ชาญ บัวบังศร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ร.ท. ชาญ บัวบังศร
(ชาญชัย บัวบังศร)
เกิด7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2477
ชาญ บัวบังศร
เสียชีวิต31 มีนาคม พ.ศ. 2555
โรงพยาบาลฉะเชิงเทรา
คู่สมรสเอมอร บัวบังศร
ประทุม บัวบังศร
อาชีพนักดนตรี นักแต่งเพลง นักเรียบเรียงเสียงประสาน
ผลงานเด่นกระท่อมไพรวัลย์, เชพบ๊ะ[1] (ประพันธ์เพลง)
โปรดเถิดดวงใจ, ฝนเดือนหก (เรียบเรียงเสียงประสาน)
ศิลปินแห่งชาติพ.ศ. 2550 - สาขาศิลปะการแสดง (ดนตรีสากล นักดนตรี-นักประพันธ์เพลง)

ร้อยโท ชาญ บัวบังศร หรือ ชาญชัย บัวบังศร ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง เกิดเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2477 ที่กรุงเทพมหานคร จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาปีที่ 6 จากโรงเรียนศรีบุณยานนท์ จังหวัดนนทบุรี

เริ่มรับราชการเป็นทหารม้าอยู่ที่จังหวัดสระบุรี ต่อมาได้ลาออกจากราชการมาทำงานอยู่ในคณะละครเร่ ได้ศึกษาหาความรู้ทางด้านดนตรีจนสามารถเล่นเครื่องดนตรีได้หลายชนิด ได้แก่ แอคคอร์เดียน, เปียโน, กีตาร์, กีตาร์ฮาวาย และมีความสามารถทางด้านการประพันธ์และเรียบเรียงเพลง เป็นผู้สร้างประวัติศาสตร์ให้กับวงการเพลงลูกทุ่งและเพลงลูกกรุง โดยการนำแอคคอร์เดียนเข้ามาใช้ในเพลงลูกทุ่งเป็นคนแรกจนเป็นเอกลักษณ์ของเพลงลูกทุ่งที่ขาดไม่ได้ตราบจนปัจจุบัน อีกทั้งยังเป็นผู้นำสุดยอดนักร้องในแนวลูกกรุงและลูกทุ่งมาร้องคู่กัน เช่น สุเทพ วงศ์กำแหง และ ผ่องศรี วรนุช โดยมีเพลงที่ได้รับความนิยมและรู้จักเป็นอย่างดี คือ กระท่อมไพรวัลย์, โปรดเถิดดวงใจ, ฝนเดือนหก เป็นต้น จนได้ชื่อว่าเป็นผู้ประพันธ์เพลงร้องคู่และเพลงร้องแก้ที่มากที่สุด[2]

ด้านชีวิตครอบครัว สมรสกับนางเอมอร บัวบังศร

ในปี พ.ศ. 2550 ได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง เพลงลูกกรุง [3]

ต่อมา ร.ท.ชาญ บัวบังศร เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า จังหวัดนนทบุรี ด้วยอาการเส้นเลือดในสมองตีบ [4] และถึงแก่กรรมด้วยวัย 78 ปี ที่โรงพยาบาลฉะเชิงเทรา หลังจากการเข้ารับรักษาอาการเจ็บป่วยได้ 2 ปี ในวันที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2555[5]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]