

ธงประจำดินแดน[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of Yukon.svg พ.ศ. 2511 - ปัจจุบัน ธงประจำดินแดนยูคอน
Flag of the Northwest Territories.svg พ.ศ. 2512 - ปัจจุบัน ธงประจำดินแดนนอร์ทเวสต์เทร์ริทอรีส์
Flag of Nunavut.svg พ.ศ. 2542 - ปัจจุบัน ธงประจำดินแดนนูนาวุต

ธงในอดีต[แก้]

ธงชาติ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of England.svg พ.ศ. 1891 - 2250 ธงชาติอังกฤษ หรือ ธงกางเขนแห่งเซนต์จอร์จ ธงกางเขนสีแดงบนพื้นสีขาว
Flag of Scotland.svg พ.ศ. 1829 - 2250 ธงชาติสกอตแลนด์ เรียกกันทั่วไปว่า ธงกางเขนแห่งเซนต์แอนดรูว์ หรือธงกากบาททแยง ("Saltire") ธงพื้นสีน้ำเงิน มีรูปกากบาทแนวทแยงมุมสีขาว
Merchant Flag of France Pre-1790.svg ค.ศ. 2143 - 2232 ธงเรือพลเรือน Flag on Samuel de Champlain's ship.
Naval Flag of the Kingdom of France (Civil Ensign).svg ค.ศ. 2232 - 2333 ธงเรือพลเรือน ธงพื้นสีน้ำเงินกางเขนขาว กลางธงมีตราอาร์มแผ่นดิน.
Flag of the Kingdom of France (1814-1830).svg พ.ศ. 2271 - 2333 ธงราชนาวี ธงพื้นสีขาวเกลี้ยง.
Royal Standard of King Louis XIV.svg พ.ศ. 2206 - 2258 ธงประจำพระองค์พระเจ้าหลุยส์ที่ 14. ธงพื้นสีขาวกลางธงมีตราแผ่นดิน.
Royal Standard of the King of France.svg พ.ศ. 2258 - 2332 ธงพื้นสีขาวลายเฟลอร์เดอลีส์สีเหลืองไม่จำกัดจำนวนดอก กลางธงมีตราแผ่นดิน.
Pavillon royal de France.svg พ.ศ. 2332 - 2373 ธงในสมัยราชวงศ์บูร์บงฟื้นฟู. ธงพื้นสีขาวลายเฟลอร์เดอลีส์สีเหลืองไม่จำกัดจำนวนดอก.
Flag of Great Britain (1707-1800).svg พ.ศ. 2306 ธงชาติสหราชอาณาจักร ใช้เป็นธงชาติแคนาดาโดยนิตินัยจนถึงพ.ศ. 2344
Flag of the United Kingdom.svg พ.ศ. 2344 ใช้เป็นธงชาติแคนาดาโดยนิตินัยจนถึงพ.ศ. 2499
Canadian Red Ensign (1868-1921).svg พ.ศ. 2411 - 2413 ธงแคแนเดียนเรดเอดไซน์ โดยพฤตินัย ธงแสดงสัญชาติสีแดง มีภาพตราประจำอาณานิคม ซึ่งแสดงสัญลักษณ์แทน 4 รัฐแรกเมื่อเริ่มก่อตั้งอาณานิคม
Canadian Red Ensign (1921-1957).svg พ.ศ. 2465 - 2500 ตราอาร์มย่อ พ.ศ. 2464 บนธงแสดงสัญชาติสีแดง ได้เพิ่มรูปใบเมเปิ้ลสีเขียวไว้ที่ส่วนล่างสุดของตรา ในปี พ.ศ. 2500 รูปใบเมเปิ้ลเปลี่ยนเป็นสีแดง
Canadian Red Ensign (1957-1965).svg พ.ศ. 2500 - 2508

ธงผู้สำเร็จราชการ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of the Governor-General of Canada (1931–1952).svg พ.ศ. 24742495 ธงประจำตำแหน่งผู้สำเร็จราชการแห่งแคนาดา ธงพื้นสีน้ำเงิน มีรูปสิงโตสวมมงกุฎยืนอยู่บนมงกุฎเพชรพระราชินีนาถวิคตอเรีย เบื้องล่างเป็นแพรแถบจารึกข้อความ "Canada"
Flag of the Governor-General of Canada (1952–1981).svg พ.ศ. 2495 – พ.ศ. 2524 ธงพื้นสีน้ำเงิน มีรูปสิงโตสวมมงกุฎยืนอยู่บนมงกุฎเซนต์เอ็ดเวิร์ด เบื้องล่างเป็นแพรแถบจารึกข้อความ "Canada"

ธงราชการทหาร[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
พ.ศ. 2411 - 2413 ธงเรือรัฐบาล ใช้เป็นธงฉานของกองทัพเรือแคนาดาด้วย ธงแสดงสัญชาติสีน้ำเงิน มีภาพตราประจำอาณานิคม ซึ่งแสดงสัญลักษณ์แทน 4 รัฐแรกเมื่อเริ่มก่อตั้งอาณานิคม
Canadian Blue Ensign (1921-1957).svg พ.ศ. 2465 - 2500 ตราอาร์มย่อ พ.ศ. 2464 บนธงแสดงสัญชาติสีน้ำเงิน ได้เพิ่มรูปใบเมเปิ้ลสีเขียวไว้ที่ส่วนล่างสุดของตรา ในปี พ.ศ. 2500 รูปใบเมเปิ้ลเปลี่ยนเป็นสีแดง
Canadian Blue Ensign (1957-1965).svg พ.ศ. 2500 - 2508
Air Force Ensign of Canada (1941-1968).svg พ.ศ. 2484 - 2508 ธงกองทัพอากาศแคนาดา ธงพื้นสีฟ้าหม่นมีรูปธงชาติสหราชอาณาจักรประดับที่มุมธงบนด้านคันธง ในพื้นสีฟ้าหม่นมีภาพวงกลมสีธงชาติแคนาดา

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]