ไพโรจน์ สังวริบุตร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไพโรจน์ สังวริบุตร
ไพโรจน์ สังวริบุตร.jpg
เกิด 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2496 (66 ปี)
ประเทศไทย
คู่สมรส กชวัณณ์ สังวริบุตร
(พ.ศ. 2542 - พ.ศ. 2551)
ชญานิศวร์ พิริยศุภกาญจน์
(พ.ศ. 2552 - ปัจจุบัน)
อาชีพ นักแสดง, ผู้กำกับภาพยนตร์
ปีที่แสดง พ.ศ. 2516 - ปัจจุบัน
ผลงานเด่น ตั้ม จากภาพยนตร์ วัยอลวน (2519)
รางวัลโทรทัศน์ทองคำ
รางวัลดารานำชายดีเด่น
พ.ศ .2537 - ถนนสายสุดท้าย
ข้อมูลบนเว็บ IMDb
ฐานข้อมูลภาพยนตร์ไทย (ThaiFilmDb)
ไพโรจน์ สังวริบุตร ในเรื่อง เลือดสุพรรณ

ไพโรจน์ สังวริบุตร (ชื่อเล่น: เอ๋) เกิดเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2496 เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ และนักแสดงชาวไทย เป็นน้องชายของ จีราภา ปัญจศิลป์ เจ้าของคณะละครวิทยุอัชชาวดี บุตรชายของคารม สังวริบุตร ดาราแห่งคณะละครวิทยุแก้วฟ้า ซึ่งเป็นพี่ชายของไพรัช สังวริบุตร(ศิลปินแห่งชาติ) จบการศึกษาจากวิทยาลัยเทคนิคกรุงเทพ ปวส ช่างอิเล็กทรอนิกส์ และปริญญาโท คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกริก

เข้าวงการบันเทิงครั้งแรกโดยการเล่นภาพยนตร์ทางโทรทัศน์ เมื่อตอนยังหนุ่มอายุได้ 20 ปี เรื่อง “โกมินทร์ กุมาร” โดยเล่นเป็นยอดตัวเอกของเรื่องคือ โกมินทร์ กุมาร แต่ผลงานที่สร้างชื่อเสียง ซึ่งนับว่าเป็นผลงานที่สองในวงการบันเทิง คือภาพยนตร์เรื่อง “วัยอลวน” เมื่ออายุ 21 ปี ในบท “ ตั้ม ” และได้มีผลงานการแสดงตามมาอย่างต่อเนื่อง เช่น ภาพยนตร์เรื่อง รักอุตลุด(2520), ชื่นชุลมุน(2521), จำเลยรัก(2521), คู่รัก(2521), หงส์ทอง(2520), สุภาพบุรุษทรนง(2528), ช่างร้ายเหลือ (2527), ผู้ใหญ่ลีกับนางมา(2528) ฯลฯ ในขณะเดียวกันก็ได้สร้างภาพยนตร์ของตัวเองออกมาประมาณ 11-12 เรื่องด้วยกัน

ผลงานจอแก้ว อย่างเช่นเรื่อง ยุทธการปราบเมียน้อย ซึ่งเป็นละครเรื่องแรกที่สร้าง กำกับ และแสดงด้วยตนเอง ตามด้วย โนราห์, ลูกไม้ไกลต้น, ตลาดน้ำดำเนินรัก, รักในม่านเมฆ และอีกมากมาย อีกทั้งยังเป็นพิธีกรควบตำแหน่งครูใหญ่ของรายการเรียลลิตี้ เดอะเทรนเนอร์ ปั้นฝันสนั่นเวที

ไพโรจน์เคยมีผลงานอัลบั้มเพลงมาแล้วครั้งหนึ่ง โดยใช้ชื่อว่า "ผมทำเพื่อความมันส์ครับพี่" ในช่วงที่เพิ่งมีชื่อเสียงจากงานแสดงภาพยนตร์

ด้านชีวิตส่วนตัว สมรสกับ ชญานิศวร์ พิริยศุภกาญจน์ ไพโรจน์มีบุตร 3 คน น.ส.จิตรลดา สังวริบุตร นายจิรายุษ สังวริบุตร นายรวิกร สังวริบุตร

ในปี พ.ศ. 2561 นาย รวิกร สังวริบุตรได้ให้ข่าวผ่านสื่อมวลชนว่า นาย ไพโรจน์ ถอนชื่อ แม่ หรือ กชวัณณ์ สังวริบุตร ออกจากทะเบียนบ้าน

ผลงาน[แก้]

ผลงานการกำกับภาพยนตร์[แก้]

ผลงานการสร้างละครโทรทัศน์[แก้]

ผลงานการแสดงละครโทรทัศน์[แก้]

ผลงานการแสดงละครเวที[แก้]

ผลงานการแสดงภาพยนตร์[แก้]

ผลงานการแสดงโฆษณา[แก้]

  • วีโต้ ปราบเต่า ปลอดกลิ่น (2518)
  • หมากฝรั่งชิเคล็ทซ์ (2518)
  • รถจักรยานยนต์ ยามาฮ่า เบลล์ (2526)

อ้างอิง[แก้]

ไพโรจน์ สังวริบุตร ที่อินเทอร์เน็ตมูวีเดตาเบส