ข้ามไปเนื้อหา

เซี่ยฟูเหริน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เซี่ยฟูเหริน
謝夫人
ประสูติไม่ทราบ
นครเช่าซิง มณฑลเจ้อเจียง
สวรรคตไม่ทราบ
คู่อภิเษกซุนกวน
พระราชบิดาเซี่ย จฺหย่ง

เซี่ยฟูเหริน (จีน: 謝夫人; พินอิน: Xiè Fūrén) มาจากตระกูลที่มีชื่อเสียงในเมืองห้อยเข เป็นภรรยาคนแรกของซุนกวนจักรพรรดิผู้ก่อตั้งรัฐง่อก๊กในยุคสามก๊กของจีน แม้ว่าเซี่ยฟูเหรินจะเสียความโปรดปรานจากซุนกวนและเสียชีวิตก่อนวัยอันควร แต่ครอบครัวของเซี่ยฟูเหรินยังคงเจริญรุ่งเรืองในราชสำนักง่อก๊ก

ประวัติ[แก้]

เซี่ยฟูเหรินเป็นชาวอำเภอชานอิน (山陰縣 ชานอินเซี่ยน) เมืองห้อยเข ซึึ่งอยู่ในนครเช่าซิง มณฑลเจ้อเจียงในปัจจุบัน เซี่ยฟูเหรินมาเป็นภรรยาของซุนกวนตามการแนะนำของงอฮูหยินมาดารของซุนกวนเพื่อผูกสัมพันธ์ระหว่างตระกูลซุนกับตระกูลที่มีชื่อเสียงทางใต้[1] เซี่ยฟูเหรินเป็นที่โปรดปรานของซุนกวน แต่ภายหลังซุนกวนต้องการรับลูกพี่ลูกน้องของตนคือซีฮูหยินบุตรสาวของสฺวี คุน (徐琨) มาเป็นภรรยาคนใหม่ ซุนกวนจึงบอกเซี่ยฟูเหรินให้ถ่อมตนลงเพื่อต้อนรับซีฮูหยินที่จะเข้ามาใหม่ แต่เซี่ยฟูเหรินปฏิเสธที่จะทำตามคำของซุนกวน เป็นผลทำให้เซี่ยฟูเหรินสูญเสียความโปรดปรานจากซุนกวน เซี่ยฟูเหรินเสียชีวิตในเวลาไม่นานหลังจากนั้นขณะอายุยังค่อนข้างน้อย คาดว่ามีสาเหตุจากความโศกเศร้า[2][3]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Cutter, Robert Joe; Crowell, William Gordon (1999). Empresses and Consorts. Selections from Chen Shou's Records of the Three States with Pei Songzhi's Commentary. Honolulu: University of Hawaii Press. p. 52. ISBN 9780824819453.
  2. De Crespigny, Rafe (2007). A Biographical Dictionary of Later Han to the Three Kingdoms (23-220 AD) (ภาษาEnglish). Boston: Brill Academic Publishers. p. 891. ISBN 9789004156050.{{cite book}}: CS1 maint: unrecognized language (ลิงก์)
  3. (吳主權謝夫人,會稽山陰人也。 ... 權母吳,為權聘以為妃,愛幸有寵。後權納姑孫徐氏,欲令謝下之,謝不肯,由是失志,早卒。) จดหมายเหตุสามก๊ก เล่มที่ 50.

บรรณานุกรม[แก้]