สลา คุณวุฒิ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สลา คุณวุฒิ
เกิด2 เมษายน พ.ศ. 2505 (58 ปี)
จังหวัดอุบลราชธานี ประเทศไทย (ปัจจุบันจังหวัดอำนาจเจริญ)
ชื่ออื่นพิณ พานทอง[ต้องการอ้างอิง]
จบจากวิทยาลัยครูอุบลราชธานี
อาชีพครู, นักแสดง
อาชีพทางดนตรี
แนวเพลง
อาชีพ
  • นักร้อง
  • นักเขียนเพลง
  • โปรดิวเซอร์
เครื่องดนตรีร้อง
ช่วงปีพ.ศ. 2525 – ปัจจุบัน
ค่ายเพลงแกรมมี่ โกลด์

สลา คุณวุฒิ (ชื่อเล่น โบ้) หรือ พิณ พานทอง เป็นนักประพันธ์เพลงแนวลูกทุ่งอีสาน โปรดิวเซอร์เพลง และนักร้องเพลงลูกทุ่งชายไทยจากภาคอีสาน[1][2][3] ในสังกัดค่าย แกรมมี่โกลด์ อดีตรับราชการครู

ประวัติ[แก้]

สลา คุณวุฒิ เกิดเมื่อวันที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2505 มีภูมิลำเนาเดิมอำเภออำนาจเจริญ จังหวัดอุบลราชธานี (ปัจจุบัน อำเภอเมืองอำนาจเจริญ จังหวัดอำนาจเจริญ) เป็นบุตรคนที่ 4 จากจำนวน 6 คน ของพ่อบุญหลาย คุณวุฒิ กับแม่ก้าน คุณวุฒิ จบการศึกษาชั้นประถมที่โรงเรียนบ้านนาหมอม้า จ.อำนาจเจริญ มัธยมศึกษาที่อ.ป่าติ้ว จ.ยโสธร ต่ออนุปริญญาการศึกษา (ปกศ.สูง) วิชาเอกวิทยาศาสตร์ วิทยาลัยครูอุบลราชธานี หลังจากจบปกศ.สูงแล้วเข้ารับราชการครูครั้งแรกที่โรงเรียนบ้านไร่ขี อ.ลืออำนาจ จ.อำนาจเจริญในปัจจุบัน จากนั้นสอบเป็นครูใหญ่ บรรจุตำแหน่งครูใหญ่ที่โรงเรียนบ้านนำซับ อ.ลืออำนาจ จ.อำนาจเจริญ แล้วย้ายไปเป็นครูใหญ่ที่โรงเรียนบ้านนาดี อ.ลืออำนาจ จ.อำนาจเจริญ และตำแหน่งสุดท้ายขอย้ายไปดำรงตำแหน่งครูใหญ่โรงเรียนบ้านดอนชี อ.เมือง จ.อุบลราชธานี ระหว่างนั้นศึกษาต่อระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช คณะศิลปศาสตร์ (บริหารการศึกษา) ได้รับเกียรตินิยมอันดับ 1

สลา คุณวุฒิ เข้าสู่วงการคนเขียนเพลงเมื่อปี พ.ศ. 2525 โดยการชักชวนและชักนำจาก ปัญญา คุณวุฒิ, วิทยา กีฬา, และรุ่งเพชร แหลมสิงห์ บทเพลงแรกที่ได้บันทึกเสียงคือเพลง สาวชาวหอ เมื่อปี พ.ศ. 2526 ขับร้องโดย รุ่งเพชร แหลมสิงห์ ถือเป็นผลงานแจ้งเกิดในฐานะนักแต่งเพลงมือทอง[ต้องการอ้างอิง]

สลา คุณวุฒิ เป็นทั้งนักร้องนักดนตรีและเป็นโปรดิวเซอร์ ของค่าย แกรมมี่โกลด์ และได้มีนักร้องหลายท่านนำเพลงประพันธ์ของครูสลาไปออกเป็นเทปแผงสู่ท้องตลาด โดยมีบทเพลงดังจากการแต่งเพลง เช่น ล้างจานในงานแต่ง ยาใจคนจน ปริญญาใจ โทรหาแหน่เด๊อ เกี่ยวข้าวรอแฟน แพ้รบสนามรัก เป็นต้น

ใน พ.ศ. 2559 เขาได้แต่งเพลง เล่าสู่หลานฟัง เพื่อรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ที่สวรรคตในวันที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2559[4][5]

ผลงานแต่งเพลง[แก้]

ผลงานการแสดง[แก้]

  • พ.ศ. 2553 ภาพยนตร์เรื่อง "อีส้มสมหวัง ชะชะช่า" รับบท เจ้าของค่ายเพลง (รับเชิญ)
  • พ.ศ. 2559 ละครเทิดพระเกียรติชุด "ใต้ร่มพระบารมี" เรื่อง "ครูของแผ่นดิน" ช่อง 7
  • พ.ศ. 2560 ละครเรื่อง ราชินีหมอลำ ช่องวัน รับบท สลา คุณวุฒิ (รับเชิญ)
  • พ.ศ. 2561 ภาพยนตร์เรื่อง "ฮักแพง" รับบท ทองอินทร์ (รับเชิญ)

อ้างอิง[แก้]