นางสาวไทย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
นางสาวไทย
ประเภทการประกวดความงาม
สำนักงานใหญ่กรุงเทพมหานคร
ที่ตั้ง
ผู้อำนวยการประกวด
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7
องค์กรแม่
สมาคมนักเรียนเก่าวชิราวุธวิทยาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์
เว็บไซต์นางสาวไทย - MCOT.net

นางสาวไทย เป็นการประกวดนางงามรายการที่ 2 ของประเทศไทย ต่อจากนางสาวสยาม โดยในยุคแรกจัดขึ้นเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมส่งเสริมงานฉลองรัฐธรรมนูญ ต่อมาจัดขึ้นเพื่อส่งผู้ชนะเลิศเป็นผู้แทนประเทศไทย ไปประกวดนางงามจักรวาล และในปัจจุบันจัดขึ้นเพื่อให้เป็นทูตวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว

ประวัติ[แก้]

พ.ศ. 2477-2483[แก้]

การประกวดนางสาวไทย จัดครั้งแรกในวันที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2477 ภายหลังการเปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ. 2475 โดยใช้ชื่อว่า "นางสาวสยาม" รัฐบาลได้จัดขึ้นในงานเฉลิมฉลองรัฐธรรมนูญ ภายในพระราชอุทยานสราญรมย์ ซึ่งเป็นสโมสรคณะราษฎร ในปี พ.ศ. 2477 เป็นการเฉลิมฉลองรัฐธรรมนูญเป็นปีที่สอง แต่เริ่มจัดการประกวดนางสาวสยามเป็นปีแรก กำหนดระยะเวลาจัดงาน 5 วัน คือวันที่ 8 - 12 ธันวาคม พ.ศ. 2477 ในคืนวันที่ 8 ธันวาคม เป็นการคัดเลือก นางสาวธนบุรี คืนวันที่ 9 ธันวาคม เป็นคัดเลือก นางสาวพระนคร และคืนวันที่ 10 - 12 ธันวาคม เป็นการประกวด นางสาวสยาม โดยผู้เข้าประกวดแต่งกายด้วยชุดไทยห่มสไบเฉียง นุ่งซิ่นยาวกรอมเท้า ต่อมาในพ.ศ. 2482 จึงเปลี่ยนเป็นชุดเสื้อกระโปรงติดกัน ตัดเย็บด้วยผ้าไหมของไทย เสื้อเปิดหลัง กางเกง กระโปรงยาวถึงเข่า และได้เพิ่มการสวมใส่ชุดกีฬา กางเกงขาสั้น เสื้อแขนกุดเปิดหลังในปีถัดมา

ในยุคที่ 1 จัดการประกวดที่พระราชอุทยานสราญรมย์ ประเทศไทยมีผู้ได้รับเลือกเป็น "นางสาวสยาม" จำนวน 5 คน และ "นางสาวไทย" จำนวน 2 คน เนื่องจากรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขครั้งที่ 1 ว่าด้วยนามของประเทศ พ.ศ. 2482 กำหนดเรียกนามของประเทศว่าประเทศไทย ตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญหรือกฎหมายอื่นใด ซึ่งใช้คำว่า "สยาม" ให้ใช้คำว่า "ไทย" แทน ดังนั้น การประกวด "นางสาวสยาม" จึงเปลี่ยนมาใช้การประกวด "นางสาวไทย" นับตั้งแต่ พ.ศ. 2482

ขณะที่รัฐบาลกำลังเตรียมจัดงานฉลองรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2484 ซึ่งกำหนดเริ่มในวันที่ 8 ธันวาคม แต่ในเช้าตรู่วันที่ 8 ธันวาคมนั้น กองทัพญี่ปุ่นได้ยกพลขึ้นบกที่ชายฝั่งหลายแห่ง มีการสู้รบกันที่ บางปู สมุทรปราการ อ่าวมะนาว ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ปัตตานี ฯลฯ ประเทศไทยเข้าสู่สภาวะสงคราม งานฉลองรัฐธรรมนูญในปีนั้นจึงถูกยกเลิกทันที และไม่มีการจัดงานไปจนสงครามสงบ

พ.ศ. 2491 - 2497[แก้]

หลังสงครามสงบ ใน พ.ศ. 2488 พระนครบอบช้ำจากการทิ้งระเบิดของฝ่ายสัมพันธมิตรมาก ต้องใช้ระยะเวลาฟื้นฟูอยู่ระยะหนึ่ง จนถึงปี พ.ศ. 2491 รัฐบาลจึงได้จัดงานฉลองรัฐธรรมนูญขึ้นอีกครั้ง และการประกวดนางสาวไทยในยุคที่ 2 ได้เริ่มอีกครั้งในปี พ.ศ. 2491 แต่ปี พ.ศ. 2492 มีงานฉลองรัฐธรรมนูญแต่เว้นการประกวดไป ปีถัดมารัฐบาลกลับมาจัดการประกวดอีกครั้ง โดยเพิ่มการสวมใส่ชุดว่ายน้ำในการประกวดด้วยและได้จัดการประกวดต่อเนื่องจนถึง พ.ศ. 2497 ซึ่งเป็นปีสุดท้ายที่รัฐบาลเป็นผู้มีบทบาทในการจัดการประกวด เนื่องจากงานฉลองรัฐธรรมนูญได้ถูกยกเลิกไปอีก เนื่องจากเหตุผลทางการเมืองในช่วงรอยต่อของประชาธิปไตยและเผด็จการ การประกวดนางสาวไทยซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของงานฉลองรัฐธรรมนูญก็จึงไม่ได้จัดขึ้นด้วย

พ.ศ. 2507 - 2515[แก้]

จากการที่งานเฉลิมฉลองรัฐธรรมนูญได้ถูกยกเลิกไป ทำให้ไม่มีการประกวด นางสาวไทยในช่วงเวลาดังกล่าว แต่มักจะมีการจัดในระดับท้องถิ่น หรือการประกวดเนื่องในโอกาสหรือวาระพิเศษต่าง ๆ เช่น การประกวดเทพีลุมพินี ที่สวนลุมพินี (คนสมัยนั้นส่วนใหญ่จะเรียกสวนลุมพินีรวมว่า สนามมวยเวทีลุมพินีแต่ไม่ได้เป็นจัดการประกวดในสนามมวยแต่อย่างใด), การประกวดนางสาวไทย โทรทัศน์ช่อง 4 บางขุนพรหม, การประกวดนางงามตุ๊กตาทอง ในงานประกวดภาพยนตร์ตุ๊กตาทอง, การประกวดสาวงาม องค์กฐินชิงถ้วยจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ เป็นต้น

ต่อมาในปี พ.ศ. 2503 สมาคมนักเรียนเก่าวชิราวุธวิทยาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้ทดลองจัดการประกวด "นางงามวชิราวุธ" ขึ้นในงานวชิราวุธานุสรณ์ ซึ่งเป็นงานที่สมาคมนักเรียนเก่าวชิราวุธวิทยาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดขึ้นโดยมี วัตถุประสงค์เพื่อให้ประชาชนชาวไทย ได้น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของ องค์พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว และ อีกวัตถุประสงค์คือ เพื่อสร้างความบันเทิง แก่ประชาชนผู้มาเที่ยวงาน ส่วนสถานที่จัดงานคือบริเวณพระราชอุทยานสราญรมย์ จากการเติบโตของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ซึ่งมีความสัมพันธ์กับ จุดมุ่งหมายของการจัดประกวด นางสาวไทย ซึ่งเป็นการประชาสัมพันธ์ระหว่างประเทศ โดยการใช้ตำแหน่งนางสาวไทย เป็นสื่อเผยแพร่ชื่อเสียง ให้แก่ประเทศ และ ใช้รูปแบบของการเข้าร่วมประกวดนางงาม ระดับชาติทำให้ชาวต่างชาติรู้จักประเทศไทยมากยิ่งขึ้น ดังนั้นในปี พ.ศ. 2507 คณะกรรมการการจัดงานวชิราวุธานุสรณ์ ได้มีการเปลี่ยนชื่อการประกวดมาเป็นการประกวด "นางสาวไทย "

พ.ศ. 2527-2542[แก้]

ในปี พ.ศ. 2516 ได้เกิดเหตุการณ์ไม่สงบขึ้นในบ้านเมือง การประกวดนางสาวไทยจึงได้หยุดจัดไป จนปี พ.ศ. 2527 สมาคมนักเรียนเก่าวชิราวุธวิทยาลัยฯ โดยนายชาติเชื้อ กรรณสูต นายกสมาคม และเป็นผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 7 ได้รื้อฟื้นการจัดประกวดนางสาวไทยขึ้นอีกครั้ง เพื่อคัดเลือกตัวแทนไปประกวดนางงามจักรวาล โดยในปี พ.ศ. 2527 ได้จัดการประกวดขึ้นที่ เวทีกลางแจ้ง โรงแรมแกรนด์พาเลซ พัทยา จังหวัดชลบุรี ต่อมาในปี พ.ศ. 2528 ได้จัดการประกวดที่เวทีกลางสวนน้ำสวนสยาม ซึ่งในปีนั้นได้เกิดฝนตกอย่างหนัก ทำให้การประกวดต้องหยุดชะงักเป็นช่วงๆ เป็นอุปสรรคต่อการประกวด หลังจากนั้น ตั้งแต่ พ.ศ. 2529 เป็นต้นมา การประกวดจึงได้จัดในอาคาร ซึ่งจากการเว้นว่างการประกวดไปนานหลายปี ทำให้ช่วงสองปีแรกไม่ได้รับความสนใจจากผู้คนเท่าใดนัก ทั้งผู้สมัครที่มีจำนวนน้อยและหาผู้สนับสนุนการประกวดยาก หลังจากนั้นผู้คนเริ่มรู้จัก "นางสาวไทย" กันมากขึ้น จึงมีผู้สนใจสมัครเข้าประกวด และภาคเอกชนเข้ามาเป็นผู้สนับสนุนต่างๆกันมาก นางงามคนที่ 36 ได้เข้าประกวดเป็นครั้งสุดท้ายในปี 1999 สุรางค์ เปรมปรีดิ์ ดูแลการผลิตรายการของช่อง7 ได้รับผิดชอบการประกวดสิ้นสุดการประกวดนางงามช่อง7สี ปี พ.ศ. 2542

พ.ศ. 2543 - ปัจจุบัน[แก้]

เนื่องจากเกิดปัญหาเรื่องสิทธิประโยชน์ในชื่อ "นางสาวไทย" ซึ่งเจ้าของลิขสิทธิ์คือสมาคมนักเรียนเก่าวชิราวุธฯ กับเจ้าของสิทธิ์ในการจัดการประกวดคัดเลือกตัวแทนสาวไทยไปประกวดนางงามจักรวาล คือ สถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 7 ทั้งสองฝ่ายจึงได้แยกกันจัด โดยทางสมาคมนักเรียนเก่าวชิราวุธฯ ยังจัดการประกวดนางสาวไทยต่อไป แต่นางสาวไทยไม่ได้สิทธิ์ไปประกวดนางงามจักรวาล และสมาคมนักเรียนเก่าวชิราวุธฯ ได้ให้สถานีโทรทัศน์ไอทีวี เป็นผู้ดำเนินการจัดการประกวด ต่อมาก็ย้ายไปจัดร่วมกับบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) โดยสถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2551 - 2558 มีการพัฒนารูปแบบการจัดประกวดให้เหมาะสมกับความเป็นกุลสตรี สภาพเศรษฐกิจ และสังคมปัจจุบันมากยิ่งขึ้น อาทิ การยกเลิกการใส่ชุดว่ายน้ำบนเวที เพื่อเป็นการรักษาภาพลักษณ์ของสตรีไทย, การใช้คอมพิวเตอร์เพื่อการประมวลผลคะแนน, การวัดระดับ IQ และ EQ รวมทั้งการนำความสามารถพิเศษของผู้เข้าประกวด มาใช้ประกอบในการพิจารณาการตัดสิน เพื่อคัดเลือกผู้ที่มีความเหมาะสมที่สุดในทุกๆด้าน ไม่ใช่แต่เพียงความสวยอย่างเดียว นอกจากนี้ยังได้จัดให้มีการประกวดรอบคัดเลือกในภูมิภาคต่างๆ เพื่อเปิดโอกาส ให้ผู้หญิงไทยทั่วประเทศ ได้มีโอกาสเข้าร่วมการประกวดอย่างทั่วถึง ในยุคนี้ ผู้ที่ได้รับตำแหน่ง นางสาวไทยจะเป็นผู้ดำรงตำแหน่ง "ทูตวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว" ทำหน้าที่เผยแพร่วัฒนธรรม ประเพณีของไทย ให้ชาวต่างชาติได้รู้จัก ซึ่งต้องเดินทางไป ยังสำนักงานของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ที่มีสำนักงานสาขาถึง 17 แห่งทั่วโลก รวมถึงการทำกิจกรรมต่างๆ ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยตามจังหวัดต่างๆ ภายในประเทศตลอดทั้งปี จุดมุ่งหมายของการประกวดในยุคนี้ ตรงกับแนวคิดของคำว่า "นางสาวไทย" ที่คนไทยเข้าใจความหมาย จึงได้รับการสนับสนุนจากองค์กรและส่วนราชการต่าง ๆ มากมาย อาทิ สภาสตรีแห่งชาติในพระบรมราชินูปถัมภ์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย รวมทั้งจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ และในปี พ.ศ. 2559 กองประกวดนางสาวไทย จะย้ายมาจัดที่ สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 อีกครั้ง เนื่องจากหมดสัญญากับบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) โดยสถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์ และจะมีการแถลงข่าวในเร็วๆนี้

รายนามนางสาวไทยและรองนางสาวไทย[แก้]

นับจนถึงปี พ.ศ. 2559 มีการจัดประกวดนางสาวไทยมาแล้ว 50 ครั้ง โดยมีผู้ได้รับตำแหน่งนางสาวสยาม 5 คน, รองนางสาวสยาม 4 คน, นางสาวไทย 45 คน และรองนางสาวไทย 144 คน ทั้งนี้ มีนางสาวไทยสองคน ที่เคยรับตำแหน่งนางงามจักรวาล ได้แก่อาภัสรา หงสกุล และภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก และมีนางสาวไทยหนึ่งคนเคยรับตำแหน่งรองนางงามจักรวาล คือ จีรนันทน์ เศวตนันทน์

รายนามนางสาวไทยและรองนางสาวไทย ตั้งแต่ พ.ศ. 2477 จนถึงปัจจุบัน (ชื่อในสูจิบัตรการประกวด)

  • หมายเหตุ: จนถึงปี 2481 ใช้ชื่อตำแหน่งว่า "นางสาวสยาม"
ที่ พ.ศ. นางสาวไทย รองนางสาวไทย สถานที่จัดประกวด ผู้เข้าประกวด จังหวัดเจ้าภาพ รายละเอียด
1. 2477 กันยา เทียนสว่าง ไม่มี พระราชอุทยานสราญรมย์ ไม่ทราบข้อมูล ไม่ทราบข้อมูล จัดการประกวดเนื่องในงานฉลองรัฐธรรมนูญ บริเวณพระราชอุทยานสราญรมย์ โดยใช้หลักเกณฑ์แต่ละจังหวัด ส่งสาวงามเป็นตัวแทนเข้ามาประกวด โดย กันยา เทียนสว่างเป็นนางงามจังหวัดพระนคร เริ่มประกวดในคืนวันที่ 10 ธันวาคม 2477
2. 2478 วณี เลาหเกียรติ ไม่มี ไม่ทราบข้อมูล ไม่ทราบข้อมูล ไม่ทราบข้อมูล
3. 2479 วงเดือน ภูมิรัตน์ ไม่มี ไม่ทราบข้อมูล ไม่ทราบข้อมูล ไม่ทราบข้อมูล
4. 2480 มยุรี วิชัยวัฒนะ ไม่มี ไม่ทราบข้อมูล ไม่ทราบข้อมูล ไม่ทราบข้อมูล เนื่องจากยังไม่มีข้อกำหนดไว้ว่า ผู้ที่ได้รับตำแหน่งแล้ว จะไม่สามารถเข้าประกวดได้อีก และในปีนี้การจัดงานค่อนข้างกระชั้นชิด มีผู้สนใจสมัครประกวดกันน้อย คณะราษฎร์จึงได้ขอให้ วณี เลาหเกียรติ์ นางสาวสยาม พ.ศ. 2478 และ วงเดือน ภูมิรัตน์ นางสาวสยาม พ.ศ. 2479 เข้าร่วมประกวดด้วยอีกครั้ง ด้วยคำขอของคณะราษฎร์ที่ว่า เพื่อเป็นการช่วยชาติ แต่เป็นการร่วมประกวดเพื่อสร้างความบันเทิงให้กับงานเท่านั้น จะไม่ได้รับตำแหน่งอีก
5. 2481 พิสมัย โชติวุฒิ เสริมสุข จันทรเวคิน ,
ลำดวน ดับทุกข์รัฎฐ์ ,
สันธนา ลิ้มปิติ ,
สุคนธ์ นาวารัตน์ ,
(รองนางสาวสยาม)
ไม่ทราบข้อมูล ไม่ทราบข้อมูล ไม่ทราบข้อมูล เนื่องจากในปีที่ผ่านมา มีผู้สมัครเข้าประกวดกันน้อย เพื่อเป็นการจูงใจให้มีผู้เข้าร่วมประกวดมากขึ้น รัฐบาลจึงเพิ่มตำแหน่งรองนางสาวสยามอีก 4 ตำแหน่ง
6. 2482 เรียม เพศยนาวิน มาลี พันธุมจินดา ,
เทียมจันทร์ วานิชขจร,
เจริญศรี ปาศะบุตร ,
ลำยอง สู่พานิช
สวนอัมพร ไม่ทราบข้อมูล ไม่ทราบข้อมูล ปีแรกที่ใช้ชื่อว่า นางสาวไทย และย้ายมาจัดที่สวนอัมพร
7. 2483 สว่างจิตต์ คฤหานนท์ สมจิตต์ ลิ้มไพบูลย์ ,
อารี ปิ่นแสง,
สอาด ลิ่มสวัสดิ์ ,
ประชัญ ศิวเสน
ไม่ทราบข้อมูล ไม่ทราบข้อมูล ไม่ทราบข้อมูล ปีแรกที่มีการสวมชุดกีฬา กางเกงขาสั้น เสื้อแขน เข้าประกวด
8. 2491 ลัดดา สุวรรณสุภา ลักษมี กรรณสูต ,
อุษา วีระวรรธนะ ,
เรณู พิบูลภานุวัฒน์,
ปราณี มาลีพันธุ์สกุล
สวนอัมพร ไม่ทราบข้อมูล ไม่ทราบข้อมูล รัฐบาลเริ่มจัดงานฉลองรัฐธรรมนูญขึ้นอีกครั้ง เพื่อบำรุงขวัญประชาชนหลังสงคราม โดยจัดที่สวนอัมพร ในปีนี้ มงกุฎจะมีตรารัฐธรรมนูญอยู่ด้านหน้า และในส่วนของเงินรางวัลถึง 8,000 บาท หรือ 100 ชั่ง นางสาวไทยปีนี้จึงถูกเรียกว่า "สาวน้อยร้อยชั่ง", วิไลวรรณ วัฒนพานิช เข้าร่วมประกวดในปีนี้ [1]
9. 2493 อัมพร บุรารักษ์ ศรีสมร อรรถไกวัลวที ,
วีณา มหานนท์ ,
โสภิตสุดา วรประเสริฐ ,
พรทิพย์ จันทรโมกข์
ไม่ทราบข้อมูล ไม่ทราบข้อมูล ไม่ทราบข้อมูล ปีแรกที่มีการสวมชุดว่ายน้ำเข้าประกวด แต่เนื่องจากเป็นช่วงหน้าหนาว จึงมีเสื้อคลุมให้กับผู้ได้รับตำแหน่งนางสาวไทยด้วย
10. 2494 อุษณีย์ ทองเนื้อดี เปล่งศรี โสภาวรรณ ,
สุวรรณา กังสดาร ,
สุภัทรา ทวิติยานนท์ ,
บุหงา วัชโรทัย
ไม่ทราบข้อมูล ไม่ทราบข้อมูล ไม่ทราบข้อมูล
11. 2495 ประชิตร์ ทองอุไร ดวงจันทร์ บุญศรี ,
วิจิตรา วัลลิสุต ,
พยุงศรี สาคริกานนท์ ,
นัยนา ไชยสุต
สวนลุมพินี ไม่ทราบข้อมูล ไม่ทราบข้อมูล เนื่องจากบริเวณสวนอัมพรมีพื้นที่คับแคบ ผู้คนต้องเบียดเสียดกัน ปีนี้จึงย้ายมาจัดงานฉลองรัฐธรรมนูญที่สวนลุมพินี เพราะมีพื้นที่กว้างขวาง โดยจัดประกวดนางสาวไทยบนเกาะลอย กลางสวนลุมพินี
12. 2496 อนงค์ อัชชวัฒนา นวลสวาท ลังการ์พินธุ์ ,
เลิศลักษณ์ สิริวิเศษ ,
อมรา อัศวนนท์ ,
มารศรี ยุวนากร
สวนลุมพินี ไม่ทราบข้อมูล ไม่ทราบข้อมูล เพลง "นางฟ้าจำแลง" ประพันธ์โดย ครูเอื้อ สุนทรสนาน ได้บรรเลงเป็นครั้งแรก ในคืนตัดสินการประกวดนางสาวไทย คืนวันที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2496 โดยครูเอื้อ ประพันธ์เพื่อต้อนรับนางสาวไทยคนใหม่ และถือเป็นเพลงประจำของการประกวดนางสาวไทยตั้งแต่นั้นมา ,
อมรา อัศวนนท์ เป็นตัวแทนไทยคนแรกที่เข้าประกวดนางงามจักรวาล เนื่องจากภาษาอังกฤษดี
13. 2497 สุชีลา ศรีสมบูรณ์ จงดี วิเศษฤทธิ์ ,
อุทัยวรรณ เทพจินดา ,
ระเบียบ อาชนะโยธิน ,
วาสนา รอดศิริ
สวนลุมพินี ไม่ทราบข้อมูล ไม่ทราบข้อมูล
14. 2507 อาภัสรา หงสกุล อรัญญา นามวงษ์ ,
เนาวรัตน์ วัชรา ,
เสาวนีย์ วรปัญญาสกุล ,
ละอองดาว กิริยา
ไม่ทราบข้อมูล ไม่ทราบข้อมูล ไม่ทราบข้อมูล เปลี่ยนชื่อตำแหน่งมาจาก นางงามวชิราวุธ ,
อาภัสรา หงสกุล ได้ตำแหน่งนางงามจักรวาล ค.ศ. 1965 เมื่อ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2508 ในการประกวดที่สหรัฐอเมริกา
15. 2508 จีรนันทน์ เศวตนันทน์ ชัชฎาภรณ์ รักษนาเวศ ,
สุทิศา พัฒนุช ,
มลุลี เอี่ยมศิริรักษ์ ,
กิ่งกมล อุบลรัตน์
ไม่ทราบข้อมูล ไม่ทราบข้อมูล ไม่ทราบข้อมูล จีรนันทน์ เศวตนันทน์ได้ตำแหน่งรองอันดับสอง การประกวดนางงามจักรวาล ค.ศ.1966 ในการประกวดที่สหรัฐอเมริกา
16. 2509 ประภัสสร พานิชกุล อุไรวรรณ งามบุญสืบ ,
ณาตยา นิยมพงษ์ ,
ภาสวรรณ พหุลรัตน์ ,
สุภาภรณ์ นิลเสรี
ไม่ทราบข้อมูล ไม่ทราบข้อมูล ไม่ทราบข้อมูล ประภัสสร พานิชกุล ไม่ได้เข้าร่วมประกวดนางงามจักรวาลเนื่องจากอายุยังไม่ถึงเกณฑ์ จึงได้ไปประกวด มิสควีน ออฟ เดอะ แปซิฟิค แทน
17. 2510 อภันตรี ประยุทธเสนีย์ รุ่งทิพย์ ภิญโญ ,
พัชรินทร์ ไพรอุดม ,
บุญตา ศรีแผ้ว ,
พินนะรัฐ ทนันไชย
ไม่ทราบข้อมูล ไม่ทราบข้อมูล ไม่ทราบข้อมูล อภันตรี ประยุทธเสนีย์ ติดอันดับ 1 ใน 15 การประกวดนางงามจักรวาล ได้ตำแหน่งชุดว่ายน้ำยอดเยี่ยม , รุ่งทิพย์ ภิญโญ ได้รองอันดับที่4 และขวัญใจช่างภาพจากการประกวด Miss International ที่ประเทศญี่ปุ่น , พินนะรัฐได้เป็นหญิงไทยคนแรกที่ไปประกวด Miss World โดยพินนะรัฐสามารถเข้ารอบ 15 คนสุดท้าย
18. 2511 แสงเดือน แม้นวงศ์ มิตทีรา ภัทรนาวิก ,
ศรีมาย ทิพย์มณฑา ,
เนตรทราย ชลาธาร ,
จันทพร สุรินทร์เปาว์
ไม่ทราบข้อมูล ไม่ทราบข้อมูล ไม่ทราบข้อมูล แสงเดือน แม้นวงศ์ ได้ตำแหน่งชุดประจำชาติยอดเยี่ยม การประกวดนางงามจักรวาล
19. 2512 วารุณี แสงศิรินาวิน พนารัตน์ พิสุทธิศักดิ์ ,
ลัดดาวัลย์ ยิ่งยง ,
บุษราภรณ์ ธีระทรัพย์ ,
ปริยา ศรีวิชัย
ไม่ทราบข้อมูล ไม่ทราบข้อมูล ไม่ทราบข้อมูล
20. 2514 นิภาภัทร สุดศิริ สรินยา ทัตตวร ,
เปรมฤดี เสริมสิริ ,
ศรัญญา ทองขจร ,
เยาวเรศ ภูมิศิลป์
ไม่ทราบข้อมูล ไม่ทราบข้อมูล ไม่ทราบข้อมูล
21. 2515 กนกอร บุญมา แสงอรุณ จิตต์ใจ ,
สุดเฉลียว รอดบุญธรรม ,
ปริศนา โลหะนันท์ ,
สุดสวาท สมโนทัย
ไม่ทราบข้อมูล ไม่ทราบข้อมูล ไม่ทราบข้อมูล
2516-2526 งดจัดประกวด ไม่ทราบข้อมูล ไม่ทราบข้อมูล ไม่ทราบข้อมูล เหตุการณ์ 14 ตุลา วิกฤตการณ์การเมือง
22. 2527 สาวิณี ปะการะนัง วรัญญา วรากรณ์ ,
วาสิฏฐี ศรีโลฟุ้ง ,
ประทุมทิพย์ ฉันทะ ,
พิศเพลิน พงษ์เจริญ
ไม่ทราบข้อมูล ไม่ทราบข้อมูล ไม่ทราบข้อมูล จัดการประกวดที่ เวทีกลางแจ้ง หน้าโรงแรมแกรนด์พาเลซ พัทยา จ.ชลบุรี , รองอันดับ 1 คือ วรัญญา วรากรณ์ ควบตำแหน่งขวัญใจช่างภาพ ส่วนอีก 3 คนเป็นรองนางสาวไทยตำแหน่งเท่ากัน เรียงตามลำดับประกาศผล ,
สาวิณี ประการะนัง ติดอันดับ 1 ใน 10 ได้อันดับที่ 6 จากการประกวดนางงามจักรวาล 1984 ที่ไมอามี่ สหรัฐอเมริกา , เพลงที่ใช้ในการประกวดนางสาวไทยในปีนี้แต่งขึ้นใหม่คือเพลง "นางสาวไทย" แต่งโดยเรวัติ พุฒินันทน์
23. 2528 ธารทิพย์ พงษ์สุข ลีลาวดี วัชโรบล ,
ศศิมาภรณ์ ไชยโกมล ,
สุจิตรา รัตนประยูร ,
ดวงหทัย กุญชร ณ อยุธยา
สวนสยาม ไม่ทราบข้อมูล ไม่ทราบข้อมูล จัดการประกวดที่ สวนสยาม , สาวิณี ประการะนัง นางสาวไทย 2527 ไม่ได้เดินทางกลับมาจากอเมริกา วรัญญา วรากรณ์ รองอันดับ 1 ทำหน้าที่สวมมงกุฎให้นางสาวไทยคนใหม่แทน , นางงามจักรวาล 1985ในปีนี้ จัดที่ ไมอามี่ สหรัฐอเมริกา
24. 2529 ทวีพร คลังพลอย สรารัตน์ หรุ่มเรืองวงศ์ ,
สุมิตรา กิจประเสริฐ ,
วรินทรา วิริยาภรณ์ ,
พัชรีภรณ์ จันทร์สว่าง
ห้องบางกอกคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลลาดพร้าว (ปัจจุบันคือ โรงแรมโซฟิเทล เซ็นทารา แกรนด์ กรุงเทพ) ไม่ทราบข้อมูล ไม่ทราบข้อมูล ปีนี้นางงามจักรวาล 1986จัดการประกวดที่ปานามา
สรารัตน์ หรุ่มเรืองวงศ์ ได้ตำแหน่งรองอันดับที่ 2 มิสเอเชียแปซิฟิก ปี 1986 ที่ ฮ่องกง
25. 2530 ชุติมา นัยนา ดวงเดือน จิไธสงค์ ,
ศิริกัลยา โชติมณีพันธ์ ,
มัลลิกา เกรียงไกร ,
ประภาพรรณ บำรุงไทย
ไม่ทราบข้อมูล ไม่ทราบข้อมูล จัดการประกวดที่ห้องบางกอกคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลลาดพร้าว ,
นางงามจักรวาล 1987 จัดการประกวดที่สิงคโปร์
26. 2531 ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก ปรียานุช ปานประดับ ,
พิมพิไล ไชยโย ,
ศุภรานันทน์ พันธ์ชูจิต ,
อิสราภรณ์ จงเจริญ
ไม่ทราบข้อมูล ไม่ทราบข้อมูล จัดการประกวดที่ห้องบางกอกคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลลาดพร้าว ,
ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก ได้ตำแหน่งนางงามจักรวาล 1988 และรางวัลชุดประจำชาติยอดเยี่ยม ในการประกวดที่ไต้หวัน เมื่อ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2531 ,
ปรียานุช ปานประดับ ได้ตำแหน่งมิสเอเชียแปซิฟิก ปี 1988 ขวัญใจช่างภาพ ชุดประจำชาติ และนางงามบุคลิกภาพ เมื่อ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2531 ในการประกวดที่ฮ่องกง
27. 2532 ยลดา รองหานาม เพชรรัตน์ สีแก้ว ,
รักษ์สุดา สินวัฒนา ,
จริญญา หาญณรงค์ ,
ทิพาพร เพชรรัตน์
ไม่ทราบข้อมูล ไม่ทราบข้อมูล จัดการประกวดที่ห้องบางกอกคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลลาดพร้าว ,
นางงามจักรวาล 1989 จัดการประกวดที่เม็กซิโก ,
เพชรรัตน์ สีแก้วได้ตำแหน่งรองอันดับ 4 จากเวที มิสเอเชียแปซิฟิก ปี 1989 ที่ ฮ่องกง,
รักษ์สุดา สินวัฒนา ได้รับตำแหน่งรองอันดับ 2 Miss Flower Queen 1989 ที่ประเทศญี่ปุ่น
28. 2533 ภัสราภรณ์ ชัยมงคล เบญจมาภรณ์ เดชสุภา ,
วิภาวรรณ จันทรวงค์ ,
ภัชธีญา กลิ่นสนิท ,
ทิพย์สุดา วัฒนศฤงคาร
ไม่ทราบข้อมูล ไม่ทราบข้อมูล จัดการประกวดที่ห้องบางกอกคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลลาดพร้าว ,
ภัสราภรณ์ ชัยมงคล ได้ตำแหน่ง Miss Photogenic (ขวัญใจช่างภาพ)ในการประกวดนางงามจักรวาล 1990 ที่ลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา เมื่อ 14 เมษายน พ.ศ. 2533 (ก่อนการตัดสินนางงามจักรวาล 1 วัน),
เบญจมาภรณ์ เดชสุภา ได้ตำแหน่ง Miss Asia จากเวที Miss World university 1990
29. 2534 จิระประภา เศวตนันทน์ วรรณิดา กุญชร ,
อภัสนันท์ สุทธิกุล ,
ศิรินทรา ไสยประจำ ,
สุรางคนา สุนทรพนาเวช
ไม่ทราบข้อมูล ไม่ทราบข้อมูล จัดการประกวดที่ห้องบางกอกคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลลาดพร้าว ,
จิระประภา เศวตนันทน์ เป็นหลานสาวของ จีรนันทน์ เศวตนันทน์ นางสาวไทย พ.ศ. 2508 ,
นางงามจักรวาล 1991 จัดการประกวดที่ ลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา
30. 2535 อรอนงค์ ปัญญาวงศ์ จิดาภา ณ ลำเลียง ,
นารถวลี ศรีสกุล ,
ฟ้ารุ่ง ชารีรักษ์ ,
อลิสา สุวรรณวงศ์
ไม่ทราบข้อมูล ไม่ทราบข้อมูล จัดการประกวดที่ห้องบางกอกคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลลาดพร้าว ,
นางงามจักรวาล 1992 จัดที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ประเทศไทย , นารถวลี ศรีสกุล ได้รองอันดับที่ 1 จากเวที มิสเอเชียแปซิฟิก ปี 1992 ที่ฟิลิปปินส์
31. 2536 ฉัตฑริกา อุบลศิริ มาริสา ทิพย์วังเมฆ ,
กชกร นิมากรณ์
ไม่ทราบข้อมูล ไม่ทราบข้อมูล จัดการประกวดที่ห้องบางกอกคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลลาดพร้าว
นางงามจักรวาล 1993 จัดขึ้นที่ สหรัฐอเมริกา
ปีนี้ตำแหน่งรองนางสาวไทยเหลือเพียง 2 ตำแหน่ง และเป็นปีแรกที่นางสาวไทยสวมมงกุฎในชุดราตรี
32. 2537 อารียา สิริโสภา ปรารถนา ไชยโรจน์ ,
อารีวรรณ จตุทอง
ไม่ทราบข้อมูล ไม่ทราบข้อมูล จัดการประกวดที่ห้องบางกอกคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลลาดพร้าว ,
อารียา สิริโสภา ถูกจัดให้เป็นตัวเก็งในการประกวดนางงามจักรวาล 1994 แต่ตกรอบแรกอย่างน่าเสียดาย โดยได้คะแนนเป็นอันดับ 13 ได้รางวัล Miss Kodak Smaile หรือ นางงามยิ้มสวย ในการประกวดนางงามจักรวาล 1994 ที่มะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์
33. 2538 ภาวดี วิเชียรรัตน์ น้ำทิพย์ วีระขจร ,
จิตรานุช ธรรมมงคล
ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ไม่ทราบข้อมูล ไม่ทราบข้อมูล ภาวดี วิเชียรรัตน์ ได้คะแนนเป็นอันดับ 14 ในการประกวดนางงามจักรวาล 1995 ที่ นามิเบีย และต่อมาได้ตำแหน่ง มิสซีสเวิลด์ ค.ศ.2003
34. 2540 สรวงสุดา ลาวัณย์ประเสริฐ วรรัตน์ สุวรรณรัตน์ ,
ณาตยา พิมลพันธุ์
ห้องบางกอกคอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ เซ็นทรัลลาดพร้าว ไม่ทราบข้อมูล ไม่ทราบข้อมูล นางงามจักรวาล 1997 จัดที่ สหรัฐอเมริกา
วรรัตน์ สุวรรณรัตน์ ได้ตำแหน่ง มิสเอเชียแปซิฟิก ค.ศ.1997 ในการประกวดที่เมืองดาวาว ประเทศฟิลิปปินส์
35. 2541 ชลิดา เถาว์ชาลี สิริดา ชุณหชาติ ,
มัณฑนา โห่ศิริ
ไม่ทราบข้อมูล ไม่ทราบข้อมูล นางงามจักรวาล 1998 จัดประกวดที่ ฮาวาย สหรัฐอเมริกา
36. 2542 อภิสมัย ศรีรังสรรค์ นฤมล จินะแก้ว ,
พรพิมล นิยมวานิช
ไม่ทราบข้อมูล ไม่ทราบข้อมูล อภิสมัย ศรีรังสรรค์ เป็นแพทย์คนแรกที่ได้ตำแหน่งนางสาวไทย,นางงามจักรวาล 1999 จัดที่ ตรินิแดดและโตเบโก , อภิสมัย ศรีรังสรรค์ เป็นนางสาวไทยคนสุดท้ายที่ได้ไปประกวดนางงามจักรวาล
37. 2543 ปนัดดา วงศ์ผู้ดี สวรส ศรีประทุม,
กุณฑีรา สัตตบงกช
ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ไม่ทราบข้อมูล ไม่ทราบข้อมูล นางสาวไทยตั้งแต่ปีนี้ไม่ได้สิทธิ์ไปประกวดนางงามจักรวาล แต่ทำหน้าที่ทูตวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว และสถานีโทรทัศน์ไอทีวี รับช่วงในการถ่ายทอดเป็นปีแรก
38. 2544 สุจิรา อรุณพิพัฒน์ ณฐิกา ประกอบบุญ ,
กิตติมา วัฒนะนุพงษ์
ไม่ทราบข้อมูล ไม่ทราบข้อมูล
39. 2545 ปฏิพร สิทธิพงศ์ สิริพรรณ หลิมวิจิตร ,
นพพร ชุ่มใจ
ไม่ทราบข้อมูล ไม่ทราบข้อมูล
40. 2546 ชาลิสา บุญครองทรัพย์ สุภิญญา ฉายะภูติ ,
เอกจิตรา คำมีศรีสุข ,
กนิษฐา เหลืองอรุณเลิศ ,
อุรัจฉทา ณ นคร
อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี ไม่ทราบข้อมูล ไม่ทราบข้อมูล ภายใต้แนวคิด "นางสาวสยาม งามสคราญกุลสตรีไทย" ,
ในปีนี้เป็นปีครบรอบ 70 ปีนางสาวไทย ได้มีการจัดนิทรรศการภาพเขียนอดีตนางสาวไทย โดยศิลปิน วิศเวท วัฒนสุข รวมทั้งได้เชิญอดีตนางสาวสยามและนางสาวไทย รวม 17 คน มาร่วมในงานด้วย และตำแหน่งรองนางสาวไทยปีนี้จัดให้มี 4 ตำแหน่ง
41. 2547 สิรินทร์ยา สัตยาศัย แสงธรรม ชูมีชัย ,
ปรัชนันท์ ลิ้มรัตน์
สวนอัมพร ไม่ทราบข้อมูล ไม่ทราบข้อมูล ภายใต้แนวคิด "กุหลาบงามสยามนคร" ,
ในปีนี้ ได้เชิญอดีตนางสาวไทยหลายสมัยมาร่วมแสดงในชุด "กุหลาบงามสยามนคร" และที่เป็นที่น่าสนใจที่สุดคือการเชิญ คุณมยุรี วิชัยวัฒนะ(เจริญศิลป์) นางสาวสยาม พ.ศ. 2480 ร่วมแสดงบนเวทีด้วย (ในปี พ.ศ. 2547 นี้ คุณมยุรี มีอายุ 83 ปี)
42. 2549 ลลนา ก้องธรนินทร์ สลิลาทิพย์ ทิพยไกรศร ,
พรรณนภา ปราบภัย
โรงละคร ไทยอลังการ เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ไม่ทราบข้อมูล ไม่ทราบข้อมูล ภายใต้แนวคิด "เพชรงามสยามประเทศ"
43. 2550 อังคณา ตรีรัตนาทิพย์ ภัทรา เทพหัสดิน ณ อยุธยา ,
ชมพูนุช ลออวรรณากร
ห้องรอยัล จูบิลลี่ บอลรูม อาคารชาเลนเจอร์ อิมแพค เมืองทองธานี 18 ไม่ทราบข้อมูล ภายใต้แนวคิด "งามล้ำค่า กัลยาเทอดแผ่นดิน" ,
น.ส.ชมพูนุช ลออวรรณากร ไม่สบายกะทันหันและไม่สามารถออกมาตอบคำถามบนเวทีภายหลังจากได้รับการประกาศชื่อให้เข้ารอบ 3 คน และได้ขอสละสิทธิ์ ทำให้ได้ตำแหน่งรองอันดับ 2
44. 2551 พรรณประภา ยงค์ตระกูล ร้อยตรีหญิงชโลธร ชัยชมพู
วรรณกร กองเมือง
รอยัลพารากอนฮออล์ สยามพารากอน เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 18 ไม่ทราบข้อมูล ภายใต้แนวคิด "ประกายงามแห่งปัญญา" โดยโมเดิร์นไนน์ทีวี ถ่ายทอดสดการประกวด
45. 2552 อรวิภา กนกนทีสวัสดิ์ กอบกุลยา จึงประเสริฐศรี
วรวิตา จันทร์หุ่น
โรงละครอักษรา คิงเพาเวอร์ คอมเพล็กซ์ ถนนรางน้ำ กรุงเทพมหานคร 18 ไม่ทราบข้อมูล ภายใต้แนวคิด "ทอแสงงามแห่งจิตใจ" โดยโมเดิร์นไนน์ทีวี ถ่ายทอดสดการประกวด , เพลงที่ใช้ในการประกวดในปีนี้คือเพลง "จากฟากฟ้า สู่นางสาวไทย"
46. 2553 กฤชภร หอมบุญญาศักดิ์ วรรัตน์ นิยมเดช
สิริมา อรชร
โรงละครอักษรา 18 นครปฐม เพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์ ภายใต้แนวคิด "งามอย่างยั่งยืน" ความพิเศษของปีนี้คือผู้เข้าประกวดจะได้เดินทางตามรอยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ณ จังหวัดนครปฐม เพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์ เนื่องในโอกาสครบรอบ 100 ปี การสถาปนาวชิราวุธวิทยาลัย และนางสาวไทยปีนี้จะได้เป็นทูตทางการค้าเพิ่มอีกหนึ่งตำแหน่งด้วย
47. 2555 ปริศนา กัมพูสิริ ปุณณิศา ศิริสังข์
ณัฐอร โสภณ
แจ้งวัฒนะฮอลล์ เซ็นทรัลพลาซ่า แจ้งวัฒนะ 18 น่าน
48. 2556 อัจฉราภรณ์ กนกนทีสวัสดิ์ ปวีณสุดา แซ่ตั่น
ดุษฎี อารีย์ทาน
โรงละครอักษรา ชั้น 3 คิง พาวเวอร์ คอมเพล็กซ์ ซอยรางน้ำ 18 นครราชสีมา ภายใต้แนวคิด “The Wonder of Miss Thailand สวยสง่า ทันสมัย มีความสามารถ” โดย โมเดิร์นไนน์ทีวี ถ่ายทอดสดการประกวด

อัจฉราภรณ์ กนกนทีสวัสดิ์ เป็นน้องสาวของ อรวิภา กนกนทีสวัสดิ์ นางสาวไทยประจำปี พ.ศ. 2552 ซึ่งจัดประกวดในสถานที่เดียวกัน

49. 2557 วิลาสินี จันทร์วุฒิวงศ์ พิมพ์ชนก จิตชู
เสาวลักษม์ ไชยศิริธัญญา
พัชรวรรณ หุตะเศรณี
อาทิมา เนตรทิพย์
24 ไม่ทราบข้อมูล ภายใต้แนวคิด "8 ทศวรรษแห่งตำนาน ความงดงามคู่แผ่นดิน" (INFINITY OF BEAUTY) เพื่อฉลอง 80 ปี การประกวดนางสาวไทย โดย โมเดิร์นไนน์ทีวี ถ่ายทอดสดการประกวด
50. 2559 ธนพร ศรีวิราช ปิ่นทิพย์ อรชร
สุปภาดา ภูรีพงศ์
เมืองไทย จีเอ็มเอ็มไลฟ์เฮาส์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ 34 ไม่ทราบข้อมูล โดยได้ย้ายมาถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7อีกครั้ง ในปีนี้ได้ปรับรูปแบบเป็นการประกวดกึ่งเรียลลิตี้โชว์ และมีการเพิ่มมงกุฎให้แก่รองนางสาวไทยทั้งสองอันดับด้วย

แกลอรี่ผู้ชนะ[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. แท้ ประกาศวุฒิสารสุภาพบุรุษเสือแท้. กรุงเทพ : มูลนิธิหนังไทย, พ.ศ. 2544. 368 หน้า. หน้า หน้าที่. ISBN 974-88613-8-4 หน้า 157

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]