สลา คุณวุฒิ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ครูสลา คุณวุฒิ
Kusala.jpg
ชื่อเกิด สลา คุณวุฒิ
ชื่อเล่น สลา
เกิด 2 เมษายน พ.ศ. 2505 (53 ปี)
ประเทศไทย จังหวัดอุบลราชธานี
อาชีพ นักแต่งเพลง นักร้อง นักดนตรี โปรดิวเซอร์
แนวเพลง ลูกทุ่ง
ร็อก
ฮาร์ดร็อก
ร็อกแอนด์โรล
เมทัลคอร์
ซอฟต์ร็อก
บลูส์ร็อก
ฟังก์ร็อก
โฟล์กร็อก
โพรเกรสซีฟร็อก
ป็อบ
พาวเวอร์ป็อป
ไซเคเดลิกร็อก
อาร์ตร็อก
ส่วนเกี่ยวข้อง แกรมมี่โกลด์ ในเครือ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่
วงจังหัน

สลา คุณวุฒิ หรือ ครูโบ้ นักประพันธ์เพลงแนวลูกทุ่งอีสาน โปรดิวเซอร์เพลง และนักร้องเพลงลูกทุ่งชายไทย ในสังกัดค่าย แกรมมี่โกลด์ ในเครือจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่

ประวัติ[แก้]

สลา คุณวุฒิ เกิดวันที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2505 มีภูมิลำเนาเดิมอำเภออำนาจเจริญ จังหวัดอุบลราชธานี (ปัจจุบัน อำเภอเมืองอำนาจเจริญ จังหวัดอำนาจเจริญ) เป็นบุตรคนที่ 4 จากจำนวน 6 คน ของพ่อบุญหลาย คุณวุฒิ กับแม่ก้าน คุณวุฒิ

สลา คุณวุฒิ จบการศึกษาชั้นประถมที่โรงเรียนบ้านนาหมอม้า จ.อำนาจเจริญ มัธยมศึกษาที่อ.ป่าติ้ว จ.ยโสธร ต่อปกศ.สูง วิชาเอกวิทยาศาสตร์ วิทยาลัยครูอุบลราชธานี หลังจากจบปกศ.สูงแล้วเข้ารับราชการครูที่โรงเรียนบ้านดอนชี อ.เมือง จ.อุบลราชธานี ระหว่างนั้นศึกษาต่อระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช [คณะศิลปศาสตร์]] (บริหารการศึกษา) ได้รับเกียรตินิยมอันดับ 1

สลา คุณวุฒิ เข้าสู่วงการคนเขียนเพลงเมื่อปี พ.ศ. 2525 โดยการชักชวนและชักนำจาก ปัญญา คุณวุฒิ, วิทยา กีฬา, และรุ่งเพชร แหลมสิงห์ บทเพลงแรกที่ได้บันทึกเสียงคือเพลง สาวชาวหอ เมื่อปี พ.ศ. 2526 ขับร้องโดย รุ่งเพชร แหลมสิงห์ ถือเป็นผลงานแจ้งเกิดในฐานะนักแต่งเพลงมือทอง

สลา คุณวุฒิ เป็นทั้งนักร้องนักดนตรีและเป็นโปรดิวเซอร์ ของค่าย แกรมมี่โกลด์ ในเครือ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ และได้มีนักร้องหลายท่านนำเพลงประพันธ์ของครูสลาไปออกเป็นเทปแผงสู่ท้องตลาด โดยมีบทเพลงดังจากการแต่งเพลง เช่น ล้างจานในงานแต่ง ยาใจคนจน ปริญญาใจ โทรหาแหน่เด๊อ เกี่ยวข้าวดอรอแฟน แพ้รบสนามรัก เป็นต้น

สลา คุณวุฒิ มีลูกศิษย์ที่เป็นนักร้องดังหลายคน เช่น

หลักประจำใจที่ครูสลาใช้เป็นแนวทางในการแต่งเพลงที่ไพเราะกินใจผู้ฟัง มีอยู่ 5 ประการ คือ ขึ้นต้นต้องโดนใจ เนื้อในต้องคมชัด ประหยัดคำไม่วกวน ทำให้คนฟังนึกว่าเป็นเพลงของเขา จบเรื่องราวประทับใจ

รางวัล[แก้]

สลา คุณวุฒิ ได้รับรางวัลพระพิฆเนศทองคำ สาขาผู้ประพันธ์เพลงยอดเยี่ยม