รายชื่อผลงานของธงไชย แมคอินไตย์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

บทความนี้เนื้อหาเกี่ยวกับผลงานของธงไชย แมคอินไตย์ สำหรับบทความหลักดูที่ ธงไชย แมคอินไตย์

ธงไชย แมคอินไตย์ จากคอนเสิร์ตแฟนซีแฟนซน ปี 2552

ผลงานของ ธงไชย แมคอินไตย์ ในวงการบันเทิงเริ่มต้นจากการเป็นนักแสดงสมทบละครเรื่องแรก "น้ำตาลไหม้" ปี 2526 จากนั้นมีผลงานในหลากหลายบทบาทอย่างต่อเนื่อง ทั้งละคร และภาพยนตร์ โดยได้รับการตอบรับอย่างสูงจากภาพยนตร์ เรื่อง "ด้วยรักคือรัก" ปี 2528 ซึ่งได้รับบทเป็นพระเอกภาพยนตร์เรื่องแรกประกบกับนักร้องดังแห่งยุค "อัญชลี จงคดีกิจ" จนกระทั่งก้าวเข้าสู่วงการเพลงเต็มตัวปี 2529 กลายเป็นศิลปินนักร้องขวัญใจประชาชนทุกเพศทุกวัยตั้งแต่นั้นมา ระหว่างนั้นยังมีผลงานละคร ซึ่งสร้างสถิติเรตติ้งสูงสุดตลอดกาล ละครเรื่อง "คู่กรรม" ปี 2533 นอกจากนั้นยังมีผลงานโฆษณา ซึ่งทางต้นสังกัดพิถีพิถันในเรื่องของการรับงานตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน รวมไปถึงงานถ่ายแบบนิตยสาร และการออกรายการ ซึ่งไม่มุ่งเน้นในเรื่องของปริมาณ แต่เน้นในเรื่องคุณภาพ ความเชื่อมั่น เพื่อให้ได้ผลตอบรับที่ดีที่สุดของผู้บริโภค เป็นอีกภาพลักษณ์ที่สำคัญของซุปเปอร์สตาร์อันดับ 1 ของไทย

สรุปผลงานสร้างชื่อเสียงที่สุด[แก้]

ธงไชย แมคอินไตย์ หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า "พี่เบิร์ด" เป็นศิลปินที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในรอบ 30 ปี ของจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ [1] และประสบความสำเร็จสูงสุดของประเทศไทย [2] โดยสร้างปรากฏการณ์ในวงการบันเทิงประเทศไทย ด้วยผลตอบรับทางด้านละครที่มีเรตติ้งสูงสุด มียอดจำหน่ายอัลบั้มสูงสุด ตลอดจนจำนวนรอบและรายได้จากการจำหน่ายบัตรคอนเสิร์ตสูงสุดของประเทศ[3][4] โดยผลงานที่สร้างชื่อเสียงที่สุดของเบิร์ดในแต่ละด้านสรุป ดังนี้

ด้านการแสดง เบิร์ดแสดงภาพยนตร์ไทยทั้งหมด 7 เรื่อง โดยก้าวสู่การเป็นพระเอกภาพยนตร์อย่างเต็มตัว ในปี 2528 จากภาพยนตร์ เรื่อง "ด้วยรักคือรัก" ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างสูงในยุคนั้น โดยประกบคู่กับนักร้องดังแห่งยุค "อัญชลี จงคดีกิจ" ส่วนด้านละครที่สร้างชื่อเสียงที่สุด ในปี 2533 ละครคู่กรรม ออกอากาศทางช่อง 7 สร้างประวัติศาตร์ละครที่มีเรตติ้งสูงสุดของไทย เรตติ้ง 40 จากการสวมบทบาทเป็น "โกโบริ" ประกบคู่ครั้งแรกกับ กมลชนก โกมลฐิติ ทำให้เบิร์ดได้รับรางวัลใหญ่ในยุคนั้นทั้ง 2 รางวัล คือ รางวัลเมขลา และรางวัลโทรทัศน์ทองคำ[5] นอกจากนั้นยังเป็นศิลปินคนแรกที่รับบทบาทเดียวกันในเรื่องเดียวกันอีกครั้ง ในภาพยนตร์ คู่กรรม ปี 2538

ด้านการร้องเพลง เบิร์ดมีอัลบั้มเต็ม 16 อัลบั้ม และอัลบั้มพิเศษต่างๆ รวมแล้วมียอดจำหน่ายมากกว่า 25 ล้านชุด โดยมียอดจำหน่ายอัลบั้มสูงสุดของประเทศไทย และติด 1 ใน 3 ศิลปินที่มียอดจำหน่ายอัลบั้มสูงสุดตลอดกาลของเอเชีย [6] โดยอัลบั้มที่สร้างชื่อเสียงที่สุด ในปี 2533 อัลบั้ม"บูมเมอแรง" สร้างประวัติศาตร์ยอดจำหน่ายเทปสูงสุดของไทยมากกว่า 2 ล้านตลับ โดยมีเพลงเด่น คือ เพลงคู่กัด และเพลงบูมเมอแรง เป็นต้น และในปี 2545 อัลบั้ม "ชุดรับแขก" สร้างประวัติศาสตร์ยอดจำหน่ายซีดีเพลงสูงสุดของไทยมากกว่า 5 ล้านชุด โดยมีเพลงเด่น คือ เพลงแฟนจ๋า และเพลงมาทำไม เป็นต้น และหากนับรวมยอดจำหน่ายดีวีดีคอนเสิร์ตในอัลบั้มดังกล่าวอีก 3 ล้านชุด รวมแล้วมียอดจำหน่ายมากกว่า 8 ล้านชุด [7] นอกจากผลงานประจำแล้ว เบิร์ดได้รับเกียรติให้ขับร้องเพลงเฉลิมพระเกียรติในวโรกาสที่สำคัญ เช่น เพลงต้นไม้ของพ่อ ของขวัญจากก้อนดิน รูปที่มีทุกบ้าน ตามรอยพระราชา สายใยแผ่นดิน ในหลวงในดวงใจ พระราชาผู้ทรงธรรม เป็นต้น และยังได้รับเลือกให้ขับร้องเพลงในเหตุการณ์พิเศษที่สำคัญ เช่น เหตุการณ์สึนามิ เพลงอีกไม่นาน Thai for Japan(ภาษาญี่ปุ่น) เหตุการณ์ความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพลงฝากส่งใจไป Sampaikan Hati(ภาษายาวี) เอ็มวีส่งเสริมการท่องเที่ยวไทย เพลง Why the Tears(ภาษาจีนแมนดาริน) เป็นต้น

ด้านการแสดงคอนเสิร์ต เบิร์ดมีคอนเสิร์ตเต็มรูปแบบที่สำคัญ คือ คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ 10 ครั้งที่ผ่านมา มีจำนวนรอบการแสดง 153 รอบ มีผู้ชม 484,400 คน[8] อีกทั้งมีคอนเสิร์ตเต็มรูปแบบอื่นๆ ที่จัดเป็นประจำทุกปี โดยในช่วง 25 ปีที่ผ่านมา มีผู้ซื้อบัตรเข้าชมแล้วประมาณ 2 ล้านคน [9] โดยคอนเสิร์ตที่ประสบความสำเร็จสูงสุด คือ คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งที่ 5 ปี 2534 สร้างสถิติสูงสุดของ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ด้วยจำนวนผู้ชม 58,000 คน จาก 29 รอบการแสดง [10]และคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งที่ 9 ปี 2551 เมื่อรวมรอบอังกอร์พลัสแล้ว สร้างสถิติสูงสุดของอิมแพ็ค เมืองทองธานี ด้วยจำนวนผู้ชม 120,000 คน จาก 12 รอบการแสดง[11] ขณะที่ คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งที่ 10 ปี 2555 สร้างปรากฏการณ์ยอดผู้ชมสูงสุดในเมืองไทย จากการจำหน่ายบัตรต่อเนื่องในคราวเดียว กว่า 100,000 คน จาก 10 รอบการแสดง [12]

ด้านอื่นๆ ที่สำคัญ เบิร์ดในช่วงแรกของการก้าวสู่วงการบันเทิงนั้น นอกจากจะมีผลงานละคร และผลงานเพลงแล้ว ยังเป็นพิธีกรรายการ 7 สีคอนเสิร์ต ปี 2529-2530 โดยเบิร์ดดำเนินรายการคู่กับ ตั๊ก มยุรา ธนะบุตร ซึ่งเป็นพิธีกรคู่แรกคู่ประวัติศาสตร์ของรายการนี้ ที่มอบความสนุกสนานแบบสด ๆ ซึ่งทำให้เบิร์ด และตั๊ก ได้รับรางวัลผู้ดำเนินรายการดีเด่นทั้งฝ่ายชาย และฝ่ายหญิง จากงานประกาศผลรางวัลเมขลา ปี 2529[13] และยังเป็นนักพากย์การ์ตูนแอนนิเมชั่นเรื่องแรกของจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ที่ได้เบิร์ดเป็นต้นแบบ พร้อมพากย์เสียง "พี่เบิร์ด" ในเรื่อง เบิร์ดแลนด์ แดนมหัศจรรย์ และได้รับรางวัลทีมพากย์การ์ตูนดีเด่น จากงานประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำ ปี 2555 อีกทั้งยังเป็นผู้บรรยายภาษาไทยในภาพยนตร์สารคดี ชุด “My King ในหลวงของเรา” จัดทำโดย มูลนิธิชัยพัฒนา ร่วมกับ National Geographic ผู้ผลิตสารคดีที่ได้รับการยอมรับในระดับโลก เป็นต้น นอกจากนั้นยังได้รับเลือกเป็นพรีเซ็นเตอร์การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ถึง 3 ครั้ง โดยโครงการเที่ยวไทยครึกครื้นเศรษฐกิจไทยคึกคัก ถือเป็นโฆษณาที่สร้างการรับรู้ให้กับคนไทยสูงสุดถึง 99% จากการสำรวจ [14] [15][16]

ผลงานการแสดง[แก้]

ละคร[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

 • ปี 2527 ภาพยนตร์เรื่องแรก คือ บ้านสีดอกรัก เป็นข่าวโด่งดังเพราะเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ขึ้นที่จ.เชียงใหม่ ซึ่งมีดาราหลาย ๆ คนที่ร่วมโดยสารไปด้วยและได้รับบาดเจ็บ เช่น จารุณี สุขสวัสดิ์ เนาวรัตน์ ยุกตะนันทน์ พรพรรณ และ สรพงศ์ ชาตรี ในเหตุการณ์ เบิร์ดบาดเจ็บที่ศีรษะและหมดสติไป
 • ปี 2527 เรื่องที่สอง ขอแค่คิดถึง กำกับฯ โดย มจ. ทิพยฉัตร ฉัตรไชย เล่นเป็นพระรอง นางเอกคือใหม่ เจริญปุระ ถ่ายที่อังกฤษและสวิตเซอร์แลนด์ เรื่องนี้เบิร์ดถึงกับยอมลงทุนรวบรวมวันลาและเงินทั้งหมดไปถ่ายหนังเรื่องนี้ เพราะจะได้ไปต่างประเทศเป็นครั้งแรกและได้ค่าตัว 30,000 บาท
 • ปี 2528 ด้วยรักคือรัก ภาพยนตร์รักโรแมนติก ที่ก้าวสู่การเป็นพระเอกภาพยนตร์เต็มตัวด้วยการประกบคู่กับนักร้องชื่อดังแห่งยุค ปุ๊ – อัญชลี ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่ได้รับกระแสตอบรับสูงสุดในขณะนั้น
 • ปี 2529 อีกครั้ง ด้วยความแรงของภาพยนตร์เรื่องด้วยรักคือรัก ทำให้กลับมาเจอกับปุ๊ – อัญชลี จงคดีกิจ อีกครั้ง ตามชื่อภาพยนตร์
 • ปี 2529 ด้วยรักและผูกพัน เล่นกับกาญจนา จินดาวัฒน์ หลังจากมีอัลบั้มแรกแล้วด้วยความแรงของเบิร์ด ได้มีการนำเพลงจากอัลบั้ม "หาดทรายสายลมสองเรา" ร่วมประกอบในฉากต่างๆของภาพยนตร์ ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างท่วมท้นทั้งภาพยนตร์และอัลบั้ม
 • ปี 2530 หลังคาแดง ในบทบาทของคนบ้าชื่อโกยทอง มีจินตหรา สุขพัฒน์ เป็นนางเอก ใช้เพลง “สบาย สบาย” เป็นเพลงประกอบ และมียุทธนา มุกดาสนิทเป็นผู้กำกับฯ
 • ปี 2538 คู่กรรม กลับมาเล่นเป็นโกโบริ โยอิชิ อีกครั้ง โดยมี อาภาศิริ นิติพนรับบทเป็นอังศุมาลิน ซึ่งกระแสความแรงได้สร้างสถิติภาพยนตร์ที่มีผู้เข้าชมสูงสุดใน 3 วันแรกของการเปิดตัว โดยภาพยตร์เรื่องนี้ส่งผลให้เบิร์ดได้รับรางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี(รางวัลตุ๊กตาทอง) ปี 2538 นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม
 • ปี 2547 2046 กำกับโดยหว่อง คาไว ผู้กำกับมือทองที่คว้ารางวัลจากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ เป็นภาพยนตร์เรื่องล่าสุดที่เบิร์ดได้ร่วมถ่ายทำไปบางส่วน แต่จากการใช้เวลาถ่ายทำที่ยาวนานกว่า 4 ปี ทางต้นสังกัดของเบิร์ดจึงขอถอนตัวจากการแสดงในเรื่องนี้ แต่เมื่อมีการนำภาพยนตร์มาฉาย ยังคงมีภาพบางส่วนของซุปเปอร์สตาร์เมืองไทยให้เห็นจนเกิดเป็นประเด็นระหว่างต้นสังกัดและผู้กำกับในคราวนั้น แต่ก็จบลงด้วยดี

พิธีกร นักพากย์ ผู้บรรยาย[แก้]

พรีเซ็นเตอร์ภาครัฐ[แก้]

 • ปี 2545 ได้รับเลือกเป็นพรีเซ็นเตอร์รณรงค์เสริมสร้างรอยยิ้มในคนไทยภายใต้โครงการ “สร้างสุขด้วยรอยยิ้ม” ของกระทรวงสาธารณสุข กรมสุขภาพจิต
 • ปี 2545 ได้รับเลือกเป็นพรีเซ็นเตอร์ โครงการ รณรงค์ลดการแพร่เชื้อทางเดินหายใจ ด้วยการใส่หน้ากากอนามัย โครงการในพระอุปถัมภ์ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์
 • ปี 2546 ได้รับเลือกเป็น Call Center บันทึกเสียงลงระบบตอบรับอัตโนมัติของธนาคารไทยพาณิชย์ (ตั้งแต่ปี 2546 ถึงปัจจุบัน) [23]
 • ปี 2546 ได้รับเลือกให้เป็นพรีเซ็นเตอร์โครงการฝาแบรนด์สร้างขาเทียมเฉลิมพระเกียรติ
 • ปี 2546 ได้รับเลือกให้เป็นพรีเซ็นเตอร์เสื้อยืดพระนามาภิไธยย่อ สก.72 พรรษา เนื่องในพระราชวโรกาสที่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถจะทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 6 รอบ
 • ปี 2546 ได้รับเลือกจากสภากาชาดไทย ให้เป็นตัวแทนเชิญชวนคนไทยร่วมส่งไปรษนียบัตรกาชาดมหากุศล ซึ่งสภากาชาดไทยจัดทำขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี องค์อุปนายิกาสภากาชาดไทย เนื่องในวโรกาสที่พระองค์ทรงเจริญพระชนมพรรษา 48 พรรษา
 • ปี 2548 ได้รับเลือกเป็นพรีเซ็นเตอร์รณรงค์โครงการตั้งสัจจะอธิษฐานปฏิบัติบูชาในโอกาสวันวิสาขบูชาโลก ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
 • ปี 2548 ได้รับเลือกเป็นพรีเซ็นเตอร์การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) โครงการ "เที่ยวที่ไหนไม่สุขใจเท่าบ้านเรา" พร้อมเปิดตัว Mascot "น้องสุขใจ" ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นตัวแทนของความสุขที่สามารถพบได้ตามแหล่งท่องเที่ยวทั่วเมืองไทย (สถานที่ถ่ายทำที่กระบี่ พังงา ไปถึงเกาะเลย เกาะไผ่ พีพีใหญ่ พีพีเล เกาะเต่า รวมทั้งหาดมาหยา เป็นต้น)
 • ปี 2552 ได้รับเลือกเป็นพรีเซ็นเตอร์การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) "โครงการเที่ยวไทยครึกครื้นเศรษฐกิจไทยคึกคัก"[24] สถานที่ถ่ายทำสามพันโบก จังหวัดอุบลราชธานี[25] หลังจากเผยแพร่ในช่วงต้นปีพบว่า สามารถสร้างการรับรู้ในวงกว้างให้กับคนไทยได้ถึง 99% จากการเปิดเผยของ ททท.[26][27]
 • ปี 2552 ได้รับเลือกเป็นพรีเซ็นเตอร์การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) "โครงการ 12 เดือน 7 ดาว 9 ตะวัน" สถานที่ถ่ายทำมอหินขาวจังหวัดชัยภูมิ [28] หลังจากเผยแพร่ในช่วงปลายปีได้สร้างปรากฏการณ์ดึงดูดนักท่องเที่ยวจำนวนมากให้มาเที่ยวชมแหล่งท่องเที่ยวแหล่งใหม่ของไทย [29][30]
 • ปี 2554 สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เลือกเป็นตัวแทนประชาสัมพันธ์การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ที่จะมีขึ้นในวันที่ 3 กรกฎาคม 2554 พร้อมนำทีมศิลปินชื่อดังมาร่วมประชาสัมพันธ์เชิญ ชวนคนไทยออกมาใช้สิทธิ์ [31]
 • ปี 2554 ได้รับเลือกเป็นพรีเซนเตอร์ธรรมอาสาพาประชาชนไทยทุกหมู่เหล่าเข้าวัดปฏิบัติภาวนา ของเสถียรธรรมสถานพร้อมเหล่าศิลปินดารารวม 22 ชีวิต ด้วยโจทย์ธรรมะ "สุขแป๊บเดียวก็เจอทุกข์ ทุกข์แป๊บเดียวก็เจอสุขอีกแล้ว สติของเราเท่านั้นที่จะคุยกับความทุกข์ให้รู้เรื่อง" และสรุปท้ายด้วย "ทุกข์มีไว้ให้เห็น ไม่ได้มีไว้ให้เป็น" [32]
 • ปี 2555 ได้รับเลือกจากสภากาชาดไทย ให้เป็นตัวแทนเชิญชวนคนไทยร่วมสนับสนุนการจัดทำ "สายรัดข้อมือเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา องค์สภานายิกา ปวงประชารวมใจ ถวายพระพร" เนื่องในวโรกาสมหามงคลที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ สภานายิกาสภากาชาดไทย ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 80 พรรษา โดยรายได้จากการจำหน่ายสายรัดข้อมือ เพื่อโดยเสด็จพระราชกุศลบำรุงสภากาชาดไทยนำไปช่วยเหลือฟื้นฟูผู้ประสบอุทกภัย[33]
 • ปี 2555 ได้รับเลือกจากมูลนิธิชัยพัฒนา ให้เป็นตัวแทนเชิญชวนคนไทยร่วมสนับสนุนเสื้อยืด "ยิ้มให้พ่อ"ร่วมกับ 10 ศิลปินดัง โดยความหมายของเสื้อหมายถึงรอยยิ้มที่คนไทยยิ้มให้กับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ผู้ซึ่งเปรียบเสมือน "พ่อ" ของคนไทยทั้งประเทศ โดยมูลนิธิชัยพัฒนาจะนำรายได้ไปใช้ประโยชน์เพื่อการกุศลต่อไป[34]
 • ปี 2557 ได้รับเลือกเป็นพรีเซ็นเตอร์กิตติมศักดิ์ จากเครือข่ายคนรักน้องหมาในพระอุปถัมภ์ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ซึ่งก่อตั้งขึ้นตามพระดำริพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา รักเพื่อนอย่าทิ้งเพื่อน ดูแลกันตลอดไปนะ เพื่อช่วยรณรงค์ให้ทุกคนในสังคมช่วยกันดูแลสุนัขและแมวจรจัด โดยให้เครือข่ายคนรักน้องหมาในพระอุปถัมภ์พระองค์ภาเป็นตัวกลางในการประสานความช่วยเหลือ โดยมีการจัดงาน "สี่ขาขาจร-Give a chance 2014 ระหว่างวันที่ 1-3 สิงหาคม 2557 ณ ลาน Eden โซน 3 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ [35]
 • ปี 2557 ได้รับเกียรติจาก บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) จัดทำแสตมป์ส่วนตัวภาพพี่เบิร์ด ตามโครงการส่งเสริมการสื่อของคนไทยผ่านการเขียนผ่านจดหมายและโปสการ์ดผ่านกิจกรรมพิเศษต่างๆ ซึ่งมีแรงบันดาลใจมาจากบทเพลง "เขียนคำว่ารัก" ผ่านโปสการ์ดคอลเลกชั่นพิเศษ "เลิฟซีรีส์ เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนคนไทยทุกเพศ ทุกวัย หันมาให้ความสำคัญ และรักการเขียนเพิ่มมากขึ้น[36]
 • ปี 2558 ได้รับเกียรติเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ประจำโครงการเครือข่ายคนรักน้องหมา ปี 5 เครือข่ายคนรักน้องหมาในพระอุปถัมภ์ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ซึ่งก่อตั้งขึ้นตามพระดำริพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา รักเพื่อนอย่าทิ้งเพื่อน ดูแลกันตลอดไปนะ เพื่อช่วยรณรงค์ให้ทุกคนในสังคมช่วยกันดูแลสุนัขและแมวจรจัด โดยให้เครือข่ายคนรักน้องหมาในพระอุปถัมภ์พระองค์ภาเป็นตัวกลางในการประสานความช่วยเหลือ [37]
 • ปี 2559 เป็นผู้นำทีมรณรงค์อุดหนุน "ดอกป๊อปปี้" ช่วยครอบครัวทหารผ่านศึก ของมูลนิธิสงเคราะห์ครอบครัวทหารผ่านศึกในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี [38]
 • ปี 2559 ได้รับเกียรติจากกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ให้ร่วมถ่ายทำมิวสิกวีดีโอเพลง "กำลังใจ" เพื่อเป็นกำลังใจให้นักร้องนักดนตรีผู้พิการทางสายตาได้แสดงความสามารถ ในโครงการจากถนนสู่ดวงดาว "From street to stars" [39]

พรีเซ็นเตอร์ภาคเอกชน[แก้]

 • โค้ก (2530 - 2533)สโลแกน "ต้องโค้กสิ" [40] [41]
 • หมากฝรั่ง LOTTE ชุด“เพื่อน” 3 เวอร์ชัน สโลแกน "ลอตเต้เพื่อนคู่ปาก" สามารถสร้างการรับรู้ของประชาชนในอับดับต้นๆ ส่งผลให้หมากฝรั่งลอตเต้ประสบความสำเร็จสูงสุดทางด้านยอดจำหน่ายของหมากฝรั่งไทยในรอบปี (2533)
 • ฟิล์มสีฟูจิ ชุด Jamaica สโลแกน “ตัวเล็ก...กว่าภูเขานิดนึง” จากผลสำรวจเป็นโฆษณาที่ประชาชนคุ้นเคยที่สุดอันดับ 1 ส่งผลให้ฟูจิประสบความสำเร็จสูงสุดในตลาดฟิล์ม (2533) ชุด Japan สโลแกน "เมื่อภาพทุกภาพมีค่ากับความรู้สึกคุณเชื่อในความละเอียดอ่อนแห่งเทคโนโลยี"(2534)[42]ชุด ปราสาทหินพนมรุ้ง สโลแกน “คุณค่าแห่งสีสันต์โลกตะวันออกจะอยู่กับเราตลอดไป” (2536)[43]
 • โทรทัศน์สี Panasonic ชุด อลาสก้า นิวยอร์ก สโลแกน “ภาพและเสียงของคนทั่วโลก” ซึ่ง Vote Award ยกให้เป็นโฆษณายอดนิยมแห่งปี 2536(2536) ชุด ทะลใต้ "เติมนิยามให้โลกส่วนตัว"(2539)
 • มันฝรั่งเลย์ สโลแกน “อร่อยชิ้นเดียวไม่เคยพอ” กลายเป็นสินค้าที่ทำให้การรับรู้ของคนไทยเพิ่มขึ้นแบบทิ้งคู่แข่ง ถ่ายทำที่ไร่มันสำปะหลัง อำเภอพบพระ จังหวัดตาก จำนวน 3 เวอร์ชัน (2543) ได้แก่ แฟร์กันหน่อย, ขอบคุณค่ะ , ปลูกอนาคต นอกจากนั้นยังมีชุด อโรคา ร่วมกับ นัท นิโคล (2544) ชุด ร่วมกับ มาช่า (2545)
 • เครื่องสำอาง U-Star สโลแกน "มาเป็นครอบครัวเดียวกับเบิร์ดนะครับ" โดย GMM ซึ่งการเปิดตัวในปีแรกมีผู้สมัครร่วมเป็นสมาชิกสูงสุดของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางในประเทศไทยในรอบปี 2546 อีกทั้งยังประสบความสำเร็จสูงสุดในยอดขาย และยังสามารถสร้าง Brand Awareness ใหกับคนทั่วไปในการจดจำผลิตภัณฑ์เป็นอย่างมาก[44](2546)
 • แบรนรังนก ชุด ฝาแบรนด์สร้างขาเทียมเฉลิมพระเกียรติ (2546) ชุด โยคะ “ชีวิตดูดี อยู่ที่คุณเลือก” (2548)
 • HONDA ชุด Big Family สโลแกน "อยู่ด้วยกัน ผูกพันกัน เหมือนเป็นครอบครัวเดียวกัน” เป็นการฉลองครบรอบ 40 ปี ของ HONDA ซึ่งผูกโยงกับความเป็น "ดาวค้างฟ้า" ของเบิร์ดที่ยังรักษาความนิยมมายาวนาน โดยโฆษณาดังกล่าวเป็นการถ่ายทอดความผูกพัน เพื่อขอบคุณลูกค้าที่มีให้กันตลอด 40 ปี[45](2548)
 • เครื่องดื่มชาเขียวแท้ Namacha 2 เวอร์ชัน โดยการร่วมทุน ไทย-ญี่ปุ่น ของ KIRIN ซึ่งดูแลการตลาด และโอสถสภา ดูแลการกระจายสินค้าในไทย สโลแกน “น้ำชาเขียวแท้จากประเทศญี่ปุ่น” เป็นชาเขียวพร้อมดื่มสัญชาติญี่ปุ่นแบรนด์แรกที่จำหน่ายในไทย ชุดที่เบิร์ดแสดงสามารถจุดประกายความน่าสนใจในวงกว้าง สามารถสร้าง Brand Awareness ของการเปิดตัวในช่วงที่ตลาดชาเขียวซบเซา[46](2549)
 • กล่องรับสัญญาณ GMMZ (2555) กล่องรับสัญญาณจานดาวเทียบ ผลิตภัณฑ์ในเครือจีเอ็มเอ็มแกรมมี่ ซึ่งเปิดตัวครั้งแรก โดยแสดงร่วมกับศิลปินในสังกัดกว่า 100 ชีวิต
 • Smooth E(2555) สโลแกน "สมูทอีใจใสหน้าก็ใส" 3 เวอร์ชัน [47][48] ชุด "พี่เบิร์ดทำหน้าหรือเปล่า" ชุด "พี่เบิร์ดอายุเท่าไร" ชุด "ทายซิผู้ชายคนนี้อายุเท่าไร"
 • สีเบเยอร์(2555-2556) เนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปี สีเบเยอร์ เพื่อตอกย้ำภาพลักษณ์ความเป็นผู้นำ ทั้งด้านผลิตภัณฑ์และยอดขาย ตลอดจนใช้โอกาสพิเศษนี้กระตุ้นให้ผู้บริโภคมีส่วนร่วมในการดูแลสังคม เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยลดภาวะโลกร้อน [49][50] ชุด "โลกสวยด้วยมือเรา" ชุด "ONE WALL ONE WORLD รวมพลังลดโลกร้อน"
 • สีเบเยอร์(2557) ปีสอง ชุด “เบเยอร์คูล .. สีบ้านเย็น สบาย สบาย” ด้วยนวัตกรรมผลิตภัณฑ์สีเบเยอร์คูล ช่วยลดอุณหภูมิภายในบ้านได้ถึง 3-5 องศา ลดการใช้เครื่องปรับอากาศ ช่วยประหยัดค่าไฟ ประหยัดพลังงาน เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยลดโลกร้อน[51]
 • ดาวคอฟฟี(2559) กาแฟยี่ห้อดาวคอฟฟี่ (Dao Coffee) ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ของกลุ่มบริษัท ดาวเฮือง ผู้ผลิตดาวคอฟฟี่จากที่ราบสูงโบลาเวน ประเทศลาว ภายในแคมเปญ "จากดินสู่ดาว..ด้วยพลังแห่งความรัก" [52][53]
 • โครงการ สวอนเลค เรสซิเด้นท์ เขาใหญ่(2560) เป็นคอนโดมิเนียมโลว์ไรซ์ ระดับเอ็กซ์คลูซีฟ ของบริษัท อีลิเชี่ยน ดิเวลลอปเม้นท์ ในแคมเปญ “สบาย สบาย แบบสตรอง สตรอง” ของโครงการ “สวอนเลค เขาใหญ่” โดยมีธงไชยเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ ซึ่งเขาเป็นคนรักธรรมชาติ รวมทั้งการให้ความสำคัญในเรื่องการดูแลตัวเองรักษาสุขภาพ[54][55][56]

ผลงานเพลง[แก้]

ผลงานเพลงอัลบั้มแรก "หาดทราย สายลม สองเรา" ปี 2529 ส่งผลให้เบิร์ดเป็นขวัญใจของคนไทยทุกเพศทุกวัย และมีผลงานต่อเนื่องจนถึงปัจจุบันสามารถทำยอดขายอัลบั้มมากกว่า 20 ล้านชุด แต่ละอัลบั้มได้รับผลตอบรับอย่างดีมาตลอด โดยสร้างสถิติอัลบั้ม "บูมเมอแรง" ปี 2533 เป็นอัลบั้มที่ทำสถิติยอดจำหน่ายเทปสูงสุดของไทยมากกว่า 2 ล้านตลับ ส่วนอัลบั้ม "ชุดรับแขก" เป็นอัลบั้มที่ทำสถิติยอดจำหน่ายรวมทั้งเทป ซีดี วีซีดีสูงสุดของไทย 5 ล้านชุด(ซึ่งยังไม่นับรวมวีซีดี ดีวีดีบันทึกภาพคอนเสิร์ตเต็มรูปแบบในปีเดียวกัน) โดยผลงานในวงการเพลงถือเป็นงานหลักของเบิร์ดซึ่งได้รับตอบรับอย่างดีมาโดยตลอด อีกทั้งได้รับเกียรติให้ขับร้องเพลงเทิดพระเกียรติ และเพลงพิเศษเนื่องในโอกาสสำคัญต่างๆ

ซิงเกิล[แก้]

ปี พ.ศ. ซิงเกิล ผู้ร่วมแสดงมิวสิก หมายเหตุ
พ.ศ. 2528 "ด้วยรักและผูกพัน" อัลบั้ม หาดทราย สายลม สองเรา
พ.ศ. 2529 "ฝากฟ้าทะเลฝัน"
"เกิดเป็นตัวละคอน (Promotional Single)"
"บันทึกหน้าสุดท้าย"
"แล้วเธอก็จากไป (Promotional Single)"
"ของของนาย (Promotional Single)"
"ผ่านมา-ผ่านไป (Promotional Single)"
"สบาย สบาย" อัลบั้ม สบาย สบาย
"เหมือนเป็นคนอื่น" ปริศนา กล่ำพินิจ
พ.ศ. 2530 "วันของเรา"
"วอนลม (Promotional Single)"
"พอจะมีสิทธิ์ไหม" ปริศนา กล่ำพินิจ
"เหงา (Promotional Single)"
"ฝากใจไว้"
"ขอบใจจริงๆ" อัลบั้ม รับขวัญวันใหม่
"หมั่นคอยดูแลและรักษาดวงใจ"
"ใครจะรู้"
"เราจะยิ้มให้กัน"
พ.ศ. 2531 "ท่าฉลอม" อัลบั้ม พ.ศ. 2501
"คำมั่นสัญญา"
"ชั่วฟ้าดินสลาย"
"คิดจะปลูกต้นรัก"
"นกขมิ้น (Promotional Single)"
"รักเอ๋ยรักข้า (Promotional Single)"
"พี่ยังรักเธอไม่คลาย (Promotional Single)"
"ชั่วนิจนิรันดร (Promotional Single)"
"สุดที่รักเอย (Promotional Single)"
"คนข้างบ้าน" อัลบั้ม ส.ค.ส
"เสียงกระซิบ"
"จับมือกันไว้"
"หัวใจช้ำๆ"
"อยู่เพื่อใคร"
พ.ศ. 2532 "หนูอยากเป็นอะไร"
"นางนวล"
พ.ศ. 2533 "อยู่เพื่อใคร" เพลงประกอบละคร "คู่กรรม"
"บูมเมอแรง" หัทยา เกษสังข์ อัลบั้ม บูมเมอแรง
"เงียบๆคนเดียว" นาตาชา คอฟแมน
"คู่กัด" นัฏฐา ลอยด์
ทีมโลกเบี้ยว (ภิญโญ, ปู, มอริส, ก้าว)
"หมอกหรือควัน"
"ต่อเวลา" ดวงดาว จารุจินดา
บรรเจิดศรี ยมาภัย
"พักตรงนี้"
"ภารตี"
"คืนนี้ไม่เหมือนคืนนั้น" เพ็ญพักตร์ ศิริกุล
พ.ศ. 2534 "พริกขี้หนู" ยู่ยี่ อลิสา อินทุสมิต
มอริส เค
อัลบั้ม พริกขี้หนู
"อย่าต่อรองหัวใจ"
"ขออุ้มหน่อย" สุภาภรณ์ คำนวณศิลป์
"ไม่อาจหยั่งรู้"
"ฝากไว้"
"บอลลูน"
"ผู้ชายใจน้อย (Promotional Single)"
"คนป่า (Promotional Single)"
"ความสุข...ความทรงจำ...ไม่มีที่สิ้นสุด" คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ 1991
พ.ศ. 2535 "A Whole New World (โลกใบใหม่)" ร้องคู่กับ เสาวลักษณ์ ลีละบุตร เพลงประกอบภาพยนตร์การ์ตูน Aladdin
พ.ศ. 2536 "วันนี้ที่รอคอย" เพลงประกอบละคร "วันนี้ที่รอคอย"
"วันหนึ่งวันนี้"
"สรุปว่า...บ้า" งานซนคนดนตรี นานที 10 ปีหน
"เสียดาย" อัลบั้ม ธ.ธง
พ.ศ. 2537 "เธอ...ผู้ไม่แพ้"
"ติดอยู่ในหัวใจ"
"เหนื่อยไหม" นัท มีเรีย
ศักดา พัทธสีมา
"กฏเกณฑ์" (Promotional Single)
"เก็บใจเธอไว้"
"ถึงใจ"
"ห่วงใย" พิยดา อัครเศรณี
ธนากร โปษยานนท์
"มีเธอ"
"อ้อมแขนที่ว่างเปล่า " ร้องคู่กับ นัท มีเรีย คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ 1994
พ.ศ. 2538 "ยิ่งใกล้ยิ่งเจ็บ " (ต้นฉบับ ศักดา พัทธสีมา) ร้องคู่กับ ใหม่ เจริญปุระ อัลบั้ม ขนนกกับดอกไม้
"รักเธอเสมอ" (ต้นฉบับ อัสนี-วสันต์) ร้องคู่กับ คริสติน่า อากีล่าร์
"ฝากฟ้าทะเลฝัน" ร้องคู่กับ มาช่า วัฒนพานิช
"เพียงแค่ใจเรารักกัน"
(ต้นฉบับ วิยะดา โกมารกุล ณ นคร)
ร้องคู่กับ ศรัณย่า ส่งเสริมสวัสดิ์
"อาจจะเป็นคนนี้" (ต้นฉบับ แหวน ฐิติมา สุตสุนทร) ร้องคู่กับ เสาวลักษณ์ ลีละบุตร
"เพลงนั้น (Promotional Single)"
(ต้นฉบับ วิยะดา โกมารกุล ณ นคร)
"คิดถึงเหลือเกิน (Promotional Single)"
(ต้นฉบับ มาลีวัลย์ เจมีน่า)
"เธอรู้หรือเปล่า (Promotional Single)"
(ต้นฉบับ ใหม่ เจริญปุระ)
"เธอคนเดียว (Thai Version)" เพลงประกอบภาพยนตร์ "คู่กรรม"
"เธอคนเดียว (Japanese Version)"
"คำเดียวก็รู้"
พ.ศ. 2539 "พรุ่งนี้" เจนสุดา ปานโต อัลบั้ม Dream
"สัญญาต้องเป็นสัญญา" เยลหลี ริคอร์เดล
"อยากรู้ (Promotional Single)"
"ความรักในอากาศ"
"ต้นไม้ของพ่อ" ขับร้องเนื่องในวโรกาสงานฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี พุทธศักราช 2539
พ.ศ. 2540 "นิรมิต" เพลงประกอบละคร "นิรมิต"
"ที่สุดในหัวใจ"
"อย่าให้ใคร" อัลบั้ม Unreleased
พ.ศ. 2541 "ซ่อมได้" เท่ง เถิดเทิง อัลบั้ม ธงไชย เซอร์วิส
"บอกว่าอย่าน่ารัก" เท่ง เถิดเทิง
เก็จมณี วรรธนะสิน
"ก็เลิกกันแล้ว" แอน ทองประสม
ศุภวัฒน์ อ่ำประสิทธิ์
"อย่ารักกันเลย" เรย์ แมคโดนัลด์
เทย่า โรเจอร์ส
"ถ่านไฟเก่า" เข็ม รุจิรา

บี บัณฑิต สาวแก้ว

"คิดถึงทุกเวลา"
"รักหนักแน่น"
"ผู้ชายอย่างฉัน (Promotional Single)"
"รักกันมั้ย (Promotional Single)"
"ซ่อมซะให้เข็ด" นาคร ศิลาชัย
ศรีพรรณ ชื่นชมบูรณ์
แอน ธิติมา
อัลบั้ม เซอร์วิส พิเศษ
"พูดเล่นเล่น"
"ก้อนหินกับนาฬิกา"
"ตัดไฟแต่ต้นลม"
"ความทรงจำ" คัทลียา แมคอินทอช
พ.ศ. 2542 "ลองซิจ๊ะ" วิชัย จงประสิทธิ์พร
เมทินี กิ่งโพยม
ปทุมรัตน์ วรมาลี (เฮเลน)
ฟลอเรนซ์ วนิดา เฟเวอร์
อโณมา ศรันย์ศิขริน (เมจิ)
อัลบั้ม ตู้เพลงสามัญประจำบ้าน
"กลับไม่ได้ไปไม่ถึง" สัญญา คุณากร
ใหม่ เจริญปุระ
"ฉันมาทำอะไร" สิริยากร พุกกะเวส
ปวริศร์ มงคลพิสิฐ
"ผิดตรงไหน" สิริยากร พุกกะเวส
"ยืม (Promotional Single)"
"หนามยอกอก"
"ของขวัญจากก้อนดิน" ขับร้องเนื่องในวโรกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 5 ธันวาคม 2542
พ.ศ. 2543 "เธอ" พิยดา อัครเศรณี อัลบั้ม 100 เพลงรักไม่รู้จบ
"เพียงคำเดียว" บัวชมพู ฟอร์ด
"โลกของบูรณา " ร้องโดยกับ นิโคล เทริโอ และ นัท มีเรีย คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ 2000
"ถามดาว"
"ทำไมต้องเธอ"
"ตำนานต้นไม้ (Promotional Single)"
"มองฉันทีฟังฉันที"
"ยาของหัวใจ " ร้องคู่กับ นิโคล เทริโอ และ นัท มีเรีย
พ.ศ. 2544 "กอดกัน" ดอม เหตระกูล
อนุชิต สพันธุ์พงษ์
รจนา เพชรกัณหา
อัลบั้ม Smile Club
"จะเอาจากไหน" เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ
ชาคริต แย้มนาม
"อาบน้ำ"
"เล่าสู่กันฟัง" ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง
ธัญญาเรศ รามณรงค์
"คู่แท้"
"คนไม่มีแฟน" ปู แบล็คเฮด
สุนิสา สุขบุญสังข์
"Smile Club (Promotional Single)"
พ.ศ. 2545 "แฟนจ๋า" นัท มีเรีย
จินตหรา พูนลาภ
แคทรียา อิงลิช
อัลบั้ม ชุดรับแขก
"มาทำไม " จินตหรา พูนลาภ
"ชาติก่อนมาลี ชาตินี้แครอน"
"รู้ไหม(ว่าฉันคิดถึง)"
"อย่างแรง"
"แก้วตาแก้วโตว"
"ต้องโทษดาว"
"เต้นรำทำครัว (Promotional Single)"
"อยากเป็นแฟนเธอ (Promotional Single)"
"บ้านของเรา"
"สวัสดีปีใหม่"
พ.ศ. 2546 "ขันหมากระทึกใจ" อัลบั้ม แฟนจ๋า...สนิทกันแล้วจ้ะ
"what s up"
"พูดด้วยก็ไม่พูดด้วย"
"สนิทกัน"
"รักกันมั้ย" ร้องคู่กับ นัท มีเรีย
"หนูไม่รู้ก็ลองซิจ๊ะ " ร้องคู่กับ แคทรียา อิงลิช
"ปีใหม่ไทย (Promotional Single)"
พ.ศ. 2547 "อมพระมาพูด" มาช่า วัฒนพานิช อัลบั้ม เบิร์ด-เสก
"คุณรู้ไหมครับ" อนุชิต สพันธุ์พงษ์
ลลณี จิรัฐิติเจริญ
"รับแฟนเธอไม่ได้ (Promotional Single)"
"นานเท่าไรก็รอ"
"สองเป็นหนึ่ง"
พ.ศ. 2548 "โอ้ละหนอ My Love" เข็มอัปสร สิริสุขะ อัลบั้ม Volume 1
"ไม่แข่งยิ่งแพ้" นาระ เอื้อทวีกุล
"อยากถามก็ตอบ" สัญญา คุณากร
พรชิตา ณ สงขลา
เท่ง เถิดเทิง
แจ็ค แฟนฉัน
"ไม่เคยยิ้ม ไม่เคยเต้น"
"ฝากส่งใจไป(เวอร์ชันภาษาไทย),
ซัมไปกันฮาตี(เวอร์ชันภาษานาวี)"
เพลงพิเศษเพื่อเป็นกำลังใจให้ผู้อยู่ในพื้นที่ 3จังหวัดชายแดนภาคใต้
"อีกไม่นาน" เพลงพิเศษเพื่อเป็นกำลังใจให้กับผู้ประสบภัย "สึนามิ"ครั้งใหญ่ในพื้นที่ภาคใต้ของประเทศไทย
พ.ศ. 2549 "ก็ดี" อัลบั้ม ธงไชย วิลเลจ
"เถียงกันทำไม" ธีรเดช วงศ์พัวพันธ์
แอน ทองประสม
"น้านา" ศรีริต้า เจนเซ่น
"ฝนในใจ"
"หยดน้ำ (Promotional Single)"
"ฉันทนาที่รัก" นาเดีย นิมิตรวานิช
วรัทยา นิลคูหา
ศรีริต้า เจนเซ่น
อัลบั้ม เบิร์ด เปิดฟลอร์ ลูกทุ่ง
"กุ้มใจ" ต้นฉบับ อัสนี-วสันต์ อัลบั้ม เบิร์ด เปิดฟลอร์ BALLROOM CHA CHA
"That's The Way (I Like It)" อัลบั้ม เบิร์ด เปิดฟลอร์ Disco
"คือสายใย" จัดทำขึ้นเพื่อใช้ในโครงการ "สายใยรักแห่งครอบครัว" โครงการในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ์ สยามมกุฎราชกุมาร
"ถนนสายแสงตะวัน" จัดทำขึ้นในโครงการถนนสายแสงตะวัน เพื่อส่งเสริมคุณภาพชีวิตที่ดีในสังคม
พ.ศ. 2550 "ช่วยรับที" จรินทร์พร จุนเกียรติ
อัครณัฐ อริยฤทธิ์วิกุล
อัลบั้ม Simply Bird
"มีแต่คิดถึง" ธนากร ชินกูล
สุทธินันท์ อัมพรชัชวาลย์
"สวิทซ์ที่ใจ" อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม
พิชญ์นาฏ สาขากร
"สองคนกำลังดี"
"ตกหลุมรักเธอทุกวัน"
"น้ำตา (Promotional Single)"
"รูปที่มีทุกบ้าน" ขับร้องเนื่องในวโรกาสกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ มหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา 5 ธันวาคม พุทธศักราช 2550
"พ่อแห่งแผ่นดิน"
พ.ศ. 2551 "ส่งนางฟ้ากลับสวรรค์" บทเพลงเทิดพระเกียรติ เนื่องในงานพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์
พ.ศ. 2552 "จะได้ไม่ลืมกัน" อารักษ์ อมรศุภศิริ
ญารินดา บุนนาค
เพลงประกอบภาพยนตร์ "ความจำสั้นแต่รักฉันยาว
พ.ศ. 2553 "อ้อมกอดจากดวงดาว " โครงการ "หนาวนี้เพื่อน้อง ปี3" ทางช่อง 9
"คืนข้ามปี" อัลบั้ม SINGING BIRD 1 & 2
"พรหมลิขิต"
"อยู่คนเดียว" อัลบั้ม อาสาสนุก
"เรามา Sing"
พ.ศ. 2554 "Too Much So Much Very Much" โจอี้ บอย
"อีกไม่นาน (Thai for Japan)" เพลงพิเศษปรับเนื้อร้องเพลงอีกไม่นานเป็นภาษาญี่ปุ่น เพื่อเป็นกำลังใจให้กับผู้ประสบภัย "สึนามิ" ครั้งใหญ่ของประเทศญี่ปุ่น
"เบิร์ดแลนด์แดนมหัศจรรย์" เพลงประกอบการ์ตูน "เบิร์ดแลนด์แดนมหัศจรรย์" ช่อง 3
"อย่าทำอย่างนี้ไม่ว่ากับใคร...เข้าใจไหม" ฉันทวิชช์ ธนะเสวี
หนึ่งธิดา โสภณ
อัลบั้ม อาสาสนุก
"วนาสวาท " ร้องคู่กับ หนึ่งธิดา โสภณ เพลงประกอบละคร "วนาลี" ช่อง 3
"อยากบอกรัก" อัลบั้ม อาสาสนุก
"อกมีไว้หัก" ชิน ชินวุฒ
"ร้องไห้ทำไม (why the tears?)
เวอร์ชันภาษาจีน"
ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์
Sonia Sui
จัดทำขึ้นเพื่อโปรโมทการท่องเที่ยวประเทศไทย
"ร้องไห้ทำไม" อัลบั้ม อาสาสนุก'
"ตะโกนว่ารัก...ว่ารัก (Promotional Single)"
"ตามรอยพระราชา" ขับร้องเนื่องในวโรกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 84 พรรษา
พ.ศ. 2555 "เธอ" ร้องเพลงประกอบการประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ Miss Universe Thailand(MUT)ทางช่อง 5
"สายใยแผ่นดิน" ขับร้องเนื่องในวโรกาสกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ มหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา 12 สิงหาคม พุทธศักราช 2555
"ในหลวงในดวงใจ" ขับร้องเนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 85 พรรษา 5 ธันวาคม พุทธศักราช 2555 และเป็นบทเพลงประกอบในภาพยนตร์สารคดี ชุด “My King ในหลวงของเรา
พ.ศ. 2556 "มีไหมใครสักคน" [57] อรรคพันธ์ นะมาตร์
วริฏฐิสา ลิ้มธรรมมหิศร
เพลงประกอบละคร "วันนี้ที่รอคอย" ช่อง 7
"MEDLEY ขนนกกับดอกไม้" [58] ร้องคู่กับ ดา เอ็นโดฟิน
ลุลา กันยารัตน์
นิว-จิ๋ว
ชมพู่ อารยา
อัลบั้ม ขนนกกับดอกไม้ ตอน SECRET GARDEN
"รักนี้มีค่าเพราะเธอ" [59] ร้องคู่กับ ดา เอ็นโดฟิน
ลุลา กันยารัตน์
นิว-จิ๋ว
"มีฟ้า มีดาว มีเธอ" [60] ร้องคู่กับ ดา เอ็นโดฟิน
"พระราชาผู้ทรงธรรม" ขับร้องเนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 86 พรรษา 5 ธันวาคม พุทธศักราช 2556
พ.ศ. 2557 "คนแพ้ที่ไม่มีน้ำตา" [61] เจษฎาภรณ์ ผลดี
แอน ทองประสม
สหรัถ สังคปรีชา
ศรีริต้า เจนเซ่น
เพลงประกอบละคร "อย่าลืมฉัน" ช่อง 3
"เขียนคำว่ารัก" ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์
สุภัสสรา ธนชาต
พ.ศ. 2558 "ดอกไม้ในใจ" [62] ภูภูมิ พงศ์ภาณุ
อารยา เอ ฮาร์เก็ต
นัฐฐพนธ์ ลียะวณิช
เพลงประกอบละคร "กลกิโมโน" ช่อง 3
"รักที่ไม่มีวันเป็นจริง" [63] ร้องคู่กับ อารยา เอ ฮาร์เก็ต
"บัลลังก์เมฆ" [64] พิยดา จุฑารัตนกุล
ศรราม เทพพิทักษ์
ปฏิภาณ ปฐวีกานต์
สมชาย เข็มกลัด
นภัทร อินทร์ใจเอื้อ
จุฑาวุฒิ ภัทรกำพล
เจษฎ์พิพัฒ ติละพรพัฒน์
ณัฐจารี หรเวชกุล
เพลงประกอบละคร "บัลลังก์เมฆ" ช่องวัน
"รักให้พอดี" [65] ร้องร่วมกับ วิชญาณี เปียกลิ่น
ระดับดาว ศรีระวงศ์
"สุขใจ" [66] ร่วมกับวง พาราด็อกซ์
"รักคำเดียว" [67] ร่วมกับวง 25hours
พ.ศ. 2559 "ปิดบัง" เจษฎาภรณ์ ผลดี
ดาวิกา โฮร์เน่
เพลงประกอบละคร "เพลิงนรี" ช่อง 3
"เหตุผลของพ่อ" ขับร้องเนื่องในวโรกาสงานฉลองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี พุทธศักราช 2559 และทรงเจริญพระชนมพรรษา 89 พรรษา ในวันที่ 5 ธันวาคม 2559[68] และบทเพลงพิเศษดังกล่าวเผยแพร่ก่อนที่ประชาชนจะทราบข่าวการการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช วันที่ 13 ตุลาคม 2559
 • Promotional Single คือซิงเกิลที่ใช้ในการโปรโมตอัลบั้มและคอนเสิร์ตเท่านั้น อาจมีบาง Single ที่เปิดตาม Radio Airplay

อัลบั้มเต็ม[แก้]

วางแผง ชื่ออัลบั้ม รายชื่อเพลง ยอดขาย [69][70]
25 กุมภาพันธ์ พ.ศ 2529
(วางตลาดใหม่ พฤษภาคม พ.ศ 2551)
หาดทราย สายลม สองเรา
31 มีนาคม พ.ศ 2530 สบาย สบาย
1 ธันวาคม พ.ศ. 2530 รับขวัญวันใหม่ หรือ "ขอบใจจริงๆ"
17 ธันวาคม พ.ศ. 2531 ส.ค.ส. หรือ "เสียงกระซิบ"
16 กรกฎาคม พ.ศ. 2533
(วางตลาดใหม่ กันยายน พ.ศ 2551)
บูมเมอแรง เทปเกิน 2 ล้านตลับ
27 พฤษภาคม พ.ศ. 2534 พริกขี้หนู เทป ซีดี 3 ล้านชุด
8 เมษายน พ.ศ. 2537 ธ.ธง เทป ซีดีเกิน 1 ล้านชุด
5 กันยายน พ.ศ. 2539 DREAM เทป ซีดี 7 แสนชุด
6 สิงหาคม พ.ศ. 2541 ธงไชย เซอร์วิส เทป ซีดีเกิน 1 ล้านชุด
30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2542 ตู้เพลงสามัญประจำบ้าน เทป ซีดี 1.5 ล้านชุด
31 ตุลาคม พ.ศ. 2544 Smile club[71] เทป ซีดี 2.2 ล้านชุด
5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2545 ชุดรับแขก ซีดีเกิน 5 ล้านชุด
วีซีดี 3 ล้านชุด
19 กรกฎาคม พ.ศ. 2548 Volume 1 ซีดี วีซีดีเกิน 1 ล้านชุด
21 กันยายน พ.ศ. 2549 ธงไชย วิลเลจ[72]
1 ธันวาคม พ.ศ. 2550 Simply Bird
23 ธันวาคม พ.ศ. 2553 อาสาสนุก [73] ยอดจำหน่ายซีดี
ยอดดาวโหลด
สูงสุดแห่งปี

อัลบั้มพิเศษ[แก้]

วางแผง ชื่ออัลบั้ม รายชื่อเพลง หมายเหตุ
อัลบั้มพิเศษฉลองความสำเร็จของอัลบั้มเต็ม
พ.ศ. 2541 ธงไชย เซอร์วิส พิเศษ
พ.ศ. 2546 แฟนจ๋า..สนิทกันแล้วจ้ะ
อัลบั้มพิเศษร้องคู่กับศิลปินอื่น(เพลงเก่า)
พ.ศ. 2538 ขนนกกับดอกไม้ ยอดจำหน่าย 1 ล้าน
พ.ศ. 2547 เบิร์ด - เสก ยอดจำหน่าย 2 ล้าน
พ.ศ. 2556
(26 กันยายน)
ขนนกกับดอกไม้
ตอน SECRET GARDEN
อัลบั้มพิเศษเพลงละคร การ์ตูน ภาพยนตร์ ละครเพลง
พ.ศ. 2535 เพลงประกอบภาพยนตร์การ์ตูน Aladdin
พ.ศ. 2536 เพลงประกอบละครวันนี้ที่รอคอย
พ.ศ. 2537 ละครเพลงอยากเห็นท้องฟ้า...เป็นอย่างในฝัน
ประกอบคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ครั้งที่ 6
พ.ศ. 2538 เพลงประกอบภาพยนตร์คู่กรรม
พ.ศ. 2540 เพลงประกอบละครนิรมิต
พ.ศ. 2543 ละครเพลงอโรคาจอมยากับยาใจ
ประกอบคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดครั้งที่ 7
ชุดเบิร์ด&นัท
ชุดเบิร์ด&นิโคล
พ.ศ. 2546 เพลงประกอบละครเมืองมายา X TRACK 8
พ.ศ. 2554 เพลงประกอบภาพยนตร์การ์ตูน เบิร์ดแลนด์
พ.ศ. 2558 รวมเพลงละครกลกิโมโน และอื่นๆ
อัลบั้มพิเศษขับร้องเพลงเก่าของศิลปินอื่น
12 มกราคม พ.ศ. 2531 พ.ศ. 2501 วางแผงใหม่ปี 2551
พ.ศ. 2543 100 เพลงรักไม่รู้จบ ชุดพรหมลิขิต
ชุดมนต์รักเรียกหา
ชุดภาษาใจ
ชุดรักข้ามขอบฟ้า
ชุดรอยรักรอยเล็บ
ชุดฝากรักไว้ในเพลง
ชุดชั่วฟ้าดินสลาย
ชุดเพียงคำเดียว
ชุดรอ
ชุดบ้านหลังน้อย
พ.ศ. 2544 Love Beat
พ.ศ. 2549 เบิร์ด เปิดฟลอร์ ลูกทุ่ง
BALLROOM CHA CHA
Disco
พ.ศ. 2553 SINGING BIRD
อัลบั้มเบิร์ดรีมิกซ์ เบิร์ดรวมฮิต
พ.ศ. 2533[74] รวมเพลงบทที่ระลึก
พ.ศ. 2533 รวมเพลงบทที่ผูกพัน
พ.ศ. 2536 รวมเพลงฮิต ชุด "ความสุข...ความทรงจำ"
พ.ศ. 2539 รวมฮิตเดอะเวรี่เบสท์ออฟเบิร์ด
พ.ศ. 2540 Unreleased
พ.ศ. 2542 เบิร์ดเลิฟฮิตส์
พ.ศ. 2543 เบิร์ดแดนซ์ฮิตส์
พ.ศ. 2545 Smile Mix
พ.ศ. 2546 The Official Collection From
Babb Bird Bird Shows 1986-2003
พ.ศ. 2547 เบิร์ด 20 Memories
พ.ศ. 2550 เบิร์ดถึงพริกถึงขิง
พ.ศ. 2552 Living Green by LIVING'G Phuket Paradise ดนตรีบรรเลง
พ.ศ. 2554 Music Box เบิร์ด ธงไชย
พ.ศ. 2558 Bird All Time Hits Vol.1
พ.ศ. 2558 Bird All Time Hits Vol.2
พ.ศ. 2559 BIRD The Collection
พ.ศ. 2559 รวมเพลงธงไชยสนุกสุขใจ 50 เพลงสนุกมีแต่สุขใจ

เพลงเทิดพระเกียรติ[แก้]

ผลงานเพลงเทิดพระเกียรติประพันธ์โดย นิติพงษ์ ห่อนาค

เพลงพิเศษ[แก้]

 • ปี 2535 เพลง A Whole New World(โลกใบใหม่) เพลงประกอบภาพยนตร์การ์ตูน Aladdin(อะละดิน) ของWalt Disney
 • ปี 2538 เพลง Golden Stars เพลงประจำ SEA Games ครั้งที่ 13 ณ สนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี
 • ปี 2543 เพลง รักเธอเสมอ เพลงประกอบละคร ปริศนา ทางช่อง 7
 • ปี 2543 เพลง หนึ่งในร้อย เพลงประกอบการประกวดมิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส (Miss Thailand Universe : MTU) ทางช่อง 7
 • ปี 2545 เพลง จ้าฟ้ามหาจักรี และเพลงบัวสวรรค์มิ่งขวัญราชมงคล เพลงประจำสถาบันเทคโนโลยีราชมงคล ขับร้องโดย ธงไชย แมคอินไตย เนื่องในโอกาสที่ นายธงไชย แมคอินไตย์ ได้รับพระทานปริญญาบัณฑิตกิตติมศักดิ์ ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ประจำปี 2545[82]
 • ปี 2547 เพลง ขวานไทยใจหนึ่งเดียว เป็นเพลงที่แต่งโดยยืนยง โอภากุล (แอ๊ด คาราบาว) ขับร้องบันทึกเสียงโดยกลุ่มศิลปินนักร้องชาวไทยกว่า 40 ชีวิต ซึ่งมีเนื้อหาปลุกจิตสำนึกให้คนไทยมีความรักสามัคคีเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน จากความต้องการที่จะแสดงออกถึงความห่วงใยต่อสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้
 • ปี 2548 เพลง อีกไม่นาน เพลงพิเศษเพื่อเป็นกำลังใจให้กับผู้ประสบภัย "สึนามิ"ครั้งใหญ่ในพื้นที่ภาคใต้ของประเทศไทย(26 ธันวาคม 2547)
 • ปี 2548 เพลง ฝากส่งใจไป เพลงพิเศษเป็นกำลังใจให้ผู้อยู่ในพื้นที่ 3จังหวัดชายแดนภาคใต้
 • ปี 2548 เพลง บ้านเรา เพลงพิเศษประกอบโฆษณาการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ปี 2548(โครงการเที่ยวที่ไหนไม่สุขใจเท่าบ้านเรา)
 • ปี 2548 เพลง ยังจำได้ไหม ประกอบโฆษณา HONDA ฉลอง 40 ปี
 • ปี 2549 เพลง คือสายใย จัดทำขึ้นเพื่อใช้ในโครงการ "สายใยรักแห่งครอบครัว" โครงการในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ์ สยามมกุฎราชกุมาร
 • ปี 2549 เพลง ถนนสายแสงตะวัน จัดทำขึ้นในโครงการถนนสายแสงตะวัน เพื่อส่งเสริมคุณภาพชีวิตที่ดีในสังคม
 • ปี 2551 เพลง ชีวิตลิขิตเอง เพลงประกอบละครเมืองมายาเดอะซี่รี่ส์ ทางช่อง 5
 • ปี 2552 เพลง ไปเที่ยวกัน เพลงพิเศษประกอบโฆษณาการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ปี 2552
 • ปี 2552 เพลง โลกคือบ้านเรา เพลงประกอบการ์ตูนเชลล์ดอน ซีซั่น 2 ทางช่อง 3[83]
 • ปี 2552 เพลง จะได้ไม่ลืมกัน เพลงประกอบภาพยนตร์ "ความจำสั้น แต่รักฉันยาว" ของ GTH
 • ปี 2553 เพลง อ้อมกอดจากดวงดาว เพลงร้องร่วมแบงค์วงแครช แต่งขึ้นในโครงการ "หนาวนี้เพื่อน้อง ปี 3" ทางช่อง 9
 • ปี 2554 เพลง เบิร์ดแลนด์แดนมหัศจรรย์ เพลงประกอบการ์ตูนเบิร์ดแลนด์แดนมหัศจรรย์ ทางช่อง 3
 • ปี 2554 เพลง วนาสวาท ร้องร่วมกับ หนูนา หนึ่งธิดา เพลงประกอบละครวนาลี ทางช่อง 3
 • ปี 2555 เพลง เธอ (เดือนในหมู่ดาว) เพลงประกอบการประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ (Miss Universe Thailand : MUT) ทางช่อง 5 และช่อง 3
 • ปี 2556 เพลง มีไหมใครสักคน ประกอบละครวันนี้ที่รอคอย ปี 2556 ทางช่อง 7[84] , [85]
 • ปี 2557 เพลง คนแพ้ที่ไม่มีน้ำตา เพลงประกอบละครอย่าลืมฉัน ปี 2557 ทางช่อง 3 [86]
 • ปี 2557 เพลง เขียนคำว่ารัก เบิร์ดได้รับเกียรติจาก บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) จัดทำแสตมป์ส่วนตัวภาพพี่เบิร์ด ตามโครงการส่งเสริมการสื่อสารของคนไทยผ่านการเขียนผ่านจดหมาย เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนคนไทยทุกเพศ ทุกวัย หันมาให้ความสำคัญ และรักการเขียนเพิ่มมากขึ้น[87]
 • ปี 2558 เพลง ชีวิตลิขิตเอง เพลงประกอบละคร เทวดาเดินดิน ปี 2558 ทาง สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย
 • ปี 2558 เพลง อาจจะเป็นคนนี้ เพลงประกอบละคร ทองหล่อ ปี 2558 ทาง สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย
 • ปี 2559 เพลงพระราชนิพนธ์ พรปีใหม่ ร้องร่วมกับ วิโอเลต วอเทียร์ เพลงประกอบภาพยนตร์ พรจากฟ้า

เพลงพิเศษนอกเหนือจากภาษาไทย[แก้]

 • ปี 2548 เพลง "Sampaikan Hati" หรือ "ซัมไปกันฮาตี" ภาษายาวี เพลงพิเศษเป็นกำลังใจให้ผู้อยู่ในพื้นที่ 3จังหวัดชายแดนภาคใต้ แปลงจากเพลง “ฝากส่งใจไป” โดยเนื้อเพลงเดิมแต่งโดย นิติพงษ์ ห่อนาค ทำนองและเรียบเรียงโดยมี อภิไชย เย็นพูลสุข แปลงเนื้อเป็นภาษายาวีโดย เคน อดุล มานะ และ ดีน เวรอน [88][89]
 • ปี 2554 เพลง "Thai for Japan" ภาษาญี่ปุ่น เพลงพิเศษเพื่อเป็นกำลังใจให้กับผู้ประสบภัย "สึนามิ" ครั้งใหญ่ของประเทศญี่ปุ่น (11 มีนาคม 2554) แปลงมาจากเพลง "อีกไม่นาน"[90]
 • ปี 2554 เพลง "Why the Tears" ภาษาจีนแมนดาริน เพลงพิเศษเพื่อจัดทำมิวสิกวิดีโอโปรโมทการท่องเที่ยวไทย ร่วมแสดงกับ ซอนย่า ซุย (Sonia Sui) ดารา-นางแบบ จากประเทศจีน แปลงมาจากเพลง "ร้องไห้ทำไม" จากอัลบั้มอาสาสนุก เผยแพร่ตุลาคม 2554[91]

คอนเสิร์ต[แก้]

MTV Asia Aid 2005

นอกจากผลงานเพลงซึ่งเป็นงานหลัก ยังประสบความสำเร็จทางด้านคอนเสิร์ตโดยเฉพาะ "คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์" นอกจากนั้นยังมีคอนเสิร์ตเต็มรูปแบบอย่างต่อเนื่อง ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดีตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน จากผลสำเร็จทางด้านรายได้ จำนวนรอบคอนเสิร์ต จำนวนผู้ชม นอกจากนั้นยังมีคอนเสิร์ตพิเศษต่างๆ โดยในช่วงแรกของการก้าวสู่วงการเพลงได้มีคอนเสิร์ตเด่นด้วยการประชันกับ พรศักดิ์ ส่องแสง ซึ่งเป็นนักร้องหมอลำชื่อดังแห่งยุค ในคอนเสิร์ตสองคนสองคม นอกจากนั้นยังคอนเสิร์ตพิเศษอื่นๆ ซึ่งเน้นในเรื่องของผลที่จะได้รับต่อสังคมเป็นหลัก รวมทั้งคอนเสิร์ตสำหรับลูกค้าธุรกิจ ที่ให้การตอบรับด้วยดีมาโดยตลอด

คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ 10 ครั้งที่ผ่านมา มีจำนวนรอบการแสดง 153 รอบ มีผู้ชม 484,400 คน อีกทั้งมีคอนเสิร์ตเต็มรูปแบบอื่นๆ ที่จัดเป็นประจำทุกปี โดยในช่วง 25 ปีที่ผ่านมา มีผู้ซื้อบัตรเข้าชมแล้วประมาณ 2 ล้านคน โดยคอนเสิร์ตที่ประสบความสำเร็จสูงสุด คือคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งที่ 5 ปี 2534 สร้างสถิติสูงสุดของ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ด้วยจำนวนผู้ชม 58,000 คน จาก 29 รอบการแสดง และคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งที่ 9 ปี 2551 เมื่อรวมรอบอังกอร์พลัสแล้ว สร้างสถิติสูงสุดของอิมแพ็ค เมืองทองธานี ด้วยจำนวนผู้ชม 120,000 คน จาก 12 รอบการแสดง ขณะที่ คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งที่ 10 ปี 2555 สร้างปรากฏการณ์ยอดผู้ชมสูงสุดในเมืองไทย จากการจำหน่ายบัตรต่อเนื่องในคราวเดียว กว่า 100,000 คน จาก 10 รอบการแสดง

คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์[แก้]

วันเดือนปีที่แสดง ชื่อคอนเสิร์ต/ชื่อตอน สถานที่แสดง จำนวนรอบ
พ.ศ. 2529
ครั้งที่ 1
คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ 1986
ตอน ครั้งแรก
ศูนย์เยาวชนไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง 2 รอบ
พ.ศ. 2530
ครั้งที่ 2
คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ 1987
ตอน อีกแบบ
ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย 7 รอบ
พ.ศ. 2532
ครั้งที่ 3
คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ 1989
ตอน จะบินไปให้ไกลสุดขอบฟ้า
ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย 14 รอบ
พ.ศ. 2533
ครั้งที่ 4
คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ 1990
ตอน มันอยู่ในมือมนุษย์บูมเมอแรง
ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย 22 รอบ
พ.ศ. 2534
ครั้งที่ 5
คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ 1991
ตอน ความสุข ความทรงจำ ไม่มีที่สิ้นสุด
ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย 29 รอบ
พ.ศ. 2537
ครั้งที่ 6
คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ 1994
ตอน อยากเห็นท้องฟ้าเป็นอย่างในฝัน
ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย 16 รอบ
พ.ศ. 2543
ครั้งที่ 7
คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ 2000
ตอน อโรคา จอมยากับยาใจ
ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย 20 รอบ
พ.ศ. 2546
ครั้งที่ 8
คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ 2003
ตอน TOGETHER ด้วยมือ ด้วยใจ ด้วยกัน
ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย 21 รอบ
พ.ศ. 2551
ครั้งที่ 9
คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ 2008
ตอน MAGIC MEMORIES อัศจรรย์แห่งความ
ทรงจำสิ่งเหล่านี้คือความเป็นเรา...ตลอดไป
อิมแพ็ค เมืองทองธานี 12 รอบ
พ.ศ. 2555
ครั้งที่ 10
คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ 2012
ตอน วันของเรา Young อยู่
อิมแพ็ค เมืองทองธานี 10 รอบ

คอนเสิร์ตเต็มรูปแบบ[แก้]

ชื่อคอนเสิร์ต วันเดือนปีที่แสดง สถานที่แสดง จำนวนรอบ
คอนเสิร์ตเปิดอัลบั้ม
คอนเสิร์ต สุดชีวิต ธงไชย 1 พฤษภาคม 2529 เซ็นทรัล ลาดพร้าว 2 รอบ
คอนเสิร์ต เกาเหลาธงไชย (ไม่งอก) 23 เมษายน 2531 ศูนย์เยาวชนไทย-ญี่ปุ่นดินแดง 2 รอบ
คอนเสิร์ต เบิร์ด เปิ๊ด-สะ-ก๊าด 18-19 มิถุนายน 2531 ศูนย์เยาวชนไทย-ญี่ปุ่นดินแดง 2 รอบ
คอนเสิร์ต เปิดอัลบั้ม มนุษย์บูมเมอแรง 7 เมษายน 2533 MBK HALL มาบุญครอง 2 รอบ
คอนเสิร์ต พริกขี้หนู 27-28 เมษายน 2534 อินดอร์สเตเดี้ยม หัวหมาก 2 รอบ
คอนเสิร์ต ธ.ธง กับ เธอ (นั่นแหละ) 14-15 พฤษภาคม 2537 อินดอร์สเตเดี้ยม หัวหมาก 2 รอบ
คอนเสิร์ต เปิดอัลบั้ม ดรีม 14-15 กันยายน 2539 MCC HALL เดอะมอลล์บางกะปิ 2 รอบ
คอนเสิร์ต เปิดอัลบั้ม ธงไชย เซอร์วิส ตอน ซ่าได้ 19-21 กันยายน 2541 ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ 2 รอบ
คอนเสิร์ต ธงไชย เซอร์วิส พิเศษ 23-24 มกราคม 2542 อินดอร์สเตเดี้ยม หัวหมาก 2 รอบ
คอนเสิร์ต ความรักไม่รู้จบ 16-18 กุมภาพันธ์ 2544 ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ 2 รอบ
คอนเสิร์ต เปิดอัลบั้มสไมล์ คลับ 2 ธันวาคม 2544 อิมแพ็ค เมืองทองธานี 1 รอบ
คอนเสิร์ต ฟ.แฟน 30-1 ธันวาคม 2545 อิมแพ็ค เมืองทองธานี 3 รอบ
คอนเสิร์ต ฟ.แฟน FUN FAIR 22-23 กุมภาพันธ์ 2546 อิมแพ็ค เมืองทองธานี 3 รอบ
คอนเสิร์ต เบิร์ดซน เบิร์ด-เสก 5-6 มิถุนายน 2547 อิมแพ็ค เมืองทองธานี 2 รอบ
คอนเสิร์ต โอ้ละหนอ My Love 3-4 กันยายน 2548 อิมแพ็ค เมืองทองธานี 4 รอบ
คอนเสิร์ต เบิร์ด เปิดฟลอร์ 8-11 มีนาคม 2550 อิมแพ็ค เมืองทองธานี 4 รอบ
คอนเสิร์ต ธงไชย แฟนซี แฟนซน...ร้อง เต้น เล่น แต่งตัว 30-2 สิงหาคม 2552 อิมแพ็ค เมืองทองธานี 4 รอบ
คอนเสิร์ตเบิร์ดอาสาสนุก[92][93]
คอนเสิร์ตเบิร์ดอาสาสนุก อังกอร์พลัส[94]
25-27 กุมภาพันธ์ 2554
19-21 สิงหาคม 2554
อิมแพ็ค เมืองทองธานี 8 รอบ
คอนเสิร์ต รวมวง THONGCHAI concert
ตอน สุขใจนักเพราะรักคำเดียว[95][96]
27-28 กุมภาพันธ์ 2559 อิมแพ็ค เมืองทองธานี 3 รอบ
คอนเสิร์ตลูกค้าธุรกิจ
คอนเสิร์ตต้นไม้แด่ในหลวง (ปตท.) ศูนย์ประชุมสิริกิติ์
คอนเสิร์ตฉลองความสำเร็จธุรกิจประกันชีวิต AIA อิมแพ็ค เมืองทองธานี 1 รอบ
คอนเสิร์ต U*Star Galaxy Of Star 22 กุมภาพันธ์ 2547 อิมแพ็ค เมืองทองธานี 1 รอบ
คอนเสิร์ต หารายได้ช่วยมูลนิธิเด็กโรคหัวใจของ AIS
STARRY NIGHT by SERENADE
23 สิงหาคม 2547 โรงละครกรุงเทพ 1 รอบ
คอนเสิร์ต KTC MILLION THANKS[97] 28 พฤศจิกายน 2547 ศูนย์ประชุมสิริกิติ์ 1 รอบ
คอนเสิร์ต Bird & Gen-Y Style by TOYOTA 31 ธันวาคม 2547 อิมแพ็ค เมืองทองธานี 1 รอบ
คอนเสิร์ต ฉลอง 9 ปี ท็อบซุปเปอร์มาร์เก็ต
Happy with Thongchai Concert
8 ตุลาคม 2548 อิมแพ็ค เมืองทองธานี 1 รอบ
คอนเสิร์ตฉลอง 40 ปี HONDA ปี พ.ศ. 2549 อิมแพ็ค เมืองทองธานี 1 รอบ
คอนเสิร์ตฉลองความสำเร็จธุรกิจประกันชีวิต AACP
MOVE YOUR LIFE CONCERT[98][99]
8 ธันวาคม 2550 อิมแพ็ค เมืองทองธานี 1 รอบ
คอนเสิร์ต We Care Concert สิทธิผลกรุ๊ป 6 ธันวาคม 2552 รอยัลพารากอนฮอลล์ 1 รอบ
คอนเสิร์ต เบิร์ดอาสาสนุก(พิเศษ)
GIFFARINE The Power of Positive Thinking
ฉลองกิฟฟารีนครบรอบ 16 ปี [100]
10 มีนาคม 2555 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค
(BITEC)
1 รอบ
(ผู้ชม 2 หมื่นคน)
คอนเสิร์ตต่างจังหวัด ต่างประเทศ ทัวร์คอนเสิร์ต
ทัวร์คอนเสิร์ตมนุษย์บูมเมอแรง ปี พ.ศ. 2533
ทัวร์คอนเสิร์ตพริกขี้หนู ปี พ.ศ. 2534
ทัวร์คอนเสิร์ต ฟ.แฟน FUN FAIR ปี พ.ศ. 2545
ทัวร์คอนเสิร์ต เบิร์ดซน เบิร์ดเสก ปี พ.ศ. 2547
คอนเสิร์ต เบิร์ดคอนเสิร์ต สนุกกันใหญ่...ที่หาดใหญ่[101] 29 สิงหาคม 2552 ศูนย์ประชุมใหญ่
ม.อ.มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
2 รอบ
คอนเสิร์ต สายใยไทย สู่ใจพ่อ[102][103] 23 พฤษภาคม 2553 LA,Galen Center
ลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา
1 รอบ
(ผู้ชม 1 หมื่นคน)
คอนเสิร์ต สายใยไทย สู่ใจพ่อ[104][105] 31 พฤษภาคม 2553 Avery Fisher Hall,Lincoln Center
นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา
1 รอบ
คอนเสิร์ตเต็มรูปแบบอื่นๆ
คอนเสิร์ตขนนกกับดอกไม้ (โครงการ 1) 19 กุมภาพันธ์ 2538 อินดอร์สเตเดี้ยม หัวหมาก 2 รอบ
Green Concert Vol. 3 Singing Bird 28-29 มิถุนายน 2540 MBK HALL มาบุญครอง 2 รอบ
คอนเสิร์ตขนนกกับดอกไม้ (โครงการ 2)
ตอน Secret Garden (ฉลอง 30 ปีแกรมมี่)
18-20 ตุลาคม 2556 อิมแพ็ค เมืองทองธานี 4 รอบ
คอนเสิร์ตขนนกกับดอกไม้ (โครงการ 3)
ตอน The Original Returns (ฉลอง 20 ปีคอนเสิร์ตขนนกกับดอกไม้)
28 กุมภาพันธ์-1 มีนาคม 2558 อิมแพ็ค เมืองทองธานี 4 รอบ

คอนเสิร์ตพิเศษอื่นๆ[แก้]

ชื่อคอนเสิร์ต วันเดือนปีที่แสดง สถานที่แสดง หมายเหตุ
คอนเสิร์ต นกแล
คอนเสิร์ต เยาวชนเพื่อเยาวชน 21-22 มีนาคม 2530 ศูนย์เยาวชนไทย-ญี่ปุ่นดินแดง
คอนเสิร์ต สวนหลวง ร.9 1 พฤศจิกายน 2530 ศูนย์เยาวชนไทย-ญี่ปุ่นดินแดง
คอนเสิร์ต เขียวเสียดดอย 21 กุมภาพันธ์ 2531 สนามกีฬากองทัพบก
คอนเสิร์ต รวมน้ำใจ 14 กรกฎาคม 2531 นาซ่า
คอนเสิร์ต สร้างบ้านหลังใหม่ให้ชาวใต้ 17 ธันวาคม 2531 เซ็นทรัล
คอนเสิร์ต สายใจไทยครั้งที่ 3 23 กรกฎาคม 2531 ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
คอนเสิร์ต วันเมตตา 8 กรกฎาคม 2532 ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
คอนเสิร์ต ดร. เทียม 24 มีนาคม 2533 ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
คอนเสิร์ต วันมหิดล ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
คอนเสิร์ต จิตรลดา 21 เมษายน 2533 ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
คอนเสิร์ต สายใจไทยครั้งที่ 5 8 กรกฎาคม 2533 ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
คอนเสิร์ต 100 ปี ศิริราชเพื่อตึกสยามมินทร์
คอนเสิร์ต EARTH DAY ครั้งที่ 1 21 เมษายน 2534 สนามกีฬากองทัพบก
คอนเสิร์ต 10 ปีแกรมมี่ 9 มกราคม 2537 อินดอร์สเตเดี้ยม หัวหมาก
คอนเสิร์ต ถวายชัย ธ.ครองไทย 50 ปี 1-7 มิถุนายน 2539 ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
คอนเสิร์ต เพื่อนพี่และน้องแด่เรวัติ 4-5 กันยายน 2541 ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์
คอนเสิร์ต พลังแผ่นดิน 20 พฤศจิกายน 2542 ลานพระบรมรูปทรงม้า
คอนเสิร์ต ชูใจดีเจ
คอนเสิร์ต ส.ค.ส.ช่วยครูภาคใต้ 17-18 สิงหาคม 2545 สนามหลวง
คอนเสิร์ต ถูกใจคนไทย ร่วมใช้สินค้าถูกกฎหมาย ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
คอนเสิร์ต แม่ของแผ่นดิน 17 ธันวาคม 2547 สนามราชมังคลากีฬาสถาน
คอนเสิร์ต หารายได้ช่วยผู้ประสอบภัยสีนามิ
ด้วยแสงแห่งรัก(The Light of Love)
13 กุมภาพันธ์ 2548 สวนลุมพินี
คอนเสิร์ต 25 ปี นิติพงษ์ ห่อนาค 25 กันยายน 2548 อิมแพ็ค เมืองทองธานี แขกรับเชิญ
กาชาดคอนเสิร์ตเฉลิมพระเกียรติ
พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
เนื่องในโอกาสมหามงคล
เฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550
19-20 กรกฎาคม 2550 ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
จัดโดยสภากาชาดไทย ร่วมกับ กองทัพเรือ
ในบทเพลง “ใกล้รุ่ง“
เพลง “ต้นไม้ของพ่อ
และของขวัญจากก้อนดิน”
คอนเสิร์ต King Of The King ธันวาคม 2553 สนามหลวง
คอนเสิร์ต ซุป'ตาร์ On Stage 17 ปี โพลีพลัส 8 ตุลาคม 2554 อิมแพ็ค เมืองทองธานี แขกรับเชิญ
คอนเสิร์ตเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 84 พรรษา
ชุดรวมใจภักรักพ่อ
5 ธันวาคม 2554 สนามหลวง
กาชาดคอนเสิร์ตเฉลิมพระเกียรติ
สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ
เนื่องในโอกาสมหามงคล
เฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา 12 สิงหาคม 2555
28-29 สิงหาคม 2555 ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
จัดโดยสภากาชาดไทย ร่วมกับกองทัพเรือ
ในบทเพลง “ยิ้มสู้“
และเพลง “สายใยแผ่นดิน”
คอนเสิร์ตทัพฟ้าคู่ไทย เพื่อชัยพัฒนา ครั้งที่ 7 17-18 มิถุนายน 2556 ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
จัดโดยกองทัพอากาศ
ในเพลง “เธอผู้ไม่แพ้ ทำไมต้องเธอ“
และเพลง “ทหารอากาศขาดรัก”[106]
มหาดุริยางค์ไทยสากลเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 10 สิงหาคม 2556 ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
จัดโดยกองดุริยางค์กองทัพไทย 3 เหล่าทัพ
กองดุริยางค์ตำรวจแห่งชาติ
และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ในบทเพลงพิเศษ "ขวัญแห่งแผ่นดิน[107]
คอนเสิร์ตแสดงดนตรีและวัฒนธรรม ครบรอบ 40 ปี
ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศญี่ปุ่น กับ
กลุ่มประเทศอาเซียนทั้ง 10 ประเทศ ASEAN-Japan Music Fair [108]
28 พฤศจิกายน 2556 ณ NHK Hall กรุงโตเกียว
ประเทศญี่ปุ่น
ในเพลงเรามา sing
Too much so much very much
Thai for japan
คอนเสิร์ตแข่งขัน เดอะสตาร์ ค้นฟ้าคว้าดาว ปี 11
สัปดาห์ที่ 4 ในหัวข้อ "เพลงของพี่เบิร์ด"
28 มีนาคม 2558 เมืองไทย จีเอ็มเอ็มไลฟ์เฮาส์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ ในเพลงไม่แข่งยิ่งแพ้
Feat.เกรซ หญิง จุ้งจิ้ง มาตัง เอก
โครงการ มหกรรมดนตรีไทยเฉลิมพระเกียรติ
สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
ในโอกาสฉลองพระชนมายุ 5 รอบ 2 เมษายน 2558 ภายใต้ชื่องาน
“สังคีตสามัคคีเฉลิมบรมราชกุมารี 60 พรรษา”
25 - 26 เมษายน 2558 ณ หอประชุมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย บทเพลงพิเศษ
รัตนราชกุมารี
ร่วมร้องกับวิชญาณี เปียกลิ่น
กาชาดคอนเสิร์ตเฉลิมพระเกียรติ ครั้งที่ 43
เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ 70 ปี 9 มิถุนายน 2559 และเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 12 สิงหาคม 2559[109]
28-29 มิถุนายน 2559 ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
จัดโดยสภากาชาดไทย ร่วมกับกองทัพเรือ
ในบทเพลง “ของขวัญจากก้อนดิน
และเพลง “สายใยแผ่นดิน”

รายการอ้างอิง[แก้]

 1. หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ,14 พฤศจิกายน 2555,เรื่อง "30 ปี แห่งที่สุดของแกรมมี่ บนเส้นทางสายดนตรี"
 2. เบิร์ดนักร้องยอดนิยม เป็นระดับแนวหน้าของเอเชีย จากการจัดระดับโดยนิตยสารเอ็นเตอร์เทนเมนต์วีกลี่
 3. นิตยสารแพรว ปีที่ 31 ฉบับที่ 734 วันที่ 25 มีนาคม 2553,หัวข้อ "ผู้สร้างปรากฏการณ์หนึ่งเดียวของไทย"
 4. นิตยสาร FREEVIEW ฉบับที่ 12,เรื่องศิลปินที่เป็นที่สุดของทุกปรากฏการณ์
 5. ข่าวเจาะประเด็น ช่อง 7, 17 เม.ย. 2555, ช่วงภาพเก่าเล่าใหม่ "ตอนอวสานโกโบริ",สร้างประวัติศาสตร์เรตติ้งสูงสุดของละครไทย เรตติ้ง 40
 6. นิตยสาร Forbes ปี 2009,นิตยสารธุรกิจและการเงินของสหรัฐอเมริกา,จัดอันดับศิลปินที่มียอดขายสูงสุดของเอเชีย
 7. นิตยสารแพรว ปีที่ 31 ฉบับที่ 734 วันที่ 25 มีนาคม 2553,หน้า 173,หัวข้อ "Did you know about Thongchai
 8. [เว็บไซต์ Sanook,19 สิงหาคม 2556,เรื่อง"10 ตำนานคอนเสิร์ต แบบเบิร์ดเบิร์ดที่ยังคงประทับใจ"]
 9. บทความประวัติเบิร์ด ธงไชย ใน pamphlet ASEAN- Japan music fair
 10. รายการ "ฮัลโหลวันหยุด" ช่อง 7,คอนเสิร์ตที่สร้างปรากฏการณ์จำนวนรอบสูงสุดของศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย และอิมแพ็ค เมืองทองธานี
 11. [รายการไนน์เอ็นเตอร์เทน ช่อง 9 ปี 2551,สรุปวงการเพลงปี 2551]
 12. ปกดีวีดีคอนเสิร์ตBBBครั้งที่ 10 สร้างปรากฏการณ์ยอดผู้ชมสูงสุดในเมืองไทย กว่า 100,000 คน จาก 10 รอบการแสดง
 13. 27 ปี 7 สีคอนเสิร์ต เวทีเกียรติยศของศิลปิน
 14. ททท. แถลง 8 ก.ย. 52 เผยผลสำรวจโฆษณาเที่ยวไทยครึกครื้นที่เบิร์ดแสดงสร้างการรับรู้ให้กับคนไทยได้ถึง 99%
 15. ปีใหม่ 31 ธ.ค. 52 นักท่องเที่ยวแห่งเที่ยวมอหินขาวกว่า 2 หมื่น นำรายได้ให้ชัยภูมินับล้าน
 16. 31 ธ.ค. 52 นักท่องเที่ยวทั่วสารทิศแห่เที่ยวมอหินขาว จนได้รับการโหวตติด 1 ใน 5 สถานที่น่าท่องเที่ยวที่สุดของประเทศไทย
 17. เจาะประเด็นช่วงภาพเก่าเล่าใหม่ ตอนอวสานโกโบริ
 18. ประวัตินางสาวไทย
 19. สารคดีเฉลิมพระเกียรติวาระ 150ปี พระราชสมภพ
 20. ตัวอย่างภาพยนตร์สารคดี My King ในหลวงของเรา
 21. เบิร์ด เนื้อหอม...ผู้จัดละครรุมตอม
 22. ก.วัฒนธรรมฯ จับมือแกรมมี่ เซลล์ฮัทฯ และช่อง 3 ส่งซีรีส์ 'เบิร์ดแลนด์ฯ…' เพื่อเยาวชน
 23. ป๋าเบิร์ดทำลูกค้าแบงค์กรี๊ด รับคอลเซ็นเตอร์7หลัก
 24. โฆษณาชุดเบิร์ดสร้างการรับรู้เกี่ยวกับโฆษณาของ ททท.ที่สุด
 25. ททท.เลือกเบิร์ดพรีเซ็นเตอร์ เที่ยวไทยครึกครื้นเศรษฐกิจไทยคึกคัก
 26. เผยหลังดึงเบิร์ดเป็นพรีเซ็นเตอร์สร้างการรับรู้ของคนไทยถึง99%
 27. นักท่องเที่ยวทะลักสามพันโบกหลังดึงเบิร์ดเป็นพรีเซ็นเตอร์
 28. ททท.เลือกเบิร์ดอีกครั้งกับโครงการ 12 เดือน 7 ดาว 9 ตะวัน
 29. ปีใหม่ 31 ธ.ค. 52 นักท่องเที่ยวแห่งเที่ยวมอหินขาวกว่า 2 หมื่น นำรายได้ให้ชัยภูมินับล้าน
 30. 31 ธ.ค. 52 นักท่องเที่ยวทั่วสารทิศแห่เที่ยวมอหินขาว จนได้รับการโหวตติด 1 ใน 5 สถานที่น่าท่องเที่ยวที่สุดของประเทศไทย
 31. กกต.เลือกเบิร์ดนำทีมเชิญชวนเลือกตั้ง
 32. เปิดตัว 22 พรีเซ็นเตอร์ธรรมะฯ เสถียรธรรมสถาน
 33. สายรัดข้อมือเฉลิมพระเกียรติ...เพื่อแม่
 34. เบิร์ดร่วมเชิญชวนสนับสนุนเสื้อยืดยิ้มให้พ่อ
 35. เครือข่ายคนรักน้องหมาในพระอุปถัมภ์พระองค์ภา คัดเลือกเบิร์ด-ธงไชย, ชมพู่เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์
 36. ชวนคนไทยเขียนจม.-โปสการ์ดบอกรัก
 37. http://www.dailynews.co.th/entertainment/337902
 38. "เบิร์ด" นำทีมรณรงค์อุดหนุน "ดอกป๊อปปี้" ช่วยครอบครัวทหารผ่านศึก
 39. รายการข่าวเที่ยงวัน,ช่อง ONE 31,27 มิถุนายน 2559
 40. พรีเซ็นเตอร์โค้ก 2530
 41. พรีเซ็นเตอร์โค้ก 2533
 42. ชิโยมิเด็กหญิงญี่ปุ่นในโฆษณาฟิล์มสีฟูจิของพี่เบิร์ด
 43. นิตยสารผู้จัดการ,กุมภาพันธ์ 2537,"วิเคราะห์ฟิล์มสีฟูจิ"
 44. บทวิเคราะห์ตลาดเครื่องสำอาง U-STAR ช่วงดึงเบิร์ดเป็นพรีเซ็นเตอร์ประสบความสำเร็จสูงสุด พร้อมวิเคราะห์การตลาดหลังจากนั้นขาดความต่อเนื่อง
 45. Honda ดึงเบิร์ดชื่อมความผูกพันฉลอง 40 ปี พร้อมเจาะค่าตัว 50 ล้าน
 46. เปิดตัวนามะชะในไทยใช้เบิร์ดเป็นป๋าดันสามารถสร้าง Brand Awareness ในช่วงที่ตลาดชาเขียวเริ่มซบเซา
 47. สรรพากรเงี่ยหู ป๋าเบิร์ดค่าตัวโฆษณา30ล้าน
 48. ซุปตาร์ตัวจริงป๋าเบิร์ดค่าตัว 30 ล้าน
 49. “สีเบเยอร์” ฉลอง 50 ปี ดึงซุป’ตาร์อันดับ 1 “พี่เบิร์ด-ธงไชย” เป็นพรีเซนเตอร์ ช่วยดันยอดขาย
 50. http://www.siamdara.com/hotnews/120918_28412.html ซี้ดเบิร์ดฟัน30ล้านค่าจ้างพรีเซนเตอร์
 51. พี่เบิร์ดนั่งแท่นพรีเซนเตอร์สีเบเยอร์ปี2.... อ่านต่อได้ที่ : http://bit.ly/1fEu20G
 52. ไทยรัฐ:'เบิร์ด' ปัดฟันค่าตัวดาวคอฟฟี่ 100 ล้าน
 53. [http://www.komchadluek.net/detail/20160217/222559.html คมชัดลึก:‘เบิร์ด’โต้ค่าตัวโฆษณาร้อยล้านขอโทษเกิดข้อผิดพลาดงานที่ลาว
 54. ทำไม? พี่เบิร์ด ถึงยอมเป็น แบรนด์แอมบาสเดอร์ของ “สวอนเลค เขาใหญ่”
 55. สวอนเลค ดึง "เบิร์ด ธงไชย" โปรโมทโครงการเขาใหญ่
 56. เบิร์ด ธงไชย โต้ฟาดค่าตัวพรีเซ็นเตอร์คอนโด 40 ล้าน!
 57. มีไหมใครสักคน (Ost.วันนี้ที่รอคอย) - เบิร์ด ธงไชย【OFFICIAL MV】
 58. Medley ขนนกกับดอกไม้ - ขนนกกับดอกไม้ ตอน Secret Garden【OFFICIAL MV】
 59. รักนี้มีค่าเพราะเธอ - ธงไชย แมคอินไตย์/ดา เอ็นโดรฟิน/นิว-จิ๋ว/ลุลา 【OFFICIAL MV】
 60. มีฟ้า มีดาว มีเธอ - ธงไชย แมคอินไตย์/ดา เอ็นโดรฟิน 【OFFICIAL MV】
 61. คนแพ้ที่ไม่มีน้ำตา (Ost.อย่าลืมฉัน) - เบิร์ด ธงไชย 【OFFICIAL MV】
 62. ดอกไม้ในใจ (Ost. กลกิโมโน) - ธงไชย แมคอินไตย์
 63. รักที่ไม่มีวันเป็นจริง Feat.ชมพู่ อารยา (เพลงประกอบละครกลกิโมโน) - ธงไชย แมคอินไตย์
 64. บัลลังก์เมฆ (Ost. บัลลังก์เมฆ) - ธงไชย แมคอินไตย์ 【OFFICIAL MV】
 65. รักให้พอดี (Ost. บัลลังก์เมฆ) - เบิร์ด ธงไชย【OFFICIAL MV】
 66. สุขใจ - เบิร์ด ธงไชย Feat. PARADOX【OFFICIAL MV】
 67. รักคำเดียว - เบิร์ด ธงไชย feat. 25hours【OFFICIAL LYRICS VIDEO】
 68. ‘เบิร์ด ธงไชย’ ซาบซึ้งได้ขับร้องเพลงเฉลิมพระเกียรติในหลวง ‘เหตุผลของพ่อ’
 69. ปรากฏการณ์ล้านตลับ
 70. " พี่เบิร์ด ธงไชย สุดเจ๋ง ยอดขายรวมสูงสุดตลอดกาลอันดับ2ของเอเชีย "
 71. อัลบั้ม Smile club
 72. วันจำหน่ายอัลบั้มธงไชย วิลเลจ
 73. อัลบั้มอาสาสนุกแรงวางแผงก่อนกำหนด
 74. ผลงานเพลงของ เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์
 75. โครงการตามรอยพระราชา
 76. “เบิร์ด-ธงไชย” นำทีม “แก้ม-กัน” ร่วมแสดงมหกรรมดนตรีไทยเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ
 77. คลิปพี่เบิร์ด นำทีมศิลปินแกรมมี่ ถ่ายทอดบทเพลงภายใต้โครงการ “BIKE FOR MOM ปั่นเพื่อแม่”
 78. [http://www.matichon.co.th/news/316244 มติชน 10 ต.ค.59:‘เบิร์ด ธงไชย’ ซาบซึ้งได้ขับร้องเพลงเฉลิมพระเกียรติในหลวง ‘เหตุผลของพ่อ’
 79. http://music.sanook.com/2382177/ “เหตุผลของพ่อ” บทเพลงพิเศษจาก "เบิร์ด ธงไชย" เพื่อพ่อหลวงของแผ่นดิน
 80. ซาบซึ้งน้ำตาไหล..."เหตุผลของพ่อ" ที่ดังก้องในใจปวงชนในยามนี้
 81. 70 ปีพ่อไม่เคยทิ้งประชาชน!! ฟังเพลง “เหตุผลของพ่อ”ซาบซึ้งน้ำตาไหลแทนใจพสกนิกรถึงในหลวง
 82. http://www.archive2000.rmutt.ac.th/contentDetail.php?Group_ID=1&Content_ID=117&Lang_ID=1 เพลงประจำมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี
 83. “เบิร์ด-แพท” ผนึกกำลัง ตัวแทนศิลปินไทย ร้องเพลงประกอบการ์ตูนแอนิเมชั่น ระดับ World Class “เชลล์ดอน"
 84. เบิร์ด ธงไชย เผยความรู้สึก ร้องเพลงประกอบละครวันนี้ที่รอคอย
 85. มีไหมใครสักคน (Ost.วันนี้ที่รอคอย) - เบิร์ด ธงไชย【OFFICIAL MV】
 86. คนแพ้ที่ไม่มีน้ำตา (Ost.อย่าลืมฉัน) - เบิร์ด ธงไชย 【OFFICIAL MV】
 87. ชวนคนไทยเขียนจม.-โปสการ์ดบอกรัก
 88. MV เพลงซัมไปกันฮาตี sub Thai
 89. ร้องเพลงยาวี "ซัมไปกัน ฮาตี" กับ "เบิร์ด ธงไชย"
 90. Official MV Thai For Japan : เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์
 91. MV Bird Thongchai - Why the Tears? โดย GMM GRAMMY OFFICIAL
 92. แฟนนับหมื่นแห่มากรี๊ดเบิร์ดอาสาสนุก
 93. คอนเสิร์ตเบิร์ดอาสาสนุกสนุกทั้งอิมแพ็ค
 94. คอนเสิร์ตเบิร์ดอาสาสนุกอังกอร์พลัสแน่นขนัด
 95. [1]
 96. พี่เบิร์ด จัดใหญ่! คอนเสิร์ต รวมวงธงไชย เปิดตัว Guest สายโจ๊ะ โดด แดนซ์ ครบวง!
 97. KTC ฉลองบัตรเครดิตครบล้านใบ มอบ KTC Million Thanks คอนเสิร์ตกับเบิร์ด ธงไชย
 98. เอเอซีพีประกาศความยิ่งใหญ่ขึ้นแท่นเบอร์ 2 ของธุรกิจประกันชีวิต พร้อมฉลองความสำเร็จกับงานงาน AACP Day# 3: Move Your Life
 99. ตู่ แอม มาช่า แจมคอนเสิร์ตเบิร์ด Move your life เรตติ้งดีไม่มีตก
 100. [http://www.praew.com/ChicOnBudget.aspx?ArticleID=1216 งานฉลองครบรอบ 16 ปี กิฟฟารีน กว่า 2 หมื่นคน/
 101. เบิร์ดซุปเปอร์สตาร์ตลอดกาลของเมืองไทย
 102. อลังการงานสร้างคอนเสิร์ตเบิร์ด in LA
 103. ฺBird live in USA ข่าวจาก www.konthaiusa.com
 104. แรงไม่หยุดคอนเสิร์ตเบิร์ด in New York
 105. คอนเสิร์ตเบิร์ดนิวยอร์ก ผู้คนจากทั่วสารทิศหลั่งไหลมาชม
 106. พี่เบิร์ดร้องเพลงทหารอากาศขาดรักงานทัพไทยคู่ฟ้า
 107. http://www.dailynews.co.th/Content/entertainment/184434/‘เบิร์ด-ลูกหว้า’ร้องเพลงพิเศษ‘ขวัญแห่งแผ่นดิน’ [เบิร์ดและลูกหว้าร้องเพลงพิเศษขวัญแห่งแผ่นดิน]
 108. เบิร์ด-ธงไชยได้รับเลือกเป็นตัวแทนประเทศไทย ร่วมงาน ASEAN-Japan Music Fair ณ ประเทศญี่ปุ่น
 109. กาชาดคอนเสิร์ต ครั้งที่ 43