รายชื่อธงในเยอรมนี (ค.ศ. 1933–1935)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

หน้านี้คือรายชื่อธงต่างๆ ที่ใช้อยู่ใน นาซีเยอรมนี (ค.ศ. 1933–1935).

ธงชาติ[แก้]

ดูบทความหลักที่: ธงชาตินาซีเยอรมนี
ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of Germany 1933 (alternate).svg ค.ศ. 1933–1935 ธงชาติ ธงแบ่งเป็นแถบแนวนอนสี 3 แถบ ดำ-ขาว-แดง อัตราส่วน 3:5.
Flag of the NSDAP (1920–1945).svg ธงพื้นสีแดง วงกลมสีขาว พร้อมตราสวัสดิกะสีดำตรงกลาง ใช้เป็นธงประจำพรรคนาซีตั้งแต่ ค.ศ. 1920 [1][2]

ธงเรือ[แก้]

ธงค้าขาย[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Merchant flag of Germany (1919–1933).svg ค.ศ. 1919–1933 ธงค้าขาย ลักษณะเดียวกับธงของจักรวรรดิเยอรมัน ประกอบธงดำ-แดง-ทองภายในแถบสีดำขอบขาวที่มุมบนคันธง. อัตราส่วน: 2:3.
Flag of Germany 1933 (alternate).svg ค.ศ. 1933–1935 บังคับใช้ในฐานะธงเดินเรือ ตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคม ค.ศ. 1933 ถึง ค.ศ. 1935
National- und Handelsflagge 1935-1945 (HK links versetzt).svg ค.ศ. 1933–(1945) บังคับใช้ในฐานะธงเดินเรือ ตั้งแต่วันที่ 20 ธันวาคม ค.ศ. 1933 ลักษณะเดียวกับธงชาติ รูปสวัสดิกะในธงค่อนมาทางคันธง 1%.
Flag of Weimar Republic (merchant+cross).svg ค.ศ. 1921–1933 ธงเรือช่วยรบและธงเรือพลเรือนในบังคับทหาร ธงค้าขายแบบเพิ่มเติมมีรูปกางเขนเหล็ก
Handelsflagge mit dem EK 1933-1935.svg ค.ศ. 1933–1935

ธงเดินเรือ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Lotsenflagge 1933-1935.svg ค.ศ. 1933–1935 ธงนำร่อง บังคับใช้ระหว่างวันที่ 21 มิถุนายน ค.ศ. 1933 ถึง 5 พฤศจิกายน ค.ศ. 1935 ธงค้าขายมีขอบสีขาวความกว้าง 1/5 ของธง.
Wassersportflagge 1935-1936.svg ค.ศ. 1935–(1936) ธงกีฬาทางนำ บังคับใช้ระหว่างวันที่ 31 พฤษภาคม ค.ศ. 1935 ถึง 31 มกราคม ค.ศ. 1936. สมอสีขาวที่มุมบนคันธงของธงค้าขาย.

ธงราชการ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Dienstflagge Wehrmachtbehörden zur See 1933.svg ค.ศ. 1933 ธงกองทัพ (แวร์มัคท์) บังคับใช้ระหว่างวันที่ 14 มีนาคม ถึง 22 เมษายน ค.ศ. 1933
Reichsdienstflagge 1933-1935.svg ค.ศ. 1933–1935 ธงราชการ บังคับใช้ในฐานะธงเรือราชการ ตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคม ค.ศ. 1933 และ บังคับใช้ในฐานะธงราชการ 22 เมษายน ในปีเดียวกัน ถึง 31 ตุลาคม ค.ศ. 1935

ธงไปรษณีย์[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Reichspostflagge 1933-1935.svg ค.ศ. 1933–1935 ธงเจ้าพนักงานการไปรษณีย์ บังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคม ค.ศ. 1933 ถึง 19 กันยายน ค.ศ.1935

ธงนาวี[แก้]

ดูบทความหลักที่: ธงศึกไรช์
ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of Weimar Republic (war).svg ค.ศ. 1933 ธงแสดงสัญชาติสงคราม บังคับใช้จนถึงวีนที่ 13 มีนาคม ค.ศ. 1933
War Ensign of Germany 1933-1935.svg ค.ศ. 1933–1935 บังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 14 มีนาคม ค.ศ. 1933 และ ใช้เป็นธงฉานชักขึ้นเสาที่หัวเรือรบ.

ธงตำแหน่งราชการ[แก้]

ประมุขแห่งรัฐ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Standarte Reichspräsident 1933-1935.svg ค.ศ. 1933–1935 (โดยพฤตินัย ค.ศ. 1934) ธงประธานาธิบดี บังคับใช้ระหว่างวันที่ 22 เมษายน ค.ศ. 1933 บังคับใช้จริงเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม ค.ศ. 1934 ถึง 11 เมษายน ค.ศ. 1935
Standarte Reichspräsident 1933-1935 Variante.svg
Standarte Adolf Hitlers.svg ค.ศ. 1935–(1945) ธงประจำตัวฟือเรอร์อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ บังคับใช้ตั้งแต่วันที่11 เมษายน ค.ศ. 1935

กระทรวงไรชส์แวร์[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
RKM 1933 - 1935.svg ค.ศ. 1933–1935 ธงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงไรชส์แวร์ บังคับใช้ระหว่างวันที่ 14 มีนาคม ค.ศ. 1933 ถึง 23 กรกฎาคม ค.ศ. 1935
RKM 1935.svg ค.ศ. 1935 บังคับใช้ในสถานะรัฐมนตรีจนถึงวันที่ 21 พฤษภาคม ค.ศ. 1933 ยกสถานะใหม่ระหว่างวันที่ 23 กรกฎาคม ถึง 5 ตุลาคม ค.ศ. 1935

กระทรวงเดินอากาศไรช์[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
OKLw1 links.svg ค.ศ. 1933–1935 ธงบัญชาการกองทัพอากาศ บังคับใช้ระหว่างวันที่ 5 พฤษภาคม ค.ศ. 1933 ถึง เดือนเมษายน ค.ศ. 1935
OKLw1 rechts.svg
OKLw1 links Alternative.svg ธงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเดินอากาศ บังคับใช้ระหว่างวันที่ 5 พฤษภาคม ค.ศ. 1933 ถึง เดือนเมษายน ค.ศ. 1935
OKLw1 rechts Alternative.svg

ธงรัฐบาลประจำแต่ละรัฐ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Seedienstflagge Mecklenburg 1933-1935.svg ค.ศ. 1933–1935 ธงเรือรัฐบาลนครรัฐเมคเลินบวร์ค บังคับใช้ระหว่างวันที่ 7 กรกฎาคม ค.ศ. 1933
Seedienstflagge Bremen 1933-1935.svg ธงเรือรัฐบาลนครรัฐเบรเมิน บังคับใช้วันที่ 7 สิงหาคม ค.ศ. 1933
Dienstflagge Preußen 1933-35.svg ธงเรือรัฐบาลเสรีรัฐปรัสเซีย บังคับใช้วันที่ 2 ตุลาคม ค.ศ. 1933
Seedienstflagge Oldenburg 1933-1935.svg ธงเรือรัฐบาลนครรัฐอ็อลเดินบวร์ค บังคับใช้วันที่ 27 ตุลาคม ค.ศ. 1933
Seedienstflagge Lübeck 1934-1935.svg ค.ศ. 1934–1935 ธงเรือรัฐบาลนครรัฐลือเบ็ค บังคับใช้ระหว่างวันที่ 3 มีนาคม ค.ศ. 1934.
Seedienstflagge Hamburg 1934-1935.svg ธงเรือรัฐบาลนครรัฐฮัมบวร์ค

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Andreas Herzfeld: Einige unbekannte Flaggenänderungen 1933–1945, in: Der Flaggenkurier Nr. 13/2001, Deutsche Gesellschaft für Flaggenkunde, S. 17 ff.
  2. Siehe dazu auch Diskussionen auf Flags of the world (engl.): Centred vs. Offset Disc and Swastika.

เชิงอรรถ[แก้]

  • Dreyhaupt: Deutsche Nationalflaggen Teil VIII: Das Dritte Reich, in: Der Flaggenkurier Nr. 16/2002, Deutsche Gesellschaft für Flaggenkunde

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

แม่แบบ:SORTIERUNG:Deutschland 1933