สปริงนิวส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สถานีโทรทัศน์สปริงนิวส์
Spring News TV
Spring news logo slogan.png
เริ่มออกอากาศ ระบบดาวเทียม:
5 มีนาคม พ.ศ. 2553 (6 ปี)
ระบบดิจิทัล:
1 เมษายน พ.ศ. 2557 (2 ปี)
ระบบดาวเทียมและดิจิทัล:
2 ธันวาคม พ.ศ. 2558 (0 ปี)
เครือข่าย ช่องโทรทัศน์ระบบดิจิทัล
ประเภทบริการธุรกิจระดับชาติ
เจ้าของ บริษัท สปริงนิวส์ เทเลวิชั่น จำกัด
ระบบภาพ 576ไอ (16:9 คมชัดปกติ)
บุคลากรหลัก อารักษ์ ราษฏร์บริหาร
คำขวัญ ทันเหตุการณ์ เห็นอนาคต
ประเทศ ประเทศไทย
พื้นที่แพร่ภาพ ประเทศไทย
สำนักงานใหญ่ อาคารเล้าเป้งง้วน 1 ชั้น 11 ซอยเฉยพ่วง ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900
เว็บไซต์ www.springnews.co.th
ช่องรายการที่แพร่ภาพ
ภาคพื้นดิน
ดิจิทัล ช่อง 19
มักซ์#3 : อสมท (ช่องยูเอชเอฟ 40)
โทรทัศน์ดาวเทียม
ทรูวิชั่นส์ ช่อง 19
โทรทัศน์เคเบิล
ช่อง 19
ออนไลน์
SpringNews ชมรายการสด

สปริงนิวส์ เป็นสถานีโทรทัศน์ข่าวผ่านทีวีดิจิทัล ออกอากาศผ่านระบบดิจิทัลทีวีและเคเบิลทีวีจานดาวเทียม ช่อง 19 บริหารงานโดย บริษัท สปริงส์นิวส์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อย โดยบริษัท โซลูชั่น คอนเนอร์ 1998 จำกัด (มหาชน) ที่มีนายอารักษ์ ราษฎร์บริหาร เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ถือหุ้นอยู่ร้อยละ 99.99

ปี 2553 สถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมสปริงนิวส์ ได้ถือกำเนิดขึ้นในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2553 ซึ่งเป็นวันที่จดทะเบียนบริษัท โดยมี นายโฆษิต สุวินิจจิต เป็นประธานกรรมการบริหาร และเริ่มทดลองแพร่ภาพทางโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมตั้งแต่วันที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2553 เป็นเวลาประมาณ 9 เดือน กระทั่งเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2553 ได้มีการเปิดตัวสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมสปริงนิวส์ ที่โรงแรมเรเนซองส์ สี่แยกราชประสงค์ โดยมี ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา เป็นประธานในพิธี

ในช่วงทดลองออกอากาศ สปริงนิวส์ได้ออกอากาศตั้งแต่เวลา 9.00 น. ถึง 24.00 น. จากนั้นได้ขยายมาเป็น 24 ชั่วโมงในเวลาต่อมา มีสำนักงานอยู่ที่ชั้น 11 อาคารไอที สแควร์ หลักสี่ ถนนวิภาวดีรังสิต ทีมงานส่วนใหญ่มาจากคนที่เคยทำงานให้กับสถานีโทรทัศน์ไอทีวี มีชั่วโมงข่าวภาคเช้า ข่าวภาคเที่ยง และข่าวภาคค่ำในชื่อ News Time, ข่าวต้นชั่วโมงในชื่อ News Break

หลังการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ สถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมสปริงนิวส์ ได้ย้ายที่ทำการไปยังอาคารเล้าเป้งง้วน 1 ชั้น 11 ซอยเฉยพ่วง ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900 มาตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2553 ที่ผ่านมา และได้มีการปรับผังรายการครั้งใหม่ ออกอากาศตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554 ที่ผ่านมา โดยมีชั่วโมงข่าวภาคเช้าชื่อ "โอโซนข่าว" ตั้งแต่เวลา 5.00 น. ถึง 9.00 น., ข่าวภาคเที่ยงชื่อ "DOUBLE ONE ทันข่าว" ตั้งแต่เวลา 11.00 น. ถึง 13.30 น. และข่าวภาคค่ำชื่อ "ข่าวจริง สปริงนิวส์" ตั้งแต่เวลา 16.45 น. ถึง 20.30 น. เป็นต้น และช่วงกลางปี 2554 ข่าวทุกช่วงได้ปรับมาใช้ชื่อ "ข่าวจริง สปริงนิวส์" โดยมีการบอกเวลาในไตเติลข่าวอีกด้วย

ปี 2555 - ปัจจุบัน สถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมสปริงนิวส์ มี นายศุทธิชัย บุนนาค เป็นประธานกรรมการบริหาร และ นางสาววทันยา วงษ์โอภาสี เป็นรองประธานกรรมการบริหาร

รายการที่ออกอากาศ[แก้]

ช่วงต้นปี 2556 ได้ปรับปรุงและพัฒนาผังการออกอากาศให้มีรายการข่าว (Spring News Hour,ปัจจุบันใช้ชื่อว่า "ปรากฏการณ์ข่าวจริง") 60 นาที ออกอากาศทุก 3 ชั่วโมง และมีรายงานข่าวสั้น (Spring Break,ปัจจุบันใช้ชื่อว่า "เกาะติดข่าวต้นชั่วโมง") 5 นาที ทุกต้นชั่วโมงให้ผู้ชมสามารถติดตามข่าวสารได้ตลอดวัน

รายการ เผชิญหน้า (Face Time) เป็นรายการ Talk ที่ตอบทุกโจทย์ ทุกคำถาม ทุกประเด็น เกาะติดทุกกระแสกับ ดนัย เอกมหาสวัสดิ์ ออกอากาศทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 20.00 - 21.00 น. ส่วนวันศุกร์ออกอากาศเวลา 19.45 - 20.15 น.

รายการ สปริง รีพอร์ท (Spring Reports) เป็นรายการที่ทำเรตติ้งสูงสุดของสถานีสปริงนิวส์ มีรูปแบบรายการเป็นสารคดีเชิงข่าว ที่นำเสนอเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในสังคมไทย ในประเด็นที่น่าสนใจและมีเงื่อนงำ หรือมีความซับซ้อน หรือมีข้อมูลเชิงลึก ซึ่งไม่สามารถนำเสนอในรายการปกติได้ เนื่องจากมีข้อจำกัดเรื่องเวลาในการนำเสนอ ประเด็นที่นำเสนอ ไม่จำกัดเฉพาะประเด็นอาชญากรรมเท่านั้น แต่รวมถึงประเด็นอื่นๆ เช่น เรื่องทรัพยากรธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม สิทธิมนุษยชน ความ อยุติธรรม ความไม่โปร่งใสที่เกิดขึ้นในสังคม และมีเบื้องหลังของเหตุการณ์ที่ต้องสืบสวนสอบสวนหาข้อเท็จจริงให้รอบด้าน หรือบางกรณีอาจจะเป็นเรื่องราวที่เป็นปรากฏการณ์ใหม่ในสังคมก็ได้ ออกอากาศทุกวันเสาร์ เวลา 20.00 - 21.00 น. และรีรัน วันอาทิตย์ เวลา 20.00 - 21.00 น.

นอกจากนี้ยังได้มีการถ่ายทอดสดรายการวิทยุ เจาะลึกทั่วไทย (Inside Thailand) ที่ออกอากาศผ่านวิทยุ เอฟ.เอ็ม. 97.0 MHz. ดำเนินรายการโดย นายดนัย เอกมหาสวัสดิ์ และนางสาวอมรรัตน์ มหิทธิรุกข์ ออกอากาศทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 07.30 - 09.30 น.

และนอกจากนี้ ยังมีการถ่ายทอดสด การออกรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาล โดยได้รับความร่วมมือระหว่างสถานีโทรทัศน์สปริงนิวส์ ร่วมกับ สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล โดยทำการถ่ายทอดสดทุกวันที่ 1 และ 16 ของทุกเดือน เริ่มถ่ายทอดสดตั้งแต่เวลา 14.30 - 16.00 น.

อัตลักษณ์ของสถานี 2553 - 2557[แก้]

สัญลักษณ์[แก้]

สีของสัญลักษณ์ คือ เทา, ขาว, ดำ เป็นสีหลักสามารถใช้สีอื่นมาเป็นองค์ประกอบได้ ตามสถานการณ์ความเหมาะสมของรายการ

ตราสัญลักษณ์สปริงนิวส์

Spring = สปริง,ลวดสปริง,ลาน,ความยืดหยุ่น,ฤดูใบไม้ผลิ,น้ำพุธรรมชาติ,การกระโดด,แหล่งกำเนิด,ระยะแรกเริ่ม,จุดเริ่มต้น กระโดด,เด้ง,ดีด,ดีดตัว,ทะลัก,ไหลทะลัก,พรั่งพรู,ผลิ,โผล่,งอก,เกิด,ปรากฏ,ปรากฏขึ้นกะทันหัน,ขึ้นสูง,ระเบิด

Spring = สัญลักษณ์เกลียวเหล็กรูปสปริง ที่มีความแข็งแกร่ง ใช้สีเทาแทนค่าสีของโลหะ หรือ Metallic ค่าสีเทาอยู่ระหว่างกลางระหว่างขาวกับดำ (ซึ่งเปรียบเทียบได้กับหยินและหยาง) จึงใช้สีเทาแปลค่าสีแห่งความเป็นกลาง, สีขาวค่าสีแสงก็ คือเมื่อทุกสีแสงมารวมกัน ก็จะเป็นสีขาวแปลค่าสีแห่งความเป็นกลาง, และส่วนสีดำเมื่อแม่สีทุกสีมารวมกัน ก็จะเป็นสีดำแปลค่าสีแห่งความเป็นกลาง เพราะฉะนั้นทุกสีจึงรวมอยู่ใน สปริงนิวส์ ตามความหมาย "นำเสนอความจริงอย่างรอบด้าน เป็นกลาง ยุติธรรม"

โดยแนวคิดจาก ทีม Graphic(ช่วงเริ่มต้นสถานี)และคณะผู้บริหาร ว่ามาจากการหล่อหลอมและรวมตัวของข่าวที่วิเคราะห์ แยกแยะ คัดกรอง และนำเสนอแบบชี้แนะ ไม่ชี้นำ เสมือนการปั่นของใบพัดเครื่องซักผ้าที่หมุนน้ำจนเกิดเป็นเกลียวคล้ายเกลียวสปริง

ตราสัญลักษณ์ใหม่ของสถานี 2557[แก้]

เมื่อ สถานีโทรทัศน์สปริงนิวส์ ซึ่งออกอากาศในระบบดิจิทัลทีวี ช่อง 19 ได้ประกาศความพร้อม (ในงาน “ที่สุดของความจริง” SPRING NEWS The ULTIMATE Truth of Digital TV Era เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2557 ณ บางกอกคอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ ชั้น 22 โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ) ในปรัชญาสถานีข่าว “ที่สุดของความจริง ข่าวจริงสปริงนิวส์” ทันเหตุการณ์ เห็นอนาคต เดินหน้าตอกย้ำความล้ำสมัยของสถานีข่าวที่เจาะลึก สามารถตรวจสอบรอบทิศทาง บนพื้นฐานของจรรยาบรรรณที่หนักแน่น รอบด้านและเป็นกลาง จึงได้มีการปรับโฉมโลโก้ของสถานีฯใหม่ (ประกาศใช้เมื่อวันที่ 23 กันยายน 2557)

โดยปรับสัญลักษณ์ (Logo) ของสถานีใหม่ ให้รูปแบบของโลโก้ให้มีความทันสมัย และสื่อถึงความความเป็นตัวตนของสถานีข่าวสปริงนิวส์มากยิ่งขึ้น โดยเปลี่ยนรูปแบบจากโลโก้เดิมสปริง 2 มิติ สู่โลโก้ใหม่ Silicon Spring 3 มิติ ที่ออกแบบออกมาให้มีความล้ำสมัย รูปทรงบาง เฉียบคม แบบสปริงยุคดิจิทัล บนผิวธาตุซิลิคอน ที่สะท้อนให้เห็นถึงความจริงชัดเจนทุกมิติ อย่างเที่ยงตรงและแม่นยำ พร้อมกลับด้านของเกลียวให้หมุนตามเข็มนาฬิกา มุ่งสู่ทิศทางบวกแห่งอนาคต นอกจากนี้ยังเพิ่ม Animation ของแสง Silicon Blue วิ่งทะลุเข้าสู่ในแกนสปริง เพื่อสื่อถึงการตรวจสอบรอบทิศ เจาะลึกถึงแกนในข่าวจริงแบบ News Insider

อัตลักษณ์สำหรับการออกอากาศ ภาพคมชัดปกติ และระบบดิจิทัล[แก้]

กระทั่ง คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ได้ประกาศเรียงลำดับเลขช่องทุกกล่องในระบบดาวเทียมเป็นเลขเดียวกับทีวีดิจิตอล ช่องสปริงนิวส์ 19 ในระบบดิจิตอลทีวี และในระบบจานดาวเทียม ทางช่องหมายเลข 19 โดยจะแสดงบนหน้าจอในช่วงต้นรายการเป็นเวลาประมาณ 2-3 วินาที

ไอเดนท์[แก้]

ดนตรีประกอบไอเดนท์ พ.ศ. 2558-ปัจจุบัน

กราฟิกรายการข่าว[แก้]

เพลงประกอบ[แก้]

แถบแม่สี พื้นหลัง และตัวอักษร[แก้]

นาฬิกา[แก้]

  • ในระยะแรก การแสดงนาฬิกาบหนน้าจอของสปริงนิวส์จะแสดงเวลาแบบตัวเลข มีการเวลาเป็นวินาที โดยแสดงเฉพาะช่วงข่าวและรายการฉายซ้ำ ต่อมาในช่วงประมาณเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2557 การแสดงเวลาได้ย้ายมาไว้ที่ด้านล่างของอัตลักษณ์ และแสดงในทุกรายการ
  • หลังจากวันที่ 23 กันยายน 2557 หลังจากที่สปริงนิวส์ปรับอัตลักษณ์ใหม่ การแสดงเวลาได้ย้ายลงไปไว้ที่มุมจอล่างซ้ายของจอ โดยเป็นแถบสีฟ้าอมเขียว และไม่มีการแสดงเวลาเป็นวินาที (เช่นเดียวกับไทยพีบีเอสและทีเอ็นเอ็น 24) กรณีรายการสดจะมีแถบสีแดงมีคำว่า "LIVE" ประกบด้วย
  • อนึ่ง เมื่อสปริงนิวส์ปรับรูปแบบการนำเสนอใหม่ในช่วงกลางปี พ.ศ. 2558 นาฬิกาจึงเปลี่ยนพื้นหลังเป็นสีดำ ส่วนพื้นหลังคำว่า LIVE เปลี่ยนเป็นสีฟ้าอมเขียว แต่แบบอักษรยังคงเดิม

ภาษามือ[แก้]

  • สปริงนิวส์ได้ทดลองนำเสนอกรอบล่ามผู้บรรยายภาษามือในปี พ.ศ. 2556 เพื่อให้เป็นไปตามที่คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ออกประกาศเรื่อง หลักเกณฑ์การจัดทำผังรายการ สำหรับการให้บริการกระจายเสียงหรือโทรทัศน์ พ.ศ. 2556 ซึ่งระบุให้จัดบริการต่าง ๆ เพื่อผู้พิการและผู้ด้อยโอกาส โดยนำเสนอในช่วงภาคข่าวค่ำ โโยใช้พื้นหลังสีเทา (พื้นที่ข้างโต๊ะผู้ประกาศข่าวหลัก)
  • ปัจจุบัน สปริงนิวส์ใช้พื้นสีดำในการเสนอกรอบล่ามผู้บรรยายภาษามือ โดยเสนอในช่วงรายการสามมุมข่าว และปรากฏการณ์ข่าวจริง ภาคค่ำ ในวันเสาร์-อาทิตย์

ผู้ดำเนินรายการ และผู้ประกาศข่าวสถานีโทรทัศน์สปริงนิวส์ ดิจิทัล ทีวี ช่อง19

 ดนัย เอกมหาสวัสดิ์
 ศุภโชค โอภาสะคุณ
 ผกามาศ สหดิฎฐกุล
 สุตา สุธีพิเชฐภัณฑ์
 ปวีณา ปทุมานนท์
 ชุมานันท์ วิเชียรศรี
 อุษณี ธนากรเมธา
 ณัฐชา ทองย้อย
 โอบนิธิ ติรางกูล
 อาณัติ สนิทสุริวงค์
 พิชาญพงศ์ วงศ์ศรีแก้ว
 ตะวันรุ่ง เตี๋ยประดิษฐ์
 พินทุอร อุทัยวรรณ์
 ภัทรพล นิธิวรพล
 ชยารมย์ ศิวะกุล
 เกศปรียา แก้วแสนเมือง
 รุ่งโรจน์ ลุ้ยประเสริฐ
 จิรนันท์ พรหมมาตร์
 สมสกุล ชมชื่น
 ทิพากร ศุภลักษณ์
 ธันย์ชนก จงยศยิ่ง
 เกศินี สุวรรณชีวะศิริ
 นิธิพงศ์ พฤฒิพานิช

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]