พรพิชิต พัฒนถาบุตร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
พรพิชิต พัฒนถาบุตร
พรพิชิต พัฒนถาบุตร.jpg
เกิด5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2499 (63 ปี)
กรุงเทพมหานคร, ประเทศไทย
สัญชาติไทย ไทย
ชื่ออื่นนกน้อย
การศึกษาคณะรัฐศาสตร์ เอก รัฐศาสตร์การทูต
โท ภาษาอังกฤษ การแสดง
มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
มีชื่อเสียงจากผู้จัดการส่วนตัว
ธงไชย แมคอินไตย์ และที่ปรึกษาบริษัท Gmm Grammy
ส่วนสูง185cm (6 feet and 1 inches)
ศาสนาพุทธ

พรพิชิต พัฒนถาบุตร (ชื่อเล่น นกน้อย) เกิดเมื่อวันอาทิตย์ที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2499 อาชีพ ธุรกิจบันเทิง และเป็นที่รู้จักในฐานะผู้จัดการส่วนตัวของ ธงไชย แมคอินไตย์[1] เป็นบุตรคนสุดท้องของ พลโทกอบบุญ พัฒนถาบุตร [2] และนางบัวทอง พัฒนถาบุตร[3] มีพี่น้อง 5 คน คือ สุณิสา (โรเบิร์ตส์), เจษฎา , พลโทภราดร , นกอ้วน (แฝดพี่-ถึงแก่กรรมตอนอายุ 7 เดือน 13 วัน) ส่วนนกน้อย (แฝดน้อง) เป็นลูกคนสุดท้อง โดยหนึ่งในพี่น้องที่เป็นที่รู้จัก คือ พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ แต่งตั้งปี 2555 [4]

ประวัติการศึกษา[แก้]

พรพิชิต พัฒนถาบุตร จบการศึกษาชั้นประถมศึกษา จากโรงเรียนอนุบาลวัดปรินายก ชั้นมัธยมศึกษารุ่น 16 จากโรงเรียนสาธิต วิทยาลัยวิชาการศึกษา ปทุมวัน (ปัจจุบัน -มัธยมสาธิต มหาวิทยาลัยศรีนครินทร์วิโรฒ ปทุมวัน) และบัณฑิตจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คณะรัฐศาสตร์ วิชาเอก รัฐศาสตร์การระหว่างประเทศ วิชาโท ภาษาอังกฤษ วรรณคดีอังกฤษและการแสดง

ประวัติการทำงาน[แก้]

พรพิชิต พัฒนถาบุตร เริ่มทำงานครั้งแรกในฝ่ายขายและการตลาดที่สายการบินคาเธ่ย์แปซิฟิคประจำประเทศไทยเป็นเวลา 9 ปี 10 เดือน และระหว่างนั้นก็เริ่มสนใจในวงการบันเทิง รับงานถ่ายโฆษณา เช่นคอฟฟี่เมต คู่รักคู่รส หมู่บ้านพฤกษชาติ โดยรู้จักกับ เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์ตั้งแต่เบิร์ด ธงไชยยังเป็นพนักงานฝ่ายต่างประเทศของธนาคารกสิกรไทย สาขานานา และต่อมาที่ สาขาท่าพระ และร่วมงานกันในภาพยนตร์ของหม่อมเจ้าทิพยฉัตร ฉัตรชัย เรื่อง "ด้วยรักและผูกพัน" ในปี 2529 โดยการถ่ายภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวต้องใช้เวลามากในการถ่ายทำที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ทำให้นกน้อย และเบิร์ด ตัดสินใจลาออกจากงานประจำที่ทำอยู่ หลังจากนั้นพี่เต๋อ เรวัต พุทธินันทน์ ได้แนะให้นกน้อยมาทำงานร่วมกับเบิร์ดซึ่งต่อมาเป็นศิลปินในสังกัดแกรมมี่อย่างเต็มตัว เนื่องจากขณะนั้นเบิร์ดกำลังโด่งดังจากงานเพลงอัลบั้มแรก "หาดทราย สายลม สองเรา" แต่ยังขาดเรื่องการจัดตารางเวลาและการปฏิบัติงาน จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการเป็นผู้จัดการส่วนตัวของเบิร์ดจนทุกวันนี้[5] นอกจากการเป็นผู้จัดการและที่ปรึกษาบริษัทแล้ว นกน้อย-พรพิชิต พัฒนถาบุตร ยังมีความสามารถในด้านการแต่งเพลง อย่างเช่นเพลง "นางนวล" "หัวใจช้ำๆ" ซึ่งเป็นสองเพลงดังในอัลบั้ม "ส.ค.ส." ของเบิร์ดในปี 2531 โดยทำงานร่วมกับเรวัต พุทธินันทน์ในอัลบั้มนั้น

ความภาคภูมิใจ[แก้]

  • 29 มกราคม 2556 รับพระราชทานเหรียญกาชาดสมนาคุณ ชั้น 2 จากพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ [6]

อ้างอิง[แก้]