วรุฒ วรธรรม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
วรุฒ วรธรรม
Warut waradhamma.jpg
ชื่อเกิด วรุฒ วรธรรม
ชื่อเล่น โอ
เกิด 17 กันยายน พ.ศ. 2512 (48 ปี)
กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
คู่ครอง เจษฎาวัลย์ จันทร์แตง
(แยกกันอยู่)
ชื่ออื่น เจ้าชายสายเสมอ
เทพบุตรกรีก
อาชีพ นักแสดง พิธีกร
ปีที่แสดง พ.ศ. 2531 - ปัจจุบัน
ผลงานเด่น โกโบริ จาก คู่กรรม (2531)
รางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี
พ.ศ. 2531 - รางวัลพิเศษ ตุ๊กตาเงิน ดาวรุ่งฝ่ายชาย จากภาพยนตร์เรื่อง คู่กรรม
รางวัลโทรทัศน์ทองคำ
นักแสดงนำชายดีเด่น
พ.ศ. 2535 - จากละครเรื่อง ในฝัน (ละครโทรทัศน์)
ข้อมูลบนเว็บ IMDb
ฐานข้อมูลภาพยนตร์ไทย (ThaiFilmDb)

วรุฒ วรธรรม ชื่อเล่น โอ เกิดเมื่อวันที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2512 เป็นนักแสดงชายชาวไทยที่มีชื่อเสียงในยุค 90 เป็นบุตรชายของนักแสดงอาวุโส แรม วรธรรม และเป็นหลานตาของ ร้อยโทหม่อมหลวงพร้อม กุญชร (พี่ชายพลโทหม่อมหลวงขาบ กุญชร) จบการศึกษาจากโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนแล้วไปเรียนต่อที่อังกฤษ เพื่อเรียนด้านการบิน เข้าสู่วงการโดยการชักชวนของคุณมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ โดยเรื่องแรกที่แจ้งเกิดคือ ภาพยนตร์เรื่อง คู่กรรม (คู่กับจินตหรา สุขพัฒน์) ตามด้วย เขาชื่อกานต์ โก๊ะจ๋าป่านะโก๊ะ ฯลฯ ก่อนเข้าสู่จอแก้ว โดยเล่น ละครโทรทัศน์เรื่อง ละอองดาว พี่เลี้ยง ในฝัน ฯลฯ

นอกจากนี้ ยังเป็นพิธีกรทางโทรทัศน์หลายรายการ อาทิ กรุสมบัติ ลุ้นแล้วรวย เกมนักชิม สะบัดช่อ ดาราพาตะลุย โอโน่โชว์ เป็นต้น

ในอดีต วรุฒเคยได้รับฉายาว่า "เจ้าชายสายเสมอ" เนื่องจากกิตติศัพท์ที่รับรู้กันดีว่า มักมาสายในงานแสดงหรืองานพิธีต่าง ๆ และเคยสร้างวีรกรรมแสบๆกับ แซม ยุรนันท์ และ ฮันนี่ ภัสสร ด้วยการพังโรงแรมแห่งหนึ่งจนทางโรงแรมได้ปิดป้ายห้ามเข้าโรงแรม

ชีวิตครอบครัว เคยสมรสกับ เจษฏาวัลย์ จันทร์แตง หรือ เก๋ ซึ่งพบรักกันเมื่อครั้งที่ตนป่วย และมีอายุห่างกับตน 17 ปี โดยไม่ได้จดทะเบียนสมรสกัน และมีบุตรชายคือ อาณาจักร วรธรรม (แอร์บัส) ปัจจุบันวรุฒและนางสาวเจษฎาวัลย์ได้แยกทางกันอยู่แล้ว และได้ออกมาเปิดเผยว่าตนเองมีบุตรชายคนโตที่เกิดจากภรรยาคนแรกอีกหนึ่งคนอยู่ที่ประเทศนิวซีแลนด์ชื่อ "เอ้ก"

หลังจากงานแสดงเริ่มน้อยลง เนื่องจากติดสุราเรื้อรัง และ ได้รับการบำบัดรักษาอย่างต่อเนื่อง ทำให้วรุฒต้องอำลาวงการบันเทิงถาวร โดยเมื่อ วันจันทร์ ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2560 - ปัจจุบัน วรุฒเริ่มต้นชีวิตใหม่ ด้วยการลงทุนทำอาชีพเสริม เป็นพ่อค้าร้านกาแฟ ชื่อ "บ้านวรุฒ" เพื่อบริการลูกค้าด้วยตนเอง ซึ่งส่วนใหญ่เป็น แฟนละคร แฟนหนัง และ เพื่อนบ้านละแวกใกล้เคียง ที่แวะเวียนมาให้กำลังใจการเริ่มต้นชีวิตใหม่ ในวัย 47 ปี ของเจ้าตัวด้วยการเปิดร้านกาแฟเล็กๆ ภายในบริเวณบ้านพัก ที่ บ้านเลขที่ 100 ทางเข้าแกรนด์แคนยอนหางดง ถนนคันคลองชลประทาน ซอยตวงตองแคนยอนวิว ตำบลน้ำแพร่ อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ หลังเลิกดื่มเหล้าอย่างเด็ดขาดมาครึ่งปี เนื่องจากมือจะสั่น อันเกิดจากโรคพิษสุราเรื้อรัง จากการติดเหล้านานกว่า 30 ปี [1] , [2]

ผลงาน[แก้]

ละครโทรทัศน์[แก้]

ผลงานภาพยนตร์[แก้]

ปีพ.ศ. เรื่อง รับบทเป็น หมายเหตุ
2531 คู่กรรม โกโบริ
เขาชื่อกานต์ หมอกานต์
2532 พรุ่งนี้ฉันจะรักคุณ นนท์
ใช่แล้วหลุดเลย มาโนช
ขอชื่อสุธีสามสี่ชาติ สุธี แสดงในตอน ตะวัน 2-3 แสง
2533 หลงไฟ โชน
นางอาย คัมพล
2534 โฮ่ง -
โก๊ะจ๋าป่านะโก๊ะ โอสถ
2535 หอ หึ หึ น้ำมนต์
อนึ่ง คิดถึงพอสังเขป - รับเชิญ
2544 สุริโยไท สีหตู
2548 ก็เคยสัญญา นิกร
2549 ไทยถีบ ยามาดะ
2551 เฟรนด์ชิพ เธอกับฉัน จุดเด่น รับเชิญ
2552 ก้านกล้วย 2 จิ๊ดริด พากย์เสียง
2555 หอแต๋วแตกแหกมว๊ากก เจ้ฮังเล

ผลงานพิธีกร[แก้]

รางวัล[แก้]

อ้างอิง[แก้]