ข้ามไปเนื้อหา

ปู้ เลี่ยนชือ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ปู้ เลี่ยนชือ
步練師
ประสูติไม่ทราบ
หฺวายอาน มณฑลเจียงซู
สวรรคตป. พฤศจิกายน ค.ศ. 238[1]
หนานจิง มณฑลเจียงซู
ฝังพระศพเขาม่วง นครหนานจิง มณฑลเจียงซู
คู่อภิเษกซุนกวน
พระราชบุตร
พระมรณนาม
จักรพรรดินี

ปู้ฮูหยิน หรือ พระสนมปู้ (จีน: 步練師; สิ้นพระชนม์ ป. พฤศจิกายน ค.ศ. 238)[a] พระนามเดิม ปู้ เลี่ยนชือ[2] เป็นพระสนมในพระเจ้าซุนกวน ปฐมจักรพรรดิแห่งง่อก๊กระหว่างยุคสามก๊กของจีน หลังสิ้นพระชนม์ ซุนกวนยกให้พระองค์เป็น จักรพรรดินีปู้

พระประวัติ

[แก้]

ปู้ฮูหยินหรือพระสนมปู้ประสูติที่ อำเภอไหวหยิน เขตหลินไหว ปัจจุบันคือ ไหวอัน มณฑลเจียงซู พระนางประสูติช่วงเวลาหนึ่งในช่วงปลาย ราชวงศ์ฮั่นตะวันออก โดยพระนางเป็นพระญาติกับ เปาจิด เสนาธิการคนสำคัญคนหนึ่งของซุนกวนเมื่อยังเยาว์พระมารดาได้นำพระนางจากไหวหยินมายังเขตโลกั๋ง

ใน ค.ศ. 199 โลกั๋งถูกพิชิตโดยขุนศึก ซุนเซ็ก ซึ่งปกครองเขตแดนในเขตภูมิภาคกังตั๋ง (ปัจจุบันคือ มณฑลกวางตุ้ง ทางตะวันออกเฉียงใต้ของจีน) หลังจากที่ปู้ฮูหยินอพยพจากโลกั๋งมายังกังตั๋งที่กังตั๋งปู้ฮูหยินได้รู้จักกับน้องชายของซุนเซ็ก ซุนกวน และด้วยความงามทำให้พระนางเป็นอนุภรรยาของซุนกวน

หมายเหตุ

[แก้]
  1. Sanguozhi บันทึกว่า พระสนมปู้สิ้นพระชนม์ในปีที่ 1 ของศักราช Chiwu (ค.ศ. 238–251) ในรัชสมัยซุนกวน[1] ชีวประวัติของพระองค์ใน Sanguozhi บันทึกพระราชกฤษฎีกาจากซุนกวนประกาศแต่งตั้งเป็นจักรพรรดินีหลังสิ้นพระชนม์ มีการตีพิมพ์พระราชกฤษฎีกาในวัน wuzi เดือนอธิกสุรทินของปีนั้น ซึ่งตรงกับวันที่ 24 พฤศจิกายน ค.ศ. 238 ตามปฏิทินจูเลียน ดังนั้น ปู้ฮูหยินน่าจะสิ้นพระชนม์ในเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 238

อ้างอิง

[แก้]
  1. 1.0 1.1 (赤烏元年春, ... 於是改年。步夫人卒,追贈皇后。) Sanguozhi vol. 47.
  2. ([赤烏元年]二月,追拜夫人步氏為皇后。后諱練師,臨淮淮陰人也。) Jiankang Shilu vol. 2.