ณัฐวุฒิ สกิดใจ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ณัฐวุฒิ สกิดใจ
Por natthawut.jpg
ชื่อเกิด ณัฐวุฒิ สกิดใจ
ชื่อเล่น ป๋อ
เกิด 2 ธันวาคม พ.ศ. 2517 (41 ปี)
จังหวัดเพชรบุรี ประเทศไทย
คู่สมรส พรทิพย์ วงศ์กิจจานนท์
อาชีพ นักแสดง พิธีกร
ปีที่แสดง 2544−ปัจจุบัน
ผลงานเด่น ชลชาติ - เก็บแผ่นดิน (2544)
ทัศน์ไท - จิตสังหาร (2545)
สัตยา - หมอลำซัมเมอร์ (2546)
ออแสน - ฟ้าใหม่(2547)
คล้าว มนต์รักลูกทุ่ง(2548)
เจ้าพระยา - สายน้ำสามชีวิต (2549)
กัลป์ - คมแฝก (2551)
กัลป์ - รุกฆาต (2552)
ดำ - คู่เดือด (2553)
ธีระพล - พุ่มพวง (2554)
ระบิล - หงส์สะบัดลาย (2555)
สันต์ - ทองเนื้อเก้า (2556)
ไตรภพ - ทางผ่านกามเทพ (2558)
พระยาสีหโยธิน - นางทาส (2559)
ค่าย สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 (2544–2552)
สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 (2553–ปัจจุบัน)
รางวัลอื่น ๆ
รางวัลนาฏราช
นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2556 - ทองเนื้อเก้า
รางวัลโทรทัศน์ทองคำ
นักแสดงนำชายดีเด่น
พ.ศ. 2558 - ทางผ่านกามเทพ
รางวัลเทพทอง
บุคคลดีเด่นด้านวิทยุโทรทัศน์
พ.ศ. 2550 - จันทร์พันดาว
ฐานข้อมูลภาพยนตร์ไทย (ThaiFilmDb)
เว็บทางการ

ณัฐวุฒิ สกิดใจ (เกิด 2 ธันวาคม พ.ศ. 2517) ชื่อเล่น ป๋อ เป็นนักแสดงชายและพิธีกรชายชาวไทย มีผลงานสร้างชื่อจากละครเรื่อง เก็บแผ่นดิน หลังจากเขาหมดเซ็นสัญญากับสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 เขาก็ได้เซ็นสัญญากับทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3

ประวัติ[แก้]

ณัฐวุฒิ สกิดใจ เกิดที่โรงพยาบาลเมืองเพชรบุรี เขาเข้าเรียนในระดับมัธยมศึกษาที่โรงเรียนพรหมานุสรณ์จังหวัดเพชรบุรี ระดับปริญญาตรีจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ จากภาควิชาวิศวกรรมโยธา มหาวิทยาลัยรังสิต ระดับปริญญาโท สาขา MBA (Management) มหาวิทยาลัยเซาธ์อีสท์เทิร์น

ในปี พ.ศ. 2544 มีผลงานละครเรื่องแรกคือ เก็บแผ่นดิน กำกับโดย นพพล โกมารชุน แสดงร่วมกับ ภูธเนศ หงษ์มานพ และ พิยดา จุฑารัตนกุล สำหรับการแสดงละครเรื่องนี้ ณัฐวุฒิได้รับรางวัลท็อปอวอร์ด ในสาขาดาวรุ่งชายยอดเยี่ยม หลังจากนั้นเขาก็ได้เซ็นสัญญากับสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 และมีงานเข้ามาเรื่อยๆ รวมถึงเป็นพิธีกรรายการจันทร์พันดาวและเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับ แบนฟอร์เมน, แมคโดนัล, น้ำยาล้างจานซันไลท์, เรโซน่า, บัตรเครดิตซิตี้แบงค์, เหล้าคราวน์ 99 และ ทรูวิชั่นส์ เป็นต้น ปีถัดมา เขายังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลแฮมเบอร์เกอร์อวอร์ดส์ ครั้งที่ 1 ในสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม และได้รับรางวัลท็อปอวอร์ด สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จากละครเรื่อง จิตสังหาร

ในปี 2553 เขาหมดเซ็นสัญญากับทางช่อง 7 เขาก็ได้เซ็นสัญญาเป็นนักแสดงในสังกัดสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 โดยมีผลงานละครเรื่องสุดท้ายกับทางช่อง 7 คือละครเรื่อง หวานใจยัยต่างดาว ในปีเดียวกัน ณัฐวุฒิได้รับรางวัลคมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 9 ในสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จากละครเรื่อง คู่เดือด และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลโทรทัศน์ทองคำในสาขาดารานำชายดีเด่น อีกทั้งยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลเมขลา ครั้งที่ 24 ในสาขาผู้แสดงนำชายดีเด่น และรางวัลนาฏราช ครั้งที่ 3 ในสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม

ในปี 2556 เขารับบทเป็นทหารเรือผู้ที่ไปหลงรักหญิงสาวกินเหล้าเมาและเล่นการพนัน ในละครเรื่อง "ทองเนื้อเก้า" ปีถัดมา เขาได้รับรางวัลนาฏราชในสาขานักแสดงนำและสมทบจาก 3 สถาบัน จากละครเรื่องนี้

ในปี 2559 เขาได้รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำในสาขาดารานำชายดีเด่น จากละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

ด้านชีวิตส่วนตัว ณัฐวุฒิได้สมรสกับนักแสดง พรทิพย์ วงศ์กิจจานนท์ ที่โรงแรมแชงกรี-ลา เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2555 หลังจากคบหาดูใจกันมาได้ถึง 8 ปี

ปัจจุบันทั้งคู่มีบุตรชายด้วยกัน 2 คน คือ ด.ช.ภูดิศ สกิดใจ หรือ ภู คลอดที่โรงพยาบาลบีเอ็นเอช เมื่อวันที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2556 [1][2] และ ด.ช.ภูมิธนินทร์ สะกิดใจ หรือ เภา เมื่อวันที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2559

ผลงาน[แก้]

ละครโทรทัศน์[แก้]

ปี เรื่อง บทบาท หมายเหตุ
2544 เก็บแผ่นดิน ชลชาติ
ดั่งสวรรค์สาป กานต์
ดาวหลงฟ้า ภูผาสีเงิน ร.ต.อ.อริน
รักของฟ้า รับเชิญ ละครพิเศษวันพ่อแห่งชาติ
2545 ฆาตกรกามเทพ ธีร์ ธรณิศ
สาวน้อย สรรค์ โพธิธารา / เสียม
จิตสังหาร ดร.ทัศน์ไท ธนวันต์
สาวน้อยในตะเกียงแก้ว อิศร์
2546 หมอลำซัมเมอร์ สัตยา
มือปืนพ่อลูกติด จอน อ่อนหวาน
2547 หัวใจห่อใบตอง ธีรชาติ (ขันหมาก)
ไฟในวายุ วายุ ธนากูล
เดือนเดือด ดร.ทัศน์ไท ธนวันต์ รับเชิญตอนจบ
ฟ้าใหม่ ออแสน (แสน)
นางฟ้าเดินดิน อรรณพ
หลงทางรัก ทิว
2548 มนต์รักลูกทุ่ง คล้าว
ฟ้ากระจ่างดาว สารวัตรหิรัณย์
2549 ทะเลใจ นาบุญ
สัญญาแค้นแสนรัก เจษฎา
สายน้ำสามชีวิต เจ้าพระยา
2550 เงื่อนริษยา อิราวัต
คมฅน ดร.ทัศน์ไท ธนวันต์ รับเชิญตอนจบ
รักแท้แซบหลาย โภคิน
บุพเพเล่ห์รัก นนท์
2551 คมแฝก กัลป์ เกรียงไกร
อานุภาพพ่อขุนรามคำแหง พ่อขุนรามคำแหง ละครเทิดพระเกียรติวันพ่อแห่งชาติ
2552 รุกฆาต ร.ต.อ.กัลป์ เกรียงไกร
หวานใจยัยต่างดาว ต้อม
2553 คู่เดือด ดำ
2554 วนาลี ร.ต.อ.สยาม (เสือมืด)
2555 รักประกาศิต ภูชิชย์ บริรักษ์กิจเกษตร
หงส์สะบัดลาย ระบิล
2556 ทองเนื้อเก้า สันต์
2557 ทรายสีเพลิง บุรี (บี)
2558 สายลับสามมิติ สายลับเชน
ทางผ่านกามเทพ ไตรภพ
2559 นางทาส พระยาสีหโยธิน
ตะวันยอแสง ศักดิ์ระพี (คุณเล็ก)

ภาพยนตร์[แก้]

พิธีกร[แก้]

มิวสิกวิดีโอ[แก้]

เพลง[แก้]

โฆษณา[แก้]

  • พอนด์
  • แบนฟอร์เมน
  • แมคโดนัล
  • น้ำยาล้างจานซันไลท์
  • เรโซน่า
  • บัตรเครดิตซิตี้แบงค์
  • เหล้าคราวน์
  • กรมสรรพากร
  • ทรูวิชั่นส์
  • โพรเทคส์ไอซีคูล
  • กาแฟกระป๋องดีเซเว่น
  • ยาสีฟันดอกบัวคู่
  • โตโยต้า ไฮลักซ์วีโก้ ชุด เรื่องจิ๊บจิ๊บ คู่กับ ตุ๊กกี้ ชิงร้อย
  • โตโยต้า ไฮลักซ์ วีโก้ แชมป์ คู่กับ ตุ๊กกี้ ชิงร้อย
  • น้ำยาล้างห้องน้ำ โปรแม็กซ์ คู่กับ พรทิพย์ สกิดใจ
  • เครื่องดื่มขิงผงสำเร็จรูป ฮอทต้า
  • สินเชื่อ Promise
  • แชมพูแฟซ่า คู่กับ พรทิพย์ สกิดใจ
  • น้ำมันบางจาก ไฮดีเซล
  • ประกันชีวิตเอไอเอ อาวุโส เทคแคร์
  • เครื่องกรองน้ำเซฟ

รางวัล[แก้]

ปี รางวัล สาขา ผล ผลงานที่เข้าชิง
2544 ท็อปอวอร์ด 2001 นักแสดงดาวรุ่งชายยอดเยี่ยม ได้รับรางวัล เก็บแผ่นดิน
2545 ท็อปอวอร์ด 2002 นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง จิตสังหาร
รางวัลแฮมเบอร์เกอร์อวอร์ดส์ ครั้งที่ 1 นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง
2546 ท็อปอวอร์ด 2003 นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง หมอลำซัมเมอร์
2547 คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 2 นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง ฟ้าใหม่
สตาร์เอนเตอร์เทนเมนต์อวอร์ดส 2004 ครั้งที่ 3 นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ได้รับรางวัล
ท็อปอวอร์ด 2004 นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง หลงทางรัก
2548 ทีวีคลาสิกอะวอร์ด 2006 ดารานำชายยอดนิยม ได้รับรางวัล ทะเลใจ
รางวัลสตาร์เอนเตอร์เทนเมนต์ 2006 ขวัญใจนักข่าวฝ่ายชาย ได้รับรางวัล
2549 ท็อปอวอร์ด 2006 นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ได้รับรางวัล สายน้ำสามชีวิต
2550 รางวัลราชบัณฑิตยสถานสรรเสริญ นักแสดงโทรทัศน์ผู้ใช้ภาษาไทยดีเด่น ได้รับรางวัล
รางวัลเทพทอง บุคคลดีเด่นด้านวิทยุโทรทัศน์ ได้รับรางวัล จันทร์พันดาว
ทีวีพูลสตาร์ปาร์ตี้อวอร์ดส์ 2007 ขวัญใจพระเอกนางเอก ได้รับรางวัล
2551 สตาร์เอนเตอร์เทนเมนต์อวอร์ดส 2008 ครั้งที่ 7 ผู้แสดงนำชายยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง คมแฝก
ทีวีพูลสตาร์ปาร์ตี้อวอร์ดส์ 2008 พระเอกอารมณ์ดีขวัญใจประชาชน ได้รับรางวัล
ท็อปอวอร์ด 2008 นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง คมแฝก
2552 สหพันธ์เยาวชนคนหนุ่มสาวเพื่อสันติภาพโลก ประเทศไทย และ สหพันธ์สันติภาพสากล ประเทศไทย ทูตคนหนุ่มสาวเพื่อสันติภาพ ได้รับรางวัล
ทีวีพูลสตาร์ปาร์ตี้อวอร์ด 2009 ดารามนุษยสัมพันธ์ดีเด่น ได้รับรางวัล
เมนส์เฮลต์กายส์ชาเลนจ์ 2009 รางวัลผู้ได้รับการโหวตสูงสุดจากเมนส์เฮลต์ ได้รับรางวัล
รางวัลช่อสะอาด นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ได้รับรางวัล รุกฆาต
2553 สตาร์เอนเตอร์เทนเมนต์อวอร์ดส 2009 ครั้งที่ 8 ผู้แสดงนำชายยอดเยี่ยม ได้รับรางวัล
สยามดาราสตาร์อวอร์ด 2010 นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ได้รับรางวัล
รางวัลไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 4 นักแสดงชายแห่งปี เสนอชื่อเข้าชิง คู่เดือด
ท็อปอวอร์ด 2009 นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง รุกฆาต
ทีวีอินไซด์ ฮอท อวอร์ด 2010 คู่รักฮอตแห่งปี ร่วมกับพรทิพย์ วงศ์กิจจานนท์ เสนอชื่อเข้าชิง
2554 รางวัลภาพยนตร์ไทย ชมรมวิจารณ์บันเทิง ครั้งที่ 20 ผู้แสดงสมทบชายยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง พุ่มพวง
รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 3 นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง คู่เดือด
บันเทิง 5 หน้า 1 อวอร์ด ขวัญใจสื่อมวลชนฝ่ายชาย ได้รับรางวัล
ดาราใจบุญ ได้รับรางวัล
คู่หวานแห่งปี ร่วมกับ พรทิพย์ สกิดใจ ได้รับรางวัล
2555 รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 26 นักแสดงนำชายดีเด่น เสนอชื่อเข้าชิง คู่เดือด
รางวัลเมขลา ครั้งที่ 24 ผู้แสดงนำชายดีเด่น เสนอชื่อเข้าชิง
มณีเมขลาดีเด่นยอดนิยมชาย เสนอชื่อเข้าชิง
รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 21 ผู้แสดงสมทบชายยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง พุ่มพวง
ทีวีพูลสตาร์ปาร์ตี้อวอร์ดส์ 2012 ดารามนุษยสัมพันธ์ยอดเยี่ยม ได้รับรางวัล
สตาร์พิคส์อวอร์ด นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม ได้รับรางวัล พุ่มพวง
คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 9 นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม ได้รับรางวัล
นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ได้รับรางวัล คู่เดือด
สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2012 นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง รักประกาศิต
2556 ท็อปอวอร์ด 2012 นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง หงส์สะบัดลาย
คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 10 นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง รักประกาศิต
รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 4 นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง หงส์สะบัดลาย
สีสันบันเทิงอวอร์ด 2013 นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ได้รับรางวัล ทองเนื้อเก้า
2557 คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 11 นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม ได้รับรางวัล
รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 5 นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ได้รับรางวัล
ทีมนักแสดงยอดเยี่ยม ได้รับรางวัล
2559 รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 30 นักแสดงนำชายดีเด่น ได้รับรางวัล ทางผ่านกามเทพ

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]