ข้ามไปเนื้อหา

เตียวเอียด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เตียวเอียด (จาง เยฺว)
張約
นายทหารม้ามหาดเล็ก
(散騎常侍 ซานฉีฉางชื่อ)
ดำรงตำแหน่ง
ค.ศ. ? (?) – ค.ศ. ? (?)
กษัตริย์ซุนเหลียง
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิดไม่ทราบ
เสียชีวิตไม่ทราบ
อาชีพนายทหาร

เตียวเอียด (มีบทบาทในปี ค.ศ. 253) มีชื่อในภาษาจีนกลางว่า จาง เยฺว (จีน: 張約; พินอิน: Zhāng Yuē) เป็นนายทหารของรัฐง่อก๊กในยุคสามก๊กของจีน

ประวัติ[แก้]

ในรัชสมัยจักรพรรดิซุนเหลียง เตียวเอียดมีตำแหน่งเป็นนายทหารม้ามหาดเล็ก (散騎常侍 ซานฉีฉางชื่อ)

ในปี ค.ศ. 253 ซุนจุ๋นขุนพลง่อก๊กวางแผนจะสังหารจูกัดเก๊กซึ่งเป็นผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ของง่อก๊ก ซุนจุ๋นจึงร่วมกับจักรพรรดิซุนเหลียงจัดงานเลี้ยงขึ้นและซุ่มกำลังทหารไว้ แล้วจึงเชิญซุนจุ๋นมาร่วมงานเลี้ยง ระหว่างจูกัดเก๊กอยู่ในงานเลี้ยง เตียวเอียด, จูอิ๋น (朱恩 จู เอิน) และคนอื่น ๆ เขียนหนังสือลับมาแจ้งจูกัดเก๊กว่า "การจัดกำลังของวันนี้ไม่ปกติ เกรงว่าจะมีเหตุผลอื่น" จูกัดเก๊กอ่านแล้วเดินออกไป ยังไม่ทันจะออกจากประตูก็พบกับเตงอิ๋น (滕胤 เถิง อิ้น) ผู้เป็นเสนาบดีพิธีการ (太常 ไท่ฉาง) จูกัดเก๊กพูดกับเตงอิ๋นว่า "จู่ ๆ ก็ปวดท้อง คงอยู่ร่วมงานต่อไม่ได้" เตงอิ๋นไม่รู้เรื่องแผนการของซุนจุ๋น แล้วพูดกับจูกัดเก๊กว่า "ตั้งแต่ท่านกลับมาก็ยังไม่ได้พบกันเลย บัดนี้ฝ่าบาททรงจัดงานเลี้ยงและเชิญท่านมา ท่านก็มาถึงประตูแล้ว ควรอดทนกลับไปร่วมงานเถิด"[1] จูกัดเก๊กจึงยอมกลับไปนั่งที่เดิม

ในอู๋ลี่ (吳曆) บันทึกว่าเมือเตียวเอียดและจูอิ๋นส่งหนังสือลับรายงานจูกัดเก๊ก จูกัดเก๊กนำหนังสือให้เตงอิ๋นดู เตงอิ๋นแนะนำให้จูกัดเก๊กออกจากงานเลี้ยงกลับไป แต่จูกัดเก๊กพูดว่า "ซุนจุ๋นเด็กน้อยไหนเลยจะกล้าทำเรื่องร้ายกาจ เกรงแต่จะวางยาในสุราอาหารเท่านั้น" จูกัดเก๊กจึงนำเหล้ายาดองของตนไปดื่มในงาน[2]

ท้ายที่สุดซุนจุ๋นลงมือสังหารจูกัดเก๊กด้วยตนเองในงานเลี้ยง ฝ่ายเตียวเอียดพุ่งเข้าฟันซุนจุ๋นจากด้านข้าง ซุนจุ๋นได้รับบาดเจ็บที่แขนข้างซ้าย แล้วซุนจุ๋นจึงฟันเตียวเอียดกลับและตัดแขนข้างขวาของเตียวเอียดขาด[3] ไม่มีบันทึกถึงเตียวเอียดในประวัติศาสตร์อีกหลังจากนั้น

ในนิยายสามก๊ก[แก้]

เตียวเอียดปรากฏเป็นตัวละครในนิยายอิงประวัติศาสตร์เรื่องสามก๊กในศตวรรษที่ 14 ซึ่งเล่าเรื่องเหตุการณ์ก่อนและระหว่างยุคสามก๊ก ในตอนที่ 108[a] เตียวเอียดเป็นขุนพลคนสนิทของจูกัดเก๊ก จูกัดเก๊กมอบหมายให้เตียวเอียดและจูอิ๋นบัญชากองทหารองครักษ์[5] หลังซุนจุ๋นสังหารจูกัดเก๊ก เตียวเอียดจึงพุ่งเข้าใช้ดาบฟันซุนจุ๋น ซุนจุ๋นรีบหลบ ดาบฟันถูกนิ้วมือข้างซ้าย ซุนจุ๋นใช้ดาบฟันกลับไป ฟันแขนข้างขวาของเตียวเอียดขาด เหล่าทหารต่างกรูกันออกมารุมฟันเตียวเอียดและสับเตียวเอียดจนกลายเป็นเนื้อสับ[6]

ดูเพิ่ม[แก้]

หมายเหตุ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. (散騎常侍張約、朱恩等密書與恪曰:「今日張設非常,疑有他故。」恪省書而去。未出路門,逢太常滕胤,恪曰:「卒腹痛,不任人。」胤不知峻陰計,謂恪曰:「君自行旋未見,今上酒請君,君已至門,宜當力進。」) จดหมายเหตุสามก๊ก เล่มที่ 64.
  2. (張約、朱恩密疏告恪,恪以示滕胤,胤勸恪還,恪曰:「峻小子何能為邪!但恐因酒食中人耳。」乃以藥酒入。) อรรถาธิบายจากอู๋ลี่ในจดหมายเหตุสามก๊ก เล่มที่ 64.
  3. (張約從旁斫峻,裁傷左手,峻應手斫約,斷右臂。) จดหมายเหตุสามก๊ก เล่มที่ 64.
  4. "สามก๊ก ตอนที่ ๘๐". วัชรญาณ. สืบค้นเมื่อ May 21, 2024.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
  5. (又令心腹將張約、朱恩管御林軍,以為牙爪。) สามก๊ก ตอนที่ 108.
  6. (張約見峻斬恪,揮刀來迎。峻急閃過刀尖,傷其左指。峻轉身一刀,砍中張約右臂。武士一齊擁出,砍倒張約,剁為肉泥。) สามก๊ก ตอนที่ 108.

บรรณานุกรม[แก้]