รวงทอง ทองลั่นธม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
รวงทอง ทองลั่นธม
ทองก้อน ทองลั่นธม.jpg
สารนิเทศภูมิหลัง
เกิด8 พฤษภาคม พ.ศ. 2480 (85 ปี)
ก้อนทอง ทองลั่นธม
คู่สมรสวรพล สุคนธร
อาชีพนักร้อง, นักแสดง
ปีที่แสดงพ.ศ. 2497 - ปัจจุบัน
ศิลปินแห่งชาติพ.ศ. 2539 - สาขาศิลปะการแสดง (เพลงไทยสากล-ขับร้อง)
"มิตร ชัยบัญชา" และ "รวงทอง ทองลั่นธม" ในภาพยนตร์ไทยเรื่อง "ในฝูงหงส์" พ.ศ. 2506

รวงทอง ทองลั่นธม (บางแห่งเขียนเป็น รวงทอง ทองลั่นทม) เกิดวันที่ (8 พฤษภาคม พ.ศ. 2480) เป็นนักร้องหญิงชาวไทยประจำวงดนตรีกรมประชาสัมพันธ์ และ วงดนตรีสุนทราภรณ์ ของ เอื้อ สุนทรสนาน มีชื่อเสียงจากเพลง "จำได้ไหม" และ "ขวัญใจเจ้าทุย" รวงทอง ทองลั่นธม ได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติจากคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติให้เป็น ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (นักร้องเพลงไทยสากล) ประจำปี พ.ศ. 2539 เจ้าของฉายานักร้อง เสียงน้ำเซาะหิน

ประวัติ[แก้]

รวงทอง ทองลั่นธม เกิดวันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2480 ที่ตำบลบ้านโพธิ์ อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นบุตรของนายทอง นางจำรัส ทองลั่นทม มีพี่น้อง 4 คน มีชื่อเดิมว่า ก้อนทอง ทองลั่นทม เมื่อเกิดได้ 2 ปีมารดาก็ได้เสียชีวิต จึงย้ายมาอยู่กับยายที่กรุงเทพจนเกิดสงครามโลกจึงย้ายกลับมาพระนครศรีอยุธยา และกลับมาที่กรุงเทพอีกครั้ง เข้าเรียนโรงเรียนนันทศึกษาจนจบชั้นประถมปีที่ 4 จึงเข้าศึกษาต่อที่โรงเรียนขัตติยนารี เด็กหญิงก้อนทองทราบว่าทางบ้านยากจนจึงตั้งใจเรียนจนสอบได้ที่ 1 และเป็นหัวหน้าชั้น แต่ในขณะเรียนชั้นมัธยมปีที่ 6 คุณพ่อสุขภาพไม่ดีการเงินย่ำแย่ จึงตัดสินใจลาออกจากโรงเรียน

ชีวิตส่วนตัวเธอเคยคบหากับ ชนะ ศรีอุบล "พระเอกภาพยนตร์ไทยในอดีตแต่ทั้งคู่ก็เลิกรากัน" และภายหลังเธอมีแฟนชื่อนายพิสิษฐ์ ชุ่มจิต หรือหม่อมแสงหลังจากเขาเสียชีวิต[1] เธอจึงสมรสใหม่จนถึงปัจจุบัน

โลกเสียงเพลง[แก้]

รวงทองชอบการร้องเพลงมาตั้งแต่เด็ก โดยเฉพาะเพลงของวงดนตรีสุนทราภรณ์ซึ่งจะต้องข้ามท้องร่องไปฟังข้างบ้านเพราะบ้านตัวเองไม่มีวิทยุ จนกระทั่งวันหนึ่งมีคนย้ายเข้ามาอยู่ข้างบ้านของรวงทอง ซึ่งเป็นครอบครัวของอภันตรี ประยุทธเสนีย์ คุณสนั่นน้าของอภันตรีเห็นว่ารวงทองชอบร้องเพลง จึงพาไปฝากกับครูเอื้อ สุนทรสนาน โดยได้ใช้เพลงทดสอบคือเพลง "ยาใจยาจก" เนื่องจากเสียงไพเราะแต่อายุยังน้อยครูเอื้อจึงอยากให้รวงทองรับการศึกษามากกว่าร้องเพลงแต่ทางบ้านฐานะยากจนจึงอยากร้องเพลงมากกว่า ครูเอื้อจึงรับรวงทองเป็นนักร้องฝึกหัดที่กรมประชาสัมพันธ์ รวงทองได้รับการฝึกหัดร้องเพลงกับ พลโท หม่อมหลวงขาบ กุญชร, เอื้อ สุนทรสนาน, สริ ยงยุทธ และ ชอุ่ม ปัญจพรรค์ ซึ่งเป็นผู้ตั้งชื่อให้ว่า รวงทอง ทองลั่นทม โดยได้รับการช่วยเหลือจากรุ่นพี่เช่น ศรีสุดา, วรนุช, พูลศรี และ ชวลี ช่วยออกสตางค์ค่าเดินทางและค่าอาหารให้

รวงทองใช้เวลาฝึกร้องเพลงอยู่ถึง 3 ปี จนกระทั่งได้เข้าเป็นข้าราชการและนักร้องประจำวงดนตรีกรมประชาสัมพันธ์ หรือ วงดนตรีสุนทราภรณ์ ได้บันทึกแผ่นเสียงเพลงแรกคือ "รักบังใบ" ของครูชอุ่ม ปัญจพรรค์ ซึ่งในการร้องหน้าเวทีครั้งแรกของรวงทองไม่ได้รับการต้อนรับที่ดีนักเพราะหน้าตาที่ไม่ค่อยสะสวย แต่พอเริ่มร้องท่อนแรกของเพลงรักบังใบ เสียงปรบมือก็แน่นขนัดกลบเสียงร้องเพลงด้วยความชื่มชมในน้ำเสียง

รวงทองเริ่มมีชื่อเสียงจากเพลง จำได้ไหม (คำร้องโดย ธาตรี ทำนองโดย เอื้อ สุนทรสนาน) และโด่งดังสุดขีดจากเพลง ขวัญใจเจ้าทุย (โดย สมศักดิ์ เทพานนท์) ในปีพ.ศ. 2500 ซึ่งเธอเคยตัดพ้อกับครูเอื้อว่าของสวยงามมีต้องเยอะแยะทำไมต้องให้ร้องเพลงรักกับควาย แต่พอเพลงขวัญใจเจ้าทุยทำการแสดงจบ รวงทองก็ได้รับเสียงชื่นชมจากผู้ฟังจึงทำให้เพลงนี้ขายดีที่สุดในแผ่นเสียงสุนทราภรณ์

เนื่องจากการร้องเพลงที่กรมประชาสัมพันธ์นั้น ไม่สามารถร้องเพลงที่ไนท์คลับได้ ไม่สามารถร้องเพลงของครูเพลงท่านอื่นได้ และการเป็นข้าราชการต้องเรียบร้อยไม่สามารถรับงานนอกเวลาได้ จึงได้ลาออกจางวงสุนทราภรณ์ไปเป็นนักร้องอิสระ ในปี พ.ศ. 2504 โดยผลงานที่มีชื่อเสียงในช่วงนี้ เช่น แรมพิศวาส, ลาก่อน ซาโยนาระ, เก็บรัก(ต้นฉบับ), แสนแสบที่แสบแสน, มหาชัยอาลัยท่าฉลอม, เวนิสพิศวาส, จดหมายรักสลักบนพื้นทราย, คีรีบูนยอดรัก, เคยเป็นของคุณ, ที่แล้วมาคิดว่าเป็นทาน, คิดถึงน้องบ้างนะ, ทุยจ๋าทุย, รักทุย, อรุโณทัยไม่กลับคืน, พับความทุกข์ซุกไว้ใต้หมอน เป็นต้น

ต่อมามีผู้ทักว่านามสกุล ทองลั่นทม น่าจะไม่เหมาะเพราะชื่อไปพ้องกับดอกลั่นทมซึ่งเป็นดอกไม้ที่มีความหมายเป็นความระทมตรมใจ รวงทองจึงเปลี่ยนนามสกุลเป็น ทองลั่นธม

การแสดง[แก้]

รวงทองแสดงละครประกอบบทเพลงมากมายในช่วงอยู่กับวงดนตรีสุนทราภรณ์ และแสดงละครให้กับคณะละครต่างๆ ทั้งยังเป็นนางเอกละครโทรทัศน์ทางไทยทีวีช่อง 4 บางขุนพรหม เรื่องจุฬาตรีคูณ คู่กับ อาคม มกรานนท์ แสดงละครเวทีกับ ฉลอง สิมะเสถียร เรื่อง "ลานปาริชาติ" เคยแสดงภาพยนตร์เป็นนางเอกคู่กับ มิตร ชัยบัญชา เรื่อง ในฝูงหงส์ พ.ศ. 2506 แสดงภาพยนตร์ให้ ชรินทร์ นันทนาคร ในเรื่อง สวรรค์วันเพ็ญ พ.ศ. 2512 และรับเชิญแสดงภาพยนตร์การกุศลเรื่อง คนใจบอด พ.ศ. 2514 และเรื่องอื่นๆ รวมทั้งมีงานเพลงประกอบภาพยนตร์เด่นๆ เช่น ปาหนัน, สร้อยไข่มุก, วนาลี, ดรรชนีนาง และอีกหลายเรื่อง

และยังเคยเป็นผู้จัดและนำแสดงในละครโทรทัศน์ ททบ.7 (ขาวดำ) สนามเป้า (ททบ.5 ปัจจุบัน) เช่น จุฬาตรีคูณ คู่กับ ตรัยเทพ เทวะผลิน[2] และเคยจัดรายการโทรทัศน์ชื่อ "เสียงทิพย์จากรวงทอง" ร่วมกับ ม.ร.ว.ธวัชจันทร์ ประวิจร เผยแพร่ทางช่อง 5

สมรส[แก้]

ในช่วงมีชื่อเสียงรวงทองเคยคบหากับ ชนะ ศรีอุบล นักแสดงชาวไทยที่มีชื่อเสียงในช่วงก่อนปี พ.ศ. 2505 แต่ก็เลิกรากันไป รวงทองจึงได้สมรสกับ พ.ต.ท.วรพล สุคนธร มีบุตรด้วยกัน 2 คน ชื่อเอกอดุลย์ และ ศยามล

ผลงานเด่น[แก้]

ผลงานขับร้องที่มีชื่อเสียงเช่น จำได้ไหม, ขวัญใจเจ้าทุย, เก็บรัก, ปาหนัน, รอคำรัก, ขยี้ใจ, มั่นใจไม่รัก, เพื่อคุณ, ไม่ใกล้ไม่ไกล, วิมานสีชมพู, รักบังใบ, เสียงกระซิบจากเกลียวคลื่น, ผู้หญิงก็มีหัวใจ, รักเธอเสมอ (คู่ สมศักดิ์ เทพานนท์), อย่าปันใจให้ฉัน, อย่าซื้อฉันด้วยเงิน, รักทุย, หวานรัก, ถึงเธอ, ตัดสวาท, หงส์กับกา (คู่ วินัย จุลละบุษปะ), คีรีบูนยอดรัก, ทุยจ๋าทุย (คู่ ชรินทร์ นันทนาคร), ปลอบใจเจ้าทุย, ทุยฝันร้าย (คู่ ชรินทร์ นันทนาคร, ฝันถึงกันบ้างนะ, แรมพิศวาส (ต้นฉบับ เอมอร วิเศษสุด), สนต้องลม (ต้นฉบับ มัณฑนา โมรากุล), ไฟรักในทรวง (คู่กับ ศรีสุดา รัชตะวรรณ, วรนุช อารีย์, ชวลี ช่วงวิทย์) ฯลฯ

รางวัลเกียรติยศ[แก้]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. รวงทอง ทองลั่นธม
  2. รายการเพื่อนฝัน,สวท เอเอ็ม 891,ก.ค.2556
  • ไพบูลย์ สำราญภูติ. เพลงลูกกรุง, TK Park Music Library ชุดดนตรีไทย. กรุงเทพ : สำนักงานอุทยานการเรียนรู้, พ.ศ. 2550. 168 หน้า. หน้า หน้าที่. ISBN 978-974-8218-82-3

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]