ซุน ป้า

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ซุน ป้า
孫霸
องค์ชายแห่งง่อก๊ก
ประสูติ?
สวรรคต250
พระราชบิดาพระเจ้าซุนกวน
พระราชมารดาพระสนมเซี่ย
ชื่อภาษาจีน
พระนามรองจื่อเว่ย
ยุคในประวัติศาสตร์ยุคสามก๊ก

ซุน ป้า (จีน: 孫霸, สิ้นพระชนม์ 250) พระนามรอง จื่อเว่ย เป็นเจ้าชายแห่งรัฐ ง่อก๊ก ระหว่าง ยุคสามก๊ก ของจีน พระองค์เป็นโอรสองค์ที่ 4 ของ พระเจ้าซุนกวน จักรพรรดิผู้ก่อตั้งง่อก๊ก

พระประวัติ[แก้]

ซุน ป้าเป็นบุตรชายคนที่ 4 ของ ซุนกวน[1] ขุนศึกผู้มีชีวิตในช่วงปลาย ราชวงศ์ฮั่นตะวันออก และกลายเป็นจักรพรรดิผู้ก่อตั้งง่อก๊กใน ยุคสามก๊ก พระมารดาของพระองค์คือ พระสนมเซี่ย (謝姬) นางสนมของพระเจ้าซุนกวน[2] พระองค์ได้รับพระราชทานพระยศเป็น หลู่หวัง (魯王) ในเดือนกันยายน ปี ค.ศ. 242[3]

บางเวลาในคริสต์ทศวรรษที่ 240 ซุน ป้าเข้าไปพัวพันกับการต่อสู้แย่งชิงอำนาจกับ ซุนโห พระเชษฐาองค์ที่ 3 ของพระองค์ที่เป็นรัชทายาท[a] เพราะพระองค์ต้องการที่จะแย่งตำแหน่งผู้สืบทอดจากซุนโห ในความเป็นจริง พระเจ้าซุนกวนเองเป็นผู้หว่านเมล็ดพันธุ์แห่งความขัดแย้งระหว่างโอรสองค์ที่ 3 และ 4 ของพระองค์ แม้ว่าพระเจ้าซุนกวนจะสถาปนาซุนโหเป็นรัชทายาทในปี ค.ศ. 242 พระองค์ยังปฏิบัติต่อซุน ป้าเป็นอย่างดี

บันทึก[แก้]

  1. Sun He became Crown Prince in 242 following the death of Sun Quan's eldest son and first heir apparent, Sun Deng, in 241. Sun Quan's second son, Sun Lü, died early so Sun He, as Sun Quan's eldest surviving son, became the new Crown Prince.

อ้างอิง[แก้]

  1. (孫霸字子威,和弟也。) Sanguozhi vol. 59.
  2. (霸二子,基、壹。 ... 孫皓即位,追和、霸舊隙,削基、壹爵土,與祖母謝姬俱徙會稽烏傷縣。) Sanguozhi vol. 59.
  3. ([赤烏五年]八月,立子霸為魯王。) Sanguozhi vol. 47.