ณเดชน์ คูกิมิยะ

หน้าถูกกึ่งป้องกัน
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ณเดชน์ คูกิมิยะ
NadechKugimiya2014.jpg
ณเดชน์ คูกิมิยะ ในปี พ.ศ. 2557
เกิดชลทิศ ยอดประทุม
17 ธันวาคม พ.ศ. 2534 (30 ปี)
อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น ประเทศไทย
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยรังสิต
อาชีพ
 • นักแสดง
 • นายแบบ
ปีปฏิบัติงานพ.ศ. 2551 – ปัจจุบัน
ตัวแทนช่อง 3
ผลงานเด่น
อัคนี (ไฟ)ดวงใจอัคนี
สายชล/ชาร์ลส์เกมร้ายเกมรัก
อาทิจธรณีนี่นี้ใครครอง
โกโบริคู่กรรม
ริว โอะนิซึกะรอยฝันตะวันเดือด
ปราณนต์/ปราณลมซ่อนรัก
นายสิงห์ตามรักคืนใจ
รามิลเล่ห์ลับสลับร่าง
ดวินลิขิตรัก The Crown Princess
ทาวเวอร์อ้าย..คนหล่อลวง
ธรากร (เขียว)มนต์รักหนองผักกะแยง
ส่วนสูง1.80 เมตร (5 ฟุต 11 นิ้ว)
บิดามารดาโยชิโอ คูกิมิยะ
สุดารัตน์ คูกิมิยะ

ณเดชน์ คูกิมิยะ (เกิดวันที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2534; ชื่อเล่น: แบร์รี) เป็นนักแสดงและนายแบบลูกครึ่งไทย-ออสเตรีย มีชื่อเสียงจากผลงานแสดงทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 โดยเฉพาะละครเรื่อง ดวงใจอัคนีและเกมร้ายเกมรัก ซึ่งแสดงร่วมกับอุรัสยา เสปอร์บันด์ เป็นผู้นำเสนอภาพยนตร์โฆษณาสินค้าต่าง ๆ มากมาย เข้าร่วมในกิจกรรมรณรงค์ด้านสังคม งานการกุศล เช่น เป็นพรีเซ็นเตอร์รณรงค์เชิญชวนชายไทยคัดเลือกทหารให้กับทางกองทัพบก การได้รับเลือกจากสภากาชาดไทยเป็นทูตรณรงค์เผยแพร่ความรู้ต้านภัยมะเร็งเต้านม ในปี 2554-2555 ได้รับเลือกจากมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยให้เป็นทูตพระพุทธศาสนาวิสาขบูชานานาชาติ เป็นต้น มีผลงานการพากย์เสียงการ์ตูนและได้รับรางวัลผลงานดีเด่นในวงการบันเทิงมากมาย

จากการที่ประชาชนพบเห็นณเดชน์ปรากฏตัวผ่านสื่อต่าง ๆ มากมายอยู่เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นละครโทรทัศน์, ภาพยนตร์, โฆษณา, นิตยสาร ฯลฯ ทำให้บางกอกโพสต์เรียกณเดชน์ว่า "Mister Everywhere" ความสำเร็จในวงการบันเทิง อาทิเช่น ได้รับฉายา "ซุปตาร์พันธุ์ข้าวเหนียว" จาก สมาคมนักข่าวแห่งประเทศไทย ในปี พ.ศ. 2554 การได้รับรางวัล "ขวัญใจมหาชน" จากงานสยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2011 รวมทั้งรางวัลนักแสดงนำชายดีเด่นในหลาย ๆ สถาบันที่สำคัญ จากละครเรื่อง "เกมร้ายเกมรัก" ได้แก่ รางวัลเมขลา ครั้งที่ 24, รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 3, สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2012 เป็นต้น ไปจนถึงได้รับการยกย่องให้เป็น 1 ใน 14 ดาราแห่งศตวรรษ และ 1 ใน 120 คนบันเทิงผู้ทรงอิทธิพลครึ่งปีแรก 2555 โดยนิตยสารวิเคราะห์วงการบันเทิง รวมทั้งดาราทรงอิทธิพลในวงการบันเทิง โดยหนังสือพิมพ์ดาราเดลี เป็นต้น ไปจนถึงผลการสำรวจความนิยมในอันดับ 1 ของสถาบันต่าง ๆ มากมาย

ประวัติ

ณเดชน์ คูกิมิยะ มีชื่อเดิมว่า ชลทิศ ยอดประทุม ชื่อเล่น แบร์รี เกิดเมื่อวันอังคารที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2534 ที่จังหวัดขอนแก่น โดยชื่อจริงมารดาบุญธรรมเป็นผู้ตั้งให้ เป็นคำประสมระหว่าง ณ+เดชน์ มีความหมายว่า "ผู้มีปัญญาเฉลียวฉลาด" โดยความหมายในพจนานุกรม คำว่า "เดชน์" แปลว่า "ลูกศร"[1] ส่วน ณ ในที่นี้มาจากคำว่าญาณ หมายถึง ปัญญา ความรู้ ซึ่งตัด ณ มาเพียงตัวเดียว เมื่อรวมความหมายเข้าด้วยกันแล้ว จะได้ความหมายว่า ผู้มีปัญญาแหลมคมดุจลูกศร ซึงหมายถึง ผู้มีปัญญาเฉลียวฉลาด ส่วนชื่อเล่นเดิมบิดาชาวออสเตรียตั้งให้ว่า "แบรนด์ (Brand)" แต่เนื่องจากอ่านออกเสียงค่อนข้างยาก ครอบครัวของเขาจึงเรียกเพี้ยนมาเป็น แบร์รี[2] หมายถึง "สิ่งที่อยู่บนท้องฟ้า"[3]

สุดารัตน์ คูกิมิยะ มารดาของณเดชน์

ณเดชน์เติบโตและอาศัยอยู่ที่ขอนแก่นกับสุดารัตน์ คูกิมิยะ มารดาบุญธรรมชาวอีสานเชื้อสายจีนผู้มีศักดิ์เป็นป้าซึ่งประกอบธุรกิจส่วนตัว และบิดาบุญธรรมชาวญี่ปุ่นคือโยชิโอ คูกิมิยะ เป็นวิศวกรไฟฟ้าซึ่งทำงานในกรุงเทพมหานคร ส่วนบิดาบังเกิดเกล้าเป็นชาวออสเตรีย[4] และมารดาบังเกิดเกล้าเป็นน้องสาวแท้ๆของสุดารัตน์ ณเดชน์เดิมชื่อชลทิศ ยอดประทุม โดยหลังจากโยชิโอและสุดารัตน์รับอุปการะเป็นบุตรบุญธรรม จึงเปลี่ยนชื่อเป็นณเดชน์ คูกิมิยะ[2] ถึงแม้โยชิโอจะเป็นพ่อบุญธรรมของณเดชน์ แต่ณเดชน์ก็ไม่สามารถพูดภาษาญี่ปุ่นได้ เพราะโยชิโอไม่เคยสอน เมื่อสนทนากันโยชิโอจะใช้เพียงภาษาไทยกับภาษาอังกฤษเท่านั้น[5]

ณเดชน์เล่าถึงความสัมพันธ์ในครอบครัวว่า โยชิโอและสุดารัตน์มีวิธีการเลี้ยงดูที่ต่างกัน โดยณเดชน์สนิทสนมคุ้นเคยกับสุดารัตน์มากที่สุด เพราะอยู่ใกล้ชิด โทรศัพท์ถึงกันทุกวัน ดูแลถามไถ่เรื่องอาหารสุขภาพ ไม่ดุ ส่วนโยชิโอจะคุยกันแบบผู้ชาย เรื่องวางแผนในอนาคต อาชีพการงาน และเรื่องผู้หญิง[5] ทั้งนี้พ่อและแม่ที่แท้จริงของณเดชน์ได้แยกทางกันไปตั้งแต่ณเดชน์ยังเด็ก ๆ และณเดชน์ก็ไม่เคยเจอหน้าพ่อแท้ ๆ เลย ซึ่งณเดชน์สงสัยที่มาที่ไปของตัวเองมาตั้งแต่เรียนอยู่ชั้นอนุบาล จนกระทั่ง ม.2 หลังโดนเพื่อนทักว่าทำไมหน้าตาไม่คล้ายคนญี่ปุ่น ณเดชน์จึงมาถามความจริงกับสุดารัตน์จนทราบเรื่อง โดยณเดชน์ก็ยอมรับเรื่องดังกล่าว อีกทั้งยังรักและเคารพพ่อและแม่บุญธรรมเหมือนเดิม พร้อมกับยกย่องพ่อบุญธรรมชาวญี่ปุ่นเป็นฮีโร่ในดวงใจ และถือว่าตัวเองก็เป็นลูกครึ่งญี่ปุ่น[6]

ณเดชน์เป็นคนชื่นชอบการฟังเพลงและเล่นดนตรีหลายอย่าง เช่นกีตาร์, อูกูเลเล[7] โดยเมื่อว่างจากการถ่ายทำละครเขามักจะนำอูกูเลเล คอร์เน็ต และแบนโจมาเล่นบ่อย ๆ [8] สมัยที่เรียนมัธยมต้นณเดชน์กับเพื่อนได้รวมกลุ่มก่อตั้งวงดนตรีเพื่อแสดงในกิจกรรมต่าง ๆ ของโรงเรียน[8]ชื่อวง ดีเอกซ์ โดยณเดชน์เป็นมือเบส และได้ร้องนำบ้างในบางโอกาส[9] รวมถึงชื่นชอบการถ่ายภาพเป็นงานอดิเรก[10][11] ส่วนกีฬาที่นิยมเล่นในเวลาว่างคือ ฟุตบอล, ว่ายน้ำ, กอล์ฟ ซึ่งโยชิโอสอนให้เมื่ออายุ 10 ปี[12] และเทควันโด ซึ่งเคยเข้าแข่งขันได้รับรางวัลรองชนะเลิศในรุ่นเยาวชนชายอายุไม่เกิน 6-8 ปี จากรายการชิงแชมป์ประเทศไทยเมื่อปี พ.ศ. 2545[2] นอกจากนี้ณเดชน์ยังมีความศรัทธาและเข้าร่วมกิจกรรมทางพระพุทธศาสนาอย่างสม่ำเสมอ ได้ผ่านการบวชเณรมาเมื่อวัยเยาว์[13] จนกระทั่งได้รับรางวัลบุคคลผู้มีคุณธรรมส่งเสริมพระพุทธศาสนาเนื่องในวันวิสาขบูชา ประจำปี พ.ศ. 2554 โดยสภาศิลปินส่งเสริมพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย[14]

ณเดชน์ ไม่เล่นเครือข่ายสังคมออนไลน์ ดังดาราที่มีชื่อเสียงคนอื่น จนถูกมองว่าเชย เมื่อวันที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2562 เขาตัดสินใจเปิดบัญชีอินสตราแกรม[15]

การศึกษา

ณเดชน์เรียนอนุบาลที่โรงเรียนอนุบาลพิมานเด็ก ต่อชั้นประถมศึกษาที่โรงเรียนมหาไถ่ศึกษาชาย (ปัจจุบันเป็น โรงเรียนมหาไถ่ศึกษาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) [2] กระทั่ง ป.5 ได้ย้ายไปเรียนที่โรงเรียนขอนแก่นวิเทศศึกษา จังหวัดขอนแก่น [8] จนจบชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย (สายวิทย์-คณิต) ระหว่างศึกษาได้เป็นตัวแทนโรงเรียนไปแข่งขันหลายครั้ง เมื่อเข้าสู่ระดับอุดมศึกษาณเดชน์ได้คัดเลือกเข้าศึกษาต่อใน คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล หลักสูตรนานาชาติ [16]แต่ไม่ผ่านการสอบคัดเลือก ณเดชน์จึงได้เลือกเรียนสาขาใหม่ในมหาวิทยาลัยเอกชน เนื่องจากขณะที่ศึกษาอยู่ชั้น ม.4 เขาเริ่มสนใจการผลิตภาพยนตร์สั้น รายการโทรทัศน์ [2]จึงต้องการเรียนรู้การทำงานเบื้องหลัง เช่น กำกับการแสดง และสนใจศึกษาทฤษฎีต่าง ๆ เกี่ยวกับการถ่ายภาพนิ่ง[17] ไม่ชอบการเรียนคณิตศาสตร์[5] ประกอบกับระยะนั้นเขาได้เข้าสู่วงการบันเทิงเป็นที่เรียบร้อย และเริ่มแสดงละครโทรทัศน์ จึงเลือกเข้าศึกษาต่อในสาขาวิชาการภาพยนตร์และวีดิทัศน์ วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต[2] จวบจนณเดชน์สำเร็จการศึกษาและได้รับเกียรตินิยมอันดับ 2 ด้วยเกรดเฉลี่ย 3.31[18] ปัจจุบัน ณเดชน์กำลังศึกษาต่อในระดับปริญญาโท วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ดังเดิม[19][20]

ชีวิตส่วนตัว

ปัจจุบันกำลังคบหาดูใจอยู่กับนางเอกซุปตาร์

อุรัสยา เสปอร์บันด์

วงการบันเทิง

ณเดชน์ในการถ่ายแบบนิตยสาร

เมื่อปี พ.ศ. 2551 ผู้จัดการนักแสดง ศุภชัย ศรีวิจิตร ได้ไปเยี่ยมบ้านของศุกลวัฒน์ คณารศ ที่ขอนแก่น และพบณเดชน์ซึ่งอาศัยในหมู่บ้านเดียวกันโดยบังเอิญ จึงร้องขอต่อสุดารัตน์ให้บุตรบุญธรรมเข้าร่วมเป็นนักแสดงในสังกัด ซึ่งเธอก็ยินยอม[21] โดยก่อนหน้านั้นศุภชัยได้รู้จักกับอาจารย์ของณเดชน์ รวมทั้งเคยเห็นภาพณเดชน์จากอินเทอร์เน็ตมาบ้าง[22] แต่เนื่องจากณเดชน์ยังมีอายุเพียง 15 ปี และกำลังศึกษาอยู่ชั้น ม.4 เขาใช้เวลาฝึกบุคลิกภาพ ความสามารถต่าง ๆ ด้านการแสดงเป็นเวลา 2 ปีก่อนที่จะพาเข้าสู่การทำงานในวงการ[23] ปัจจุบันณเดชน์มีบ้านของตัวเองที่กรุงเทพมหานครแล้ว

ในตอนแรกณเดชน์ไม่มีความคิดอยากที่จะเป็นนักแสดง เพราะเคยมีอคติส่วนตัวต่อวงการบันเทิงไม่ชอบดูละคร แต่ด้วยคำแนะนำของสุดารัตน์และศุภชัยจึงได้เข้าสู่วงการ[22]ดารานักแสดงทางฝั่งฮอลลีวูดที่ณเดชน์ชื่นชอบคือ นิโคล คิดแมน เพราะดวงตามีเสน่ห์ มองแล้วรู้สึกประทับใจ โดยให้เหตุผลว่า "ผมชอบเวลามองผู้หญิง แล้วเขามองกลับมาครับ เพราะตาของผู้หญิงแต่ละคนสามารถบอกได้ว่า เขาคิดยังไงกับเรา" แม้ณเดชน์มีภาพลักษณ์ที่สนุกสนานร่าเริง แต่เคยให้สัมภาษณ์ว่า บางครั้งมีโลกส่วนตัวสูง ไม่ต้องการพบปะผู้คน และต้องปรับตัวในการเข้าสู่วงการบันเทิงมาก[12]

เมื่อเข้าเป็นนักแสดงในสังกัดของศุภชัยแล้ว ณเดชน์จึงเริ่มงานด้านการเดินแบบเป็นครั้งแรกในงานการกุศลของศูนย์ศิลปาชีพบางไทร ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ แล้วจากนั้นก็เริ่มมีผลงานถ่ายแบบให้กับนิตยสารหลายฉบับ[2] โดยครั้งแรกที่ทำงานในวงการบันเทิง ณเดชน์ อายุ 17 ปี กำลังเรียนอยู่ชั้น ม.5[24] และผลงานแรกที่ปรากฏแพร่ภาพทางวิทยุโทรทัศน์คือภาพยนตร์โฆษณาหมากฝรั่ง ไทรเด้นท์ รีแคลเดนท์ คู่กับพัชราภา ไชยเชื้อ[25]

แสดงละคร

ต่อมาในปี พ.ศ. 2552 ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ได้มีการคัดเลือกนักแสดงขึ้น โดยณเดชน์ผ่านการคัดเลือกให้เข้ามาเป็นนักแสดงหน้าใหม่ เพื่อร่วมแสดงในละครโทรทัศน์ เงารักลวงใจ เป็นเรื่องแรก และในปี พ.ศ. 2553 ได้มีผลงานละครที่สร้างชื่อเสียงคือ ดวงใจอัคนี , เกมร้ายเกมรัก[26] ความนิยมจากการแสดงละครโทรทัศน์ส่งผลให้ณเดชน์ได้รับเลือกให้เป็นผู้นำเสนอในภาพยนตร์โฆษณาสินค้าเพิ่มขึ้นมากมาย[27]จากผลงานโฆษณาที่มีอยู่เป็นจำนวนมากของณเดชน์ทำให้ โพสต์ทูเดย์ กล่าวว่า ณเดชน์คือ "แชมป์พรีเซ็นเตอร์"[28] รวมทั้งชื่อเสียงในการแสดงละครคู่กับอุรัสยา เสปอร์บันด์ ทำให้ได้นำเสนอภาพยนตร์โฆษณาต่าง ๆ ร่วมกันหลายเรื่อง[29]จนกระทั่งถูกเรียกให้เป็นพระนาง คู่ขวัญกัน[30]ทั้งสองคนถูกนำชื่อไปเป็นเรื่องราวสมมุติในงานจิตรกรรมฝาผนังร่วมสมัย เช่น ภาพพิธีมงคลสมรสที่วัดลำปางกลางตะวันออก แสดงวิถีการดำเนินชีวิตและขนบธรรมเนียมประเพณีวัฒนธรรมของคนภาคเหนือ เพื่อบันทึกไว้ให้คนรุ่นหลังศึกษาสืบทอดกันต่อไป[31] ตามมาด้วยผลงานด้านอื่น ๆ เช่นการพากย์การ์ตูนแอนิเมชันสำหรับเยาวชน เรื่อง "ซุปเปอร์ฮีโร่ หล่อช่วยได้" หนึ่งในตัวละครหลักร่วมกับปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์ และปริญ สุภารัตน์ ออกอากาศทางช่อง 3[32] ไปจนถึงการร่วมกิจกรรมทางสังคม ต่าง ๆ เช่น คณะทูตของโครงการรณรงค์ต้านภัยมะเร็งเต้านม 2554 โดยสภากาชาดไทย[33] เป็นพรีเซ็นเตอร์รณรงค์เชิญชวนชายไทยคัดเลือกทหารของกองทัพบกไทย ประจำปี 2555[34] ในปี 2554-2555 ได้รับเลือกจากมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ให้เป็นทูตพระพุทธศาสนาวิสาขบูชานานาชาติ เป็นต้น ซึ่งผลงานหลากหลายประเภทที่ทำไว้ในข้างต้นเป็นจำนวนมาก บางกอกโพสต์จึงเรียกณเดชน์ว่า "Mr Everywhere" โดยเหตุผลของหนังสือพิมพ์มาจากการที่ประชาชนสามารถพบเห็นณเดชน์ตามแหล่งสื่อต่าง ๆ ต่อเนื่องอยู่ตลอดเวลา[35]

ในวันที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2555 รายการ เช้าดูวู้ดดี้ ออกอากาศทางช่องโมเดิร์นไนน์ทีวี ได้มีการถ่ายทอดเทปบันทึกเรื่องราวของ ด.ญ.พรสุภาดา คำกำพุทธ มีชื่อเล่นว่า มอมแมม ที่อาการดีขึ้นอย่างเป็นปรากฏการณ์คล้ายปาฏิหาริย์ หลังจากการดูละคร เกมร้ายเกมรัก และชื่นชอบตัวละคร สายชล พระเอกของเรื่องรับบทโดยณเดชน์[36] เป็นแรงบันดาลใจทำให้ปฏิกิริยาของร่างกายฟื้นจากอาการป่วยเร็วขึ้นทุกครั้งก่อนได้รับการผ่าตัด[37] โดยบิดาของเด็กหญิงได้กล่าวไว้ในข้างต้นว่า "ในช่วงเขาป่วยเข้าโรงพยาบาลก็จะไปดูแลเขาตลอด ต้องเขาผ่าตัดมา 3 ครั้งแล้ว ครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 14 ธันวาคม ก็ยังไม่ได้ออกจากโรงพยาบาลเลย เกือบเสียชีวิตไปแล้วเมื่อ 2 ครั้งที่แล้ว แต่ก็รอดมาได้อย่างหวุดหวิด ซึ่งทุกครั้งก็จะทำใจไว้ล่วงหน้า เพราะอาการหนักมากจริง ๆ แต่ครั้งล่าสุดเขาบอกว่าเขาจะกลับมาหาสายชล ซึ่งผมก็ไม่รู้ว่าคืออะไร มารู้ที่หลังว่าเขาชอบดูละครเรื่องนี้ และชอบสายชลมาก คุณหมอบอกว่าอาการดีขึ้นทุกครั้งที่ได้ดูสายชล"[36] โดยมอมแมมเป็นเด็กหญิงวัย 7 ขวบ มีหัวใจเพียงแค่ 2 ห้อง และไม่มีเส้นเลือดไปเลี้ยงที่ปอด ทำให้ไม่สามารถใช้ชีวิตเหมือนเด็กทั่วไปได้ หลังจากที่ณเดชน์ทราบเรื่องจึงเดินทางมาพบเด็กหญิงเพื่อมาให้กำลังใจพบปะพูดคุยกับเด็กหญิง เมื่อวันที่ 19 มกราคม ที่สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี [38] บริจาคเงินให้ครอบครัวของเด็กหญิงอีก 50,000 บาท วันรุ่งขึ้นเป็นพาดหัวข่าวใหญ่บนหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์หลายฉบับ และรายการโทรทัศน์บันเทิงหลายช่อง จนวันที่ 22 มกราคม เด็กหญิงสามารถออกจากโรงพยาบาล และกลับมาเรียนหนังสือได้อย่างเป็นปกติ[39]

การจัดงานวันแม่แห่งชาติปี 2555 ณเดชน์ได้รางวัลลูกที่มีความกตัญญูกตเวทีอย่างสูงต่อแม่ จากสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์[40] มีจำนวนทั้งสิ้น 85 คน จาก 330 คน ซึ่งณเดชน์เป็นหนึ่งในผู้ที่ได้รับรางวัลประเภท นักร้อง นักแสดง ศิลปิน[41] โดยเข้ารับพระราชทานโล่ประกาศเกียรติคุณจากพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ณ อาคารใหม่ สวนอัมพร[42] ในปีต่อมาณเดชน์ได้รับประกาศเกียรติคุณเป็นทูตพระพุทธศาสนาวิสาขบูชานานาชาติ ประจำปี พ.ศ. 2556 และการประกาศเกียรติคุณรางวัลครอบครัวชาวพุทธมามกะ จากทางมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย[43]

เมื่อปี พ.ศ. 2555 มีผลงานแสดงละครเรื่อง ธรณีนี่นี้ใครครอง แสดงร่วมกับอุรัสยา เสปอร์บันด์อีกหน การแสดงของทั้งคู่กรุงเทพธุรกิจวิจารณ์ไว้ว่า "ได้เผยถึงความหลากอารมณ์ มีหลายอย่างปน ๆ กันอยู่ แล้วปล่อยออกมาแบบกระตุ้นการรับรู้" (sensory stimulus) [44] นอกจากงานแสดงแล้ว ณเดชน์ยังได้มีส่วนร่วมกำกับภาพยนตร์กับเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเชียงคาน ซึ่งเป็นผลงานการกำกับครั้งแรก[45] และปีเดียวกันนี้ ณเดชน์ได้มีงานแสดงภาพยนตร์เรื่องแรกในชีวิตคือ คู่กรรม รับบทเป็น โกโบริ ทหารญี่ปุ่น ซึ่งณเดชน์ได้เข้าเรียนภาษาญี่ปุ่นเพิ่มเพื่อการพูดภาษาไทยให้มีสำเนียงเหมือนชาวญี่ปุ่น[46] แสดงร่วมกับอรเณศ ดีคาบาเลส นักแสดงหน้าใหม่[47] กำกับภาพยนตร์โดยกิตติกร เลียวศิริกุล ผลิตโดยเอ็ม เทอร์ตี้ไนน์ ทางด้านผู้จัดจันทิมา เลียวศิริกุล กล่าวถึงเหตุผลที่เลือกณเดชน์ เพราะโกโบริคือณเดชน์ ว่า "เพราะเขาคือคนที่เหมาะที่สุด เราไม่เคยคิดจะเปลี่ยนตัวเป็นคนอื่น และถ้าไม่ได้น้องเขาจริง ๆ โปรเจกต์นี้ก็คงต้องเก็บไว้ก่อน"[48]

ในปี พ.ศ. 2556 ณเดชน์ได้รับเลือกให้แสดงในละครเรื่อง รอยฝันตะวันเดือด จากละครซีรีส์ชุด The Rising Sun รับบทเป็นคนญี่ปุ่นชื่อ ริว แสดงคู่กับคู่ขวัญ อุรัสยา เสปอร์บันด์ ออกอากาศในปี พ.ศ. 2557 และยังได้ร้องเพลงประกอบละครร่วมกัน ในเพลง "แล้วเราจะได้รักกันไหม" ซึ่งเพลง "แล้วเราจะได้รักกันไหม" ติดอันดับสูงสุดที่ 1 จากการจัดอันดับของซี้ดเอฟเอ็มในชาร์ตของ ซี้ดเอฟเอ็ม ชาร์ตท็อป 20 ประจำวันที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2557 โดยวัดจากการออกอากาศของคลื่นวิทยุในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จำนาน 40 สถานี[49] และละครซีรีส์ชุดนี้ยังได้รับรางวัล สเปเชียล อวอร์ด จากองค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากซีรีส์ชุดนี้ได้ถ่ายทอดสถานที่ท่องเที่ยวและวัฒนธรรมญี่ปุ่นอย่างสวยงาม [50] จนมีนักท่องเที่ยวเดินทางตามรอยสถานที่ต่าง ๆ [51]

ในปี พ.ศ. 2557 แสดงละครเรื่อง ลมซ่อนรัก การพบกันครั้งแรกกับ แต้ว ณฐพร เตมีรักษ์ จะออกอากาศในปี พ.ศ. 2558 และยังได้รับบทฝาแฝดเรื่องแรกของณเดชน์อีกด้วย [52] และปลายปีเดียวกันณเดชน์มีละครเรื่อง ตามรักคืนใจ แสดงนำร่วมกับ มิว นิษฐา จิรยั่งยืน [53]

ในปี พ.ศ. 2560 เข้าร่วมทีมนักแสดงหลักของ เล่ห์ลับสลับร่าง ที่เธอเล่น รามิล ทุ่งพระเพลิง กับนักแสดงหญิง อุรัสยา เสปอร์บันด์ และ ในปี พ.ศ. 2561 เขาเข้าร่วมทีมนักแสดงหลักของซีรีส์ ลิขิตรัก The Crown Princess รับบทเป็นนาวาตรีดวิน สมุทรยากร ดวิน สมาชิกฝีมือดีและแข็งแรงของกองทัพเรือไทย ซึ่งจะถูกส่งไปปกป้องพระมหากษัตริย์เจ้าหญิงดำเนินการโดยนักแสดง อุรัสยา เสปอร์บันด์

ในปี พ.ศ. 2561 ณเดชน์ได้แสดงภาพยนตร์ นาคี ๒ ซึ่งเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกของช่อง 3 ภาพยนตร์ประสบความสำเร็จทางรายได้ ทำรายได้ไป 441.2 ล้านบาทเป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดในรอบปี ในปี พ.ศ. 2562 จะเข้าร่วมทีมนักแสดงหลักของฉบับภาษาไทยของซีรีส์ ลิขิตรักข้ามดวงดาว รับบทเป็นอชิระ

ผลงาน


รางวัล

รางวัล ปี ผู้รับ สาขา ผล อ้างอิง
สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2553 เงารักลวงใจ นักแสดงดาวรุ่งชายยอดเยี่ยม ชนะ [54]
2554 ดวงใจอัคนี นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง
N/A ขวัญใจมหาชน ชนะ
2555 เกมร้ายเกมรัก นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ชนะ
N/A สยามดารา สตาร์ส ป๊อปปูล่าโหวต ฝ่ายชาย เสนอชื่อเข้าชิง
2556 แรงปรารถนา นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ชนะ
N/A สยามดารา สตาร์ส ป๊อปปูล่าโหวต ฝ่ายชาย ชนะ
คู่กรรม นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม สาขาภาพยนตร์ เสนอชื่อเข้าชิง
2557 N/A สยามดารา สตาร์ส ป๊อปปูล่าโหวต ฝ่ายชาย ชนะ
2558 ลมซ่อนรัก นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ชนะ
N/A สยามดารา สตาร์ส ป๊อปปูล่าโหวต ฝ่ายชาย ชนะ
2559 ตามรักคืนใจ นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ชนะ
N/A สยามดารา สตาร์ส ป๊อปปูล่าโหวต ฝ่ายชาย ชนะ
2561 เล่ห์ลับสลับร่าง นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ชนะ
รางวัลเมขลา 2555 เกมร้ายเกมรัก ดารานำชายเมขลามหานิยมแห่งปี ชนะ
เกมร้ายเกมรัก ดารานำชายดีเด่นยอดนิยม ชนะ
2556 ธรณีนี่นี้ใครครอง ดารานำชายเมขลามหานิยมแห่งปี ชนะ
ธรณีนี่นี้ใครครอง ดารานำชายดีเด่นยอดนิยม ชนะ
ท็อปอวอร์ด 2553 ดวงใจอัคนี นักแสดงดาวรุ่งชายยอดเยี่ยม ชนะ
2555 ธรณีนี่นี้ใครครอง นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ชนะ
รางวัลนาฏราช 2554 เกมร้ายเกมรัก นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ชนะ
2555 ธรณีนี่นี้ใครครอง ชนะ
2556 แรงปรารถนา เสนอชื่อเข้าชิง
2557 รอยรักหักเหลี่ยมตะวัน-รอยฝันตะวันเดือด ชนะ
2558 ลมซ่อนรัก เสนอชื่อเข้าชิง
2560 เล่ห์ลับสลับร่าง เสนอชื่อเข้าชิง
2561 ลิขิตรัก เสนอชื่อเข้าชิง
รางวัลโทรทัศน์ทองคำ 2553 ดวงใจอัคนี นักแสดงนำชายดีเด่น เสนอชื่อเข้าชิง
2554 เกมร้ายเกมรัก เสนอชื่อเข้าชิง
2555 ธรณีนี่นี้ใครครอง เสนอชื่อเข้าชิง
2557 รอยฝันตะวันเดือด ชนะ
2558 ลมซ่อนรัก เสนอชื่อเข้าชิง
2560 เล่ห์ลับสลับร่าง ชนะ
2561 ลิขิตรัก ชนะ
2562 ลิขิตรักข้ามดวงดาว เสนอชื่อเข้าชิง
2564 มนต์รักหนองผักกะแยง เสนอชื่อเข้าชิง [55]
ไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ 2553 N/A ขวัญใจมหาชน เสนอชื่อเข้าชิง
2554 N/A เสนอชื่อเข้าชิง
2555 ธรณีนี่นี้ใครครอง นักแสดงนำชายแห่งปี เสนอชื่อเข้าชิง
N/A ขวัญใจมหาชน เสนอชื่อเข้าชิง
2556 นักแสดงนำชายแห่งปี เสนอชื่อเข้าชิง
N/A ขวัญใจมหาชน เสนอชื่อเข้าชิง
2557 รอยรักหักเหลี่ยมตะวัน-ธรณีนี่นี้ใครครอง นักแสดงนำชายแห่งปี เสนอชื่อเข้าชิง
N/A ขวัญใจมหาชน ชนะ
2559 N/A ขวัญใจมหาชน เสนอชื่อเข้าชิง
2561 เล่ห์ลับสลับร่าง นักแสดงนำชายแห่งปี ชนะ
N/A ขวัญใจมหาชน เสนอชื่อเข้าชิง
คมชัดลึก อวอร์ด 2553 ดวงใจอัคนี นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง
2554 N/A นักแสดงชายยอดนิยม ชนะ
เกมร้ายเกมรัก นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง
2555 N/A นักแสดงชายยอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง
2556 ภาพยนตร์เรื่อง คู่กรรม นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ชนะ
N/A นักแสดงชายยอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง
2557 N/A นักแสดงชายยอดนิยม ชนะ
2558 ลมซ่อนรัก นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง
N/A นักแสดงชายยอดนิยม ชนะ
2559 ตามรักคืนใจ นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ชนะ
N/A นักแสดงชายยอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง
2561 N/A นักแสดงชายยอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง
2563 อ้าย..คนหล่อลวง นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม สาขาภาพยนตร์ ชนะ
2564 มนต์รักหนองผักกะแยง นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม สาขาละครโทรทัศน์และซีรีส์ เสนอชื่อเข้าชิง
2565 N/A คู่จิ้นยอดนิยม (คู่กับ อุรัสยา เสปอร์บันด์) รายชื่อตัวเลือก [56]
รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ 2556 คู่กรรม นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ชนะ
2564 อ้าย..คนหล่อลวง เสนอชื่อเข้าชิง
รางวัลสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย 2563 อ้าย..คนหล่อลวง นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง
Thailand Headlines Person of the year Awards 2019 2562 N/A The Most Influencial Awards ชนะ [57]

ภาพลักษณ์

ผลการสำรวจความนิยม

ปี รายการ อันดับ โพล
พ.ศ. 2553 ดาราขวัญใจประชาชนประจำปี 2553 อันดับ 1 ขวัญใจสาวห้าง ร่วมกับ ธีรเดช วงศ์พัวพันธ์ (ร้อยละ 25) โพลบันเทิงข่าวสด[58]
โพลดารา ประจำปี 2553 อันดับ 5 สาขาพระเอกในดวงใจ (ร้อยละ 4.9) โพลดาราไทยรัฐ[59]
อันดับ 1 สาขาดาวรุ่งพุ่งแรง (ร้อยละ 60.0)
อันดับ 2 สาขาหล่อแหล่ม (ร้อยละ 28.7)
ที่สุดแห่งปี 2553 ด้านบันเทิง อันดับ 5 ดาราชายไทยที่เป็นที่ชื่นชอบมากที่สุด (ร้อยละ 6.6) เอแบคโพล[60]
พ.ศ. 2554 โพลวันวาเลนไทน์ประจำปี 2554 อันดับ 1 ดาราที่ประชาชนอยากมอบของขวัญวันวาเลนไทน์ให้มากที่สุด สวนดุสิตโพล[61]
โพลวันสงกรานต์ประจำปี 2554 อันดับ 1 "ศิลปิน/ดารา"ที่ประชาชนอยากชวนไปเล่นสงกรานต์ด้วยมากที่สุด (ร้อยละ 35.12) สวนดุสิตโพล[62]
ดารานักร้อง นักแสดงขวัญใจประชาชนปี 54 อันดับ 1 ดารานักแสดงฝ่ายชายขวัญใจประชาชน (ร้อยละ 36.9) เอแบคโพล[63]
ดาราสุดยอดเซ็กซี่ ปี 54 อันดับ 1 นักแสดงชายที่ “น่ารัก” ที่สุด (ร้อยละ 66.1) เอแบคโพล[64]
ที่สุดแห่งปี 2554 อันดับ 2 ดาราชาย ที่ประชาชน “ชื่นชอบ” มากที่สุด (ร้อยละ 24.03) สวนดุสิตโพล[65]
โพลดารา ประจำปี 2554 อันดับ 1 สาขาพระเอกในดวงใจ (ร้อยละ 33.6) โพลดาราไทยรัฐ[66]
อันดับ 1 สาขาหล่อแหล่ม (ร้อยละ 35.5)
โพลที่โหวตให้ดาราด้วยกันเอง ประจำปี 2554 อันดับ 1 ดาราปีทอง 2554 ฝ่ายชาย (ร้อยละ 65.6) โพลบันเทิงข่าวสด[67]
พ.ศ. 2555 โพลวันวาเลนไทน์ประจำปี 2555 อันดับ 1 นักแสดงที่ต้องการมอบดอกกุหลาบให้ในวันวาเลนไทน์มากที่สุด โพลหอการค้าไทย[68]
อันดับ 1 ดารานักร้องฝ่ายชายที่เยาวชนอยากมอบดอกกุหลาบวันวาเลนไทน์มากที่สุด (ร้อยละ 10.4) กรุงเทพโพลล์[69]
อันดับ 2 คนดังที่ประชาชนอยากออกเดทในวันวาเลนไทน์มากที่สุด (ร้อยละ 15.16) นิด้าโพล[70]
โพลวันสงกรานต์ประจำปี 2555 อันดับ 2 ดาราหรือนักร้องที่ต้องการไปเล่นน้ำสงกรานต์มากที่สุด (ร้อยละ 16.8) โพลหอการค้าไทย[71]
อันดับ 1 ดารานักแสดงที่ประชาชนอยากชวนไปเล่นสงกรานต์ด้วยมากที่สุด (ร้อยละ 47.91) สวนดุสิตโพล[72]
บุคคลในดวงใจ
ของหนุ่มสาววัยทำงานในกรุงเทพฯ ประจำปี 2555
อันดับ 3 ดารา นักแสดง ที่ชื่นชอบ ชื่นชม และเป็นแบบอย่างที่ดีมากที่สุด (ร้อยละ 14.7) บ้านสมเด็จโพลล์[73]
นักแสดง นักร้อง ต้นแบบที่ดีของเยาวชน อันดับ 3 ดารานักแสดง ที่มีความประพฤติที่ดีเป็นตัวอย่างของเยาวชน (ร้อยละ 3.98) นิด้าโพล[74]
ประมาณการจำนวนเงินที่เด็กและเยาวชน
อายุตั้งแต่ 12-25 ปีใช้ซื้อขนมกรุบกรอบ
อันดับ 2 พรีเซ็นเตอร์ขนมกรุบกรอบที่ชื่นชอบมากที่สุดในกลุ่มวัยรุ่น เอแบคโพล[75]
โพลวันลอยกระทงประจำปี 2555 อันดับ 1 ศิลปิน ดารา นักร้อง ที่ประชาชนอยากไปลอยกระทงด้วยในปีนี้มากที่สุด (ฝ่ายชาย) กรุงเทพโพลล์[76]
อันดับ 2 ดารานักแสดงที่คนไทยอยากจะไปลอยกระทงด้วยมากที่สุด ร่วมกับ เขมนิจ จามิกรณ์ (ร้อยละ 6.12) นิด้าโพล[77]
"คำค้น" ยอดนิยมของไทยปี 2012 อันดับ 4 คนดังยอดฮิตประจำปี (Official Google Thailand Blog) กูเกิล[78]
"บทความ" ยอดนิยมของไทยปี 2012 อันดับ 8 จาก 100 บทความยอดนิยม ที่มีจำนวนคนดูมากที่สุดบนวิกิพีเดีย ในปี 2012 วิกิพีเดีย[79]
ที่สุดของวงการบันเทิงแห่งปี พ.ศ. 2555 อันดับ 1 ดาราชายไทย ที่เป็นที่ชื่นชอบมากที่สุด (ร้อยละ 19.7) เอแบคโพล[80]
รางวัลที่สุดแห่งปี 55 อันดับ 1 พระเอกแห่งปี (ร้อยละ 24.09) อีสานโพล[81]
ที่สุดแห่งปี 2555 อันดับ 1 ดาราชายที่คนไทยชอบมากที่สุด (ร้อยละ 51.12) สวนดุสิตโพล[82]
ดาราขวัญใจประชาชนประจำปี 2555 อันดับ 1 ขวัญใจคุณแจ๋ว ร่วมกับ ธีรเดช วงศ์พัวพันธ์ (ร้อยละ 15.32) โพลบันเทิงข่าวสด[83]
โพลวันขึ้นปีใหม่ประจำปี 2556 อันดับ 1 ดารานักแสดง/นักร้องที่อยากให้ของขวัญมากที่สุด (ร้อยละ 21.3) โพลหอการค้าไทย [84]
อันดับ 1 “ดาราชาย” ที่วัยรุ่น อยากไปสวัสดีปีใหม่มากที่สุด (ร้อยละ 43.48) มศว.โพล[85]
โพลดารา ประจำปี 2555 อันดับ 1 สาขาพระเอกในดวงใจ (ร้อยละ 25.6) โพลดาราไทยรัฐ[86]
อันดับ 1 สาขาหล่อหยดย้อย (ร้อยละ 38.9)
พ.ศ. 2556 โพลวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2556 อันดับ 1 "ดาราชาย" ที่ชอบ (ร้อยละ 61.07) อาชีวะโพล[87]
โพลวันวาเลนไทน์ประจำปี 2556 อันดับ 1 นักแสดงที่ต้องการมอบดอกกุหลาบให้ในช่วงวันวาเลนไทน์มากที่สุด (ร้อยละ 26.8) โพลหอการค้าไทย[88]
โพลวันสงกรานต์ประจำปี 2556 อันดับ 1 ดารานักแสดงที่ประชาชนอยากเล่นน้ำสงกรานต์มากที่สุด (ร้อยละ 48.2) โพลหอการค้าไทย[89]
บุคคลที่เป็นแบบอย่างที่ดีในแต่ละสาขาอาชีพ
ของคนกรุงเทพมหานคร ประจำปี 2556
อันดับ 1 ดารานักแสดงที่แบบอย่างที่ดี (ร้อยละ 12.4) บ้านสมเด็จโพลล์[90]
Google Trend ประจำปี 2556 อันดับ 2 คนดังฝ่ายชายที่ได้รับการค้นหาทาง Google มากที่สุด Google[91]
โพลวันขึ้นปีใหม่ประจำปี 2557 อันดับ 4 ดารา/นักแสดง/นักร้อง ที่อยากให้ของขวัญปีใหม่มากที่สุด (ร้อยละ 10.5) โพลหอการค้าไทย[92]
ที่สุดแห่งปี พ.ศ. 2556 อันดับ 1 ดาราชายที่ชื่นชอบมากที่สุด (ร้อยละ 37.19) สวนดุสิตโพล[93]
ดารา ศิลปิน นักร้อง ละครไทย ที่คนไทยชื่นชอบที่สุด แห่งปี 2556 อันดับ 1 ดารานักแสดงไทย ฝ่ายชาย ที่ชื่นชอบมากที่สุด (ร้อยละ 14.79) นิด้าโพล[94]
โพลดารา ประจำปี 2556 อันดับ 1 สาขาพระเอกในดวงใจ (ร้อยละ 22.5) โพลดาราไทยรัฐ[95]
อันดับ 1 สาขาหล่อทะลุเลนส์ (ร้อยละ 55.5)
ดาราขวัญใจประชาชนประจำปี 2556 อันดับ 1 พระเอกขวัญใจชาวซาลอน (ร้อยละ 15) โพลบันเทิงข่าวสด[96]
พ.ศ. 2557 โพลวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2557 อันดับ 1 ดารา/นักแสดงชายที่เยาวชนอยากทำกิจกรรมร่วมกันในวันเด็กแห่งชาติมากที่สุด (ร้อยละ 36.1) หาดใหญ่โพล[97]
โพลบทบาทศิลปินและละครไทยในปัจจุบัน อันดับ 5 ศิลปิน นักแสดง นักร้อง ชายและหญิง ที่เป็นแบบอย่างที่ดีมากที่สุดในสายตาประชาชน (ร้อยละ 4.1) กรุงเทพโพลล์[98]
โพลวันสงกรานต์ ประจำปี 2557 อันดับ 1 นักแสดง นักร้อง ที่อยากเล่นน้ำสงกรานต์ด้วยมากที่สุด (ร้อยละ 12.5) กรุงเทพโพลล์[99]
Thailand People's Chart โพลมหาชน 2557 อันดับ 3 คนบันเทิงผู้ทรงอิทธิพลแห่งทศวรรษ ไนน์เอ็นเตอร์เทน ร่วมกับ นิด้าโพล[100]
โพลวันเยาวชนแห่งชาติ ประจำปี 2557 อันดับ 1 ดาราที่เยาวชนเห็นว่าเป็นต้นแบบที่ดีในด้านการเรียน (ร้อยละ 11.7) กรุงเทพโพลล์[101]
โพลวันลอยกระทงประจำปี 2557 อันดับ 2 ดาราชายที่ประชาชนต้องการร่วมลอยกระทงมากที่สุด ร่วมกับ บอย ปกรณ์ (ร้อยละ 18.87) หาดใหญ่โพล[102]
อันดับ 3 ศิลปินดาราที่ประชาชนอยากควงแขนไปลอยกระทงในวันนี้มากที่สุด (ร้อยละ 7.46) ไนน์เอ็นเตอร์เทน ร่วมกับ นิด้าโพล[103]
รางวัลแห่งปีของคนอีสาน 2557 อันดับ 3 พระเอกแห่งปี (ร้อยละ 6.2) อีสานโพล [104]
ที่สุดแห่งปี 2557 อันดับ 3 ดารา/นักร้องที่มีผลงานโดดเด่นเป็นที่ชื่นชอบมากที่สุดในรอบปีนี้ (ร้อยละ 10.8) กรุงเทพโพลล์ [105]
โพลวันขึ้นปีใหม่ประจำปี 2558 อันดับ 2 ดารานักแสดงที่อยากจะร่วมนับถอยหลังเข้าสู่ปีใหม่ 2558 (เคานต์ดาวน์) ด้วยมากที่สุด (ร้อยละ 13.6) กรุงเทพโพลล์ [106]
อันดับ 1 ดาราฝ่ายชายที่ประชาชนอยากจะไปเที่ยวด้วยมากที่สุด โพลหอการค้าไทย [107]
10 อันดับ ดาราชาย–หญิงแห่งปี 2557 อันดับ 2 ดารานักแสดงชายแห่งปี ที่ประชาชนชื่นชอบมากที่สุด (ร้อยละ 14.63) นิด้าโพล ร่วมกับไนน์เอ็นเตอร์เทน [108]
ที่สุดแห่งปี 2557 อันดับ 2 ดาราชายที่ "ชื่นชอบ" มากที่สุด (ร้อยละ 32.28) สวนดุสิตโพล [109]
โพลดารา ประจำปี 2557 อันดับ 1 สาขาพระเอกในดวงใจ (ร้อยละ 20.5) โพลดาราไทยรัฐ[110]
อันดับ 1 สาขาหล่อหยดย้อย (ร้อยละ 35.6)
พ.ศ. 2558 Thailand People's Chart 2558 โพลมหาชน 2558 อันดับ 3 ดาราที่มีพฤติกรรมเป็นแบบอย่างที่คนไทยชื่นชอบ (ร้อยละ 9.92) ไนน์เอ็นเตอร์เทน ร่วมกับนิด้าโพล [111][112]
อันดับ 6 คนบันเทิงขวัญใจผู้ใช้แรงงาน (ร้อยละ 4.96)
โพลวันวาเลนไทน์ประจำปี 2558 อันดับ 3 ดารา "รุ่นปัจจุบัน" ที่อยากมอบของขวัญให้ในวันวาเลนไทน์มากที่สุด (ร้อยละ 10.32) ไนน์เอ็นเตอร์เทน ร่วมกับนิด้าโพล [113]
โพลวันสงกรานต์ประจำปี 2558 อันดับ 1 ดารา/นักร้อง/นักแสดงชาย ที่อยากเล่นน้ำด้วยมากที่สุด (ร้อยละ 13.1) อีคอนโพล (ECON POLL)[114]
อันดับ 1 นักแสดงหรือนักร้องฝ่ายชายที่อยากเล่นสาดน้ำสงกรานต์ด้วยมากที่สุด (ร้อยละ 12.5) กรุงเทพโพลล์[115]
อันดับ 1 ดารานักแสดงที่ต้องการไปเล่นน้ำสงกรานต์ด้วยมากที่สุด (ร้อยละ 12.3) โพลหอการค้าไทย [116]
อันดับ 2 ดาราที่คนไทย อยากสาดน้ำสงกรานต์มากที่สุด (ร้อยละ 8.57) ไนน์เอ็นเตอร์เทน ร่วมกับนิด้าโพล [117]
โพลวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา ประจำปี 2558 อันดับ 4 ดาราที่คนไทยอยากไปเวียนเทียนด้วยมากที่สุด (ร้อยละ 7.48) ไนน์เอ็นเตอร์เทน ร่วมกับนิด้าโพล [118]
เก็บคะแนนรางวัลแห่งปีของคนอีสานปี 2558 ครั้งที่ 1 อันดับ 1 พระเอกแห่งปี (ร้อยละ 13.7) อีสานโพล [119]
โพลวันลอยกระทงประจำปี 2558 อันดับ 5 คนไทยอยากลอยกระทงกับใครมากที่สุด (ร้อยละ 5.68) ไนน์เอ็นเตอร์เทน ร่วมกับ นิด้าโพล [120]
โพลวันขึ้นปีใหม่ประจำปี 2559 อันดับ 5 อยากไปเค้าท์ดาวน์ปีใหม่กับดาราคนไหนมากที่สุด (ร้อยละ 7.84) ไนน์เอ็นเตอร์เทน ร่วมกับนิด้าโพล [121]
อันดับ 1 นักแสดงชายที่อยากให้ของขวัญมากที่สุด โพลหอการค้าไทย [122]
รางวัลแห่งปีของคนอีสาน 2558 อันดับ 2 พระเอกแห่งปี (ร้อยละ 13.4) อีสานโพล [123]
10 อันดับ ดาราชาย–หญิงแห่งปี 2558 อันดับ 1 ดารานักแสดงชายแห่งปี (ร้อยละ 16.44) นิด้าโพล ร่วมกับไนน์เอ็นเตอร์เทน [124]
ที่สุดแห่งปี 2558 อันดับ 1 ดาราชายที่ "ชื่นชอบ" มากที่สุด (ร้อยละ 34.58) สวนดุสิตโพล [125]
โพลดารา ประจำปี 2558 อันดับ 1 สาขาพระเอกแห่งปี (ร้อยละ 21.3) โพลดาราไทยรัฐ[126]
อันดับ 1 สาขาคู่จิ้นฟินเฟร่อ ร่วมกับ "อุรัสยา เสปอร์บันด์" (ร้อยละ 20.8)
พ.ศ. 2559 Thailand People's Chart 2559 โพลมหาชน 2559 อันดับ 1 ดาราลูกครึ่งขวัญใจคนไทย (ร้อยละ 25.67) ไนน์เอ็นเตอร์เทน ร่วมกับนิด้าโพล [127]
โพลวันตรุษจีน ปี 2559 อันดับ 2 ดาราตี๋ขวัญใจคนไทย (ร้อยละ 23.84) นิด้าโพล ร่วมกับ ไนน์เอ็นเตอร์เทน [128]

ฉายาในวงการบันเทิง

พ.ศ. 2553
 • ได้รับฉายา "ซุป'ตาร์พันธุ์ข้าวเหนียว" จากสมาคมนักข่าวบันเทิงประจำปี 2553[129]
พ.ศ. 2554
 • ได้รับฉายา "แบรี่ ฮอตเว่อร์" จากนิตยสาร สตาร์นิวส์
 • ได้รับฉายา "เทพบุตรลูกทุ่ง" จากนิตยสาร สาระแนดารา
 • ได้รับฉายา "วีรบุรุษไหปลาแดก" จากนิตยสาร ทีวีอินไซต์ [130]

ผู้ทรงอิทธิพลในวงการบันเทิง

พ.ศ. 2554
 • อันดับ 7 จาก 12 ผู้ทรงอิทธิพลที่สุดแห่งวงการบันเทิงปี 2011 โดยนิตยสาร Request ฉบับเดือนมกราคม 2555
พ.ศ. 2555
 • ได้รับการยกย่องให้เป็น 1 ใน 6 "ดาราแห่งศตวรรษ" และ 1 ใน 12 "คนบันเทิงรวย ผู้ทรงอิทธิพลครึ่งปีแรก" โดยนิตยสาร Request [131]
 • ได้รับการยกย่องให้เป็น ดาราทรงอิทธิพลในวงการบันเทิง โดยหนังสือพิมพ์ ดาราเดลี่[132]
 • อันดับ 1 จาก 12 พระเอกทรงอิทธิพล รายได้ต่อวันสูงที่สุดแห่งปี โดยนิตยสาร Request[133]
 • ได้รับการยกย่องให้เป็น 1 ใน 5 ผู้ทรงอิทธิพลของวงการบันเทิงแห่งปี 2555 โดยรายการ ไนน์เอ็นเตอร์เทน ทางสถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์ [134]
 • ได้รับการยกย่องให้เป็น บุคคลบันเทิงแห่งปี 2555 โดยสถานีโทรทัศน์วอยซ์ทีวี[135]
 • 1 ใน 10 ผู้ทรงอิทธิพลของวงการบันเทิงปี 2555 สาขา ซูเปอร์สตาร์พระเอกผู้ทรงอิทธิพล โดยรายการ บันเทิงทูเดย์ ทางมีเดียแชนแนล[136]

สื่อบันเทิงต่าง ๆ

พ.ศ. 2553
 • อันดับ 2 "หน้าใหม่เน็ตล่ม" จากละครเรื่อง "ดวงใจอัคนี"
 • อันดับ 1 ดาวรุ่งมาแรงแห่งปี จากนิตยสาร Oops!
 • อันดับ 1 ยังบลัดมาแรงแห่งปี 2010 จากนิตยสาร ทีวีพูล
 • อันดับ 1 ดาวรุ่งพุ่งแรงปี 2553 จากสำนักข่าว ดาราเดลี่
 • อันดับ 1 ดาวรุ่งปีเสือ 2553 จากสำนักข่าว INN News
พ.ศ. 2554
 • อันดับ 1 คู่ขวัญแห่งปี ร่วมกับ "อุรัสยา เสปอร์บันด์" จาก จีเมมเบอร์ ในเครือบริษัทแกรมมี่
 • ดาราคู่ขวัญแห่งปี 2554 ร่วมกับ "อุรัสยา เสปอร์บันด์" จากสถานีโทรทัศน์วอยซ์ทีวี [137]
 • ได้รับตำแหน่ง "เจ้าพ่อพรีเซ็นเตอร์" แห่งปี 2554 จากสำนักข่าว เอเอสทีวีผู้จัดการ[138]
 • อันดับ 1 จาก 5 พระเอกสุดแซ่บ สยบโลกออนไลน์ ใน Big Fan Can Vote Season 1 จากการโหวตโดย มายทรีสเปซ ทางไทยทีวีสีช่อง 3
 • อันดับ 1 จาก 5 คู่ขวัญวันเดอร์แลนด์ ร่วมกับ "อุรัสยา เสปอร์บันด์" ใน Big Fan Can Vote Season 1 จากการโหวตโดย มายทรีสเปซ ทางไทยทีวีสีช่อง 3
 • อันดับ 4 ดาราชายยอดนิยมแห่งปี 2554 โดย Vote Everything [139]
 • อันดับ 1 จาก 5 พระเอกฮอตที่คนชอบมากสุด ปี 2010 Hot Shot ช่วง Star Post ทางไทยทีวีสีช่อง 3
 • ได้รับการยกย่องให้เป็นผู้ชายประจำปี 2011 ขึ้นปกนิตยสาร "ดิฉัน" ฉบับที่ 823 มิถุนายน 2554
 • อันดับ 1 จาก 10 ว่าที่ซุปตาร์มายาอนาคตไกล จากนิตยสาร สตาร์นิวส์ ฉบับที่ 378 ประจำวันที่ 25-31 กรกฎาคม พ.ศ. 2554
 • อันดับ 1 จาก 10 อันดับแรกดาราที่รายได้รวมจากงานโฆษณามากที่สุดประจำปี 2554 โดยนิตยสาร รีเควส ฉบับเดือนกันยายน 2554
 • อันดับ 2 หนุ่มน่ากอดแห่งปี 2011 จากนิตยสาร สุดสัปดาห์[140]
 • อันดับ 1 พระเอกสุดฮอต จากตัวละคร "สายชล" จากสำนักข่าว สยามดารา [141]
 • ได้รับการยกย่องให้เป็น ดารา-บันเทิง ที่สุดแห่งปี 2554 ฐานะ "บุคคลแห่งปี" จากรายการ ไนน์เอ็นเตอร์เทน ทางสถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์
พ.ศ. 2555
 • อันดับ 3 ดิ เออร์เบิน แอพพาเรล คูลสตาร์ อวอร์ด 2011
 • ได้รับการยกย่องให้เป็น "เจ้าพ่อพรีเซ็นเตอร์" แห่งปี 2554 โดยหนังสือพิมพ์ ดาราเดลี่ [142]
 • 1 ใน 14 พระนางฮอตฮิตน่าจับตาปี 2555 จาก true [143]
 • อันดับ 1 จาก 5 อันดับ คู่พระนางเคมีลงตัวที่สุด ร่วมกับ "อุรัสยา เสปอร์บันด์" จากรายการ บันเทิง ๕ หน้า ๑ ทางททบ.5
 • อันดับ 1 จาก 5 ผลโหวตสุดยอดนิตยสาร ประจำปี 55 สาขาฉบับที่น่าประทับใจที่สุด VOLUME vol. 7 no. 168 พฤษภาคม 2012 คะแนน 20.77% ปก ณเดชน์ คูกิมิยะ, ญาญ่า-อุรัสยา เสปอร์บันด์ ร่วมกับ "อุรัสยา เสปอร์บันด์" โดย Magazine Award [144]
 • อันดับ 1 จาก 10 หนุ่มน่ากอดแห่งปี 2012 จากนิตยสาร สุดสัปดาห์[145]
 • อันดับ 1 พระเอกแห่งปี 2554 (ร้อยละ 51.21) จากละครเรื่อง "เกมร้ายเกมรัก" จากรายการ เรื่องเล่าเช้านี้ ทางไทยทีวีสีช่อง 3
 • อันดับ 1 เพลง "ให้รักมันโตในใจ" เพลงไทยยอดนิยมจากการจัดอันดับของบริษัท ดิจิตอล แอสโซซิเอทส์ จำกัด ในสัปดาห์ที่ 34,35 ของปี พ.ศ. 2555 ในวันที่ 19 สิงหาคม - 1 กันยายน โดยวัดจากการออกอากาศของคลื่นวิทยุในกรุงเทพมหานครและปริมณฑลจำนาน 40 สถานี
 • อันดับ 1 Best of 2011 Focus 2012 พระเอกโดนใจแห่งปี จากสำนักข่าว สยามดารา
 • ได้รับการยกย่องให้เป็น Brand Essence "ณเดชน์เอสเซนส์ ดีเอ็นเอ เมกะซุป'ตาร์" จากนิตยสาร Positioning [146]
 • Big Fan Can Vote Season 2 จากการโหวตทาง มายทรีสเปซ โดย ไทยทีวีสีช่อง 3 [147]
 • อันดับ จาก 5 อันดับ พระเอกชาวขอนแก่น โดยรายการ เกาซุปตาร์ ทางช่องดาราเดลี่ทีวี หนังสือพิมพ์ดาราเดลี่
 • อันดับ 1 พระเอกสุดฮอต นางเอกสุดฮิต จากสำนักข่าว นิวส์พลัส[148]
 • อันดับ 1 พระเอกสุดฮอตแห่งปี 55 จากละครเรื่อง "ธรณีนี่นี้ใครครอง" โดยหนังสือพิมพ์ สยามดารา[149]
 • อันดับ 1 ดาราที่สาว ๆ อยากไปเคาท์ดาวน์ด้วยมากที่สุด สำรวจโดยรายการ The Poll ทางไทยทีวีสีช่อง 3
 • อันดับ 1 Most of Charming Celebrity 2012 จาก Most of the most 2012 โดยนิตยสาร เปรียว
พ.ศ. 2556
 • 1 ใน 10 "คู่จิ้นรักจริงทะลุจอ" ร่วมกับ "อุรัสยา เสปอร์บันด์" โดยไทยรัฐออนไลน์ [150]
 • อันดับ 1 จาก 10 คู่จิ้นดาราแห่งปี 2013 ร่วมกับ "อุรัสยา เสปอร์บันด์" โดยรายการดาราวาไรตี้โพล
 • อันดับ 3 ดาราที่หนุ่มชอบของขวัญที่มามอบให้ในวันคริสต์มาส โดยรายการ The Poll
 • อันดับ 1 ดาราที่สาวๆ ชอบของขวัญที่มามอบให้ในวันคริสต์มาส โดยรายการ The Poll
 • อันดับ 1 ดาราที่อยากให้เป็นแซนต้ามามอบของขวัญให้ในวันคริสต์มาส (ออนไลน์) โดยรายการ The Poll
 • 1 ใน 10 หนุ่มน่ากอดแห่งปี 2013 จากนิตยสาร สุดสัปดาห์ [151]
 • อันดับ 4 จาก 5 หน้าหนาวนี้คุณอยากกอดซุปตาร์คนไหนมากที่สุด โดย Star news
 • อันดับ 1 จาก 5 ดาราที่คนไทยอยากไปลอยกระทงด้วยมากที่สุด ปี 2013 จากรายการ ซิสเตอร์เดย์ ทางททบ.5
พ.ศ. 2557
 • อันดับ 1 จาก 10 นักแสดงนำชาย ปี 2556 จาก ละคร ไทยทีวีสี ช่อง 3 (Ch3's Drama)
 • อันดับ 1 จาก 5 ดาราชายที่สาวๆอยากไปลอยกระทงด้วยมากที่สุด โดยรายการดาราวาไรตี้โพล
 • อันดับ 1 ซุปตาร์สุดแซ่บที่อยากเห็นขึ้นปก Oops! ร่วมกับ "อุรัสยา เสปอร์บันด์" โดยรายการดาวกระจาย
 • อันดับ 1 จาก 10 คู่จิ้นแห่งปี 2014 ร่วมกับ "อุรัสยา เสปอร์บันด์" โดยรายการซุปตาร์หน้า 1
 • อันดับ 1 จาก 5 คู่จิ้นฟินจิกหมอน ร่วมกับ "อุรัสยา เสปอร์บันด์" โดยรายการดาราวาไรตี้โพล
 • อันดับ 5 จาก 5 ซุปตาร์ฉาวฆ่าไม่ตาย โดยรายการดาราวาไรตี้โพล
 • อันดับ 4 จาก 5 ดาราใจบุญ ร่วมกับ "อุรัสยา เสปอร์บันด์" โดยรายการดาราวาไรตี้โพล
พ.ศ. 2558
 • อันดับ 4 จาก 5 นักแสดงนำชาย ปี 2557 จาก ละคร ไทยทีวีสี ช่อง 3 (Ch3's Drama)
 • อันดับ 1 จาก 5 ซุปตาร์ฮอตแห่งปี 2557 โดยรายการดาราวาไรตี้โพล
 • อันดับ 5 จาก 5 ดาราชายแต่งหญิงสวยแจ่ม โดยรายการดาราวาไรตี้โพล
 • อันดับ 1 ซุปตาร์ที่อยากให้มาติดหัวใจ ร่วมกับ "อุรัสยา เสปอร์บันด์" โดยรายการดาวกระจาย
 • อันดับ 1 จาก 5 ดาราแฟนคลับรักเหนียวแน่น ร่วมกับ "อุรัสยา เสปอร์บันด์" โดยรายการดาราวาไรตี้โพล
 • อันดับ 1 จาก 5 ซุปตาร์โนโซเชียล โดยรายการดาราวาไรตี้โพล
 • อันดับ 5 จาก 5 คู่รักซุปตาร์หวานฉ่ำ ร่วมกับ "อุรัสยา เสปอร์บันด์" โดยรายการดาราวาไรตี้โพล
 • อันดับ 1 จาก 5 พระเอกลูกครึ่งสุดฮอต โดยรายการดาราวาไรตี้โพล
 • อันดับ 4 จาก 5 ซุปตาร์ค่าตัวแพง โดยรายการดาราวาไรตี้โพล
 • อันดับ 2 จาก 10 ดาราชายที่คนอยากเห็นโชว์หุ่นซัมเมอร์นี้ โดยไทยรัฐออนไลน์ [152]
 • อันดับ 2 จาก 5 ดาราหนุ่มน่าปะแป้ง โดยรายการดาราวาไรตี้โพล
 • อันดับ 1 จาก 5 ดาราบทฝาแฝดอินสุดๆ โดยรายการดาราวาไรตี้โพล
 • อันดับ 1 จาก 5 ดราม่าดาราดัง โดยรายการดาราวาไรตี้โพล
 • อันดับ 1 จาก 5 พระ-นางเสียงเป๊ะ โดยรายการดาราวาไรตี้โพล
 • อันดับ 2 จาก 5 คู่จิ้นหวานฉ่ำนอกจอ โดยรายการดาราวาไรตี้โพล
 • อันดับ 1 จาก 3 ดาราช่อง 3 คนไหนที่เป็นที่หนึ่งในใจคุณตลอดมา (ออนไลน์) โดยรายการ The Poll
 • อันดับ 1 จาก 5 คู่หวานปากแข็ง โดยรายการดาราวาไรตี้โพล
 • อันดับ 1 จาก 3 ดาราหรือพิธีกรช่อง 3 คนไหนที่คุณอยากไปเวียนเทียนเป็นพิเศษ (ออฟไลน์) โดยรายการ The Poll

[153]

 • 1 ใน 10 ซุปตาร์หนุ่มสุดฮอตปี 2558 โดยสำนักข่าว Newsplus [154]

อ้างอิง

 1. พจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. ๒๕๔๒ Archived 2009-03-03 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน (สืบค้นคำว่า "เดชน์") royin.go.th
 2. 2.0 2.1 2.2 2.3 2.4 2.5 2.6 สุดารัตน์ คูกิมิยะ. ณเดชน์ในดวงใจ. กรุงเทพ : สำนักพิมพ์อิมเมจพับลิชชิ่ง, 2555. หน้า 65-242. ISBN 978-616-91133-0-0
 3. พระเอกฉบับ'ณเดชน์ไอ้เอส'ขอเป็นตัวเองไม่เก๊กหล่อkhaosod.co.th
 4. ณเดชน์โผล่รับแล้ว ไม่ใช่ลูกครึ่งญี่ปุ่น ที่แท้เป็นออสเตรียmanager.co.th
 5. 5.0 5.1 5.2 ณเดชน์ คูกิมิยะ แรง!! แซงพระเอกรุ่นพี่whoweeklymagazine.com
 6. เรื่องรักจากณเดชน์ ถึงพ่อโยชิโอ.นิตยสาร OHO ปักษ์แรก 5-18 ธ.ค 2555. หน้า 58-62
 7. สัมภาษณ์หนุ่มสุดฮอต "ณเดชน์" Archived 2010-11-17 ที่ เวย์แบ็กแมชชีนyenta4.com
 8. 8.0 8.1 8.2 รัตนาวดี. Too hot to handle ร้อนละลายไปกับณเดชน์ คูกิมิยะ. นิตยสาร Around ฉบับที่ 25 ประจำเดือน เมษายน พ.ศ. 2555 หน้า 18-28
 9. Inside secret : Top secret 'ณเดชน์' ทีเด็ด...ลูบเป้า นิตยสารทีวีอินไซต์. ฉบับที่ 435 หน้า 30
 10. เปิดชีวิตและตัวตน "ณเดชน์ คูกิมิยะ"nangdee.com
 11. น่ารักอ่ะ ช่างภาพคนรู้ใจ ณเดชน์ ถ่ายรูป ญาญ่า ทุกฝีก้าว | Gossip star นิตยสารบันเทิง ข่าวดารา Archived 2012-06-16 ที่ เวย์แบ็กแมชชีนgossipstar.mthai.com
 12. 12.0 12.1 หล่อแซ่บติดดินกินปลาร้า “รักผมมั้ย?”manager.co.th
 13. คุยเรื่อง รัก ๆ ลับ ๆ กับ ณเดชน์ คูกิมิยะcampus.sanook.com
 14. ศิลปินคุณธรรม ปี 2554 [ลิงก์เสีย]mthai.com
 15. ณเดชน์ เปิดไอจี ไม่กี่ชั่วโมง คนฟอลโลว์เกือบแสน แต่ตามแค่ ญาญ่า และแม่แก้ว
 16. "ณเดชน์คูกิมิยะ".html ชีวิตติดดิน พระเอกมาวิน "ณเดชน์ คูกิมิยะ"komchadluek.net
 17. เต็มที่แบบ “ณเดชน์ คูกิมิยะ” กับจังหวะชีวิต 2 ภาค Archived 2011-08-31 ที่ เวย์แบ็กแมชชีนmanager.co.th
 18. คณบดีออกโรงแจง 'ณเดชน์' สมควรได้เกียรตินิยม!thairath.co.th
 19. ณเดชน์รับควงญาญ่าดูละครเวทีปัดพาเจมส์มาร์กัน มีเรียนแอคติ้งคู่มุเรียนโท Archived 2016-03-05 ที่ เวย์แบ็กแมชชีนnewsplus.co.th
 20. เปิดโลกใหม่ทุกครั้ง เมื่อออกเดินทาง....ณเดชน์ คูกิมิยะนิตยสารท่องเที่ยว Voyage Travel & Lifestyle Magazine
 21. เกียรติศักดิ์ อุดมนาคนิตยสาร OHO. กรุงเทพ : สำนักพิมพ์ ลักษ์ พับลิชชิ่ง จำกัด, 2555. หน้า 52. ISBN 1906-1250
 22. 22.0 22.1 "ณเดชน์ คูกิมิยะ" เผยชีวิตเบื้องหลังซูเปอร์สตาร์ พร้อมเปิดตัวมารดาผู้เป็นดั่งลมใต้ปีก. นิตยสาร Secret ฉบับที่ 97 วันที่ 10 กรกฎาคม 2555 หน้า 26-33
 23. “เอ ศุภชัย” ซุป’ตาร์ปั้นได้positioningmag.com
 24. เปลือยหัวใจ “ณเดชน์-ญาญ่า” คู่ขวัญซูเปอร์สตาร์[ลิงก์เสีย] เว็บไซต์นิตยสารทีวีพูล. วันที่ 14 กรกฎาคม 2054. สืบค้นเมื่อ 12 กรกฎาคม 2555
 25. โฆษณาพาแจ้งเกิดเปิดซิงพระ-นางดาวรุ่งkomchadluek.net
 26. ช่อง 3 ค่ายละครร่วมสร้าง จัดหล่อทุกมุม เติมออร่า “พระเอก”positioningmag.com
 27. มูลค่า (อู้ฟู่) ณ นาทีทอง ‘ณเดชน์[ลิงก์เสีย]posttoday.com
 28. ใครกัน? พรีเซนเตอร์เนื้อทอง[ลิงก์เสีย]posttoday.com
 29. "ดาราพรีเซนเตอร์" รุ่นเก่า-ใหม่รวยอื้อซ่า/ ยุคทอง"ดาราพรีเซนเตอร์" รุ่นเก่า-ใหม่รวยอื้อซ่าdaradaily.com
 30. คู่ ‘พระนาง’ ห่างกันไม่ได้นะฮะ!!![ลิงก์เสีย]posttoday.com
 31. ฮือฮาภาพ “ณเดชน์-ญาญ่า แต่งงาน” ติดผนังวัดดังลำปางmanager.co.th
 32. "แอนผุดแอนิเมชั่น "ซูเปอร์ฮีโร่หล่อช่วยได้ ดึง "ณเดชน์, บอย, หมากร่วมพากย์เริ่ม3ก.พ.นี้ siamdara.com
 33. คณะทูตคนดังของโครงการรณรงค์ต้านภัยมะเร็งเต้านม 2554 redcrossfundraising.org
 34. ถึงคิว”ณเดชน์”เกณฑ์ทหาร ทบ.ดึงเป็นพรีเซนเตอร์เชิญชวน dailynews.co.th
 35. หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ ฉบับวันที่ 3 เมษายน 2556 Nadech Kugimiya has quickly risen to prominence, and his silver screen debut in the much-loved Khu Kam is set to cement his star statusbangkokpost.com
 36. 36.0 36.1 วู้ดดี้ – ซุปตาขวัญ เผยชีวิตน้องมอมแมม รอดตายปาฏิหาริย์เพราะละคร ณเดช ในบทสายชล
 37. "หัวใจปาฏิหาริย์ เมื่อ "ณเดชน์" คือแรงบันดาลใจ". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2020-01-15. สืบค้นเมื่อ 2021-09-22.
 38. ยิ่งกว่าปาฏิหาริย์ 'น้องมอมแมม' ได้ออก รพ. ณเดชน์สุดปลื้ม
 39. ‘ณเดชน์’รุดให้กำลังใจ‘น้องมอมแมม’ สัญญาจะพาไปทะเล
 40. การคัดเลือกลูกที่มีความกตัญญูกตเวทีอย่างสูงต่อพ่อ – แม่
 41. "พระองค์โสม"เสด็จแทนพระองค์ทรงเปิดงานวันแม่แห่งชาติ
 42. 'ณเดชน์-น้องแต้ว' ปลื้ม รับรางวัลลูกกตัญญูวันแม่thairath.co.th
 43. ณเดชน์ - อั้ม อธิชาติ - แพนเค้ก ได้รับเลือกจากมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ให้เป็นทูตวันวิสาขบูชานานาชาติ หวังช่วยประชาสมัพันธ์งานให้รับรู้popcornfor2.com
 44. ปิยนุช รัตนานุกูล, วิจารณ์ละครทีวี : 5 ช็อตเด่นในละครธรณีฯ กรุงเทพธุรกิจ 20 สิงหาคม 2555
 45. หนังสั้นกำกับโดย ณเดชน์ คุกิมิยะchiangkhanfilmfestival.com
 46. “ณเดชน์” เครียดเล่นหนังคู่กรรม โร่ปรึกษา “เบิร์ด ธงไชย” ปัดค่าตัว 10 ล้านmanager.co.th
 47. “เอ”โล่งไม่โดนยึดแอร์เมส ฟันธงนางเอกคู่กรรม“น้องริชชี่”dailynews.co.th
 48. ฟันธง!'ณเดชน์'คือ'โกโบริเอ็ม39'มั่นใจเจ๋งสู้'เอ็กแซ็กท์'komchadluek.net
 49. Seed Chart Top 20 ประจำวันอาทิตย์ที่ 14 กันยายน 2557
 50. "สถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นยก The Rising Sun Series เป็นละครยอดเยี่ยมแห่งปี 2014". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2016-03-05. สืบค้นเมื่อ 2015-05-02.
 51. ละคร Rising Sun รับรางวัลจากสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย[ลิงก์เสีย]
 52. 'ณเดชน์'ท้าพิสูจน์บทแฝด'แหม่ม'รับกดดัน
 53. "ณเดชน์-มิว" จับคู่หวานฟิน "ตามรักคืนใจ" ลุ้นรักกลางไร่
 54. ผลการประกาศรางวัล สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ ปี 2010
 55. รายชื่อผู้เข้าชิงรางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 36 ด้าน "ยุวดี-หน่อง อรุโณชา-ไก่ วรายุฑ" รับรางวัลเกียรติยศคนทีวี 2565
 56. รายชื่อ "คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 18" ครึ่งทางการเสนอชื่อผู้เข้าชิง Popular
 57. นักแสดงช่อง 3 เข้ารับรางวัล “ออสการ์เมืองไทย” "Thailand Headlines Person of the Year Awards 2019" สานสัมพันธ์ไทย-จีน ยิ่งใหญ่ระดับเอเชีย
 58. 'ณเดชน์'ซิวแชมป์ร่วม'เคน' 'แอน'ลอยลำขวัญใจสาวห้างkhaosod.co.th
 59. โพลดารา โพลที่โหวตโดยคนบันเทิง เพื่อคนบันเทิง ประจำปี 2553thairath.co.th
 60. เอแบคโพลล์ ชี้สุดยอดบันเทิงปี 53 ติ๊ก เจษฎาภรณ์- อั้ม พัชราภา -บอดี้แสลม-วนิดาแพ้ธาราหิมาลัย[ลิงก์เสีย]matichon.co.th
 61. ดาราที่ประชาชนอยากมอบของขวัญวันวาเลนไทน์ให้มากที่สุด
 62. "สวนดุสิตโพล: คนไทย? กับ เทศกาลสงกรานต์" (PDF). คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม (PDF) เมื่อ 2011-06-03. สืบค้นเมื่อ 2011-07-20.
 63. 'ณเดชน์'ดังแซงหน้า'เคน'ดัน'เกมร้ายเกมรัก'เรตติ้งพุ่งกระฉูด
 64. 'เคน-อั้ม' ขึ้นแท่นโพลดาราสุดเซ็กซี่แห่งปี 54
 65. สวนดุสิตโพลล์ ที่สุดแห่งปี 2554ryt9.com
 66. โพลดารา โพลที่โหวตโดยคนบันเทิง เพื่อคนบันเทิง ประจำปี 2554
 67. ญาญ่า&ณเดชน์ ครองใจดาราปีทอง 2554khaosod.co.th
 68. นักแสดงที่ต้องการมอบดอกกุหลาบให้ในวันวาเลนไทน์มากที่สุด[ลิงก์เสีย]
 69. ดารานักร้องฝ่ายชายที่เยาวชนอยากมอบดอกกุหลาบวันวาเลนไทน์มากที่สุดthanonline.com
 70. "สำเนาที่เก็บถาวร". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2016-03-04. สืบค้นเมื่อ 2015-03-20.
 71. "หอการค้าไทย ดาราหรือนักร้องที่ต้องการไปเล่นน้ำสงกรานต์มากที่สุด". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2012-04-08. สืบค้นเมื่อ 2012-04-05.
 72. โพลเผยคนอย่ากเล่นน้ำสงกรานต์กับ "ยิ่งลักษณ์-ณเดชน์"
 73. โพลล์ชี้บุคคลในดวงใจปชช. "สรยุทธ" - "อภิสิทธิ์" ครองแชมป์อันดับ1isranew.org
 74. 'เบิร์ด-เคน'อันดับ1 นักร้อง-ดาราประพฤติดีต้นแบบเยาวชน 'ณเดชน์'รั้งที่3
 75. โพลชี้ 'ญาญ่า-ณเดชน์-คริส หอวัง' พรีเซ็นเตอร์ขนมขบเคี้ยวได้ใจโจ๋ไทย
 76. กรุงเทพโพลล์เผย นักการเมืองที่ ปชช.อยากลอยกระทงด้วยมากที่สุด คือ "ยิ่งลักษณ์" รองลงมา "อภิสิทธิ์" และ"ชูวิทย์" ส่วนดารา "ณเดชน์ คูกิมิยะ" และ "อั้ม-พัชราภา"
 77. อั้มที่1แพน, ณเดชน์รองคนอยากลอยกระทงด้วย
 78. กูเกิลเผย"คำค้น"ยอดนิยมของไทยปี 2012 "4shared-แรงเงา"ติดอันดับkhaosod.co.th
 79. 100 บทความยอดบน Wikipedia 2012gonmek.com
 80. สุดยอดบันเทิงปี55 ดารา"ณเดชน์-แอนทองประสม" นักร้อง"ดาเอ็นโดฟิน-บอดี้แสลม"ละครต้อง"แรงเงา" Archived 2016-03-04 ที่ เวย์แบ็กแมชชีนmatichon.co.th
 81. "รางวัลที่สุดแห่งปี 55" Archived 2012-12-31 ที่ เวย์แบ็กแมชชีนmatichon.co.th
 82. ดุสิตโพลเผยที่สุดแห่งปีวันเฉลิมฯ 5 ธันวา ปลื้มสุด‘ทักษิณ-ปู’ ดาราชอบสุด‘ณเดชน์-ชมพู่’khaosod.co.th
 83. "เคน-ณเดชน์"ควง"อั้ม" คว้า"ขวัญใจคุณแจ๋ว" Archived 2016-03-04 ที่ เวย์แบ็กแมชชีนkhaosod.co.th
 84. ประชาชนอยากให้ของขวัญ"ปู-ณเดชน์"มากสุด ปีใหม่คึกเงินสะพัดทะลุ 1แสนล้าน khaosod.co.th
 85. วัยรุ่นอยากไปสวัสดีปีใหม่มากที่สุด คือ ยิ่งลักษณ์-อภิสิทธิ์ ส่วนดารา ต้อง"ณเดช-อั้ม" Archived 2016-03-04 ที่ เวย์แบ็กแมชชีนmatichon.co.th
 86. โพลดารา โพลที่โหวตโดยคนบันเทิง เพื่อคนบันเทิง ประจำปี 2555thairath.co.th
 87. ในประเทศ - โพลชี้ "กังนัมสไตล์-ณเดช-ญาญ่า" บันเทิงสุดฮิตของเด็กไทยnaewna.com
 88. หอการค้าคาดวาเลนไทน์ปีงูเล็กคึกคักที่สุด[ลิงก์เสีย]krobkruakao.com
 89. "สำเนาที่เก็บถาวร". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2016-03-04. สืบค้นเมื่อ 2015-03-25.
 90. "สำเนาที่เก็บถาวร". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2016-03-04. สืบค้นเมื่อ 2015-03-25.
 91. คนดังฝ่ายชายที่ได้รับการค้นหาทาง Google มากที่สุด ปี 2013
 92. พฤติกรรมการใช้จ่ายในช่วงปีใหม่ 2557cebf.utcc.ac.th
 93. เช็คแชมป์ ที่สุดแห่งปีจาก 'สวนดุสิตโพล'teenee.com
 94. 'ณเดช-ญาญ่า-ทองเนื้อเก้าฯลฯ'ครอง'ที่สุดบันเทิง 2556 จาก นิด้าโพล' teenee.com
 95. โพลดาราthairath.co.th
 96. "นุ่น&ณเดชน์" ขวัญใจชาวซาลอนkhaosod.co.th
 97. “หาดใหญ่โพล” ชี้เสียงสะท้อนเด็กใต้หากได้เป็นนายกฯ จะลาออกจากตำแหน่งรักษาการ manager.co.th
 98. กรุงเทพโพลล์thairath.co.th
 99. "กรุงเทพโพลล์". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2016-03-04. สืบค้นเมื่อ 2014-04-08.
 100. ไนน์เอ็นฯ จับมือนิด้าโพลทำโพลบันเทิง[ลิงก์เสีย]mcot.net
 101. โพลวันเยาวชน ยก “ณเดชน์-ญาญ่า-แต้ว” ต้นแบบการเรียน[ลิงก์เสีย]mcot.net
 102. ดาราชายที่ประชาชนต้องการร่วมลอยกระทงมากที่สุด
 103. ศิลปินดาราที่ประชาชนอยากควงแขนไปลอยกระทงในวันนี้มากที่สุด
 104. รางวัลแห่งปีของคนอีสาน 2557[ลิงก์เสีย]
 105. นักร้องที่มีผลงานโดดเด่นเป็นที่ชื่นชอบมากที่สุดในรอบปี
 106. ดารานักแสดงที่อยากจะร่วมนับถอยหลังเข้าสู่ปีใหม่ 2558
 107. ดาราฝ่ายชายที่ประชาชนอยากจะไปเที่ยวด้วยมากที่สุด
 108. ดารานักแสดงชายแห่งปี ที่ประชาชนชื่นชอบมากที่สุด[ลิงก์เสีย]
 109. "สำเนาที่เก็บถาวร". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2014-12-31. สืบค้นเมื่อ 2014-12-31.
 110. โพลดารา ปี 2557thairath.co.th
 111. โพลมหาชน 2558
 112. Thailand People's Chart 25589Entertain
 113. "สำเนาที่เก็บถาวร". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2016-04-01. สืบค้นเมื่อ 2015-03-03.
 114. "อีคอนโพล". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2016-03-04. สืบค้นเมื่อ 2015-04-09.
 115. นักแสดงหรือนักร้องฝ่ายชายที่อยากเล่นสาดน้ำสงกรานต์ด้วยมากที่สุด
 116. ดารานักแสดงที่ต้องการไปเล่นน้ำสงกรานต์ด้วยมากที่สุด
 117. โพลมหาชน ไทยแลนด์พีเพิลชาร์ต[ลิงก์เสีย]
 118. ดาราที่คนไทยอยากไปเวียนเทียนด้วยมากที่สุด
 119. "สำเนาที่เก็บถาวร". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2016-03-04. สืบค้นเมื่อ 2015-09-02.
 120. คนไทยอยากลอยกระทงกับใครมากที่สุด[ลิงก์เสีย]
 121. อยากไปเค้าท์ดาวน์ปีใหม่กับดาราคนไหนมากที่สุด[ลิงก์เสีย]
 122. นักแสดงชายที่อยากให้ของขวัญมากที่สุด[ลิงก์เสีย]
 123. รางวัลแห่งปีของคนอีสาน 2558[ลิงก์เสีย]
 124. ดาราชาย–หญิงแห่งปี 2558
 125. ดาราชายที่ "ชื่นชอบ" มากที่สุด
 126. โพลดารา ประจำปี 2558thairath.co.th
 127. ดาราลูกครึ่งขวัญใจคนไทย
 128. ดาราตี๋ขวัญใจคนไทย
 129. แร็งงงส์!! 10 ฉายา ดารา '53 จากสมาคมนักข่าวบันเทิงthairath.co.th
 130. '10ฉายาเด็ด โดนใจ แห่งปี' teenee.com
 131. "6 ดาราแห่งศตวรรษ". นิตยสาร Request ฉบับที่ 43 วันที่ วันที่ 16มิ.ย.-30 มิ.ย. 2555 หน้า 28-34
 132. ดาราทรงอิทธิพลในวงการบันเทิง Archived 2015-02-11 ที่ เวย์แบ็กแมชชีนdaradaily.com
 133. "12 พระเอกทรงอิทธิพล รายได้ต่อวันสูงที่สุดแห่งปี". นิตยสาร Request ฉบับที่ 53 วันที่ วันที่ 16 พ.ย.-30 พ.ย. 2555 หน้า 20-23
 134. 5 ดาราผู้ทรงอิทธิพลแห่งปี[ลิงก์เสีย]mcot.net
 135. 'ณเดชน์ คูกิมิยะ' บุคคลบันเทิงแห่งปี 2555[ลิงก์เสีย]voicev.co.th
 136. 10 ผู้ทรงอิทธิพลในวงการบันเทิงปี 55[ลิงก์เสีย]bugaboo.tv
 137. "ณเดชน์ - ญาญ่า ดาราคู่ขวัญแห่งปี 2554 - Voice TV". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2012-05-11. สืบค้นเมื่อ 2012-04-25.
 138. "ณเดชน์ คูกิมิยะ" กับตำแหน่งเจ้าพ่อพรีเซ็นเตอร์
 139. ดาราชายยอดนิยมแห่งปี 2554
 140. เผยโฉม 10 หนุ่มน่ากอดแห่งปี 2011
 141. พระเอกสุดฮอต...นางเอกสุดฮิต!! "ณเดชน์-ชมพู่" มาแรงคว้าอันดับ [ลิงก์เสีย]
 142. "เจ้าพ่อพรีเซ็นเตอร์" แห่งปี 2554". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2015-02-11. สืบค้นเมื่อ 2015-03-25.
 143. พระนางฮอตฮิตน่าจับตาปี 2555[ลิงก์เสีย]
 144. "สำเนาที่เก็บถาวร". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2016-03-04. สืบค้นเมื่อ 2015-03-25.
 145. 10 หนุ่มน่ากอดแห่งปี 2012 จากนิตยสาร
 146. “ณเดชน์ เอสเซนส์” ดีเอ็นเอ “เมกะซุป’ตาร์” positioningmag.com
 147. ประกาศผลคะแนน Big Fan Can Vote Seson 2. Archived 2012-03-09 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน
 148. พระเอกฮอต นางเอกฮิต ปี2555[ลิงก์เสีย]newsplus.co.th
 149. พระเอกสุดฮอตแห่งปี 55[ลิงก์เสีย]siamdara.com
 150. คู่จิ้นรักจริงทะลุจอ
 151. "สำเนาที่เก็บถาวร". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2015-05-30. สืบค้นเมื่อ 2015-03-25.
 152. ดาราชายที่คนอยากเห็นโชว์หุ่นซัมเมอร์
 153. "สำเนาที่เก็บถาวร". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2016-03-04. สืบค้นเมื่อ 2015-08-09.
 154. "สำเนาที่เก็บถาวร". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2016-01-01. สืบค้นเมื่อ 2015-12-30.

แหล่งข้อมูลอื่น