เหตุผลของพ่อ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

เหตุผลของพ่อ เป็นบทเพลงเฉลิมพระเกียรติ ในโอกาสมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี จัดทำโดยบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อในหลวง รัชกาลที่ 9 ขับร้องโดย ธงไชย แมคอินไตย์ คำร้องทำนองโดย กมลศักดิ์ สุนทานนท์ และ ปิติ ลิ้มเจริญ เรียบเรียงโดย เจษฎา สุขทรามร และธิติวัฒน์ รองทอง ซึ่งเนื้อหาของบทเพลงกล่าวถึง การทรงงานของในหลวงตลอด 70 ปี ที่ทรงงานอย่างหนัก และทรงเหน็ดเหนื่อยเพื่อประชาชนทุกคน[1]

การเผยแพร่บทเพลง[แก้]

เผยแพร่วันที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2559 เวลา 20:00 น.[2] ซึ่งบทเพลงดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่อย่างมากในวันที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2559 เพื่อร่วมกันส่งคำภาวนาไปถึงในหลวง รัชกาลที่ ๙ ให้ทรงหายจากพระอาการประชวร [3] และบทเพลงพิเศษดังกล่าวเผยแพร่เป็นเพลงสุดท้ายก่อนที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 จะเสด็จสวรรคตเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2559[4]

สรุป/ผลสำรวจ[แก้]

  • อันดับ 1 เพลงที่สื่อเรื่องราวเกี่ยวกับพ่อได้อย่างทราบซึ้งกินใจเป็นที่สุด จาก 9 บทเพลงที่บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับพ่อหลวง บทเพลงเทิดพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงครองสิริราชสมบัติครบ 70[5] สรุปโดยเว็บไซต์ข่าว Sanook.com
  • อันดับ 4 จาก 5 อันดับเพลงรอสายที่มียอดดาวโหลดสูงสุด ผ่านเอไอเอส คอลลิ่ง เมโลดี้ [6]
  • อันดับ 9 เพลงศิลปินเพื่อพ่อในความชื่นชอบของสาธารณชนที่สุด จากผลสำรวจ เพลงพระราชนิพนธ์และรวมเพลงศิลปินเพื่อพ่อในความชื่นชอบของสาธารณชน โดยชมรมขับเคลื่อนวิชาการเพื่อวิจัยความสุขชุมชน สำนักวิจัยซูเปอร์โพล [7]

อ้างอิง[แก้]