ธงไชย แมคอินไตย์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ธงไชย แมคอินไตย์
Bird In Concert2.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริง ธงไชย แมคอินไตย์
ชื่อเล่น เบิร์ด
เกิด 8 ธันวาคม พ.ศ. 2501 (57 ปี)
กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
แนวเพลง ป็อบ ● อาร์แอนด์บี ● แดนซ์ป็อป ● ป็อปร็อก ● อิเล็กโทรป็อป ● อิเล็กทรอนิกา
อาชีพ นักร้อง ● นักแสดง ● นักพากย์ ● พิธีกร ● นักแต่งเพลง
ช่วงปี 2526 – ปัจจุบัน
ค่ายเพลง จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่
ไวท์มิวสิค
เว็บไซต์ Facebook of Bird
ธงไชย แมคอินไตย์
ผลงานเด่น
บำเหน็จ
ลายมือชื่อ
ลายมือของเบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์.gif
หมายเหตุ

ธงไชย แมคอินไตย์ ชื่อเล่น เบิร์ด เป็นซูเปอร์สตาร์ชาวไทย มีผลงานหลักเป็นนักร้องสังกัดจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ตั้งแต่ปี 2529 จนถึงปัจจุบัน และเป็นศิลปินที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในรอบ 30 ปี ของจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่[1] และประสบความสำเร็จสูงสุดของประเทศไทย[2] มียอดจำหน่ายอัลบั้มสูงสุดของประเทศไทยกว่า 25 ล้านชุด และติดระดับแนวหน้าของเอเชีย[3] ตลอดจนการสร้างปรากฏการด้านจำนวนรอบและรายได้จากการจำหน่ายบัตรคอนเสิร์ตสูงสุดของประเทศ[4][5] โดยในช่วง 25 ปีที่ผ่านมามีคอนเสิร์ตใหญ่ ซึ่งมีผู้ซื้อบัตรเข้าชมแล้วประมาณ 2 ล้านคน[6] โดยในปี 2550 เบิร์ดได้รับฉายาจากสมาคมผู้สื่อข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทยว่า "ป๋าพันปี"

ประวัติ[แก้]

ปฐมวัย[แก้]

ธงไชย แมคอินไตย์เป็นชื่อที่อุดม แมคอินไตย์ มารดา ตั้งให้ เดิมเจมส์ แมคอินไตย์ บิดา จะให้ชื่อว่า "โกยทอง"[7] เกิดวันที่ 8 ธันวาคม 2501[8] ที่ย่านสลัมบางแค ฝั่งธนบุรี มีชื่อภาษาอังกฤษว่า "อัลเบิร์ต แมคอินไตย์" (Albert McIntyre) หรือเรียกชื่อเล่นว่า "เบิร์ด"

ธงไชยในวัยเด็กพร้อมครอบครัว

ธงไชยเป็นบุตรคนที่ 9 ในจำนวนพี่น้อง 10 คน ของเจมส์ (จิมมี่) แมคอินไตย์ นายแพทย์ลูกครึ่งสกอต-มอญ[9] และอุดม แมคอินไตย์ ครอบครัวของเขาค่อนข้างยากจน ในวัยเด็กธงไชยช่วยหลือครอบครัวโดยการช่วยพับถุง ขายเรียงเบอร์ เก็บกระป๋องนมขาย และเย็บงอบ เป็นต้น นอกจากนั้นยังหารายได้จากการสอนภาษาอังกฤษให้เด็กที่สลัมบางแคซึ่งมีรายได้ 5 ถึง 10 บาท แล้วแต่จะบริจาค[10][11]

ธงไชยชอบร้องเพลงตั้งแต่เด็ก ได้เข้าร่วมประกวดในเวทีงานวัดต่าง ๆ และเคยได้รางวัล[12] โดยฝึกร้องและสอนกันเองในครอบครัว[13] จากฝีมือการเล่นดนตรีของพี่น้อง 7 คน จึงรวมตัวเล่นดนตรีมีชื่อวงว่า "มองดูเลี่ยน" [14]

ธงไชยศึกษาระดับประถมศึกษาที่โรงเรียนวัดนิมมานรดี ระหว่างนั้นก็รับเป็นอาสาสมัครช่วยเหลือครูในกิจกรรมร้องรำทำเพลงต่าง ๆ เสมอ และเป็นคนร่าเริง กล้าแสดงออก[15] ต่อมา ศึกษาระดับมัธยมศึกษาที่โรงเรียนปัญญาวรคุณ เป็นเชียร์ลีดเดอร์รุ่นแรกของโรงเรียน[16]

หลังการเสียชีวิตของเจมส์ แมคอินไตย์ บิดา ซึ่งเป็นเสาหลัก ระหว่างเรียนธงไชยได้รับความช่วยเหลือค่าเรียนจากพี่ ๆ ทำให้สามารถสำเร็จการศึกษาระดับอนุปริญญา สาขาการจัดการ ที่วิทยาลัยพาณิชยการธนบุรี[17][ต้องการแหล่งอ้างอิงดีกว่านี้] ธงไชยเริ่มทำงานที่ธนาคารกสิกรไทย สาขานานา และต่อมาย้ายมาสาขาท่าพระ ฝ่ายต่างประเทศ ซึ่งเป็นที่สุดท้ายก่อนที่จะก้าวสู่วงการบันเทิง[18]

เข้าวงการบันเทิง[แก้]

ระหว่างที่ธงไชยทำงานอยู่แผนกต่างประเทศของธนาคารกสิกรไทย สาขาท่าพระ ธงชัยยังทำงานอื่น ๆ หลายรูปแบบเพื่อหารายได้พิเศษเพื่อช่วยเหลือครอบครัว อาทิ ถ่ายแบบ ถ่ายโฆษณา รวมถึงเป็นพนักงานเปิดประตูในดิสโก้เธคชื่อฟามิงโก ในโรงแรมแอมบาสเดอร์[19] ที่นั่นทำให้ธงไชยรู้จักผู้จัดละคร วรายุฑ มิลินทจินดา ซึ่งเป็นแขก ธงไชยร่วมร้องเต้นสร้างความบันเทิงให้กับแขกกลุ่มดังกล่าวจนวรายุทชักชวนธงชัยเล่นละคร "น้ำตาลไหม้" (ปี 2526) ที่กำลังถ่ายทำอยู่ขณะนั้น โดยมีอดุลย์ ดุลยรัตน์เป็นผู้ช่วยสอน ละครนี้เป็นละครเรื่องแรกของธงไชย ซึ่งเขาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลผู้แสดงสมทบชายยอดเยี่ยมรางวัลเมขลา ส่งให้ธงไชยเป็นที่รู้จักและมีการกล่าวขานในฐานะนักแสดงหน้าใหม่ที่มีความสามารถ ได้ร่วมงานละครเวทีกับภัทราวดี มีชูธน หนึ่งในนั้นคือคอนเสิร์ตคืนหนึ่งกับภัทราวดี ปี 2527[20] ในส่วนของงานในวงการแสดงช่วงแรกนั้นเบิร์ดได้รับงานแสดงอีกหลายเรื่อง ระหว่างถ่ายทำภาพยนตร์ "บ้านสีดอกรัก" (2527) ซึ่งเป็นเรื่องแรก เขาประสบอุบัติเหตุใหญ่ ได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะ

การประกวดร้องเพลงสยามกลการ

ธงไชยมีความสามารถด้านการร้องเพลง ได้รับทาบทามให้ไปร้องเพลงในรายการสดของนันทวัน เมฆใหญ่ ขณะเดียวกันวรายุฑก็ให้ธงไชยลองสมัครประกวดร้องเพลงเวทีสยามกลการในปี 2527 เป็นจุดเริ่มต้นด้านเพลงที่สำคัญ[21][22] ซึ่งมีคุณหญิงพรทิพย์ ณรงค์เดชเป็นผู้จัดการใหญ่สยามกลการขณะนั้น[23] การประกวดครั้งนั้นธงไชยได้รับรางวัลในการประกวด 3 รางวัล โดยเฉพาะรางวัลนักร้องดีเด่นประเภทเพลงไทยสากล จากเพลง "ชีวิตคือละคร" ระหว่างการประกวด ธงไชยพบเรวัต พุทธินันทน์ซึ่งเห็นพรสวรรค์ของเขา จึงชักชวนธงไชย แต่ผลการประกวดธงไชยได้รางวัลทำให้ต้องเซ็นสัญญากับสยามกลการ เรวัต พุทธินันทน์จึงเข้าพบกับคุณหญิงพรทิพ ณรงค์เดชนเพื่อเจรจาขอธงไชยมาเป็นศิลปินของแกรมมี่ คุณหญิงพรทิพย์ตัดสินใจฉีกสัญญาและให้โอกาสธงไชยไปทำงานอย่างอิสระ ทำให้ธงไชยก้าวสู่การเป็นนักร้องอย่างเต็มตัวในสังกัดจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่[24]

พระเอกภาพยนตร์เรื่องแรก บทบาทพิธีกร และอัลบั้มแรก

ระหว่างที่รออัลบั้มเสร็จต้องใช้เวลา 2 ปี ธงไชยยังหารายได้พิเศษต่อเนื่องจากการแสดงละครและภาพยนตร์ ธงไชยรับบทพระเอกภาพยนตร์ครั้งแรกในปี 2528 เรื่อง"ด้วยรักคือรัก" คู่กับอัญชลี จงคดีกิจ โดยเป็นภาพยนตร์ที่ได้รับการตอบรับอย่างสูง และสร้างปรากฏการณ์สำคัญในคริสต์ทศวรรษ 1980 กลายเป็นคู่ขวัญทางจอเงินระดับคลาสสิคอีกคู่หนึ่งของวงการหนังไทย[25][ต้องการแหล่งอ้างอิงดีกว่านี้] และในปีเดียวกัน ยังร่วมแสดงในละครเรื่องบ้านสอยดาว และ "พลับพลึงสีชมพู" เป็นต้น ในปี 2529 ธงไชยเป็นพิธีกรรายการ7 สีคอนเสิร์ต คู่กับมยุรา ธนะบุตร จากงานดังกลาวทำให้ธงไชยได้รับรางวัลผู้ดำเนินรายการดีเด่นชาย รางวัลเมขลา ประจำปี พ.ศ. 2529[26]

ปี 2529 อัลบั้มหาดทราย สายลม สองเรา อัลบั้มแรกของเบิร์ด

ในปีเดียวกัน ธงไชยอัดซิงเกิลแรก คือเพลงผ่านมา ผ่านไป[27] และออกอัลบั้ม "หาดทราย สายลม สองเรา" ซึ่งมีเพลงเด่นคือเพลง ด้วยรักและผูกพัน ฝากฟ้าทะเลฝัน บันทึกหน้าสุดท้าย เป็นต้น ซึ่งได้รับความนิยมอย่างสูง จากความสำเร็จของอัลบั้มดังกล่าวได้มีการนำเพลงดังในอัลบั้มไปใช้ประกอบในภาพยนตร์ ด้วยรักและผูกพัน ที่ถ่ายทำต่างประเทศ ธงไชยจึงตัดสินใจลาออกจากงานประจำและก้าวสู่วงการบันเทิงอย่างเต็มตัว มีพรพิชิต พัฒนถาบุตรเป็นผู้จัดการส่วนตัว[28] [29] นอกจากนี้ ธงไชยมีคอนเสิร์ตเปิดอัลบั้มแรกชื่อว่า "คอนเสิร์ต สุดชีวิต ธงไชย" และในปีนั้นยังมีการจัดคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งที่ 1 ถือเป็นการบุกเบิกทำคอนเสิร์ตครั้งแรกในประเทศไทยของแกรมมี่[30]

ปี พ.ศ. 2530 - 2539[แก้]

ความสำเร็จของเพลง สบาย สบาย

ปี 2530 เพลงสบาย สบาย เพลงดังที่มีการนำลิขสิทธิ์เพลงไปแปลงหลายภาษา

ในปี 2530 เบิร์ดมีอัลบั้มดังชื่อ "สบาย สบาย" โดยมีเพลงเด่น อาทิเช่น เพลงสบาย สบาย เหมือนเป็นคนอื่น และฝากใจไว้ โดยเพลงสบาย สบาย มีการนำลิขสิทธิ์เพลงไปแปลงหลายภาษาเช่น ภาษาจีน ภาษาฝรั่งเศส [31] เป็นต้น และยังนำไปใช้ในภาพยนตร์ หลังคาแดง เพลงสบาย สบายได้รับรางวัลเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากงานประกาศรางวัลสุพรรณหงส์ทองคำ ครั้งที่ 7 จากความสำเร็จของอัลบั้มดังกล่าวและความสำเร็จของคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดครั้งแรก ทำให้เบิร์ดมีคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งที่ 2 ในช่วงกลางปี 2530 ปลายปี 2530 ธงไชยออกอัลบั้ม “รับขวัญวันใหม่” ซึ่งมีเพลงเด่นคือ เพลงหมั่นคอยดูแลและรักษาดวงใจ และขอบใจจริงๆ เป็นต้น ธงไชยมีคอนเสิร์ตใหญ่สองครั้งในช่วงต้นปีถัดมา คือ คอนเสิร์ตเกาเหลาธงไชย (ไม่งอก) และคอนเสิร์ต เบิร์ด เปิ๊ด-สะ-ก๊าด และออกอัลบั้มพิเศษ “พ.ศ. 2501” และอัลบั้ม “ส.ค.ส.” ซึ่งมีเพลงเด่น เช่น เพลง “จับมือกันไว้” ซึ่งต่อมากลายเป็นเพลงหลักที่นำไปประกอบในการแสดงคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์อีกหลายครั้งจนปัจจุบัน เพลงเด่นอื่น ๆ เช่น เพลงเสียงกระซิบ นางนวล และ ส.ค.ส. เป็นต้น ธงไชยจัดคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งที่ 3 ในช่วงต้นปี 2532

ปรากฏการณ์อัลบั้มบูมเมอแรง และละครคู่กรรม

ปี 2533 รับบทโกโบริในละคร"คู่กรรม" ซึ่งมีเรตติ้ง 40 สูงสุดของไทย

ในปี 2533 ซึ่งเป็นยุคที่เกิดกระแสเบิร์ดฟีเวอร์[32] ธงไชยรับบทโกโบริในละคร คู่กรรม คู่กับ กมลชนก โกมลฐิติ ซึ่งรับทอังศุมาลิน ถือเป็นละครฉบับที่ประสบความสำเร็จสูงสุดอันดับ 1 ของไทยตลอดกาล ด้วยเรตติง 40[33][34] ละครนั้นทำให้ธงไชยได้รับรางวัลใหญ่สองรางวัล คือ รางวัลนักแสดงนำชายดีเด่น จากงานประกาศผลรางวัลเมขลา ครั้งที่ 10 และรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จากงานประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 5

ปี 2533 บูมเมอแรงมียอดจำหน่ายเทปสูงสุดของไทยมากกว่า 2 ล้านตลับ

ในปีเดียวกันธงไชยอออัลบั้ม บูมเมอแรง[35] มีการจัดคอนเสิร์ตเปิดอัลบั้มมนุษย์บูมเมอแรง ต่อด้วยการทัวร์คอนเสิร์ตที่ใช้ชื่อว่ามนุษย์บูมเมอแรงทุกภาค มียอดจำหน่ายเทปคลาสเซ็ทสูงสุดของไทยมากกว่า 2 ล้านตลับ ซึ่งถือเป็นยอดจำหน่ายเทปสูงสุดตลอดกาลของนักร้องชายเดี่ยวของไทย[36] และยังมีคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งที่ 4 ในปี 2533 มีหัทยา เกษสังข์ ดีเจชื่อดัง มาแสดงเป็นนางเอกมิวสิคซีรีส์เพลงคู่กัดคู่กับธงไชย ความสำเร็จจากอัลบั้มดังกล่าว ทำให้เบิร์ดได้รับประกาศเกียรติคุณจำนวนมาก อาทิเช่น ได้รับรางวัลพิเศษอัลบั้มที่ประสบความสำเร็จสูงสุด มอบโดยบริษัทไทยน้ำทิพย์ ผู้ผลิตเครื่องดื่มโค้ก ประเทศไทย [37] และหนังสือพิมพ์เอกชน ยกให้เป็นศิลปินที่ได้รับประกาศเกียรติคุณมากที่สุด [38] [39]

ปี 2534 แบบเบิร์ดเบิร์ด ครั้งที่ 5 มีจำนวนรอบและผู้ชมสูงสุดของศูนย์วัฒนธรรมฯ 29 รอบ ผู้ชม 58,000 คน[40]

ต่อมาในปี 2534 เบิร์ดประสบความสำเร็จต่อเนื่องมาถึงอัลบั้มชุดที่ 6 อัลบั้มพริกขี้หนู โดยมีเพลงเด่นคือ เพลงพริกขี้หนู ขออุ้มหน่อย ไม่อาจหยั่งรู้ เป็นต้น พร้อมกับคอนเสิร์ตเปิดอัลบั้มพริกขี้หนู จากอัลบั้มดังกล่าวทำให้เบิร์ดมีชื่อเช้าชิงรางวัล International Viewer's Choice Awards จากงาน The 1991 MTV Video Music Awards ณ สหรัฐอเมริกา[41] นอกจากนี้ เขายังได้รางวัลลูกดีเด่น จากงานวันแม่แห่งชาติ [42]และยังมีคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งที่ 5 โดยใช้ชื่อตอน ความสุข ความทรงจำ ไม่มีที่สิ้นสุด จำนวน 29 รอบ จำนวนผู้ชม 58,000 คน ซึ่งมีจำนวนรอบสูงสุดเป็นประวัติการณ์ของศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ก่อนที่ธงไชยจะหยุดงานในวงการบันเทิง 2 ปีจนปี 2536

การกลับคืนวงการภายหลังจากพักผ่อน 2 ปี

ปลายปี 2536 ธงไชยกลับมาแสดงละครวันนี้ที่รอคอย รับบท “เจ้าซัน” และ “เจ้าชายศิขรนโรดม” ประกบคู่กันครั้งแรกกับนางเอกละครดังแห่งยุค สิเรียม ภักดีดำรงฤทธิ์ ซึ่งละครดังกล่าวประสบความสำเร็จสูงสุดในยุคนั้น[43][44] ธงไชยได้รับรางวัลดารานำชายดีเด่น จากประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 8

ต้นปี 2537 ธงไชยออกอัลบั้ม ธ ธง ซึ่งมีเพลงเด่นคือ เธอผู้ไม่แพ้ เหนื่อยไหม เป็นต้น เพลงเหนื่อยไหมได้รางวัลประพันธ์คำร้องยอดเยี่ยมจากงานประกาศผลรางวัลพระพิฆเนศทอง ธงไชยจัดคอนเสิร์ตเปิดอัลบั้ม "คอนเสิร์ต ธ.ธง กับ เธอ (นั่นแหละ)" และคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งที่ 6 โดยใช้ชื่อตอนว่าอยากเห็นท้องฟ้าเป็นอย่างในฝัน

ในปี 2538 ธงไชยกลับมารับบทบาท “โกโบริ” อีกครั้งในภาพยนตร์คู่กรรม ภาพยนตร์นั้นสร้างสถิติภาพยนตร์ที่มีผู้เข้าชมสูงสุดใน 3 วันแรกของการเปิดตัวในยุคนั้น[45] ธงไชยได้รับรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จากงานประกาศผลรางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี ประจำปี พ.ศ. 2538

ธงไชยได้รับเลือกให้ร้องเพลง "Golden Stars" ในพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 18 ปี 2538 จัดที่สนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี ทำให้ประชาชนสนใจเป็นอันมาก จนเกิดปรากฏการณ์ ซีเกมส์ฟีเวอร์ในสมัยนั้น[46][ต้องการแหล่งอ้างอิงดีกว่านี้] และในปีเดียวกันนี้ยังได้รับเลือกจากสำนักข่าวชื่อดังของสหรัฐอเมริกา สำนักข่าว CNN สัมภาษณ์ศิลปินที่ประสบความสำเร็จสูงสุดของประเทศไทย[ต้องการอ้างอิง]

ปี พ.ศ. 2540 - 2549[แก้]

การบวชทดแทนคุณ และการสูญเสีย

พระเบิร์ดและแม่อุดม แมคอินไตย์(มารดา) ในพิธีอุปสมบท 8 ธ.ค.2540

ในปี 2540 ธงไชยได้เป็นศิลปินคนแรกของทวีปเอเชียที่ได้รับรางวัลรางวัลนักร้องยอดนิยมจากการประกาศรางวัล Billboard Viewer's Choice Awards 1997[47] แต่ธงไชยไม่ได้ไปรับรางวัลเนื่องจากมารดารับการรักษาอยู่ในหออภิบาล

ปลายปีหลังจากถ่ายทำละคร "นิรมิต แล้วเสร็จ ธงไชยอุปสมบทในวันที่ 8 ธันวาคม 2540 เป็นการบวชทดแทนคุณ ณ วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร และได้รับพระกรุณาธิคุณจากพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ประทานผ้าไตร และทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดีประทานเครื่องอัตถบริขาร โดยเบิร์ดได้รับฉายาว่า "อภิชโย" แปลว่า "ผู้มีชัยชนะอันยิ่งใหญ่" [48] และเพื่อความสงบได้เดินทางไปจำวัดที่วัดอรัญวิเวก จังหวัดเชียงใหม่[49] โดยเบิร์ดได้รับฉายาว่า "อภิชโย" แปลว่า "ผู้มีชัยชนะอันยิ่งใหญ่" และเพื่อความสงบได้เดินทางไปจำวัดที่วัดอรัญวิเวก จังหวัดเชียงใหม่[50][51] โดยบวชเป็นเวลา 1 พรรษา

หลังจากนั้นในปี 2541–2544 ธงไชยมีผลงานเพลงต่อเนื่องอีก 4 อัลบั้มที่ทำยอดขายเกินล้านชุด ได้แก่ ธงไชย เซอร์วิส (2541) ซึ่งมีเพลงเด่นคือ ซ่อมได้ บอกว่าอย่าน่ารัก ก็เลิกกันแล้ว ถ่านไฟเก่า เป็นต้น พร้อมกับอัลบั้มพิเศษ ธงไชย เซอร์วิสพิเศษ และละคร "ความทรงจำใหม่ หัวใจเดิม" และมีคอนเสิร์ต, อัลบั้มตู้เพลงสามัญประจำบ้าน (2542) กับเพลงเด่นคือ ลองซิจ๊ะ กลับไม่ได้ไปไม่ถึง ผิดตรงไหน ทำไมต้องเธอ เป็นต้น และปี 2543 มีคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งที่ 7, อัลบั้มพิเศษ 100 เพลงรักไม่รู้จบในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2544 ต่อด้วยคอนเสิร์ตความรักไม่รู้จบ

พิธีพระราชทานเพลิงศพมารดา

วันที่ 9 มีนาคม 2544 อุดม แมคอินไตย์ มารดา เสียชีวิต ที่จังหวัดเชียงราย มีพิธีพระราชทานเพลิงศพวันที่ 31 กรกฎาคม 2544 [52] โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนิน พร้อมด้วยทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ และพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ พระราชทานเพลิงศพเป็นกรณีพิเศษ[53]

ปลายปี 2544 ธงไชยอัดอัลบั้มสไมล์คลับ ซึ่งมีเพลงเด่นคือ เล่าสู่กันฟัง คนไม่มีแฟน และ คู่แท้ เป็นต้น โดยเพลง "เล่าสู่กันฟัง" ได้รับรางวัลจากหลายสถาบัน เช่น รางวัลเพลงยอดเยี่ยม จากงานประกาศผลรางวัลสีสันอะวอร์ดส์ ครั้งที่ 14 รางวัลมิวสิกวิดีโอศิลปินชายยอดนิยม จากงานประกาศผลรางวัลแชนแนลวีไทยแลนด์มิวสิกวิดีโออวอร์ดส ครั้งที่ 1 เป็นต้น พร้อมกับการจัดคอนเสิร์ตเปิดอัลบั้มเบิร์ดสไมล์ คลับ

ในปี 2545 ธงไชยได้รับพระราชทานปริญญากิตติมศักดิ์[54][ต้องการแหล่งอ้างอิงดีกว่านี้] คณะนาฏศิลป์และดุริยางค์ จาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในงานพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล สำหรับผู้สร้างสรรค์ผลงานด้านดนตรีสากล และประสบความสำเร็จในอาชีพ ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี

ปรากฏการณ์แฟนจ๋า อัลบั้มชุดรับแขก

ปี 2545 อัลบั้ม "ชุดรับแขก" ยอดจำหน่ายซีดีเพลงสูงสุดของไทยมากกว่า 5 ล้านชุด

ปลายปี 2545 ถึงปี 2546 ธงไชยออกอัลบั้มชุดรับแขก ซึ่งสร้างสถิติยอดจำหน่ายซีดีเพลงสูงสุดของไทยกว่า 5 ล้านชุดจนถึงปัจจุบัน รวมกับดีวีดีคอนเสิร์ตในอัลบั้มอีก 3 ล้านชุด รวมมียอดขายกว่า 8 ล้านชุด[55] อัลบั้มดังกล่าวสร้างประวัติการณ์ BREAK RECORD ผ่าน 3 ล้านชุด ในช่วงระยะเวลาไม่ถึง 2 เดือน นับจากวันวางจำหน่าย 5 พฤศจิกายน 2545 โดยมีเพลงเด่นคือ "แฟนจ๋า" ซึ่งแต่งโดย โจอี้ บอย และ "มาทำไม" ร่วมร้องกับจินตรา พูลลาภ เป็นต้น จากการสำรวจความนิยมของคนกรุงเทพมหานครในปี 2545 ของกรุงเทพโพลล์ พบว่าเพลงยอดนิยม คือ เพลงแฟนจ๋า รองลงมาคือเพลงมาทำไม[56] จากความสำเร็จทำให้ธงไชยมีอัลบั้มพิเศษ "แฟนจ๋า..สนิทกันแล้วจ้ะ" และมีคอนเสิร์ตเปิดอัลบั้ม ฟ.แฟน และฟ.แฟน FUN FAIR ซึ่งเป็นคอนเสิร์ตที่ทำรายได้สูงสุดแห่งปี จากสรุปผลประกอบการแกรมมี่[57] ต่อด้วยทัวร์คอนเสิร์ต 3 ภาค และในปีดังกล่าวยังมีคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ด ครั้งที่ 8 โดยเขาได้รับหลายรางวัล เช่น รางวัลอัลบั้มเพลงป๊อบยอดเยี่ยม จากงานประกาศผลรางวัลแฮมเบอร์เกอร์อวอร์ดส์ ครั้งที่ 1 รางวัลนักร้องชายยอดเยี่ยม จากงานประกาศผลรางวัล ท็อปอวอร์ด 2002 ครั้งที่ 3 รางวัลศิลปินไทยยอดนิยม จากงานประกาศผลรางวัล เอ็มทีวี เอเชีย อวอร์ดส ครั้งที่ 3 เป็นต้น และจากผลสำรวจประจำปี 2546 ที่เกี่ยวข้องกับงาน เช่น นักร้องชายดีเด่น จากผลสำรวจ 5 บุคคลดีเด่นแห่งปี ของกรุงเทพโพลล์ นักร้องชายยอดนิยม จากผลสำรวจที่สุดของข่าว บุคคล และบันเทิง ของเอแบคโพล และนักร้องเพลงไทยสากลชาย ที่ประชาชนชอบมากที่สุด จากผลสำรวจที่สุดแห่งปีของสวนดุสิตโพล เป็นต้น ในปี 2547 ซึ่งสืบเนื่องมาจากความสำเร็จขออัลบั้ม "ชุดรับแขก เบิร์ดได้รับคัดเลือกให้ไปโชว์เพลงแฟนจ๋าที่งานประกาศผลรางวัลที่ต่างประเทศ พร้อมได้รางวัล Favorite Artist Thailand จากงาน เอ็มทีวี เอเชีย อวอร์ดส ครั้งที่ 3 ณ ประเทศสิงคโปร์[58]

ความสำเร็จเพลงอมพระมาพูด และโอ้หละหนอ...มายเลิฟ

ปี 2547 อัลบั้มเบิร์ด-เสก ยอดจำหน่ายสูงสุดแห่งปี 2 ล้านชุด เพลงดัง "อมพระมาพูด"

ในปี 2547 ธงไชยออกอัลบั้มพิเศษ เบิร์ด-เสก เฉลิมฉลองวาระจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ครบรอบ 20 ปี โดยมียอดจำหน่ายสูงสุดแห่งปี 2 ล้านชุด [59][60] โดยมีเพลงดัง คือ เพลงอมพระมาพูด ซึ่งร่วมร้องกับนักร้องแนวร็อคชื่อดัง เสกสรร สุขพิมาย

ในปี 2548 มีอัลบั้มวอลุม วัน ซึ่งมีเพลงดังคือเพลง โอ้หละหนอ...มายเลิฟ และเพลง ไม่แข่งยิ่งแพ้ โดยมิวสิควิดีโอเพลง โอ้หละหนอ...มายเลิฟได้รับรางวัลมิวสิควีดีโอยอดเยี่ยมแห่งปีจากงานประกาศผลรางวัล FAT award 2006 และรางวัลมิวสิกวีดีโอยอดนิยม จากงานประกาศผลรางวัลแชนแนลวีไทยแลนด์มิวสิกวิดีโออวอร์ดส ครั้งที่ 5 [61]ปีนั้น ธงไชยยังจัดคอนเสิร์ตใหญ่ “โอ้ละหนอ my love” และธงไชยได้รับฉายาจากสมาคมผู้สื่อข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทยว่า “ดาวค้างกรุ” หมายความว่า เป็นนักร้องเก่าที่ยังเชิดหน้าชูตาให้วงการบันเทิง

ปี 2549 ออกอัลบั้มธงไชย วิลเลจ ซึ่งมีเพลงเด่นคือ เพลงเถียงกันทำไม, อัลบั้มพิเศษเบิร์ดเปิดฟอร์ 3 อัลบั้ม ปีนั้น หนังสือพิมพ์ เดอะ เนชั่น ยกให้ธงไชยเป็นหนึ่ง 35 most Influential Thais over the past 35 years [62]อีกทั้งหนังสือพิมพ์ สยามรัฐ ยกให้ธงไชยเป็นหนึ่งในผู้ทรงอิทธิพลของไทย ปี 2549 โดยเป็นอันดับ 26 จากทุกสาขาอาชีพ และเป็นอันดับ 1 ประเภทนักร้องนักแสดง [63] ธงไชยได้รางวัลพิเศษศิลปินสร้างสรรค์ Inspiration Award จากงานประกาศผลรางวัล เอ็มทีวี เอเชีย อวอร์ดส ครั้งที่ 5 และรางวัลศิลปินที่ประสบความสำเร็จที่สุดแห่งปี จากงานประกาศผลรางวัล Virgin Hitz Awards 2006 และเกียรติบัตรศิลปินชายยอดนิยมแห่งปี จากการประกาศผล Thailand Top Chart 2006[64]

ปี พ.ศ. 2550 - ปัจจุบัน[แก้]

การสร้างปรากฏการณ์ด้านคอนเสิร์ตไทย และอัลบั้มใหม่รอบ 3 ปี

ปี 2551 แบบเบิร์ดเบิร์ด ครั้งที่ 9 เมื่อรวมรอบอังกอร์พลัส มีจำนวนรอบและผู้ชมสูงสุดของไทย 12 รอบการแสดง 120,000 ผู้ชม

ในปี 2550 มีจัดคอนเสิร์ตเบิร์ดเปิดฟลอร์ และปลายปีมีอัลบั้ม ซิมพลีย์ เบิร์ด ซึ่งมีเพลงเด่นคือ เพลงช่วยรับที มีแต่คิดถึง และเพลงน้ำตา เป็นต้น โดยเพลงน้ำตาซึ่งแต่งโดย อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข ได้รางวัลเพลงยอดเยี่ยม จากงานประกาศผลรางวัลสีสันอะวอร์ดส์ ครั้งที่ 20 ขณะที่เพลง มีแต่คิดถึง ซึ่งแต่งโดยนิติพงษ์ ห่อนาคได้รางวัลชมเชยการขับร้องเพลงดีเด่นด้านภาษาไทย และในปีดังกล่าวเบิร์ดยังได้รับฉายาจากสมาคมผู้สื่อข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทยว่า “ป๋าพันปี” หมายความว่า ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปเท่าใดยังดังเช่นเดิม

ในปี 2551 ธงไชยแสดงคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งที่ 9 ตอน MAGIC MEMORIES อัศจรรย์แห่งความทรงจำ สิ่งเหล่านี้คือความเป็นเรา...ตลอดไป เมื่อรวมรอบอังกอร์พลัสแล้ว สร้างสถิติสูงสุดของอิมแพ็ค เมืองทองธานี ด้วยจำนวนผู้ชม 120,000 คน จาก 12 รอบการแสดง[65] [66]

ในปี 2552 เบิร์ดได้รับเลือกเป็นพรีเซ็นเตอร์การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) 2 ครั้ง คือ "โครงการเที่ยวไทยครึกครื้นเศรษฐกิจไทยคึกคัก"[67] หลังจากเผยแพร่ในช่วงต้นปีพบว่า สามารถสร้างการรับรู้ในวงกว้างให้กับคนไทยได้ถึง 99% จากการเปิดเผยของ ททท.[68][69] และ "โครงการ 12 เดือน 7 ดาว 9 ตะวัน"[70] ซึ่งดึงดูดนักท่องเที่ยวจำนวนมากให้มาเที่ยวชม[71][72]

ปี 2554 อัลบั้มอาสาสนุก มียอดจำหน่าย และยอดดาวโหลดสูงสุดแห่งปี และมีคอนเสิร์ตเบิร์ดอาสาสนุก มีจำนวนผู้ชมสูงสุดแห่งปี 8 รอบการแสดง 80,000 ผู้ชม

ในปี 2553 ธงไชยออกอัลบั้มอาสาสนุก ซึ่งมียอดจำหน่ายและยอดดาวน์โหลดสูงสุดแห่งปี โดยมีเพลงเด่นคือ เพลงอยู่คนเดียว เพลงอย่าทำอย่างนี้ไม่ว่ากับใคร...เข้าใจไหม เพลง Too Much So Much Very Much และเพลง เรามา sing โดยสองเพลงหลังมีการซื้อลิขสิทธิเพลงดังกล่าวไปแปลงเป็นภาษาญี่ปุ่นขับร้องใหม่โดยนักร้องญี่ปุ่น[73] ในปี 2554 ธงไชยยังมีคอนเสิร์ตใหญ่คอนเสิร์ตเบิร์ดอาสาสนุกที่จัดขึ้นที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี เป็นหนึ่งในคอนเสิร์ตสุดร้อนแรงแห่งปี [74] และหนึ่งในคอนเสิร์ตที่ได้รับการตอบรับสูงสุดแห่งปี[75] นอกจากนั้นเพลงร้องไห้ทำไม ซึ่งอยู่ในอัลบั้ม ยังได้รับคัดเลือกให้ทำคำร้องใหม่เป็นภาษาจีนแมนดารินขับร้องใหม่โดยเบิร์ด เพื่อนำไปโปรโมทการท่องเที่ยวไทย โดยเผยแพร่ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2554[76]

ปี 2555 แบบเบิร์ดเบิร์ด ครั้งที่ 10 เมื่อนับเฉพาะการจำหน่ายบัตรต่อเนื่องในคราวเดียว มีจำนวนผู้ชมสูงสุดของไทย 10 รอบการแสดง 100,000 ผู้ชม

ปีนั้นธงไชยยังได้รับเลือกเป็นต้นแบบตัวละครการ์ตูนภาพเคลื่อนไหวเรื่อง "เบิร์ดแลนด์ แดนมหัศจรรย์" นอกจากนั้นยังได้รับเลือกให้ร้องเพลงพิเศษ เพลง "Thai for Japan" ภาษาญี่ปุ่น ให้แก่ผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิในโทโฮะกุ พ.ศ. 2554 [77]

ในปี 2555 ธงไชยแสดงคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งที่ 10 ตอน วันของเรา Young ฉลองครบรอบ 25 ปีเบิร์ดเบิร์ดโชว์ จำหน่ายบัตรต่อเนื่องในคราวเดียว กว่า 100,000 คน[78][79][80] [81] ในปี 2556 มีคอนเสิร์ตขนนกกับดอกไม้ ครั้งที่ 2

บทบาทสำคัญต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่น

ต้นปี 2556 ในงานเทศกาลหิมะ ครั้งที่ 64 ประเทศญี่ปุ่นให้นักแกะสลักแกะสลักน้ำแข็งเหมือนตัวจริงของธงไชย ตั้งโชว์ที่งานเทศกาลหิมะซัปโปะโระ ครั้งที่ 64[82] พร้อมทั้งได้รับเชิญเป็น "ทูตมิตรภาพ " (Official Friendship Ambassador) จากประเทศไทย ในงานเทศกาลหิมะดังกล่าว[83]

ในปีเดียวกัน ธงไชยได้รับเชิญร่วมงานเทศกาลดนตรีอาเซียน-ญี่ปุ่น (ASEAN-Japan Music Fair) ในโอกาสครบรอบ 40 ปีความสัมพันธ์ระหว่างประเทศญี่ปุ่นกับประเทศสมาชิกอาเซียน ณ กรุงโตเกียว จากการโหวตความนิยมศิลปินใน 10 ประเทศอาเซียน ธงไชยเป็นศิลปินไทยซึ่งชาวญี่ปุ่นชื่นชอบมากที่สุด[84][85] นอกจากนี้องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวญี่ปุ่น ได้เชิญธงไชยไปถ่ายแบบที่โอกินาวา โยโกฮามา และฟุคุโอกะ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวญี่ปุ่น[86][87]

ต่อมาในปี 2557 ธงไชยได้รับรางวัล Special Award from JNTO จากงานมอบรางวัล Japan Tourism Award in Thailand 2013 สำหรับบุคคลที่มีบทบาทสำคัญต่อภาพลักษณ์ของการท่องเที่ยวญี่ปุ่น[88][89] และมีรายชื่อเข้าชิงรางวัลระดับโลก World Music Awards ถึง 3 รางวัล พิจารณาจากยอดขายทั่วโลก[90][91]สำหรับผลงานเพลงในช่วงต้นปี 2557 ธงไชยมีซิงเกิลพิเศษเพลง"คนแพ้ที่ไม่มีน้ำตา" ประกอบละครอย่าลืมฉัน และในช่วงปลายปีมีซิงเกิล "เขียนคำว่ารัก" [92] บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) จัดทำแสตมป์ส่วนตัวภาพธงไชย ตามโครงการส่งเสริมการสื่อสารของคนไทยผ่านการเขียนผ่านจดหมาย[93]

ปี 2557 เบิร์ดร่วมพิธีบวงสรวงละครกลกิโมโน ละครในรอบ 17 ปี เนื้อเรื่องส่วนมากเกิดที่ประเทศญี่ปุ่น

ปี 2557 ธงไชยแสดงกลกิโมโน[94] มีสื่อญี่ปุ่นนำเสนอข่าวการมาถ่ายทำ ปี 2557 อาทิเช่น Saga Film Commission ประเทศญี่ปุ่น นำเสนอข่าวการถ่ายทำละคร และเปรียบความดังของนักแสดงนำอย่างธงไชยเป็นไมเคิล แจ็คสัน ของไทย[95]

การร่วมงานกับลูกค้าธุรกิจประเทศเพื่อนบ้าน พม่า/ลาว

ในปี 2558 มีคอนเสิร์ตขนนกกับดอกไม้ ครั้งที่ 3[96] โดยคอนเสิร์ตดังกล่าวทางจีเอ็มเอ็มแกรมมี่ ได้จัดกิจกรรม FUN&FRIENDSHIP EXPERIENCE ตอน ฟินกับคอนเสิร์ตพี่เบิร์ดพร้อมท่องเที่ยวเปิดโลกที่ประเทศพม่า ซึ่งถือเป็นกิจกรรมแลกเปลี่ยนมิตรภาพของแฟนเพลงชาวไทยและชาวพม่าครั้งแรก[97] ปีนั้น ธงไชยยังเดินทางไปประเทศพม่าครั้งแรก และเป็นตัวแทนโครงการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและสานสัมพันธ์ไทยพม่า งาน FUN&FRIENDSHIP EXPERIENCE จัดขึ้นโดย บริษัท Story Book Entertainment และโรงแรม ทอวิน การ์เด้น มีชาวพม่ามาต้อนรับที่ท่าอากาศยานย่างกุ้งจำนวนมาก[98]

ในปี 2559 ธงไชยมีคอนเสิร์ต รวมวง THONGCHAI concert และปีเดียวกันนี้มีโปรเจกต์พิเศษทีวีมูฟวี่ หนังสั้น "รักคำเดียว ภารกิจคลุกฝุ่น" ซึ่งถ่ายทำบนที่ราบสูงโบโลเวน ณ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว [99] ซึ่งเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการทำภารกิจปลูกกาแฟ โดยมีผู้สนับสนุน ดาวเฮืองกรุ๊ป ผู้ผลิตดาวคอฟฟี่ จากประเทศลาว [100]

ความภาคภูมิใจสูงสุด[แก้]

ภายหลังจากการเสียชีวิตของคุณแม่อุดม แมคอินไตย์ เบิร์ดหยุดพักงานในวงการบันเทิงกว่า 8 เดือน เป็นช่วงที่พักนานที่สุดอีกช่วงนึงของเบิร์ด แต่ภายหลังจากได้มีโอกาสเข้าเฝ้าถวายการรับใช้โดยการร้องเพลงหน้าพระพักตร์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ เนื่องในพระราชพิธีราชาภิเษกครบ 50 ปี ที่วังไกลกังวล ด้วยการขับร้อง 9 บทเพลงในอัลบั้ม 100 เพลงรักฯ และเพลงเทิดพระเกียรติ “ต้นไม้ของพ่อ” ซึ่งเบิร์ดได้พก “รูปแม่” ใส่กระเป๋าเสื้อไปในวันดังกล่าว ความตื้นตันของเบิร์ดที่สุดคือการได้มีโอกาสก้มกราบแทบพระบาทของพระองค์ ได้รับฟังพระกระแสรับสั่ง และการได้เห็นพระองค์ทรงพระเกษมสำราญ “เป็นความตื้นตันใจเป็นที่สุดที่พสกนิกรอย่างเรา จะสามารถสร้างความสุขเล็กๆ น้อยๆ ให้พระองค์ท่าน” ทำให้เบิร์ดมีพลังในการทำงานอีกครั้ง และต่อมาเบิร์ดได้มีโอกาสร้องเพลงถวายที่วังประมวญในงานวันประสูติของหม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี และได้มีโอกาสทูลเกล้าฯถวายข้าวในถุงเงินถุงทองจากไร่อุดมสุขที่เชียงราย (ตั้งชื่อไร่ตามชื่อของแม่อุดม) โดยเบิร์ดกล่าวว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงรับและรับสั่งถามถึงพันธุ์ข้าว และรับสั่งต่อ ว่า "เป็นเกษตรกรก็ดีที่หนึ่ง เป็นนักร้องก็เก่งที่หนึ่ง เราเอาใจช่วย" ซี่งเป็นกระแสรับสั่งที่ทำให้เบิร์ดภูมิใจที่สุดแห่งชีวิต จนไม่สามารถกลั่นน้ำตาไว้ได้ โดยเบิร์ดกล่าวไว้ว่าเป็นน้ำตาแห่งความปิติภาคภูมิใจของลูกแม่อุดม ที่มีโอกาสที่ได้เกิดบนแผ่นดินไทย แผ่นดินที่มีเจ้าเหนือหัว ที่ทรงประเสริฐสุดยิ่งนัก[101]

ปี 2533 พระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเป่าทรัมเป็ตในคอนเสิร์ตสายใจไทย ครั้งที่ 5 โดยมีเบิร์ดเป็นผู้ขับร้องเพลงจากอัลบั้มบูมเมอแรง

ในปี 2533 ถือเป็นอีกเกียรติประวัติและความภูมิใจสูงสุดกับการได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเป่าทรัมเป็ตในคอนเสิร์ตสายใจไทย ครั้งที่ 5 โดยมีเบิร์ดเป็นผู้ขับร้องเพลงดังจากอัลบั้มบูมเมอแรง [102] และอีกภาพแห่งความทรงจำของเบิร์ดคือการได้เป็นได้รับเกียรติให้เป็นดรัมเมเยอร์เพลงบูมเมอแรงร่วมกับวงดุริยางค์โรงเรียนเตรียมทหาร[103] และขับร้องเพลงเฉลิมพระเกียรติ ในงานเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี 90 พรรษา

นอกจากนั้นเบิร์ดยังได้รับเกียรติให้ขับร้องเพลงเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในวโรกาสสำคัญ อาทิเช่น การขับร้อง  ● เพลงต้นไม้ของพ่อ บทเพลงเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในวโรกาสฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี  ● เพลงคือสายใย บทเพลงที่แต่งขึ้นเนื่องในวโรกาสที่พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติทรงเจริญพระชันษา 1 ปี  ● เพลงของขวัญจากก้อนดิน บทเพลงเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ  ● เพลงรูปที่มีทุกบ้าน บทเพลงเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในวโรกาสเฉลิมพระเกียรติ มหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา  ● เพลงส่งนางฟ้ากลับสวรรค์ บทเพลงเทิดพระเกียรติ เนื่องในงานพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์  ● เพลงตามรอยพระราชา บทเพลงเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ [104] ● เพลงสายใยแผ่นดิน บทเพลงเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา  ● เพลงในหลวงในดวงใจ บทเพลงเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 85 พรรษา ซึ่งเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์สารคดี ชุด “My King ในหลวงของเรา” โดย มูลนิธิชัยพัฒนา ร่วมกับ National Geographic  ● เพลงพระราชาผู้ทรงธรรม บทเพลงเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 86 ของกระทรวงวัฒนธรรม โดยสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย ร่วมกับ คณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ริเริ่มดำเนินโครงการ  ● เพลงรัตนราชกุมารี บทเพลงพิเศษที่ประพันธ์ขึ้นใหม่ ในวโรกาสพิเศษ 60 พรรษาของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยกองทัพไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดโครงการ มหกรรมดนตรีไทยเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในโอกาสฉลองพระชนมายุ 5 รอบ ภายใต้ชื่องาน “สังคีตสามัคคีเฉลิมบรมราชกุมารี 60 พรรษา”[105]

บทบาท ภาพลักษณ์[แก้]

ด้านความกตัญญู[แก้]

ปี 2529 ภาพประทับใจจากคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดครั้งที่ 1 เบิร์ดและแม่ร่วมร้องเพลงบ้านหลังน้อย

ภาพลักษณ์จากผลสำรวจ กตัญญู ความสามารถในการร้องเพลง การพัฒนาตนเอง ความสามารถในการให้ความบันเทิงแก่ผู้ชม ตลอดจนความสามารถในการใช้ภาษา การเต้นรำ ความตรงต่อเวลา ความตั้งใจ ขยันหมั่นเพียร และการเป็นแบบอย่างที่ดีในด้านต่างๆ จากผลสำรวจของ รามคำแหงโพล ปี 2545 เรื่อง "เบิร์ด : ทำไมจึงยังครองความเป็นซุปเปอร์สตาร์"[106][107]

จากภาพลักษณ์ที่ทำให้เบิร์ดครองความเป็นซุปเปอร์สตาร์ลำดับแรกในเรื่องความกตัญญูนั้น เป็นเรื่องที่เบิร์ดปฏิบัติมาตั้งแต่ก่อนเข้าวงการ และภายหลังเข้าวงการ ส่งผลให้ในปี 2534 เบิร์ดได้รับ "รางวัลลูกดีเด่น" จากสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และในปี 2550 ได้รับ"รางวัลยอดกตัญญู" จากกระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ร่วมกับ ชมรมลูกกตัญญู เป็นต้น โดยตัวอย่างด้านความกตัญญูเป็นภาพคุ้นเคยมาโดยตลอด อย่างเช่นภาพความประทับใจในครั้งแรกของ คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ซึ่งได้เชิญครอบครัวแมคอินไตย์เป็นแขกรับเชิญโดยมีพี่น้องเป็นผู้เล่นดนตรี และเบิร์ดร่วมร้องเพลงกับแม่ในเพลง "บ้านหลังน้อย" ที่แต่งโดยคุณพ่อเจมส์ แมคอินไตย์ ที่ได้เสียชีวิตไปแล้ว และความภาคภูมิใจที่สุดของเบิร์ดคือการได้ "บวช" ทดแทนคุณ ในวันที่ 8 ธันวาคม 2540 ซึ่งตรงกับวันเกิดของเบิร์ด โดยบวช ณ วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร และได้รับพระกรุณาธิคุณจากพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ประทานผ้าไตร และทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดีประทานเครื่องอัตถบริขาร โดยเบิร์ดได้รับฉายาว่า "อภิชโย" แปลว่า "ผู้มีชัยชนะอันยิ่งใหญ่" [108] และจำวัดที่วัดอรัญวิเวก จังหวัดเชียงใหม่[109]โดยเบิร์ดดูแลแม่อย่างดีที่สุดจนวาระสุดท้าย คุณแม่อุดมเสียชีวิตอย่างสงบเมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2544 ด้วยวัย 85 ปี และพระราชทานเพลิงศพวันที่ 31 กรกฎาคม 2544 [110] โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนิน พร้อมด้วยทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ และพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ พระราชทานเพลิงศพเป็นกรณีพิเศษ[111] โดยแง่คิดส่วนหนึ่งในการดูแลแม่ของเบิร์ด [112][113]

ความภูมิใจที่สุดของลูกคือการได้ดูแลพ่อแม่ให้ดีที่สุดในยามที่ท่านยังมีชีวิต
จะได้ไม่นึกเสียใจในภายหลังว่ายังไม่ได้ทำอะไรให้ท่านยามที่ท่านหลับไปแล้ว

ธงไชย แมคอินไตย์
พ.ศ. 2544

ด้านอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมไทย[แก้]

ปี 2530 โชว์แสดงรำกลองยาวร่วมกับคณะดุริยประณีต

ตั้งแต่เบิร์ดก้าวสู่วงการบันเทิงเป็นนักแสดง จนกระทั่งเป็นนักร้องในสังกัดจีเอ็มเอ็มแกรมมี่ เบิร์ดมีบทบาทในการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมและประเพณีไทยผ่านการแสดงในการโชว์ในรายการและคอนเสิร์ตต่างๆของเบิร์ด อาทิเช่น การรำกลองยาว การร้องเพลงอีแซว การร้องลำตัด การเล่นลิเก อีกทั้งยังมีการนำโชว์ศิลปะการแสดงของไทยอื่นๆมาผสมผสาน เช่น การแสดงนาฏยศาลา หุ่นละครเล็ก และการนำการละเล่นพื้นบ้าน ของไทยมานำเสนอ เช่น การรำกะลา ลาวกระทบไม้ ตลอดจนการได้ร่วมถ่ายทอดประเพณีไทยใน การรำเพลงเกี่ยวข้าว เป็นต้น โดยการแสดงโชว์ต่างๆเบิร์ดได้รับการฝึกฝนจากผู้เชี่ยวชาญในแขนงที่เกี่ยวข้อง ซึ่งตัวอย่างด้านการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมและประเพณีไทย และรายชื่อส่วนหนึ่งผู้ฝึกสอน ตั้งแต่เข้าวงการ เช่น  ● ในปี 2528 ขณะนั้นเบิร์ดยังเป็นนักแสดง แต่ได้มีโอกาสร่วมแสดงเพลงเกี่ยวข้าว ในงานมหกรรมเพลงอาเซียนครั้งที่ 5 ที่จัดขึ้นที่ประเทศอินโดนีเซีย โดยร้องคู่กับ อัญชลี จงคดีกิจ นักร้องชื่อดังแห่งยุค [114] ● ในปี 2530 ซึ่งเบิร์ดก้าวสู่การเป็นนักร้องอย่างเต็มตัว และมีการจัดแสดงคอนเสิร์ตใหญ่ได้มีการแสดงรำกลองยาวร่วมกับคณะดุริยประณีต และแสดงลำตัดร่วมกับคณะแม่ประยูร โดยผู้ฝึกสอนคือ แม่ประยูร ยมเยี่ยม ซึ่งเป็นศิลปินเพลงพื้นบ้านที่มีความเชี่ยวชาญเพลงลำตัด ซึ่งต่อมาเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (เพลงพื้นบ้าน-ลำตัด) ประจำปี พ.ศ. 2537 และหนึ่งในการแสดงรำครั้งนั้นยังได้รับการฝึกฝนจาก ครูสุดจิตต์ อนันตกุล ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง(คีตศิล) พ.ศ. 2471-พ.ศ. 2555 ซึ่งการแสดงดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการแสดงในคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ด ครั้งที่ 2 ที่จัดขึ้นที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ● ในปี 2534 การโชว์การแสดงไทยชมรมอนุรักษ์วัฒนธรรม และเบิร์ดโชว์การแสดงลำตัดร่วมกับคณะแม่ประยูร ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการแสดงในคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งที่ 5 ที่จัดขึ้นที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย  ● ในปี 2534 การโชว์การแสดงเพลงอีแซว เนื่องในโอกาสวันปีใหม่ไทย วันสงกรานต์ โดยร้องคู่กับ นันทิดา แก้วบัวสาย โดยได้รับการฝึกสอนจากแม่ขวัญจิต ศรีประจันต์ ซึ่งต่อมาเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (เพลงพื้นบ้าน-อีแซว) ปี 2539[115]  ● ในปี 2537 การโชว์การแสดงลิเก ร่วมแสดงกับอาจารย์ เสรี หวังในธรรม ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ศิลปะการละคร) ประจำปี พ.ศ. 2531 ผู้เชี่ยวชาญด้านการสังคีต กรมศิลปากร ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการแสดงโชว์ในคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งที่ 6  ● ในปี 2551 การโชว์การแสดงเพลงแก้วตา - แก้วโตว ประกอบกับการแสดงการละเล่นไทยลาวกระทบไม้ ซึ่งการแสดงดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งที่ 9 ที่จัดขึ้นที่ อิมแพ็ค เมืองทองธานี  ● ในปี 2555 การโชว์การแสดงศิลปะวัฒนธรรมไทยโดยการนำนาฏยศาลา หุ่นละครเล็ก ของโจหลุยส์ ซึ่งเป็นคณะการแสดงละครเล็ก หรือหุ่นกระบอก ของอาจารย์สาคร ยังเขียวสด ซึ่งเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ละครเล็ก) ประจำปีพุทธศักราช 2539 โดยมีจุดประสงค์เพื่อเป็นการอนุรักษ์ศิลปะการแสดงและการทำหุ่นของไทย ซึ่งการแสดงดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งในคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งที่ 10 ที่จัดขึ้นที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี

วงการนี้จะน่าอยู่ที่สุด แต่ต้องอยู่ด้วย “มือที่พนมไหว้” พร้อมขอโทษคารวะ

ธงไชย แมคอินไตย์
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
25 กรกฎาคม 2558

ภาพพจน์ จากสื่อมวลชน[แก้]

BIRD in Concert

ภาพพจน์จากสื่อมวลชนไทย[แก้]

โดยสมาคมผู้สื่อข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทยได้ให้ฉายากับเบิร์ด คือ "ดาวค้างกรุ" และ "ป๋าพันปี" เนื่องจากไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปียังคงดังทนดังนานเหมือนเดิม เป็นที่เชิดหน้าชูตาให้กับวงการบันเทิง นอกจากนั้นสื่อมวลชนยังให้สมญาณามกับเบิร์ดอีกมากมาย เช่น ซุปเปอร์สตาร์ตลอดกาล[116] ดาวค้างฟ้าขวัญใจมวลชน[117] ราชันแห่งวงการบันเทิง[118] ซุปเปอร์สตาร์ never die[119] เป็นต้น อีกทั้งสื่อมวลชนหลายสำนักได้ยกย่องให้เป็น "ผู้ทรงอิทธิพลของวงการบันเทิงไทย" เช่น หนังสือพิมพ์สยามรัฐ[120] หนังสือพิมพ์ดาราเดลี่ [121]อีกทั้งหนังสือพิมพ์ เดอะเนชั่น ยกให้เป็น "ผู้ทรงอิทธิพลของไทยในรอบ 35 ปี" โดยเป็นนักร้องหนึ่งเดียวจากทุกสาขาอาชีพ[122] และหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ ยกให้เป็น "ผู้ทรงอิทธิพลของไทยในรอบ 15 ปี" โดยเป็นศิลปินหนึ่งเดียวจากทุกสาขาอาชีพ เป็นต้น

ภาพพจน์จากสื่อมวลชนต่างประเทศ[แก้]

โดยนิตยสาร Entertainment Weekly ของสหรัฐอเมริกา ยกให้เบิร์ดเป็นศิลปินนักร้องผู้ทรงอิทธิพลที่ประสบความสำเร็จสูงสุดของประเทศไทย และเป็นระดับแนวหน้าของทวีปเอเชีย ที่มียอดจำหน่ายอัลบั้มมากกว่า 20 ล้านชุด[123] นอกจากนั้นได้รับการโหวตจากนักวิจารณ์ทั่วโลกและเหล่านักแสดงเอเชีย ให้เป็น 1 ใน 20 ผู้ทรงอิทธิพลของเอเชีย ในปี 2551 [124] นอกจากนั้นในปี 2552 ยังเป็น 1 ใน 3 ศิลปินผู้ทรงอิทธิพลที่มียอดจำหน่ายอัลบั้มสูงสุดในเอเชีย ด้วยยอดจำหน่ายอัลบั้ม 25 ล้านชุด จากผลการจัดอันดับของนิตยสาร Forbes นิตยสารชื่อดังเกี่ยวกับธุรกิจและการเงินในสหรัฐอเมริกา [125] และปี 2556 NHK ของประเทศญี่ปุ่น ยกให้เบิร์ดเป็น "ผู้นำของเพลงป๊อบของไทย" ที่ประสบความสำเร็จตั้งแต่ออกอัลบั้มแรก จนถึงปัจจุบันยาวนานมากกว่า 20 ปี ผลตอบรับจากงานอัลบั้ม และยอดจำหน่ายบัตรคอนเสิร์ต ถือเป็นซุปเปอร์สตาร์อันดับหนึ่งของไทยอย่างแท้จริง[126][127] สื่อญี่ปุ่น Saga Film Commission ประเทศญี่ปุ่น ยกให้เบิร์ดเป็นไมเคิล แจ็คสัน ของเมืองไทย[128][129]

เกียรติประวัติ[แก้]

เกียรติประวัติที่สำคัญ โดยสถาบันต่างๆ ทั้งภาครัฐ และภาคเอกชน มีการมอบรางวัล รวมทั้งทำการสำรวจ และจัดอันดับบุคคล ตลอดจนผลงานที่โดดเด่น และมีภาพลักษณ์ที่เป็นแบบอย่างด้านต่างๆ เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับศิลปิน ในส่วนของเบิร์ดมีรายละเอียดบางส่วนดังนี้

รางวัล เหรียญ โล่ เกียรติบัตร[แก้]

วัน เดือน ปี ประเภทรางวัล เหรียญ โล่ เกียรติบัตร หมายเหตุ
พ.ศ. 2527 รางวัลนักร้องดีเด่น
จากการประกวดร้องเพลงชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยสยามกลการ
จัดโดยสยามกลกาลมิวสิกฟาวเดชั่น
จากเพลง "ชีวิตคือละคร"
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2527 รางวัลพิเศษจาก ดร.ถาวร พรประภา
จากการประกวดร้องเพลงชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยสยามกลการ
จัดโดยสยามกลกาลมิวสิกฟาวเดชั่น
จากเพลง "จุดหมายปลายทาง"
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2527 รางวัลพิเศษจากคณะกรรมการ
จากการประกวดร้องเพลงชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยสยามกลการ
จัดโดยสยามกลกาลมิวสิกฟาวเดชั่น
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2529 รางวัลผู้ดำเนินรายการดีเด่นชาย
จากงานประกาศผลรางวัลเมขลา[130]
จัดโดยสมาคมผู้สื่อข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทย ณ พาต้าเธียเตอร์ ปิ่นเกล้า
7 สีคอนเสิร์ต
พ.ศ. 2530 รางวัลศิลปินดีเด่น
จากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมและประสานงานเยาวชนแห่งชาติ (สยช.)
พ.ศ. 2530 รางวัลเพลงยอดนิยม
จาก โค๊ก มิวสิคอวอร์ด
เพลงขอบใจจริงๆ
อัลบั้ม "รับขวัญวันใหม่"
พ.ศ. 2531
(10 เมษายน)
รางวัลเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
จาก งานประกาศผลรางวัลสุพรรณหงส์ทองคำ ครั้งที่ 7
จัดโดยสมาคมผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ไทย
เพลงสบาย สบาย
ประกอบภาพยนตร์หลังคาแดง
พ.ศ. 2533 รางวัลพิเศษอัลบั้มที่ประสบความสำเร็จสูงสุด
มอบโดยบริษัทไทยน้ำทิพย์ ผู้ผลิตเครื่องดื่มโค้ก ประเทศไทย
ในโอกาสที่อัลบั้มเบิร์ด "บูมเมอแรง" ประสบความสำเร็จสูงสุด[131]
อัลบั้ม "อัลบั้มบูมเมอแรง"
ทุบสถิติยอดขายเทปสูงสุด 2 ล้านตลับ
พ.ศ. 2534
(4 มกราคม)
รางวัลนักแสดงนำชายดีเด่น
จากงานประกาศผลรางวัลเมขลา ครั้งที่ 10 ประจำปี พ.ศ. 2533
จัดโดยสมาคมผู้สื่อข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทย ณ พาต้าเธียเตอร์ ปิ่นเกล้า
จากละคร “คู่กรรม
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2534
(13 มกราคม)
รางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม
จากงานประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 5 ประจำปี พ.ศ. 2533
จัดโดยชมรมส่งเสริมโทรทัศน์ ณ หอประชุมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จากละคร “คู่กรรม
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2534
(12 สิงหาคม)
รางวัลลูกดีเด่น
จากงานวันแม่แห่งชาติ
โดยสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2534 รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือก
ลงพระปรมาภิไธยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
สำหรับพระราชทานแก่ผู้กระทำความดีความชอบเป็นประโยชน์แก่สาธารณชน
จากประกาศรายนามในราชกิจจานุเบกษา
Order of the White Elephant - 3rd Class (Thailand) ribbon.png
เครื่องราชอิสริยาภรณ์ ชั้นที่ 3
ตริตาภรณ์ช้างเผือก
พ.ศ. 2536 รางวัลนักแสดงชายยอดนิยม
จาก Vote Award 1993
จัดโดยคลื่นวิทยุเรดิโอโหวต 93.5
จากละคร “วันนี้ที่รอคอย”
พ.ศ. 2536 รางวัลนักร้องยอดนิยม
จาก Vote Award 1993
จัดโดยคลื่นวิทยุเรดิโอโหวต 93.5
พ.ศ. 2537
(19 กุมภาพันธ์)
รางวัลดารานำชายดีเด่น
จากประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 8 ประจำปี พ.ศ. 2536 [132]
จัดโดยชมรมส่งเสริมโทรทัศน์ ณ หอประชุมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จากละคร “วันนี้ที่รอคอย”
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2538 รางวัลนักแสดงชายยอดนิยม
จาก Vote Award 1995
จัดโดยคลื่นวิทยุเรดิโอโหวต 93.5
จากภาพยนตร์ “คู่กรรม
พ.ศ. 2538
(25พฤศจิกายน)
รางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม
จากงานประกาศผลรางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี ประจำปี พ.ศ. 2538
จัดโดยสมาคมผู้สื่อข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทย
จากภาพยนตร์ “คู่กรรม
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2538
(25พฤศจิกายน)
รางวัลเพลงนำภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
ผู้ประพันธ์คำร้องสีฟ้า, อนุวัฒน์ สืบสุวรรณ
จากงานประกาศผลรางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี ประจำปี พ.ศ. 2538
จัดโดยสมาคมผู้สื่อข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทย
จากเพลง “เธอคนเดียว”
ประกอบภาพยนตร์ “คู่กรรม
พ.ศ. 2539 รางวัลนักร้องยอดนิยม
จากการประกาศรางวัล Billboard Viewer's Choice Awards 1997
ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา
คนแรกของทวีปเอเชีย
พ.ศ. 2539 รางวัลประพันธ์คำร้องยอดเยี่ยม
ผู้ประพันธ์คำร้องนิติพงษ์ ห่อนาค
จากงานประกาศผลรางวัลพระพิฆเนศทอง
จัดโดยสมาคมดนตรีแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์
จากเพลง "เหนื่อยไหม"
อัลบั้ม ธ ธง
พ.ศ. 2540 รางวัลเพลงสร้างสรรค์พิเศษ
ผู้ประพันธ์คำร้องนิติพงษ์ ห่อนาค
จากงานประกาศผลรางวัลพระพิฆเนศทอง
จัดโดยสมาคมดนตรีแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์
จากเพลง “ต้นไม้ของพ่อ
พ.ศ. 2541
(16 มกราคม)
รางวัลเพลงนำละครดีเด่น
จากงานประกาศผลรางวัลเมขลา ครั้งที่ 17 ประจำปี พ.ศ. 2540
จัดโดยสมาคมผู้สื่อข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทย ณ หอประชุมจุฬาลงกรณ์ฯ
จากเพลงละคร "นิรมิต"
พ.ศ. 2544 รางวัลเพลงยอดเยี่ยม
คำร้อง กมลศักดิ์ สุนทานนท์ ทำนอง จาตุรนต์ เอมบุตร
จากงานประกาศผลรางวัลสีสันอะวอร์ดส์ ครั้งที่ 14 ประจำปี 2544
จัดโดยนิตยสารสีสัน
จากเพลง "เล่าสู่กันฟัง"
อัลบั้ม Smile club
พ.ศ. 2545 รางวัลเพลงยอดนิยม
จากงานประกาศผลรางวัล ท็อปอวอร์ด 2001ครั้งที่ 2 ประจำปี พ.ศ. 2544
จัดโดยนิตยสารทีวีพูล
จากเพลง “เล่าสู่กันฟัง”
อัลบั้ม Smile club
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2545 รางวัลนักร้องชายยอดเยี่ยม
จากงานประกาศผลรางวัล ท็อปอวอร์ด 2001ครั้งที่ 2 ประจำปี พ.ศ. 2544[133]
จัดโดยนิตยสารทีวีพูล
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2545
(23 พฤษภาคม)
รางวัลมิวสิกวิดีโอศิลปินชายยอดนิยม
จากงานประกาศผลรางวัลแชนแนลวีไทยแลนด์มิวสิกวิดีโออวอร์ดส
CHANNEL[V] MUSIC VIDEO AWARD ครั้งที่ 1
จัดโดยแชนแนลวีไทยแลนด์ ณ โรงละครกรุงเทพ
จากเพลง “เล่าสู่กันฟัง”
อัลบั้ม Smile club
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2545
(30 กันยายน)
รับพระราชทานปริญญากิตติมศักดิ์ (ดนตรีสากล)
จาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
ในงานพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล
สำหรับผู้สร้างสรรค์ผลงานด้านดนตรีสากล และประสบความสำเร็จในอาชีพ
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี คลองหก จ.ปทุมธานี
คณะนาฏศิลป์และดุริยางค์
(รับปริญญาด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2545
(ธันวาคม)
รางวัลอัลบั้มเพลงป๊อบยอดเยี่ยม
จาก รางวัลแฮมเบอร์เกอร์อวอร์ดส์ ครั้งที่ 1
จัดโดยนิตยสารแฮมเบอร์เกอร์[134]
จากอัลบั้ม ชุดรับแขก
พ.ศ. 2546
(17 มกราคม)
รางวัลนักร้องชายยอดเยี่ยม
จากงานประกาศผลรางวัล ท็อปอวอร์ด 2002ครั้งที่ 3 ประจำปี พ.ศ. 2545[135]
จัดโดยนิตยสารทีวีพูล ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2546
(5 เมษายน)
รางวัลมิวสิกวิดีโอศิลปินชายยอดนิยม
จากงานประกาศผลรางวัลแชนแนลวีไทยแลนด์มิวสิกวิดีโออวอร์ดส
CHANNEL[V] MUSIC VIDEO AWARDS ครั้งที่ 2
จัดโดยแชนแนลวีไทยแลนด์ ณ หอประชุมมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
จากเพลง “แฟนจ๋า”
อัลบั้ม "ชุดรับแขก"
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2546
(5 เมษายน)
รางวัลมิวสิกวิดีโอลำดับภาพยอดเยี่ยม
ลำดับภาพโดย พิบูลย์ เชยอรุณ และพลรัตน์ ตันตราชีวธร
จากงานประกาศผลรางวัลแชนแนลวีไทยแลนด์มิวสิกวิดีโออวอร์ดส
CHANNEL[V] MUSIC VIDEO AWARDS ครั้งที่ 2
จัดโดยแชนแนลวีไทยแลนด์ ณ หอประชุมมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
จากเพลง “แฟนจ๋า”
อัลบั้ม "ชุดรับแขก"
พ.ศ. 2546 รางวัลบุคคลตัวอย่างด้านการส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมไทย
จากงานมอบรางวัลเชิดชูเกียรติ "เพชรสยาม"
จัดโดยสำนักงานศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม
สาขาภาษาและวรรณกรรม
พ.ศ. 2547 รางวัลนักร้องชายยอดเยี่ยม
จากงานประกาศผลรางวัล ท็อปอวอร์ด 2003 ครั้งที่ 4 ประจำปี พ.ศ. 2546[136]
จัดโดยนิตยสารทีวีพูล
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2547
(14 กุมภาพันธ์)
รางวัลศิลปินไทยยอดนิยม
Favorite Artist Thailand
จากงานประกาศผลรางวัล เอ็มทีวี เอเชีย อวอร์ดส ครั้งที่ 3 ประจำปี พ.ศ. 2547
จัดโดยเอ็มทีวีเอเชีย ณ ประเทศสิงคโปร์
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2548
(15 กุมภาพันธ์)
รางวัลนักร้องยอดเยี่ยม
จากงานประกาศผลรางวัล ท็อปอวอร์ด 2004 ครั้งที่ 5 ประจำปี พ.ศ. 2547[137][138]
จัดโดยนิตยสารทีวีพูล
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2548
(5พฤศจิกายน)
รางวัลนักร้องชายยอดนิยม
จากงานประกาศผลรางวัล Oops! Awards
จัดโดยนิตยสาร Oops
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2548 รางวัลศิลปินไทยแห่งปี
จากการประกาศผลรางวัลเฉลิมไทยอวอร์ด ครั้งที่ 3
จัดโดยสมาชิกเว็บไซต์ พันทิป.คอม โต๊ะเฉลิมไทย
พ.ศ. 2549
( กุมภาพันธ์)
รางวัลดาวค้างฟ้าชายแห่งปี
จากงานประกาศผลรางวัล In Young Generation Choice 2005[139]
จัดโดยนิตยสาร IN Magazine ณ อาคาร GMM
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2549
(10 เมษายน)
รางวัลมิวสิกวิดีโอยอดเยี่ยมแห่งปี
ผู้กำกับมิวสิกประพัฒน์ คูศิริวาณิชกร
จากงานประกาศผลรางวัล FAT award 2006
จัดโดยคลื่นวิทยุ FAT radio 104.5
จากเพลง "โอ้หละหนอ My love"
อัลบั้ม "Volume 1"
พ.ศ. 2549
(6 พฤษภาคม)
รางวัลพิเศษศิลปินสร้างสรรค์
Inspiration Award
จากงานประกาศผลรางวัล เอ็มทีวี เอเชีย อวอร์ดส ครั้งที่ 5 ประจำปี พ.ศ. 2549
จัดโดยเอ็มทีวีเอเชีย ณ รอยัลพารากอนฮอลล์ สยามพารากอน กรุงเทพ
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2549
(16 มิถุนายน)
รางวัลศิลปินไทยยอดนิยม
จากงานประกาศผลรางวัลแชนแนลวีไทยแลนด์มิวสิกวิดีโออวอร์ดส
CHANNEL[V] MUSIC VIDEO AWARD ครั้งที่ 5[140]
จัดโดยแชนแนลวีไทยแลนด์ ณ บีอีซีเทโร ฮอลล์
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2549
(16 มิถุนายน)
รางวัลมิวสิกวีดีโอยอดนิยม
จากงานประกาศผลรางวัลแชนแนลวีไทยแลนด์มิวสิกวิดีโออวอร์ดส
CHANNEL[V] MUSIC VIDEO AWARD ครั้งที่ 5[141]
จัดโดยแชนแนลวีไทยแลนด์ ณ บีอีซีเทโร ฮอลล์
จากเพลง "โอ้หละหนอ My love"
อัลบั้ม "Volume 1"
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2549
(28 ตุลาคม)
รางวัลศิลปินที่ประสบความสำเร็จที่สุดแห่งปี
Achievement Awards
จากงานประกาศผลรางวัล Virgin Hitz Awards 2006 [142]
จัดโดยคลื่นวิทยุ Virgin Hitz 95.5
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2549 เกียรติบัตรศิลปินชายยอดนิยมแห่งปี
Male Artist of The Year
จากการประกาศผล “Thailand Top Chart 2006”[143]
จัดโดยสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.)กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
ร่วมกับบริษัท ดิจิตอล แอสโซ-ซิเอทส์ จำกัด
โดยใช้นวัตกรรมการติดตามความถี่
จากการกระจายเสียงของคลื่นวิทยุฯ
พ.ศ. 2550
(26 มกราคม)
รางวัลนักร้องยอดเยี่ยม
จากงานประกาศผลรางวัล ท็อปอวอร์ด 2006 ครั้งที่ 7 ประจำปี พ.ศ. 2549
จัดโดยนิตยสารทีวีพูล
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2550
(31 มกราคม)
รางวัลศิลปินชายยอดนิยมสุดซี้ด
Hottest Male Artist
จากงานประกาศผลรางวัล Seed AWARDS 2006 ประจำปี พ.ศ. 2549
จัดโดยคลื่นวิทยุ Seed 97.5
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2550
(22 กุมภาพันธ์)
รางวัลดาวค้างฟ้าชายแห่งปี
จากงานประกาศผลรางวัล In Young Generation Choice 2006
จัดโดยนิตยสาร IN Magazine ณ อาคาร GMM
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2550
(12 มีนาคม)
รางวัลนักร้องชายยอดนิยม
จากงานประกาศผลรางวัล สตาร์เอนเตอร์เทนเมนต์อวอร์ดส 2006 ครั้งที่ 5
จัดโดยสมาคมนักข่าวบันเทิง ณ ศูนย์การค้าสยามพารากอน
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2550
(22 มิถุนายน)
รางวัลศิลปินในดวงใจ
จากงานประกาศผลรางวัล Star Party 18th TV Pool
จัดโดยนิตยสารทีวีพูล ณ โรงแรมแอมบาสซาเดอร์
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2550
(30 มิถุนายน)
รางวัลยอดกตัญญู
จากกระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์
ร่วมกับ ชมรมลูกกตัญญู[144]
พ.ศ. 2550
(11 ธันวาคม)
รางวัล Seed of The Month
จากการมอบรางวัล Seed of The Month ประจำเดือนพฤศจิกายน 2550[145]
จัดโดยคลื่นวิทยุ Seed 97.5
(รับมอบรางวัลที่ตึก GMM)
พ.ศ. 2551 รางวัลนักร้องยอดเยี่ยม
จากการประกาศผลรางวัล ท็อปอวอร์ด 2007 ครั้งที่ 8 ประจำปี พ.ศ. 2550
มอบโดยนิตยสารทีวีพูล (งดการจัดงานเพื่อไว้อาลัยสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ)
พ.ศ. 2551
(12 กุมภาพันธ์)
รางวัลดาวค้างฟ้าชายแห่งปี
จากงานประกาศรางวัล In Young Generation Choice 2007
จัดโดยนิตยสาร IN Magazine ณ อาคาร GMM
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2551
(20 มีนาคม)
รางวัลเพลงยอดเยี่ยม
จากงานประกาศผลรางวัล สีสันอะวอร์ดส์ ครั้งที่ 20 ประจำปี 2550
จัดโดยนิตยสารสีสัน
จากเพลง "น้ำตา"
อัลบั้ม Simply Bird
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2551
(20 เมษายน)
รางวัลนักร้องชายยอดเยี่ยม
จากงานประกาศผลรางวัลสตาร์เอนเตอร์เทนเมนต์อวอร์ดส 2007 ครั้งที่ 6
จัดโดยสมาคมนักข่าวบันเทิง
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2551
(14 พฤษภาคม)
รางวัล SEED Hall of fame
สำหรับศิลปินคุณภาพระดับตำนาน
จากการประกาศผลรางวัล Seed Awards ครั้งที่ 3
จัดโดยคลื่นวิทยุ Seed 97.5
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2551
(29 พฤษภาคม)
รางวัลนักร้องชายแห่งปี
จากงานประกาศผลรางวัล ไนน์เอ็นเตอร์เทนอวอร์ดส 2008
จัดโดยรายการไนน์เอ็นเตอร์เทน ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2551
(12 มิถุนายน)
รางวัลนักร้องขวัญใจประชาชน
จากงานประกาศรางวัล Star Party 19th TV Pool
จัดโดยนิตยสารทีวีพูล ณ สยามพารากอน
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2551
(26 กรกฎาคม)
รางวัลพิเศษมิวสิควิดีโอดีเด่น
จากผลการประกาศรางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 22 ประจำปี พ.ศ. 2550[146]
จัดโดยชมรมส่งเสริมโทรทัศน์ ณ หอประชุมกรมประชาสัมพันธ์
จากเพลงรูปที่มีทุกบ้าน
ในวโรกาสเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา
พ.ศ. 2551
(29 กรกฎาคม)
รางวัลชมเชยการขับร้องเพลงดีเด่นด้านภาษาไทย
มอบโดยนายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี
จากผลการประกวดเพลง (เพชรในเพลง) เนื่องในวันภาษาไทยแห่งชาติ 2551
จัดโดยกระทรวงวัฒนธรรมศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
จากเพลง "มีแต่คิดถึง"
อัลบั้ม Simply Bird
พ.ศ. 2552
(10 กุมภาพันธ์)
รางวัลดาวค้างฟ้าชายแห่งปี
จากงานประกาศรางวัล In Young Generation Choice 2008
จัดโดยนิตยสาร IN Magazine ณ อาคาร GMM
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2552
(1 กรกฎาคม)
รางวัลนักร้องขวัญใจคนบันเทิง
จากงานประกาศผลรางวัล Star Party 20th TV Pool
จัดโดยนิตยสารทีวีพูล ณ สโมสรกองทัพบก
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2552
(29 กรกฎาคม)
รางวัลชมเชยการขับร้องเพลงดีเด่นด้านภาษาไทย
มอบโดยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี
จากผลการประกวดเพลง (เพชรในเพลง) เนื่องในวันภาษาไทยแห่งชาติ 2552[147]
จัดโดยกระทรวงวัฒนธรรมศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
จากเพลง"ไปเที่ยวกัน"ประกอบ
โฆษณาการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2552
(7 สิงหาคม)
รางวัลราชาแห่งความฮอต
King of Hot
จากงานประกาศผลรางวัล TV INSIDE HOT AWARDS 2009 จัดโดยนิตยสารทีวีอินไซด์[148]
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2552
(22 สิงหาคม)
รางวัลพิเศษไทยประดิษฐ์
จากงานประกาศผลรางวัลแชนแนลวีไทยแลนด์มิวสิกวิดีโออวอร์ดส
Channel [V] Music Video Awards 2009 ครั้งที่ 6
จัดโดยแชนแนลวีไทยแลนด์ ณ รอยัลพารากอนฮอลล์
จากคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2552 รางวัลเพลงประกอบจากภาพยนตร์ไทยแห่งปี
จากการประกาศผลรางวัลเฉลิมไทยอวอร์ด ครั้งที่ 7
จัดโดยสมาชิกเว็บไซต์ พันทิป.คอม โต๊ะเฉลิมไทย
จากเพลง "จะได้ไม่ลืมกัน"ประกอบ
ภาพยนตร์"ความจำสั้น แต่รักฉันยาว"
พ.ศ. 2553
(4 เมษายน)
ได้รับเกียรติประทับฝ่ามือลานเกียรติยศดาราไทย
สำหรับดาราภาพยนตร์ยอดนิยม เพื่อเป็นอนุสรณ์ถาวรและแหล่งเรียนรู้สาธารณะ
จัดโดย หอภาพยนตร์แห่งชาติ ณ ลานดารา โรงภาพยนตร์ศรีศาลายา นครปฐม
ดาราไทยคนที่ 100[149]
พ.ศ. 2553
(31 พฤษภาคม)
รางวัลเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
จากงานประกาศผลรางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 19
จัดโดยสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติ
จากเพลง "จะได้ไม่ลืมกัน"ประกอบ
ภาพยนตร์"ความจำสั้น แต่รักฉันยาว"
พ.ศ. 2553 รางวัลศิลปินผู้ส่งเสริมภาษาไทยดีเด่น
จากงานประกาศผลรางวัลประกายเพชร
จัดโดยมูลนิธิเพชรภาษา
(รับมอบรางวัลที่ตึก GMM)
พ.ศ. 2554
(28 มกราคม)
รางวัลนักร้องยอดเยี่ยม
จากงานประกาศผลรางวัล ท็อปอวอร์ด 2010 ครั้งที่ 11 ประจำปี พ.ศ. 2553
จัดโดยนิตยสารทีวีพูล ณ โรงละครอักษรา คิง พาวเวอร์ คอมเพล็กซ์
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2554
(กุมภาพันธ์)
รางวัลพิเศษที่สุดในดวงใจศิลปิน
จากการประกาศผลรางวัลพิเศษ Gmember Awards 2010[150]
มอบโดยเว็บไซต์ Gmember
(รับมอบรางวัลที่ตึก GMM)
พ.ศ. 2554
(3 มีนาคม)
รางวัลพิเศษศิลปินผู้เป็นแรงบันดาลใจ
Grand Inspiration
สำหรับศิลปินที่เป็นแรงบันดาลใจ
จากงานประกาศผลรางวัล Seed Awards ครั้งที่ 6 จัดโดยคลื่นวิทยุ Seed 97.5
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2554
(15 พฤษภาคม)
รางวัลศิลปินคุณธรรมส่งเสริมพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย
จากสภาศิลปินส่งเสริมพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย [151]
ร่วมกับ กระทรวงวัฒนธรรม และองค์กรทางพระพุทธศาสนา
เนื่องในวันวิสาขบูชาโลก
พ.ศ. 2554
(31 พฤษภาคม)
รางวัลเพลงเต้นตาย
จากงานประกาศผลรางวัล Bang Awards 2011[152]
มอบโดยรายการ Bang Channel
จากเพลง
Too Much So Much Very Much
อัลบั้ม "อาสาสนุก"
(รับมอบรางวัลที่ตึก GMM)
พ.ศ. 2554
(30 มิถุนายน)
รางวัลนักร้องไทยสากลชายยอดนิยม
จากงานประกาศผลรางวัล สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2011
จัดโดยหนังสือพิมพ์สยามดารารายวัน ณ ห้องมัฆวานรังสรรค์ สโมสรทหารบก
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2554
(3 กันยายน)
รางวัลมิวสิกวิดีโอยอดนิยม
จากงานประกาศผลรางวัลแชนแนลวีไทยแลนด์มิวสิกวิดีโออวอร์ดส
CHANNEL[V] MUSIC VIDEO AWARDS 2011 ครั้งที่ 7[153]
จัดโดย แชนแนลวีไทยแลนด์ (Channel [V] Thailand) ณ คริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์
จากเพลง
Too Much So Much Very Much
อัลบั้ม "อาสาสนุก"
พ.ศ. 2554
(25พฤศจิกายน)
รางวัลเพลงยอดนิยม
จากการประกาศผลรางวัล Music Chart Award for June 2011[154][155]
มอบโดยบริษัท ดิจิตอล แอสโซซิเอทส์ จำกัด
ผู้เป็นเจ้าของระบบ Intensive Watch ณ อาคาร GMM
จากเพลง
"อย่าทำอย่างนี้ไม่ว่ากับใคร...เข้าใจไหม"
อัลบั้ม "อาสาสนุก"
(รับมอบรางวัลที่ตึก GMM)
พ.ศ. 2555
(11 กุมภาพันธ์)
รางวัลทีมพากย์การ์ตูนดีเด่น
จากผลการประกาศรางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 26 ประจำปี พ.ศ. 2554[156]
จัดโดยชมรมส่งเสริมโทรทัศน์
จากการ์ตูน "เบิร์ดแลนด์ แดนมหัศจรรย์"
พ.ศ. 2555
(2 มีนาคม)
รางวัลศิลปินที่เป็นที่กล่าวขวัญถึงมากที่สุด
Top Talk About Artists
จากผลการประกาศรางวัล MThai Top Talk-About 2012 [157]
มอบโดยเว็บไซต์ Mthai.com
(รับมอบรางวัลที่ตึก GMM)
พ.ศ. 2555
(8 มีนาคม)
โล่เกียรติคุณศิลปินผู้ร่วมกิจกรรมเพื่อสังคมฯ
Shining star of the Year 2011
รับมอบรางวัลจากคุณไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม ณ อาคาร GMM [158][159]
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2555
(20 มิถุนายน)
รางวัลนักร้องไทยสากลชายยอดนิยม และ
รางวัลสยามดาราสตาร์ขวัญใจมหาชน
จากงานประกาศผลรางวัล สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2012
จัดโดยหนังสือพิมพ์สยามดารารายวัน ณ คริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์ (ซีดีซี)
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2555
(27 มิถุนายน)
รางวัลพิเศษสุดยอดศิลปินในดวงใจศิลปิน
จากการประกาศผลรางวัลพิเศษ Gmember Awards 2011[160]
มอบโดยเว็บไซต์ Gmember
(รับมอบรางวัลที่ตึก GMM)
พ.ศ. 2555
(28 มิถุนายน)
รางวัลขวัญใจมหาชน
จากงานประกาศผลรางวัล Star Party 23th TV Pool [161]
จัดโดยนิตยสารทีวีพูล ณ หอประชุมกองทัพเรือ
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
สำรวจข้อมูลโดยสวนดุสิตโพล
พ.ศ. 2555
(29 กรกฎาคม)
รางวัลการขับร้องเพลงดีเด่นด้านภาษาไทย ประเภทไทยสากลชาย
มอบโดยนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ ผู้แทนนายกรัฐมนตรี
จากผลการประกวดเพลง (เพชรในเพลง) เนื่องในวันภาษาไทยแห่งชาติ 2555[162]
จัดโดยกระทรวงวัฒนธรรมศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
จากเพลง"ตามรอยพระราชา"
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2555
(29 สิงหาคม)
รับพระราชทานเหรียญที่ระลึกงานกาชาดคอนเสิร์ตเฉลิมพระเกียรติ
จาก สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี
ในงานกาชาดคอนเสิร์ตเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ[163]
สำหรับผู้มีจิตศรัทธางานกาชาดคอนเสิร์ตเฉลิมพระเกียรติ
ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
(รับเหรียญด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2555
(3 กันยายน)
รับพระราชทานเหรียญกาชาดสมนาคุณชั้นที่ 1
จาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
ในงานพระราชทานเหรียญกาชาดสมนาคุณ ชั้นที่ 1 เหรียญสรรเสริญ เหรียญสดุดี
สำหรับผู้บำเพ็ญคุณความดี ผู้มีอุปการคุณ และผู้ทำคุณประโยชน์แก่สภากาชาดไทย
ณ ตึก ภปร.ชั้น 18 โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย[164]
Red Cross Medal of Appreciation (Thailand) ribbon.png
เหรียญกาชาด
(รับเหรียญด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2555
(19 ตุลาคม)
รับประทานโล่ผู้ทำคุณประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนา
จาก สมเด็จพระวันรัต ผู้แทนพระองค์สมเด็จพระสังฆราช[165]
ในมหามงคลวโรกาสที่สมเด็จพระสังฆราชทรงเจริญพระชนมายุ 99 พรรษา [166]
จัดโดยสำนักเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช ณ มหาวิทยาลัยมหามกุฎราชวิทยาลัย
(รับโล่ด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2555
(31 ตุลาคม)
รางวัลบุคคลที่มีหัวใจโพธิสัตว์ ซึ่งทำประโยชน์เพื่อสังคม
มอบโดยแม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต ผู้ก่อตั้งเสถียรธรรมสถาน
จากงานมอบรางวัล "ตาราอวอร์ด ครั้งที่ 1" สำหรับบุคคลที่มีหัวใจโพธิสัตว์ [167]
เสถียรธรรมสถาน กรุงเทพ
พ.ศ. 2556
(28 มกราคม)
รับประทานโล่รางวัล คนดี คิดดี สังคมดี ตามรอยพระยุคลบาท
จากฯพณฯ อำพล เสนาณรงค์ องคมนตรี ผู้แทนพระองค์สมเด็จพระสังฆราช
ในงานประทานโล่รางวัลเกียรติยศ “พระกินรี” ครั้งที่ 3[168][169]
จัดโดยสมัชชานักจัดรายการข่าววิทยุโทรทัศน์หนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย
ณ ศูนย์ประชุมสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ ถนนวิภาวดีรังสิต
โดยอัญเชิญตราสัญลักษณ์
พระนามย่อ ญสส ของ สมเด็จพระสังฆราช
ประดิษฐานบนโล่รางวัล
(รับโล่ด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2556
(5 กุมภาพันธ์)
รับประกาศนียบัตรทูตมิตรภาพไทย-ญี่ปุ่น
Official Friendship Ambassador
จากสถานีโทรทัศน์โตเกียว TBS ร่วมกับสถานีโทรทัศน์ฮอกไกโด HBC[170]
ณ งาน Sapporo Snow Festival ครั้งที่ 64 ประเทศญี่ปุ่น
(รับประกาศนียบัตรด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2556
(13 กุมภาพันธ์)
โล่เกียรติคุณศิลปินผู้ร่วมกิจกรรมเพื่อสังคมฯ
Shining star of the Year 2012
รับมอบรางวัลจากคุณไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม ณ อาคาร GMM
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2556
(14 มีนาคม)
รางวัลเชิดชูเกียรติบุคคลซึ่งเป็นเพชรน้ำงามที่สุด
Daradaily The Great Daimond Award
รางวัลมอบโดยหนังสือพิมพ์ดาราเดลี่ พร้อมแหวนเพชรจากร้านบิวตี้เจมส์[171]
จากงานประกาศผลรางวัล Daradaily The Great Awards 2012 ครั้งที่ 2[172][173]
จัดโดยหนังสือพิมพ์ดาราเดลี่ ณ โรงละครอักษรา คิง พาวเวอร์
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
สำหรับศิลปิที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงสุด
เป็นแบบอย่างที่ดีของคนในวงการบันเทิง
ของประชาชน และเยาวชน
พ.ศ. 2556
(13 มิถุนายน)
รางวัลขวัญใจมหาชน
จากงานประกาศผลรางวัล Star Party 24th TV Pool[174][175]
จัดโดยนิตยสารทีวีพูล ณ สโมสรกองทัพบก
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
สำรวจข้อมูลโดยสวนดุสิตโพล
พ.ศ. 2556
(26 มิถุนายน)
รางวัลซุปเปอร์สตาร์ตลอดกาล
จากงานประกาศผลรางวัล สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2013[176][177]
จัดโดยหนังสือพิมพ์สยามดารารายวัน ณ คริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์ (ซีดีซี)
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2556
(27 มิถุนายน)
รางวัลนักร้องยอดเยี่ยม
จากโครงการ 9 คนต้นแบบ ก้าวปณิธานถวายพ่อหลวง ปี 2556
จัดโดยเว็บไซต์ Guitareleeder
พ.ศ. 2556
(21 ตุลาคม)
โล่ห์เกียรติคุณในฐานะ Superstar ของประเทศไทย
งาน 2013Thailand Sina Weibo Night&@ManGu Magazine 1 year Anniversary
จัดโดยบริษัท เจียระไน เอ็นเตอร์เทนเม้น จำกัด
Sina Weibo คือ Social Media จีน
ที่ใหญ่ที่สุด ใช้ทดแทน Facebook
มอบรางวัลนอกประเทศจีนครั้งแรก
พ.ศ. 2556
(24 ตุลาคม)
รางวัล Climax สาขานักร้อง
จากผลรางวัลงาน CROW Love Like Awards 2013
จัดโดยนิตยสาร Crow ณ คริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์ (ซีดีซี)
พ.ศ. 2556
(28พฤศจิกายน)
รับประกาศเกียรติคุณในฐานะศิลปินที่ได้รับเลือกเป็นตัวแทนประเทศไทย
จากงาน ASEAN-Japan Music Fair Music for healing after Earthquake
งานครบรอบ 40 ปี ความสัมพันธ์ของประเทศญี่ปุ่นและประเทศในอาเซียน
จัดงาน ณ NHK Hall กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น
(รับประกาศเกียรติคุณด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2557
(21 กุมภาพันธ์)
รางวัลบุคคลผู้สนับสนุนการท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่นดีเด่น
จากงานมอบรางวัล Japan Tourism Award in Thailand 2013
สำหรับบุคคลที่มีบทบาทสำคัญต่อภาพลักษณ์ของการท่องเที่ยวญี่ปุ่น[178][179]
จัดโดยองค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่น (JNTO) สานักงานกรุงเทพฯ
ได้รับเกียรติร่วมกิจกรรมสำคัญปี 2013
- Official Friendship Ambassador
- Sapporo Snow Festival ครั้งที่ 64
- Japan ASEAN Music Festival
- ได้รับเชิญถ่ายแบบโปรโมทโอกินาวา
พ.ศ. 2557
(26 กุมภาพันธ์)
โล่เกียรติคุณศิลปินผู้ร่วมกิจกรรมเพื่อสังคมฯ
Shining star of the Year 2013
รับมอบรางวัลจากคุณไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม ณ อาคาร GMM[180]
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2557
(21 มิถุนายน)
รางวัลเกียรติยศศิลปินผู้ทรงคุณค่าต่อวงการบันเทิง
และทำคุณประโยชน์ต่อประเทศชาติ

จากงานมอบรางวัลดาวเมขลา ประจำปี พ.ศ. 2557[181]
ผู้ให้เกียรติมามอบรางวัล หม่อมราชวงศ์จิราคม กิติยากร
จัดโดยสมาคมผู้สื่อข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทย (สบท.)
ณ หอประชุมใหญ่ กรมประชาสัมพันธ์
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
จัดงานขึ้นเป็นครั้งแรก
พ.ศ. 2557
(30 มิถุนายน)
รางวัลสตาร์ไอดอล
จากงานประกาศผลรางวัล สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2014[182][183]
จัดโดยหนังสือพิมพ์สยามดารารายวัน ณ คริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์ (ซีดีซี)
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2558
(11 มีนาคม)
รางวัลท็อปดาวโหลด
จากผลรางวัลท็อปดาวน์โหลด ปี 2014 เพลงที่ติดชาร์ตอันดับ 1
ในการดาวน์โหลดเพลงผ่านบริการ *123 แกรมมี่ได้หมดเลย [184]
จัดโดยจีเอ็มเอ็ม ดิจิตอล โดเมน ในเครือ บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่จำกัด (มหาชน)
จากเพลงคนแพ้ที่ไม่มีน้ำตา
หมายเหตุ
*123 เป็นบริการที่สามารถดาวน์โหลดเพลงเต็ม
เอ็มวี ริงโทน และเสียงเพลงรอสายได้ในเบอร์เดียว
พ.ศ. 2558
(4 เมษายน)
รางวัลเกียรติยศ Lifetime Achievement Award
รางวัลเกียรติยศแห่งความภูมิใจผู้ประสบความสำเร็จจากเวทีเคพีเอ็น อวอร์ด[185] [186]
รางวัลพิเศษคุณหญิงพรทิพย์ ณรงค์เดช
สำหรับุคคลที่มีผลงานโดดเด่น และเป็นตัวอย่างที่ดีให้แก่สังคม
จากงานประกวด เคพีเอ็น อวอร์ด ครั้งที่ 24 ณ เซ็นทรัล แจ้งวัฒนะ
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
เป็นการมอบรางวัลเกียรติยศฯครั้งแรก
ยอดจำหน่ายอัลบั้มมากกว่า 25 ล้านชุด
สุงสุดของประเทศไทย
สูงสุดตลอดกาลติดแนวหน้าของเอเชีย
 • ตัวหนังสือสี น้ำเงิน เป็นรางวัลที่ได้รับจากผลงาน
 • ตัวหนังสือสี เขียว เป็นรางวัลที่ได้รับจากการประพฤติปฏิบัติ การเป็นแบบอย่างที่ดี นอกเหนือจากผลงาน
 • ตัวหนังสือสี ม่วง เป็นรางวัลที่นอกเหนือจากผลงาน และการประพฤติปฏิบัติ

ผลสำรวจ[แก้]

วัน เดือน ปี ประเภทผลสำรวจ หมายเหตุ
พ.ศ. 2542
(ธันวาคม)
นักร้องชายเพลงไทยสากลยอดนิยม
จากผลสำรวจที่สุดแห่งปี 2542
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2544
(เมษายน)
นักร้องชายที่ประชาชนอยากรดน้ำดำหัวในเทศกาลสงกรานต์ที่สุด
จากผลสำรวจประชาชนอยากรดน้ำดำหัวใครมากที่สุด ปี 2544
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2544
(ธันวาคม)
นักร้องชายไทยที่ประทับใจที่สุด
จากผลสำรวจสุดยอดแห่งความประทับใจต่อนักกีฬาและคนบันเทิงปี 2544
สำรวจโดยเอแบคโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2544
(ธันวาคม)
นักร้องเพลงไทยสากลชาย ที่ประชาชนชอบมากที่สุด"
จากผลสำรวจที่สุดแห่งปี 2544
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2544
(มกราคม)
ดาราที่ชื่นชอบและชื่นชมที่สุด
จากผลสำรวจโพลดารา ปี 2544
สำรวจโดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
อันดับ 1
พ.ศ. 2545
(เมษายน)
นักร้องที่อยากทำการรดน้ำดำหัวและอวยพรในวันสงกรานต์ที่สุด
จากผลสำรวจคิดอย่างไรกับสงกรานต์ปี 2545
สำรวจโดยธุรกิจบัณฑิตย์โพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2545
(ธันวาคม)
นักร้องชายยอดนิยม
จากผลสำรวจที่สุดของบุคคลบันเทิง และกีฬา ในรอบปี 2545
สำรวจโดยเอแบคโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2545
(ธันวาคม)
นักร้องเพลงไทยสากลชาย ที่ประชาชนชอบมากที่สุด
จากผลสำรวจที่สุดแห่งปี 2545
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2545
(ธันวาคม)
นักร้องไทยยอดนิยม
จากผลสำรวจความเห็นยอดนิยมของคนกรุงในรอบปี 2545
สำรวจโดยกรุงเทพโพลล์[193]
อันดับ 1
พ.ศ. 2545
(ธันวาคม)
เพลงไทยสากลยอดนิยมเพลงแฟนจ๋า
จากผลสำรวจความเห็นยอดนิยมของคนกรุงในรอบปี 2545
สำรวจโดยกรุงเทพโพลล์
อันดับ 1 จากเพลง "แฟนจ๋า"
อัลบั้ม "ชุดรับแขก"
พ.ศ. 2546
(มกราคม)
ดาราสุดยอดประทับใจที่สุด
จากผลสำรวจโพลดารา ฉบับ 1 มกราคม 2546
สำรวจโดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
อันดับ 1
พ.ศ. 2546
(มกราคม)
นักร้องชายยอดนิยม
จากผลสำรวจความนิยมในแวดวงบันเทิงช่วงเดือนมกราคม 2546
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2546
(กุมภาพันธ์)
นักร้องชายยอดนิยม
จากผลสำรวจความนิยมในแวดวงบันเทิงช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2546
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2546
(มีนาคม)
นักร้องชายยอดนิยม
จากผลสำรวจความนิยมในแวดวงบันเทิงช่วงเดือนมีนาคม 2546
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2546
(เมษายน)
นักร้องชายยอดนิยม
จากผลสำรวจความนิยมในแวดวงบันเทิงช่วงเดือนเมษายน 2546
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2546
(พฤษภาคม)
นักร้องชายยอดนิยม
จากผลสำรวจความนิยมในแวดวงบันเทิงช่วงเดือนพฤษภาคม 2546
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2546
(มิถุนายน)
นักร้องชายยอดนิยม
จากผลสำรวจความนิยมในแวดวงบันเทิงช่วงเดือนมิถุนายน 2546
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2546
(สิงหาคม)
นักร้องชายยอดนิยม
จากผลสำรวจความนิยมในแวดวงบันเทิงช่วงเดือนสิงหาคม 2546
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2546
(กันยายน)
นักร้องชายยอดนิยม
จากผลสำรวจความนิยมในแวดวงบันเทิงช่วงเดือนกันยายน 2546
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2546 นักร้องชายดีเด่น
จากผลสำรวจ 5 บุคคลดีเด่นแห่งปี 2546
สำรวจโดยกรุงเทพโพลล์
อันดับ 1
พ.ศ. 2546
(ธันวาคม)
นักร้องชายยอดนิยม
จากผลสำรวจที่สุดของข่าว บุคคล และบันเทิงปี 2546
สำรวจโดยเอแบคโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2546
(ธันวาคม)
นักร้องเพลงไทยสากลชาย ที่ประชาชนชอบมากที่สุด
จากผลสำรวจที่สุดแห่งปี 2546
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2547
(มกราคม)
นักร้องชายที่เด็กอนุบาลชื่นชอบที่สุด
จากผลสำรวจความชื่นชอบของเด็กไทยใน ปี 2547
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2547
(พฤศจิกายน)
นักร้องชายที่ประชาชนอยากไปลอยกระทงด้วยที่สุด
จากผลสำรวจประชาชนกับงานลอยกระทง ปี 2547
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2547
(ธันวาคม)
นักร้องชายไทยที่ชื่นชอบมากที่สุด
จากผลสำรวจที่สุดของบันเทิงและกีฬาปี 2547
สำรวจโดยเอแบคโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2547
(ธันวาคม)
นักร้องเพลงไทยสากลชาย ที่ประชาชนชอบมากที่สุด
จากผลสำรวจที่สุดแห่งปี 2547
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2547
(มกราคม)
นักร้องนักแสดงที่ชื่นชอบและยึดเป็นแบบอย่างมากที่สุด
จากผลสำรวจวันเด็กกับความในใจของเด็กด้อยโอกาส ปี 2547
สำรวจโดยกรุงเทพโพลล์
อันดับ 1
พ.ศ. 2548
(เมษายน)
นักร้องที่อยากเล่นสงกรานต์ด้วยที่สุด
จากผลสำรวจทัศนคติ และกิจกรรมที่ประชาชนตั้งใจจะทำในมหกรรมสงกรานต์
สำรวจโดยเอแบคโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2548
(ธันวาคม)
นักร้องชายยอดเยี่ยม
จากผลสำรวจที่สุดของกีฬาและบันเทิงแห่งปี 2548
สำรวจโดยเอแบคโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2548
(ธันวาคม)
นักร้องเพลงไทยสากลชาย ที่ประชาชนชอบมากที่สุด
จากผลสำรวจที่สุดแห่งปี 2548
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2549 นักร้องชายยอดนิยม
จากผลสำรวจความนิยมในวงการบันเทิงไทย ในรอบ 1 เดือนที่ผ่านมา ปี 2549
สำรวจโดยเอแบคโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2549
(เมษายน)
ดาราชายที่อยากเล่นน้ำด้วยมากที่สุด
จากผลสำรวจสำรวจนักการเมือง และดารายอดนิยมที่ประชาชนอยากรดน้ำดำหัว
ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2549
สำรวจโดยเอแบคโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2549 นักร้องชายที่มีภาพลักษณ์ด้านเป็นคนดีมีคุณธรรม
จากผลสำรวจสำรวจยอดคนดีปี 2549
สำรวจโดยรามคำแหงโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2549 นักร้องชายที่อยากให้ของขวัญที่สุด
จากผลสำรวจจะทำอะไรและต้องการอะไรในปีหมู
สำรวจโดยธุรกิจบัณฑิตย์โพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2549
(ธันวาคม)
นักร้องชายยอดเยี่ยม
จากผลสำรวจที่สุดของข่าวสังคม คนบันเทิง และกีฬา ในทรรศนะของประชาชน
สำรวจโดยเอแบคโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2550
(มกราคม)
นักร้องอมตะนิรันดร์กาล
จากผลสำรวจโพลดารา
สำรวจโดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ[194]
อันดับ 1
พ.ศ. 2550
(กุมภาพันธ์)
ดาวในดวงใจตลอดกาล
จากผลสำรวจของดาวกระจายโพล 4 กุมภาพันธ์ 2550
สำรวจโดยรายการดาวกระจาย
อันดับ 1
พ.ศ. 2550 ศิลปินชายยอดนิยมแห่งปี
จากโครงการสำรวจความนิยมวงการเพลงไทย Thailand Top Chart 2006
สำรวจโดยสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี [195]
อันดับ 1
พ.ศ. 2550 นักร้องชายแห่งปี
จากผลสำรวจ ครั้งที่ 4 ปี2550
สำรวจโดย University Poll[196]
อันดับ 1
พ.ศ. 2550 ศิลปินในดวงใจ
จากผลสำรวจโดยการสุ่มโทรศัพท์สอบถามประชาชนชาวไทยถึงศิลปินในดวงใจ[197]
สำรวจโดยหนังสือพิมพ์ดาราเดลี่ ปี 2550
อันดับ 1
พ.ศ. 2550
(ธันวาคม)
นักร้องชายที่ชื่นชอบมากที่สุด
จากผลสำรวจ ปี 2550
สำรวจโดยเอแบคโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2550
(ธันวาคม)
นักร้องเพลงไทยสากลชาย ที่ประชาชนชอบมากที่สุด
จากผลสำรวจที่สุดแห่งปี 2550
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2550
(ธันวาคม)
บุคคลสาธารณะที่คนกรุงเทพฯอยากให้ของขวัญปีใหม่ที่สุด
จากผลสำรวจกิจกรรมและความคาดหวังของคนกรุงปีใหม่ ปี 51
สำรวจโดยธุรกิจบัณฑิตย์โพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2551
(มกราคม)
นักร้องในดวงใจ
จากผลสำรวจโพลดารา ฉบับ 1 มกราคม 2551
สำรวจโดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
อันดับ 1
พ.ศ. 2551
(มกราคม)
สุดเลิฟในดวงใจ
จากผลสำรวจโพลดารา ฉบับ 1 มกราคม 2551
สำรวจโดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
อันดับ 1
พ.ศ. 2552
(มกราคม)
นักร้องในดวงใจ
จากผลสำรวจโพลดารา ฉบับ 1 มกราคม 2552
สำรวจโดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
อันดับ 1
พ.ศ. 2552 ศิลปินขวัญใจดารา
จากผลสำรวจขวัญใจแต่ละอาชีพ ปี 2552
สำรวจโดยGossip Star
อันดับ 1
พ.ศ. 2552 นักร้องนักแสดงไทยที่มีผลงานสร้างสรรค์โดนใจที่สุด
จากผลสำรวจสุดยอดความคิดสร้างสรรค์ในสายตาเยาวชน ปี 2552
สำรวจโดยกรุงเทพโพลล์
อันดับ 1
พ.ศ. 2552
(กันยายน)
พรีเซ็นเตอร์ที่สร้างการรับรู้เกี่ยวกับโฆษณาของ ททท.ที่สุด
จากผลการประเมินโครงการเที่ยวไทยครึกครื้น เศรษฐกิจไทยคึกคัก ปี 2552
ประเมินโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)
สำรวจโดยบริษัท อินทัช รีเสิร์ช แอนด์ คอนซัลแทนซี่
อันดับ 1
พ.ศ. 2552
(พฤศจิกายน)
คนดังหรือผู้มีชื่อเสียงที่เหมือนพ่อที่สุด
จากผลสำรวจวันพ่อแห่งชาติ ปี 2552
สำรวจโดยนิด้าโพล
อันดับ 1 เหตุผลคือสนุกสนานร่าเริง
ทำให้ลูกมีความสุข ร้องเพลงเก่ง
พ.ศ. 2552
(ธันวาคม)
นักร้องชายที่ชื่นชอบมากที่สุด
จากผลสำรวจที่สุดแห่งปี 2552
สำรวจโดยเอแบคโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2552
(ธันวาคม)
นักร้องเพลงไทยสากลชาย ที่ประชาชนชอบมากที่สุด
จากผลสำรวจที่สุดแห่งปี 2552
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2552 ดาราในดวงใจพ่อค้าเขมร
จากการสัมภาษณ์พ่อค้าซีดีตลาดช่องสะงำในบันเทิงไทยหัวใจเขมรฯ
สัมภาษณ์โดยหนังสือพิมพ์คม ชัด ลึก
อันดับ 1
พ.ศ. 2553
(มกราคม)
นักร้องในดวงใจ
จากผลสำรวจโพลดารา ฉบับ 1 มกราคม 2553
สำรวจโดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ[198]
อันดับ 1
พ.ศ. 2553 บุคคลที่คนไทยให้ความเชื่อมั่นที่สุด
จากผลสำรวจ 80 บุคคลที่คนไทยให้ความเชื่อมั่นที่สุดต่อทุกสาขาอาชีพ
สำรวจโดยนิตยสาร Reader's Digest
อันดับ 1 ประเภทนักร้องนักแสดง
อันดับที่ 23 จากทุกสาขาอาชีพ
พ.ศ. 2553
(เมษายน)
บุคคลที่ดูเจ๋ง เท่ในสายตาผู้บริโภครุ่นใหม่
จากผลสำรวจ What's Cool เจ๋งหรือเท่สำหรับผู้บริโภครุ่นใหม่
สำรวจโดย บริษัท มายด์แชร์ ประเทศไทย จำกัด
Cool เพราะได้รับความนิยมยาวนาน
พ.ศ. 2553
(เมษายน)
ดารานักร้องที่ต้องการไปเล่นน้ำด้วยมากที่สุด
จากผลสำรวจพฤติกรรมการใช้จ่ายของผู้บริโภคในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2553
สำรวจโดยมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย
อันดับ 1
พ.ศ. 2553
(ธันวาคม)
นักร้องชายที่ชื่นชอบมากที่สุด
จากผลสำรวจที่สุดแห่งปี 2553
สำรวจโดยเอแบคโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2553
(ธันวาคม)
นักร้องเพลงไทยสากลชาย ที่ประชาชนชอบมากที่สุด
จากผลสำรวจที่สุดแห่ง ปี 2553
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล [199]
อันดับ 1
พ.ศ. 2554
(มกราคม)
นักร้องในดวงใจ
ติดต่อกัน 4 ปี จากผลสำรวจโพลดารา ฉบับ 1 มกราคม 2554
สำรวจโดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
อันดับ 1
พ.ศ. 2554
(ธันวาคม)
นักร้องเพลงไทยสากลชาย ที่ประชาชนชื่นชอบมากที่สุด
จากผลสำรวจที่สุดแห่งปี 2554
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล [200]
อันดับ 1
พ.ศ. 2555
(มกราคม)
นักร้องในดวงใจ
ติดต่อกัน 5 ปี จากผลสำรวจโพลดารา ฉบับ 1 มกราคม 2555
สำรวจโดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
อันดับ 1
พ.ศ. 2555
(กุมภาพันธ์)
นักร้องที่ต้องการมอบดอกกุหลาบให้มากที่สุด
จากผลสำรวจพฤติกรรมวัยรุ่นในช่วงวันวาเลนไทน์
สำรวจโดยมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย
อันดับ 1
พ.ศ. 2555
(กันยายน)
ศิลปิน นักร้อง ที่มีความประพฤติที่ดีเป็นตัวอย่างของเยาวชน
จากผลสำรวจ “นักแสดง นักร้อง ต้นแบบที่ดีของเยาวชน” [201]
สำรวจโดยนิด้าโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2555
(ธันวาคม)
นักร้องชายไทยที่เป็นที่ชื่นชอบมากที่สุด
จากผลสำรวจ “สุดยอดของความบันเทิงแห่งปี 2555” [202]
สำรวจโดยเอแบคโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2555
(ธันวาคม)
ที่สุดของนักร้องยอดนิยมของมหาชน
จากผลสำรวจ “ที่สุดแห่งปี 2555” [203]
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2556
(มกราคม)
นักร้องในดวงใจ
ติดต่อกัน 6 ปี จากผลสำรวจโพลดารา ฉบับ 1 มกราคม 2556
สำรวจโดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
อันดับ 1
พ.ศ. 2556
(มกราคม)
ดารานักร้องไทยซึ่งเป็นที่รู้จักของชาวญี่ปุ่นมากที่สุด
จากการสำรวจชาวญี่ปุ่นในประเทศญี่ปุ่น[204][205]
เนื่องในงานเทศกาลหิมะ ครั้งที่ 64 ประจำปี 2013 ประเทศญี่ปุ่น
อันดับ 1
พ.ศ. 2556
(มีนาคม)
ศิลปินที่มี Emotional Quotient (EQ)สูงสุด
โดยเป็นตัวอย่างที่ดี และสร้างแรงบันดาลใจ พูดดี คิดดี ทำดี
สำรวจโดยบริษัท สมูทอี จำกัด ภายใต้โครงการ Smooth Teens Challenges
อันดับ 1
พ.ศ. 2556
(พฤศจิกายน)
ศิลปินไทยที่เป็นที่ชื่นชอบของชาวญี่ปุ่นมากที่สุด
จากการโหวตคะแนนความนิยมศิลปินระดับประเทศใน 10 ประเทศอาเซียน
ในโอกาสครบรอบ 40 ปี ความสัมพันธ์ของประเทศญี่ปุ่นและประเทศในอาเซียน
งาน ASEAN-Japan Music Fair Music for healing after Earthquake
มอบหมายโดย รัฐบาลญี่ปุ่น
อันดับ 1
พ.ศ. 2557
(มกราคม)
นักร้องในดวงใจ
ติดต่อกัน 7 ปี จากผลสำรวจโพลดารา ฉบับ 1 มกราคม 2557
สำรวจโดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
อันดับ 1
พ.ศ. 2557
(กุมภาพันธ์)
ศิลปิน นักแสดง นักร้อง ที่เป็นแบบอย่างที่ดีมากที่สุด
จากผลสำรวจ “บทบาทของศิลปินและละครไทยในปัจจุบัน” [206]
สำรวจโดยกรุงเทพโพลล์ เนื่องในวันที่ 24 ก.พ. เป็นวันศิลปินแห่งชาติ
อันดับ 1
พ.ศ. 2557
(ธันวาคม)
นักร้องชายแห่งปีที่ประชาชนชื่นชอบมากที่สุด
จากผลสำรวจ10 อันดับดารานักร้องชายหญิงแห่งปี 2557
สำรวจโดยนิด้าโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2558
(มกราคม)
นักร้องในดวงใจ
ติดต่อกัน 8 ปี จากผลสำรวจโพลดารา ฉบับ 1 มกราคม 2558
สำรวจโดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
อันดับ 1
พ.ศ. 2558
(เมษายน)
นักร้องชายที่ต้องการไปเล่นน้ำด้วยมากที่สุด
จากผลสำรวจสำรวจพฤติกรรมการใช้จ่ายของผู้บริโภคในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2558
สำรวจโดยมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย
อันดับ 1
พ.ศ. 2559
(มีนาคม)
ดาราที่ใช้ภาษาไทยดีเยี่ยม
จากผลสำรวจ Thailand People’s Chart ดาราที่ใช้ภาษาไทยดีเยี่ยม [207]
โดยไนน์เอ็นเตอร์เทนร่วมกับนิด้าโพล
อันดับ 1

สรุปผล จัดอันดับ[แก้]

วัน เดือน ปี ประเภทสรุปผล จัดอันดับ หมายเหตุ
พ.ศ. 2533 ศิลปินที่สุดแห่งปี
จาก 10 อันดับที่สุดของปี 2533
จัดอันดับโดยนิตยสาร The Boy ปี 2533
อันดับ 1
จากละคร "คู่กรรม"
และอัลบั้ม "บูมเมอแรง"
พ.ศ. 2534 นักร้องที่มียอดจำหน่ายเทปขายดีที่สุด
จากสรุปความเป็นที่สุดของที่สุด
สรุปโดยหนังสือพิมพ์เอกชน ปีที่ 1 ฉบับที่ 1 ปี 2534
อัลบั้ม "บูมเมอแรง"
ยอดจำหน่าย 2 ล้านตลับ
พ.ศ. 2534 คอนเสิร์ตที่มีจำนวนรอบสูงสุด
จากสรุปความเป็นที่สุดของที่สุด
สรุปโดยหนังสือพิมพ์เอกชน ปีที่ 1 ฉบับที่ 1 ปี 2534
คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ 1991
จำนวน 29 รอบ ศูนย์วัฒนธรรมฯ
พ.ศ. 2534 นักร้องที่มีคนจองคิวรอซื้อบัตรมากที่สุด
จากสรุปความเป็นที่สุดของที่สุด
สรุปโดยหนังสือพิมพ์เอกชน ปีที่ 1 ฉบับที่ 1 ปี 2534
คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ 1991
พ.ศ. 2534 ยอดจำหน่ายบัตรคอนเสิร์ตมากที่สุด
จากสรุปความเป็นที่สุดของที่สุด
สรุปโดยหนังสือพิมพ์เอกชน ปีที่ 1 ฉบับที่ 1 ปี 2534
คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ 1991
พ.ศ. 2534 นักร้องที่มีค่าตัวโฆษณา ละคร ภาพยนตร์แพงที่สุด
จากสรุปความเป็นที่สุดของที่สุด
สรุปโดยหนังสือพิมพ์เอกชน ปีที่ 1 ฉบับที่ 1 ปี 2534
พ.ศ. 2534 แบบอย่างดีและกตัญญูที่สุด
จากสรุปความเป็นที่สุดของที่สุด
สรุปโดยหนังสือพิมพ์เอกชน ปีที่ 1 ฉบับที่ 1 ปี 2534
พ.ศ. 2534 ได้รับรางวัลประกาศเกียรติคุณมากที่สุด
จากสรุปความเป็นที่สุดของที่สุด
สรุปโดยหนังสือพิมพ์เอกชน ปีที่ 1 ฉบับที่ 1 ปี 2534
พ.ศ. 2545
(30 ธันวาคม)
อัลบั้มยอดนิยม
จากสรุปความนิยม ปี 2545
สรุปโดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
อัลบั้ม "ชุดรับแขก"
สร้าง BREAK RECORD ผ่าน 3 ล้านชุด
พ.ศ. 2545
(30 ธันวาคม)
อันดับหนึ่งป๊อบสตาร์
จากสรุปความนิยม ปี 2545
สรุปโดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
พ.ศ. 2545
(31 ธันวาคม)
นักร้องสุดฮิตแห่งปี
จากการจัดอันดับนักร้องสุดฮิตแห่งปี 2545
จัดอันดับโดยหนังสือพิมพ์สยามรัฐ
อันดับ 1
พ.ศ. 2545
(31 ธันวาคม)
ศิลปินขายดีแห่งปี
จากสรุปเทปเด่นนักร้องดังประจำปี 2545
สรุปโดยหนังสือพิมพ์เดลินิวส์
พ.ศ. 2545 ศิลปินผู้นำกระแสแห่งปี
จากสรุปผลศิลปินผู้นำกระแสแห่งปี 2545
สรุปโดยนิตยสารทีวีรีวิว ฉบับ 164
พ.ศ. 2545 คนดนตรีที่โดนเด่นที่สุดแห่งปี
จากสรุปผลคนดนตรีโดดเด่นที่สุดแห่งปี 2545
สรุปโดยนิตยสารทีวีรีวิว ฉบับ 164 หน้า 63
พ.ศ. 2545 อัลบั้มมาแรงที่สุดแห่งปี
จากประมวลข่าวเด็ดทางดนตรีปี 2545
สรุปโดยนิตยสารทีวีรีวิว ฉบับ 164 หน้า 64
พ.ศ. 2545
(ธันวาคม)
อัลบั้มขายดีแห่งปี
จาก 10 อันดับอัลบั้มขายดี 2002
จัดอันดับโดยเว็บไซต์ Thaialbums.com
อันดับ 1
อัลบั้ม "ชุดรับแขก"
พ.ศ. 2545
(31 ธันวาคม)
อัลบั้มขายดีที่สุดแห่งปี
จากสรุป The best of the year 2002
สรุปโดยอินไซด์เอ็นเตอร์เทนเม้น สถานีโทรทัศน์ไอทีวี
อัลบั้ม "ชุดรับแขก"
พ.ศ. 2545 คอนเสิร์ตที่ใหญ่ที่สุดในรอบปี
สรุปโดยนิตยสารทีวีพูล ฉบับที่ 657
คอนเสิร์ต "ฟ.แฟน"
พ.ศ. 2546
(1 มกราคม)
นักร้องยอดนิยม
จากสรุปผลโหวตนักร้องยอดนิยมแห่งปี 2545
สรุปโดยหนังสือพิมพ์คมชัดลึก
พ.ศ. 2546
(2 มกราคม)
อัลบั้มที่มียอดจำหน่ายสูงสุดของประเทศ
จากสรุปอัลบั้มที่มียอดจำหน่ายสูงสุดของประเทศ
สรุปโดยหนังสือพิมพ์อาทิตย์วิเคราะห์รายวัน
อัลบั้ม "ชุดรับแขก"
พ.ศ. 2546
(มกราคม)
นักร้องชายยอดนิยม
จากสรุปความนิยม ปี 2545
สรุปโดยมายาแชลแนล ฉบับ 136
พ.ศ. 2546
(มกราคม)
เพลงดังที่สุดของประเทศไทย
จากสรุปข่าว "เหตุผลที่ทำให้เบิร์ดดังทนดังนาน"
สรุปโดยนิตยสารทีวีพูล ฉบับ 658
เพลง "แฟนจ๋า"และเพลง "มาทำไม"
อัลบั้ม "ชุดรับแขก"
พ.ศ. 2546
(ธันวาคม)
คอนเสิร์ตที่ทำรายได้สูงสุด
จากสรุปผลประกอบการ GRAMMY ไตรมาส 3 ปี 2546
สรุปโดยบริษัทจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่[208]
คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งที่ 8
จำนวน 21 รอบ ศูนย์วัฒนธรรมฯ
พ.ศ. 2547
(30 ธันวาคม)
ศิลปินชายเดี่ยวแห่งปี
จากสรุปที่สุดแห่งปี 2547
สรุปโดยหนังสือพิมพ์สยามกีฬา
พ.ศ. 2547
(30 ธันวาคม)
อัลบั้มขายดีแห่งปี
จากสรุปที่สุดแห่งปี 2547
สรุปโดยหนังสือพิมพ์สยามกีฬา
อัลบั้ม "เบิร์ด-เสก"
พ.ศ. 2547
(30 ธันวาคม)
เพลงแห่งปี
จากการสรุปที่สุดแห่งปี 2547
สรุปโดยหนังสือพิมพ์สยามกีฬา
เพลง "อมพระมาพูด
"อัลบั้ม "เบิร์ด-เสก"
พ.ศ. 2547 รวยที่สุดแห่งปี
จากสรุปที่สุดของวงการเพลงปี 2547
สรุปโดยนิตยสาร"ทีวีพูล" ฉบับที่ 763
จากอัลบั้มขายดีต้นปี อัลบั้ม"เบิร์ด-เสก"
และปลายปีอัลบั้ม "20 Memories 1-2"
พ.ศ. 2547
(31 ธันวาคม)
สมบูรณ์แบบที่สุด
จากสกู๊ปหนทางพิสูจน์ม้า กาลเวลาพิสูจน์จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่
สรุปโดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
อัลบั้ม "ชุดรับแขก"ปี 2545
ยอดจำหน่าย 5 ล้านชุด
และอัลบั้ม "เบิร์ด-เสก" (ปี 2547)
ยอดจำหน่าย 2 ล้านชุด
พ.ศ. 2547
(ธันวาคม)
อัลบั้มที่ทำยอดขายสูงสุด
จากสรุปผลประกอบการ GRAMMY ปี 2547
สรุปโดยบริษัทจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่[209]
อัลบั้ม "เบิร์ด-เสก"
ยอดจำหน่าย 2 ล้านชุด
พ.ศ. 2548
(มกราคม)
เพลงฮิตแห่งปี
จากหนึ่งใน Best of the year 2005
สรุปโดยจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่
เพลง "โอ้ละหนอ...My love"
อัลบั้ม "Volume 1"
พ.ศ. 2548
(กันยายน)
สุดยอด Brand Ambassador
จาก 5 สุดยอด Brand Ambassador ที่สร้างปรากฏการณ์ และกระแสตลาด
สรุปโดยนิตยสาร Positioning
พ.ศ. 2549
(ธันวาคม)
เพลงแห่งปี
จาก 10 อันดับเพลงแห่งปีที่โดนใจคนฟังมากที่สุด ถูกขอเข้ามากที่สุด
จัดอันดับโดยคลื่น EFM ปี พ.ศ. 2549
เพลง "เถียงกันทำไม"และ "น้านา"
อัลบั้ม "ธงไชย วิลเลจ"
พ.ศ. 2549
(ธันวาคม)
อัลบั้มที่มีเพลงติดชาร์ตมากที่สุด
จากการจัดอันดับที่สุดแห่งปี 2549
จัดอันดับโดยคลื่น EFM ปี พ.ศ. 2549
อันดับ 1
อัลบั้ม "ธงไชย วิลเลจ"
พ.ศ. 2550 ศิลปินชายที่มีค่าตัวสูงที่สุด
จากสรุปผลในคอลัมน์ "ส่องค่าตัวดารา"พิจารณาต่อชิ้นงาน
โดยเว็บไซต์ผู้จัดการ
พ.ศ. 2550 นักร้องที่สุดแห่งปี
จากการจัดอันดับที่สุดแห่งปี 2550
โดยทีวีอินไซด์
อันดับ 1
พ.ศ. 2550 ละครยอดเยี่ยมตลอดกาล
จากสรุป 18 ละครยอดเยี่ยมตลอดกาล
สรุปโดยนิตยสารทีวีพูล ฉบับที่ 891
ละครที่มีเรตติ้งสูงสุดในประวัติศาสตร์
ละคร "คู่กรรม" ปี 2533
นำแสดงโดยเบิร์ด ธงไชย
พ.ศ. 2550
(ธันวาคม)
คอนเสิร์ตที่ทำรายได้สูงสุด
จากสรุปผลประกอบการ GRAMMY ไตรมาส 1 ปี 2550
สรุปโดยบริษัทจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่[210]
คอนเสิร์ต "เบิร์ดเปิดฟลอร์"
จำนวน 4 รอบ อิมแพ็คฯ
พ.ศ. 2551 เพลงฮิตแห่งปี
จากหนึ่งใน Best of the year 2008
สรุปโดยจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่
เพลง "ช่วยรับที"
อัลบั้ม "Simply Bird"
พ.ศ. 2551
(มกราคม)
คอนเสิร์ตที่มีจำนวนรอบมากที่สุด
จากสกู๊ปแบบเบิร์ดเบิร์ด by number
สกู๊ปโดยนิตยสาร IMAGE
คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ 1991
จำนวน 29 รอบ ศูนย์วัฒนธรรมฯ
พ.ศ. 2551
(มกราคม)
อัลบั้มที่มียอดจำหน่ายสูงสุดในประวัติศาสตร์
จากสรุปข่าว "Bird&albums"
สรุปโดยงนิตยสาร IMAGE
อัลบั้ม "ชุดรับแขก" (พ.ศ. 2545)
จำนวน 5 ล้านหน่วย
พ.ศ. 2551
(ธันวาคม)
คอนเสิร์ตเจ๋งที่สุดแห่งปี
จากสรุปผลที่สุดแห่งปี 2551
สรุปโดยเว็บไซต์ข่าว Sanook.com
คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์
ตอน Magic Memmories
พ.ศ. 2551
(ธันวาคม)
คอนเสิร์ตอลังการที่สุด
จากสรุปวงการเพลง ปี 2551
สรุปโดยทีมข่าวบันเทิง สำนักข่าวไทย ไนน์เอ็นเตอร์เทน
คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ครั้งที่ 9
สร้างสถิติจำนวน 12 รอบ อิมแพ็คฯ
และมีผู้ชมถึง 120,000 คน
พ.ศ. 2552 อัลบั้มที่มียอดจำหน่ายเทปสูงสุด
จากสกุ๊ป "ย้อนวันวานล้านตลับ ยุครุ่งเรืองวงการเพลงไทย"
สกู๊ปโดยหนังสือพิมพ์คม ชัด ลึก
อัลบั้ม "บูมเมอแรง" ปี 2533
ยอดจำหน่ายเทป 2 ล้านตลับ
พ.ศ. 2552 อัลบั้มที่มียอดจำหน่ายรวมเทป ซีดี สูงสุด
จากสกุ๊ป "ย้อนวันวานล้านตลับ ยุครุ่งเรืองวงการเพลงไทย"
จากสกู๊ปหนังสือพิมพ์คม ชัด ลึก
อัลบั้ม "ชุดรับแขก"ปี 2545
ยอดจำหน่าย 5 ล้านชุด
พ.ศ. 2552
เพลงฮิตแห่งปี
จากหนึ่งใน Best of the year 2009
สรุปโดยจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่
เพลง "จะได้ไม่ลืมกัน"
ภาพยนตร์ "ความจำสั้น แต่รักฉันยาว"
พ.ศ. 2552
ศิลปินที่มียอดขายอัลบั้มสูงสุดในเอเชีย
จากผลการจัดอันดับศิลปินที่มียอดขายอัลบั้มสูงสุดในเอเชีย
จัดอันดับโดยนิตยสาร Forbes ของสหรัฐอเมริกา ปี 2552 [211]
อันดับ 2 ของเอเชีย
ยอดจำหน่ายอัลบั้ม 25 ล้านชุด
พ.ศ. 2553
(5 มีนาคม)
นักร้องที่มีแบรนด์เข้มแข็งมากที่สุด
จากสกู๊ปนักร้องไทยที่มีแบรนด์เข้มแข็งที่สุด
สกู๊ปโดยดาราเดลี่ [212]
พ.ศ. 2553
(25 มีนาคม)
อัลบั้มที่มียอดขายเทปสูงสุดตลอดกาล
จากสกูปข่าวผู้สร้างปรากฏการณ์ หัวข้อ Did you know about Thongchai[213]
สกู๊ปโดยนิตยสารแพรว ฉบับ 734
อัลบั้ม "บูมเมอแรง" ปี 2533
ทุปสถิติยอดขายเทปสูงสุด 2 ล้านตลับ
พ.ศ. 2553
(25 มีนาคม)
อัลบั้มที่สร้างประวัติศาสตร์ของวงการเพลงไทย
จากสกูปข่าวผู้สร้างปรากฏการณ์ หัวข้อ Did you know about Thongchai[214]
สกู๊ปโดยนิตยสารแพรว ฉบับ 734
อัลบั้ม "ชุดรับแขก" ปี 2545
ยอดขายรวมซีดี วีซีดีมากกว่า 8 ล้านชุด
โดยยอดขายซีดีเพลงทะลุ 5 ล้านชุด
และยอดขายวีซีดีคอนเสิร์ตอีก 3 ล้านชุด
พ.ศ. 2553
(14 ตุลาคม)
ละครฮอตที่สุด
จากสกู๊ป "ปรากฏการณ์ละคร"
สกู๊ปโดยดาราเดลี่
ละคร "คู่กรรม" ปี 2533
นำแสดงโดย เบิร์ด ธงไชย
พ.ศ. 2553
(พฤศจิกายน)
ศิลปินสุดฮอตแห่งปี
จากผลโหวตศิลปินสุดฮอตแห่งปี 2553
จัดโหวตโดย Admin เว็บไซต์ข่าว Sanook.com
อันดับ 1
พ.ศ. 2553 ศิลปินไทยที่ชื่นชอบที่สุดของวัยรุ่นเวียดนาม
จากสกู๊ปเวียดนามกับไทย
สกู๊ปโดยหนังสือพิมพ์คม ชัด ลึก ปี 2553
พ.ศ. 2553 ศิลปินดังทนที่สุด
จากการสรุปผลที่สุดแห่งปี 2553
สรุปโดยตะกอนข่าวนิตยสารทีวีพูล ฉบับ 1075
พ.ศ. 2553 เพลงฮิตสุดๆแห่งปี
จากสรุปเพลงฮิตสุดๆแห่งปี 2553
สรุปโดยตะกอนข่าวนิตยสารทีวีพูล ฉบับ 1075
เพลง "อยู่คนเดียว"
อัลบั้ม"อาสาสนุก"
พ.ศ. 2553
(ธันวาคม)
นักร้องยอดนิยมแห่งปี
จากการประมวลที่สุดของปี 2010
สรุปโดยเว็บไซต์ข่าว Sanook.com
พ.ศ. 2553
(ธันวาคม)
ศิลปินยอดนิยม
จากการสรุปผลความนิยมสูงสุดปี 2553
สรุปโดยนิตยสารสยามดารา
พ.ศ. 2553 ศิลปินไทยที่ชื่นชอบที่สุดของนักศึกษาเวียดนาม
จากสกู๊ป "นักศึกษาเวียนดนามแห่เรียนภาษาไทย"
สกู๊ปโดยเว็บไซต์ผู้จัดการ
พ.ศ. 2553
(ธันวาคม)
เพลงฮิตระเบิดระเบ้อ
จากสรุปเพลงฮิตระเบิดระเบ้อ ปี 2553
สรุปโดยเว็บไซต์ Mthai.com
เพลง "อยู่คนเดียว""
อัลบั้ม"อาสาสนุก"
พ.ศ. 2553
(ธันวาคม)
เพลงสุดฮิตแห่งปี
จากสรุป 10 เพลงสุดฮิตแห่งปี 2553
สรุปโดยนิตยสารสยามดารา
เพลง "อยู่คนเดียว"
อัลบั้ม"อาสาสนุก"
พ.ศ. 2553
(ธันวาคม)
เพลงฮิตโดนใจ
จากสรุปเพลงโดนใจจากค่ายดัง ปี 2553
สรุปโดยหนังสือพิมพ์มติชน
เพลง "อยู่คนเดียว" เพลง "เรามา Sing"
และ Too Much So Much Very Much
พ.ศ. 2553
(ธันวาคม)
มิวสิกวิดีโอครองแชมป์ Youtube
จากสรุปมิวสิกวิดีโอครองแชมป์ Youtube ปี 2010
สรุปโดยเว็บไซต์ Gmember
มิวสิกเพลง "อยู่คนเดียว"
ยอดเข้าชม 10 ล้านเพลงแรกของไทย
ติดอันดับ 34 ของโลก
พ.ศ. 2554
(ธันวาคม)
คอนเสิร์ตร้อนแรงสุดแห่งปี 2554
จาก 10 อันดับคอนเสิร์ตร้อนแรงแห่งปี 2554
จัดอันดับโดยเว็บไซต์ข่าว Sanook.com[215]
อันดับ 1
คอนเสิร์ต "เบิร์ดอาสาสนุกอังกอร์พลัสฯ"
พ.ศ. 2554
(ธันวาคม)
เพลงฮิตที่สุดแห่งปี
จากสรุปผลวงการเพลง ปี 2554
สรุปโดยหนังสือพิมพ์สยามรัฐ
เพลง Too much so much very much
อัลบั้ม"อาสาสนุก"
พ.ศ. 2554
(ธันวาคม)
เพลงฮิตแห่งปี
จากสรุป Grammy Best of the year 2011
สรุปโดยเว็บไซต์ Gmember
เพลง Too much so much very much
อัลบั้ม"อาสาสนุก"
พ.ศ. 2554
(ธันวาคม)
ศิลปินยอดนิยม
จาก 15 อันดับศิลปินยอดนิยมปี 2554
จัดอันดับโดยเว็บไซต์ Kapook.com
อันดับ 2
พ.ศ. 2554
(ธันวาคม)
เพลงฮิตฟอร์มร้อนแรงแห่งปี
จาก 10 อันดับเพลงฮิตฟอร์มร้อนแรงแห่งปี
จากผลการจัดอันดับโดยนิตยสารสยามดารา
อันดับ 7
เพลงอย่าทำอย่างนี้ไม่ว่ากับใครเข้าใจไหม
อัลบั้ม"อาสาสนุก"
พ.ศ. 2554
(ธันวาคม)
เพลงฮิตแห่งปี
จากสรุปเพลงฮิตแห่งปี 2554
สรุปโดยรายการไนน์เอ็นเตอร์เทน
เพลง Too much so much very much
อัลบั้ม"อาสาสนุก"
พ.ศ. 2554
(ธันวาคม)
อัลบั้มที่มียอดจำหน่ายสูงสุด
จากสรุปที่สุดแห่งปี 2554
สรุปโดยหนังสือพิมพ์บ้านเมือง
อัลบั้ม"อาสาสนุก"
พ.ศ. 2554
(ธันวาคม)
ธุรกิจดาวโหลดที่มียอดดาวโหลดสูงสุด
จากสรุปที่สุดแห่งปี 2554
สรุปโดยหนังสือพิมพ์บ้านเมือง
เพลง Too much so much very much
อัลบั้ม"อาสาสนุก"
พ.ศ. 2554
(31 ธันวาคม)
ที่สุดของคอนเสิร์ต
จากสรุปที่สุดของคอนเสิร์ต ปี 2554
สรุปโดยเว็บไซต์ Gmember
คอนเสิร์ต "เบิร์ดอาสาสนุก"
พ.ศ. 2554
(29 ธันวาคม)
ศิลปินยอดนิยมแห่งปี
จากการจัดอันดับ 13 ศิลปินยอดนิยมแห่งปี 2011
จัดอันดับโดยเว็บไซต์ Singhasquare.com
อันดับ 1
พ.ศ. 2554
(ธันวาคม)
เพลงที่เปิดมากที่สุดบนหน้าปัดวิทยุเมืองไทย
จากสรุป 26 เพลงที่เปิดมากที่สุดบนหน้าปัดวิทยุเมืองไทย
สรุปโดยคลื่น 94 EFM
เพลง Too much so much very much
เพลงอย่าทำอย่างนี้ไม่ว่ากับใครเข้าใจไหม
อัลบั้ม"อาสาสนุก"
พ.ศ. 2554
(30 ธันวาคม)
อัลบั้มที่มียอดจำหน่ายสูงสุด
จากสรุปสถานการณ์วงการเพลงปี 2554
สรุปโดยหนังสือพิมพ์เดลินิวส์
อัลบั้ม "อาสาสนุก"
พ.ศ. 2554
(30 ธันวาคม)
เพลงที่มียอดดาวโหลดสูงสุด
จากสรุปสถานการณ์วงการเพลงปี 2554
สรุปโดยหนังสือพิมพ์เดลินิวส์
เพลง "ทูมัช โซมัช เวรี่มัช"
อัลบั้ม"อาสาสนุก"
พ.ศ. 2554
(ธันวาคม)
คอนเสิร์ตที่มีรายได้สูงสุด
จากสรุปผลประกอบการ GRAMMY ปี 2554
สรุปโดยบริษัทจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่
คอนเสิร์ต "เบิร์ดอาสาสนุก"
พ.ศ. 2554
(ธันวาคม)
ยอดจำหน่ายอัลบั้มสูงสุด
จากสรุปผลประกอบการ GRAMMY ปี 2554
สรุปโดยบริษัทจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่
อัลบั้ม "อาสาสนุก"
พ.ศ. 2554
(ธันวาคม)
อัลบั้มที่มียอดดาวโหลดเพลงสูงสุด
จากสรุปผลประกอบการ GRAMMY ปี 2554
สรุปโดยบริษัทจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่
อัลบั้ม "อาสาสนุก"
พ.ศ. 2554
(ธันวาคม)
การ์ตูนแอนิเมชั่นที่ประสบความสำเร็จสูง
จากสรุปผลประกอบการ GRAMMY ไตรมาส 3 ปี 2554
สรุปโดยบริษัทจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่
การ์ตูน "เบิร์ดแลนด์ แดนมหัศจรรย์"
พ.ศ. 2555
(1 มกราคม)
คอนเสิร์ตที่ได้รับการตอบรับสูง
จากสกู๊ปเหลียวหลังมองธุรกิจเพลงปีกระต่าย
สกู๊ปโดยหนังสือพิมพ์คมชัดลึก
คอนเสิร์ต "อาสาสนุกฯ"
พ.ศ. 2555
(1 มกราคม)
ยอดจำหน่ายสูงสุด
จากสกู๊ปเหลียวหลังมองธุรกิจเพลงปีกระต่าย
สกู๊ปโดยหนังสือพิมพ์คมชัดลึก
อัลบั้ม "อาสาสนุก"
พ.ศ. 2555
(1 มกราคม)
ยอดดาวโหลดสูงสุด
จากสกู๊ปเหลียวหลังมองธุรกิจเพลงปีกระต่าย
สกู๊ปโดยหนังสือพิมพ์คมชัดลึก
เพลง Too much so much very much
อัลบั้ม "อาสาสนุก"
พ.ศ. 2555
(1 มกราคม)
ที่สุดแห่งนักร้องยอดนิยม
จากการจัดอันดับที่สุดแห่งนักร้องยอดนิยม ปี 2011
จัดอันดับโดยนิตยสารสยามดารา [216]
อันดับ 1
พ.ศ. 2555
(มกราคม)
ที่สุดของศิลปิน
จากผลสรุป 11 ที่สุดของวงการบันเทิงปี 2554
สรุปโดยเว็บไซต์ Gmember
พ.ศ. 2555
(มกราคม)
ศิลปินที่เป็นที่สุดของทุกปรากฏการณ์
จากสกู๊ปที่สุดของนักร้องไทยปี 2554
สกู๊ปโดยนิตยสาร FREEVIEW Vol.12
ละครที่มีเรตติ้งสูงสุดของไทย
* ละคร "คู่กรรม" ปี 2533
อัลบั้มที่ทำยอดจำหน่ายสูงสุดของไทย
* อัลบั้ม"ชุดรับแขก" ปี 2545
คอนเสิร์ตจำนวนรอบรายได้สูงสุดของไทย
* คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์
พ.ศ. 2555
(มกราคม)
ที่สุดของคอนเสิร์ต ปี 2554
จากสกู๊ปที่สุดของนักร้องไทยปี 2554
สกู๊ปโดยนิตยสาร FREEVIEW Vol.12
คอนเสิร์ต อาสาสนุก
พ.ศ. 2555
(มกราคม)
เพลงไทยที่คนไทยชื่นชอบมากที่สุด เพราะและฮิตที่สุด
จาก 100 อันดับ "เพลงไทย" ที่คนไทยชอบมากที่สุด ฯ 2554
จัดอันดับโดย The[v]COUNTDOWN SIAM TOP 100 Year End Chart 2011
อันดับเพลงอัลบั้ม"อาสาสนุก"
1.Too much so much very much
5.อย่าทำอย่างนี้ไม่ว่ากับใครเข้าใจไหม
14.ร้องไห้ทำไม
45.อกมีไว้หัก
67.อยู่คนเดียว
พ.ศ. 2555
(มกราคม)
เพลงไทยสากลยอดนิยม ประจำปี 2011
จาก 20 เพลงที่มีจำนวนครั้งที่เปิดมากที่สุด 40 สถานีวิทยุฯ ปี 2011
โดย Intensive watch
อันดับเพลงอัลบั้ม"อาสาสนุก"
10. Too much so much very much
12. อย่าทำอย่างนี้ไม่ว่ากับใครเข้าใจไหม
พ.ศ. 2555
(17 เมษายน)
ปรากฏการณ์เรตติ้งละครสูงสุดของประเทศไทย
จากสกู๊ปข่าว "รายการเจาะประเด็น"ช่อง 7
ช่วง "ภาพเก่าเล่าใหม่" ตอน "อวสานโกโบริ" [217]
ละครคู่กรรมปี 2533 เรตติ้ง 40
รับบทโกโบริโดยธงไชย
พ.ศ. 2555
(4 มิถุนายน)
คอนเสิร์ตที่สร้างปรากฏการณ์จำนวนรอบสูงสุด
(ของศูนย์วัฒนธรรม)

จากสกู๊ปรายการ "ฮัลโหลวันหยุด" ช่อง 7
ตอน History Babb BirdBird
คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งที่ 5
จำนวน 29 รอบ ศูนย์วัฒนธรรมฯ
พ.ศ. 2555
(4 มิถุนายน)
คอนเสิร์ตที่สร้างปรากฏการณ์จำนวนรอบสูงสุด
(ของอิมแพคอารีน่า)

จากสกู๊ปรายการ "ฮัลโหลวันหยุด" ช่อง 7
ตอน History Babb BirdBird
คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งที่ 9
สร้างสถิติผู้ชม 120,000 คน
จำนวน 12 รอบ อิมแพ็คฯ
พ.ศ. 2555
(30 กรกฎาคม)
เพลงของศิลปินไทยที่ได้รับความนิยมที่สุด
(จากการดาวโหลดผ่าน iTunes Store)

เปิดเผยโดย นายสุรชัย เสนศรี กรรมการผู้จัดการ หน่วยงานจีเอ็มเอ็ม อินเตอร์
จากสกู๊ปข่าว "แกรมมี่ยึด iTunes Store จับแฟนพันธุ์แท้ไอโฟน 12 ชาติ"
โดยหนังสือพิมพ์ โลกวันนี้ ปีที่ 13 ฉบับที่ 3345
ผู้ใช้บริการส่วนใหญ่เป็นคนไทยที่อาศัย
อยู่ต่างประเทศ คนลาว และคนญี่ปุ่น
พ.ศ. 2555
(14พฤศจิกายน)
ศิลปินที่ได้ความนิยมมากที่สุดในรอบ 30 ปี แกรมมี่
จากสกู๊ป 30 ปี แห่งที่สุดของแกรมมี่ บนเส้นทางสายดนตรี
โดยประชาชาติธุรกิจ 14 พฤศจิกายน 2555
ยอดจำหน่ายเทปซีดีสูงที่สุดในเมืองไทย
* มากกว่า 20 ล้านชุด
คอนเสิร์ตเต็มรูปแบบมากที่สุด
* 206 รอบ ภายใน 25 ปี
* บัตรขายหมดอย่างรวดเร็วทุกคอนเสิร์ต
พ.ศ. 2555
(พฤศจิกายน)
สุดยอดโชว์อลังการแห่งปี
จากสกู๊ปข่าว "แบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ฯ สุดยอดโชว์อลังการแห่งปี"[218]
สกู๊ปข่าวโดย จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่
คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ 2012
พ.ศ. 2555
(ธันวาคม)
นักร้องยอดนิยมแห่งปี
เป็นหนึ่งใน 20 ศิลปินนักร้องยอดนิยมแห่งปี 2012
สรุปโดยเว็บไซต์ Kapook.com
ตำนานเมืองไทย ระดับแถวหน้าของเอเชีย
ปีนี้กับคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ 10 รอบ
พ.ศ. 2555
(ธันวาคม)
สุดยอดคอนเสิร์ตประทับใจแห่งปี
เป็นหนึ่งใน 10 สุดยอดคอนเสิร์ตประทับใจแห่งปี 2012 [219]
สรุปโดยเว็บไซต์ Sanook.com
25 ปี แบบเบิร์ดเบิร์ด โชว์
ตอน วันของเราYOUNG(ยัง)อยู่
พ.ศ. 2555
(23 ธันวาคม)
โชว์บิสที่โดดเด่นที่สุด
เปิดเผยโดย กริช ทอมมัส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร(สายธุรกิจเพลง)จีเอ็มเอ็ม
จากสกู๊ปธุรกิจเพลงปี 2555 สดใส จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่เดินหน้าพร้อมรับเออีซีฯ[220]
สกู๊ปโดยสยามดารา 23 ธันวาคม 2555
คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์
ตอน วันของเราYOUNG(ยัง)อยู่
จำนวน 10 รอบ บัตรเต็มทุกที่นั่ง
ผู้ชมกว่า 1 แสนคน
พ.ศ. 2555
(ธันวาคม)
คอนเสิร์ตแห่งปี
เป็นหนึ่งใน 10 คอนเสิร์ตดีๆ แห่งปี 2555[221]
สรุปโดยเว็บไซต์ Gmember
คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งที่ 10
25 ปี แบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์
ตอน วันของเราYOUNG(ยัง)อยู่
เต็มทั้ง 10 รอบ
พ.ศ. 2555
(29 ธันวาคม)
นักร้องชายที่สุดของวงการเพลง
จากการจัดอันดับที่สุดของวงการเพลงชายและกลุ่มปี 2012[222][223]
จัดอันดับโดยสยามดารา 29 ธันวาคม 2555
อันดับ 1
เอ็นเตอร์เทนเนอร์ขวัญใจทุกวัย
คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดคนดูล้นหลาม
พ.ศ. 2556
(กันยายน)
ศิลปินรายได้สูงสุดตลอดกาล
จากการจัดอันดับ 12 ศิลปินล้านตลับรายได้สูงสุดตลอดกาล
จัดอันดับโดยนิตยสาร Request กันยายน 2556
อันดับ 1(ขั้นต่ำ 1,400 ล้านบาท)
ประเมินจากรายได้ประจำของศิลปิน
(เฉพาะยอดจำหน่ายอัลบั้ม)
พ.ศ. 2556
(27 ธันวาคม)
นักร้องชายแห่งปี
จากการจัดอันดับ 10 อันดับนักร้องชายประจำปี 2556 [224]
จัดอันดับโดยสำนักข่าว สยามดารา วันที่ 27 ธันวาคม 2556
อันดับ 1
จัดคอนเสิร์ตกี่ครั้งก็ตามคนดูก็ล้นหลามเสมอ
ปี 56 กับคอนเสิร์ตยักษ์แห่งปี
คอนเสิร์ตขนนกกับดอกไม้
พ.ศ. 2557
(กันยายน)
สุดยอดอัลบั้มในรอบ 10 ปี
จากสรุป 10 สุดยอดอัลบั้มในรอบ 10 ปี [225]
สรุปโดย Gmember กันยายน 2557
อัลบั้มวอลุม วัน
พ.ศ. 2557
(ธันวาคม)
เพลงละครที่มียอดวิวสูงสุดใน youtube ปี 2014
จากสรุป 5 เพลงละครที่มีคนเข้าชมสูงสุดของ Youtube ปี 2014[226]
อันดับ 1
เพลงคนแพ้ที่ไม่มีน้ำตา
ละครอย่าลืมฉัน
พ.ศ. 2557
(ธันวาคม)
เพลงละครยอดฮิตแห่งปี 2014
จากสรุป 10 อันดับเพลงละครยอดฮิตแห่งปี 2014 โดยเว็บไซต์ sanook[227]
อันดับ 2
เพลงคนแพ้ที่ไม่มีน้ำตา
ละครอย่าลืมฉัน
พ.ศ. 2557
(29 ธันวาคม)
อมตะแห่งปี
จากการจัดอันดับ 10 อมตะแห่งปี 57[228]
จัดอันดับโดย Toptenthailand
อันดับ 1
พ.ศ. 2558
(มกราคม)
มิวสิควีดีโอที่มีผู้ชมสูงสุดของ GMM GRAMMY ปี 2014
จาก GMM GRAMMY :: The 10 Most-Watched Music Videos of 2014 [229]
อันดับ 2
มิวสิคเพลงคนแพ้ที่ไม่มีน้ำตา
ละครอย่าลืมฉัน
พ.ศ. 2558
(22 มกราคม)
ลูกทุ่ง สตริง ฟิชเจอริ่งแซบเวอร์ที่สุด
จาก "5 อันดับ ลูกทุ่ง สตริง ฟิชเจอริ่งแซบเวอร์ที่สุด"
โดยรายการดาราวาไรตี้โพล ช่อง 2
อันดับ 5
เบิร์ด - จินตรา ในเพลงมาทำไม
อัลบั้ม "ชุดรับแขก"
พ.ศ. 2558
(2 มีนาคม)
ดาราที่มีเรทค่าตัวสูงสุด
จาก "10 อันดับ ค่าตัวเจ้าพ่อ-เจ้าแม่พรีเซนเตอร์" [230]
โดยเว็บไซต์ข่าว MThai
อันดับ 1
เรทค่าตัวพรีเซนเตอร์ 20 ล้านบาท
พ.ศ. 2558
(25 มีนาคม)
ซุปตาร์ค่าตัวแพงที่สุด
จาก "5 อันดับ ซุปตาร์ค่าตัวแพง"
โดยรายการดาราวาไรตี้โพล ช่อง 2
อันดับ 1
พ.ศ. 2558
(23 มิถุนายน)
ดาราค่าตัวพรีเซ็นเตอร์แพงที่สุด
จาก "10 อันดับ ดาราไทยที่ค่าจ้างเป็นพรีเซ็นเตอร์แพงที่สุด""
โดยเว็บไซต์ข่าว newstimeline
อันดับ 1
พ.ศ. 2558
(10 ตุลาคม)
ตำนานเพลงลูกทุ่งหมอลำปะทะเพลงไทยสากลที่โดนใจที่สุด
เป็นหนึ่งในเพลงโดนใจในตำนาน 5 โปรเจกต์ เพลงลูกทุ่งหมอลำปะทะเพลงไทยสากล
สรุปโดยเว็บไซต์ข่าว Sanook.com
ลำดับแรก
เพลง มาทำไม ชุดรับแขก
เบิร์ดร่วมร้องกับจินตหรา พูนลาภ
พ.ศ. 2558
(6 พฤศจิกายน)
โปรเจกต์ในตำนานของแกรมมี่ที่อยู่ในความทรงจำที่สุด
เป็นหนึ่งใน 10 เพลงจาก 10 โปรเจกต์รวมศิลปินในตำนานของค่ายแกรมมี่
สรุปโดยเว็บไซต์ข่าว Sanook.com
ลำดับ 3 โปรเจกต์อัลบั้ม ชุดรับแขก
ลำดับ 4 โปรเจกต์อัลบั้ม เบิร์ด-เสก
ลำดับ 10 โปรเจกต์อัลบั้มขนนกกับดอกไม้
พ.ศ. 2558
(27 ธันวาคม)
ดาราซุปตาร์ไร้ IG ที่ดังได้
เป็น 1 ใน 6 ดาราซุปตาร์ไร้ IG ที่ดังได้ สรุปโดยสำนักข่าว Kaijeaw
พ.ศ. 2558
(31 ธันวาคม)
ขวัญใจมหาชน
เป็น 1 ใน 32 ขวัญใจมหาชน โดยสำนักข่าว Thairath TV
พ.ศ. 2559
(14 มกราคม)
เพลงภาษาท้องถิ่นไทยที่ประสบความสำเร็จที่สุด
เป็น 1 ใน 4 เพลงดังภาษาท้องถิ่นไทยที่ฮอตฮิตทั่วประเทศ[231]
สรุปโดยเว็บไซต์ข่าว Sanook.com
เพลงแฟนจ๋า ชุดรับแขก
ภาษาอีสาน ภาษาเหนือ ภาษาใต้
พ.ศ. 2559
(5 เมษายน)
เพลงความหมายดี
เป็น 1 ใน 10 เพลงความหมายดี สำหรับใครที่ต้องอยู่ไกลจากคนรัก[232]
สรุปโดยเว็บไซต์ข่าว Sanook.com
เพลงเล่าสู่กันฟัง อัลบั้มสไมล์คลับ

ผู้ทรงอิทธิพล ฉายา นิยาม[แก้]

วัน เดือน ปี ประเภทผู้ทรงอิทธิพล ฉายา นิยาม หมายเหตุ
ทรงอิทธิพล
พ.ศ. 2548 ผู้ทรงอิทธิพลของไทย ปี 2548
จาก 36 ผู้ทรงอิทธิพลของไทยจากสาขาต่างๆ ปี 2548
โดยหนังสือพิมพ์สยามรัฐ
อันดับ 2 ประเภทนักร้อง/นักแสดง
อันดับ 28 ทุกสาขาอาชีพ
พ.ศ. 2549 ผู้ทรงอิทธิพลของไทยในรอบ 35 ปี
จาก 35 ผู้ทรงอิทธิพลของไทยในรอบ 35 ปีที่ผ่านมา [233]
35 most influential Thais over the past 35 years
โดยหนังสือพิมพ์ The Nation (Thailand)
เป็นนักร้องหนึ่งเดียวใน 35 ผู้ทรงอิทธิพล
จากทุกสาขาอาชีพ
พ.ศ. 2549 ผู้ทรงอิทธิพลของไทย ปี 2549
จาก 40 ผู้ทรงอิทธิพลของไทยจากสาขาต่างๆ ปี 2549
โดยหนังสือพิมพ์สยามรัฐ
อันดับ 1 ประเภทนักร้อง/นักแสดง
อันดับ 28 ทุกสาขาอาชีพ
พ.ศ. 2551 ผู้ทรงอิทธิพลของไทย ปี 2551
จาก 41 ผู้ทรงอิทธิพลของไทยจากสาขาต่างๆ ปี 2551
โดยหนังสือพิมพ์สยามรัฐ
อันดับ 1 ประเภทนักร้อง/นักแสดง
อันดับ 24 ทุกสาขาอาชีพ
พ.ศ. 2551 ผู้ทรงอิทธิพลของเอเชีย ปี 2551
จาก 20 ผู้ที่มีอิทธิพลของวงการบันเทิงเอเชีย
Asia's Most PopularityEntertainer People of The Year 2008
โดยการโหวตจากนักวิจารณ์ทั่วโลกและเหล่านักแสดงเอเชีย
อันดับ 13 ของวงการบันเทิงเอเชีย
พ.ศ. 2552 ผู้ทรงอิทธิพลของไทย ปี 2552
จาก 36 ผู้ทรงอิทธิพลของไทยจากสาขาต่างๆ ปี 2552
โดยหนังสือพิมพ์สยามรัฐ
อันดับ 1 ประเภทนักร้อง/นักแสดง
อันดับ 22 ทุกสาขาอาชีพ
พ.ศ. 2553 ผู้สร้างแรงบันดาลใจของไทย
จาก 10 ผู้เป็นแรงบันดาลใจของไทย จากสาขาอาชีพต่างๆ
10 Voices for inspiration
โดยรายการเจาะใจ
พ.ศ. 2553
(25 มีนาคม)
ผู้สร้างปรากฏการณ์หนึ่งเดียวของเมืองไทย
จากคอลัมภ์ผู้สร้างปรากฏการณ์
โดยนิตยสารแพรว ฉบับ 734
ซุปเปอร์สตาร์หนึ่งเดียวของเมืองไทย
ที่มีชื่อเสียงเจิดจรัสนานกว่า 20 ปี
เป็นปรากฏการณ์ที่อาจเกิดขึ้นเพียงครั้งเดียว
พ.ศ. 2554
(ธันวาคม)
ผู้ทรงอิทธิพลระดับแนวหน้าของทวีปเอเชีย
จากการจัดระดับนักแสดงที่มีอิทธิพลของโลก
โดยนิตยสารเอ็นเตอร์เทนเมนต์วีกลี่ (Entertainment Weekly Magazine)
พ.ศ. 2554 ผู้ทรงอิทธิพลของไทยในรอบ 15 ปี
จาก 15 ผู้ทรงอิทธิพลของไทย ในรอบ 15 ปี
โดยหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์
เป็นศิลปินหนึ่งเดียวใน 15 ผู้ทรงอิทธิพล
จากทุกสาขาอาชีพ
พ.ศ. 2554
(ธันวาคม)
นักร้องผู้ทรงอิทธิพลอันดับหนึ่ง
จากบทความของข่าวบันเทิงไทยในหัวข้อ "วิสามัญบันเทิง"
โดยหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ 20 ธันวาคม 2554
อิทธิพลในแง่ของยอดจำหน่ายอัลบั้ม
และจำนวนรอบคอนเสิร์ต
พ.ศ. 2555
(มิถุนายน)
ดาราแห่งศตวรรษ
จากสรุป 6 ดาราแห่งศตวรรษที่สร้างมูลค่าทางการตลาดมหาศาล
"คอนเสิร์ตที่สร้างประวัติการณ์" ด้านจำนวนรอบ จำนวนผู้ชม และรายรับ
โดยนิตยสาร Request ฉบับ 16 - 30 มิถุนายน 2555
คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์
*ครั้งที่ 5 จำนวน 29 รอบศูนย์วัฒนธรรมฯ
*ครั้งที่ 9 ผู้ชมเกิน 1 แสนคน
คอนเสิร์ตอาสาสนุก 8 รอบอิมแพ็คฯ
พ.ศ. 2555
(กันยายน)
ดาราผู้มีอิทธิพลต่อเยาวชน
จากรายงานพิเศษที่สะท้อนให้เห็นพฤติกรรมและการกระทำของดาราที่มีอิทธิพล
ต่อการเลียนแบบของเยาวชนในหัวข้อ "ดาราผู้ทรงอิทธิพลต่อเยาวชน"
โดยสำนักข่าว AECnews 18 กันยายน 2555
อิทธิพลในแง่ของความประพฤติและกระทำดี
การเป็นแรงบันดาลใจให้ทำในสิ่งที่ใฝ่ฝัน
พ.ศ. 2556
(มกราคม)
ผู้ทรงอิทธิพลในวงการบันเทิงปี 2555
จาก 10 ผู้ทรงอิทธิพลในวงการบันเทิงปี 2555[234]
โดยรายการ บันเทิง Today ช่อง Media Channel 2 มกราคม 2556
ประเภทซุปเปอร์สตาร์ผู้ทรงอิทธิพล
เป็นซุปเปอร์สตาร์ขวัญใจทุกเพศทุกวัย
ไอดอลของน้องๆทั้งในและนอกวงการฯ
พ.ศ. 2556
(กันยายน)
ผู้ทรงอิทธิพลวงการบันเทิง
จาก 90 ผู้ทรงอิทธิพลวงการบันเทิง
โดยหนังสือพิมพ์ดาราเดลี่ ประจำวันที่ 18-24 กันยายน 2556
อันดับ 1 ด้านการเป็นศิลปินและนักแสดง
ผลงานได้รับการตอบรับล้นหลาม
เป็นต้นแบบแห่งความสำเร็จ
ฉายา สมญา นิยาม
พ.ศ. 2548
(ธันวาคม)
ดาวค้างกรุ
จากฉายาดาราประจำปี 2548
โดยสมาคมผู้สื่อข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทย
ความหมายของฉายา
จะผ่านไปกี่ปีแต่ยังคงขึ้นทำเนียบ
นักร้องแถวหน้าของประเทศไทย
เป็นที่เชิดหน้าชูตาให้กับวงการบันเทิง
พ.ศ. 2550
(ธันวาคม)
ป๋าพันปี
จาก 10 ฉายาดาราประจำปี 2550
โดยสมาคมผู้สื่อข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทย
ความหมายของฉายา
ผ่านมากว่า 20 ปี แต่ยังคง
ดังทนดังนานเหมือนเดิม
พ.ศ. 2554
(8 ธันวาคม)
ราชันแห่งวงการบันเทิง
จากคอลัมน์ทั่วแคว้นแดนดาว
โดยหนังสือพิมพ์แนวหน้า
ความหมายคือ
อยู่ในวงการมานานกว่า 20 ปี
ยังมีเทรนให้เด็กรุ่น ใหม่ตามเสมอ
ความดังยังอมตะนิรันดร์กาล
พ.ศ. 2555
(มกราคม)
ซุปตาร์ never die
จากนิยามที่สะท้อนถึงการปั้นซุปเปอร์สตาร์ให้ประสบความสำเร็จของค่ายแกรมมี่
ในหัวข้อ"ค่ายเพลงยักษ์ เปลี่ยนเกม ปั้น“ซุปตาร์” รับ AEC"
โดยสำนักข่าว Manager 19 มกราคม 2555
ความหมายคือ
ดวงดาวที่สว่างไสวมายาวนาน
โดยความนิยมไม่เคยถดถอย
พ.ศ. 2555
(กรกฎาคม)
ซุปเปอร์สตาร์ตลอดกาล
จากบทความที่สะท้อนถึงพฤศติกรรมการวางตัวของเบิร์ดอย่างไรให้มีชื่อเสียงยาวนาน
ในหัวข้อ"เบิร์ด ธงไชย ชายผู้แก้คำสาปยิ่งสูงยิ่งหนาว"
โดยสำนักข่าว Siamdara 1 กรกฎาคม 2555
ความหมายคือ
ประสบความสำเร็จและได้รับการยอมรับ
จากสื่อมวลชนและแฟนเพลงมายาวนาน
พ.ศ. 2555
(สิงหาคม)
ดาวค้างฟ้าขวัญใจมวลชน
จากนิยามที่สะท้อนถึงความเป็นซุปเปอร์สตาร์อันดับ 1 ของเมืองไทย
ในหัวข้อ"เบิร์ด ธงไชย ดาวค้างฟ้า ขวัญใจมวลชน”
โดยสำนักข่าว Gossipstar 12 สิงหาคม 2555
ความหมายคือ
ศิลปินที่มีผลงานยาวนาน
เป็นที่ยอมรับในความสามารถ
พ.ศ. 2555
(มิถุนายน)
ซุปเปอร์สตาร์ของประชาชน
จากนิยามในหัวข้อ "ซุปเปอร์สตาร์แบบนี้อีก 100 ปี คงหาไม่เจอ"[235]
โดยนิตยสาร Request ฉบับ 16 - 30 มิถุนายน 2555
ความหมายคือ
ได้รับการตอบรับจากแฟนเพลงทุกรุ่น
ประสบความสำเร็จในอัลบั้มและคอนเสิร์ต


อ้างอิง[แก้]

 1. หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ,14 พฤศจิกายน 2555,เรื่อง "30 ปี โแห่งที่สุดของแกรมมี่ บนเส้นทางสายดนตรี"
 2. เบิร์ดนักร้องยอดนิยม เป็นระดับแนวหน้าของเอเชีย จากการจัดระดับโดยนิตยสารเอ็นเตอร์เทนเมนต์วีกลี่
 3. นิตยสาร Forbes ปี 2009,นิตยสารธุรกิจและการเงินของสหรัฐอเมริกา,จัดอันดับศิลปินที่มียอดขายสูงสุด เบิร์ดติดอันดับ 2 ของเอเชียตลอดกาล
 4. นิตยสารแพรว ปีที่ 31 ฉบับที่ 734 วันที่ 25 มีนาคม 2553,หัวข้อ "ผู้สร้างปรากฏการณ์หนึ่งเดียวของไทย"
 5. นิตยสาร FREEVIEW ฉบับที่ 12,เรื่องศิลปินที่เป็นที่สุดของทุกปรากฏการณ์
 6. [หนังสือเผยแพร่งาน ASEAN-Japan Music Fair,28 พฤศจิกายน 2556,งานแสดงดนตรีและวัฒนธรรม ครบรอบ 40 ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศญี่ปุ่นกับกลุ่มประเทศอาเซียน ณ NHK Hall ประเทศญี่ปุ่น,ประวัติศิลปินไทย Thongchai Mcintyre ภาคภาษาอังกฤษ - ภาษาญี่ปุ่น,โดยได้รับมอบหมายในการจัดทำจากรัฐบาลญี่ปุ่น]
 7. ประวัติของเบิร์ด
 8. รายการโต๊ะข่าวบันเทิง,8 ธันวาคม 2558,เบิร์ดทำบุญวันเกิด 8 ธันวาคม ที่บ้านใบไม้
 9. หนังสือที่ระลึกงานพระราชทานเพลิงศพนางอุดม แมคอินไตย์, 31 กรกฎาคม 2544,หัวข้อประวัติครอบครัวนางอุดม แมคอินไตย์
 10. นิตยสาร a day ฉบับที่ 176 ประจำเดือนเมษายน 2558,คอลัมน์ 30 ความทรงจำเล่าสู่กันฟังโดยธงไชย หัวข้อบ้านหลังน้อยปลูกไว้คอยอยู่ปลายสวน
 11. http://www.reocities.com/bbeebird2/Story/teenage.html str_bteenage.JPG ประวัติเบิร์ดตอนอายุ 16-22 ปี จากหนังสือคู่สร้างคู่สม"
 12. หนังสือพิมพ์เอกชน ปีที่ 1 ฉบับที่ 1 ปี 2534 หน้า 15
 13. หนังสือพิมพ์เอกชน ปีที่ 1 ฉบับที่ 1 ปี 2534 หน้า 15]
 14. นิตยสาร a day ฉบับที่ 176 ประจำเดือนเมษายน 2558,คอลัมน์ 30 ความทรงจำเล่าสู่กันฟังโดยธงไชย หัวข้อบ้านหลังน้อยปลูกไว้คอยอยู่หลังสวน
 15. หนังสือ HAMBURGER ปีที่ 1 ฉบับที่ 9 หน้า 24
 16. หนังสือ HAMBURGER ปีที่ 1 ฉบับที่ 9 หน้า 24
 17. หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ สัมภาษณ์ ยีนส์ แมคอินไตย์ หลานสาวของปู่เบิร์ด ธงไชย
 18. [หนังสือพิมพ์เอกชน ปีที่ 1 ฉบับที่ 1 ปี 2534 หน้า 48]
 19. [นิตยสาร a day ฉบับที่ 176 ประจำเดือนเมษายน 2558,คอลัมน์ 30 ความทรงจำเล่าสู่กันฟังโดยธงไชย หัวข้อตัวละครอย่างฉันนั้นเป็นอย่างไร]
 20. [นิตยสาร a day ฉบับที่ 176 ประจำเดือนเมษายน 2558,คอลัมน์ 30 ความทรงจำเล่าสู่กันฟังโดยธงไชย หัวข้อฉันมีเธอเป็นดั่งครู]
 21. รายชื่อรางวัลนักร้องที่มีชื่อเสียงของสยามกาลการหรือปัจจุบันใช้ชื่อว่า KPN
 22. ปิดตำนานเวทีสยามกลการ ปิดตำนานผู้สร้างนักร้องคุณภาพเมืองไทย
 23. ปิดตำนานหญิงเหล็ก คุณหญิงพรทิพย์ ผู้มีส่วนในการปลุกปั้นซุปตาร์เบิร์ด-ธงไชย
 24. [นิตยสาร a day ฉบับที่ 176 ประจำเดือนเมษายน 2558,คอลัมน์ 30 ความทรงจำเล่าสู่กันฟังโดยธงไชย หัวข้อขอเพียงส่งเสียงมา]
 25. คิดถึงปุ๊อัญชลี
 26. http://www.dailynews.co.th/Content/entertainment/3376/index.html 27 ปี 7 สีคอนเสิร์ต เวทีเกียรติยศของศิลปิน]
 27. [นิตยสาร a day ฉบับที่ 176 ประจำเดือนเมษายน 2558,คอลัมน์ 30 ความทรงจำเล่าสู่กันฟังโดยธงไชย หัวข้อวันนี้ที่รอคอย]
 28. นิตยสารแพรว ปีที่ 29 ฉบับที่ 688 วันที่ 25 เมษายน 2551,เรื่อง "พรพิชิต พัฒนถาบุตร A Perfect Buddy"
 29. ดารากับผู้จัดการคู่บุญรักไม่เคยเปลี่ยนแปลง
 30. [นิตยสาร a day ฉบับที่ 176 ประจำเดือนเมษายน 2558,คอลัมน์ 30 ความทรงจำเล่าสู่กันฟังโดยธงไชย หัวข้อพรุ่งนี้ชีวิตของเราจะเปลี่ยนเป็นเช่นไร]
 31. หนังสือพิมพ์เดลินิวส์,22 มีนาคม 2551,บทสัมภาษณ์นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์,งานแสดงสินค้าอาหารนานาชาติ เซียล 2008
 32. รายการเบิร์ดสเปเชียล,ช่อง 7,24 มิถุนายน 2533,ตอนการเดินทางของมนุษย์บูมเมอแรง "Bird Thongchai Fever
 33. ข่าวเจาะประเด็น ช่อง 7, 17 เม.ย. 2555, ช่วงภาพเก่าเล่าใหม่ "ตอนอวสานโกโบริ",สร้างประวัติศาสตร์เรตติ้งสูงสุดของละครไทย เรตติ้ง 40
 34. ข่าวเช้าวันนี้ที่หมอชิต ช่อง 7, 20 สิงหาคม 2555, "ตอนปิดตำนานอังศุมาลิน",ละครที่เรตติ้งสูงสุดของประวัติศาสตร์ละครไทย
 35. [นิตยสาร a day ฉบับที่ 176 ประจำเดือนเมษายน 2558,คอลัมน์ 30 ความทรงจำเล่าสู่กันฟังโดยธงไชย หัวข้อขว้างไปยิ่งแรงยิ่งกลับมาเร็ว]
 36. [บทความย้อนวันวานตำนานล้านตลับ ยุครุ่งเรืองของวงการเพลงไทย,โดยหนังสือพิมพ์ คม ชัด ลึก, 6 กันยายน พ.ศ. 2551 ]
 37. [นิตยสารแพรว ปีที่ 31 ฉบับที่ 734 วันที่ 25 มีนาคม 2553,หน้า 172,รวมภาพส่วนหนึ่งของรางวัลเกียรติยศ ของเบิร์ด ธงไชย,ถ้วยรางวัลพิเศษอัลบั้มที่ประสบความสำเร็จสูงสุด อัลบั้มบูมเมอแรง มอบโดยบริษัทไทยน้ำทิพย์ ผู้ผลิตเครื่องดื่มโค้ก ประเทศไทย]
 38. [หนังสือพิมพ์เอกชน ปีที่ 1 ฉบับที่ 1 ปี 2534 ,สรุปความเป็นที่สุดของที่สุด,ธงไชย แมคอินไตย์ ศิลปินที่ได้รับประกาศเกียรติคุณมากที่สุด ,มียอดจำหน่ายเทปขายดีที่สุด คอนเสิร์ตที่มีจำนวนรอบสูงสุด นักร้องที่มีคนจองคิวรอซื้อบัตรมากที่สุด ยอดจำหน่ายบัตรคอนเสิร์ตมากที่สุด เป็นต้น]
 39. [นิตยสาร The Boy ปี 2533,ศิลปินที่สุดแห่งปีอันดับ 1,จาก 10 อันดับที่สุดของปี 2533]
 40. รายการฮัลโหลวันหยุด ตอน history Babb Bird Bird ช่อง 7,4 มิถุนายน 2555,คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดครั้งที่ 5 สร้างปรากฏการณ์จำนวนรอบและผู้ชมสูงสุดของศูนย์วัฒนธรรมจำนวน 29 รอบ 58,000 ผู้ชม
 41. [The 1991 MTV Video Music Awards , on September 5, 1991, at the Universal Amphitheatre in Los Angeles, Bird– "Prik Kee Noo" เข้าชิงรางวัล International Viewer's Choice Awards ]
 42. [หนังสือพิมพ์เอกชน ปีที่ 1 ฉบับที่ 1,สรุปความเป็นที่สุดของที่สุด,แบบอย่างดีและกตัญญูที่สุด ]
 43. ความดังของละครวันนี้ที่รอยคอย
 44. [://www.siamsport.co.th/Column/130614_239.html 'เบิร์ด-ธงไชย เทรน 'อ๋อมย้อนรอย,วันนี้ที่รอคอย ในปีพ.ศ. 2536 โด่งดังเป็นพลุแตก]
 45. สำนักข่าว Thairath TV,ช่อง 32,4 พฤศจิกายน 2557,ตอนภาพหลงยุค "คู่กรรม พ.ศ. 2538"
 46. พิธีเปิดกีฬาซีเกมส์ที่เชียงใหม่ ปี 2538
 47. [Billboard Viewer's Choice Award first in Asia (1997) ]
 48. ข่าวเบิร์ดบวช ณ วัดพระศรีมหาธาตุบางเขน,8 ธันวาคม 2540,ข่าวช่อง 7,8 ธันวาคม 2540,นาที 0.45 ผ้าไตรประทาน และเครื่องอัตถบริขาร
 49. ข่าวเบิร์ดจำวัดที่วัดอรัญวิเวกจังหวัดเชียงใหม่
 50. ข่าวช่อง 7,ข่าวรายการ Showtime ช่อง 9,เบิร์ดจำวัดที่วัดอรัญวิเวกจังหวัดเชียงใหม่
 51. 'เบิร์ด ธงไชย' ยึดวิถีชีวิตเรียบง่าย บางมุมก็เหงา แต่มีความรักจากแฟน?!
 52. หนังสือที่ระลึกงานพระราชทานเพลิงศพคุณแม่อุดม แมคอินไตย์ 31 ก.ค. 2544
 53. [หนังสือดาราภาพยนตร์ประมวลภาพงานพระราชทานเพลิงศพคุณแม่อุดม แมคอินไตย์ ปี 2444 หน้า 20]
 54. ประมวลข่าวเบิร์ดรับพระราชทานปริญญาบัตรกิตติมศักดิ์
 55. นิตยสารแพรว ปีที่ 31 ฉบับที่ 734 วันที่ 25 มีนาคม 2553,หน้า 173,หัวข้อ "Did you know about Thongchai
 56. ศูนย์วิจัยกรุงเทพโพลล์,ความเห็นยอดนิยมของคนกรุงในรอบปี 2545,หมวดเพลงไทยสากลยอดนิยม
 57. [เว็บไซต์ Settrade ,ข่าวบริษัท GRAMMY ,สรุปผลประกอบการ GRAMMY ปี 2545]
 58. เบิร์ด ศิลปินไทยยอดนิยม เอ็มทีวี เอเชีย อวอร์ดส์ 2004
 59. ประกาศผลประกอบการGRAMMY อัลบั้มเบิร์ดเสกทำยอดขายสูงสุดปี 2547 รวม 2 ล้านชุด
 60. เว็บไซต์หุ้น Settread,ข่าวบริษัท GRAMMY,สรุปผลประกอบการ GRAMMY ปี 2547
 61. ผลรางวัล แชนแนล วี ไทยแลนด์ มิวสิกวิดีโอ อะวอร์ดส์ #5
 62. หนังสือพิมพ์ The Nation 35 most Influential Thais
 63. ผู้ทรงอิทธิพลของวงการบันเทิงปี 49
 64. http://www.positioningmag.com/content/%E0%B9%83%E0%B8%8A%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%95%E0%content/ใช้นวัตกรรมซอฟต์แวร์สร้าง-“thailand-top-chart-2006”-ครั้งแรกในไทย ใช้นวัตกรรมซอฟต์แวร์สร้าง “THAILAND TOP CHART 2006” ครั้งแรกในไทย]
 65. [รายการไนน์เอ็นเตอร์เทน ช่อง 9 ปี 2551,สรุปวงการเพลงปี 2551]
 66. กระหึ่ม แห่ซื้อตั๋วคอนเสิร์ต...สั่งเพิ่มอีก 5 รอบ
 67. โฆษณาชุดเบิร์ดสร้างการรับรู้เกี่ยวกับโฆษณาของ ททท.ที่สุด
 68. เผยหลังดึงเบิร์ดเป็นพรีเซ็นเตอร์สร้างการรับรู้ของคนไทยถึง99%
 69. นักท่องเที่ยวทะลักสามพันโบกหลังดึงเบิร์ดเป็นพรีเซ็นเตอร์
 70. ททท.เลือกเบิร์ดอีกครั้งกับโครงการ 12 เดือน 7 ดาว 9 ตะวัน
 71. ปีใหม่ 31 ธ.ค. 52 นักท่องเที่ยวแห่งเที่ยวมอหินขาวกว่า 2 หมื่น นำรายได้ให้ชัยภูมินับล้าน
 72. 31 ธ.ค. 52 นักท่องเที่ยวทั่วสารทิศแห่เที่ยวมอหินขาว จนได้รับการโหวตติด 1 ใน 5 สถานที่น่าท่องเที่ยวที่สุดของประเทศไทย
 73. ข่าวเว็บไซต์ Kapook- พี่เบิร์ด ดังไกล เกิร์ลกรุ๊ปญี่ปุ่นซื้อเพลงไปคัฟเวอร์-วง Berryz Koubou
 74. http://music.sanook.com/69457/ เว็บไซต์ Sanook-สรุปคอนเสิร์ตสุดร้อนแรงแห่งปี 2554]
 75. http://www.banmuang.co.th/oldweb/2011/12/ที่สุดแห่งปี-2-ค่ายเพลงย/ หนังสือพิมพ์บ้านเมือง-ที่สุดแห่งปี 2 ค่ายเพลงยักษ์]
 76. ข่าวเว็บไซต์การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย-ททท. ชูกลยุทธ์ Music Marketing ดึง เบิร์ด – ธงไชย ป้อง-ณวัฒน์ ประกบนางเอกจีนชื่อดัง โปรโมทเที่ยวไทย ผ่านมิวสิควิดีโอเพลงจีน
 77. หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ- 'เบิร์ด' ปลื้ม 'อีกไม่นาน' ไทย-ญี่ปุ่นแรง
 78. ปกดีวีดีคอนเสิร์ตBBBครั้งที่ 10 สร้างปรากฏการณ์ยอดผู้ชมสูงสุดในเมืองไทย กว่า 100,000 คน จาก 10 รอบการแสดง
 79. แฟนแห่จองเบิร์ด เบิร์ด โชว์เว็บล่ม
 80. ซี้ดเบิร์ดฟัน30ล้านค่าจ้างพรีเซนเตอร์ส่วนแบบเบิร์ดเบิร์ดเพิ่มอีก 1 รอบรวมแล้ว 10 รอบ
 81. แบบ เบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งที่ 10 แรงเกินต้าน เพิ่มรอบด่วน เพื่อแฟน - See more at: http://www.thaiticketmajor.com/ข่าวคอนเสิร์ต/แบบ-เบิร์ดเบิร์ดโชว์-ครั้งที่-10-แรงเกินต้าน-เพิ่มรอบด่วน-เพื่อแฟน-1750.html คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดแรงเกินคาดเพิ่มรอบด่วน
 82. เบิร์ดปลื้มชาวญี่ปุ่นแกะสลักน้ำแข็งรูปตนเอง
 83. เบิร์ด ธงไชย ปลื้มได้รับเชิญเป็นทูตมิตรภาพ'
 84. ASEAN-Japan Music Fair คอนเสิร์ตแสดงดนตรีและวัฒนธรรม ครบรอบ 40 ปี ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศญี่ปุ่น กับ กลุ่มประเทศอาเซียนทั้ง 10 ประเทศ
 85. เบิร์ด-ธงไชยได้รับเลือกเป็นตัวแทนประเทศไทย ร่วมงาน ASEAN-Japan Music Fair ณ ประเทศญี่ปุ่น
 86. เบิร์ด ธงไชย คว้า Japan Tourism Award 2013 จากการท่องเที่ยวญี่ปุ่น
 87. 'เบิร์ด-ธงไชย ปลื้มได้รับรางวัล Japan Tourism Award in Thailand 2013
 88. ข่าวจากyokosojapan พิธีมอบรางวัล Japan Tourism Award in Thailand 2013 สาขา special award
 89. เบิร์ด ธงไชย คว้า Japan Tourism Award 2013 จากการท่องเที่ยวญี่ปุ่น
 90. [ เว็บไซต์ worldmusicawards.com ,22 เมษายน 2557,รายชื่อ ผู้เข้าชิงรางวัล World Best Male Artist ,Worlds best live act, World Best Entertainer]
 91. [ http://musicstation.kapook.com/view86834.html เว็บไซต์ Kapook - เบิร์ด ธงไชย ติดโผเข้าชิงรางวัล World Music Awards 2014]
 92. ‘เบิร์ด’ส่งหนังสั้นเขียนคำว่ารักคว้า‘ซันนี่-เก้า’สื่อภาษารัก
 93. ชวนคนไทยเขียนจม.-โปสการ์ดบอกรัก
 94. แจ้งเกิด 5 เล่มใหม่ เปิดตัวในงานสัปดาห์หนังสือครั้งที่ 42 โดยสำนักข่าวผู้จัดการ
 95. สื่อญี่ปุ่นยกเบิร์ดเป็นไมเคิล แจ็คสัน เมืองไทย
 96. คุ้มค่าที่รอคอย! “ขนนกกับดอกไม้ ดิออริจินัล” ฟินเวอร์
 97. เบิร์ด-ธงไชยดีใจ ชวนแฟนเพลงไทย-พม่าแลกเปลี่ยนมิตรภาพความสุขร่วมกันในคอนเสิร์ต
 98. "เบิร์ด" สร้างปรากฏการณ์สนามบินพม่าแตก สุดปลื้มได้รางวัล "Lifetime Achievement Award"
 99. แอบส่อง “เบิร์ด-ธงไชย” นอนกลางดิน กินกลางทราย!! ในทีวีมูฟวี่ “รักคำเดียว ภารกิจ คลุกฝุ่น”
 100. “เบิร์ด” ภูมิใจรับ “แบรนด์แอมบาสเดอร์” สื่อสาร แคมเปญ “จากดินสู่ดาว…ด้วยพลังแห่งความรัก”
 101. น้ำตาแห่งความปิติของเบิร์ดธงไชย"
 102. คอนเสิร์ตสายใจไทยครั้งที่ 5 วันที่ 8 กรกฎาคม 2533
 103. เบิร์ดเป็นดรัมเมเยอร์เพลงบูมเมอแรงร่วมกับวงดุริยางค์โรงเรียนเตรียมทหาร
 104. โครงการตามรอยพระราชา
 105. “เบิร์ด-ธงไชย” นำทีม “แก้ม-กัน” ร่วมแสดงมหกรรมดนตรีไทยเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ
 106. รามคำแหงโพล "เบิร์ดทำไมจึงยังครองความเป็นซุปเปอร์สตาร์"
 107. กตัญญู ความสามารถ แบบอย่างดี
 108. ข่าวเบิร์ดบวชที่วัดมหาธาตรวรมหาวิหาร 8 ธันวาคม 2540
 109. ข่าวเบิร์ดจำวัดที่วัดอรัญวิเวกจังหวัดเชียงใหม่
 110. หนังสือที่ระลึกงานพระราชทานเพลิงศพคุณแม่อุดม แมคอินไตย์ 31 ก.ค. 2544
 111. [หนังสือดาราภาพยนตร์ประมวลภาพงานพระราชทานเพลิงศพคุณแม่อุดม แมคอินไตย์ ปี 2444 หน้า 20]
 112. "แม่จ๋า ความรู้สึกของเบิร์ดถึงแม่อุดม แมคอินไตย์"
 113. บทความ Sanook เปิดภาพหายาก เบิร์ด ธงไชยกับคุณแม่ ยิ่งดูยิ่งอบอุ่น
 114. งานมหกรรมเพลงอาเซียน ครั้งที่ 5 เพลงเกี่ยวข้าวเบิร์ดธงไชย และปุ๊อัญชลี
 115. พี่เบิร์ดร้องเพลงอีแซวในงานวันสงกราต์
 116. สำนักข่าวสยามดารา "บทความ"เบิร์ด ธงไชย ชายผู้แก้คำสาปยิ่งสูงยิ่งหนาว",1 กรกฎาคม 2555
 117. สำนักข่าว Gossip Star,บทความ "เบิร์ด ธงไชย ดาวค้างฟ้า ขวัญใจมวลชน”,12 สิงหาคม 2555
 118. หนังสือพิมพ์แนวหน้า,คอลัมน์ทั่วแคว้นแดนดาว,8 ธันวาคม 2554
 119. สำนักข่าว Manager,บทความ"ค่ายเพลงยักษ์ เปลี่ยนเกม ปั้น“ซุปตาร์” รับ AEC", 19 มกราคม 2555
 120. หนังสือพิมพ์สยามรัฐ,บทความ "ผู้ทรงอิทธิพลของไทย ปี 2548 - 2552 และ 2554"
 121. หนังสือพิมพ์ดาราเดลี่,บทความ "90 ผู้ทรงอิทธิพล",วันที่ 18-24 กันยายน 2556
 122. เบิร์ด หนึ่งใน 35 ผู้ทรงอิทธิพลของไทย
 123. เบิร์ดนักร้องยอดนิยม เป็นระดับแนวหน้าของเอเชีย จากการจัดระดับโดยนิตยสารเอ็นเตอร์เทนเมนต์วีกลี่
 124. Asia's Most PopularityEntertainer People of The Year 2008
 125. "พี่เบิร์ด ธงไชย สุดเจ๋ง ยอดขายรวมสูงสุดตลอดกาลอันดับ2ของเอเชีย"จัดอันดับโดยนิตยสาร Forbes ent. ranking 2009
 126. ข่าวเบิร์ดจาก NHK ประเทศญี่ปุ่น
 127. บทความใน pamphlet ASEAN- Japan music fair ที่ประเทศญี่ปุ่นยกย่องเบิร์ดเป็นซุปเปอร์สตาร์อันดับ 1 ที่แท้จริงของเมืองไทย และจากการสำรวจ
 128. ข่าวกลกิโมโนที่ประเทศญี่ปุ่น
 129. สื่อญี่ปุ่นยกเบิร์ดเป็นไมเคิล แจ็คสัน เมืองไทย
 130. 27 ปี 7 สีคอนเสิร์ต เวทีเกียรติยศของศิลปิน
 131. นิตยสารแพรว ปีที่ 31 ฉบับที่ 734 วันที่ 25 มีนาคม 2553,หน้า 172,รวมภาพส่วนหนึ่งของรางวัลเกียรติยศ ของเบิร์ด ธงไชย
 132. รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 8
 133. (3).jpg รับรางวัลท็อปอวอร์ด 2001
 134. HAMBURGER AWARDS#1, นิตยสารHAMBURGER ปีที่1 ฉบับที่ 9, ปักษ์หลัง ธันวาคม 2545, หน้า 30-41
 135. (2).jpg รับรางวัลท็อปอวอร์ด 2002
 136. (15).jpg รับรางวัลท็อปอวอร์ด 2003
 137. ผลรางวัลท็อปอวอร์ด 2004
 138. (4).JPG รับรางวัลท็อปอวอร์ด 2004
 139. เบิร์ด แอน รับดาวค้างฟ้า
 140. นักร้องที่สุดแห่งปี และมิวสิกยอดนิยม โอ้หละหนอ my love
 141. ประกาศผลรางวัลแชนแนลวีฯ มิวสิควิดีโอ อวอร์ดส ครั้งที่ 5
 142. เบิร์ดศิลปินที่ประสบความสำเร็จที่สุดแห่งปี
 143. ใช้นวัตกรรมซอฟต์แวร์สร้าง “THAILAND TOP CHART 2006” ครั้งแรกในไทย
 144. พี่เบิร์ด พันซ์ คว้ายอดกตัญญู
 145. เบิร์ด seed of the month
 146. ผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 22 ประจำปี 2550
 147. ป๋าเบิร์ด นำทีมศิลปินรับรางวัลเพชรในเพลง 2552
 148. “อั้ม-เคน” ซิวพระ-นาง “เบิร์ด-ทาทา” คว้าคิงแอนด์ควีนฮอต “TV Inside
 149. เบิร์ด ธงไชย คนที่ 100 ลานดารา
 150. "พี่เบิร์ด"ที่สุดในดวงใจศิลปิน
 151. รางวัลทางสังคมที่ได้รับ 2554
 152. รางวัล Bang awards เพลง too much so much very much
 153. รางวัลมิวสิกวิดีโอยอดนิยม Too much so much very much
 154. No.1 Monthly Day Award เพลงอย่าทำอย่างนี้ไม่ว่ากับใคร...เข้าใจไหม
 155. Intensive Watch ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่ได้รับรางวัลนวัตกรรมแห่งชาติปลื้มมอบรางวัลให้เบิร์ด
 156. ทีมงานเบิร์ดแลนด์นำรางวัลโทรทัศน์ทองคำมาถ่ายรูปร่วมกับพี่เบิร์ดที่ตึก GMM
 157. พี่เบิร์ดรับมอบรางวัล Mthai Top Talk-About 2012
 158. พี่เบิร์ดรับดอกไม้และรับรางวัลศิลปินที่ทำกิจกรรมเพื่อสังคมประจำปี 2554
 159. คุณไพบูลย์ มอบโล่ให้พี่เบิร์ด
 160. "พี่เบิร์ด"สุดยอดศิลปินในดวงใจศิลปิน
 161. พี่เบิร์ดรับรางวัลขวัญใจมหาชน 4 ปีซ้อน
 162. เบิร์ด, แอ๊ด นำทีมคว้ารางวัลเพชรในเพลงเนื่องในวันภาษาไทยแห่งชาติ
 163. กาชาดคอนเสิร์ต ครั้งที่ 39
 164. รับพระราชทานเหรียญกาชาดสมนาคุณชั้นที่ 1
 165. พี่เบิร์ดเข้ารับประทานโล่ห์ผู้ทำคุณประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนาจากสมเด็จพระวันรัต ผู้แทนพระองค์สมเด็จพระสังฆราช
 166. เบิร์ดปลื้มรับโล่ผู้ทำคุณประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนา
 167. คน(ทำ)ดีต้องชื่นชม ตาราอะวอร์ด รางวัลคนปลุกหัวใจสังคมด้วยหัวใจโพธิสัตว์
 168. พี่เบิร์ดรับรางวัลกินรี 2556 พร้อมบินร่วมงาน snow festival
 169. เบิร์ดนำทีมคนบันเทิงรับรางวัลกินรี
 170. เบิร์ดปลื้มแฟนคลับญี่ปุ่นให้กำลังใจถึงซัปโปโร
 171. เบิร์ดรับรางวัลดาราเดลี่
 172. ผลการประกาศรางวัลพิเศษ daradaily the great diamond award
 173. พี่เบิร์ดรับรางวัลดาราเดลี่ 2012
 174. ข่าวพี่เบิร์ดรับรางวัล 24 ปี ทีวีพูล จากสำนักข่าวต่าง
 175. งานทีวีพูล 2013 ดาราแห่ร่วมเพียบ Star Party 24 ปี ทีวีพูล
 176. เบิร์ดคว้าซุปเปอร์สตาร์ตลอดกาล
 177. พี่เบิร์ดซุปตาตลอดกาลฯ
 178. ข่าวจากyokosojapan พิธีมอบรางวัล Japan Tourism Award in Thailand 2013 สาขา special award
 179. เบิร์ด ธงไชย คว้า Japan Tourism Award 2013 จากการท่องเที่ยวญี่ปุ่น
 180. ไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม มอบโล่เกียรติคุณแก่ศิลปินผู้ร่วมกิจกรรมเพื่อสังคม
 181. เมขลาให้เบิร์ดศิลปินผู้ทรงคุณค่าต่อวงการบันเทิงและทำประโยชน์ต่อประเทศชาติ
 182. พี่เบิร์ดปลื้มรางวัลไอดอลคนรุ่นใหม่
 183. คุณค่าที่คู่ควรติ๊ก-แอน ซิวนำชาย-หญิง ,เบิร์ด ธงไชย ซิวซุปตาร์ไอดอล รางวัลสยามดารา สตาร์ อวอร์ดส์ 2014
 184. ภาพเบิร์ดรับมอบรางวัลท็อบดาวโหลดปี 2014
 185. "เบิร์ด" สร้างปรากฏการณ์สนามบินพม่าแตก สุดปลื้มได้รางวัล "Lifetime Achievement Award"
 186. "เบิร์ด ธงชัย"ปลื้มได้รางวัล "Lifetime Achievement Award"
 187. รายชื่อผู้เข้ารอบสุดท้าย รางวัล Season Awards#20
 188. เปิดโผรายชื่อชิงโทรทัศน์ทองคำฯ
 189. สีสัน อวอร์ด เปิดโผ ผู้เข้าชิงปีล่าสุด
 190. เปิดโผ"แชนแนลวี มิวสิกวิดีโอ อวอร์ด" "สล็อตแมชชีน" แรงเข้าชิง 5 รางวัล
 191. [ไทยรัฐ:2ก.พ.2555 เปิดโผผู้เข้าชิงรางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 26]
 192. เบิร์ด ธงไชย ปลื้ม มีชื่อติดโผชิง World Music Awards 2014
 193. ความเห็นยอดนิยมของคนกรุงในรอบปี 2545
 194. ดาราสำรวจดารา พี่เบิร์ดนักร้องอมตะนิรันดร์กาล
 195. เบิร์ด ปาล์มมี่ คว้า Thailand top chart 2006 จากโครงการสำรวจความนิยมวงการเพลงไทย
 196. นักร้องชายแห่งปี University Pool
 197. ศิลปินในดวงใจ
 198. นักร้องในดวงใจจากไทยรัฐ
 199. เบิร์ดแรงนักร้องชายที่สุดแห่งปี
 200. ดุสิตโพลที่สุดแห่งปี 54
 201. พี่เบิร์ด เคน อันดับ 1 ดาราประพฤติดีต้นแบบเยาวชน
 202. เปิดโผเอแบคโพลบันเทิง 55 เบิร์ด bodyslam ดา ยอดนิยม
 203. ที่สุดแห่งปี 2555
 204. [http://www.siamdara.com/Variety/130131_18110.html เบิร์ด ธงไชย ทูตมิตรภาพ
 205. เบิร์ดปลื้มหิมะแกะสลักรูปตนเอง
 206. http://www.thairath.co.th/content/ent/405069 คนไทยยกเบิร์ด ธงไชย ศิลปินตัวอย่าง
 207. ข่าว mcot :โพลมหาชน “ดาราไทยใช้ภาษาไทยดีเยี่ยม”
 208. ผลประกอบการ GRAMMY ไตรมาส 3/46 รายได้จากการจัดคอนเสิร์ตหลัก ๆ มาจากคอนเสิร์ตแบบ เบิร์ด เบิร์ด
 209. ประกาศผลประกอบการGRAMMY อัลบั้มเบิร์ดเสกทำยอดขายสูงสุดปี 2547 รวม 2 ล้านชุด
 210. แกรมมี่ได้พี่เบิร์ดดันงบ Q1 เริด
 211. "พี่เบิร์ด ธงไชย สุดเจ๋ง ยอดขายรวมสูงสุดตลอดกาลอันดับ2ของเอเชีย"
 212. นักร้องไทยที่มีแบรนด์เข้มแข็งที่สุด
 213. นิตยสารแพรว ปีที่ 31 ฉบับที่ 734 วันที่ 25 มีนาคม 2553,หน้า 173,หัวข้อ "Did you know about Thongchai"
 214. นิตยสารแพรว ปีที่ 31 ฉบับที่ 734 วันที่ 25 มีนาคม 2553,หน้า 173,หัวข้อ "Did you know about Thongchai"
 215. คอนเสิร์ตแห่งปี 2554
 216. "ซูเปอร์เบิร์ด ธงไชย"ฟอร์มแกร่ง !คว้าที่สุดแห่งนักร้องยอดนิยม ประจำปี 2011
 217. เจาะประเด็นช่วงภาพเก่าเล่าใหม่ ตอนอวสานโกโบริ
 218. แบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ฯ สุดยอดโชว์อลังการแห่งปี
 219. สุดยอดคอนเสิร์ตประทับใจของปี 2012
 220. ธุรกิจเพลงปี 2555 สดใส จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เดินหน้าพร้อมรับเออีซี
 221. ฟินกันทั้งปีคอนเสิร์ตดีๆแห่งปี 2555
 222. ที่สุดของวงการเพลงชายและกลุ่มปี 2012
 223. ภาพข่าวจัดอันดับที่สุดของวงการเพลงไทยชาย หญิง และกลุ่ม จากหนังสือพิมพ์สยามดารา
 224. 10 อันดับนักร้องชายประจำปี 2556
 225. 10 สุดยอดอัลบั้มในรอบ 10 ปี
 226. สรุปเพลงละครยอดฮิตแห่งปี 2014 ของ YOUTUBE และ SANOOK
 227. 10 เพลงละครยอดฮิตแห่งปี 2014
 228. 10 อมตะแห่งปี 57
 229. 10 มิวสิควีดีโอที่มีผู้ชมสูงสุดผ่าน youtube ของ GMM GRAMMY ปี 2014
 230. http://gossipstar.mthai.com/gossip-content/49762
 231. [://music.sanook.com/2372557/ 4 เพลงดังภาษาท้องถิ่นไทย ที่ฮอตฮิตทั่วไปประเทศ]
 232. 10 เพลงความหมายดี สำหรับใครที่ต้องอยู่ไกลจากคนรัก!
 233. เบิร์ด หนึ่งใน 35 ผู้ทรงอิทธิพลของไทย
 234. 10 ผู้ทรงอิทธิพลในวงการบันเทิงปี 55
 235. ซุปเปอร์สตาร์แบบนี้อีก 100 ปี คงหาไม่เจอ

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

Official Website

Fanclub Website