ผ่องศรี วรนุช

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ผ่องศรี วรนุช
ชื่อเกิดผ่องศรี วรนุช
รู้จักในชื่อราชินีลูกทุ่ง (คนแรก)
เกิด5 มิถุนายน พ.ศ. 2482 (83 ปี)[1]
ที่เกิดอำเภอมโนรมย์
จังหวัดชัยนาท
แนวเพลงลูกทุ่ง
อาชีพนักร้อง
ช่วงปีพ.ศ. 2498–ปัจจุบัน

ผ่องศรี วรนุช เป็นศิลปินแห่งชาติ นักร้องเพลงลูกทุ่ง ได้รับฉายาว่า ราชินีลูกทุ่ง(คนแรก) เกิดเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2482 ที่อำเภอมโนรมย์ จังหวัดชัยนาท ในวัยเยาว์ ได้เรียนหนังสือที่โรงเรียนวัดแก่นเหล็ก เมื่ออายุ 15 ปี ได้เริ่มทำงานกับละครเร่คณะคุณหนู โดยเป็นเด็กรับใช้ ก่อนจะได้ร้องเพลงสลับฉากจนได้เป็นนางเอกของคณะ และเริ่มอาชีพนักร้องเมื่อปี พ.ศ. 2498 จนโด่งดังในฐานะนักร้องและประสบความสำเร็จสูงสุดในอาชีพการทำงานในช่วงปี พ.ศ. 2502 ถึงปี พ.ศ. 2523 และได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง (นักร้องลูกทุ่ง) ประจำปีพุทธศักราช 2535

ผ่องศรี วรนุช มีผลงานเพลงที่เป็นปรากฏการณ์ต่อวัฒนธรรมเพลงลูกทุ่งเป็นจำนวนมาก ด้วยน้ำเสียงที่เป็นเอกลักษณ์ เสียงโทนสูง เช่น ด่วนพิศวาส, กอดหมอนนอนหนาว, วิมานในฝัน, น้อยใจรัก, ภูเก็ต, น้ำตาเมียหลวง, ลืมเสียเถิด, ฝากดิน, สาวเหนือเบื่อรัก, ฝนหนาวสาวครวญ เป็นต้น

ผ่องศรี วรนุช ยังถือเป็นศิลปินต้นแบบของนักร้องลูกทุ่งหญิงไทยเป็นจำนวนมาก เช่น พุ่มพวง ดวงจันทร์, บุปผา สายชล, สุนารี ราชสีมา เป็นต้น

ประวัติ[แก้]

ผ่องศรี วรนุช เป็นบุตรีของ พ่อฉาก กับ แม่เล็ก วรนุช มีชื่อเล่นว่า กุ้งแห้ง เริ่มต้นการร้องเพลงจากที่ได้ไปอยู่ละครเร่คณะของหนู สุวรรณประกาศ ละครเรชื่อดังจากเพชรบุรี ตอนแรกเป็นคนรับใช้ในคณะและฝึกไปก่อน ด้วยฐานะที่บ้านยากจน เลยขอแม่ว่าจะมาหากินถ้าไม่มีที่ดินไม่มีบ้านจะไม่ขอย้อนกลับไปขอไปตายเอาดาบหน้า เพราะตอนนั้นนอนแพไม่มีบ้านไม่มีที่ดิน จนอยู่ในคณะละครเร่มาปีกว่า จนได้ขึ้นร้องเพลงจากนั้นก็มีคนนำของกินของใช้มาให้ โดยที่ไม่ต้องซื้อเอง แต่เส้นทางไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเมื่อ โดนตบปางตายเพราะเกิดความอิจฉาริษยากันในคณะ แต่เรื่องราวก็จบด้วยดี เพราะ ผ่องศรี ไม่ได้เอาเรื่อง

ต่อมาในปี 2502 ผ่องศรี วรนุช เริ่มเข้าสู่วงการผลงานอย่างเป็นทางการ โดยได้ร้องเพลง ไหนว่าไม่ลืม แก้กับ สุรพล สมบัติเจริญ เลยทำให้เธอเป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียงขึ้นมาอย่างรวดเร็ว จากนั้นก็มีผลงานต่อมาอย่างต่อเนื่อง และมีเพลงฮิตมากมาย อาทิ ด่วนพิศวาส, กอดหมอนนอนหนาว, วิมานในฝัน, น้อยใจรัก, ภูเก็ต, น้ำตาเมียหลวง, ลืมเสียเถิด, ฝากดิน สาวเหนือเบื่อรัก, ฝนหนาวสาวครวญ จนได้ชื่อว่าเป็น ราชินีลูกทุ่งคนแรกของเมืองไทย

ชีวิตครอบครัว ผ่องศรี วรนุช เคยใช้ชีวิตอยู่กับ เทียนชัย สมยาประเสิรฐ นักร้องนักแต่งเพลงลูกทุ่งชื่อดัง ก่อนที่จะแยกทางกัน จากนั้นได้มาใช้ชีวิตอยู่กินกับ ราเชนทร์ เรืองเนตร นักดนตรีชื่อดัง จน ราเชนทร์ เสียชีวิตไปเมื่อ พ.ศ. 2541 โดยไม่มีทายาท และบั้นปลายของชีวิตนั้น ผ่องศรี วรนุช ตั้งใจไว้ว่าจะรับงานเป็นครั้งคราว และช่วยกิจกรรมงานการกุศลและสาธารณประโยชน์ ซึ่งเจ้าตัวได้ สร้าง พิพิธภัณฑ์ ผ่องศรี วรนุช เพื่อจัดแสดงประวัติความเป็นมา และรางวัลทรงเกียรติยศที่ได้จากการเป็นนักร้อง โดยเปิดให้ผู้ที่สนใจศึกษาเรื่องราวในอดีตได้เข้าชมฟรีย่านพุทธมณฑล สาย 5[2]

ผลงานภาพยนตร์[แก้]

รางวัลที่ได้รับ[แก้]

  • ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ดนตรีลูกทุ่ง) ปี พ.ศ. 2535
  • แผ่นเสียงทองคำพระราชทาน 2 ครั้ง เมื่อ พ.ศ. 2509 จากเพลง "กลับบ้านเถิดพี่" และ พ.ศ. 2522 จากเพลง "โธ่ผู้ชาย"
  • เสาอากาศทองคำพระราชทาน 3 ปีซ้อน เมื่อ พ.ศ. 2518 จากเพลง "กินข้าวกับน้ำพริก" พ.ศ. 2519 จากเพลง "เขามาทุกวัน" และ พ.ศ. 2520 จากเพลง "จันทร์อ้อน"
  • รางวัลพระราชทานพิเศษจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีในฐานะนักร้องลูกทุ่งหญิงเกียรตินิยมยอดเยี่ยม เพราะชนะเลิศเสาอากาศทองคำ 3 ปีซ้อน เมื่อ พ.ศ. 2521 ได้รับรางวัลในปีนี้แต่ละสิทธิ์ จากเพลง "สาริกาคืนถิ่น"
  • กึ่งศตวรรษเพลงลูกทุ่งไทยพระราชทาน ครั้งที่ 1 เมื่อ พ.ศ. 2532 ได้รับรางวัลจากเพลง "ไหนว่าไม่ลืม", "ฝากดิน" และครั้งที่ 2 เมื่อ พ.ศ. 2534 จากเพลง "ด่วนพิศวาส"
  • ประกาศเกียรติคุณพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในฐานะนักร้องผู้ขับร้องเพลงใช้ภาษาไทยได้ถูกต้อง และ ชัดเจน เมื่อ พ.ศ. 2534
  • รางวัลบุคคลทรงคุณค่าวงการบันเทิง สาขาดนตรี จากงานสยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2015

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]