วรรณพร พรประภา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วรรณพร ล่ำซ้ำ
Wannaporn.jpg
เกิด30 กันยายน พ.ศ. 2511 (53 ปี)
 ไทย กรุงเทพมหานคร
สัญชาติไทย
ศิษย์เก่า

วรรณพร พรประภา หรือนามสกุลเดิม ล่ำซำ (เกิด 30 กันยายน พ.ศ. 2511) เป็นภูมิสถาปนิกชาวไทย ผู้ก่อตั้งสำนักงานออกแบบ บริษัท พี แลนด์สเคป จำกัด (P Landscape Co.,Ltd. หรือที่รู้จักในนาม PLA) เป็นบริษัทออกแบบภูมิสถาปัตยกรรมที่มีผลงานการออกแบบหลากหลายสาขา ทั้งในประเทศไทย และในหลายประเทศตั้งแต่อินเดีย จีน ฮ่องกง มัลดีฟส์ ประเทศในตะวันออกกลาง สิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น ฟิจิ อังกฤษและเยอรมนี อาทิเช่น โรงแรม รีสอร์ท (Hospitality), พื้นที่พักอาศัย (Residential), พื้นที่ใช้งานผสมผสาน (Mixed Use) รวมถึงงานออกแบบพื้นที่สุขภาพ และพื้นที่สำหรับสาธารณประโยชน์ เป็นต้น งานส่วนใหญ่ะเป็นงานออกแบบร่วมสมัย[1] โดยปัจจุบันดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ

ประวัติ[แก้]

วรรณพร มีชื่อเล่นว่า ปุ้ย เป็นบุตรีของโพธิพงษ์ ล่ำซำ กรรมการสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ และนางยุพา ล่ำซำ เจ้าของธุรกิจ เมืองไทยประกันชีวิต และเมืองไทยประกันภัย และเป็นน้องสาวนวลพรรณ ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการ บริษัทเมืองไทยประกันภัย จำกัด

วรรณพร จบปริญญาตรีทางด้านสถาปัตยกรรม จากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และได้ไปฝึกงานกับศาสตราจารย์กิตติคุณ เดชา บุญค้ำที่บริษัทสำนักงานภูมิสถาปนิก ดี เอส บี แอสโซสิเอส ก่อนเดินทางไปเรียนต่อปริญญาโทด้านภูมิสถาปัตยกรรม ที่บัณฑิตวิทยาลัยการออกแบบ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ประเทศสหรัฐอเมริกา จากนั้นจึงเดินทางกลับมาเปิดสำนักงานออกแบบทางด้านภูมิสถาปัตยกรรมที่ประเทศไทยชื่อ บริษัท พี แลนด์สเคป จำกัด

วรรณพร เป็นภูมิสถาปนิกที่มีผลงานการออกแบบที่โดดเด่น ผลงานที่สร้างชื่อ คือ Garden of the Mind ซึ่งจัดแสดงในงาน International Garden Festival ณ กรุงเบอร์ลิน เยอรมนี[2] และได้รับเชิญไปบรรยายในการสัมมนาทางด้านการออกแบบทั้งระดับชาติและนานาชาติหลายครั้ง ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง กรรมการ มูลนิธิหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (พ.ศ. 2564 - ปัจจุบัน) และ Committee of the Graduate School of Design's Dean's Leadership Council (พ.ศ. 2563 - ปัจจุบัน)

วรรณพรเป็นหนึ่งในคณะทำงานออกแบบ อุทยานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 สวนสาธารณะพื้นที่ 297 ไร่ ซึ่งสร้างบนพื้นที่ซึ่งเดิมเคยเป็นสนามม้านางเลิ้ง[3]

ลำดับสาแหรก[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "บทเรียนชีวิตของ 'วรรณพร พรประภา'". เฮลโล.
  2. "เก่งยกบ้าน "แป้ง นวลพรรณ ปุ้ย วรรณพร ป้อง สาระ" 3 พี่น้องแห่ง "ตระกูลล่ำซำ"". แพรว.
  3. "แรงบันดาลใจ วรรณพร พรประภา ทีมออกแบบอุทยานฯ ร.9 พื้นที่แห่งอนาคต". ประชาชาติธุรกิจ.