รายชื่อผลงานเพลงของธงไชย แมคอินไตย์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ผลงานของธงไชย แมคอินไตย์
เบิร์ด
สตูดิโออัลบั้ม17
อัลบั้มบันทึกการแสดงสด1
อัลบั้มรวมเพลง19
อีพี2
ซิงเกิล168
เพลงประกอบภาพยนตร์1
อัลบั้มสรรเสริญ และคัฟเวอร์7

ผลงานเพลงอัลบั้มแรกของธงไชย แมคอินไตย์ คือ "หาดทราย สายลม สองเรา" ปี พุทธศักราช 2529 ส่งผลให้เบิร์ดเป็นขวัญใจของคนไทยทุกเพศทุกวัย และมีผลงานต่อเนื่องจนถึงปัจจุบันสามารถทำยอดขายอัลบั้มมากกว่า 25 ล้านชุด ติดระดับแนวหน้าของเอเชีย[1][2] โดยเฉพาะอัลบั้ม "ชุดรับแขก" เป็นอัลบั้มที่ทำสถิติยอดจำหน่ายสูงสุดของไทย 5 ล้าน ตลับ(ซึ่งยังไม่นับรวมวีซีดี ดีวีดีบันทึกภาพคอนเสิร์ตเต็มรูปแบบในปีเดียวกัน) โดยผลงานในวงการเพลงถือเป็นงานหลักของเบิร์ดซึ่งได้รับตอบรับอย่างดีมาโดยตลอด อีกทั้งได้รับเกียรติให้ขับร้องเพลงเทิดพระเกียรติ และเพลงพิเศษเนื่องในโอกาสสำคัญต่างๆ

อัลบั้ม[แก้]

สตูดิโออัลบั้ม[แก้]

วางแผง ชื่ออัลบั้ม รายชื่อเพลง ยอดขาย
25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2529
(วางตลาดใหม่ พฤษภาคม พ.ศ. 2551 ในโปรเจ็กต์ The Long Play Collection)
(วางตลาดใหม่รูปแบบบ็อกซ์เซ็ตแผ่นทอง 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2561)
หาดทราย สายลม สองเรา
31 มีนาคม พ.ศ. 2530
(วางตลาดใหม่รูปแบบบ็อกซ์เซ็ตแผ่นทอง 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2561)
สบาย สบาย
1 ธันวาคม พ.ศ. 2530
(วางตลาดใหม่รูปแบบบ็อกซ์เซ็ตแผ่นทอง 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2561)
รับขวัญวันใหม่ หรือ "ขอบใจจริงๆ"'
17 ธันวาคม พ.ศ. 2531
(วางตลาดในรูปแบบซีดี มิถุนายน พ.ศ. 2534)
(วางตลาดใหม่รูปแบบบ็อกซ์เซ็ตแผ่นทอง 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2561)
ส.ค.ส. หรือ "เสียงกระซิบ" เกิน 9 แสนตลับ[3]
6 มีนาคม พ.ศ. 2533
(วางตลาดใหม่ กันยายน 2551 ในโปรเจ็กต์ The Long Play Collection)
(วางตลาดใหม่รูปแบบบ็อกซ์เซ็ตแผ่นทอง 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2561)
บูมเมอแรง เกิน 2 ล้านตลับ
คนแรกของแกรมมี่[4]
6 เมษายน พ.ศ. 2534
(วางตลาดใหม่รูปแบบแผ่นทอง 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2561)
พริกขี้หนู เกิน 3 ล้านตลับ
สูงที่สุดในยุค 90[5]
31 มีนาคม พ.ศ. 2537
(วางตลาดใหม่รูปแบบบ็อกซ์เซ็ตแผ่นทอง 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2561)
ธ.ธง เกิน 1 ล้านตลับ[6]
5 กันยายน พ.ศ. 2539
(วางตลาดใหม่รูปแบบบ็อกซ์เซ็ตแผ่นทอง 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2561)
DREAM
6 สิงหาคม พ.ศ. 2541
(วางตลาดใหม่รูปแบบบ็อกซ์เซ็ตแผ่นทอง 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2561)
ธงไชย เซอร์วิส เกิน 1 ล้านตลับ[7]
30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2542
(วางตลาดใหม่รูปแบบบ็อกซ์เซ็ตแผ่นทอง 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2561)
ตู้เพลงสามัญประจำบ้าน เกิน 1 ล้านตลับ[8]
31 ตุลาคม พ.ศ. 2544
(วางตลาดใหม่รูปแบบบ็อกซ์เซ็ตแผ่นทอง 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2561)
Smile club[9] เกิน 1 ล้านตลับ[10]
5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2545
(วางตลาดใหม่รูปแบบแผ่นทอง 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2561)
ชุดรับแขก เกิน 5 ล้านตลับ
ขายดีที่สุดของวงการเพลงไทย[11]
19 กรกฎาคม พ.ศ. 2548
(วางตลาดใหม่รูปแบบแผ่นทอง 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2561)
Volume 1
21 กันยายน พ.ศ. 2549
(วางตลาดใหม่รูปแบบแผ่นทอง 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2561)
ธงไชย วิลเลจ[12]
1 ธันวาคม พ.ศ. 2550
(วางตลาดใหม่รูปแบบแผ่นทอง 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2561)
Simply Bird
23 ธันวาคม พ.ศ. 2553
(วางตลาดใหม่รูปแบบแผ่นทอง 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2561)
อาสาสนุก [13] ยอดจำหน่ายซีดี
และยอดดาวโหลด
สูงสุดแห่งปี[14]
โดยยอดจำหน่าย "อัลบั้ม"
สูงสุดในยุค 2010 - 2017
20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561 Mini Marathon
รายชื่อเพลง
  1. พี่เปิดให้ (ร่วมกับ Boom Boom Cash)
  2. ผู้ต้องหา (ร่วมกับ Labanoon)
  3. Okay (ร่วมกับ UrboyTJ)
  4. ชีวิตเดี่ยว (ร่วมกับ Getsunova)
  5. พริบตา (ร่วมกับ STAMP)
  6. กำแพง (ร่วมกับ Polycat)
  7. กว่าจักรวาล (ร่วมกับ Atom)
  8. สิ้นสุด คือจุดเริ่มต้น (ร่วมกับ Big Ass )


หมายเหตุ 1: ชื่อเพลงที่ขึ้นเป็น ตัวหนา คือเพลงที่มีการทำมิวสิควีดีโอออกมา

อีพี[แก้]

วางแผง ชื่ออัลบั้ม รายชื่อเพลง หมายเหตุ
พุทธศักราช 2540 เพลงประกอบละคร "นิรมิต"
พุทธศักราช 2541
(วางตลาดใหม่รูปแบบแผ่นทองโดยรวมกับแผ่นของอัลบั้มเซอร์วิส 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2561)
ธงไชย เซอร์วิส พิเศษ
(อัลบั้มพิเศษ ฉลองความสำเร็จของอัลบั้ม ธงไชย เซอร์วิส)
เกิน 9 แสนตลับ[15]

อัลบั้มรวมเพลง[แก้]

วางแผง ชื่ออัลบั้ม รายชื่อเพลง หมายเหตุ/ยอดขาย
กันยายน พุทธศักราช 2533[16] "รวมบทเพลงที่ระลึก"
รายชื่อเพลง

1. สบาย สบาย 2. ขอบใจจริง ๆ 3. ใจเย็น ๆ 4. เสียงกระซิบ 5. เหมือนเป็นคนอื่น 6. พอจะมีสิทธิ์ไหม 7. หัวใจช้ำ ๆ 8. จับมือกันไว้ 9. ว่าง ๆ มารักกันหน่อย 10. คนข้างบ้าน 11. ของของนาย 12. ฝากใจไว้ 13. กลับมาอยู่กลางใจเธอ 14. เราจะยิ้มให้กัน

"รวมบทเพลงที่ผูกพัน"
รายชื่อเพลง

1. ด้วยรักและผูกพัน 2. บันทึกหน้าสุดท้าย 3. เหงา 4. หมั่นคอยดูแลและรักษาดวงใจ 5. ยอม 6. ผ่านมา ผ่านไป 7. ใครจะรู้ 8. ฝากฟ้าทะเลฝัน 9. นางนวล 10. วอนลม 11. อยู่เพื่อใคร 12. เกิดเป็นตัวละคอน 13. หนูอยากเป็นอะไร 14. วันของเรา

มกราคม พุทธศักราช 2536 รวมเพลงฮิต ชุด "ความสุข...ความทรงจำ"
รายชื่อเพลง


พุทธศักราช 2537 "ละครเพลงอยากเห็นท้องฟ้า...เป็นอย่างในฝัน"
ประกอบคอนเสิร์ต "แบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ครั้งที่ 6"
พุทธศักราช 2539 "รวมฮิตเดอะเวรี่เบสท์ออฟเบิร์ด"
รายชื่อเพลง


หนึ่งในเซตปกดำ
พุทธศักราช 2540 "Unreleased"
พฤษภาคม พุทธศักราช 2542 "เดอะเวรี่เบสต์ออฟเบิร์ดเลิฟฮิตส์"
รายชื่อเพลง


หนึ่งในเซต Grammy The Very Best มีจำหน่าย 2 รูปแบบ คือ CD Audio ราคา 240 บาท กับ CD Audio+VCD Karaoke ราคา 450 บาท
พุทธศักราช 2543 "ละครเพลงอโรคาจอมยากับยาใจ"
ประกอบคอนเสิร์ต "แบบเบิร์ดเบิร์ดครั้งที่ 7"
ชุดเบิร์ด&นัท
ชุดเบิร์ด&นิโคล
"เดอะเวรี่เบสต์ออฟเบิร์ดเบิร์ดแดนซ์ฮิตส์"
รายชื่อเพลง


หนึ่งในเซต Grammy The Very Best มีจำหน่าย 2 รูปแบบ คือ CD Audio ราคา 290 บาท กับ CD Audio+VCD Karaoke ราคา 450 บาท
พุทธศักราช 2545 "Smile Mix"
พุทธศักราช 2546 "แฟนจ๋า..สนิทกันแล้วจ้ะ"
(อัลบั้มพิเศษ ฉลองความสำเร็จของอัลบั้ม ชุดรับแขก
เกิน 8 แสนตลับ[17]
พุทธศักราช 2547 "เบิร์ด - เสก"
(อัลบั้มพิเศษ "ฉลองครบรอบ 20 ปี แกรมมี่")
เกิน 2 ล้านตลับ[18]
พุทธศักราช 2547 "เบิร์ด 20 Memories"
พุทธศักราช 2550 "เบิร์ดถึงพริกถึงขิง"
พุทธศักราช 2558 รวมเพลงละคร "กลกิโมโน" และอื่นๆ
"Bird All Time Hits Vol.1"
รายชื่อเพลง
  1. มีแต่คิดถึง
  2. อยู่คนเดียว
  3. จะได้ไม่ลืมกัน
  4. ปล่อยเธอไป
  5. ช่วยรับที
  6. คนแพ้ที่ไม่มีน้ำตา
  7. อย่าทำอย่างนี้ไม่ว่ากับใคร...เข้าใจไหม
  8. ไม่แข่งยิ่งแพ้
  9. เล่าสู่กันฟัง
  10. สัญญาต้องเป็นสัญญา
  11. คนไม่มีแฟน
  12. กลับไม่ได้ ไปไม่ถึง
  13. ถ่านไฟเก่า
  14. ก็เลิกกันแล้ว
  15. น้ำตา
  16. อกมีไว้หัก
  17. นานเท่าไรก็รอ
  18. จะเอาจากไหน
  19. หนามยอกอก
  20. อย่ารักกันเลย
  21. ผู้ชายอย่างฉัน
  22. น้านา...
  23. อยากรู้
  24. ก้อนหินกับนาฬิกา
  25. จำเธอขึ้นใจ
  26. ทำไมต้องเธอ
  27. คู่แท้
  28. เถียงกันทำไม
  29. ต้องโทษดาว...
  30. อยากบอกรัก
  31. อยากถามก็ตอบ
  32. หยดน้ำ
  33. รักที่ไม่มีวันเป็นจริง
  34. สวิทช์ที่ใจ
  35. ฉันมาทำอะไร
  36. ผิดตรงไหน
  37. มีไหมใครสักคน
  38. ร้องไห้ทำไม
  39. คิดถึงทุกเวลา
  40. เหนื่อยใจเหลือเกิน
  41. รักหนักแน่น
  42. Too Much So Much Very Much
  43. พูดเล่นเล่น
  44. รักกันมั้ย
  45. บอกว่าอย่าน่ารัก
  46. ลองซิจ๊ะ
  47. มาทำไม
  48. อย่างแรง
  49. หนูไม่รู้ก็ลองซิจ๊ะ
  50. ซ่อมได้
"Bird All Time Hits Vol.2"
รายชื่อเพลง
  1. แฟนจ๋า
  2. โอ้ละหนอ...My Love
  3. อมพระมาพูด
  4. เรามา Sing
  5. สองคนกำลังดี
  6. คนน่ารัก
  7. ซ่อมซะให้เข็ด
  8. รักนี้มีค่าเพราะเธอ
  9. เสียดาย
  10. ติดอยู่ในหัวใจ
  11. พริกขี้หนู
  12. คู่กัด
  13. ถึงใจ
  14. บูมเมอแรง
  15. ขออุ้มหน่อย
  16. จับมือกันไว้
  17. คืนนี้ไม่เหมือนคืนนั้น
  18. ต่อเวลา
  19. เราจะยิ้มให้กัน
  20. คนข้างบ้าน
  21. บอลลูน
  22. สบาย สบาย
  23. ด้วยรักและผูกพัน
  24. ขอบใจจริง ๆ
  25. หมอกหรือควัน
  26. หมั่นคอยดูแลและรักษาดวงใจ -
  27. เหนื่อยไหม
  28. เงียบๆ คนเดียว
  29. เหมือนเป็นคนอื่น
  30. อย่าต่อรองหัวใจ
  31. หัวใจช้ำๆ
  32. ฝากไว้
  33. อยู่เพื่อใคร
  34. ห่วงใย
  35. รักเธอที่สุด
  36. หัวใจขอมา
  37. บันทึกหน้าสุดท้าย
  38. นางนวล
  39. เสียงกระซิบ
  40. อย่าหลบตากัน
  41. พักตรงนี้
  42. อาจจะเป็นคนนี้
  43. คิดถึงเหลือเกิน
  44. อยากหยุดเวลา
  45. ฝากฟ้าทะเลฝัน
  46. ใต้แสงจันทร์
  47. ส.ค.ส.
  48. เธอ...ผู้ไม่แพ้
  49. รู้ไหม (ว่าฉันคิดถึง)
  50. เขียนคำว่ารัก
พุทธศักราช 2559 "All Time Hits"
รายชื่อเพลง


"รวมเพลงธงไชย สนุกสุขใจ"
รายชื่อเพลง
  1. สวัสดีปีใหม่ [0:03:39.48]
  2. Too Much So Much Very Much [0:04:13.48]
  3. สุขใจ [0:03:42.48]
  4. อโรคยาปรมาลาภา [0:05:27.48]
  5. โอ้ละหนอ...My Love [0:04:11.48]
  6. เรามา Sing [0:04:14.48]
  7. แฟนจ๋า [0:04:46.48]
  8. มาทำไม [0:04:30.48]
  9. พริกขี้หนู [0:03:25.48]
  10. คู่กัด [0:02:59.48]
  11. พูดเล่นเล่น [0:03:09.48]
  12. อาบน้ำ [0:03:16.48]
  13. ตะโกนว่ารัก...ว่ารัก [0:03:33.48]
  14. ภารตี [0:03:33.48]
  15. ครั้งเดียวคงไม่พอ [0:03:59.48]
  16. ชาติก่อนมาลี..ชาตินี้แครอน [0:04:25.48]
  17. อย่างแรง [0:04:07.48]
  18. ซ่อมได้ [0:02:58.48]
  19. ซ่อมซะให้เข็ด [0:03:36.48]
  20. ลองซิจ้ะ [0:04:40.48]
  21. กอดกัน [0:03:24.48]
  22. ก็ดี [0:03:27.48]
  23. คนป่า [0:03:51.48]
  24. บูมเมอแรง [0:03:29.48]
  25. เสียดาย [0:04:41.48]
  26. อยากเป็นแฟนเธอ [0:04:30.48]
  27. พอจะมีสิทธิ์ไหม [0:04:08.48]
  28. คนข้างบ้าน [0:03:34.48]
  29. เต้นรำทำครัว [0:04:23.48]
  30. ติดอยู่ในหัวใจ [0:04:19.48]
  31. ต่อเวลา [0:03:26.48]
  32. สบาย สบาย [0:03:38.48]
  33. สองคนกำลังดี [0:04:22.48]
  34. บอลลูน [0:04:39.48]
  35. ขออุ้มหน่อย [0:04:23.48]
  36. ฝากใจไว้ [0:04:07.48]
  37. ร้องเพลงกันหน่อย [0:04:06.48]
  38. เราจะยิ้มให้กัน [0:03:03.48]
  39. ความหวังใหม่ (กำลังใจ2) [0:03:11.48]
  40. ชูมือชูใจ [0:04:10.48]
  41. จับมือกันไว้ [0:03:04.48]
  42. บอกว่าอย่าน่ารัก [0:03:12.48]
  43. สนิทกัน [0:04:22.48]
  44. ไม่เคยยิ้ม...ไม่เคยเต้น [0:04:03.48]
  45. คนน่ารัก [0:03:40.48]
  46. เก่งไม่กลัว [0:04:00.48]
  47. ให้ท่า [0:04:02.48]
  48. ถึงใจ [0:04:20.48]
  49. แก้วตา-แก้วโตว [0:03:56.48]
  50. ขันหมากระทึกใจ [0:04:40.48]
พุทธศักราช 2561 THE MASTERPIECE เบิร์ด ธงไชย
  1. คู่กัด
  2. พริกขี้หนู
  3. แฟนจ๋า
  4. ลองซิจ๊ะ
  5. สบาย สบาย
  6. Too Much So Much Very Much
  7. โอ้ละหนอ...My Love
  8. บูมเมอแรง
  9. อยู่คนเดียว
  10. หมอกหรือควัน
  11. ด้วยรักและผูกพัน
  12. หมั่นคอยดูแลและรักษาดวงใจ
  13. เล่าสู่กันฟัง
  14. คนไม่มีแฟน
  15. ถ่านไฟเก่า
  16. ก้อนหินกับนาฬิกา
  17. ต้องโทษดาว...
  18. คู่แท้
  19. ไม่แข่งยิ่งแพ้
  20. น้ำตา
  21. เงียบๆ คนเดียว
  22. เหนื่อยไหม
  23. กลับไม่ได้ ไปไม่ถึง
  24. อย่าทำอย่างนี้ไม่ว่ากับใคร...เข้าใจไหม

อัลบั้มคัฟเวอร์[แก้]

วางแผง ชื่ออัลบั้ม รายชื่อเพลง ยอดขาย
พุทธศักราช 2531
(รีมาสเตอร์ใหม่ พ.ศ. 2550)
(วางตลาดใหม่รูปแบบแผ่นทอง 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2561)
"พ.ศ. 2501"
รายชื่อเพลง
  1. ท่าฉลอม
  2. คำมั่นสัญญา
  3. สุริยัน จันทรา
  4. พี่ยังรักเธอไม่คลาย
  5. รักเอ๋ยรักข้า
  6. ชั่วนิจนิรันดร
  7. ยามรัก
  8. สุดที่รักเอย
  9. ชั่วฟ้าดินสลาย
  10. ที่รัก
  11. คิดจะปลูกต้นรัก
  12. นกขมิ้น
29 มีนาคม พ.ศ. 2538
(รีมาสเตอร์ใหม่ พ.ศ. 2551)
(วางตลาดใหม่รูปแบบแผ่นทอง 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2561)
"ขนนกกับดอกไม้"
รายชื่อเพลง
  1. ยิ่งใกล้ยิ่งเจ็บ (Feat. ใหม่ เจริญปุระ) (ต้นฉบับ อินคา)
  2. รักเธอเสมอ (Feat. คริสติน่า อากีล่าร์) (ต้นฉบับ อัสนี-วสันต์ โชติกุล)
  3. ฝากฟ้าทะเลฝัน (Feat. มาช่า วัฒนพานิช) (ต้นฉบับ เบิร์ด ธงไชย)
  4. เพียงแค่ใจเรารักกัน (Feat. ศรัณย่า ส่งเสริมสวัสดิ์) (ต้นฉบับ วิยะดา โกมารกุล ณ นคร)
  5. อาจจะเป็นคนนี้ (Feat. เสาวลักษณ์ ลีละบุตร) (ต้นฉบับ ฐิติมา สุตสุนทร)
  6. เพลงนั้น (ต้นฉบับ วิยะดา โกมารกุล ณ นคร)
  7. คิดถึงเหลือเกิน (ต้นฉบับ มาลีวัลย์ เจมีน่า)
  8. เธอรู้หรือเปล่า (ต้นฉบับ ใหม่ เจริญปุระ)
  9. หัวใจขอมา (ต้นฉบับ คริสติน่า อากีล่าร์)
  10. ขอแค่ได้รู้ (ต้นฉบับ มาลีวัลย์ เจมีน่า)
  11. อยากหยุดเวลา (ต้นฉบับ ศรัณย่า ส่งเสริมสวัสดิ์)
  12. รักเธอที่สุด (ต้นฉบับ คริสติน่า อากีล่าร์)
เกิน 1 ล้านตลับ[19]
พุทธศักราช 2543
(รีมาสเตอร์ใหม่ พ.ศ. 2556)
"100 เพลงรักไม่รู้จบ"
100 เพลงรักไม่รู้จบ 1
"ชุดพรหมลิขิต"
  1. พี่ยังรักเธอไม่คลาย
  2. รักไม่รู้ดับ
  3. ทะเลไม่เคยหลับ
  4. พรหมลิขิต
  5. เธอ
  6. เพ้อ
  7. ดวงใจในฝัน
  8. คอย
  9. ดอกหญ้า
  10. ทาสเทวี
เกิน 1 ล้านตลับ
100 เพลงรักไม่รู้จบ 2
"ชุดมนต์รักเรียกหา"
  1. สักวันหนึ่ง
  2. เธอเป็นหัวใจของฉัน
  3. คีรีบูนบิน
  4. พรุ่งนี้ฉันจะรักเธอจนตาย
  5. คนเดียวในดวงใจ
  6. เป็นไปไม่ได้
  7. มนต์รักเรียกหา
  8. เหมือนคนละฟากฟ้า
  9. ม่านบังตา
  10. หนีรัก
100 เพลงรักไม่รู้จบ 3
"ชุดภาษาใจ"
  1. กาลเวลา
  2. หากฉันขาดเธอ
  3. ลมจ๋า
  4. คนจะรักกัน
  5. รักอย่ารู้คลาย
  6. สวรรค์มืด
  7. ภาษาใจ
  8. ไม่มีเสียงเรียกจากใจ
  9. ผู้แพ้รัก
  10. ชีวิตคือละคร
100 เพลงรักไม่รู้จบ 4
"ชุดรักข้ามขอบฟ้า"
  1. รักเธอเสมอ (ละคร ปริศนา)
  2. ใจรัก
  3. คิดเอาไว้ในใจ
  4. อย่าเห็นกันดีกว่า
  5. สิ้นกลิ่นดิน
  6. โอ้รัก
  7. ถ้าหัวใจฉันมีปีก
  8. รักข้ามขอบฟ้า
  9. ลำนำรัก
  10. ไม่มีวันที่เราจะพรากจากกัน
100 เพลงรักไม่รู้จบ 5
"ชุดรอยรักรอยเล็บ"
  1. กิ่งฟ้า
  2. โปรดเถิดดวงใจ
  3. รอยรักรอยเล็บ
  4. น้ำตาแสงไต้
  5. อ้อมกอดพี่
  6. คิดถึง
  7. คืนนี้พี่คอยเจ้า
  8. สไบแพร
  9. หอรักหอร้าง
  10. แรมพิสวาท
100 เพลงรักไม่รู้จบ 6
"ชุดฝากรักไว้ในเพลง"
  1. ยามรัก
  2. รักคุณเข้าแล้ว
  3. เจอะคุณเข้าอีกแล้ว
  4. ฝากรักเอาไว้ในเพลง
  5. เท่านี้ก็ตรม
  6. ธาราระทม
  7. ดาวล้อมเดือน
  8. ม่านประเพณี
  9. หยาดน้ำฝนหยดน้ำตา
  10. หัวใจขายขาด
100 เพลงรักไม่รู้จบ 7
"ชุดชั่วฟ้าดินสลาย"
  1. หนึ่งมิตรชิดใกล้
  2. ชั่วฟ้าดินสลาย
  3. ไหนว่าจะจำ
  4. ฉันเป็นของเธอ
  5. ความรักเพรียกหา
  6. ความรักไม่รู้จบ
  7. จงรัก
  8. คอยน้อง
  9. หนาวเนื้อ
  10. มารักกันใหม่
100 เพลงรักไม่รู้จบ 8
"ชุดเพียงคำเดียว"
  1. ที่รัก
  2. ม่านไทรย้อย
  3. เพียงคำเดียว
  4. หวงรัก
  5. อาลัยรัก
  6. แม่เนื้ออุ่น
  7. คำคน
  8. ไกลชู้
  9. ขอใจให้พี่
  10. อยู่เพื่อคอยเธอ
100 เพลงรักไม่รู้จบ 9
"ชุดรอ"
  1. โลกนี้คือละคร
  2. วิญญาณในภาพถ่าย
  3. ไกลบ้าน
  4. รอ
  5. จากน้อง
  6. หนาว
  7. เสียงสะอื้นจากสายลม
  8. ในโลกแห่งความฝัน
  9. ฝากหัวใจ
  10. บาดหัวใจ
100 เพลงรักไม่รู้จบ 10
"ชุดบ้านหลังน้อย"
  1. เรือนแพ
  2. พรานเบ็ด
  3. ดอกไม้เมืองกรุง
  4. ในอ้อมกอดพี่
  5. คู่ทาส
  6. อโศกรักสลักใจ
  7. ยามชัง
  8. ไม่อยากให้โลกนี้มีความรัก
  9. บางปะกง
  10. พรานทะเล
  11. บ้านหลังน้อย (เพลงพิเศษ)
พุทธศักราช 2544 "Love Beat"
Love Beat 1
  1. สาวตางาม
  2. ทำบุญด้วยอะไร
  3. คนเรารักกันยาก
  4. บ้านใกล้เรือนเคียง
  5. ข้างขึ้นเดือนหงาย
  6. ไปตามดวง
  7. ง้อเพราะรัก
  8. คุณจะงอนมากไปแล้ว
  9. กลุ้มใจ
  10. ม่วยจ๋า
Love Beat 2
  1. เพียงแค่ใจเรารักกัน
  2. เหมือนเป็นคนอื่น
  3. รักไม่รู้ดับ
  4. พรานล่อเนื้อ
  5. รอ
  6. ดวงใจ
  7. รักฉันนั้นเพื่อเธอ
  8. ไม่มีเสียงเรียกจากใจ
  9. หนึ่งน้องนางเดียว
  10. รักปักใจ
  11. ผมน้อยใจ
พุทธศักราช 2549 "เบิร์ด เปิดฟลอร์"
  1. ฉันทนาที่รัก
  2. ฮักกันบ่ได้
  3. เพราะคุณคนเดียว
  4. จ้างก็ไม่รัก
  5. มองทำไม
  6. มอเตอร์ไซค์ทำหล่น
  7. รอวันเธอว่าง
  8. ขี่เก่งอย่าลืมเกวียน
  9. เข้าเวรรอ
  10. สามสิบยังแจ๋ว
  1. อมพระมาพูด
  2. พูดเล่นเล่น
  3. กุ้มใจ
  4. แฟนจ๋า
  5. พอจะมีสิทธิ์ไหม
  6. อยากร้องดังดัง
  7. เจ้าช่อมาลี
  8. ใช่เลย
  9. อกหักไม่ยักกะตาย
  10. รักน้องคนเดียว
  1. That's The Way (I Like It)
  2. Simon Says
  3. Sealed With A Kiss
  4. Y.M.C.A.
  5. Killing Me softly
  6. Rock The Boat
  7. 9,999,999 Tears
  8. More Than I Can Say
  9. Love Potion No.9
  10. Beautiful Sunday
พุทธศักราช 2553 "SINGING BIRD"
  1. คืนข้ามปี
  2. เพียงแค่ใจเรารักกัน
  3. แพ้ใจ
  4. ไม่ต้องมีคำบรรยาย
  5. คิดถึงเธอทุกที(ที่อยู่คนเดียว)
  6. ภาวนา
  7. สิ่งสำคัญ
  8. คนสุดท้าย
  9. กุญแจที่หายไป
  10. พรหมลิขิต
  11. อยากรู้...แต่ไม่อยากถาม
  12. ไม่ใช่ใครก็ได้
  1. ปาฏิหาริย์
  2. แทนคำนั้น
  3. ความทรงจำ
  4. โลกแห่งความฝัน
  5. ทางเดินแห่งรัก
  6. ชายคนหนึ่ง
  7. ตัวจริง...ของเธอ
  8. ไม่กล้าบอกเธอ
  9. ใจให้ไป
  10. ความรักเพรียกหา
  11. ความเจ็บปวด
  12. นาฬิกาตาย
พุทธศักราช 2556
(วางตลาดใหม่รูปแบบแผ่นทอง 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2561)
ขนนกกับดอกไม้ ตอน "SECRET GARDEN"
รายชื่อเพลง
  1. MEDLEY ขนนกกับดอกไม้ (Feat. ดา เอ็นโดรฟิน ลุลา กันยารัตน์ นิว-จิ๋ว ชมพู่ อารยา)
  2. รักนี้มีค่าเพราะเธอ (Feat. ดา เอ็นโดรฟิน ลุลา กันยารัตน์ นิว-จิ๋ว)
  3. มีฟ้า มีดาว มีเธอ (Feat. ดา เอ็นโดรฟิน) (ต้นฉบับ มีแต่คิดถึง-เบิร์ด ธงไชย อย่าทำให้ฟ้าผิดหวัง-ดา เอ็นโดรฟิน)
  4. คิดถึงฉันไหมเวลาที่เธอ... (Feat. ลุลา กันยารัตน์) (ต้นฉบับ แท็กซี่)
  5. คิดถึงนะ... (Feat. ชมพู่ อารยา) (ต้นฉบับ แพรว คณิตกุล)
  6. โอ๊ะ...โอ๊ย (Feat. ลุลา กันยารัตน์ นิว-จิ๋ว) (ต้นฉบับ ทาทา ยัง)
  7. เจ้าสาวที่กลัวฝน (Feat. ดา เอ็นโดรฟิน) (ต้นฉบับ เรวัต พุทธินันทน์)
  8. เธอยัง... (Feat. นิว-จิ๋ว) (ต้นฉบับ โปเตโต้)
  9. ปราสาททราย (Feat. ลุลา กันยารัตน์) (ต้นฉบับ สุรสีห์ อิทธิกุล)
  10. ฝุ่น (Feat. นิว-จิ๋ว) (ต้นฉบับ บิ๊กแอส)
  11. ไม่กล้าบอกเธอ (Feat. ดา เอ็นโดรฟิน) (ต้นฉบับ โจ จิรายุส ก้อง สหรัถ)

อัลบั้มเพลงประกอบภาพยนตร์[แก้]

วางแผง ชื่ออัลบั้ม รายชื่อเพลง หมายเหตุ
พุทธศักราช 2538 เพลงประกอบภาพยนตร์ "คู่กรรม"
รายชื่อเพลง
  1. เธอคนเดียว (เพลงประกอบภาพยนตร์ "คู่กรรม")
  2. เธอคนเดียว (Flanger Mix)
  3. เธอคนเดียว (Japan Thai Mix)
  4. เธอคนเดียว (Japan ver.)
  5. คำเดียวก็รู้ (คู่กรรม)
  6. จันทร์เจ้าขา (ขับร้องโดย นันทิดา แก้วบัวสาย&ศรัณย่า ส่งเสริมสวัสดิ์)
  7. สงคราม
  8. คิดถึงบ้าน (คู่กรรม)
  9. Dokino Sakura
  10. ใต้ต้นลำพู
  11. ลงโทษ
  12. ตรวจห้อง
  13. ตัดใจ

อัลบั้มบันทึกการแสดงสด[แก้]

วางแผง ชื่ออัลบั้ม รายชื่อเพลง หมายเหตุ
พุทธศักราช 2546 The Official Collection From
Babb Bird Bird Shows 1986-2003
รายชื่อเพลง
  1. จับมือกันไว้ (BBB# 8)
  2. สบาย สบาย (BBB# 2)
  3. ยาของหัวใจ (BBB# 7)
  4. ขอบใจจริง ๆ (BBB# 8)
  5. ด้วยรักและผูกพัน (BBB# 1)
  6. นางนวล (BBB# 3)
  7. บูมเมอแรง (BBB# 4)
  8. วันของเรา (BBB# 2)
  9. เธอ...ผู้ไม่แพ้ (BBB# 6)
  10. ฝากฟ้าทะเลฝัน (BBB# 1)
  11. ความสุข..ความทรงจำ..ไม่มีที่สิ้นสุด (BBB# 5)
  12. อ้อมแขนที่ว่างเปล่า (BBB# 6)

ซิงเกิล[แก้]

ยุค 2530[แก้]

ปี พ.ศ. ซิงเกิล ผู้ร่วมแสดงมิวสิก อัลบั้ม
2528 "ด้วยรักและผูกพัน" หาดทราย สายลม สองเรา
2529 "ฝากฟ้าทะเลฝัน"
"บันทึกหน้าสุดท้าย"
"ผ่านมา-ผ่านไป"
"สบาย สบาย" สบาย สบาย
"เหมือนเป็นคนอื่น" ปริศนา กล่ำพินิจ
2530 "วันของเรา"
"พอจะมีสิทธิ์ไหม" ปริศนา กล่ำพินิจ
"เหงา"
"ฝากใจไว้"
"ขอบใจจริงๆ" รับขวัญวันใหม่
"หมั่นคอยดูแลและรักษาดวงใจ"
"ใครจะรู้"
"เราจะยิ้มให้กัน"
2531 "ท่าฉลอม" พ.ศ. 2501
"คำมั่นสัญญา"
"ชั่วฟ้าดินสลาย"
"คิดจะปลูกต้นรัก"
"นกขมิ้น"
"รักเอ๋ยรักข้า"
"พี่ยังรักเธอไม่คลาย"
"ชั่วนิจนิรันดร"
"คนข้างบ้าน" ส.ค.ส
"เสียงกระซิบ"
"จับมือกันไว้"
"หัวใจช้ำๆ"
"อยู่เพื่อใคร"
2532 "หนูอยากเป็นอะไร"
"นางนวล"
2533 "อยู่เพื่อใคร" คู่กรรม (2533)
"บูมเมอแรง" หัทยา เกษสังข์ บูมเมอแรง
"เงียบๆคนเดียว" นาตาชา คอฟแมน
"คู่กัด" นัฏฐา ลอยด์
ทีมโลกเบี้ยว (ภิญโญ, ปู, มอริส, ก้าว)
"หมอกหรือควัน"
"ต่อเวลา" ดวงดาว จารุจินดา
บรรเจิดศรี ยมาภัย
"พักตรงนี้"
"คืนนี้ไม่เหมือนคืนนั้น" เพ็ญพักตร์ ศิริกุล
2534 "พริกขี้หนู" อังคณา ทิมดี
มอริส เค
พริกขี้หนู
"อย่าต่อรองหัวใจ"
"ขออุ้มหน่อย" สุภาภรณ์ คำนวณศิลป์
"ไม่อาจหยั่งรู้"
"ฝากไว้"
"ความสุข...ความทรงจำ...ไม่มีที่สิ้นสุด" ความสุข...ความทรงจำ
2535 "A Whole New World (โลกใบใหม่)" ร้องคู่กับ เสาวลักษณ์ ลีละบุตร Aladdin
2536 "วันนี้ที่รอคอย" วันนี้ที่รอคอย
"วันหนึ่งวันนี้"
"สรุปว่า...บ้า" งานซนคนดนตรี นานที 10 ปีหน
"เสียดาย" ธ.ธง
2537 "เธอ...ผู้ไม่แพ้"
"ติดอยู่ในหัวใจ"
"เหนื่อยไหม" นัท มีเรีย
ศักดา พัทธสีมา
"เก็บใจเธอไว้"
"ห่วงใย" พิยดา อัครเศรณี
ธนากร โปษยานนท์
"มีเธอ"
"อ้อมแขนที่ว่างเปล่า" ร้องคู่กับ นัท มีเรีย อยากเห็นท้องฟ้า...เป็นอย่างในฝัน
2538 "ยิ่งใกล้ยิ่งเจ็บ" (ต้นฉบับ ศักดา พัทธสีมา) ร้องคู่กับ ใหม่ เจริญปุระ ขนนกกับดอกไม้
"รักเธอเสมอ" (ต้นฉบับ อัสนี-วสันต์) ร้องคู่กับ คริสติน่า อากีล่าร์
"ฝากฟ้าทะเลฝัน" ร้องคู่กับ มาช่า วัฒนพานิช
"เพียงแค่ใจเรารักกัน"
(ต้นฉบับ วิยะดา โกมารกุล ณ นคร)
ร้องคู่กับ ศรัณย่า ส่งเสริมสวัสดิ์
"อาจจะเป็นคนนี้" (ต้นฉบับ แหวน ฐิติมา สุตสุนทร) ร้องคู่กับ เสาวลักษณ์ ลีละบุตร
"เพลงนั้น"
(ต้นฉบับ วิยะดา โกมารกุล ณ นคร)
"คิดถึงเหลือเกิน"
(ต้นฉบับ มาลีวัลย์ เจมีน่า)
"เธอรู้หรือเปล่า"
(ต้นฉบับ ใหม่ เจริญปุระ)
"เธอคนเดียว" อาภาศิริ นิติพน คู่กรรม (2538)
"คำเดียวก็รู้"
2539 "พรุ่งนี้" เจนสุดา ปานโต Dream
"สัญญาต้องเป็นสัญญา" เยลหลี ริคอร์เดล
"อยากรู้"
"ความรักในอากาศ"

ยุค 2540[แก้]

ปี พ.ศ. ซิงเกิล ผู้ร่วมแสดงมิวสิก อัลบั้ม
2540 "นิรมิต" เพลงละครนิรมิต
"ที่สุดในหัวใจ"
"อย่าให้ใคร" Unreleased
2541 "ซ่อมได้" เท่ง เถิดเทิง
เก็จมณี วรรธนะสิน
คณิตกุล เนตรบุตร
เซอร์วิส
"บอกว่าอย่าน่ารัก" เท่ง เถิดเทิง
เก็จมณี วรรธนะสิน
"ก็เลิกกันแล้ว" แอน ทองประสม
ศุภวัฒน์ อ่ำประสิทธิ์
"อย่ารักกันเลย" เรย์ แมคโดนัลด์
เทย่า โรเจอร์ส
"ถ่านไฟเก่า" เข็ม รุจิรา

บี บัณฑิต สาวแก้ว

"คิดถึงทุกเวลา"
"รักหนักแน่น"
"ผู้ชายอย่างฉัน"
"รักกันมั้ย"
"ซ่อมซะให้เข็ด" นาคร ศิลาชัย
ศรีพรรณ ชื่นชมบูรณ์
แอน ธิติมา
เซอร์วิส พิเศษ
"พูดเล่นเล่น"
"ก้อนหินกับนาฬิกา"
"ตัดไฟแต่ต้นลม"
"ความทรงจำ" คัทลียา แมคอินทอช
2542 "ลองซิจ๊ะ" วิชัย จงประสิทธิ์พร
เมทินี กิ่งโพยม
ปทุมรัตน์ วรมาลี (เฮเลน)
ฟลอเรนซ์ วนิดา เฟเวอร์
อโณมา ศรันย์ศิขริน (เมจิ)
ตู้เพลงสามัญประจำบ้าน
"กลับไม่ได้ไปไม่ถึง" สัญญา คุณากร
ใหม่ เจริญปุระ
"ฉันมาทำอะไร" สิริยากร พุกกะเวส
ปวริศร์ มงคลพิสิฐ
"ผิดตรงไหน" สิริยากร พุกกะเวส
"หนามยอกอก"
2543 "เธอ" พิยดา อัครเศรณี 100 เพลงรักไม่รู้จบ
"เพียงคำเดียว" บัวชมพู ฟอร์ด
"โลกของบูรณา" ร้องโดยกับ นิโคล เทริโอ และ นัท มีเรีย อโรคาจอมยากับยาใจ
"ถามดาว"
"ทำไมต้องเธอ"
"ตำนานต้นไม้"
"มองฉันทีฟังฉันที"
"ยาของหัวใจ" ร้องคู่กับ นิโคล เทริโอ และ นัท มีเรีย
2544 "กอดกัน" ดอม เหตระกูล
อนุชิต สพันธุ์พงษ์
รจนา เพชรกัณหา
Smile Club
"จะเอาจากไหน" เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ
ชาคริต แย้มนาม
"อาบน้ำ"
"เล่าสู่กันฟัง" ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง
ธัญญาเรศ รามณรงค์
"คู่แท้"
"คนไม่มีแฟน" ปู แบล็คเฮด
สุนิสา สุขบุญสังข์
"Smile Club"
2545 "แฟนจ๋า" นัท มีเรีย
จินตหรา พูนลาภ
แคทรียา อิงลิช
ชุดรับแขก
"มาทำไม" จินตหรา พูนลาภ
"ชาติก่อนมาลี ชาตินี้แครอน"
"รู้ไหม (ว่าฉันคิดถึง)"
"ต้องโทษดาว"
"เต้นรำทำครัว"
"บ้านของเรา"
"สวัสดีปีใหม่"
2546 "ขันหมากระทึกใจ" แฟนจ๋า...สนิทกันแล้วจ้ะ
"What's Up"
"พูดด้วยก็ไม่พูดด้วย"
"รักกันมั้ย" ร้องคู่กับ นัท มีเรีย
"หนูไม่รู้ก็ลองซิจ๊ะ" ร้องคู่กับ แคทรียา อิงลิช
"ปีใหม่ไทย"
2547 "อมพระมาพูด" มาช่า วัฒนพานิช เบิร์ด-เสก
"คุณรู้ไหมครับ" อนุชิต สพันธุ์พงษ์
ลลณี จิรัฐิติเจริญ
"รับแฟนเธอไม่ได้"
"นานเท่าไรก็รอ"
2548 "โอ้ละหนอ My Love" เข็มอัปสร สิริสุขะ Volume 1
"ไม่แข่งยิ่งแพ้" นาระ เอื้อทวีกุล
"อยากถามก็ตอบ" สัญญา คุณากร
พรชิตา ณ สงขลา
เท่ง เถิดเทิง
แจ็ค แฟนฉัน
2549 "ก็ดี" วิลเลจ
"เถียงกันทำไม" ธีรเดช วงศ์พัวพันธ์
แอน ทองประสม
"น้านา" ศรีริต้า เจนเซ่น
"ฝนในใจ"
"หยดน้ำ"
"ฉันทนาที่รัก" นาเดีย นิมิตรวานิช
วรัทยา นิลคูหา
ศรีริต้า เจนเซ่น
เปิดฟลอร์ ลูกทุ่ง
"กุ้มใจ" (ต้นฉบับ อัสนี-วสันต์) เปิดฟลอร์ BALLROOM CHA CHA
"That's The Way (I Like It)" เปิดฟลอร์ Disco

ยุค 2550[แก้]

ปี พ.ศ. ซิงเกิล ผู้ร่วมแสดงมิวสิก อันดับเพลงสูงสุด อัลบั้ม
IW
Chart
[20]
2550 "ช่วยรับที" จรินทร์พร จุนเกียรติ
อัครณัฐ อริยฤทธิ์วิกุล
Simply Bird
"มีแต่คิดถึง" ธนากร ชินกูล
สุทธินันท์ อัมพรชัชวาลย์
"สวิทซ์ที่ใจ" อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม
พิชญ์นาฏ สาขากร
"สองคนกำลังดี"
"ตกหลุมรักเธอทุกวัน"
"น้ำตา"
2552 "จะได้ไม่ลืมกัน" อารักษ์ อมรศุภศิริ
ญารินดา บุนนาค
ความจำสั้น แต่รักฉันยาว
2553 "คืนข้ามปี" Singing Bird
"พรหมลิขิต"
"อยู่คนเดียว" 2 อาสาสนุก
"เรามา Sing"
2554 "Too Much So Much Very Much" โจอี้ บอย 1
"เบิร์ดแลนด์แดนมหัศจรรย์" เบิร์ดแลนด์แดนมหัศจรรย์
"อย่าทำอย่างนี้ไม่ว่ากับใคร...เข้าใจไหม" ฉันทวิชช์ ธนะเสวี
หนึ่งธิดา โสภณ
1 อาสาสนุก
"วนาสวาท" ร้องคู่กับ หนึ่งธิดา โสภณ วนาลี
"อยากบอกรัก" 5 อาสาสนุก
"อกมีไว้หัก" ชิน ชินวุฒ 20
"ร้องไห้ทำไม (Why The Tears?) (ภาษาจีน) ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์
Sonia Sui
ไม่มีอัลบั้ม
"ร้องไห้ทำไม" ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์
Sonia Sui[21]
6 อาสาสนุก
"ตะโกนว่ารัก...ว่ารัก"
2556 "มีไหมใครสักคน" [22] อรรคพันธ์ นะมาตร์
วริฏฐิสา ลิ้มธรรมมหิศร
20 วันนี้ที่รอคอย
"Medley ขนนกกับดอกไม้" [23] ร้องคู่กับ ดา เอ็นโดฟิน
ลุลา กันยารัตน์
นิว-จิ๋ว
ชมพู่ อารยา
ขนนกกับดอกไม้
ตอน "Secret Garden"
"รักนี้มีค่าเพราะเธอ" [24] ร้องคู่กับ ดา เอ็นโดฟิน
ลุลา กันยารัตน์
นิว-จิ๋ว
"มีฟ้า มีดาว มีเธอ" [25] ร้องคู่กับ ดา เอ็นโดฟิน 4
2557 "คนแพ้ที่ไม่มีน้ำตา" [26] เจษฎาภรณ์ ผลดี
แอน ทองประสม
สหรัถ สังคปรีชา
ศรีริต้า เจนเซ่น
1 อย่าลืมฉัน
"เขียนคำว่ารัก" ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์
สุภัสสรา ธนชาต
9 All Time Hits
2558 "ดอกไม้ในใจ" [27] ภูภูมิ พงศ์ภาณุ
อารยา เอ ฮาร์เก็ต
นัฐฐพนธ์ ลียะวณิช
กลกิโมโน
"รักที่ไม่มีวันเป็นจริง" [28] ร้องคู่กับ อารยา เอ ฮาร์เก็ต
"บัลลังก์เมฆ" [29] พิยดา จุฑารัตนกุล
ศรราม เทพพิทักษ์
ปฏิภาณ ปฐวีกานต์
สมชาย เข็มกลัด
นภัทร อินทร์ใจเอื้อ
จุฑาวุฒิ ภัทรกำพล
เจษฎ์พิพัฒ ติละพรพัฒน์
ณัฐจารี หรเวชกุล
บัลลังก์เมฆ
"รักให้พอดี" [30] ร้องร่วมกับ วิชญาณี เปียกลิ่น
ระดับดาว ศรีระวงศ์
"สุขใจ" [31] ร่วมกับวง พาราด็อกซ์ 20 All Time Hits
"รักคำเดียว" [32] ร่วมกับวง 25hours 9 ไม่มีอัลบั้ม
2559 "ปิดบัง" เจษฎาภรณ์ ผลดี
ดาวิกา โฮร์เน่
20 เพลิงนรี
"—" หมายถึงเพลงนั้นไม่ได้อยู่ในอันดับ / IW Chart เริ่มก่อตั้งเมื่อปลายปี พ.ศ. 2553

ยุค 2560[แก้]

ปี พ.ศ. ซิงเกิล ผู้ร่วมแสดงมิวสิก อันดับเพลงสูงสุด อัลบั้ม
IW
Chart
[33]
2560 "OKAY" ร่วมกับ UrboyTJ Mini Marathon
"พริบตา" ร่วมกับ แสตมป์ อภิวัชร์ 1
2561 "ชีวิตเดี่ยว" ร่วมกับวง เก็ตสึโนวา 6
"ผู้ต้องหา" ร่วมกับวง ลาบานูน
"กว่าจักรวาล" ร่วมกับ ชนกันต์ รัตนอุดม
"พี่เปิดให้" ร่วมกับ บูม บูม แคช
"กำแพง" ร่วมกับ โพลีแคต
"สิ้นสุดคือจุดเริ่มต้น" ร่วมกับ บิ๊กแอส
2562 "ก่อนจะเช้า" กมลชนก เขมะโยธิน
ยุทธพิชัย ชาญเลขา
เดือนเต็ม สาลิตุล
ณิชาภัทร ฉัตรชัยพลรัตน์
ปฐมพงษ์ เรือนใจดี
ก่อนอรุณจะรุ่ง
"—" หมายถึงเพลงนั้นไม่ได้อยู่ในอันดับ / IW Chart เริ่มก่อตั้งเมื่อปลายปี พ.ศ. 2553

เพลงอื่นๆ[แก้]

เพลงเฉลิมพระเกียรติ[แก้]

ผลงานเพลงเทิดพระเกียรติประพันธ์โดย นิติพงษ์ ห่อนาค

เพลงประกอบละครและภาพยนตร์[แก้]

เพลงพิเศษ[แก้]

เพลงพิเศษนอกเหนือจากภาษาไทย[แก้]

  • ปี พ.ศ. 2548 เพลง "Sampaikan Hati" หรือ "ซัมไปกันฮาตี" ภาษายาวี เพลงพิเศษเป็นกำลังใจให้ผู้อยู่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ แปลงจากเพลง "ฝากส่งใจไป" โดยเนื้อเพลงเดิมแต่งโดย นิติพงษ์ ห่อนาค ทำนองและเรียบเรียงโดยมี อภิไชย เย็นพูลสุข แปลงเนื้อเป็นภาษายาวีโดย เคน อดุล มานะ และ ดีน เวรอน [43][44]
  • ปี พ.ศ. 2554 เพลง "Thai for Japan" ภาษาญี่ปุ่น เพลงพิเศษเพื่อเป็นกำลังใจให้กับผู้ประสบภัย "สึนามิ" ครั้งใหญ่ของประเทศญี่ปุ่น (11 มีนาคม พ.ศ. 2554) แปลงมาจากเพลง "อีกไม่นาน"[45]
  • ปี พ.ศ. 2554 เพลง "Why the Tears" ภาษาจีนแมนดาริน เพลงพิเศษเพื่อจัดทำมิวสิกวิดีโอโปรโมทการท่องเที่ยวไทย ร่วมแสดงกับ ซอนย่า ซุย (Sonia Sui) ดารา-นางแบบ จากประเทศจีน แปลงมาจากเพลง "ร้องไห้ทำไม" จากอัลบั้มอาสาสนุก เผยแพร่ตุลาคม พ.ศ. 2554[46]

อ้างอิง[แก้]

  1. เบิร์ดนักร้องยอดนิยม เป็นระดับแนวหน้าของเอเชีย จากการจัดระดับโดยนิตยสารเอ็นเตอร์เทนเมนต์วีกลี่
  2. นิตยสาร Forbes ปี 2009,นิตยสารธุรกิจและการเงินของสหรัฐอเมริกา,จัดอันดับศิลปินที่มียอดขายสูงสุด เบิร์ดติดอันดับ 2 ของเอเชียตลอดกาล
  3. 12 มิถุนายน 2560,โดย GMM Superstar,33rd Year GMM GRAMMY : BEST Male Albums "33 อัลบั้มขายดีที่สุดตลอดกาลของศิลปินแกรมมี่ : ศิลปินชาย"
  4. สรุปข่าวโดย GMM Superstar,6 พฤษภาคม 2560,จัดอันดับ 33 อัลบั้มที่มียอดจำหน่ายสูงสุดตลอดกาลของแกรมมี่
  5. สรุปข่าวโดย GMM Superstar,8 พฤษภาคม 2560,จัดอันดับ 33 อัลบั้มที่มียอดจำหน่ายสูงสุดตลอดกาลของแกรมมี่
  6. 12 มิถุนายน 2560,โดย GMM Superstar,33rd Year GMM GRAMMY : BEST Male Albums "33 อัลบั้มขายดีที่สุดตลอดกาลของศิลปินแกรมมี่ : ศิลปินชาย"
  7. สรุปข่าวโดย GMM Superstar,26 เมษายน 2560,จัดอันดับ 33 อัลบั้มที่มียอดจำหน่ายสูงสุดตลอดกาลของแกรมมี่
  8. สรุปข่าวโดย GMM Superstar,23 เมษายน 2560,จัดอันดับ 33 อัลบั้มที่มียอดจำหน่ายสูงสุดตลอดกาลของแกรมมี่
  9. อัลบั้ม Smile club
  10. สรุปข่าวโดย GMM Superstar,27 เมษายน 2560,จัดอันดับ 33 อัลบั้มที่มียอดจำหน่ายสูงสุดตลอดกาลของแกรมมี่
  11. สรุปข่าวโดย GMM Superstar,9 พฤษภาคม 2560,จัดอันดับ 33 อัลบั้มที่มียอดจำหน่ายสูงสุดตลอดกาลของแกรมมี่
  12. วันจำหน่ายอัลบั้มธงไชย วิลเลจ
  13. อัลบั้มอาสาสนุกแรงวางแผงก่อนกำหนด
  14. เปิดเผยโดย กริช ทอมมัส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร(สายธุรกิจเพลง)จีเอ็มเอ็ม,ในสกู๊ปธุรกิจเพลงปี 2555 สดใส จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่เดินหน้าพร้อมรับเออีซีฯ
  15. 23 กรกฎาคม 2560,โดย GMM Superstar,33rd Year GMM GRAMMY : BEST Special Albums "อัลบั้มขายดีที่สุดตลอดกาลของแกรมมี่ : อัลบั้มพิเศษ"
  16. ผลงานเพลงของ เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์
  17. 24 กรกฎาคม 2560,โดย GMM Superstar,33rd Year GMM GRAMMY : BEST Special Albums "อัลบั้มขายดีที่สุดตลอดกาลของแกรมมี่ : อัลบั้มพิเศษ"
  18. 22 กรกฎาคม 2560,โดย GMM Superstar,33rd Year GMM GRAMMY : BEST Special Albums "อัลบั้มขายดีที่สุดตลอดกาลของแกรมมี่ : อัลบั้มพิเศษ"
  19. 22 กรกฎาคม 2560,โดย GMM Superstar,33rd Year GMM GRAMMY : BEST Special Albums "อัลบั้มขายดีที่สุดตลอดกาลของแกรมมี่ : อัลบั้มพิเศษ"
  20. IW Music Chart Top 40 เพลงไทยสากล อันดับเพลงที่มีการเปิดมากที่สุดโดยการ monitor ของ IW จากสถานีวิทยุ 40 FM radio station ในกรุงเทพและปริมณฑล)
  21. https://www.youtube.com/watch?v=vBWKh1hvylw
  22. มีไหมใครสักคน (Ost.วันนี้ที่รอคอย) - เบิร์ด ธงไชย【OFFICIAL MV】
  23. Medley ขนนกกับดอกไม้ - ขนนกกับดอกไม้ ตอน Secret Garden【OFFICIAL MV】
  24. รักนี้มีค่าเพราะเธอ - ธงไชย แมคอินไตย์/ดา เอ็นโดรฟิน/นิว-จิ๋ว/ลุลา 【OFFICIAL MV】
  25. มีฟ้า มีดาว มีเธอ - ธงไชย แมคอินไตย์/ดา เอ็นโดรฟิน 【OFFICIAL MV】
  26. คนแพ้ที่ไม่มีน้ำตา (Ost.อย่าลืมฉัน) - เบิร์ด ธงไชย 【OFFICIAL MV】
  27. ดอกไม้ในใจ (Ost. กลกิโมโน) - ธงไชย แมคอินไตย์
  28. รักที่ไม่มีวันเป็นจริง Feat.ชมพู่ อารยา (เพลงประกอบละครกลกิโมโน) - ธงไชย แมคอินไตย์
  29. บัลลังก์เมฆ (Ost. บัลลังก์เมฆ) - ธงไชย แมคอินไตย์ 【OFFICIAL MV】
  30. รักให้พอดี (Ost. บัลลังก์เมฆ) - เบิร์ด ธงไชย【OFFICIAL MV】
  31. สุขใจ - เบิร์ด ธงไชย Feat. PARADOX【OFFICIAL MV】
  32. รักคำเดียว - เบิร์ด ธงไชย feat. 25hours【OFFICIAL LYRICS VIDEO】
  33. IW Music Chart Top 40 เพลงไทยสากล อันดับเพลงที่มีการเปิดมากที่สุดโดยการ monitor ของ IW จากสถานีวิทยุ 40 FM radio station ในกรุงเทพและปริมณฑล)
  34. โครงการตามรอยพระราชา
  35. “เบิร์ด-ธงไชย” นำทีม “แก้ม-กัน” ร่วมแสดงมหกรรมดนตรีไทยเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ
  36. คลิปพี่เบิร์ด นำทีมศิลปินแกรมมี่ ถ่ายทอดบทเพลงภายใต้โครงการ “BIKE FOR MOM ปั่นเพื่อแม่”
  37. [http://www.matichon.co.th/news/316244 มติชน 10 ต.ค.59:‘เบิร์ด ธงไชย’ ซาบซึ้งได้ขับร้องเพลงเฉลิมพระเกียรติในหลวง ‘เหตุผลของพ่อ’
  38. http://music.sanook.com/2382177/ “เหตุผลของพ่อ” บทเพลงพิเศษจาก "เบิร์ด ธงไชย" เพื่อพ่อหลวงของแผ่นดิน
  39. ซาบซึ้งน้ำตาไหล..."เหตุผลของพ่อ" ที่ดังก้องในใจปวงชนในยามนี้
  40. 70 ปีพ่อไม่เคยทิ้งประชาชน!! ฟังเพลง “เหตุผลของพ่อ”ซาบซึ้งน้ำตาไหลแทนใจพสกนิกรถึงในหลวง
  41. http://www.archive2000.rmutt.ac.th/contentDetail.php?Group_ID=1&Content_ID=117&Lang_ID=1 เพลงประจำมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี
  42. “เบิร์ด-แพท” ผนึกกำลัง ตัวแทนศิลปินไทย ร้องเพลงประกอบการ์ตูนแอนิเมชั่น ระดับ World Class “เชลล์ดอน"
  43. MV เพลงซัมไปกันฮาตี sub Thai
  44. ร้องเพลงยาวี "ซัมไปกัน ฮาตี" กับ "เบิร์ด ธงไชย"
  45. Official MV Thai For Japan : เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์
  46. MV Bird Thongchai - Why the Tears? โดย GMM GRAMMY OFFICIAL

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]