กิมก๋งจู๋

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ซุน หลู่ปาน
孫魯班
กิมก๋งจู๋ (全公主 เฉฺวียนกงจู่)
ประสูติไม่ทราบ[a]
สวรรคตไม่ทราบ
คู่อภิเษก
พระราชบุตร
  • เฉฺวียน อี้
  • เฉฺวียน อู๋
พระนามเต็ม
ชื่อสกุล: ซุน (孫)
ชื่อตัว: หลู่ปาน (魯班)
ชื่อรอง: ต้าหู่ (大虎)
ราชวงศ์ราชวงศ์ซุน
พระราชบิดาซุนกวน
พระราชมารดาปู้ เลี่ยนชือ

กิมก๋งจู๋[1] (มีบทบาทในช่วงปี ค.ศ. 229–258) มีชื่อในภาษาจีนกลางว่า เฉฺวียนกงจู่ (จีน: 全公主; พินอิน: Quán Gōngzhǔ) ชื่อจริงว่า ซุน หลู่ปาน (จีน: 孫魯班; พินอิน: Sūn Lǔbān) ชื่อรอง ต้าหู่ (จีน: 大虎; พินอิน: Dàhǔ​) เป็๋นเจ้าหญิงแห่งรัฐง่อก๊กในยุคสามก๊กของจีน เป็นบุตรสาวคนโตของซุนกวน จักรพรรดิผู้ก่อตั้งง่อก๊กและปู้ เลี่ยนชือภรรยา กิมก๋งจู๋เป็นเจ้าหญิงใหญ่ (長公主 ฉางกงจู่)[2] ซึ่งเป็นตำแหน่งที่มอบให้พระธิดา (หรือพระขนิษฐา) คนโปรดของจักรพรรดิ[3] และยังมีฐานะเป็น กิมก๋งจู๋ หรือ เฉฺวียนกงจู่ (全公主) / เฉฺวียนจู่ (全主) แปลว่า "เจ้าหญิงเฉฺวียน" เพราะสมรสกับจวนจ๋อง (全琮 เฉฺวียน ฉง)

ประวัติช่วงต้นและอภิเษกสมรส[แก้]

ประวัติในรัชสมัยของซุนกวน[แก้]

ประวัติในสมัยที่ซุนจุ๋นเป็นผู้สำเร็จราชการ[แก้]

ประวัติในสมัยที่ซุนหลิมเป็นผู้สำเร็จราชการ[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

หมายเหตุ[แก้]

  1. ปีที่กิมก๋งจู๋เกิดไม่มีการบันทึกไว้ ส่วนมารดาของกิมก๋งจู๋มาเป็นภรรยาน้อยของซุนกวนหลังปี ค.ศ. 199 (การบุกโลกั๋งของซุนเซ็ก) นอกจากนั้นการแต่งงานกับจวนจ๋องของกิมก๋งจู๋นั้นเป็นการแต่งครั้งที่สอง ปีเกิดของกิมก๋งจู๋จึงควรอยู่ระหว่างปี ค.ศ. 199 และ ค.ศ. 220

อ้างอิง[แก้]

  1. ("อยู่นานมาซุนโฮวิวาทกับนางกิมก๋งจู๋ผู้เปนพี่สาว นางกิมก๋งจู๋จึงเข้าไปทูลยุยงบิดาให้โกรธถอดซุนโฮเสียจากที ซุนโฮได้ความแค้นเคืองเจ็บอายก็ตรอมใจเปนไข้ตาย") "สามก๊ก ตอนที่ ๘๐". วัชรญาณ. สืบค้นเมื่อ October 25, 2023.
  2. (時長公主壻衞將軍全琮子寄為霸賔客,寄素傾邪,譚所不納。) จดหมายเหตุสามก๊ก เล่มที่ 52.
  3. Lee, Lily; Wiles, Sue, บ.ก. (2015). Biographical Dictionary of Chinese Women. Vol. II. Routledge. p. 609. ISBN 978-1-317-51562-3. An emperor's [...] sister or a favorite daughter was called a grand princess (zhang gongzhu); and his aunt or grand-aunt was called a princess supreme (dazhang gongzhu).

บรรณานุกรม[แก้]