รายชื่อรางวัลที่ธงไชย แมคอินไตย์ได้รับ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

รางวัลที่ได้รับของ ธงไชย แมคอินไตย์ ในวงการบันเทิงประเภทรางวัลทางด้านดนตรี ละคร ภาพยนตร์ รวมทั้งรางวัลส่งเสริมภาพลักษณ์ และรางวัลอื่นๆที่ไม่เกี่ยวข้องกับผลงาน ที่ได้รับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2527 - ปัจจุบัน

รางวัลรวมทุกประเภท[แก้]

ชื่อรางวัล ปีที่รับรางวัล ผลรางวัล หมายเหตุ
สยามกลการ • 2527 (ครั้งที่ 2 ประจำปี 2527) • นักร้องดีเด่นประเภทเพลงไทยสากล
• พิเศษจาก ดร.ถาวร พรประภา
• พิเศษจากคณะกรรมการ
• เพลงชีวิตละคร
• เพลงจุดหมายปลายทาง
เมขลา 2529 (ครั้งที่ 5 ประจำปี 2528)
2534 (ครั้งที่ 10 ประจำปี 2533)[1]
• พิธีกรชายดีเด่น
• นักแสดงนำชายดีเด่น

• ละครคู่กรรม
สยช. • 2530 • ศิลปินยอดเยี่ยม
โค้ก • 2533 • อัลบั้มที่ประสบความสำเร็จสงสุด อัลบั้ม บูมเมอแรง
สภาสังคมสงเคราะห์ • 2534 • ลูกดีเด่น
โทรทัศน์ทองคำ 2534 (ครั้งที่ 5 ประจำปี 2533)
2537 (ครั้งที่ 8 ประจำปี 2536)
2555 (ครั้งที่ 26 ประจำปี 2554)[2]
• นักแสดงนำชายดีเด่น
• นักแสดงนำชายดีเด่น
• ทีมพากย์การ์ตูนดีเด่น
• ละครคู่กรรม
• ละครวันนี้ที่รอคอย
• การ์ตูนเบิร์ดแลนด์
โหวตอวอร์ด • 2536
• 2538
• นักแสดงนำชายยอดนิยม
• นักแสดงนำชายยอดนิยม
• ละครวันนี้ที่รอคอย
• ภาพยนตร์คู่กรรม
ตุ๊กตาทอง / พระราชทานพระสุรัสวดี 2538 (ครั้งที่ 19 ประจำปี 2537)[3]
2538 (ครั้งที่ 19 ประจำปี 2537)
• นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม
• เพลงนำภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
• ภาพยนตร์คู่กรรม
• เพลงเธอคนเดียว
Billboard Viewer's Choice Awards • 2539 • นักร้องยอดนิยม • คนแรกของเอเชีย
พระพิฆเนศทอง • 2540 • เพลงสร้างสรรค์พิเศษ • เพลงต้นไม้ของพ่อ
ท็อปอวอร์ด 2545 (ครั้งที่ 2 ประจำปี 2544)[4]
2545 (ครั้งที่ 2 ประจำปี 2544)[5]
2546 (ครั้งที่ 3 ประจำปี 2545)[6]
2547 (ครั้งที่ 4 ประจำปี 2546)[7]
2548 (ครั้งที่ 5 ประจำปี 2547)[8]
2550 (ครั้งที่ 7 ประจำปี 2549)[9]
2551 (ครั้งที่ 8 ประจำปี 2550)
2554 (ครั้งที่ 10 ประจำปี 2553)[10]
• เพลงยอดเยี่ยม
• นักร้องยอดเยี่ยม
• นักร้องยอดเยี่ยม
• นักร้องยอดเยี่ยม
• นักร้องยอดเยี่ยม
• นักร้องยอดเยี่ยม
• นักร้องยอดเยี่ยม
• นักร้องยอดเยี่ยม
• เพลงเล่าสู่กันฟัง






สีสันอะวอร์ดส์ • 2545 (ครั้งที่ 14 ประจำปี 2544)[11]
• 2551 (ครั้งที่ 20 ประจำปี 2550)[12]
• เพลงยอดเยี่ยม
• เพลงยอดเยี่ยม
• เพลงเล่าสู่กันฟัง
• เพลงน้ำตา
แชนแนลวีไทยแลนด์มิวสิกวีดีโออวอร์ดส 2545 (ครั้งที่ 1 ประจำปี 2544)[13]
2546 (ครั้งที่ 2 ประจำปี 2545)[14]
2546 (ครั้งที่ 2 ประจำปี 2545)[15]
2549 (ครั้งที่ 5 ประจำปี 2548)[16]
2549 (ครั้งที่ 5 ประจำปี 2548)[17]
2552 (ครั้งที่ 6 ประจำปี 2551)[18]
2554 (ครั้งที่ 7 ประจำปี 2554)[19]
• มิวสิกวิดีโอศิลปินชายยอดนิยม
• มิวสิกวิดีโอยอดเยี่ยม
• ศิลปินไทยยอดนิยม
• ศิลปินไทยยอดนิยม
• มิวสิกวิดีโอยอดนิยม
• ไทยประดิษฐ์
• มิวสิกวิดีโอยอดนิยม
• เพลงเล่าสู่กันฟัง
• เพลงแฟนจ๋า


• เพลงโอ้หละหนอ my love
• คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ด
• เพลงทูมัชโซมัชเวรีมัช
เพชรสยาม • 2546 • บุคคลตัวอย่าง
ด้านการส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมไทย
เอ็มทีวี เอเชีย อวอร์ดส 2547 (ครั้งที่ 3 ประจำปี 2547)[20]
2549 (ครั้งที่ 5 ประจำปี 2549)[21]
• ศิลปินไทยยอดนิยม
• ศิลปินสร้างสรรค์
เฉลิมไทยอวอร์ด 2548 (ครั้งที่ 3 ประจำปี 2548)[22]
2552 (ครั้งที่ 7 ประจำปี 2552)[23]
• ศิลปินไทยแห่งปี
• เพลงประกอบภาพยนตร์ไทยแห่งปี

• เพลงจะได้ไม่ลืมกัน
Oops! awards • 2548 • นักร้องชายยอดนิยม
FAT award • 2549 (ครั้งที่ 4 ประจำปี 2548)[24] • มิวสิกวีดีโอยอดเยี่ยมแห่งปี • เพลงโอ้หละหนอ my love
Virgin Hitz Awards • 2549 (ครั้งที่ 3 ประจำปี 2549)[25] • ศิลปินประสบความสำเร็จที่สุดแห่งปี
สนช. • 2549 • ศิลปินชายยอดนิยมแห่งปี
สตาร์ เอนเตอร์เทนเม้นท์ อวอร์ดส์ 2550 (ครั้งที่ 5 ประจำปี 2549)[26]
2551 (ครั้งที่ 6 ประจำปี 2550)[27]
• นักร้องชายยอดนิยม
• นักร้องชายยอดเยี่ยม
ไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ 2551 (ครั้งที่ 1 ประจำปี 2550)[28] • นักร้องชายแห่งปี
In Young Generation Choice • 2550 (ครั้งที่ 2 ประจำปี 2549)[29]
• 2551 (ครั้งที่ 3 ประจำปี 2550) [30]
• 2552 (ครั้งที่ 4 ประจำปี 2551)[31]
• ดาวค้างฟ้าชายแห่งปี
• ดาวค้างฟ้าชายแห่งปี
• ดาวค้างฟ้าชายแห่งปี
ทีวีพูลสตาร์ปาร์ตี้อวอร์ดส์ 2550 (ครบรอบ 18 ปี ทีวีพูล)[32]
2551 (ครบรอบ 19 ปี ทีวีพูล)[33]
2552 (ครบรอบ 20 ปี ทีวีพูล)[34]
2555 (ครบรอบ 23 ปี ทีวีพูล)[35]
2556 (ครบรอบ 24 ปี ทีวีพูล)[36]
• ศิลปินในดวงใจ
• นักร้องขวัญใจประชาชน
• นักร้องขวัญใจคนบันเทิง
• ขวัญใจมหาชน
• ขวัญใจมหาชน
Seed AWARDS • 2550 (ครั้งที่ 2 ประจำปี 2549)[37]
• 2551 (ครั้งที่ 3 ประจำปี 2550)[38]
• 2554 (ครั้งที่ 7 ประจำปี 2553)[39]
• ศิลปินชายยอดนิยมสุดซี้ด
• ศิลปินคุณภาพระดับตำนาน
• ศิลปินที่เป็นแรงบันดาลใจ
Seed of the month awards • 2550[40] • ศิลปินชายยอดนิยมสุดซี้ด • ประจำเดือนพฤศจิกายน
กระทรวงวัฒนธรรม • 2550[41]
• 2554[42]
• ยอดกตัญญู
• ศิลปินคุณธรรมส่งเสริม
พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย
เพชรในเพลง 2551 (ครั้งที่ 5 ประจำปี 2550)[43]
2552 (ครั้งที่ 6 ประจำปี 2551)[44]
2555 (ครั้งที่ 9 ประจำปี 2554)[45]
• การขับร้องเพลงดีเด่นด้านภาษาไทย
• การขับร้องเพลงดีเด่นด้านภาษาไทย
• การขับร้องเพลงดีเด่นด้านภาษาไทย
• เพลงมีแต่คิดถึง
• เพลงไปเที่ยวกัน
• เพลงตามรอยพระราชา
ภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ 2553 (ครั้งที่ 19 ประจำปี 2552)[46] • เพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม • เพลงจะได้ไม่ลืมกัน
TV INSIDE HOT AWARDS • 2552 (ครั้งที่ 1 ประจำปี 2552)[47] • ราชาแห่งความฮอต
ประกายเพชร • 2553 • ศิลปินผู้ส่งเสริมภาษาไทยดีเด่น
สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2554 (ครบรอบ 6 ปี สยามดารา)[48]
2555 (ครบรอบ 7 ปี สยามดารา)[49]
2555 (ครบรอบ 7 ปี สยามดารา)[50]
2556 (ครบรอบ 8 ปี สยามดารา)[51]
2557 (ครบรอบ 9 ปี สยามดารา)
• นักร้องไทยสากลชายยอดนิยม
• นักร้องไทยสากลชายยอดนิยม
• สยามดาราสตาร์ขวัญใจมหาชน
• ซุปเปอร์สตาร์ตลอดกาล
• สตาร์ไอดอล
Bang Awards • 2554 (ครั้งที่ 1 ประจำปี 2553)[52] • เพลงเต้นตาย • เพลงทูมัชโซมัชเวรีมัช
Intensive Watch • 2554[53] • เพลงยอดนิยม • เพลงอย่าทำอย่างนี้
ไม่ว่ากับใครเข้าใจไหม
Gmember Awards • 2554 (ครั้งที่ 3 ประจำปี 2553)[54]
• 2555 (ครั้งที่ 4 ประจำปี 2554)[55]
• ที่สุดในดวงใจศิลปิน
• สุดยอดศิลปินในดวงใจศิลปิน
MThai Top Talk-About • 2555 (ครั้งที่ 2 ประจำปี 2555)[56] • ศิลปินนักร้องที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุด
Shining star • 2555[57]
• 2556[58]
• 2557[59]
• ศิลปินที่ประสบความสำเร็จ
และทำกิจกรรมเพื่อสังคม
สำนักเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช • 2555[60] • ผู้ทำคุณประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนา
ตาราอวอร์ด • 2555 (ครั้งที่ 1 ประจำปี 2555)[61] • บุคคลซึ่งมีหัวใจโพธิสัตว์
ซึ่งทำประโยชน์เพื่อสังคม
พระกินรี • 2556 (ครั้งที่ 3 ประจำปี 2556)[62] • คนดี คิดดี สังคมดี
ตามรอยพระยุคลบาท
ดาราเดลี่ อวอร์ด • 2556 (ครั้งที่ 2 ประจำปี 2555)[63] • บุคคลซึ่งเป็นเพชรน้ำงามที่สุด
โครงการ 9 คนต้นแบบ
ก้าวปณิธานถวายพ่อหลวง
• 2556 (ครั้งที่ 2 ประจำปี 2556) • นักร้องยอดเยี่ยม
CROW Awards • 2556 • นักร้องที่เป็นที่สุด
Japan Tourism Award • 2557 • special award บุคคลที่มีบทบาทสำคัญ
ต่อการท่องเที่ยวญี่ปุ่น
จีเอ็มเอ็ม ดิจิตอลโดเมน • 2558 • ท็อปดาวโหลดผ่าน *123 เพลงคนแพ้ที่ไม่มีน้ำตา
เคพีเอ็น อวอร์ด • 2559 • Lifetime Achievement Award รางวัลพิเศษบุคคลที่มีผลงานโดดเด่น และเป็นตัวอย่างที่ดีให้แก่สังคม
อื่นๆ

หมายเหตุ : ไม่รวมเครื่องราชอิสริยาภรณ์ และเหรียญเชิดชูเกียรติต่างๆ

เกียรติประวัติ[แก้]

เกียรติประวัติที่สำคัญ โดยสถาบันต่างๆ ทั้งภาครัฐ และภาคเอกชน มีการมอบรางวัล รวมทั้งทำการสำรวจ และจัดอันดับบุคคล ตลอดจนผลงานที่โดดเด่น และมีภาพลักษณ์ที่เป็นแบบอย่างด้านต่างๆ เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับศิลปิน ในส่วนของธงไชยมีรายละเอียดบางส่วนดังนี้

รางวัล เหรียญ โล่ เกียรติบัตร[แก้]

วัน เดือน ปี ประเภทรางวัล เหรียญ โล่ เกียรติบัตร หมายเหตุ
พ.ศ. 2527 รางวัลนักร้องดีเด่น
จากการประกวดร้องเพลงชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยสยามกลการ
จัดโดยสยามกลกาลมิวสิกฟาวเดชั่น
จากเพลง "ชีวิตละคร"
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2527 รางวัลพิเศษจาก ดร.ถาวร พรประภา
จากการประกวดร้องเพลงชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยสยามกลการ
จัดโดยสยามกลกาลมิวสิกฟาวเดชั่น
จากเพลง "จุดหมายปลายทาง"
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2527 รางวัลพิเศษจากคณะกรรมการ
จากการประกวดร้องเพลงชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยสยามกลการ
จัดโดยสยามกลกาลมิวสิกฟาวเดชั่น
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2529 รางวัลผู้ดำเนินรายการดีเด่นชาย
จากงานประกาศผลรางวัลเมขลา[64]
จัดโดยสมาคมผู้สื่อข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทย ณ พาต้าเธียเตอร์ ปิ่นเกล้า
7 สีคอนเสิร์ต
พ.ศ. 2530 รางวัลศิลปินดีเด่น
จากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมและประสานงานเยาวชนแห่งชาติ (สยช.)
พ.ศ. 2531
(10 เมษายน)
รางวัลเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
จาก งานประกาศผลรางวัลสุพรรณหงส์ทองคำ ครั้งที่ 7
จัดโดยสมาคมผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ไทย
เพลงสบาย สบาย
ประกอบภาพยนตร์หลังคาแดง
พ.ศ. 2533 รางวัลพิเศษอัลบั้มที่ประสบความสำเร็จสูงสุด
มอบโดยบริษัทไทยน้ำทิพย์ ผู้ผลิตเครื่องดื่มโค้ก ประเทศไทย
ในโอกาสที่อัลบั้มเบิร์ด "บูมเมอแรง" ประสบความสำเร็จสูงสุด[65]
อัลบั้ม "อัลบั้มบูมเมอแรง"
ทุบสถิติยอดขายเทปสูงสุด 2 ล้านตลับ
พ.ศ. 2534
(4 มกราคม)
รางวัลนักแสดงนำชายดีเด่น
จากงานประกาศผลรางวัลเมขลา ครั้งที่ 10 ประจำปี พ.ศ. 2533
จัดโดยสมาคมผู้สื่อข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทย ณ พาต้าเธียเตอร์ ปิ่นเกล้า
จากละคร “คู่กรรม
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2534
(13 มกราคม)
รางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม
จากงานประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 5 ประจำปี พ.ศ. 2533
จัดโดยชมรมส่งเสริมโทรทัศน์ ณ หอประชุมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จากละคร “คู่กรรม
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2534
(12 สิงหาคม)
รางวัลลูกดีเด่น
จากงานวันแม่แห่งชาติ
โดยสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2534
(5 ธันวาคม)
รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือก
สำหรับพระราชทานแก่ให้แก่ผู้ทำคุณประโยชน์ให้แก่ทางราชการ
ประกาศในราชกิจจานุเบกษา เล่ม 109 ตอนที่ 76 หน้า 30 ลำดับที่ 3 วันที่ 10 มิถุนายน 2535(รับ 5 ธันวาคม 2534)
Order of the White Elephant - 3rd Class (Thailand) ribbon.svg
ตริตาภรณ์ช้างเผือก (ต.ช.)
พ.ศ. 2536 รางวัลนักแสดงชายยอดนิยม
จาก Vote Award 1993
จัดโดยคลื่นวิทยุเรดิโอโหวต 93.5
จากละคร “วันนี้ที่รอคอย”
พ.ศ. 2536 รางวัลนักร้องยอดนิยม
จาก Vote Award 1993
จัดโดยคลื่นวิทยุเรดิโอโหวต 93.5
พ.ศ. 2537
(19 กุมภาพันธ์)
รางวัลดารานำชายดีเด่น
จากประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 8 ประจำปี พ.ศ. 2536 [66]
จัดโดยชมรมส่งเสริมโทรทัศน์ ณ หอประชุมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จากละคร “วันนี้ที่รอคอย”
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2538 รางวัลนักแสดงชายยอดนิยม
จาก Vote Award 1995
จัดโดยคลื่นวิทยุเรดิโอโหวต 93.5
จากภาพยนตร์ “คู่กรรม
พ.ศ. 2538
(25พฤศจิกายน)
รางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม
จากงานประกาศผลรางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี ประจำปี พ.ศ. 2538
จัดโดยสมาคมผู้สื่อข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทย
จากภาพยนตร์ “คู่กรรม
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2538
(25พฤศจิกายน)
รางวัลเพลงนำภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
ผู้ประพันธ์คำร้องสีฟ้า, อนุวัฒน์ สืบสุวรรณ
จากงานประกาศผลรางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี ประจำปี พ.ศ. 2538
จัดโดยสมาคมผู้สื่อข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทย
จากเพลง “เธอคนเดียว”
ประกอบภาพยนตร์ “คู่กรรม
พ.ศ. 2539 รางวัลนักร้องยอดนิยม
จากการประกาศรางวัล Billboard Viewer's Choice Awards 1997
ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา
คนแรกของทวีปเอเชีย
พ.ศ. 2539 รางวัลประพันธ์คำร้องยอดเยี่ยม
ผู้ประพันธ์คำร้องนิติพงษ์ ห่อนาค
จากงานประกาศผลรางวัลพระพิฆเนศทอง
จัดโดยสมาคมดนตรีแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์
จากเพลง "เหนื่อยไหม"
อัลบั้ม ธ ธง
พ.ศ. 2540 รางวัลเพลงสร้างสรรค์พิเศษ
ผู้ประพันธ์คำร้องนิติพงษ์ ห่อนาค
จากงานประกาศผลรางวัลพระพิฆเนศทอง
จัดโดยสมาคมดนตรีแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์
จากเพลง “ต้นไม้ของพ่อ
พ.ศ. 2541
(16 มกราคม)
รางวัลเพลงนำละครดีเด่น
จากงานประกาศผลรางวัลเมขลา ครั้งที่ 17 ประจำปี พ.ศ. 2540
จัดโดยสมาคมผู้สื่อข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทย ณ หอประชุมจุฬาลงกรณ์ฯ
จากเพลงละคร "นิรมิต"
พ.ศ. 2544 รางวัลเพลงยอดเยี่ยม
คำร้อง กมลศักดิ์ สุนทานนท์ ทำนอง จาตุรนต์ เอมบุตร
จากงานประกาศผลรางวัลสีสันอะวอร์ดส์ ครั้งที่ 14 ประจำปี 2544
จัดโดยนิตยสารสีสัน
จากเพลง "เล่าสู่กันฟัง"
อัลบั้ม Smile club
พ.ศ. 2545 รางวัลเพลงยอดนิยม
จากงานประกาศผลรางวัล ท็อปอวอร์ด 2001ครั้งที่ 2 ประจำปี พ.ศ. 2544
จัดโดยนิตยสารทีวีพูล
จากเพลง “เล่าสู่กันฟัง”
อัลบั้ม Smile club
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2545 รางวัลนักร้องชายยอดเยี่ยม
จากงานประกาศผลรางวัล ท็อปอวอร์ด 2001ครั้งที่ 2 ประจำปี พ.ศ. 2544[67]
จัดโดยนิตยสารทีวีพูล
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2545
(23 พฤษภาคม)
รางวัลมิวสิกวิดีโอศิลปินชายยอดนิยม
จากงานประกาศผลรางวัลแชนแนลวีไทยแลนด์มิวสิกวิดีโออวอร์ดส
CHANNEL[V] MUSIC VIDEO AWARD ครั้งที่ 1
จัดโดยแชนแนลวีไทยแลนด์ ณ โรงละครกรุงเทพ
จากเพลง “เล่าสู่กันฟัง”
อัลบั้ม Smile club
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2545
(30 กันยายน)
รับพระราชทานปริญญากิตติมศักดิ์ (ดนตรีสากล)
จาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
ในงานพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล
สำหรับผู้สร้างสรรค์ผลงานด้านดนตรีสากล และประสบความสำเร็จในอาชีพ
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี คลองหก จ.ปทุมธานี
คณะนาฏศิลป์และดุริยางค์
(รับปริญญาด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2545
(ธันวาคม)
รางวัลอัลบั้มเพลงป๊อบยอดเยี่ยม
จาก รางวัลแฮมเบอร์เกอร์อวอร์ดส์ ครั้งที่ 1
จัดโดยนิตยสารแฮมเบอร์เกอร์[68]
จากอัลบั้ม ชุดรับแขก
พ.ศ. 2546
(17 มกราคม)
รางวัลนักร้องชายยอดเยี่ยม
จากงานประกาศผลรางวัล ท็อปอวอร์ด 2002ครั้งที่ 3 ประจำปี พ.ศ. 2545[69]
จัดโดยนิตยสารทีวีพูล ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2546
(5 เมษายน)
รางวัลมิวสิกวิดีโอศิลปินชายยอดนิยม
จากงานประกาศผลรางวัลแชนแนลวีไทยแลนด์มิวสิกวิดีโออวอร์ดส
CHANNEL[V] MUSIC VIDEO AWARDS ครั้งที่ 2
จัดโดยแชนแนลวีไทยแลนด์ ณ หอประชุมมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
จากเพลง “แฟนจ๋า”
อัลบั้ม "ชุดรับแขก"
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2546
(5 เมษายน)
รางวัลมิวสิกวิดีโอลำดับภาพยอดเยี่ยม
ลำดับภาพโดย พิบูลย์ เชยอรุณ และพลรัตน์ ตันตราชีวธร
จากงานประกาศผลรางวัลแชนแนลวีไทยแลนด์มิวสิกวิดีโออวอร์ดส
CHANNEL[V] MUSIC VIDEO AWARDS ครั้งที่ 2
จัดโดยแชนแนลวีไทยแลนด์ ณ หอประชุมมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
จากเพลง “แฟนจ๋า”
อัลบั้ม "ชุดรับแขก"
พ.ศ. 2546 รางวัลบุคคลตัวอย่างด้านการส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมไทย
จากงานมอบรางวัลเชิดชูเกียรติ "เพชรสยาม"
จัดโดยสำนักงานศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม
สาขาภาษาและวรรณกรรม
พ.ศ. 2547 รางวัลนักร้องชายยอดเยี่ยม
จากงานประกาศผลรางวัล ท็อปอวอร์ด 2003 ครั้งที่ 4 ประจำปี พ.ศ. 2546[70]
จัดโดยนิตยสารทีวีพูล
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2547
(14 กุมภาพันธ์)
รางวัลศิลปินไทยยอดนิยม
Favorite Artist Thailand
จากงานประกาศผลรางวัล เอ็มทีวี เอเชีย อวอร์ดส ครั้งที่ 3 ประจำปี พ.ศ. 2547
จัดโดยเอ็มทีวีเอเชีย ณ ประเทศสิงคโปร์
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2548
(15 กุมภาพันธ์)
รางวัลนักร้องยอดเยี่ยม
จากงานประกาศผลรางวัล ท็อปอวอร์ด 2004 ครั้งที่ 5 ประจำปี พ.ศ. 2547[71][72]
จัดโดยนิตยสารทีวีพูล
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2548
(5พฤศจิกายน)
รางวัลนักร้องชายยอดนิยม
จากงานประกาศผลรางวัล Oops! Awards
จัดโดยนิตยสาร Oops
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2548 รางวัลศิลปินไทยแห่งปี
จากการประกาศผลรางวัลเฉลิมไทยอวอร์ด ครั้งที่ 3
จัดโดยสมาชิกเว็บไซต์ พันทิป.คอม โต๊ะเฉลิมไทย
พ.ศ. 2548
(5 ธันวาคม)
รับพระราชทานเหรียญเงินดิเรกคุณาภรณ์
สำหรับพระราชทานแก่ให้แก่บุคคลที่ช่วยเหลือผู้ประสบธรณีพิบัติภัย “สึนามิ”
ประกาศในราชกิจจานุเบกษา เล่ม 122 ตอนที่ 23 ข หน้า 3 ลำดับที่ 14 วันที่ 3 ธันวาคม 2548(รับ 5 ธันวาคม 2548)[73]
Order of the Direkgunabhorn (Thailand) ribbon.svg
เหรียญเงินดิเรกคุณาภรณ์ (ร.ง.ภ.)
พ.ศ. 2549
( กุมภาพันธ์)
รางวัลดาวค้างฟ้าชายแห่งปี
จากงานประกาศผลรางวัล In Young Generation Choice 2005[74]
จัดโดยนิตยสาร IN Magazine ณ อาคาร GMM
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2549
(10 เมษายน)
รางวัลมิวสิกวิดีโอยอดเยี่ยมแห่งปี
ผู้กำกับมิวสิกประพัฒน์ คูศิริวาณิชกร
จากงานประกาศผลรางวัล FAT award 2006
จัดโดยคลื่นวิทยุ FAT radio 104.5
จากเพลง "โอ้หละหนอ My love"
อัลบั้ม "Volume 1"
พ.ศ. 2549
(6 พฤษภาคม)
รางวัลพิเศษศิลปินสร้างสรรค์
Inspiration Award
จากงานประกาศผลรางวัล เอ็มทีวี เอเชีย อวอร์ดส ครั้งที่ 5 ประจำปี พ.ศ. 2549
จัดโดยเอ็มทีวีเอเชีย ณ รอยัลพารากอนฮอลล์ สยามพารากอน กรุงเทพ
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2549
(16 มิถุนายน)
รางวัลศิลปินไทยยอดนิยม
จากงานประกาศผลรางวัลแชนแนลวีไทยแลนด์มิวสิกวิดีโออวอร์ดส
CHANNEL[V] MUSIC VIDEO AWARD ครั้งที่ 5[75]
จัดโดยแชนแนลวีไทยแลนด์ ณ บีอีซีเทโร ฮอลล์
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2549
(16 มิถุนายน)
รางวัลมิวสิกวีดีโอยอดนิยม
จากงานประกาศผลรางวัลแชนแนลวีไทยแลนด์มิวสิกวิดีโออวอร์ดส
CHANNEL[V] MUSIC VIDEO AWARD ครั้งที่ 5[76]
จัดโดยแชนแนลวีไทยแลนด์ ณ บีอีซีเทโร ฮอลล์
จากเพลง "โอ้หละหนอ My love"
อัลบั้ม "Volume 1"
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2549
(28 ตุลาคม)
รางวัลศิลปินที่ประสบความสำเร็จที่สุดแห่งปี
Achievement Awards
จากงานประกาศผลรางวัล Virgin Hitz Awards 2006 [77]
จัดโดยคลื่นวิทยุ Virgin Hitz 95.5
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2549 เกียรติบัตรศิลปินชายยอดนิยมแห่งปี
Male Artist of The Year
จากการประกาศผล “Thailand Top Chart 2006”[78]
จัดโดยสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.)กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
ร่วมกับบริษัท ดิจิตอล แอสโซ-ซิเอทส์ จำกัด
โดยใช้นวัตกรรมการติดตามความถี่
จากการกระจายเสียงของคลื่นวิทยุฯ
พ.ศ. 2550
(26 มกราคม)
รางวัลนักร้องยอดเยี่ยม
จากงานประกาศผลรางวัล ท็อปอวอร์ด 2006 ครั้งที่ 7 ประจำปี พ.ศ. 2549
จัดโดยนิตยสารทีวีพูล
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2550
(31 มกราคม)
รางวัลศิลปินชายยอดนิยมสุดซี้ด
Hottest Male Artist
จากงานประกาศผลรางวัล Seed AWARDS 2006 ประจำปี พ.ศ. 2549
จัดโดยคลื่นวิทยุ Seed 97.5
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2550
(22 กุมภาพันธ์)
รางวัลดาวค้างฟ้าชายแห่งปี
จากงานประกาศผลรางวัล In Young Generation Choice 2006
จัดโดยนิตยสาร IN Magazine ณ อาคาร GMM
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2550
(12 มีนาคม)
รางวัลนักร้องชายยอดนิยม
จากงานประกาศผลรางวัล สตาร์เอนเตอร์เทนเมนต์อวอร์ดส 2006 ครั้งที่ 5
จัดโดยสมาคมนักข่าวบันเทิง ณ ศูนย์การค้าสยามพารากอน
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2550
(22 มิถุนายน)
รางวัลศิลปินในดวงใจ
จากงานประกาศผลรางวัล Star Party 18th TV Pool
จัดโดยนิตยสารทีวีพูล ณ โรงแรมแอมบาสซาเดอร์
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2550
(30 มิถุนายน)
รางวัลยอดกตัญญู
จากกระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์
ร่วมกับ ชมรมลูกกตัญญู[79]
พ.ศ. 2550
(11 ธันวาคม)
รางวัล Seed of The Month
จากการมอบรางวัล Seed of The Month ประจำเดือนพฤศจิกายน 2550[80]
จัดโดยคลื่นวิทยุ Seed 97.5
(รับมอบรางวัลที่ตึก GMM)
พ.ศ. 2551 รางวัลนักร้องยอดเยี่ยม
จากการประกาศผลรางวัล ท็อปอวอร์ด 2007 ครั้งที่ 8 ประจำปี พ.ศ. 2550
มอบโดยนิตยสารทีวีพูล (งดการจัดงานเพื่อไว้อาลัยสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ)
พ.ศ. 2551
(12 กุมภาพันธ์)
รางวัลดาวค้างฟ้าชายแห่งปี
จากงานประกาศรางวัล In Young Generation Choice 2007
จัดโดยนิตยสาร IN Magazine ณ อาคาร GMM
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2551
(20 มีนาคม)
รางวัลเพลงยอดเยี่ยม
จากงานประกาศผลรางวัล สีสันอะวอร์ดส์ ครั้งที่ 20 ประจำปี 2550
จัดโดยนิตยสารสีสัน
จากเพลง "น้ำตา"
อัลบั้ม Simply Bird
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2551
(20 เมษายน)
รางวัลนักร้องชายยอดเยี่ยม
จากงานประกาศผลรางวัลสตาร์เอนเตอร์เทนเมนต์อวอร์ดส 2007 ครั้งที่ 6
จัดโดยสมาคมนักข่าวบันเทิง
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2551
(14 พฤษภาคม)
รางวัล SEED Hall of fame
สำหรับศิลปินคุณภาพระดับตำนาน
จากการประกาศผลรางวัล Seed Awards ครั้งที่ 3
จัดโดยคลื่นวิทยุ Seed 97.5
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2551
(29 พฤษภาคม)
รางวัลนักร้องชายแห่งปี
จากงานประกาศผลรางวัล ไนน์เอ็นเตอร์เทนอวอร์ดส 2008
จัดโดยรายการไนน์เอ็นเตอร์เทน ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2551
(12 มิถุนายน)
รางวัลนักร้องขวัญใจประชาชน
จากงานประกาศรางวัล Star Party 19th TV Pool
จัดโดยนิตยสารทีวีพูล ณ สยามพารากอน
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2551
(26 กรกฎาคม)
รางวัลพิเศษมิวสิควิดีโอดีเด่น
จากผลการประกาศรางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 22 ประจำปี พ.ศ. 2550[81]
จัดโดยชมรมส่งเสริมโทรทัศน์ ณ หอประชุมกรมประชาสัมพันธ์
จากเพลงรูปที่มีทุกบ้าน
ในวโรกาสเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา
พ.ศ. 2551
(29 กรกฎาคม)
รางวัลชมเชยการขับร้องเพลงดีเด่นด้านภาษาไทย
มอบโดยนายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี
จากผลการประกวดเพลง (เพชรในเพลง) เนื่องในวันภาษาไทยแห่งชาติ 2551
จัดโดยกระทรวงวัฒนธรรมศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
จากเพลง "มีแต่คิดถึง"
อัลบั้ม Simply Bird
พ.ศ. 2552
(10 กุมภาพันธ์)
รางวัลดาวค้างฟ้าชายแห่งปี
จากงานประกาศรางวัล In Young Generation Choice 2008
จัดโดยนิตยสาร IN Magazine ณ อาคาร GMM
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2552
(1 กรกฎาคม)
รางวัลนักร้องขวัญใจคนบันเทิง
จากงานประกาศผลรางวัล Star Party 20th TV Pool
จัดโดยนิตยสารทีวีพูล ณ สโมสรกองทัพบก
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2552
(29 กรกฎาคม)
รางวัลชมเชยการขับร้องเพลงดีเด่นด้านภาษาไทย
มอบโดยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี
จากผลการประกวดเพลง (เพชรในเพลง) เนื่องในวันภาษาไทยแห่งชาติ 2552[82]
จัดโดยกระทรวงวัฒนธรรมศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
จากเพลง"ไปเที่ยวกัน"ประกอบ
โฆษณาการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2552
(7 สิงหาคม)
รางวัลราชาแห่งความฮอต
King of Hot
จากงานประกาศผลรางวัล TV INSIDE HOT AWARDS 2009 จัดโดยนิตยสารทีวีอินไซด์[83]
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2552
(22 สิงหาคม)
รางวัลพิเศษไทยประดิษฐ์
จากงานประกาศผลรางวัลแชนแนลวีไทยแลนด์มิวสิกวิดีโออวอร์ดส
Channel [V] Music Video Awards 2009 ครั้งที่ 6
จัดโดยแชนแนลวีไทยแลนด์ ณ รอยัลพารากอนฮอลล์
จากคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2552 รางวัลเพลงประกอบจากภาพยนตร์ไทยแห่งปี
จากการประกาศผลรางวัลเฉลิมไทยอวอร์ด ครั้งที่ 7
จัดโดยสมาชิกเว็บไซต์ พันทิป.คอม โต๊ะเฉลิมไทย
จากเพลง "จะได้ไม่ลืมกัน"ประกอบ
ภาพยนตร์"ความจำสั้น แต่รักฉันยาว"
พ.ศ. 2553
(4 เมษายน)
ได้รับเกียรติประทับฝ่ามือลานเกียรติยศดาราไทย
สำหรับดาราภาพยนตร์ยอดนิยม เพื่อเป็นอนุสรณ์ถาวรและแหล่งเรียนรู้สาธารณะ
จัดโดย หอภาพยนตร์แห่งชาติ ณ ลานดารา โรงภาพยนตร์ศรีศาลายา นครปฐม
ดาราไทยคนที่ 100[84]
พ.ศ. 2553
(31 พฤษภาคม)
รางวัลเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
จากงานประกาศผลรางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 19
จัดโดยสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติ
จากเพลง "จะได้ไม่ลืมกัน"ประกอบ
ภาพยนตร์"ความจำสั้น แต่รักฉันยาว"
พ.ศ. 2553 รางวัลศิลปินผู้ส่งเสริมภาษาไทยดีเด่น
จากงานประกาศผลรางวัลประกายเพชร
จัดโดยมูลนิธิเพชรภาษา
(รับมอบรางวัลที่ตึก GMM)
พ.ศ. 2554
(28 มกราคม)
รางวัลนักร้องยอดเยี่ยม
จากงานประกาศผลรางวัล ท็อปอวอร์ด 2010 ครั้งที่ 11 ประจำปี พ.ศ. 2553
จัดโดยนิตยสารทีวีพูล ณ โรงละครอักษรา คิง พาวเวอร์ คอมเพล็กซ์
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2554
(กุมภาพันธ์)
รางวัลพิเศษที่สุดในดวงใจศิลปิน
จากการประกาศผลรางวัลพิเศษ Gmember Awards 2010[85]
มอบโดยเว็บไซต์ Gmember
(รับมอบรางวัลที่ตึก GMM)
พ.ศ. 2554
(3 มีนาคม)
รางวัลพิเศษศิลปินผู้เป็นแรงบันดาลใจ
Grand Inspiration
สำหรับศิลปินที่เป็นแรงบันดาลใจ
จากงานประกาศผลรางวัล Seed Awards ครั้งที่ 6 จัดโดยคลื่นวิทยุ Seed 97.5
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2554
(15 พฤษภาคม)
รางวัลศิลปินคุณธรรมส่งเสริมพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย
จากสภาศิลปินส่งเสริมพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย [86]
ร่วมกับ กระทรวงวัฒนธรรม และองค์กรทางพระพุทธศาสนา
เนื่องในวันวิสาขบูชาโลก
พ.ศ. 2554
(31 พฤษภาคม)
รางวัลเพลงเต้นตาย
จากงานประกาศผลรางวัล Bang Awards 2011[87]
มอบโดยรายการ Bang Channel
จากเพลง
Too Much So Much Very Much
อัลบั้ม "อาสาสนุก"
(รับมอบรางวัลที่ตึก GMM)
พ.ศ. 2554
(30 มิถุนายน)
รางวัลนักร้องไทยสากลชายยอดนิยม
จากงานประกาศผลรางวัล สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2011
จัดโดยหนังสือพิมพ์สยามดารารายวัน ณ ห้องมัฆวานรังสรรค์ สโมสรทหารบก
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2554
(3 กันยายน)
รางวัลมิวสิกวิดีโอยอดนิยม
จากงานประกาศผลรางวัลแชนแนลวีไทยแลนด์มิวสิกวิดีโออวอร์ดส
CHANNEL[V] MUSIC VIDEO AWARDS 2011 ครั้งที่ 7[88]
จัดโดย แชนแนลวีไทยแลนด์ (Channel [V] Thailand) ณ คริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์
จากเพลง
Too Much So Much Very Much
อัลบั้ม "อาสาสนุก"
พ.ศ. 2554
(25พฤศจิกายน)
รางวัลเพลงยอดนิยม
จากการประกาศผลรางวัล Music Chart Award for June 2011[89][90]
มอบโดยบริษัท ดิจิตอล แอสโซซิเอทส์ จำกัด
ผู้เป็นเจ้าของระบบ Intensive Watch ณ อาคาร GMM
จากเพลง
"อย่าทำอย่างนี้ไม่ว่ากับใคร...เข้าใจไหม"
อัลบั้ม "อาสาสนุก"
(รับมอบรางวัลที่ตึก GMM)
พ.ศ. 2555
(11 กุมภาพันธ์)
รางวัลทีมพากย์การ์ตูนดีเด่น
จากผลการประกาศรางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 26 ประจำปี พ.ศ. 2554[91]
จัดโดยชมรมส่งเสริมโทรทัศน์
จากการ์ตูน "เบิร์ดแลนด์ แดนมหัศจรรย์"
พ.ศ. 2555
(2 มีนาคม)
รางวัลศิลปินที่เป็นที่กล่าวขวัญถึงมากที่สุด
Top Talk About Artists
จากผลการประกาศรางวัล MThai Top Talk-About 2012 [92]
มอบโดยเว็บไซต์ Mthai.com
(รับมอบรางวัลที่ตึก GMM)
พ.ศ. 2555
(8 มีนาคม)
โล่เกียรติคุณศิลปินผู้ร่วมกิจกรรมเพื่อสังคมฯ
Shining star of the Year 2011
รับมอบรางวัลจากคุณไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม ณ อาคาร GMM [93][94]
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2555
(20 มิถุนายน)
รางวัลนักร้องไทยสากลชายยอดนิยม และ
รางวัลสยามดาราสตาร์ขวัญใจมหาชน
จากงานประกาศผลรางวัล สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2012
จัดโดยหนังสือพิมพ์สยามดารารายวัน ณ คริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์ (ซีดีซี)
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2555
(27 มิถุนายน)
รางวัลพิเศษสุดยอดศิลปินในดวงใจศิลปิน
จากการประกาศผลรางวัลพิเศษ Gmember Awards 2011[95]
มอบโดยเว็บไซต์ Gmember
(รับมอบรางวัลที่ตึก GMM)
พ.ศ. 2555
(28 มิถุนายน)
รางวัลขวัญใจมหาชน
จากงานประกาศผลรางวัล Star Party 23th TV Pool [96]
จัดโดยนิตยสารทีวีพูล ณ หอประชุมกองทัพเรือ
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
สำรวจข้อมูลโดยสวนดุสิตโพล
พ.ศ. 2555
(29 กรกฎาคม)
รางวัลการขับร้องเพลงดีเด่นด้านภาษาไทย ประเภทไทยสากลชาย
มอบโดยนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ ผู้แทนนายกรัฐมนตรี
จากผลการประกวดเพลง (เพชรในเพลง) เนื่องในวันภาษาไทยแห่งชาติ 2555[97]
จัดโดยกระทรวงวัฒนธรรมศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
จากเพลง"ตามรอยพระราชา"
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2555
(29 สิงหาคม)
รับพระราชทานเหรียญที่ระลึกงานกาชาดคอนเสิร์ตเฉลิมพระเกียรติ
จาก สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี
ในงานกาชาดคอนเสิร์ตเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ[98]
สำหรับผู้มีจิตศรัทธางานกาชาดคอนเสิร์ตเฉลิมพระเกียรติ
ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
(รับเหรียญด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2555
(3 กันยายน)
รับพระราชทานเหรียญกาชาดสมนาคุณชั้นที่ 1
จาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
ในงานพระราชทานเหรียญกาชาดสมนาคุณ ชั้นที่ 1 เหรียญสรรเสริญ เหรียญสดุดี
สำหรับผู้บำเพ็ญคุณความดี ผู้มีอุปการคุณ และผู้ทำคุณประโยชน์แก่สภากาชาดไทย
ณ ตึก ภปร.ชั้น 18 โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย[99]
Red Cross Medal of Appreciation (Thailand) ribbon.png
เหรียญกาชาด
(รับเหรียญด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2555
(19 ตุลาคม)
รับประทานโล่ผู้ทำคุณประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนา
จาก สมเด็จพระวันรัต ผู้แทนพระองค์สมเด็จพระสังฆราช[100]
ในมหามงคลวโรกาสที่สมเด็จพระสังฆราชทรงเจริญพระชนมายุ 99 พรรษา [101]
จัดโดยสำนักเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช ณ มหาวิทยาลัยมหามกุฎราชวิทยาลัย
(รับโล่ด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2555
(31 ตุลาคม)
รางวัลบุคคลที่มีหัวใจโพธิสัตว์ ซึ่งทำประโยชน์เพื่อสังคม
มอบโดยแม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต ผู้ก่อตั้งเสถียรธรรมสถาน
จากงานมอบรางวัล "ตาราอวอร์ด ครั้งที่ 1" สำหรับบุคคลที่มีหัวใจโพธิสัตว์ [102]
เสถียรธรรมสถาน กรุงเทพ
พ.ศ. 2556
(28 มกราคม)
รับประทานโล่รางวัล คนดี คิดดี สังคมดี ตามรอยพระยุคลบาท
จากฯพณฯ อำพล เสนาณรงค์ องคมนตรี ผู้แทนพระองค์สมเด็จพระสังฆราช
ในงานประทานโล่รางวัลเกียรติยศ “พระกินรี” ครั้งที่ 3[103][104]
จัดโดยสมัชชานักจัดรายการข่าววิทยุโทรทัศน์หนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย
ณ ศูนย์ประชุมสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ ถนนวิภาวดีรังสิต
โดยอัญเชิญตราสัญลักษณ์
พระนามย่อ ญสส ของ สมเด็จพระสังฆราช
ประดิษฐานบนโล่รางวัล
(รับโล่ด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2556
(5 กุมภาพันธ์)
รับประกาศนียบัตรทูตมิตรภาพไทย-ญี่ปุ่น
Official Friendship Ambassador
จากสถานีโทรทัศน์โตเกียว TBS ร่วมกับสถานีโทรทัศน์ฮอกไกโด HBC[105]
ณ งาน Sapporo Snow Festival ครั้งที่ 64 ประเทศญี่ปุ่น
(รับประกาศนียบัตรด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2556
(13 กุมภาพันธ์)
โล่เกียรติคุณศิลปินผู้ร่วมกิจกรรมเพื่อสังคมฯ
Shining star of the Year 2012
รับมอบรางวัลจากคุณไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม ณ อาคาร GMM
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2556
(14 มีนาคม)
รางวัลเชิดชูเกียรติบุคคลซึ่งเป็นเพชรน้ำงามที่สุด
Daradaily The Great Daimond Award
รางวัลมอบโดยหนังสือพิมพ์ดาราเดลี่ พร้อมแหวนเพชรจากร้านบิวตี้เจมส์[106]
จากงานประกาศผลรางวัล Daradaily The Great Awards 2012 ครั้งที่ 2[107][108]
จัดโดยหนังสือพิมพ์ดาราเดลี่ ณ โรงละครอักษรา คิง พาวเวอร์
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
สำหรับศิลปิที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงสุด
เป็นแบบอย่างที่ดีของคนในวงการบันเทิง
ของประชาชน และเยาวชน
พ.ศ. 2556
(13 มิถุนายน)
รางวัลขวัญใจมหาชน
จากงานประกาศผลรางวัล Star Party 24th TV Pool[109]
จัดโดยนิตยสารทีวีพูล ณ สโมสรกองทัพบก
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
สำรวจข้อมูลโดยสวนดุสิตโพล
พ.ศ. 2556
(26 มิถุนายน)
รางวัลซุปเปอร์สตาร์ตลอดกาล
จากงานประกาศผลรางวัล สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2013[110]
จัดโดยหนังสือพิมพ์สยามดารารายวัน ณ คริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์ (ซีดีซี)
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2556
(27 มิถุนายน)
รางวัลนักร้องยอดเยี่ยม
จากโครงการ 9 คนต้นแบบ ก้าวปณิธานถวายพ่อหลวง ปี 2556
จัดโดยเว็บไซต์ Guitareleeder
พ.ศ. 2556
(21 ตุลาคม)
โล่ห์เกียรติคุณในฐานะ Superstar ของประเทศไทย
งาน 2013Thailand Sina Weibo Night&@ManGu Magazine 1 year Anniversary
จัดโดยบริษัท เจียระไน เอ็นเตอร์เทนเม้น จำกัด
Sina Weibo คือ Social Media จีน
ที่ใหญ่ที่สุด ใช้ทดแทน Facebook
มอบรางวัลนอกประเทศจีนครั้งแรก
พ.ศ. 2556
(24 ตุลาคม)
รางวัล Climax สาขานักร้อง
จากผลรางวัลงาน CROW Love Like Awards 2013
จัดโดยนิตยสาร Crow ณ คริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์ (ซีดีซี)
พ.ศ. 2556
(28พฤศจิกายน)
รับประกาศเกียรติคุณในฐานะศิลปินที่ได้รับเลือกเป็นตัวแทนประเทศไทย
จากงาน ASEAN-Japan Music Fair Music for healing after Earthquake
งานครบรอบ 40 ปี ความสัมพันธ์ของประเทศญี่ปุ่นและประเทศในอาเซียน
จัดงาน ณ NHK Hall กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น
(รับประกาศเกียรติคุณด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2557
(21 กุมภาพันธ์)
รางวัลบุคคลผู้สนับสนุนการท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่นดีเด่น
จากงานมอบรางวัล Japan Tourism Award in Thailand 2013
สำหรับบุคคลที่มีบทบาทสำคัญต่อภาพลักษณ์ของการท่องเที่ยวญี่ปุ่น[111][112]
จัดโดยองค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่น (JNTO) สานักงานกรุงเทพฯ
ได้รับเกียรติร่วมกิจกรรมสำคัญปี 2013
- Official Friendship Ambassador
- Sapporo Snow Festival ครั้งที่ 64
- Japan ASEAN Music Festival
- ได้รับเชิญถ่ายแบบโปรโมทโอกินาวา
พ.ศ. 2557
(26 กุมภาพันธ์)
โล่เกียรติคุณศิลปินผู้ร่วมกิจกรรมเพื่อสังคมฯ
Shining star of the Year 2013
รับมอบรางวัลจากคุณไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม ณ อาคาร GMM[113]
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2557
(21 มิถุนายน)
รางวัลเกียรติยศศิลปินผู้ทรงคุณค่าต่อวงการบันเทิง
และทำคุณประโยชน์ต่อประเทศชาติ

จากงานมอบรางวัลดาวเมขลา ประจำปี พ.ศ. 2557[114]
ผู้ให้เกียรติมามอบรางวัล หม่อมราชวงศ์จิราคม กิติยากร
จัดโดยสมาคมผู้สื่อข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทย (สบท.)
ณ หอประชุมใหญ่ กรมประชาสัมพันธ์
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
จัดงานขึ้นเป็นครั้งแรก
พ.ศ. 2557
(30 มิถุนายน)
รางวัลสตาร์ไอดอล
จากงานประกาศผลรางวัล สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2014[115][116]
จัดโดยหนังสือพิมพ์สยามดารารายวัน ณ คริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์ (ซีดีซี)
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2558
(11 มีนาคม)
รางวัลท็อปดาวโหลด
จากผลรางวัลท็อปดาวน์โหลด ปี 2014 เพลงที่ติดชาร์ตอันดับ 1
ในการดาวน์โหลดเพลงผ่านบริการ *123 แกรมมี่ได้หมดเลย [117]
จัดโดยจีเอ็มเอ็ม ดิจิตอล โดเมน ในเครือ บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่จำกัด (มหาชน)
จากเพลงคนแพ้ที่ไม่มีน้ำตา
หมายเหตุ
*123 เป็นบริการที่สามารถดาวน์โหลดเพลงเต็ม
เอ็มวี ริงโทน และเสียงเพลงรอสายได้ในเบอร์เดียว
พ.ศ. 2558
(4 เมษายน)
รางวัลเกียรติยศ Lifetime Achievement Award
รางวัลเกียรติยศแห่งความภูมิใจผู้ประสบความสำเร็จจากเวทีเคพีเอ็น อวอร์ด[118] [119]
รางวัลพิเศษคุณหญิงพรทิพย์ ณรงค์เดช
สำหรับุคคลที่มีผลงานโดดเด่น และเป็นตัวอย่างที่ดีให้แก่สังคม
จากงานประกวด เคพีเอ็น อวอร์ด ครั้งที่ 24 ณ เซ็นทรัล แจ้งวัฒนะ
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
เป็นการมอบรางวัลเกียรติยศฯครั้งแรก
ยอดจำหน่ายอัลบั้มมากกว่า 25 ล้านชุด
สุงสุดของประเทศไทย
สูงสุดตลอดกาลติดแนวหน้าของเอเชีย
พ.ศ. 2560
(8 กุมภาพันธ์)
รางวัลศิลปินที่ร่วมงานกิจกรรมพิเศษดีเด่น ประจำปี 2559
รับมอบรางวัลจากคุณไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม ณ อาคาร GMM [120][121]
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2561
(21 มีนาคม)
รางวัลเกียรติยศ Joox Icon Award
สำหรับศิลปินที่เป็นที่สุดตลอดกาล
จากงาน JOOX Thailand Music Awards 2018 [122]
(รับรางวัลด้วยตนเองที่งาน)
พ.ศ. 2562
(1 มกราคม)
รางวัลแขกรับเชิญสุดยิ่งใหญ่แห่งปี 2018
โดย Thairath Talk Awards สุดยอดแขกรับเชิญแห่งปี 2018 [123]
ประกาศผลเว็บไซต์ไทยรัฐ
พ.ศ. 2562
(13 มีนาคม)
PEOPLE CHOICE AWARD (MALE)
จากกงาน HOWE AWARDS 2018
จัดโดยนิตยสาร HOWE [124]
  • ตัวหนังสือสี น้ำเงิน เป็นรางวัลที่ได้รับจากผลงาน
  • ตัวหนังสือสี เขียว เป็นรางวัลที่ได้รับจากการประพฤติปฏิบัติ การเป็นแบบอย่างที่ดี นอกเหนือจากผลงาน
  • ตัวหนังสือสี ม่วง เป็นรางวัลที่นอกเหนือจากผลงาน และการประพฤติปฏิบัติ

ผลการสำรวจ[แก้]

วัน เดือน ปี ประเภทผลสำรวจ หมายเหตุ
พ.ศ. 2542
(ธันวาคม)
นักร้องชายเพลงไทยสากลยอดนิยม
จากผลสำรวจที่สุดแห่งปี 2542
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2544
(เมษายน)
นักร้องชายที่ประชาชนอยากรดน้ำดำหัวในเทศกาลสงกรานต์ที่สุด
จากผลสำรวจประชาชนอยากรดน้ำดำหัวใครมากที่สุด ปี 2544
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2544
(ธันวาคม)
นักร้องชายไทยที่ประทับใจที่สุด
จากผลสำรวจสุดยอดแห่งความประทับใจต่อนักกีฬาและคนบันเทิงปี 2544
สำรวจโดยเอแบคโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2544
(ธันวาคม)
นักร้องเพลงไทยสากลชาย ที่ประชาชนชอบมากที่สุด"
จากผลสำรวจที่สุดแห่งปี 2544
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2544
(มกราคม)
ดาราที่ชื่นชอบและชื่นชมที่สุด
จากผลสำรวจโพลดารา ปี 2544
สำรวจโดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
อันดับ 1
พ.ศ. 2545
(เมษายน)
นักร้องที่อยากทำการรดน้ำดำหัวและอวยพรในวันสงกรานต์ที่สุด
จากผลสำรวจคิดอย่างไรกับสงกรานต์ปี 2545
สำรวจโดยธุรกิจบัณฑิตย์โพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2545
(ธันวาคม)
นักร้องชายยอดนิยม
จากผลสำรวจที่สุดของบุคคลบันเทิง และกีฬา ในรอบปี 2545
สำรวจโดยเอแบคโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2545
(ธันวาคม)
นักร้องเพลงไทยสากลชาย ที่ประชาชนชอบมากที่สุด
จากผลสำรวจที่สุดแห่งปี 2545
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2545
(ธันวาคม)
นักร้องไทยยอดนิยม
จากผลสำรวจความเห็นยอดนิยมของคนกรุงในรอบปี 2545
สำรวจโดยกรุงเทพโพลล์[133]
อันดับ 1
พ.ศ. 2545
(ธันวาคม)
เพลงไทยสากลยอดนิยมเพลงแฟนจ๋า
จากผลสำรวจความเห็นยอดนิยมของคนกรุงในรอบปี 2545
สำรวจโดยกรุงเทพโพลล์
อันดับ 1 จากเพลง "แฟนจ๋า"
อัลบั้ม "ชุดรับแขก"
พ.ศ. 2546
(มกราคม)
ดาราสุดยอดประทับใจที่สุด
จากผลสำรวจโพลดารา ฉบับ 1 มกราคม 2546
สำรวจโดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
อันดับ 1
พ.ศ. 2546
(มกราคม)
นักร้องชายยอดนิยม
จากผลสำรวจความนิยมในแวดวงบันเทิงช่วงเดือนมกราคม 2546
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2546
(กุมภาพันธ์)
นักร้องชายยอดนิยม
จากผลสำรวจความนิยมในแวดวงบันเทิงช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2546
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2546
(มีนาคม)
นักร้องชายยอดนิยม
จากผลสำรวจความนิยมในแวดวงบันเทิงช่วงเดือนมีนาคม 2546
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2546
(เมษายน)
นักร้องชายยอดนิยม
จากผลสำรวจความนิยมในแวดวงบันเทิงช่วงเดือนเมษายน 2546
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2546
(พฤษภาคม)
นักร้องชายยอดนิยม
จากผลสำรวจความนิยมในแวดวงบันเทิงช่วงเดือนพฤษภาคม 2546
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2546
(มิถุนายน)
นักร้องชายยอดนิยม
จากผลสำรวจความนิยมในแวดวงบันเทิงช่วงเดือนมิถุนายน 2546
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2546
(สิงหาคม)
นักร้องชายยอดนิยม
จากผลสำรวจความนิยมในแวดวงบันเทิงช่วงเดือนสิงหาคม 2546
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2546
(กันยายน)
นักร้องชายยอดนิยม
จากผลสำรวจความนิยมในแวดวงบันเทิงช่วงเดือนกันยายน 2546
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2546 นักร้องชายดีเด่น
จากผลสำรวจ 5 บุคคลดีเด่นแห่งปี 2546
สำรวจโดยกรุงเทพโพลล์
อันดับ 1
พ.ศ. 2546
(ธันวาคม)
นักร้องชายยอดนิยม
จากผลสำรวจที่สุดของข่าว บุคคล และบันเทิงปี 2546
สำรวจโดยเอแบคโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2546
(ธันวาคม)
นักร้องเพลงไทยสากลชาย ที่ประชาชนชอบมากที่สุด
จากผลสำรวจที่สุดแห่งปี 2546
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2547
(มกราคม)
นักร้องชายที่เด็กอนุบาลชื่นชอบที่สุด
จากผลสำรวจความชื่นชอบของเด็กไทยใน ปี 2547
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2547
(พฤศจิกายน)
นักร้องชายที่ประชาชนอยากไปลอยกระทงด้วยที่สุด
จากผลสำรวจประชาชนกับงานลอยกระทง ปี 2547
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2547
(ธันวาคม)
นักร้องชายไทยที่ชื่นชอบมากที่สุด
จากผลสำรวจที่สุดของบันเทิงและกีฬาปี 2547
สำรวจโดยเอแบคโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2547
(ธันวาคม)
นักร้องเพลงไทยสากลชาย ที่ประชาชนชอบมากที่สุด
จากผลสำรวจที่สุดแห่งปี 2547
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2547
(มกราคม)
นักร้องนักแสดงที่ชื่นชอบและยึดเป็นแบบอย่างมากที่สุด
จากผลสำรวจวันเด็กกับความในใจของเด็กด้อยโอกาส ปี 2547
สำรวจโดยกรุงเทพโพลล์
อันดับ 1
พ.ศ. 2548
(เมษายน)
นักร้องที่อยากเล่นสงกรานต์ด้วยที่สุด
จากผลสำรวจทัศนคติ และกิจกรรมที่ประชาชนตั้งใจจะทำในมหกรรมสงกรานต์
สำรวจโดยเอแบคโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2548
(ธันวาคม)
นักร้องชายยอดเยี่ยม[134]
จากผลสำรวจที่สุดของกีฬาและบันเทิงแห่งปี 2548
สำรวจโดยเอแบคโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2548
(ธันวาคม)
เพลงยอดเยี่ยมแห่งปี[134]
จากผลสำรวจที่สุดของกีฬาและบันเทิงแห่งปี 2548
สำรวจโดยเอแบคโพล
อันดับ 1 เพลงโอ้ละหนอ...MY Love
พ.ศ. 2548
(ธันวาคม)
นักร้องเพลงไทยสากลชาย ที่ประชาชนชอบมากที่สุด
จากผลสำรวจที่สุดแห่งปี 2548
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2549 นักร้องชายยอดนิยม
จากผลสำรวจความนิยมในวงการบันเทิงไทย ในรอบ 1 เดือนที่ผ่านมา ปี 2549
สำรวจโดยเอแบคโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2549
(เมษายน)
ดาราชายที่อยากเล่นน้ำด้วยมากที่สุด
จากผลสำรวจสำรวจนักการเมือง และดารายอดนิยมที่ประชาชนอยากรดน้ำดำหัว
ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2549
สำรวจโดยเอแบคโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2549 นักร้องชายที่มีภาพลักษณ์ด้านเป็นคนดีมีคุณธรรม
จากผลสำรวจสำรวจยอดคนดีปี 2549
สำรวจโดยรามคำแหงโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2549 นักร้องชายที่อยากให้ของขวัญที่สุด
จากผลสำรวจจะทำอะไรและต้องการอะไรในปีหมู
สำรวจโดยธุรกิจบัณฑิตย์โพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2549
(ธันวาคม)
นักร้องชายยอดเยี่ยม
จากผลสำรวจที่สุดของข่าวสังคม คนบันเทิง และกีฬา ในทรรศนะของประชาชน
สำรวจโดยเอแบคโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2550
(มกราคม)
นักร้องอมตะนิรันดร์กาล
จากผลสำรวจโพลดารา
สำรวจโดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ[135]
อันดับ 1
พ.ศ. 2550
(กุมภาพันธ์)
ดาวในดวงใจตลอดกาล
จากผลสำรวจของดาวกระจายโพล 4 กุมภาพันธ์ 2550
สำรวจโดยรายการดาวกระจาย
อันดับ 1
พ.ศ. 2550 ศิลปินชายยอดนิยมแห่งปี
จากโครงการสำรวจความนิยมวงการเพลงไทย Thailand Top Chart 2006
สำรวจโดยสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี [136]
อันดับ 1
พ.ศ. 2550 นักร้องชายแห่งปี
จากผลสำรวจ ครั้งที่ 4 ปี2550
สำรวจโดย University Poll[137]
อันดับ 1
พ.ศ. 2550 ศิลปินในดวงใจ
จากผลสำรวจโดยการสุ่มโทรศัพท์สอบถามประชาชนชาวไทยถึงศิลปินในดวงใจ[138]
สำรวจโดยหนังสือพิมพ์ดาราเดลี่ ปี 2550
อันดับ 1
พ.ศ. 2550
(ธันวาคม)
นักร้องชายที่ชื่นชอบมากที่สุด
จากผลสำรวจ ปี 2550
สำรวจโดยเอแบคโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2550
(ธันวาคม)
นักร้องเพลงไทยสากลชาย ที่ประชาชนชอบมากที่สุด
จากผลสำรวจที่สุดแห่งปี 2550
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2550
(ธันวาคม)
บุคคลสาธารณะที่คนกรุงเทพฯอยากให้ของขวัญปีใหม่ที่สุด
จากผลสำรวจกิจกรรมและความคาดหวังของคนกรุงปีใหม่ ปี 51
สำรวจโดยธุรกิจบัณฑิตย์โพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2551
(มกราคม)
นักร้องในดวงใจ
จากผลสำรวจโพลดารา ฉบับ 1 มกราคม 2551
สำรวจโดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
อันดับ 1
พ.ศ. 2551
(มกราคม)
สุดเลิฟในดวงใจ
จากผลสำรวจโพลดารา ฉบับ 1 มกราคม 2551
สำรวจโดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
อันดับ 1
พ.ศ. 2552
(มกราคม)
นักร้องในดวงใจ
จากผลสำรวจโพลดารา ฉบับ 1 มกราคม 2552
สำรวจโดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
อันดับ 1
พ.ศ. 2552 ศิลปินขวัญใจดารา
จากผลสำรวจขวัญใจแต่ละอาชีพ ปี 2552
สำรวจโดยGossip Star
อันดับ 1
พ.ศ. 2552 นักร้องนักแสดงไทยที่มีผลงานสร้างสรรค์โดนใจที่สุด
จากผลสำรวจสุดยอดความคิดสร้างสรรค์ในสายตาเยาวชน ปี 2552
สำรวจโดยกรุงเทพโพลล์
อันดับ 1
พ.ศ. 2552
(กันยายน)
พรีเซ็นเตอร์ที่สร้างการรับรู้เกี่ยวกับโฆษณาของ ททท.ที่สุด
จากผลการประเมินโครงการเที่ยวไทยครึกครื้น เศรษฐกิจไทยคึกคัก ปี 2552
ประเมินโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)
สำรวจโดยบริษัท อินทัช รีเสิร์ช แอนด์ คอนซัลแทนซี่
อันดับ 1
พ.ศ. 2552
(พฤศจิกายน)
คนดังหรือผู้มีชื่อเสียงที่เหมือนพ่อที่สุด
จากผลสำรวจวันพ่อแห่งชาติ ปี 2552
สำรวจโดยนิด้าโพล
อันดับ 1 เหตุผลคือสนุกสนานร่าเริง
ทำให้ลูกมีความสุข ร้องเพลงเก่ง
พ.ศ. 2552
(ธันวาคม)
นักร้องชายที่ชื่นชอบมากที่สุด
จากผลสำรวจที่สุดแห่งปี 2552
สำรวจโดยเอแบคโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2552
(ธันวาคม)
นักร้องเพลงไทยสากลชาย ที่ประชาชนชอบมากที่สุด
จากผลสำรวจที่สุดแห่งปี 2552
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2552 ดาราในดวงใจพ่อค้าเขมร
จากการสัมภาษณ์พ่อค้าซีดีตลาดช่องสะงำในบันเทิงไทยหัวใจเขมรฯ
สัมภาษณ์โดยหนังสือพิมพ์คม ชัด ลึก
อันดับ 1
พ.ศ. 2553
(มกราคม)
นักร้องในดวงใจ
จากผลสำรวจโพลดารา ฉบับ 1 มกราคม 2553
สำรวจโดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ[139]
อันดับ 1
พ.ศ. 2553 บุคคลที่คนไทยให้ความเชื่อมั่นที่สุด
จากผลสำรวจ 80 บุคคลที่คนไทยให้ความเชื่อมั่นที่สุดต่อทุกสาขาอาชีพ
สำรวจโดยนิตยสาร Reader's Digest
อันดับ 1 ประเภทนักร้องนักแสดง
อันดับที่ 23 จากทุกสาขาอาชีพ
พ.ศ. 2553
(เมษายน)
บุคคลที่ดูเจ๋ง เท่ในสายตาผู้บริโภครุ่นใหม่
จากผลสำรวจ What's Cool เจ๋งหรือเท่สำหรับผู้บริโภครุ่นใหม่
สำรวจโดย บริษัท มายด์แชร์ ประเทศไทย จำกัด
Cool เพราะได้รับความนิยมยาวนาน
พ.ศ. 2553
(เมษายน)
ดารานักร้องที่ต้องการไปเล่นน้ำด้วยมากที่สุด
จากผลสำรวจพฤติกรรมการใช้จ่ายของผู้บริโภคในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2553
สำรวจโดยมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย
อันดับ 1
พ.ศ. 2553
(ธันวาคม)
นักร้องชายที่ชื่นชอบมากที่สุด
จากผลสำรวจที่สุดแห่งปี 2553
สำรวจโดยเอแบคโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2553
(ธันวาคม)
นักร้องเพลงไทยสากลชาย ที่ประชาชนชอบมากที่สุด
จากผลสำรวจที่สุดแห่ง ปี 2553
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล [140]
อันดับ 1
พ.ศ. 2554
(มกราคม)
นักร้องในดวงใจ
ติดต่อกัน 4 ปี จากผลสำรวจโพลดารา ฉบับ 1 มกราคม 2554
สำรวจโดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
อันดับ 1
พ.ศ. 2554
(ธันวาคม)
นักร้องเพลงไทยสากลชาย ที่ประชาชนชื่นชอบมากที่สุด
จากผลสำรวจที่สุดแห่งปี 2554
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล [141]
อันดับ 1
พ.ศ. 2555
(มกราคม)
นักร้องในดวงใจ
ติดต่อกัน 5 ปี จากผลสำรวจโพลดารา ฉบับ 1 มกราคม 2555
สำรวจโดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
อันดับ 1
พ.ศ. 2555
(กุมภาพันธ์)
นักร้องที่ต้องการมอบดอกกุหลาบให้มากที่สุด
จากผลสำรวจพฤติกรรมวัยรุ่นในช่วงวันวาเลนไทน์
สำรวจโดยมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย
อันดับ 1
พ.ศ. 2555
(กันยายน)
ศิลปิน นักร้อง ที่มีความประพฤติที่ดีเป็นตัวอย่างของเยาวชน
จากผลสำรวจ “นักแสดง นักร้อง ต้นแบบที่ดีของเยาวชน” [142]
สำรวจโดยนิด้าโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2555
(ธันวาคม)
นักร้องชายไทยที่เป็นที่ชื่นชอบมากที่สุด
จากผลสำรวจ “สุดยอดของความบันเทิงแห่งปี 2555” [143]
สำรวจโดยเอแบคโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2555
(ธันวาคม)
ที่สุดของนักร้องยอดนิยมของมหาชน
จากผลสำรวจ “ที่สุดแห่งปี 2555” [144]
สำรวจโดยสวนดุสิตโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2556
(มกราคม)
นักร้องในดวงใจ
ติดต่อกัน 6 ปี จากผลสำรวจโพลดารา ฉบับ 1 มกราคม 2556
สำรวจโดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
อันดับ 1
พ.ศ. 2556
(มกราคม)
ดารานักร้องไทยซึ่งเป็นที่รู้จักของชาวญี่ปุ่นมากที่สุด
จากการสำรวจชาวญี่ปุ่นในประเทศญี่ปุ่น[145][146]
เนื่องในงานเทศกาลหิมะ ครั้งที่ 64 ประจำปี 2013 ประเทศญี่ปุ่น
อันดับ 1
พ.ศ. 2556
(มีนาคม)
ศิลปินที่มี Emotional Quotient (EQ)สูงสุด
โดยเป็นตัวอย่างที่ดี และสร้างแรงบันดาลใจ พูดดี คิดดี ทำดี
สำรวจโดยบริษัท สมูทอี จำกัด ภายใต้โครงการ Smooth Teens Challenges
อันดับ 1
พ.ศ. 2556
(พฤศจิกายน)
ศิลปินไทยที่เป็นที่ชื่นชอบของชาวญี่ปุ่นมากที่สุด
จากการโหวตคะแนนความนิยมศิลปินระดับประเทศใน 10 ประเทศอาเซียน
ในโอกาสครบรอบ 40 ปี ความสัมพันธ์ของประเทศญี่ปุ่นและประเทศในอาเซียน
งาน ASEAN-Japan Music Fair Music for healing after Earthquake
มอบหมายโดย รัฐบาลญี่ปุ่น
อันดับ 1
พ.ศ. 2557
(มกราคม)
นักร้องในดวงใจ
ติดต่อกัน 7 ปี จากผลสำรวจโพลดารา ฉบับ 1 มกราคม 2557
สำรวจโดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
อันดับ 1
พ.ศ. 2557
(กุมภาพันธ์)
ศิลปิน นักแสดง นักร้อง ที่เป็นแบบอย่างที่ดีมากที่สุด
จากผลสำรวจ “บทบาทของศิลปินและละครไทยในปัจจุบัน” [147]
สำรวจโดยกรุงเทพโพลล์ เนื่องในวันที่ 24 ก.พ. เป็นวันศิลปินแห่งชาติ
อันดับ 1
พ.ศ. 2557
(ธันวาคม)
นักร้องชายแห่งปีที่ประชาชนชื่นชอบมากที่สุด
จากผลสำรวจ10 อันดับดารานักร้องชายหญิงแห่งปี 2557
สำรวจโดยนิด้าโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2558
(มกราคม)
นักร้องในดวงใจ
ติดต่อกัน 8 ปี จากผลสำรวจโพลดารา ฉบับ 1 มกราคม 2558
สำรวจโดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
อันดับ 1
พ.ศ. 2558
(เมษายน)
นักร้องชายที่ต้องการไปเล่นน้ำด้วยมากที่สุด
จากผลสำรวจสำรวจพฤติกรรมการใช้จ่ายของผู้บริโภคในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2558
สำรวจโดยมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย
อันดับ 1
พ.ศ. 2559
(ตุลาคม)
ดารานักแสดงที่สามารถใช้ภาษาไทยได้เป็นอย่างดี
จากผลสำรวจ ดารา-นักแสดง กับการใช้ภาษาไทยและภาษาต่างประเทศ [148]
โดยรายการไนน์เอ็นเตอร์เทนร่วมกับนิด้าโพล
อันดับ 1
พ.ศ. 2559
(พฤศจิกายน)
เพลงศิลปินเพื่อพ่อในความชื่นชอบของสาธารณชนที่สุด
จากผลสำรวจ เพลงพระราชนิพนธ์และรวมเพลงศิลปินเพื่อพ่อในความชื่นชอบของสาธารณชน [149]
โดยชมรมขับเคลื่อนวิชาการเพื่อวิจัยความสุขชุมชน สำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL)
อันดับ 1 เพลงต้นไม้ของพ่อ
พ.ศ. 2560
(พฤษภาคม)
นักร้องอมตะขวัญใจคนไทย
จากผลสำรวจนักร้องอมตะขวัญใจคนไทย [150]
โดยรายการไนน์เอ็นเตอร์เทนร่วมกับนิด้าโพล
อันดับ 1

สรุปผล จัดอันดับผลงาน[แก้]

วัน เดือน ปี ประเภทสรุปผล จัดอันดับ หมายเหตุ
พ.ศ. 2534 นักร้องที่มียอดจำหน่ายเทปขายดีที่สุด
จากสรุปความเป็นที่สุดของที่สุด
สรุปโดยหนังสือพิมพ์เอกชน ปีที่ 1 ฉบับที่ 1 ปี 2534
อัลบั้ม "บูมเมอแรง"
ยอดจำหน่าย 2 ล้านตลับ
พ.ศ. 2534 คอนเสิร์ตที่มีจำนวนรอบสูงสุด
จากสรุปความเป็นที่สุดของที่สุด
สรุปโดยหนังสือพิมพ์เอกชน ปีที่ 1 ฉบับที่ 1 ปี 2534
คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ 1991
จำนวน 29 รอบ ศูนย์วัฒนธรรมฯ
พ.ศ. 2534 นักร้องที่มีคนจองคิวรอซื้อบัตรมากที่สุด
จากสรุปความเป็นที่สุดของที่สุด
สรุปโดยหนังสือพิมพ์เอกชน ปีที่ 1 ฉบับที่ 1 ปี 2534
คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ 1991
พ.ศ. 2534 ยอดจำหน่ายบัตรคอนเสิร์ตมากที่สุด
จากสรุปความเป็นที่สุดของที่สุด
สรุปโดยหนังสือพิมพ์เอกชน ปีที่ 1 ฉบับที่ 1 ปี 2534
คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ 1991
พ.ศ. 2534 แบบอย่างดีและกตัญญูที่สุด
จากสรุปความเป็นที่สุดของที่สุด
สรุปโดยหนังสือพิมพ์เอกชน ปีที่ 1 ฉบับที่ 1 ปี 2534
พ.ศ. 2534 ได้รับรางวัลประกาศเกียรติคุณมากที่สุด
จากสรุปความเป็นที่สุดของที่สุด
สรุปโดยหนังสือพิมพ์เอกชน ปีที่ 1 ฉบับที่ 1 ปี 2534
พ.ศ. 2545
(30 ธันวาคม)
อัลบั้มยอดนิยม
จากสรุปความนิยม ปี 2545
สรุปโดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
อัลบั้ม "ชุดรับแขก"
สร้าง BREAK RECORD ผ่าน 3 ล้านชุด
พ.ศ. 2545
(30 ธันวาคม)
อันดับหนึ่งป๊อบสตาร์
จากสรุปความนิยม ปี 2545
สรุปโดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
พ.ศ. 2545
(31 ธันวาคม)
นักร้องสุดฮิตแห่งปี
จากการจัดอันดับนักร้องสุดฮิตแห่งปี 2545
จัดอันดับโดยหนังสือพิมพ์สยามรัฐ
อันดับ 1
พ.ศ. 2545
(31 ธันวาคม)
ศิลปินขายดีแห่งปี
จากสรุปเทปเด่นนักร้องดังประจำปี 2545
สรุปโดยหนังสือพิมพ์เดลินิวส์
พ.ศ. 2545 ศิลปินผู้นำกระแสแห่งปี
จากสรุปผลศิลปินผู้นำกระแสแห่งปี 2545
สรุปโดยนิตยสารทีวีรีวิว ฉบับ 164
พ.ศ. 2545 คนดนตรีที่โดนเด่นที่สุดแห่งปี
จากสรุปผลคนดนตรีโดดเด่นที่สุดแห่งปี 2545
สรุปโดยนิตยสารทีวีรีวิว ฉบับ 164 หน้า 63
พ.ศ. 2545 อัลบั้มมาแรงที่สุดแห่งปี
จากประมวลข่าวเด็ดทางดนตรีปี 2545
สรุปโดยนิตยสารทีวีรีวิว ฉบับ 164 หน้า 64
พ.ศ. 2545
(ธันวาคม)
อัลบั้มขายดีแห่งปี
จาก 10 อันดับอัลบั้มขายดี 2002
จัดอันดับโดยเว็บไซต์ Thaialbums.com
อันดับ 1
อัลบั้ม "ชุดรับแขก"
พ.ศ. 2545
(31 ธันวาคม)
อัลบั้มขายดีที่สุดแห่งปี
จากสรุป The best of the year 2002
สรุปโดยอินไซด์เอ็นเตอร์เทนเม้น สถานีโทรทัศน์ไอทีวี
อัลบั้ม "ชุดรับแขก"
พ.ศ. 2545 คอนเสิร์ตที่ใหญ่ที่สุดในรอบปี
สรุปโดยนิตยสารทีวีพูล ฉบับที่ 657
คอนเสิร์ต "ฟ.แฟน"
พ.ศ. 2546
(1 มกราคม)
นักร้องยอดนิยม
จากสรุปผลโหวตนักร้องยอดนิยมแห่งปี 2545
สรุปโดยหนังสือพิมพ์คมชัดลึก
พ.ศ. 2545
(31 ธันวาคม)
อัลบั้มเพลงที่ประสบความสำเร็จสูงสุดเป็นประวัติการณ์
จากสรุปรายงานฐานะการเงินและผลการดำเนินงาน[152]
สรุปโดยบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ณ 31 ธันวาคม 2545
ช่วงแรก 5 พ.ย.-31 ธ.ค.45
ยอดจำหน่าย 2 ล้านชุด
รายได้ 200 ล้านบาท
พ.ศ. 2546
(2 มกราคม)
อัลบั้มที่มียอดจำหน่ายสูงสุดของประเทศ
จากสรุปอัลบั้มที่มียอดจำหน่ายสูงสุดของประเทศ
สรุปโดยหนังสือพิมพ์อาทิตย์วิเคราะห์รายวัน
อัลบั้ม "ชุดรับแขก"
พ.ศ. 2546
(มกราคม)
นักร้องชายยอดนิยม
จากสรุปความนิยม ปี 2545
สรุปโดยมายาแชลแนล ฉบับ 136
พ.ศ. 2546
(มกราคม)
เพลงดังที่สุดของประเทศไทย
จากสรุปข่าว "เหตุผลที่ทำให้เบิร์ดดังทนดังนาน"
สรุปโดยนิตยสารทีวีพูล ฉบับ 658
เพลง "แฟนจ๋า"และเพลง "มาทำไม"
อัลบั้ม "ชุดรับแขก"
พ.ศ. 2546
(ธันวาคม)
คอนเสิร์ตที่ทำรายได้สูงสุด
จากสรุปผลประกอบการ GRAMMY ไตรมาส 3 ปี 2546
สรุปโดยบริษัทจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่[153]
คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งที่ 8
จำนวน 21 รอบ ศูนย์วัฒนธรรมฯ
พ.ศ. 2547
(30 ธันวาคม)
ศิลปินชายเดี่ยวแห่งปี
จากสรุปที่สุดแห่งปี 2547
สรุปโดยหนังสือพิมพ์สยามกีฬา
พ.ศ. 2547
(30 ธันวาคม)
อัลบั้มขายดีแห่งปี
จากสรุปที่สุดแห่งปี 2547
สรุปโดยหนังสือพิมพ์สยามกีฬา
อัลบั้ม "เบิร์ด-เสก"
พ.ศ. 2547
(30 ธันวาคม)
เพลงแห่งปี
จากการสรุปที่สุดแห่งปี 2547
สรุปโดยหนังสือพิมพ์สยามกีฬา
เพลง "อมพระมาพูด
"อัลบั้ม "เบิร์ด-เสก"
พ.ศ. 2547
(31 ธันวาคม)
สมบูรณ์แบบที่สุด
จากสกู๊ปหนทางพิสูจน์ม้า กาลเวลาพิสูจน์จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่
สรุปโดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
อัลบั้ม "ชุดรับแขก"ปี 2545
ยอดจำหน่าย 5 ล้านชุด
และอัลบั้ม "เบิร์ด-เสก" (ปี 2547)
ยอดจำหน่าย 2 ล้านชุด
พ.ศ. 2547
(ธันวาคม)
อัลบั้มที่ทำยอดขายสูงสุด
จากสรุปผลประกอบการ GRAMMY ปี 2547
สรุปโดยบริษัทจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่[154]
อัลบั้ม "เบิร์ด-เสก"
ยอดจำหน่าย 2 ล้านชุด
พ.ศ. 2548
(มกราคม)
เพลงฮิตแห่งปี
จากหนึ่งใน Best of the year 2005
สรุปโดยจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่
เพลง "โอ้ละหนอ...My love"
อัลบั้ม "Volume 1"
พ.ศ. 2548
(กันยายน)
สุดยอด Brand Ambassador
จาก 5 สุดยอด Brand Ambassador ที่สร้างปรากฏการณ์ และกระแสตลาด
สรุปโดยนิตยสาร Positioning
พ.ศ. 2549
(ธันวาคม)
เพลงแห่งปี
จาก 10 อันดับเพลงแห่งปีที่โดนใจคนฟังมากที่สุด ถูกขอเข้ามากที่สุด
จัดอันดับโดยคลื่น EFM ปี พ.ศ. 2549
เพลง "เถียงกันทำไม"และ "น้านา"
อัลบั้ม "ธงไชย วิลเลจ"
พ.ศ. 2549
(ธันวาคม)
อัลบั้มที่มีเพลงติดชาร์ตมากที่สุด
จากการจัดอันดับที่สุดแห่งปี 2549
จัดอันดับโดยคลื่น EFM ปี พ.ศ. 2549
อันดับ 1
อัลบั้ม "ธงไชย วิลเลจ"
พ.ศ. 2550 ศิลปินชายที่มีค่าตัวสูงที่สุด
จากสรุปผลในคอลัมน์ "ส่องค่าตัวดารา"พิจารณาต่อชิ้นงาน
โดยเว็บไซต์ผู้จัดการ
พ.ศ. 2550 นักร้องที่สุดแห่งปี
จากการจัดอันดับที่สุดแห่งปี 2550
โดยทีวีอินไซด์
อันดับ 1
พ.ศ. 2550 ละครยอดเยี่ยมตลอดกาล
จากสรุป 18 ละครยอดเยี่ยมตลอดกาล
สรุปโดยนิตยสารทีวีพูล ฉบับที่ 891
ละครที่มีเรตติ้งสูงสุดในประวัติศาสตร์
ละคร "คู่กรรม" ปี 2533
นำแสดงโดยเบิร์ด ธงไชย
พ.ศ. 2550
(ธันวาคม)
คอนเสิร์ตที่ทำรายได้สูงสุด
จากสรุปผลประกอบการ GRAMMY ไตรมาส 1 ปี 2550
สรุปโดยบริษัทจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่[155]
คอนเสิร์ต "เบิร์ดเปิดฟลอร์"
จำนวน 4 รอบ อิมแพ็คฯ
พ.ศ. 2551 เพลงฮิตแห่งปี
จากหนึ่งใน Best of the year 2008
สรุปโดยจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่
เพลง "ช่วยรับที"
อัลบั้ม "Simply Bird"
พ.ศ. 2551
(มกราคม)
คอนเสิร์ตที่มีจำนวนรอบมากที่สุด
จากสกู๊ปแบบเบิร์ดเบิร์ด by number
สกู๊ปโดยนิตยสาร IMAGE
คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ 1991
จำนวน 29 รอบ ศูนย์วัฒนธรรมฯ
พ.ศ. 2551
(มกราคม)
อัลบั้มที่มียอดจำหน่ายสูงสุดในประวัติศาสตร์
จากสรุปข่าว "Bird&albums"
สรุปโดยงนิตยสาร IMAGE
อัลบั้ม "ชุดรับแขก" (พ.ศ. 2545)
จำนวน 5 ล้านหน่วย
พ.ศ. 2551
(ธันวาคม)
คอนเสิร์ตเจ๋งที่สุดแห่งปี
จากสรุปผลที่สุดแห่งปี 2551
สรุปโดยเว็บไซต์ข่าว Sanook.com
คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์
ตอน Magic Memmories
พ.ศ. 2551
(ธันวาคม)
คอนเสิร์ตอลังการที่สุด
จากสรุปวงการเพลง ปี 2551
สรุปโดยทีมข่าวบันเทิง สำนักข่าวไทย ไนน์เอ็นเตอร์เทน
คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ครั้งที่ 9
สร้างสถิติจำนวน 12 รอบ อิมแพ็คฯ
และมีผู้ชมถึง 120,000 คน
พ.ศ. 2552 อัลบั้มที่มียอดจำหน่ายเทปสูงสุด
จากสกุ๊ป "ย้อนวันวานล้านตลับ ยุครุ่งเรืองวงการเพลงไทย"
สกู๊ปโดยหนังสือพิมพ์คม ชัด ลึก
อัลบั้ม "บูมเมอแรง" ปี 2533
ยอดจำหน่ายเทป 2 ล้านตลับ
พ.ศ. 2552 อัลบั้มที่มียอดจำหน่ายรวมเทป ซีดี สูงสุด
จากสกุ๊ป "ย้อนวันวานล้านตลับ ยุครุ่งเรืองวงการเพลงไทย"
จากสกู๊ปหนังสือพิมพ์คม ชัด ลึก
อัลบั้ม "ชุดรับแขก"ปี 2545
ยอดจำหน่าย 5 ล้านชุด
พ.ศ. 2552
เพลงฮิตแห่งปี
จากหนึ่งใน Best of the year 2009
สรุปโดยจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่
เพลง "จะได้ไม่ลืมกัน"
ภาพยนตร์ "ความจำสั้น แต่รักฉันยาว"
พ.ศ. 2552
ศิลปินที่มียอดขายอัลบั้มสูงสุดในเอเชีย
จากผลการจัดอันดับศิลปินที่มียอดขายอัลบั้มสูงสุดในเอเชีย
จัดอันดับโดยนิตยสาร Forbes ของสหรัฐอเมริกา ปี 2552 [156]
อันดับ 2 ของเอเชีย
ยอดจำหน่ายอัลบั้ม 25 ล้านชุด
พ.ศ. 2553
(5 มีนาคม)
นักร้องที่มีแบรนด์เข้มแข็งมากที่สุด
จากสกู๊ปนักร้องไทยที่มีแบรนด์เข้มแข็งที่สุด
สกู๊ปโดยดาราเดลี่ [157]
พ.ศ. 2553
(25 มีนาคม)
อัลบั้มที่มียอดขายเทปสูงสุดตลอดกาล
จากสกูปข่าวผู้สร้างปรากฏการณ์ หัวข้อ Did you know about Thongchai[158]
สกู๊ปโดยนิตยสารแพรว ฉบับ 734
อัลบั้ม "บูมเมอแรง" ปี 2533
ทุปสถิติยอดขายเทปสูงสุด 2 ล้านตลับ
พ.ศ. 2553
(25 มีนาคม)
อัลบั้มที่สร้างประวัติศาสตร์ของวงการเพลงไทย
จากสกูปข่าวผู้สร้างปรากฏการณ์ หัวข้อ Did you know about Thongchai[159]
สกู๊ปโดยนิตยสารแพรว ฉบับ 734
อัลบั้ม "ชุดรับแขก" ปี 2545
ยอดขายรวมซีดี วีซีดีมากกว่า 8 ล้านชุด
โดยยอดขายซีดีเพลงทะลุ 5 ล้านชุด
และยอดขายวีซีดีคอนเสิร์ตอีก 3 ล้านชุด
พ.ศ. 2553
(14 ตุลาคม)
ละครฮอตที่สุด
จากสกู๊ป "ปรากฏการณ์ละคร"
สกู๊ปโดยดาราเดลี่
ละคร "คู่กรรม" ปี 2533
นำแสดงโดย เบิร์ด ธงไชย
พ.ศ. 2553
(พฤศจิกายน)
ศิลปินสุดฮอตแห่งปี
จากผลโหวตศิลปินสุดฮอตแห่งปี 2553
จัดโหวตโดย Admin เว็บไซต์ข่าว Sanook.com
อันดับ 1
พ.ศ. 2553 ศิลปินไทยที่ชื่นชอบที่สุดของวัยรุ่นเวียดนาม
จากสกู๊ปเวียดนามกับไทย
สกู๊ปโดยหนังสือพิมพ์คม ชัด ลึก ปี 2553
พ.ศ. 2553 ศิลปินดังทนที่สุด
จากการสรุปผลที่สุดแห่งปี 2553
สรุปโดยตะกอนข่าวนิตยสารทีวีพูล ฉบับ 1075
พ.ศ. 2553 เพลงฮิตสุดๆแห่งปี
จากสรุปเพลงฮิตสุดๆแห่งปี 2553
สรุปโดยตะกอนข่าวนิตยสารทีวีพูล ฉบับ 1075
เพลง "อยู่คนเดียว"
อัลบั้ม"อาสาสนุก"
พ.ศ. 2553
(ธันวาคม)
นักร้องยอดนิยมแห่งปี
จากการประมวลที่สุดของปี 2010
สรุปโดยเว็บไซต์ข่าว Sanook.com
พ.ศ. 2553
(ธันวาคม)
ศิลปินยอดนิยม
จากการสรุปผลความนิยมสูงสุดปี 2553
สรุปโดยนิตยสารสยามดารา
พ.ศ. 2553 ศิลปินไทยที่ชื่นชอบที่สุดของนักศึกษาเวียดนาม
จากสกู๊ป "นักศึกษาเวียนดนามแห่เรียนภาษาไทย"
สกู๊ปโดยเว็บไซต์ผู้จัดการ
พ.ศ. 2553
(ธันวาคม)
เพลงฮิตระเบิดระเบ้อ
จากสรุปเพลงฮิตระเบิดระเบ้อ ปี 2553
สรุปโดยเว็บไซต์ Mthai.com
เพลง "อยู่คนเดียว""
อัลบั้ม"อาสาสนุก"
พ.ศ. 2553
(ธันวาคม)
เพลงสุดฮิตแห่งปี
จากสรุป 10 เพลงสุดฮิตแห่งปี 2553
สรุปโดยนิตยสารสยามดารา
เพลง "อยู่คนเดียว"
อัลบั้ม"อาสาสนุก"
พ.ศ. 2553
(ธันวาคม)
เพลงฮิตโดนใจ
จากสรุปเพลงโดนใจจากค่ายดัง ปี 2553
สรุปโดยหนังสือพิมพ์มติชน
เพลง "อยู่คนเดียว" เพลง "เรามา Sing"
และ Too Much So Much Very Much
พ.ศ. 2553
(ธันวาคม)
มิวสิกวิดีโอครองแชมป์ Youtube
จากสรุปมิวสิกวิดีโอครองแชมป์ Youtube ปี 2010
สรุปโดยเว็บไซต์ Gmember
มิวสิกเพลง "อยู่คนเดียว"
ยอดเข้าชม 10 ล้านเพลงแรกของไทย
ติดอันดับ 34 ของโลก
พ.ศ. 2554
(ธันวาคม)
คอนเสิร์ตร้อนแรงสุดแห่งปี 2554
จาก 10 อันดับคอนเสิร์ตร้อนแรงแห่งปี 2554
จัดอันดับโดยเว็บไซต์ข่าว Sanook.com[160]
อันดับ 1
คอนเสิร์ต "เบิร์ดอาสาสนุกอังกอร์พลัสฯ"
พ.ศ. 2554
(ธันวาคม)
เพลงฮิตที่สุดแห่งปี
จากสรุปผลวงการเพลง ปี 2554
สรุปโดยหนังสือพิมพ์สยามรัฐ
เพลง Too much so much very much
อัลบั้ม"อาสาสนุก"
พ.ศ. 2554
(ธันวาคม)
เพลงฮิตแห่งปี
จากสรุป Grammy Best of the year 2011
สรุปโดยเว็บไซต์ Gmember
เพลง Too much so much very much
อัลบั้ม"อาสาสนุก"
พ.ศ. 2554
(ธันวาคม)
ศิลปินยอดนิยม
จาก 15 อันดับศิลปินยอดนิยมปี 2554
จัดอันดับโดยเว็บไซต์ Kapook.com
อันดับ 2
พ.ศ. 2554
(ธันวาคม)
เพลงฮิตฟอร์มร้อนแรงแห่งปี
จาก 10 อันดับเพลงฮิตฟอร์มร้อนแรงแห่งปี
จากผลการจัดอันดับโดยนิตยสารสยามดารา
อันดับ 7
เพลงอย่าทำอย่างนี้ไม่ว่ากับใครเข้าใจไหม
อัลบั้ม"อาสาสนุก"
พ.ศ. 2554
(ธันวาคม)
เพลงฮิตแห่งปี
จากสรุปเพลงฮิตแห่งปี 2554
สรุปโดยรายการไนน์เอ็นเตอร์เทน
เพลง Too much so much very much
อัลบั้ม"อาสาสนุก"
พ.ศ. 2554
(ธันวาคม)
อัลบั้มที่มียอดจำหน่ายสูงสุด
จากสรุปที่สุดแห่งปี 2554
สรุปโดยหนังสือพิมพ์บ้านเมือง
อัลบั้ม"อาสาสนุก"
พ.ศ. 2554
(ธันวาคม)
ธุรกิจดาวโหลดที่มียอดดาวโหลดสูงสุด
จากสรุปที่สุดแห่งปี 2554
สรุปโดยหนังสือพิมพ์บ้านเมือง
เพลง Too much so much very much
อัลบั้ม"อาสาสนุก"
พ.ศ. 2554
(31 ธันวาคม)
ที่สุดของคอนเสิร์ต
จากสรุปที่สุดของคอนเสิร์ต ปี 2554
สรุปโดยเว็บไซต์ Gmember
คอนเสิร์ต "เบิร์ดอาสาสนุก"
พ.ศ. 2554
(29 ธันวาคม)
ศิลปินยอดนิยมแห่งปี
จากการจัดอันดับ 13 ศิลปินยอดนิยมแห่งปี 2011
จัดอันดับโดยเว็บไซต์ Singhasquare.com
อันดับ 1
พ.ศ. 2554
(ธันวาคม)
เพลงที่เปิดมากที่สุดบนหน้าปัดวิทยุเมืองไทย
จากสรุป 26 เพลงที่เปิดมากที่สุดบนหน้าปัดวิทยุเมืองไทย
สรุปโดยคลื่น 94 EFM
เพลง Too much so much very much
เพลงอย่าทำอย่างนี้ไม่ว่ากับใครเข้าใจไหม
อัลบั้ม"อาสาสนุก"
พ.ศ. 2554
(30 ธันวาคม)
อัลบั้มที่มียอดจำหน่ายสูงสุด
จากสรุปสถานการณ์วงการเพลงปี 2554
สรุปโดยหนังสือพิมพ์เดลินิวส์
อัลบั้ม "อาสาสนุก"
พ.ศ. 2554
(30 ธันวาคม)
เพลงที่มียอดดาวโหลดสูงสุด
จากสรุปสถานการณ์วงการเพลงปี 2554
สรุปโดยหนังสือพิมพ์เดลินิวส์
เพลง "ทูมัช โซมัช เวรี่มัช"
อัลบั้ม"อาสาสนุก"
พ.ศ. 2554
(ธันวาคม)
คอนเสิร์ตที่มีรายได้สูงสุด
จากสรุปผลประกอบการ GRAMMY ปี 2554
สรุปโดยบริษัทจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่
คอนเสิร์ต "เบิร์ดอาสาสนุก"
พ.ศ. 2554
(ธันวาคม)
ยอดจำหน่ายอัลบั้มสูงสุด
จากสรุปผลประกอบการ GRAMMY ปี 2554
สรุปโดยบริษัทจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่
อัลบั้ม "อาสาสนุก"
พ.ศ. 2554
(ธันวาคม)
อัลบั้มที่มียอดดาวโหลดเพลงสูงสุด
จากสรุปผลประกอบการ GRAMMY ปี 2554
สรุปโดยบริษัทจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่
อัลบั้ม "อาสาสนุก"
พ.ศ. 2554
(ธันวาคม)
การ์ตูนแอนิเมชั่นที่ประสบความสำเร็จสูง
จากสรุปผลประกอบการ GRAMMY ไตรมาส 3 ปี 2554
สรุปโดยบริษัทจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่
การ์ตูน "เบิร์ดแลนด์ แดนมหัศจรรย์"
พ.ศ. 2555
(1 มกราคม)
คอนเสิร์ตที่ได้รับการตอบรับสูง
จากสกู๊ปเหลียวหลังมองธุรกิจเพลงปีกระต่าย
สกู๊ปโดยหนังสือพิมพ์คมชัดลึก
คอนเสิร์ต "อาสาสนุกฯ"
พ.ศ. 2555
(1 มกราคม)
ยอดจำหน่ายสูงสุด
จากสกู๊ปเหลียวหลังมองธุรกิจเพลงปีกระต่าย
สกู๊ปโดยหนังสือพิมพ์คมชัดลึก
อัลบั้ม "อาสาสนุก"
พ.ศ. 2555
(1 มกราคม)
ยอดดาวโหลดสูงสุด
จากสกู๊ปเหลียวหลังมองธุรกิจเพลงปีกระต่าย
สกู๊ปโดยหนังสือพิมพ์คมชัดลึก
เพลง Too much so much very much
อัลบั้ม "อาสาสนุก"
พ.ศ. 2555
(1 มกราคม)
ที่สุดแห่งนักร้องยอดนิยม
จากการจัดอันดับที่สุดแห่งนักร้องยอดนิยม ปี 2011
จัดอันดับโดยนิตยสารสยามดารา [161]
อันดับ 1
พ.ศ. 2555
(มกราคม)
ที่สุดของศิลปิน
จากผลสรุป 11 ที่สุดของวงการบันเทิงปี 2554
สรุปโดยเว็บไซต์ Gmember
พ.ศ. 2555
(มกราคม)
ศิลปินที่เป็นที่สุดของทุกปรากฏการณ์
จากสกู๊ปที่สุดของนักร้องไทยปี 2554
สกู๊ปโดยนิตยสาร FREEVIEW Vol.12
ละครที่มีเรตติ้งสูงสุดของไทย
* ละคร "คู่กรรม" ปี 2533
อัลบั้มที่ทำยอดจำหน่ายสูงสุดของไทย
* อัลบั้ม"ชุดรับแขก" ปี 2545
คอนเสิร์ตจำนวนรอบรายได้สูงสุดของไทย
* คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์
พ.ศ. 2555
(มกราคม)
ที่สุดของคอนเสิร์ต ปี 2554
จากสกู๊ปที่สุดของนักร้องไทยปี 2554
สกู๊ปโดยนิตยสาร FREEVIEW Vol.12
คอนเสิร์ต อาสาสนุก
พ.ศ. 2555
(มกราคม)
เพลงไทยที่คนไทยชื่นชอบมากที่สุด เพราะและฮิตที่สุด
จาก 100 อันดับ "เพลงไทย" ที่คนไทยชอบมากที่สุด ฯ 2554
จัดอันดับโดย The[v]COUNTDOWN SIAM TOP 100 Year End Chart 2011
อันดับเพลงอัลบั้ม"อาสาสนุก"
1.Too much so much very much
5.อย่าทำอย่างนี้ไม่ว่ากับใครเข้าใจไหม
14.ร้องไห้ทำไม
45.อกมีไว้หัก
67.อยู่คนเดียว
พ.ศ. 2555
(มกราคม)
เพลงไทยสากลยอดนิยม ประจำปี 2011
จาก 20 เพลงที่มีจำนวนครั้งที่เปิดมากที่สุด 40 สถานีวิทยุฯ ปี 2011
โดย Intensive watch
อันดับเพลงอัลบั้ม"อาสาสนุก"
10. Too much so much very much
12. อย่าทำอย่างนี้ไม่ว่ากับใครเข้าใจไหม
พ.ศ. 2555
(17 เมษายน)
ปรากฏการณ์เรตติ้งละครสูงสุดของประเทศไทย
จากสกู๊ปข่าว "รายการเจาะประเด็น"ช่อง 7
ช่วง "ภาพเก่าเล่าใหม่" ตอน "อวสานโกโบริ" [162]
ละครคู่กรรมปี 2533 เรตติ้ง 40
รับบทโกโบริโดยธงไชย
พ.ศ. 2555
(4 มิถุนายน)
คอนเสิร์ตที่สร้างปรากฏการณ์จำนวนรอบสูงสุด
(ของศูนย์วัฒนธรรม)

จากสกู๊ปรายการ "ฮัลโหลวันหยุด" ช่อง 7
ตอน History Babb BirdBird
คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งที่ 5
จำนวน 29 รอบ ศูนย์วัฒนธรรมฯ
พ.ศ. 2555
(4 มิถุนายน)
คอนเสิร์ตที่สร้างปรากฏการณ์จำนวนรอบสูงสุด
(ของอิมแพคอารีน่า)

จากสกู๊ปรายการ "ฮัลโหลวันหยุด" ช่อง 7
ตอน History Babb BirdBird
คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งที่ 9
สร้างสถิติผู้ชม 120,000 คน
จำนวน 12 รอบ อิมแพ็คฯ
พ.ศ. 2555
(30 กรกฎาคม)
เพลงของศิลปินไทยที่ได้รับความนิยมที่สุด
(จากการดาวโหลดผ่าน iTunes Store)

เปิดเผยโดย นายสุรชัย เสนศรี กรรมการผู้จัดการ หน่วยงานจีเอ็มเอ็ม อินเตอร์
จากสกู๊ปข่าว "แกรมมี่ยึด iTunes Store จับแฟนพันธุ์แท้ไอโฟน 12 ชาติ"
โดยหนังสือพิมพ์ โลกวันนี้ ปีที่ 13 ฉบับที่ 3345
ผู้ใช้บริการส่วนใหญ่เป็นคนไทยที่อาศัย
อยู่ต่างประเทศ คนลาว และคนญี่ปุ่น
พ.ศ. 2555
(14พฤศจิกายน)
ศิลปินที่ได้ความนิยมมากที่สุดในรอบ 30 ปี แกรมมี่
จากสกู๊ป 30 ปี แห่งที่สุดของแกรมมี่ บนเส้นทางสายดนตรี
โดยประชาชาติธุรกิจ 14 พฤศจิกายน 2555
ยอดจำหน่ายเทปซีดีสูงที่สุดในเมืองไทย
* มากกว่า 20 ล้านชุด
คอนเสิร์ตเต็มรูปแบบมากที่สุด
* 206 รอบ ภายใน 25 ปี
* บัตรขายหมดอย่างรวดเร็วทุกคอนเสิร์ต
พ.ศ. 2555
(พฤศจิกายน)
สุดยอดโชว์อลังการแห่งปี
จากสกู๊ปข่าว "แบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ฯ สุดยอดโชว์อลังการแห่งปี"[163]
สกู๊ปข่าวโดย จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่
คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ 2012
พ.ศ. 2555
(ธันวาคม)
นักร้องยอดนิยมแห่งปี
เป็นหนึ่งใน 20 ศิลปินนักร้องยอดนิยมแห่งปี 2012
สรุปโดยเว็บไซต์ Kapook.com
ตำนานเมืองไทย ระดับแถวหน้าของเอเชีย
ปีนี้กับคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ 10 รอบ
พ.ศ. 2555
(ธันวาคม)
สุดยอดคอนเสิร์ตประทับใจแห่งปี
เป็นหนึ่งใน 10 สุดยอดคอนเสิร์ตประทับใจแห่งปี 2012 [164]
สรุปโดยเว็บไซต์ Sanook.com
25 ปี แบบเบิร์ดเบิร์ด โชว์
ตอน วันของเราYOUNG(ยัง)อยู่
พ.ศ. 2555
(23 ธันวาคม)
โชว์บิสที่โดดเด่นที่สุด
เปิดเผยโดย กริช ทอมมัส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร(สายธุรกิจเพลง)จีเอ็มเอ็ม
จากสกู๊ปธุรกิจเพลงปี 2555 สดใส จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่เดินหน้าพร้อมรับเออีซีฯ[165]
สกู๊ปโดยสยามดารา 23 ธันวาคม 2555
คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์
ตอน วันของเราYOUNG(ยัง)อยู่
จำนวน 10 รอบ บัตรเต็มทุกที่นั่ง
ผู้ชมกว่า 1 แสนคน
พ.ศ. 2555
(ธันวาคม)
คอนเสิร์ตแห่งปี
เป็นหนึ่งใน 10 คอนเสิร์ตดีๆ แห่งปี 2555[166]
สรุปโดยเว็บไซต์ Gmember
คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งที่ 10
25 ปี แบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์
ตอน วันของเราYOUNG(ยัง)อยู่
เต็มทั้ง 10 รอบ
พ.ศ. 2555
(29 ธันวาคม)
นักร้องชายที่สุดของวงการเพลง
จากการจัดอันดับที่สุดของวงการเพลงชายและกลุ่มปี 2012[167][168]
จัดอันดับโดยสยามดารา 29 ธันวาคม 2555
อันดับ 1
เอ็นเตอร์เทนเนอร์ขวัญใจทุกวัย
คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดคนดูล้นหลาม
พ.ศ. 2556
(กันยายน)
ศิลปินรายได้สูงสุดตลอดกาล
จากการจัดอันดับ 12 ศิลปินล้านตลับรายได้สูงสุดตลอดกาล
จัดอันดับโดยนิตยสาร Request กันยายน 2556
อันดับ 1(ขั้นต่ำ 1,400 ล้านบาท)
ประเมินจากรายได้ประจำของศิลปิน
(เฉพาะยอดจำหน่ายอัลบั้ม)
พ.ศ. 2556
(27 ธันวาคม)
นักร้องชายแห่งปี
จากการจัดอันดับ 10 อันดับนักร้องชายประจำปี 2556 [169]
จัดอันดับโดยสำนักข่าว สยามดารา วันที่ 27 ธันวาคม 2556
อันดับ 1
จัดคอนเสิร์ตกี่ครั้งก็ตามคนดูก็ล้นหลามเสมอ
ปี 56 กับคอนเสิร์ตยักษ์แห่งปี
คอนเสิร์ตขนนกกับดอกไม้
พ.ศ. 2557
(กันยายน)
สุดยอดอัลบั้มในรอบ 10 ปี
จากสรุป 10 สุดยอดอัลบั้มในรอบ 10 ปี [170]
สรุปโดย Gmember กันยายน 2557
อัลบั้มวอลุม วัน
พ.ศ. 2557
(ธันวาคม)
เพลงละครที่มียอดวิวสูงสุดใน youtube ปี 2014
จากสรุป 5 เพลงละครที่มีคนเข้าชมสูงสุดของ Youtube ปี 2014[171]
อันดับ 1
เพลงคนแพ้ที่ไม่มีน้ำตา
ละครอย่าลืมฉัน
พ.ศ. 2557
(ธันวาคม)
เพลงละครยอดฮิตแห่งปี 2014
จากสรุป 10 อันดับเพลงละครยอดฮิตแห่งปี 2014 โดยเว็บไซต์ sanook[172]
อันดับ 2
เพลงคนแพ้ที่ไม่มีน้ำตา
ละครอย่าลืมฉัน
พ.ศ. 2558
(มกราคม)
มิวสิควีดีโอที่มีผู้ชมสูงสุดของ GMM GRAMMY ปี 2014
จาก GMM GRAMMY :: The 10 Most-Watched Music Videos of 2014 [173]
อันดับ 2
มิวสิคเพลงคนแพ้ที่ไม่มีน้ำตา
ละครอย่าลืมฉัน
พ.ศ. 2558
(10 ตุลาคม)
ตำนานเพลงลูกทุ่งหมอลำปะทะเพลงไทยสากลที่โดนใจที่สุด
เป็นหนึ่งในเพลงโดนใจในตำนาน 5 โปรเจกต์ เพลงลูกทุ่งหมอลำปะทะเพลงไทยสากล
สรุปโดยเว็บไซต์ข่าว Sanook.com
ลำดับแรก
เพลง มาทำไม ชุดรับแขก
เบิร์ดร่วมร้องกับจินตหรา พูนลาภ
พ.ศ. 2558
(6 พฤศจิกายน)
โปรเจกต์ในตำนานของแกรมมี่ที่อยู่ในความทรงจำที่สุด
เป็นหนึ่งใน 10 เพลงจาก 10 โปรเจกต์รวมศิลปินในตำนานของค่ายแกรมมี่
สรุปโดยเว็บไซต์ข่าว Sanook.com
ลำดับ 3 โปรเจกต์อัลบั้ม ชุดรับแขก
ลำดับ 4 โปรเจกต์อัลบั้ม เบิร์ด-เสก
ลำดับ 10 โปรเจกต์อัลบั้มขนนกกับดอกไม้
พ.ศ. 2558
(31 ธันวาคม)
ขวัญใจมหาชน
เป็น 1 ใน 32 ขวัญใจมหาชน โดยสำนักข่าว Thairath TV
พ.ศ. 2559
(14 มกราคม)
เพลงภาษาท้องถิ่นไทยที่ประสบความสำเร็จที่สุด
เป็น 1 ใน 4 เพลงดังภาษาท้องถิ่นไทยที่ฮอตฮิตทั่วประเทศ[174]
สรุปโดยเว็บไซต์ข่าว Sanook.com
เพลงแฟนจ๋า ชุดรับแขก
ภาษาอีสาน ภาษาเหนือ ภาษาใต้
พ.ศ. 2559
(5 เมษายน)
เพลงความหมายดี
เป็น 1 ใน 10 เพลงความหมายดี สำหรับใครที่ต้องอยู่ไกลจากคนรัก[175]
สรุปโดยเว็บไซต์ข่าว Sanook.com
เพลงเล่าสู่กันฟัง อัลบั้มสไมล์คลับ
พ.ศ. 2559
(23สิงหาคม)
อัลบั้มที่มียอดจำหน่ายสูงสุดของประเทศไทย
สรุปอัลบั้มที่ถือได้ว่าเป็นที่สุดของซุปเปอร์สตาร์อันดับหนึ่งของเมืองไทย
โดย GMM Superstar[176]
ปี 2545 อัลบั้ม "ชุดรับแขก"
ทำยอดจำหน่ายเทป 5 ล้านตลับ
เป็นนักร้องคนแรกและคนเดียวที่สร้างสถิตินี้
พ.ศ. 2559
(9 กันยายน)
อัลบั้มยอดนิยมที่มียอดขายเกินล้านตลับ
GMM GRAMMY :อัลบั้มยอดนิยมที่มียอดขายเกินล้านตลับ[177]
เฉพาะสตูดิโออัลบั้มเดี่ยว ของศิลปิน Mainstream
จากการเรียกรายงาน { SAP Report G/010401 }
สรุปโดย GMM Superstar
(2533) บูมเมอแรง
(2534) พริกขี้หนู
(2537) ธ.ธง
(2541) ธงไชย เซอร์วิส
(2542) ตู้เพลงสามัญประจำบ้าน
(2544) Smile club
(2545) ชุดรับแขก
พ.ศ. 2559
(6 ตุลาคม)
เพลงฮิตที่สุดของปี 1990
จาก 10 เพลงฮิตที่ที่สุดของปี 1990 [178]
สรุปโดยเว็บไซต์ข่าว Sanook.com
ลำดับ 1 เพลงคู่กัด
อัลบั้มบูมเมอแรง
พ.ศ. 2559
(13 ตุลาคม)
เพลงฮิตที่สุดของปี 1991
จาก 10 เพลงฮิตที่สุดของปี 1991[179]
สรุปโดยเว็บไซต์ข่าว Sanook.com
เพลงพริกขี้หนู
อัลบั้มพริกขี้หนู
พ.ศ. 2559
(18 ตุลาคม)
เพลงที่สื่อเรื่องราวเกี่ยวกับพ่อได้อย่างทราบซึ้งกินใจเป็นที่สุด
จาก 9 บทเพลงที่บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับพ่อหลวง[180]
สรุปโดยเว็บไซต์ข่าว Sanook.com
ลำดับ 1 เพลงเหตุผลของพ่อ
บทเพลงเทิดพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองราชสมบัติครบ 70 ปี
พ.ศ. 2559
(30 ตุลาคม)
ศิลปินชายทุบสถิติยอดขายล้านตลับ
จากสรุป "รวมศิลปินชายผู้ทุบสถิติยอดขายล้านตลับอย่างยิ่งใหญ่"
สรุปโดยเว็บไซต์ข่าว Sanook.com
ลำดับ 1
พ.ศ. 2559
(17พฤศจิกายน)
เพลงรอสายที่น้อมแสดงความอาลัย ถวายความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่มียอดดาวโหลดสูงสุด
จาก 5 อันดับเพลงรอสายสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ร.9
การดาวโหลดผ่านเอไอเอส คอลลิ่ง เมโลดี้ [181]
อันดับ 1 พระราชาผู้ทรงธรรม
อันดับ 3 ต้นไม้ของพ่อ
อันดับ 4 เหตุผลของพ่อ
อันดับ 5 รูปที่มีทุกบ้าน
พ.ศ. 2559
(19 พฤศจิกายน)
อัลบั้มที่ดีที่สุดของแกรมมี่ ปี 1983-2009
GMM GRAMMY :สกู๊ปอัลบั้มที่ดีที่สุดของแกรมมี่ ปี 1983-2009[182]
สรุปโดย GMM Superstar
อันดับ 1 (ปี 1987) สบาย สบาย
อันดับ 1 (ปี 1990) บูมเมอแรง
อันดับ 1 (ปี 1991) พริกขี้หนู
อันดับ 1 (ปี 2001) Smile club
อันดับ 1 (ปี 2003) ชุดรับแขก
พ.ศ. 2559
(27พฤศจิกายน)
ศิลปินที่มียอดขายรวมทุกชุดสูงสุดตลอดกาล
The Winner's Story : "ธงไชย แมคอินไตย์"
โดย GMM Superstar [183]
มีสตูดิโออัลบั้มเดี่ยวที่ล้านตลับมากที่สุด
พ.ศ. 2559
(27พฤศจิกายน)
นักร้องชายคนแรกที่มียอดจำหน่ายเทปเกินสองล้านตลับ
The Winner's Story : "ธงไชย แมคอินไตย์"
โดย GMM Superstar[184]
อัลบั้มบูมเมอแรง
พ.ศ. 2559
(27พฤศจิกายน)
อัลบั้มที่ดีที่สุดของแกรมมี่ ปี 1987
สรุป 6 อัลบั้มที่ดีที่สุดของแกรมมี่ ปี 1987
โดย GMM Superstar [185]
อันดับ 1 อัลบั้มสบาย สบาย
ไม่ระบุอันดับ อัลบั้มรับขวัญวันใหม่
พ.ศ. 2559
(2 ธันวาคม)
เพลงฮิตที่สุดของปี 1998
จาก 10 เพลงฮิตที่สุดของปี 1998[186]
สรุปโดยเว็บไซต์ข่าว Sanook.com
เพลงถ่านไฟเก่า
อัลบั้มธงไชย เซอร์วิส
พ.ศ. 2559
(4 ธันวาคม)
อัลบั้มที่ดีที่สุดของแกรมมี่ ปี 1988
เป็น 1 ใน 6 อัลบั้มที่ดีที่สุดของแกรมมี่ ปี 1988
โดย GMM Superstar [187]
อัลบั้ม ส.ค.ส.
เพลงเด่นนางนวล, ใต้แสงจันทร์, อยู่เพื่อใคร, หัวใจช้ำๆ, หนูอยากเป็นอะไร, เสียงกระซิบ และ จับมือกันไว้
พ.ศ. 2559
(18 ธันวาคม)
อัลบั้มที่ดีที่สุดของแกรมมี่ ปี 1990
สรุป 6 อัลบั้มที่ดีที่สุดของแกรมมี่ ปี 1990
โดย GMM Superstar [188]
อันดับ 1 อัลบั้มบูมเมอแรง
เพลงเด่นบูมเมอแรง, คู่กัด, เงียบๆคนเดียว, พักตรงนี้, หมอกหรือควัน, อย่าหลบตากัน และ ต่อเวลา
ยอดขายทะลุ 2 ล้านตลับ
พ.ศ. 2559
(25 ธันวาคม)
อัลบั้มที่ดีที่สุดของแกรมมี่ ปี 1991
สรุป 6 อัลบั้มที่ดีที่สุดของแกรมมี่ ปี 1991
โดย GMM Superstar [189]
อันดับ 1 อัลบั้มพริกขี้หนู
เพลงเด่นพริกขี้หนู, ขออุ้มหน่อย, อย่าต่อรองหัวใจ, หัวใจดวงน้อย, บอลลูน และ ฝากไว้
พ.ศ. 2559
(25 ธันวาคม)
อัลบั้มรวมเพลงฮิตที่ขายดีที่สุดประจำเดือนธันวาคม 2559
สรุป 5 อัลบั้มรวมเพลงฮิตที่ขายดีที่สุดประจำเดือนธันวาคม 2559[190]
โดย Grammy Big บริษัทจีเอ็มเอ็มแกรมมี่
อันดับ 1 อัลบั้มรวมเพลงธงไชยสนุกสุขใจ 50 เพลงสนุกมีแต่สุขใจ
พ.ศ. 2560
(4 มกราคม)
เพลงสุดปัง
สรุป 10 เพลงสุดปัง! ที่จะมีอายุครบ 10 ปี ในปี 2560[191]
สรุปโดยเว็บไซต์ข่าว Sanook.com
เพลงช่วยรับที อัลบั้มSimply Bird
ได้รับความนิยมอย่างมากในการนำไปทำเป็นริงโทน
พ.ศ. 2560
(22 มกราคม)
อัลบั้มที่ดีที่สุดของแกรมมี่ ปี 1994
เป็น 1 ใน 6 อัลบั้มที่ดีที่สุดของแกรมมี่ ปี 1994
โดย GMM Superstar [192]
อัลบั้ม ธ.ธง
เพลงเด่น เสียดาย, เธอผู้ไม่แพ้, ห่วงใย, เหนื่อยไหม, ติดอยู่ในหัวใจ, ถึงใจ และ มีเธอ
พ.ศ. 2560
(26 กุมภาพันธ์)
อัลบั้มที่ดีที่สุดของแกรมมี่ ปี 1998
เป็น 1 ใน 6 อัลบั้มที่ดีที่สุดของแกรมมี่ ปี 1998
โดย GMM Superstar[193]
อัลบั้ม ธงไชย เซอร์วิส
เพลงเด่น ซ่อมได้, บอกว่าอย่าน่ารัก, ก็เลิกกันแล้ว, ถ่านไฟเก่า, รักกันมั๊ย ฯลฯ
พ.ศ. 2560
(5 มีนาคม)
อัลบั้มที่ดีที่สุดของแกรมมี่ ปี 1999
เป็น 1 ใน 6 อัลบั้มที่ดีที่สุดของแกรมมี่ ปี 1999
โดย GMM Superstar [194]
อัลบั้ม ตู้เพลงสามัญประจำบ้าน
เพลงเด่น ลองซิจ๊ะ, กลับไม่ได้ไปไม่ถึง, ผิดตรงไหน
พ.ศ. 2560
(1 เมษายน)
อัลบั้มแห่งทศวรรษ
สรุปอัลบั้มที่ดีที่สุดแห่งทศวรรษ ในรอบ 10 ปี จาก 1990-1999
โดย GMM Superstar [195]
อันดับ 1 อัลบั้ม “พริกขี้หนู” เกิน 3 ล้านตลับ[196]
อันดับ 3 อัลบั้ม “บูมเมอแรง” สร้างสถิติ 2 ล้านตลับแรกของนักร้องแกรมมี่[197]
พ.ศ. 2560
(9 เมษายน)
อัลบั้มหลักล้าน
จากรายงานอัลบั้มหลักล้านทั้งหมดของแกรมมี่ตลอด 33 ปี[198]
สรุปโดย GMM Superstar
(2533) บูมเมอแรง
(2534) พริกขี้หนู
(2537) ธ.ธง
(2538) ขนนกกับดอกไม้
(2541) ธงไชย เซอร์วิส
(2542) ตู้เพลงสามัญประจำบ้าน
(2544) Smile club
(2545) ชุดรับแขก
(2547) เบิร์ด - เสก
พ.ศ. 2560
(14 เมษายน)
ที่สุดของโปรเจกต์พิเศษของแกรมมี่
จากการจัดอันดับ The BEST of SPECIAL PROJECTS ของแกรมมี่[199]
สรุปโดย GMM Superstar
อันดับ 3 เบิร์ด - เสก
อันดับ 4 ขนนกกับดอกไม้
พ.ศ. 2560
(9 พฤษภาคม)
อัลบั้มที่ขายดีที่สุดตลอดกาลของแกรมมี่
จากการจัดอันดับ 33 อัลบั้มขายดีที่สุดตลอดกาลของแกรมมี่[200]
สรุปโดย GMM Superstar
เฉพาะสตูอัลบั้มเดี่ยว (ไม่รวมโปรเจกต์พิเศษ)
(อันดับ 1) ชุดรับแขก
ยอดจำหน่ายเกิน 5 ล้านชุด
(อันดับ 2) พริกขี้หนู
ยอดจำหน่ายเกิน 3 ล้านตลับ
(อันดับ 4) บูมเมอแรง
ยอดจำหน่ายเกิน 2 ล้านตลับ
(อันดับ 17) Smile club
ยอดจำหน่ายเกิน 1 ล้านตลับ
(อันดับ 18) ธงไชย เซอร์วิส
ยอดจำหน่ายเกิน 1 ล้านตลับ
(อันดับ 23) ตู้เพลงสามัญประจำบ้าน
ยอดจำหน่ายเกิน 1 ล้านตลับ
พ.ศ. 2560
(9 พฤษภาคม)
อัลบั้มที่ขายดีที่สุดตลอดกาลของศิลปินแกรมมี่ : ศิลปินชาย
จากการจัดอันดับ 33 อัลบั้มขายดีที่สุดตลอดกาลของศิลปินชายแกรมมี่[201]
สรุปข่าวโดย GMM Superstar
เฉพาะสตูอัลบั้มเดี่ยว (ไม่รวมโปรเจกต์พิเศษ)
(อันดับ 1) ชุดรับแขก
ยอดจำหน่ายเกิน 5 ล้านชุด
(อันดับ 2) พริกขี้หนู
ยอดจำหน่ายเกิน 3 ล้านตลับ
(อันดับ 3) บูมเมอแรง
ยอดจำหน่ายเกิน 2 ล้านตลับ
(อันดับ 7) Smile club
ยอดจำหน่ายเกิน 1 ล้านตลับ
(อันดับ 8) ธงไชย เซอร์วิส
ยอดจำหน่ายเกิน 1 ล้านตลับ
(อันดับ 9) ตู้เพลงสามัญประจำบ้าน
ยอดจำหน่ายเกิน 1 ล้านตลับ
(อันดับ 15) ธ.ธง
ยอดจำหน่ายเกิน 1 ล้านตลับ
(อันดับ 18) ส.ค.ส.
ยอดจำหน่ายเกิน 9 แสนตลับ
พ.ศ. 2560
(กรกฎาคม)
อัลบั้มที่ขายดีที่สุดตลอดกาลของศิลปินแกรมมี่ : อัลบั้มพิเศษ
จากการจัดอันดับ 33 อัลบั้มที่ขายดีตลอดกาลอัลบั้มพิเศษของแกรมมี่[202]
สรุปข่าวโดย GMM Superstar
(อันดับ 3) เบิร์ด-เสก"
ยอดจำหน่ายเกิน 2 ล้านชุด
(อันดับ 4) ขนนกกับดอกไม้
ยอดจำหน่ายเกิน 1 ล้านตลับ
(อันดับ 7) ธงไชย เซอร์วิส พิเศษ
ยอดจำหน่ายเกิน 9 แสนชุด
(อันดับ 9) แฟนจ๋า...สนิทกันแล้วจ๊ะ
ยอดจำหน่ายเกิน 8 แสนชุด
พ.ศ. 2560
(สิงหาคม)
อัลบั้มขายดีที่สุดของแกรมมี่ในยุคดิจิตอล 2007-2017"
เป็น 1 ใน 50 อัลบั้มขายดีที่สุดของแกรมมี่ในยุคดิจิตอล 2007-2017[203]
สรุปข่าวโดย GMM Superstar
อาสาสนุก
* จัดให้เป็นสุดยอดอัลบั้มแห่งปี
* ยอดจำหน่ายและยอดดาวน์โหลดสูงที่สุด
* เพลงฮิตที่สุดแห่งปี(Too Much So Much Very Much)
นอกจากนั้นเป็นอัลบั้มที่มียอดจำหน่ายสูงที่สุดแห่งยุค (ยุค 2010 - ปัจจุบัน)
พ.ศ. 2560
(กันยายน)
อัลบั้มขายดีที่สุดของแกรมมี่ในยุคดิจิตอล 2007-2017"
เป็น 1 ใน 50 อัลบั้มขายดีที่สุดของแกรมมี่ในยุคดิจิตอล 2007-2017[204]
สรุปข่าวโดย GMM Superstar
ซิมพลีย์ เบิร์ด
พ.ศ. 2560
(กันยายน)
นักร้อง R&B ที่เสียงดีที่สุดในประเทศไทย
จากการจัด 11 อันดับ นักร้อง R&B ที่เสียงดีที่สุดในประเทศไทย[205]
จัดอันดับโดย Moonews
อันดับ 1
พ.ศ. 2560
(กันยายน)
เพลงฮิตวันวานที่วัยรุ่นยุค 90 ต้องรู้จัก
จาก 20 เพลงฮิตวันวาน ที่วัยรุ่นยุค 90 ต้องรู้จัก[206]
สรุปข่าวโดย Sanook
เพลง "พริกขี้หนู"
อัลบั้ม พริกขี้หนู ความสำเร็จต่อเนื่องจากเพลงคู่กัด
พ.ศ. 2560
(ธันวาคม)
ศิลปินที่มีผู้ชมคอนเสิร์ตรวมมากที่สุด
จากสรุป "ที่สุดในความทรงจำ ที่สุด..ของแกรมมี่"[207]
สรุปข่าวโดย GMM Superstar
* สถิติบัตรขายหมดเร็วที่สุด
* การแสดงจำนวนรอบมากที่สุด
พ.ศ. 2560
(ธันวาคม)
วีซีดีคาราโอเกะขายดีที่สุดของแกรมมี่
จากสรุป "ที่สุดในความทรงจำ ที่สุด..ของแกรมมี่"[208]
สรุปข่าวโดย GMM Superstar
วีซีดีคาราโอเกะชุดรับแขก
พ.ศ. 2560
(ธันวาคม)
ศิลปินที่มีจำนวนอัลบั้มล้านตลับมากที่สุด
จากสรุป "ที่สุดในความทรงจำ ที่สุด..ของแกรมมี่"[209]
สรุปข่าวโดย GMM Superstar
ล้านตลับ 7 อัลบั้ม
1. บูมเมอแรง (2533)
2. พริกขี้หนู (2534)
3. ธ.ธง (2537)
4. ธงไชยเซอร์วิส (2541)
5. ตู้เพลงสามัญประจำบ้าน (2542)
6. Smile Club (2544)
7. ชุดรับแขก (2545)
หมายเหตุ : นับเฉพาะสตูอัลบั้มเดี่ยว
พ.ศ. 2560
(ธันวาคม)
ศิลปินที่มียอดขายสองล้านตลับแรกของแกรมมี่
จากสรุป "ที่สุดในความทรงจำ ที่สุด..ของแกรมมี่"[210]
สรุปข่าวโดย GMM Superstar
อัลบั้มบูมเมอแรง
พ.ศ. 2560
(ธันวาคม)
ล้านตลับสูงที่สุดของแกรมมี่
จากสรุป "ที่สุดในความทรงจำ ที่สุด..ของแกรมมี่"[211]
สรุปข่าวโดย GMM Superstar
อัลบั้มชุดรับแขก
พ.ศ. 2560
(ธันวาคม)
ล้านตลับเร็วที่สุดของแกรมมี่
จากสรุป "ที่สุดในความทรงจำ ที่สุด..ของแกรมมี่"[212]
สรุปข่าวโดย GMM Superstar
อัลบั้มชุดรับแขก
พ.ศ. 2560
(ธันวาคม)
อัลบั้มที่ขายดีที่สุดตลอดกาลของแกรมมี่
จากสรุป "ที่สุดในความทรงจำ ที่สุด..ของแกรมมี่"[213]
สรุปข่าวโดย GMM Superstar
รวมทุกประเภท ศิลปินชาย หญิง กลุ่ม อัลบั้มพิเศษ โปรเจกต์พิเศษ
(อันดับ 1) ชุดรับแขก
> 5 ล้าน
( อันดับ 3) พริกขี้หนู
> 3.5 ล้าน
(อันดับ 6) บูมเมอแรง
> 2.5 ล้าน
(อันดับ 10) เบิร์ด-เสก
> 2.5 ล้าน
(อันดับ 15)ขนนกกับดอกไม้
> 1.5 ล้าน
( อันดับ 20) Smile club
> 1 ล้าน
( อันดับ 22) ธงไชย เซอร์วิส
> 1 ล้าน
(อันดับ 27) ตู้เพลงสามัญประจำบ้าน
> 1 ล้าน
( อันดับ 41) ธ.ธง
> 1 ล้าน
( อันดับ 55) ส.ค.ส.
> 9.5 แสน
(อันดับ 63) ธงไชย เซอร์วิส พิเศษ
> 9 แสน
(อันดับ 71) แฟนจ๋า..สนิทกันแล้วจ๊ะ
> 8.5 แสน

หมายเหตุ :
(อันดับ 5) งานซนคนดนตรี (ร่วมร้อง 1 เพลง) > 3 ล้าน
พ.ศ. 2561
(มกราคม)
ที่สุดแห่งยุค
จากสรุป "ที่สุดในความทรงจำ ที่สุด..ของแกรมมี่"[214]
สรุปข่าวโดย GMM Superstar
ยอดขายสูงที่สุดของแต่ละยุค
ที่สุดแห่งยุค 80’s
อัลบั้มพิเศษ : พ.ศ. 2501
ที่สุดแห่งยุค 90’s
ศิลปินชาย : พริกขี้หนู
ที่สุดแห่งยุค 2000’s
ศิลปินชาย : ชุดรับแขก
อัลบั้มพิเศษ : อัลบั้ม เบิร์ด-เสก
พ.ศ. 2561
(มกราคม)
ที่สุดแห่งปี (ยุค 80's)
จากสรุป "ที่สุดในความทรงจำ ที่สุด..ของแกรมมี่"[215]
สรุปข่าวโดย GMM Superstar
ที่สุดแห่งปี 1986
ศิลปินชาย : หาดทราย สายลม สองเรา
ที่สุดแห่งปี 1987
ศิลปินชาย : สบาย สบาย
ที่สุดแห่งปี 1988
ศิลปินชาย : ส.ค.ส.
พ.ศ. 2561
(มกราคม)
ที่สุดแห่งปี (ยุค 90's)
จากสรุป "ที่สุดในความทรงจำ ที่สุด..ของแกรมมี่"[216]
สรุปข่าวโดย GMM Superstar
ที่สุดแห่งปี 1990
ศิลปินชาย : บูมเมอแรง
ที่สุดแห่งปี 1991
ศิลปินชาย : พริกขี้หนู
ที่สุดแห่งปี 1998
ศิลปินชาย : ธงไชย เซอร์วิส
ที่สุดแห่งปี 1999
ศิลปินชาย : ตู้เพลงสามัญประจำบ้าน
พ.ศ. 2561
(มกราคม)
ที่สุดแห่งปี (ยุค 2000's)
จากสรุป "ที่สุดในความทรงจำ ที่สุด..ของแกรมมี่"[217]
สรุปข่าวโดย GMM Superstar
ที่สุดแห่งปี 2001
ศิลปินชาย : สไมล์คลับ
ที่สุดแห่งปี 2002
ศิลปินชาย : ชุดรับแขก
ที่สุดแห่งปี 2005
ศิลปินชาย : วอลุม วัน
พ.ศ. 2562
(มกราคม)
Talk of the Town มากที่สุด
จากสรุป "ที่สุดของปี 2018"[218]
สรุปข่าวโดย Thaiticketmajor
คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ 2018
พ.ศ. 2562
(มกราคม)
ดาราที่คนไทยรักมากที่สุด
จากผลโหวต "10 อันดับ ดารา ที่คนไทย รักมากที่สุด"[219]
โดย sornjai.com
อันดับ 1

ผู้ทรงอิทธิพล ฉายา นิยาม[แก้]

วัน เดือน ปี ประเภทผู้ทรงอิทธิพล ฉายา นิยาม หมายเหตุ
ทรงอิทธิพล
พ.ศ. 2548 ผู้ทรงอิทธิพลของไทย ปี 2548
จาก 36 ผู้ทรงอิทธิพลของไทยจากสาขาต่างๆ ปี 2548
โดยหนังสือพิมพ์สยามรัฐ
อันดับ 28 ทุกสาขาอาชีพ
พ.ศ. 2549 ผู้ทรงอิทธิพลของไทยในรอบ 35 ปี
จาก 35 ผู้ทรงอิทธิพลของไทยในรอบ 35 ปีที่ผ่านมา [226]
35 most influential Thais over the past 35 years
โดยหนังสือพิมพ์ The Nation (Thailand)
พ.ศ. 2549 ผู้ทรงอิทธิพลของไทย ปี 2549
จาก 40 ผู้ทรงอิทธิพลของไทยจากสาขาต่างๆ ปี 2549 [227]
โดยหนังสือพิมพ์สยามรัฐ
อันดับ 26 ทุกสาขาอาชีพ
พ.ศ. 2551 ผู้ทรงอิทธิพลของไทย ปี 2551
จาก 41 ผู้ทรงอิทธิพลของไทยจากสาขาต่างๆ ปี 2551[228]
โดยหนังสือพิมพ์สยามรัฐ
อันดับ 1 ประเภทนักร้อง/นักแสดง
อันดับ 24 ทุกสาขาอาชีพ
พ.ศ. 2551 ผู้ทรงอิทธิพลของเอเชีย ปี 2551
จาก 20 ผู้ที่มีอิทธิพลของวงการบันเทิงเอเชีย
Asia's Most PopularityEntertainer People of The Year 2008
โดยการโหวตจากนักวิจารณ์ทั่วโลกและเหล่านักแสดงเอเชีย
อันดับ 13 ของวงการบันเทิงเอเชีย
พ.ศ. 2552 ผู้ทรงอิทธิพลของไทย ปี 2552
จาก 36 ผู้ทรงอิทธิพลของไทยจากสาขาต่างๆ ปี 2552
โดยหนังสือพิมพ์สยามรัฐ
อันดับ 1 ประเภทนักร้อง/นักแสดง
อันดับ 22 ทุกสาขาอาชีพ
พ.ศ. 2553 ผู้สร้างแรงบันดาลใจของไทย
จาก 10 ผู้เป็นแรงบันดาลใจของไทย จากสาขาอาชีพต่างๆ
10 Voices for inspiration
โดยรายการเจาะใจ
พ.ศ. 2553
(25 มีนาคม)
ผู้สร้างปรากฏการณ์หนึ่งเดียวของเมืองไทย
จากคอลัมภ์ผู้สร้างปรากฏการณ์
โดยนิตยสารแพรว ฉบับ 734
ซุปเปอร์สตาร์หนึ่งเดียวของเมืองไทย
ที่มีชื่อเสียงเจิดจรัสนานกว่า 20 ปี
เป็นปรากฏการณ์ที่อาจเกิดขึ้นเพียงครั้งเดียว
พ.ศ. 2554
(ธันวาคม)
ผู้ทรงอิทธิพลระดับแนวหน้าของทวีปเอเชีย
จากการจัดระดับนักแสดงที่มีอิทธิพลของโลก
โดยนิตยสารเอ็นเตอร์เทนเมนต์วีกลี่ (Entertainment Weekly Magazine)
พ.ศ. 2554 ผู้ทรงอิทธิพลของไทยในรอบ 15 ปี
จาก 15 ผู้ทรงอิทธิพลของไทย ในรอบ 15 ปี[229]
โดยหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์
เป็นศิลปินหนึ่งเดียวใน 15 ผู้ทรงอิทธิพล
จากทุกสาขาอาชีพ
พ.ศ. 2554
(ธันวาคม)
นักร้องผู้ทรงอิทธิพลอันดับหนึ่ง
จากบทความของข่าวบันเทิงไทยในหัวข้อ "วิสามัญบันเทิง"
โดยหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ 20 ธันวาคม 2554
อิทธิพลในแง่ของยอดจำหน่ายอัลบั้ม
และจำนวนรอบคอนเสิร์ต
พ.ศ. 2555
(มิถุนายน)
ดาราแห่งศตวรรษ
จากสรุป 6 ดาราแห่งศตวรรษที่สร้างมูลค่าทางการตลาดมหาศาล
"คอนเสิร์ตที่สร้างประวัติการณ์" ด้านจำนวนรอบ จำนวนผู้ชม และรายรับ
โดยนิตยสาร Request ฉบับ 16 - 30 มิถุนายน 2555
คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์
*ครั้งที่ 5 จำนวน 29 รอบศูนย์วัฒนธรรมฯ
*ครั้งที่ 9 ผู้ชมเกิน 1 แสนคน
คอนเสิร์ตอาสาสนุก 8 รอบอิมแพ็คฯ
พ.ศ. 2555
(กันยายน)
ดาราผู้มีอิทธิพลต่อเยาวชน
จากรายงานพิเศษที่สะท้อนให้เห็นพฤติกรรมและการกระทำของดาราที่มีอิทธิพล
ต่อการเลียนแบบของเยาวชนในหัวข้อ "ดาราผู้ทรงอิทธิพลต่อเยาวชน"
โดยสำนักข่าว AECnews 18 กันยายน 2555
อิทธิพลในแง่ของความประพฤติและกระทำดี
การเป็นแรงบันดาลใจให้ทำในสิ่งที่ใฝ่ฝัน
พ.ศ. 2556
(มกราคม)
ผู้ทรงอิทธิพลในวงการบันเทิงปี 2555
จาก 10 ผู้ทรงอิทธิพลในวงการบันเทิงปี 2555[230]
โดยรายการ บันเทิง Today ช่อง Media Channel 2 มกราคม 2556
ประเภทซุปเปอร์สตาร์ผู้ทรงอิทธิพล
เป็นซุปเปอร์สตาร์ขวัญใจทุกเพศทุกวัย
ไอดอลของน้องๆทั้งในและนอกวงการฯ
พ.ศ. 2556
(กันยายน)
ผู้ทรงอิทธิพลวงการบันเทิง
จาก 90 ผู้ทรงอิทธิพลวงการบันเทิง
โดยหนังสือพิมพ์ดาราเดลี่ ประจำวันที่ 18-24 กันยายน 2556
อันดับ 1 ด้านการเป็นศิลปินและนักแสดง
ผลงานได้รับการตอบรับล้นหลาม
เป็นต้นแบบแห่งความสำเร็จ
พ.ศ. 2559
(ธันวาคม)
คนบันเทิงผู้ทรงอิทธิพลแห่งปี
จากผลสำรวจ 10 คนบันเทิงผู้ทรงอิทธิพลแห่งปี
โดยโพลมหาชนรายการไนน์เอ็นเตอร์เทน ประจำวันที่ 28 ธันวาคม 2559
อันดับ 2 ต้นแบบทุกมิติ ความสามารถ, การวางตัว, การพูดจา, ความตรงต่อเวลา ที่สำคัญคือความกตัญู จึงเป็นที่รักและมีอิทธิพลต่อความคิดและการกระทำ
พ.ศ. 2560
(มกราคม)
ผู้ทรงพลังในวงการบันเทิงแห่งปี
จาก 7 ผู้ทรงพลังในวงการบันเทิงไทยแห่งปี
โดยเว็บไซต์ข่าว Mediastudio ประจำวันที่ 1 มกราคม 2560
การใช้ชีวิตแบบคิดบวก การทำงาน การรักษาทุนชื่อเสียง ที่ยังคงเส้น คงวา โดยเฉพาะอย่างยิ่งคอนเสิร์ตแต่ละปีจองตั๋วเต็มทุกรอบ
พ.ศ. 2560
(มกราคม)
ซุปตาร์ไอดอล
จาก 8 ซุปตาร์ไอดอลที่คนทั้งวงการ โอเค! เซเยส!
โดยเว็บไซต์ข่าว Mthai ประจำวันที่ 4 มกราคม 2560
ไอดอลของคนบันเทิงเกือบทั้งวงการ...ผลงานที่ยอมรับ และโด่งดังมาโดยตลอด จนถึง ณ ปัจจุบันนี้
ฉายา สมญา นิยาม
พ.ศ. 2548
(ธันวาคม)
ดาวค้างกรุ
จากฉายาดาราประจำปี 2548
โดยสมาคมผู้สื่อข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทย
ความหมายของฉายา
จะผ่านไปกี่ปีแต่ยังคงขึ้นทำเนียบ
นักร้องแถวหน้าของประเทศไทย
เป็นที่เชิดหน้าชูตาให้กับวงการบันเทิง
พ.ศ. 2550
(ธันวาคม)
ป๋าพันปี
จาก 10 ฉายาดาราประจำปี 2550
โดยสมาคมผู้สื่อข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทย
ความหมายของฉายา
ผ่านมากว่า 20 ปี แต่ยังคง
ดังทนดังนานเหมือนเดิม
พ.ศ. 2554
(8 ธันวาคม)
ราชันแห่งวงการบันเทิง
จากคอลัมน์ทั่วแคว้นแดนดาว
โดยหนังสือพิมพ์แนวหน้า
ความหมายคือ
อยู่ในวงการมานานกว่า 20 ปี
ยังมีเทรนให้เด็กรุ่น ใหม่ตามเสมอ
ความดังยังอมตะนิรันดร์กาล
พ.ศ. 2555
(มกราคม)
ซุปตาร์ never die
จากนิยามที่สะท้อนถึงการปั้นซุปเปอร์สตาร์ให้ประสบความสำเร็จของค่ายแกรมมี่
ในหัวข้อ"ค่ายเพลงยักษ์ เปลี่ยนเกม ปั้น“ซุปตาร์” รับ AEC"
โดยสำนักข่าว Manager 19 มกราคม 2555
ความหมายคือ
ดวงดาวที่สว่างไสวมายาวนาน
โดยความนิยมไม่เคยถดถอย
พ.ศ. 2555
(กรกฎาคม)
ซุปเปอร์สตาร์ตลอดกาล
จากบทความที่สะท้อนถึงพฤศติกรรมการวางตัวของเบิร์ดอย่างไรให้มีชื่อเสียงยาวนาน
ในหัวข้อ"เบิร์ด ธงไชย ชายผู้แก้คำสาปยิ่งสูงยิ่งหนาว"
โดยสำนักข่าว Siamdara 1 กรกฎาคม 2555
ความหมายคือ
ประสบความสำเร็จและได้รับการยอมรับ
จากสื่อมวลชนและแฟนเพลงมายาวนาน
พ.ศ. 2555
(สิงหาคม)
ดาวค้างฟ้าขวัญใจมวลชน
จากนิยามที่สะท้อนถึงความเป็นซุปเปอร์สตาร์อันดับ 1 ของเมืองไทย
ในหัวข้อ"เบิร์ด ธงไชย ดาวค้างฟ้า ขวัญใจมวลชน”
โดยสำนักข่าว Gossipstar 12 สิงหาคม 2555
ความหมายคือ
ศิลปินที่มีผลงานยาวนาน
เป็นที่ยอมรับในความสามารถ
พ.ศ. 2555
(มิถุนายน)
ซุปเปอร์สตาร์ของประชาชน
จากนิยามในหัวข้อ "ซุปเปอร์สตาร์แบบนี้อีก 100 ปี คงหาไม่เจอ"[231]
โดยนิตยสาร Request ฉบับ 16 - 30 มิถุนายน 2555
ความหมายคือ
ได้รับการตอบรับจากแฟนเพลงทุกรุ่น
ประสบความสำเร็จในอัลบั้มและคอนเสิร์ต
พ.ศ. 2556
(พฤศจิกายน)
ซุปเปอร์สตาร์อันดับหนึ่งของเมืองไทย
จากหนังสือแนะนำศิลปินของประเทศไทย งาน ASEAN-JAPAN MUSIC FESTIVAL-PRAY FOR EARTHQUAKE DISASTER RECONSTRUCTION งานที่รัฐบาลญี่ปุ่นจัดขึ้นเนื่องในโอกาสฉลองครบรอบ 40 ปี ของการแลกเปลี่ยนความสัมพันธ์ระหว่างประเทศญี่ปุ่นและประเทศในอาเซียน
ผู้นำของเพลงป๊อบของไทย" ที่ประสบความสำเร็จตั้งแต่ออกอัลบั้มแรก จนถึงปัจจุบัน
พ.ศ. 2557
(พฤษภาคม)
ไมเคิล แจ็คสันเมืองไทย
ซุปเปอร์สตาร์ตลอดกาลอันดับหนึ่งของเมืองไทย

จากสื่อโทรทัศน์ญี่ปุ่น Saga Film Commission
รายงานข่าวการเดินทางมาถ่ายทำละคร "กลกิโมโน"[232]
เป็นนักร้องที่ได้รับความนิยมมากๆ
(เป็นการเปรียบความนิยมระดับโลกคือไมเคิล แจ็คสัน สำหรับประเทศไทยคือธงไชย)
พ.ศ. 2559
(มกราคม)
ซุปตาร์อันดับหนึ่ง
จากการจัด 5 อันดับคนดังครองบัลลังก์ซุปตาร์
โดยเว็บไซต์ข่าว UNDUB ZAPP 21 มกราคม 2559
ฉายาซุปเปอร์สตาร์ หรือซุปตาร์
(ฝีมือ ชื่อเสียง การวางตัว กระแส)
พ.ศ. 2560
(มีนาคม)
ซุปตาร์ฆ่าไม่ตาย
จากสรุปซุปตาร์ฆ่าไม่ตาย ครองใจประชาชนยาวนาน
โดยรายการ NineEntertain 22 มีนาคม 2560 [233]
ลำดับ 1 ยิ่งอยู่นานก็ยิ่งดัง เข้าถึง/ครองใจทุกเพศทุกวัย
พ.ศ. 2560
(เมษายน)
พระเอกแวมไพร์
จาก 5 พระเอกแวมไพร์ พันปีก็ฆ่าไม่ตาย[234]
โดยเว็บไซต์ข่าวนิตยสารสุดสัปดาห์ 3 เมษายน 2560
ความหมายคือ
มีผลงานละครมาสเตอร์พีซ"คู่กรรม" มีผลงานเพลงเป็นที่ยอมรับไม่มีใครแทนที่ ปัจจุบันวัย 58 แล้วแต่ยังมีผลงานเพลงเพราะๆออกมาสม่ำเสมอ
พ.ศ. 2560
(เมษายน)
ราชาล้านตลับ
ซุปเปอร์สตาร์อันดับหนึ่งของเมืองไทย

จากรายงานอัลบั้มล้านตลับของแกรมมี่ตลอด 33 ปี
โดย GMM Superstar- Label Under GMM Trading [235]
มียอดขาย(สตูดิโออัลบั้มเดี่ยว)เกินล้านตลับถึง 7 อัลบั้ม อัลบั้มชุดรับแขกบันทึกไว้ในหน้าประวัติศาสตร์เพลงไทย 5 ล้านตลับ สูงสุดของวงการเพลงไทย
พ.ศ. 2560
(มิถุนายน)
ดาวค้างฟ้าฆ่าไม่ตาย
จากสรุปข่าวรุ่นใหญ่ไฟกระพริบ เผยโฉมหน้า 7 ดาวค้างฟ้าฆ่าไม่ตาย
โดยเว็บไซต์ข่าว UNDUB ZAPP 12 มิถุนายน 2560
ซุปตาร์อันดับ 1 ของประเทศไทย ประสบความสำเร็จมากที่สุดของประเทศไทย

อ้างอิง[แก้]

  1. http://www.bangkok-today.com/node/12013
  2. http://sphotos-g.ak.fbcdn.net/hphotos-ak-ash4/426025_381180201892370_1096351249_n.jpg
  3. http://www.thaifilm.com/awardsDetail.asp?id=43
  4. http://58.64.30.98/newdetail2.php?id=1289
  5. http://58.64.30.98/newdetail2.php?id=1289
  6. http://58.64.30.98/newdetail2.php?id=1646&path=
  7. http://58.64.30.98/newdetail2.php?id=1292&path=
  8. http://58.64.30.98/newdetail2.php?id=1294&path=
  9. http://star.sanook.com/gallery/gallery_12513.php
  10. http://picpost.postjung.com/127610.html
  11. http://www.siamzone.com/music/news/?id=574
  12. http://hilight.kapook.com/view/21922
  13. http://www.siamzone.com/music/news/?id=684
  14. http://www.siamzone.com/music/news/?id=1273
  15. http://www.siamzone.com/music/news/?id=1273
  16. http://hilight.kapook.com/view/41
  17. http://hilight.kapook.com/view/41
  18. http://www.youtube.com/watch?v=zQt52-XdBKw
  19. http://musicstation.kapook.com/view31130.html?p=2
  20. http://www.siamzone.com/music/news/?id=1709
  21. http://www.manager.co.th/Entertainment/ViewNews.aspx?NewsID=9490000059847
  22. http://archive.is/qdiB
  23. http://vimeo.com/groups/lanlarr/forum/topic:13400
  24. http://entertainment.hunsa.com/detail.php?id=6406
  25. http://www.dek-d.com/board/view.php?id=699395
  26. http://www.siamzone.com/movie/news/?id=3327
  27. http://www.siamzone.com/movie/news/?id=3928
  28. http://www.siamzone.com/movie/news/?id=3990
  29. http://lifestyle.hunsa.com/detail.php?id=653&gp=1&cp=4
  30. http://news.hunsa.com/5356-%E0%B8%AD%E0%B8%B1%E0%B9%89%E0%B8%A1-%E0%B9%80%E0%B8%A1%E0%B8%A2%E0%B9%8C-%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%87%E0%B8%84%E0%B8%B9%E0%B9%88%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%A5-IN%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%99-%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B9%83%E0%B8%99%E0%B8%94%E0%B8%A7%E0%B8%87%E0%B9%83%E0%B8%88-%E0%B8%9B%E0%B9%8B%E0%B8%B2%E0%B9%80%E0%B8%9A%E0%B8%B4%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B8%94-%E0%B8%94%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%84%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%9F%E0%B9%89%E0%B8%B2.html
  31. http://topicstock.pantip.com/chalermthai/topicstock/2009/02/A7513171/A7513171.html
  32. http://58.64.30.98/newdetail2.php?id=1267&path=
  33. http://58.64.30.98/newdetail2.php?id=1262
  34. http://58.64.30.98/newdetail2.php?id=2257
  35. http://www.siamdara.com/hotnews/120630_3779.html
  36. http://women.kapook.com/view64532.html?error=access_denied&error_code=200&error_description=Permissions+error&error_reason=user_denied&state=499df92d50d41f683a538890849c0cfc#_=_
  37. http://hilight.kapook.com/view/6846
  38. http://www.siamzone.com/music/news/?id=3966
  39. http://www.youtube.com/watch?v=OihBvNOQkDA
  40. http://fewfur674.blogspot.com/2007/12/seed-of-month.html
  41. http://topicstock.pantip.com/chalermthai/topicstock/2007/06/A5501472/A5501472.html
  42. http://www.ryt9.com/s/bmnd/1152092
  43. http://hilight.kapook.com/view/26732
  44. http://www.siamdara.com/Variety/090730_1933.html
  45. http://www.siamdara.com/Variety/120730_0221.html
  46. http://www.hitkrub.com/story/1502
  47. http://www.youtube.com/watch?v=vDc42N8J744
  48. http://www.siamdara.com/Variety/110702_37515.html
  49. http://news.sanook.com/1125326/%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A8%E0%B8%9C%E0%B8%A5%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%A5%E0%B8%AA%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%94%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%B2-%E0%B8%AA%E0%B8%95%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B8%AA-%E0%B8%AD%E0%B8%A7%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B8%94%E0%B8%AA%E0%B9%8C-2012/
  50. http://www.thairath.co.th/content/ent/269910
  51. พี่เบิร์ดซุปตาตลอดกาลฯ
  52. http://www.dek-d.com/content/lifestyle/25138/%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%A1%E0%B8%A7%E0%B8%A5%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%9E%E0%B8%87%E0%B8%B2%E0%B8%99-BANG-AWARDS-2011-.php
  53. http://music.sanook.com/news/news_21054.php
  54. http://www.ryt9.com/s/bmnd/1087497
  55. http://activity.gmember.com/awards2011/Birdthongchai
  56. http://video.mthai.com/player.php?id=6M1330939675M0
  57. http://news.gmember.xn--om-uqi/%E0%B8%84%E0%B8%B8%E0%B8%93%E0%B9%84%E0%B8%9E%E0%B8%9A%E0%B8%B9%E0%B8%A5%E0%B8%A2%E0%B9%8C-%E0%B8%A1%E0%B8%AD%E0%B8%9A%E0%B8%8A%E0%B9%88%E0%B8%AD-%E0%B9%82%E0%B8%A5%E0%B9%88-%E0%B8%A8%E0%B8%B4%E0%B8%A5%E0%B8%9B%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%A1%E0%B8%A1%E0%B8%B5%E0%B9%88/Detail-4002
  58. อากู๋มอบช่อดอกไม้และรางวัลสำหรับศิลปินที่ประสบความสำเร็จและทำประโยชน์เพื่อส่วนรวม
  59. shining star of the year 2013
  60. http://www.siamdara.com/hotnews/121020_2935.html
  61. http://www.ryt9.com/s/prg/1520719
  62. http://news.voicetv.co.th/entertainment/61695.html
  63. พี่เบิร์ดรับรางวัลดาราเดลี่อวอร์ด 2012
  64. 27 ปี 7 สีคอนเสิร์ต เวทีเกียรติยศของศิลปิน
  65. นิตยสารแพรว ปีที่ 31 ฉบับที่ 734 วันที่ 25 มีนาคม 2553,หน้า 172,รวมภาพส่วนหนึ่งของรางวัลเกียรติยศ ของเบิร์ด ธงไชย
  66. รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 8
  67. (3).jpg รับรางวัลท็อปอวอร์ด 2001
  68. HAMBURGER AWARDS#1, นิตยสารHAMBURGER ปีที่1 ฉบับที่ 9, ปักษ์หลัง ธันวาคม 2545, หน้า 30-41
  69. (2).jpg รับรางวัลท็อปอวอร์ด 2002
  70. (15).jpg รับรางวัลท็อปอวอร์ด 2003
  71. ผลรางวัลท็อปอวอร์ด 2004
  72. (4).JPG รับรางวัลท็อปอวอร์ด 2004
  73. [www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2548/00177251.PDF ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์, เล่ม 122 ตอนที่ 23 ข, 3 ธันวาคม 2548, หน้า 3]
  74. เบิร์ด แอน รับดาวค้างฟ้า
  75. นักร้องที่สุดแห่งปี และมิวสิกยอดนิยม โอ้หละหนอ my love
  76. ประกาศผลรางวัลแชนแนลวีฯ มิวสิควิดีโอ อวอร์ดส ครั้งที่ 5
  77. เบิร์ดศิลปินที่ประสบความสำเร็จที่สุดแห่งปี
  78. ใช้นวัตกรรมซอฟต์แวร์สร้าง “THAILAND TOP CHART 2006” ครั้งแรกในไทย
  79. พี่เบิร์ด พันซ์ คว้ายอดกตัญญู
  80. เบิร์ด seed of the month
  81. ผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 22 ประจำปี 2550
  82. ป๋าเบิร์ด นำทีมศิลปินรับรางวัลเพชรในเพลง 2552
  83. “อั้ม-เคน” ซิวพระ-นาง “เบิร์ด-ทาทา” คว้าคิงแอนด์ควีนฮอต “TV Inside
  84. เบิร์ด ธงไชย คนที่ 100 ลานดารา
  85. "พี่เบิร์ด"ที่สุดในดวงใจศิลปิน
  86. รางวัลทางสังคมที่ได้รับ 2554
  87. รางวัล Bang awards เพลง too much so much very much
  88. รางวัลมิวสิกวิดีโอยอดนิยม Too much so much very much
  89. No.1 Monthly Day Award เพลงอย่าทำอย่างนี้ไม่ว่ากับใคร...เข้าใจไหม
  90. Intensive Watch ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่ได้รับรางวัลนวัตกรรมแห่งชาติปลื้มมอบรางวัลให้เบิร์ด
  91. ทีมงานเบิร์ดแลนด์นำรางวัลโทรทัศน์ทองคำมาถ่ายรูปร่วมกับพี่เบิร์ดที่ตึก GMM
  92. พี่เบิร์ดรับมอบรางวัล Mthai Top Talk-About 2012
  93. พี่เบิร์ดรับดอกไม้และรับรางวัลศิลปินที่ทำกิจกรรมเพื่อสังคมประจำปี 2554
  94. คุณไพบูลย์ มอบโล่ให้พี่เบิร์ด
  95. "พี่เบิร์ด"สุดยอดศิลปินในดวงใจศิลปิน
  96. พี่เบิร์ดรับรางวัลขวัญใจมหาชน 4 ปีซ้อน
  97. เบิร์ด, แอ๊ด นำทีมคว้ารางวัลเพชรในเพลงเนื่องในวันภาษาไทยแห่งชาติ
  98. กาชาดคอนเสิร์ต ครั้งที่ 39
  99. รับพระราชทานเหรียญกาชาดสมนาคุณชั้นที่ 1
  100. พี่เบิร์ดเข้ารับประทานโล่ห์ผู้ทำคุณประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนาจากสมเด็จพระวันรัต ผู้แทนพระองค์สมเด็จพระสังฆราช
  101. เบิร์ดปลื้มรับโล่ผู้ทำคุณประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนา
  102. คน(ทำ)ดีต้องชื่นชม ตาราอะวอร์ด รางวัลคนปลุกหัวใจสังคมด้วยหัวใจโพธิสัตว์
  103. พี่เบิร์ดรับรางวัลกินรี 2556 พร้อมบินร่วมงาน snow festival
  104. เบิร์ดนำทีมคนบันเทิงรับรางวัลกินรี
  105. เบิร์ดปลื้มแฟนคลับญี่ปุ่นให้กำลังใจถึงซัปโปโร
  106. เบิร์ดรับรางวัลดาราเดลี่
  107. ผลการประกาศรางวัลพิเศษ daradaily the great diamond award
  108. พี่เบิร์ดรับรางวัลดาราเดลี่ 2012
  109. ข่าวพี่เบิร์ดรับรางวัล 24 ปี ทีวีพูล จากสำนักข่าวต่าง
  110. พี่เบิร์ดซุปตาตลอดกาลฯ
  111. ข่าวจากyokosojapan พิธีมอบรางวัล Japan Tourism Award in Thailand 2013 สาขา special award
  112. เบิร์ด ธงไชย คว้า Japan Tourism Award 2013 จากการท่องเที่ยวญี่ปุ่น
  113. ไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม มอบโล่เกียรติคุณแก่ศิลปินผู้ร่วมกิจกรรมเพื่อสังคม
  114. เมขลาให้เบิร์ดศิลปินผู้ทรงคุณค่าต่อวงการบันเทิงและทำประโยชน์ต่อประเทศชาติ
  115. พี่เบิร์ดปลื้มรางวัลไอดอลคนรุ่นใหม่
  116. คุณค่าที่คู่ควรติ๊ก-แอน ซิวนำชาย-หญิง ,เบิร์ด ธงไชย ซิวซุปตาร์ไอดอล รางวัลสยามดารา สตาร์ อวอร์ดส์ 2014
  117. ภาพเบิร์ดรับมอบรางวัลท็อบดาวโหลดปี 2014
  118. "เบิร์ด" สร้างปรากฏการณ์สนามบินพม่าแตก สุดปลื้มได้รางวัล "Lifetime Achievement Award"
  119. "เบิร์ด ธงไชย"ปลื้มได้รางวัล "Lifetime Achievement Award"
  120. Bird Thongchai Official,8 กุมภาพันธ์ 2560,มอบรางวัลศิลปินที่ร่วมงานกิจกรรมพิเศษ ดีเด่นประจำปี 2559
  121. สยามดารา:"อากู๋"มอบโล่ฯขอบคุณและให้กำลังใจแก่ศิลปินที่ร่วมกิจกรรมเพื่อสังคม
  122. เผยแล้วรายชื่อผู้ชนะรางวัล Joox Thailand Music Award 2018,สนุก.คอม,22 มีนาคม 2561
  123. ไทยรัฐ,1 มกราคม 2562
  124. "ฉลองครบรอบ 7 ปี ก้าวสู่ปีที่ 8 นิตยสาร HOWE พร้อมประกาศรางวัลครั้งยิ่งใหญ่ HOWE AWARDS 2018". นิตยสาร HOWE. 13 มีนาคม พ.ศ. 2562.
  125. รายชื่อผู้เข้ารอบสุดท้าย รางวัล Season Awards#20
  126. เปิดโผรายชื่อชิงโทรทัศน์ทองคำฯ
  127. สีสัน อวอร์ด เปิดโผ ผู้เข้าชิงปีล่าสุด
  128. เปิดโผ"แชนแนลวี มิวสิกวิดีโอ อวอร์ด" "สล็อตแมชชีน" แรงเข้าชิง 5 รางวัล
  129. [ไทยรัฐ:2ก.พ.2555 เปิดโผผู้เข้าชิงรางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 26]
  130. เบิร์ด ธงไชย ปลื้ม มีชื่อติดโผชิง World Music Awards 2014
  131. MThai Top Talk-About 2015 สรุปผลรางวัล
  132. "เปิดโผรางวัล "สีสัน อวอร์ดส์" ครั้งที่ 30". คมชัดลึก. 6 เมษายน 2562.
  133. ความเห็นยอดนิยมของคนกรุงในรอบปี 2545
  134. 134.0 134.1 "เอแบคโพลล์: ที่สุดของกีฬาและบันเทิงแห่งปี 2548: กรณีศึกษาตัวอย่างประชาชนทั่วไปใน 20 จังหวัดทั่วประเทศ". อาร์วายทีไนท์. 30 ธันวาคม พ.ศ. 2548.
  135. ดาราสำรวจดารา พี่เบิร์ดนักร้องอมตะนิรันดร์กาล
  136. เบิร์ด ปาล์มมี่ คว้า Thailand top chart 2006 จากโครงการสำรวจความนิยมวงการเพลงไทย
  137. นักร้องชายแห่งปี University Pool
  138. ศิลปินในดวงใจ
  139. นักร้องในดวงใจจากไทยรัฐ
  140. เบิร์ดแรงนักร้องชายที่สุดแห่งปี
  141. ดุสิตโพลที่สุดแห่งปี 54
  142. พี่เบิร์ด เคน อันดับ 1 ดาราประพฤติดีต้นแบบเยาวชน
  143. เปิดโผเอแบคโพลบันเทิง 55 เบิร์ด bodyslam ดา ยอดนิยม
  144. ที่สุดแห่งปี 2555
  145. [http://www.siamdara.com/Variety/130131_18110.html เบิร์ด ธงไชย ทูตมิตรภาพ
  146. เบิร์ดปลื้มหิมะแกะสลักรูปตนเอง
  147. http://www.thairath.co.th/content/ent/405069 คนไทยยกเบิร์ด ธงไชย ศิลปินตัวอย่าง
  148. [NIDA Poll :7 ตุลาคม 2559 ผลสำรวจ ดารา-นักแสดง กับการใช้ภาษาไทยและภาษาต่างประเทศ ]
  149. [hhttp://thaitribune.org/contents/detail/309?content_id=23655&rand=1477637182 ซูเปอร์โพลชี้เพลงพระราชนิพนธ์ประชาชนชอบเพลง“ใกล้รุ่ง”มากที่สุด]
  150. [สำนักงาน NineEntertain 13 พฤษภาคม 2560 ผลสำรวจนักร้องอมตะขวัญใจคนไทย]
  151. 10 อันดับคนบันเทิงขวัญใจผู้ใช้แรงงาน
  152. [capital.sec.or.th/webapp/corp_fin/datafile/56/20030473T15.DOC รายงานฐานะการเงินและผลการดำเนินงานของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2545,ประเภทธุรกิจเพลง]
  153. ผลประกอบการ GRAMMY ไตรมาส 3/46 รายได้จากการจัดคอนเสิร์ตหลัก ๆ มาจากคอนเสิร์ตแบบ เบิร์ด เบิร์ด
  154. ประกาศผลประกอบการGRAMMY อัลบั้มเบิร์ดเสกทำยอดขายสูงสุดปี 2547 รวม 2 ล้านชุด
  155. แกรมมี่ได้พี่เบิร์ดดันงบ Q1 เริด
  156. "พี่เบิร์ด ธงไชย สุดเจ๋ง ยอดขายรวมสูงสุดตลอดกาลอันดับ2ของเอเชีย"
  157. นักร้องไทยที่มีแบรนด์เข้มแข็งที่สุด
  158. นิตยสารแพรว ปีที่ 31 ฉบับที่ 734 วันที่ 25 มีนาคม 2553,หน้า 173,หัวข้อ "Did you know about Thongchai"
  159. นิตยสารแพรว ปีที่ 31 ฉบับที่ 734 วันที่ 25 มีนาคม 2553,หน้า 173,หัวข้อ "Did you know about Thongchai"
  160. คอนเสิร์ตแห่งปี 2554
  161. "ซูเปอร์เบิร์ด ธงไชย"ฟอร์มแกร่ง !คว้าที่สุดแห่งนักร้องยอดนิยม ประจำปี 2011
  162. เจาะประเด็นช่วงภาพเก่าเล่าใหม่ ตอนอวสานโกโบริ
  163. แบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ฯ สุดยอดโชว์อลังการแห่งปี
  164. สุดยอดคอนเสิร์ตประทับใจของปี 2012
  165. ธุรกิจเพลงปี 2555 สดใส จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เดินหน้าพร้อมรับเออีซี
  166. ฟินกันทั้งปีคอนเสิร์ตดีๆแห่งปี 2555
  167. ที่สุดของวงการเพลงชายและกลุ่มปี 2012
  168. ภาพข่าวจัดอันดับที่สุดของวงการเพลงไทยชาย หญิง และกลุ่ม จากหนังสือพิมพ์สยามดารา
  169. 10 อันดับนักร้องชายประจำปี 2556
  170. 10 สุดยอดอัลบั้มในรอบ 10 ปี
  171. สรุปเพลงละครยอดฮิตแห่งปี 2014 ของ YOUTUBE และ SANOOK
  172. 10 เพลงละครยอดฮิตแห่งปี 2014
  173. 10 มิวสิควีดีโอที่มีผู้ชมสูงสุดผ่าน youtube ของ GMM GRAMMY ปี 2014
  174. [://music.sanook.com/2372557/ 4 เพลงดังภาษาท้องถิ่นไทย ที่ฮอตฮิตทั่วไปประเทศ]
  175. 10 เพลงความหมายดี สำหรับใครที่ต้องอยู่ไกลจากคนรัก!
  176. 23 สิงหาคม 2559,"สรุปอัลบั้มที่ถือได้ว่าเป็นที่สุดของซุปเปอร์สตาร์อันดับหนึ่งของเมืองไทย", โดย GMM Superstar
  177. สรุปอัลบั้มยอดนิยมที่มียอดขายเกินล้านตลับ
  178. ฮิตที่สุดของปี 1990
  179. ฮิตที่สุดของปี 1991
  180. “เหตุผลของพ่อ” บทเพลงพิเศษจาก "เบิร์ด ธงไชย" เพื่อพ่อหลวงของแผ่นดิน
  181. 17 พฤศจิกายน 2559 ,Nation TV,สรุป 5 อันดับเพลงรอสายสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ร.9
  182. สรุปอัลบั้มที่ดีที่สุดของแกรมมี่ ปี 1983-2009,โดย GMM Superstar
  183. 27 พฤศจิกายน 2559 ,The Winner's Story : "ธงไชย แมคอินไตย์",สรุปโดย GMM Superstar บริษัทจีเอ็มเอ็มแกรมมี่
  184. 27 พฤศจิกายน 2559 ,The Winner's Story : "ธงไชย แมคอินไตย์",สรุปโดย GMM Superstar
  185. 27 พฤศจิกายน 2559 ,The Winner's Story : "ธงไชย แมคอินไตย์",สรุปโดย GMM Superstar
  186. ฮิตที่สุดของปี 1990
  187. 4 ธันวาคม 2559 ,สรุปโดย GMM Superstar
  188. 18 ธันวาคม 2559 ,The Winner's Story : "ธงไชย แมคอินไตย์",สรุปโดย GMM Superstar
  189. 25 ธันวาคม 2559 ,The Winner's Story : "ธงไชย แมคอินไตย์",สรุปโดย GMM Superstar
  190. Grammy Big อันดับ1 อัลบั้มรวมเพลงธงไชยสนุกสุขใจ 50 เพลงสนุกมีแต่สุขใจ
  191. 10 เพลงสุดปัง! ที่จะมีอายุครบ 10 ปี ในปี 2560
  192. 22 มกราคม 2560 ,สรุปโดย GMM Superstar
  193. 26 กุมภาพันธ์ 2560 ,สรุปโดย GMM Superstar
  194. 5 มีนาคม 2560 ,สรุปโดย GMM Superstar
  195. 1 เมษายน 2560 ,สรุปโดย GMM Superstar บริษัทจีเอ็มเอ็มแกรมมี่,เรื่อง BEST OF THE DECADE '90s*อัลบั้มที่ดีที่สุดของทศวรรษ! สุดยอดอัลบั้มในรอบ 10 ปี จาก 1990-1999 : ยุคที่วงการเพลงรุ่งเรืองถึงขีดสุด
  196. (อันดับ1)อัลบั้มที่ดีที่สุดของทศวรรษ 1990-1999
  197. อันดับ 3 อัลบั้มที่ดีที่สุดแห่งทศวรษ 1990-1999
  198. 9 เมษายน 2560 ,สรุปโดย GMM Superstar บริษัทจีเอ็มเอ็มแกรมมี่,33rd Year GMM GRAMMY : MILLION ALBUMS "อัลบั้มหลักล้านทั้งหมดของแกรมมี่ ตลอด 33 ปี"
  199. https://scontent.fbkk6-1.fna.fbcdn.net/v/t31.0-8/p720x720/17966542_911191679020269_8380432874553406985_o.jpg?oh=5571ac725650fe0b5bc9c226d1c42458&oe=598B3581 16 เมษายน 2560 ,สรุปโดย GMM Superstar - Label Under GMM Trading : The BEST of SPECIAL PROJECTS ที่สุดของโปรเจกต์พิเศษของแกรมมี่
  200. 9 พฤษภาคม 2560,โดย GMM Superstar,33 BEST-Selling Albums of ALL TIME "33 อัลบั้มขายดีที่สุดตลอดกาลของแกรมมี่"
  201. 9 - 12 มิถุนายน 2560,โดย GMM Superstar,33rd Year GMM GRAMMY : BEST Male Albums "33 อัลบั้มขายดีที่สุดตลอดกาลของศิลปินแกรมมี่ : ศิลปินชาย"
  202. 22 กรกฎาคม - 5 สิงหาคม 2560,โดย GMM Superstar,33rd Year GMM GRAMMY : BEST Special Albums "อัลบั้มขายดีที่สุดตลอดกาลของแกรมมี่ : อัลบั้มพิเศษ"
  203. 21 สิงหาคม 2560,โดย GMM Superstar,50 BEST SELLING ALBUM of 2007-2017 "50 อัลบั้มขายดีที่สุดของแกรมมี่ในยุคดิจิตอล 2007-2017"
  204. 3 กันยายน 2560,โดย GMM Superstar,50 BEST SELLING ALBUM of 2007-2017 "50 อัลบั้มขายดีที่สุดของแกรมมี่ในยุคดิจิตอล 2007-2017"
  205. : 9 กันยายน 2560,โดย เว็บไซต์ข่าว Moonews
  206. : 14 กันยายน 2560,โดย เว็บไซต์ข่าว Sanook,เปิดตำนาน! 20 เพลงฮิตวันวาน ที่วัยรุ่นยุค 90 ต้องรู้จัก
  207. 24 ธันวาคม 2560,โดย GMM Superstar,"ที่สุดในความทรงจำ ที่สุด..ของแกรมมี่"
  208. 24 ธันวาคม 2560,โดย GMM Superstar,"ที่สุดในความทรงจำ ที่สุด..ของแกรมมี่"
  209. 23 ธันวาคม 2560,โดย GMM Superstar,"ที่สุดในความทรงจำ ที่สุด..ของแกรมมี่"
  210. 23 ธันวาคม 2560,โดย GMM Superstar,"ที่สุดในความทรงจำ ที่สุด..ของแกรมมี่"
  211. 23 ธันวาคม 2560,โดย GMM Superstar,"ที่สุดในความทรงจำ ที่สุด..ของแกรมมี่"
  212. 23 ธันวาคม 2560,โดย GMM Superstar,"ที่สุดในความทรงจำ ที่สุด..ของแกรมมี่"
  213. 30 ธันวาคม 2560,โดย GMM Superstar,"ที่สุดในความทรงจำ ที่สุด..ของแกรมมี่"
  214. 6 มกราคม 2561,โดย GMM Superstar,"ที่สุดในความทรงจำ ที่สุด..ของแกรมมี่"
  215. 7 มกราคม 2561,โดย GMM Superstar,"ที่สุดในความทรงจำ ที่สุด..ของแกรมมี่"
  216. 13 มกราคม 2561,โดย GMM Superstar,"ที่สุดในความทรงจำ ที่สุด..ของแกรมมี่"
  217. 21 มกราคม 2561,โดย GMM Superstar,"ที่สุดในความทรงจำ ที่สุด..ของแกรมมี่"
  218. ที่สุดของปี 2018
  219. "ผลโหวตมาแล้ว!! 10 อันดับ ดารา ที่คนไทย รักมากที่สุด". sornjai.com. 29 มกราคม พ.ศ. 25623. Check date values in: |date= (help)
  220. 10 อมตะแห่งปี 57
  221. ค่าตัวเจ้าพ่อเจ้าแม่พรีเซ็นเตอร์
  222. 10 อันดับ ค่าตัวซุป'ตาร์ไทยคว้า เจ้าพ่อ-เจ้าแม่พรีเซ็นเตอร์
  223. 10 บ้านคนดังปี 2016 สวยอลังสไตล์วังไปจนถึงบ้านแบบพอเพียง
  224. [ref>เผย 11 ซุปตาร์ที่ค่าตัวสูงจนน่าทึ่งงานเดียวก็เป็นเศรษฐีแล้ว
  225. โป๊ะแตก!! เผยค่าตัว “ดารา” ที่ค่าตัวที่แพงที่สุดในประเทศไทย!! ที่คุณรู้ตัวเลขแล้วจะต้องอึ้ง!! มีใครบ้าง??
  226. เบิร์ด หนึ่งใน 35 ผู้ทรงอิทธิพลของไทย
  227. ผู้ทรงอิทธิพลของไทยจากสาขาต่างๆ ในปี 2549
  228. ผู้ทรงอิทธิพลในวงการบันเทิง ปี 2551
  229. 15 ผู้ทรงอิทธิพลไทยในรอบ 15 ปี
  230. 10 ผู้ทรงอิทธิพลในวงการบันเทิงปี 55
  231. ซุปเปอร์สตาร์แบบนี้อีก 100 ปี คงหาไม่เจอ
  232. news.tlcthai 17 มิ.ย. 2557 นำเสนอข่าว Saga Film Commission สื่อประเทศญี่ปุ่นยกเบิร์ดธงไชยเป็นไมเคิลแจ็คสันของเมืองไทย
  233. ซุปตาร์ฆ่าไม่ตาย ครองใจประชาชนยาวนาน
  234. [http://www.sudsapda.com/men/50-old-actors-handsome/ เว็บไซต์ข่าวนิตยสารสุดสัปดาห์,3 เมษายน 50+ ยังแจ๋ว 5 พระเอกแวมไพร์ พันปีก็ฆ่าไม่ตาย! ]
  235. 7 เมษายน 2560,33rd Year GMM GRAMMY : MILLION ALBUMS