เดอะ เนชั่น (ประเทศไทย)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สำหรับความหมายอื่น ดูที่ เดอะ เนชั่น (แก้ความกำกวม)
เดอะ เนชั่น ไทยแลนด์
The Nation เดอเนชั่น หนังสือพิมพ์.jpg
ประเภทสำนักข่าว สื่อออนไลน์
รูปแบบ
(Elite News media online)
เจ้าของบริษัท เนชั่นมัลติมีเดียกรุ๊ป จำกัด (มหาชน)
หัวหน้าบรรณาธิการระวี ตะวันธรงค์
บรรณาธิการบริหารธีรยุทธ ชุณหบดี
ก่อตั้งเมื่อ1 กรกฎาคม พ.ศ. 2514
ภาษาภาษาอังกฤษ
ฉบับสุดท้าย28 มิถุนายน พ.ศ. 2562 (48 ปี)
สำนักงานใหญ่อาคารเนชั่นทาวเวอร์ เลขที่ 44 หมู่ 10 ถนนบางนา-ตราด กิโลเมตรที่ 4.5 แขวงบางนาใต้ เขตบางนา กรุงเทพมหานคร

เดอะเนชั่น (อังกฤษ: The Nation) เป็นหนังสือพิมพ์รายวันภาษาอังกฤษ ซึ่งตีพิมพ์จำหน่ายในประเทศไทย โดยเป็นฉบับแรกที่มีชาวไทยเป็นเจ้าของ และเป็นหนังสือพิมพ์ฉบับแรกของเครือเนชั่น ก่อตั้งเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม ค.ศ. 1971 (พ.ศ. 2514) โดยใช้ชื่อว่า เดอะวอยซ์ออฟเดอะเนชั่น (The Voice of The Nation) ต่อมา คณะปฏิรูปการปกครองแผ่นดิน ซึ่งก่อรัฐประหารภายหลังเหตุการณ์นองเลือด บริเวณมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2519 สั่งให้งดการจำหน่ายหนังสือพิมพ์และนิตยสารทุกชนิด รวมทั้งเดอะวอยซ์ออฟเดอะเนชั่นด้วย กองบรรณาธิการจึงนำหัวหนังสือชื่อ เดอะเนชั่นรีวิว (The Nation Review) ซึ่งจดแจ้งไว้ล่วงหน้ามาใช้ และต่อมาเปลี่ยนเป็นชื่อปัจจุบัน โดยมีตุลสถิตย์ ทับทิม เป็นบรรณาธิการบริหารคนล่าสุด

ตั้งแต่ฉบับประจำวันที่ 5 มีนาคม ค.ศ. 2008 (พ.ศ. 2551) หนังสือพิมพ์เดอะเนชั่น แยกส่วนของข่าวบันเทิง คุณภาพชีวิต ลีลาชีวิต กีฬา ออกมาเป็นหนังสือพิมพ์รายวันภาษาอังกฤษขนาดแทบลอยด์ ชื่อว่าเดลี่ เอ็กซ์เพรส (Daily Xpress) มียอดตีพิมพ์วันละ 100,000 ฉบับ[ต้องการอ้างอิง] แจกฟรีตามโรงแรม ศูนย์การค้า รถไฟฟ้า และแทรกในเดอะเนชั่น โดยปรับเนื้อหาของฉบับหลัก ให้เน้นไปที่ข่าวธุรกิจและการเมือง [1]

และเมื่อเข้าสู่ยุคดิจิตอล การปรับตัวของบริษัทและกองบรรณาธิการก็ปรับองค์กรเต็มรูปแบบ โดยนำเสนอผ่านเว็บไซต์ https://www.nationthailand.com/ และช่องทางโซเชียลมีเดียต่างๆ เพื่อเข้าถึงผู้รับชมได้มากยิ่งขึ้น รวมไปถึงการนำเสนอที่มากกว่าแค่การอ่านข่าวผ่านเว็บไซต์ แต่ยังมีรายการในรูปแบบวีดีโอนำเสนออีกด้วย

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]