รายชื่อธงในเยอรมนี (ค.ศ. 1933–1935)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

หน้านี้คือรายชื่อธงต่างๆ ที่ใช้อยู่ใน นาซีเยอรมนี (ค.ศ. 1933–1935).

ธงชาติ[แก้]

ดูบทความหลักที่: ธงชาตินาซีเยอรมนี
ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of the German Reich (1933–1935).svg ค.ศ. 1933–1935 ธงชาติ ธงแบ่งเป็นแถบแนวนอนสี 3 แถบ ดำ-ขาว-แดง อัตราส่วน 3:5.
Flag of the NSDAP (1920–1945).svg ธงพื้นสีแดง วงกลมสีขาว และ สัญลักษณ์สวัสดิกะสีดำตรงกลาง. ใช้เป็นธงประจำพรรคนาซี ตั้งแต่ ค.ศ. 1920 [1][2]

ธงเรือ[แก้]

ธงค้าขาย[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Merchant flag of Germany (1919–1933).svg ค.ศ. 1919–1933 ธงค้าขาย ลักษณะเดียวกับธงของจักรวรรดิเยอรมัน ประกอบธงดำ-แดง-ทองภายในแถบสีดำขอบขาวที่มุมบนคันธง. อัตราส่วน: 2:3.
Flag of the German Reich (1933–1935).svg ค.ศ. 1933–1935 บังคับใช้ในฐานะธงเดินเรือ ตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคม ค.ศ. 1933 ถึง ค.ศ. 1935.
Flag of Germany (1935–1945).svg ค.ศ. 1933–(1945) บังคับใช้ในฐานะธงเดินเรือ ตั้งแต่วันที่ 20 ธันวาคม ค.ศ. 1933. ลักษณะเดียวกับธงชาติ รูปสวัสดิกะในธงค่อนมาทางคันธง 1%.
Flag of Weimar Republic (merchant+cross).svg ค.ศ. 1921–1933 ธงเรือช่วยรบ และ ธงเรือพลเรือนบังคับการโดยทหาร ธงค้าขายแบบเพิ่มเติมมีรูปกางเขนเหล็ก.
Handelsflagge mit dem EK 1933-1935.svg ค.ศ. 1933–1935

ธงเดินเรือ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Lotsenflagge 1933-1935.svg ค.ศ. 1933–1935 ธงนำร่อง บังคับใช้ระหว่างวันที่ 21 มิถุนายน ค.ศ. 1933. ถึง 5 พฤศจิกายน ค.ศ. 1935 ธงค้าขายมีขอบสีขาวความกว้าง 1/5 ของธง.
Wassersportflagge 1935-1936.svg ค.ศ. 1935–(1936) ธงกีฬาทางนำ บังคับใช้ระหว่างวันที่ 31 พฤษภาคม ค.ศ. 1935 ถึง 31 มกราคม ค.ศ. 1936. สมอสีขาวที่มุมบนคันธงของธงค้าขาย.

ธงราชการ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Dienstflagge Wehrmachtbehörden zur See 1933.svg ค.ศ. 1933 ธงกองทัพ (เวร์มัคท์) บังคับใช้ระหว่างวันที่ 14 มีนาคม ถึง 22 เมษายน ค.ศ. 1933.
Reichsdienstflagge 1933-1935.svg ค.ศ. 1933–1935 ธงราชการ บังคับใช้ในฐานะธงเรือราชการ ตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคม ค.ศ. 1933 และ บังคับใช้ในฐานะธงราชการ 22 เมษายน ในปีเดียวกัน ถึง 31 ตุลาคม ค.ศ. 1935.

ธงไปรษณีย์[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Reichspostflagge 1933-1935.svg ค.ศ. 1933–1935 ธงเจ้าพนักงานการไปรษณีย์ บังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคม ค.ศ. 1933 ถึง 19 กันยายน ค.ศ.1935.

ธงนาวี[แก้]

ดูบทความหลักที่: ไรช์ซครีกซฟลักเกอ
ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
War Ensign of Germany (1922–1933).svg ค.ศ. 1933 ธงแสดงสัญชาติสงคราม บังคับใช้จนถึงวีนที่ 13 มีนาคม ค.ศ. 1933
War Ensign of Germany (1933–1935).svg ค.ศ. 1933–1935 บังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 14 มีนาคม ค.ศ. 1933. และ ใช้เป็นธงฉานชักขึ้นเสาที่หัวเรือรบ.

ธงตำแหน่งราชการ[แก้]

ประมุขแห่งรัฐ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Standarte Reichspräsident 1933-1935.svg ค.ศ. 1933–1935 (โดยพฤตินัย ค.ศ. 1934) ธงประธานาธิบดี บังคับใช้ระหว่างวันที่ 22 เมษายน ค.ศ. 1933. บังคับใช้จริงเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม ค.ศ. 1934 ถึง 11 เมษายน ค.ศ. 1935
Standarte Reichspräsident 1933-1935 Variante.svg
Standarte Adolf Hitlers.svg ค.ศ. 1935–(1945) ธงประจำตำแหน่งของอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ บังคับใช้ตั้งแต่วันที่11 เมษายน ค.ศ. 1935.

กระทรวงกลาโหม[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
RKM 1933 - 1935.svg ค.ศ. 1933–1935 ธงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม บังคับใช้ระหว่างวันที่ 14 มีนาคม ค.ศ. 1933. ถึง 23 กรกฎาคม ค.ศ. 1935
RKM 1935.svg ค.ศ. 1935 บังคับใช้ในสถานะรัฐมนตรีจนถึงวันที่ 21 พฤษภาคม ค.ศ. 1933. ยกสถานะใหม่ระหว่างวันที่ 23 กรกฎาคม ถึง 5 ตุลาคม ค.ศ. 1935

กระทรวงการบินไรช์[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
OKLw1 links.svg ค.ศ. 1933–1935 ธงบัญชาการกองทัพอากาศ บังคับใช้ระหว่างวันที่ 5 พฤษภาคม ค.ศ. 1933 ถึง เดือนเมษายน ค.ศ. 1935
OKLw1 rechts.svg
OKLw1 links Alternative.svg ธงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการบิน บังคับใช้ระหว่างวันที่ 5 พฤษภาคม ค.ศ. 1933 ถึง เดือนเมษายน ค.ศ. 1935.
OKLw1 rechts Alternative.svg

ธงรัฐบาลประจำแต่ละรัฐ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Seedienstflagge Mecklenburg 1933-1935.svg ค.ศ. 1933–1935 ธงเรือรัฐบาลนครรัฐเมคเลินบวร์ค บังคับใช้ระหว่างวันที่ 7 กรกฎาคม ค.ศ. 1933.
Seedienstflagge Bremen 1933-1935.svg ธงเรือรัฐบาลนครรัฐเบรเมน บังคับใช้ระหว่างวันที่ 7. สิงหาคม ค.ศ. 1933.
Dienstflagge Preußen 1933-35.svg ธงเรือรัฐบาลเสรีรัฐปรัสเซีย บังคับใช้ระหว่างวันที่ 2 ตุลาคม ค.ศ. 1933.
Seedienstflagge Oldenburg 1933-1935.svg ธงเรือรัฐบาลนครรัฐโอลเดนบูร์ก บังคับใช้ระหว่างวันที่ 27 ตุลาคม ค.ศ. 1933.
Seedienstflagge Lübeck 1934-1935.svg ค.ศ. 1934–1935 ธงเรือรัฐบาลนครรัฐลือเบ็ค บังคับใช้ระหว่างวันที่ 3 มีนาคม ค.ศ. 1934.
Seedienstflagge Hamburg 1934-1935.svg ธงเรือรัฐบาลนครรัฐฮัมบวร์ค

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Andreas Herzfeld: Einige unbekannte Flaggenänderungen 1933–1945, in: Der Flaggenkurier Nr. 13/2001, Deutsche Gesellschaft für Flaggenkunde, S. 17 ff.
  2. Siehe dazu auch Diskussionen auf Flags of the world (engl.): Centred vs. Offset Disc and Swastika.

เชิงอรรถ[แก้]

  • Dreyhaupt: Deutsche Nationalflaggen Teil VIII: Das Dritte Reich, in: Der Flaggenkurier Nr. 16/2002, Deutsche Gesellschaft für Flaggenkunde

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

แม่แบบ:SORTIERUNG:Deutschland 1933