ยุทธการที่อิเหลง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ระวังสับสนกับ ยุทธการที่อิเหลง (208)
ศึกอิเหลง
เป็นส่วนหนึ่งของ ยุคสามก๊ก
วันที่ กรกฎาคม ค.ศ. 221 - กรกฎาคม ค.ศ. 222
สถานที่ อิเหลง, มณฑลหูเป่ย
ผลลัพธ์ ง่อก๊กได้ชัยชนะ จ๊กก๊กแตกพ่ายยับเยิน แต่จ๊กก๊กได้ส่งทูตไปเจรจาซุนกวนเพื่อร่วมกันต้านวุยก๊ก เพราะวุยก๊กเป็นก๊กที่แข็งกว่าจ๊กและง่อ
คู่ขัดแย้ง
ง่อก๊ก จ๊กก๊ก
ผู้บัญชาการหรือผู้นำ
ลกซุน เล่าปี่
กำลัง
100,000 คน 750,000 คน
กำลังพลสูญเสีย
แทบไม่เสียกำลังพล เสียกำลังคนเกือบหมด

ศึกอิเหลง (อังกฤษ: Battle of Xiaoting) เป็นสงครามที่เกิดขึ้นในปี ค.ศ. 222 โดยเป็นการรุกรานของจ๊กก๊กต่อง่อก๊ก โดยพระเจ้าเล่าปี่นำทัพมาจำนวน75หมื่นคนเพื่อล้างแค้นให้กับกวนอูและเตียวหุย โดยมีกวนหินและเตียวเปา ลูกชายกวนอูและเตียวหุยร่วมรบด้วย แต่ในศึกครั้งนี้ ขงเบ้งไม่ได้มาร่วมรบด้วย

ส่วนง่อก๊กนำโดยลกซุน แม่ทัพหนุ่มผู้เก่งกาจ

ผลปรากฏว่าลกซุนได้ใช้ให้ทหารนำไฟไปเผาค่ายกองทัพจ๊กก๊ก จนในที่สุดทัพจ๊กก๊กก็แตกพ่ายยับเยินไป พระเจ้าเล่าปี่หนีอย่างทุลักทุเลไปพร้อมกับกวนหินและเตียวเปา แต่ก็โดนกองทัพฝ่ายง่อก๊กนำโดยจูเหียนมาล้อมรอบ ในที่สุดจูล่งได้ตีฝ่าทัพง่อก๊กไปช่วยพระเจ้าเล่าปี่ได้ในที่สุด สงครามครั้งนี้เป็นสงครามครั้งสุดท้ายในพระชนม์ชีพของพระเจ้าเล่าปี่ เมื่อพระเจ้าเล่าปี่พ่ายแพ้กลับมา ก็อับอายที่แก้แค้นให้กวนอูและเตียวหุยผู้เป็นน้องไม่ได้ จนประชวรหนักแล้วสิ้นพระชนม์ โดยมีพระชนมายุ 63 ปี

ชนวนสงคราม[แก้]

ค.ศ. 219 ลิบอง แม่ทัพใหญ่ของง่อก๊ก(ในขณะนั้น) ยกทัพเข้ามายึดเกงจิ๋วตอนใต้ซึ่งเป็นเขตแดนของเล่าปี่ ในขณะที่ผู้ว่าการเกงจิ๋วในขณะนั้นคือ กวนอู นำกองทัพไปรบกับกองทัพวุยก๊กทำให้ไม่ทันป้องกันกองทัพของลิบอง นำไปสู่การล้อมจับกุมและประหารกวนอู