ชาญ บัวบังศร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ร.ท. ชาญ บัวบังศร
(ชาญชัย บัวบังศร)
เกิด7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2477
ชาญ บัวบังศร
เสียชีวิต31 มีนาคม พ.ศ. 2555
โรงพยาบาลฉะเชิงเทรา
คู่สมรสเอมอร บัวบังศร
ประทุม บัวบังศร
อาชีพนักดนตรี นักแต่งเพลง นักเรียบเรียงเสียงประสาน
ผลงานเด่นกระท่อมไพรวัลย์, เชพบ๊ะ[1] (ประพันธ์เพลง)
โปรดเถิดดวงใจ, ฝนเดือนหก (เรียบเรียงเสียงประสาน)
ศิลปินแห่งชาติพ.ศ. 2550 - สาขาศิลปะการแสดง (ดนตรีสากล นักดนตรี-นักประพันธ์เพลง)

ร้อยโท ชาญ บัวบังศร หรือ ชาญชัย บัวบังศร ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง เกิดเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2477 ที่กรุงเทพมหานคร จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาปีที่ 6 จากโรงเรียนศรีบุณยานนท์ จังหวัดนนทบุรี

เริ่มรับราชการเป็นทหารม้าอยู่ที่จังหวัดสระบุรี ต่อมาได้ลาออกจากราชการมาทำงานอยู่ในคณะละครเร่ ได้ศึกษาหาความรู้ทางด้านดนตรีจนสามารถเล่นเครื่องดนตรีได้หลายชนิด ได้แก่ แอคคอร์เดียน, เปียโน, กีตาร์, กีตาร์ฮาวาย และมีความสามารถทางด้านการประพันธ์และเรียบเรียงเพลง เป็นผู้สร้างประวัติศาสตร์ให้กับวงการเพลงลูกทุ่งและเพลงลูกกรุง โดยการนำแอคคอร์เดียนเข้ามาใช้ในเพลงลูกทุ่งเป็นคนแรกจนเป็นเอกลักษณ์ของเพลงลูกทุ่งที่ขาดไม่ได้ตราบจนปัจจุบัน อีกทั้งยังเป็นผู้นำสุดยอดนักร้องในแนวลูกกรุงและลูกทุ่งมาร้องคู่กัน เช่น สุเทพ วงศ์กำแหง และ ผ่องศรี วรนุช โดยมีเพลงที่ได้รับความนิยมและรู้จักเป็นอย่างดี คือ กระท่อมไพรวัลย์, โปรดเถิดดวงใจ, ฝนเดือนหก เป็นต้น จนได้ชื่อว่าเป็นผู้ประพันธ์เพลงร้องคู่และเพลงร้องแก้ที่มากที่สุด[2]

ด้านชีวิตครอบครัว สมรสกับนางเอมอร บัวบังศร

ในปี พ.ศ. 2550 ได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง เพลงลูกกรุง [3]

ต่อมา ร.ท.ชาญ บัวบังศร เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า จังหวัดนนทบุรี ด้วยอาการเส้นเลือดในสมองตีบ [4] และถึงแก่กรรมด้วยวัย 78 ปี ที่โรงพยาบาลฉะเชิงเทรา หลังจากการเข้ารับรักษาอาการเจ็บป่วยได้ 2 ปี ในวันที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2555[5]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]