ข้ามไปเนื้อหา

ซีฮูหยิน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ซีฮูหยิน (สฺวีฟูเหริน)
徐夫人
ประสูติไม่ทราบ
สวรรคตในเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 229 หรือหลังจากนั้น[a]
คู่อภิเษกซุนกวน
พระราชบิดาสฺวี คุน

ซีฮูหยิน[2] (เสียชีวิตในเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 229 หรือหลังจากนั้น) มีชื่อในภาษาจีนกลางว่า สฺวีฟูเหริน (จีน: 徐夫人; พินอิน: Xú Fūrén) เป็นพระสนมของซุนกวนจักรพรรดิผู้ก่อตั้งรัฐง่อก๊กในยุคสามก๊กของจีน

ประวัติ[แก้]

ซีฮูหยินเป็นชาวอำเภอฟู่ชุน (富春縣 ฟู่ชุนเซี่ยน) เมืองง่อกุ๋น ซึ่งอยู่บริเวณเขตฟู่หยาง มณฑลเจ้อเจียงในปัจจุบัน ซีฮูหยินเป็นบุตรสาวของสฺวี คุน (徐琨) ลูกพี่ลูกน้องของซุนกวนผ่านทางน้องสาวของซุนเกี๋ยนบิดาของซุนกวน (ซุนชื่อ) ซึ่งถูกสังหารระหว่างการรบกับหองจอ ซีฮูหยินเดิมสมรสกับลู่ ช่าง (陸尚) ซึ่งเป็นชาวอำเภอฟู่ชุนเช่นกัน เมื่อลู่ ช่างเสียชีวิตเมื่อราวปี ค.ศ. 200[3] ซีฮูหยินได้ถูกรับมาเป็นอนุภรรยาของซุนกวน เวลานั้นซุนกวนบอกกับเซี่ยฟูเหริน (謝夫人) ที่เป็นภรรยาคนแรกให้ถ่อมตนเองเพื่อต้อนรับการมาของซีฮูหยิน เซี่ยฟูเหรินปฏิเสธและรู้สึกไม่พอใจอย่างมาก สุดท้ายก็เสียชีวิตตั้งแต่อายุยังน้อย[4] ซีฮูหยินในฐานะอนุภรรยาคนหนึ่งได้รับมอบหมายให้เป็นแม่บุญธรรมของซุนเต๋งบุตรชายของซุนกวนที่เกิดกับมารดาที่สถานะต่ำต้อย ต่อมาซีฮูหยินจึงเป็นที่รับรู้ในฐานะมารดาของซุนเต๋ง[5][6] เมื่อซุนกวนย้ายที่อยู่ในปี ค.ศ. 212[3] ได้ละทิ้งให้ซีฮูหยินอยู่ในง่อกุ๋นเพราะรู้สึกรำคาญนิสัยหึงหวงของซีฮูหยิน

ในเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 229 เมื่อซุนกวนสถาปนาตนเป็นจักรพรรดิแห่งง่อก๊ก เหล่าที่ปรึกษาต่างทูลเสนอให้แต่งตั้งซีฮูหยินเป็นจักรพรรดินีอย่างเป็นทางการ ด้วยเหตุที่ซีฮูหยินได้รับความนับถือในฐานะพระมารดาบุญธรรมของซุนเต๋งซึ่งเป็นรัชทายาทของซุนกวนตั้งแต่เมื่อครั้งซุนกวนได้รับการแต่งตั้งเป็นเงาอ๋องในปี ค.ศ. 221 แต่ซุนกวนทรงปฏิเสธเพราะทรงโปรดปู้ฟูเหริน (步夫人) มากกว่า ซึ่งปู้ฟูเหรินได้รับการปฏิบัติเสมือนเป็นจักรพรรดินีอย่างไม่เป็นทางการและภายหลังได้มีการสถาปนาย้อนหลังในตำแหน่งจักรพรรดินีหลังสิ้นพระชนม์ ตัวซีฮูหยินนั้นป่วยเสียชีวิตในช่วงเวลาหลังจากนั้น[7]

ดูเพิ่ม[แก้]

หมายเหตุ[แก้]

  1. ชีวประวัติซีฮูหยินในจดหมายเหตุสามก๊กระบุว่าเมื่อซุนกวนขึ้นเป็นจักรพรรดิและตั้งซุนเต๋งเป็นรัชทายาท เหล่าขุนนางทูลเสนอซุนกวนให้ตั้งซีฮูหยินเป็นจักรพรรดินี เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 229 ในชีวประวัติเดียวกันนี้ยังบันทึกอีกว่าซีฮูหยินเสียชีวิตในเวลาไม่นานหลังจากซุนกวนทรงปฏิเสธ[1]

อ้างอิง[แก้]

  1. (...登为太子,群臣请立夫人为后) จดหมายเหตุสามก๊ก เล่มที่ 50.
  2. (ฝ่ายพระเจ้าซุนกวนอยู่ณเมืองกังตั๋ง ตั้งให้ซุนเต๋งบุตรนางซีฮูหยิน เปนไทจู๋ ครั้นซุนเต๋งตายแล้วตั้งซุนโฮบุตรนางฮองฮูหยินเปนที่ไทจู๋) "สามก๊ก ตอนที่ ๘๐". วัชรญาณ. สืบค้นเมื่อ April 5, 2024.
  3. 3.0 3.1 de Crespigny, p.900
  4. (吳主權謝夫人,會稽山陰人也。 ... 權母吳,為權聘以為妃,愛幸有寵。後權納姑孫徐氏,欲令謝下之,謝不肯,由是失志,早卒。) จดหมายเหตุสามก๊ก เล่มที่ 50.
  5. (初,登所生庶賤,徐夫人少有母養之恩, ...) จดหมายเหตุสามก๊ก เล่มที่ 59.
  6. (... 權為討虜將軍在吳,聘以為妃,使母養子登。) จดหมายเหตุสามก๊ก เล่มที่ 50.
  7. (積十餘年,權為吳王及即尊號,登為太子,群臣請立夫人為后,權意在步氏,卒不許。後以疾卒。) จดหมายเหตุสามก๊ก เล่มที่ 50.

บรรณานุกรม[แก้]